Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ sẽ được tái nhập cảnh Đức?

2
Ông bà Nguyễn Hồng Quang Nhân và con gái

Ông Nguyễn Hồng Quang Nhân và vợ đã bị trục xuất hôm 26 tháng Ba từ Đức về Việt Nam. Ông Nhân từng là tù nhân chính trị tại Việt Nam với bản án 20 năm. Cảnh sát Đức đã bất ngờ tới nơi cư ngụ đưa 2 ông bà ra sân bay về Việt Nam. Trước đó nhiều tháng, quy chế tị nạn chính trị của gia đình ông bà đã bị Đức từ chối. Ông bà cũng đang trong thời gian chờ xin di cư sang Canada qua thủ tục đặt đơn tại đại sứ quán Canada ở Vienna (Áo).

Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân là ai?

Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, còn được biết đến là nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang, từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù.

Năm 1979, ông Nguyễn Quang bị tòa án ở thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cáo buộc “hoạt động tuyên truyền chống phá Cách mạng” và tổ chức đưa sinh viên, học sinh ra nước ngoài.

Ông đã cùng với bác sĩ Nguyễn Đan Quế thành lập Hội cựu tù nhân lương tâm, thành lập Diễn đàn Đại học Nhân quyền, và sau đó là Viện Nhân quyền Việt Nam. Chính vì vậy ông luôn bị theo dõi và khủng bố.

Thời gian sau khi ra tù, ông viết một số cuốn sách chính trị bán trên trang Amazon. Ông cũng viết một số bài báo, bình luận trên blog cá nhân cũng như đăng tải rải rác trên một số trang mạng.

Năm 2015, khi con gái ông là Nguyễn Quang Hồng Ân đi dự thi Piano ở Áo và Đức, do cô dưới 18 tuổi, nên phải có cha mẹ tháp tùng. Trước đó, ở tuổi 15, cô Ân đã đoạt giải tại cuộc thi Piano quốc tế dành cho tuổi thiếu niên ở Mỹ. Nhân dịp nầy, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân cùng vợ và con gái xin tị nạn chính trị ở Đức và đơn xin tỵ nạn được nộp vào ngày 21/08/2015 tại bang Bayern miền Nam Đức. Theo Thời Báo cho hay, thì đây là một bang “khét tiếng“ là có chính sách xét tị nạn khó khăn nhất và trục xuất người tị nạn nhanh chóng nhất trên toàn Liên bang Đức.

Ở Đức, gia đình ông sống khá kín tiếng, ngay cả giới báo chí hay giới hoạt động nhân quyền ở châu Âu cũng gần như chỉ biết tới gia đình này sau khi vụ trục xuất bì làm rùm beng lên.

Đức xem xét lại

Sau vụ trục xuất xảy ra, truyền thông Việt ngữ như BBC, VOA cùng nhiều tờ báo Đức đã vào cuộc. Các tổ chức nhân quyền cũng như cá nhân nhiều nhà hoạt động cùng đồng loạt lên tiếng. Video kêu cứu của cô Hồng Ân, con gái ông Nhân đã lan tỏa nhanh chóng và giúp cộng đồng hiểu thêm về hoàn cảnh của gia đình.

Chính phủ Liên bang Đức cho hay sẽ xem xét lại vụ trục xuất ông Nguyễn Quang Hồng Nhân đang gây nhiều tranh cãi ở Đức. Phát ngôn viên của Sở Di trú và Tị nạn Liên bang (BAMF) tuyên bố sẽ “xem xét lại thủ tục” việc đơn xin tị nạn của gia đình này. Tuy nhiên vì lý do lý do bảo mật dữ liệu, nguyên nhân từ chối hiện không được tiết lộ.

Trong khi đó bộ ngoại giao tại Berlin tuyên bố “theo dõi sát sao vụ việc” vợ chồng ông Nguyễn Quang Hồng Nhân bị trục xuất về Việt Nam tuần qua, về số phận của cặp vợ chồng này kể từ khi bị trục xuất.

Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền và Trợ giúp Nhân đạo của QH liên bang Đức bà Gyde Jensen đã lên án nhà chức trách Bayern “trục xuất người về những nước nơi nhiều cá nhân bị đàn áp”, đã “cho thấy sự yếu kém của công quyền tiểu bang Bayern” bà Jensen nói.

Hội đồng tị nạn tiểu bang Bayern (Bavaria) kêu gọi tái nhập cảnh cho cặp vợ chồng Nguyễn Quang Hồng Nhân và tuyên bố “Nếu Nürnberg mang tên “Thành phố Nhân quyền” một cách nghiêm túc, thì phải bảo vệ một người bảo vệ nhân quyền”.

Trường đại học ủng hộ Nguyễn Quang Hồng Ân

Cô Nguyễn Quang Hồng Ân người còn ở lại Nürnberg sau khi cha mẹ bị trục xuất, cũng có nguy cơ bị trục xuất trong thời gian tới, vì thế Viện trưởng học viện Âm nhạc Nürnberg nơi cô Hồng Ân đang học dương cầm, ông Christoph Adt nói cô đang là sinh viên chính thức của học viện và không thể chấp nhận được việc cô bị trục xuất trong khi đang học.

Để tỏ tình đoàn kết và hỗ trợ bạn đồng môn Hồng Ân, ban Đại diện Sinh viên tại Đại học Âm nhạc Nürnberg (Nuremberg) nơi cô Hồng Ân đang theo học dương cầm, sẽ tổ chức một buổi Solidaritätskonzert (hòa nhạc đoàn kết) vào lúc 19g30 tối Thứ tư này, ngày 10/04/2019 tại sảnh đường Heilig-Geist-Saal của ĐH Âm nhạc Nürnberg, Hans-Sachs-Platz 2, 90403 Nürnberg.

Theo thông tin của Ban tổ chức cô Hồng Ân sẽ góp mặt trình diễn dương cầm trong buổi tối này. Ban tổ chức cho biết số tiền thu được qua buổi hòa nhạc này sẽ dành cho bạn đồng môn Hồng Ân và cha mẹ cô. Sinh viên nào muốn đóng góp vào chương trình hòa nhạc có thể ghi tên tại cô Susanne Veeh, phó chủ tịch ban Đại diện Sinh viên ĐH Âm nhạc Nürnberg, trễ nhất là 16 giờ ngày thứ Hai 08/04/2019.

Đàn Chim Việt tổng hợp theo VOA, Diễn Đàn VN 21

2 BÌNH LUẬN

 1. Tình trạng gia đình ông Hồng Nhân làm tôi liên kết với ông Cao Lâm ở Thái.
  Tôi chỉ không hiểu thông điệp của chính phủ Thái Lan và giờ là thông điệp của chánh phủ Đức gửi đến người cộng đồng Việt sinh sống trên đất nước họ được người Việt hải ngoại hiểu như thế nào?
  Đầu tiên là ở Thái Lan, ông Cao Lâm bị trục xuất sau vụ việc ông Duy Nhất bị công an Việt cộng mò sang tận Thái bắt về.
  Đừng nghĩ người Thái không biết gì về nằm vùng Việt cộng. Năm 1979 là Việt cộng đánh sang biên giới Thái nhé. Việt cộng cũng chơi trò nằm vùng giả dạng thường dân Thái kêu gọi dân Thái chống chánh quyền và cái kết là bị dân Thái bắt mấy tên nằm vùng ra treo cổ tất.
  Việc Thái Lan trục xuất Cao Lâm thì thông điệp đã quá rỏ: người Việt Nam muốn sinh sống yên ổn trên đất nước họ thì phải bảo đảm việc không để cho công an Việt cộng có thể mò sang bắt người trên đất nước của họ.
  Chuyện người Việt sinh sống trên đất nước họ làm thế nào để ngăn cản công an Việt cộng thì chánh phủ Thái không cần biết.
  Chỉ biết rằng anh muốn sinh sống được trên đất nước chúng tôi thì anh phải thực hiện được điều này.
  Vụ việc tương tư cho ông Hồng Nhân tại Đức quốc. Sau vụ Trịnh Xuân Thanh bị công an Việt cộng mò sang tận Đức bắt cóc về. Chính quyền Đức biết rằng Việt cộng làm được vì có sự tiếp tay của những tên nằm vùng trong cộng đồng người Việt tại Đức.
  Nên chánh phủ Đức sẽ trục xuất bất cứ người Việt nào mà họ cho rằng có khả năng tiếp tay cho Việt cộng.
  Thông điệp cũng quá rỏ: nếu người Việt muốn sinh sống yên ổn tại Đức, người Việt phải có trách nhiệm ngăn chặn công an vc hoành hành tại nước họ.
  Nếu bạn thắc mắc hoặc không bằng lòng với luật pháp nước họ, bạn có đủ quyền đi về VN. Bạn nên nhớ rằng họ không mời bạn tới sống trên đất nước họ.
  Tôi muốn nói cho các bạn biết một điều: việt cộng không bao giờ để yên cho các bạn sống yên ổn. Chúng vẫn xuất hiện xung quanh bạn để phá hoại cuộc sống yên lành của các bạn.
  Đối với nước Đức và Thái, các bạn có lỗi vì đã để nằm vùng lẫn vào trong các bạn để thực hiện việc bắt cóc. Đối với dân tộc Việt Nam bạn có lỗi khi nhắm mắt không tìm hiểu điều tra và lật mặt bọn vc nằm vùng. Để người quốc nội không biết ai là chống cộng thật và ai là giả, dẫn đến việc không còn tin tưởng người hải ngoại.
  Việc công việc tư dồn lại làm một, tôi kêu gọi tất cả người Việt hải ngoại, những người đã thực sự hãnh diện khi gọi mình là Hậu Duệ Cờ Vàng, hãy bước ra khỏi nhà, tự trang bị những phương pháp nhận diện vc nằm vùng để lật mặt chúng. Ít nhất, các bạn không cho chúng trốn vào giữa các bạn.
  Chiến thắng việt cộng sẽ là chiến thắng của toàn dân. Chiến thắng không thuộc về một cá nhân nào. Nên đất nước VNCH của chúng ta sẽ cần sự góp sức của từng người một. Các bạn đừng bao giờ “khoán” việc đó cho tổ chức nào. Vì một sự thật đắng lòng là vc nằm vùng đầy trong các tổ chức chống cộng đó.
  Việc tôi kêu gọi các bạn thực hiện là việc nằm trong tầm tay các bạn, không hề quá sức các bạn.
  Tôi nhắc lại nếu người quốc nội bạo động lật đổ cs thì dù ít hay nhiều, họ cũng cần một hậu phương. Và hậu phương đó chính là người Việt hải ngoại. Các bạn từ chối làm hậu phương cho quốc nội bằng cách không tham gia lật mặt vc nằm vùng, đó là chính các bạn chọn cho việt cộng tồn tại lâu dài đó nhé.

 2. “Ông Nguyễn Hồng Quang Nhân và vợ đã bị trục xuất hôm 26 tháng Ba từ Đức về Việt Nam ” – Đàn Chim Việt .

  Ralf Nestmeyer – phó chủ tịch hội nhà văn PEN – nói rằng ông “kinh hoàng vì việc trục xuất đó”, trong lá thư ngỏ gửi Joachim Herrmann – bộ trưởng Nội Vụ tiểu bang Bavaria và Sở di trú.

  Đảng cánh tả Greens cũng phản đối việc trục xuất , gọi đó là “cực kỳ tàn nhẫn và vô nhân đạo” và là “ sự thảm bại hoàn toàn của chính sách tỵ nạn Bavaria.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên