Nước Mỹ bạo loạn trước ngày chuyển giao quyền lực

42
Cờ vàng trong đoàn người biểu tình ở Thủ đô Washington hôm 6/1/21 (Screenshot từ CNN)

 

Còn hai tuần nữa là đến ngày 20/1/2021. Theo Hiến Pháp qui định, đúng 12 giờ trưa đông bộ Hoa Kỳ hôm đó, quyền hành tổng thống sẽ được chuyển giao từ Tổng thống Donald Trump sang cho Tổng thống tân cử Joe Biden trong lễ tuyên thệ nhận chức trước tiền đình quốc hội.

Ông Biden đã được xem như thắng trong cuộc bầu cử 3/11, dù ban vận động của ông Trump đã có 60 vụ kiện từ tiểu bang lên đến Tối cao Pháp viện và kết quả không thay đổi, với Biden được 306 phiếu cử tri đoàn và 81 triệu phiếu phổ thông, trong khi Trump được 232 phiếu cử tri đoàn và 74 triệu phiếu phổ thông.

Cho tới nay ông Trump chưa thừa nhận kết quả. Trưa ngày 6/1 là thời điểm Quốc hội kiểm phiếu cử tri đoàn để chính thức chuẩn thuận và công bố kết quả thì ông Trump đã phát biểu trước một đám đông nhiều nghìn người ủng hộ tụ họp trước Bạch Ốc rằng ông sẽ không bao giờ công nhận kết quả, vì cuộc bầu cử vừa qua có nhiều gian lận.

Sau những lời phát biểu của Tổng thống Trump, đoàn biểu tình kéo đến điện Capitol, là trụ sở Quốc hội Mỹ, tràn vào chiếm đóng phòng họp khi lập pháp đang có thủ tục đếm phiếu cử tri đoàn.

Quốc hội đã phải ngưng họp khi người biểu tình vượt rào cản, qua mặt cảnh sát an ninh, đập cửa sổ và tràn vào và hơi cay được bắn ra, nhiều nhân viên an ninh đã rút súng để ngăn cản người biểu tình lấn tới để di tản và bảo vệ tính mạng cho các vị dân cử.

Một phụ nữ trong số người biểu tình đã bị bắn chết. Mấy người bị thương và hơn năm chục người bị bắt.

Hình ảnh trụ sở Quốc hội Mỹ bị bạo loạn đã được truyền đi trên toàn nước Mỹ. Thế giới đã chứng kiến những giờ phút xấu nhất của Hoa Kỳ khi nền dân chủ đang bị thử thách bởi Tổng thống Trump, một lãnh đạo quốc gia thường nói điều sai khuấy và chỉ quan tâm đến quyền lợi cá nhân, gia đình hơn là quyền lợi quốc gia.

Lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng đã được ban ra trong khu vực Thủ đô Washington. Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia đã được đưa vào thủ đô và các lực lượng an ninh cảnh sát của tiểu bang Virginia cũng được đặt trong tình trang ứng chiến.

Đến 7 giờ tối, Quốc hội tái họp để tiếp tục kiểm phiếu cử tri đoàn, nghe những cáo buộc gian lận bầu cử từ một số dân cử, trước khi chính thức chuẩn thuận kết quả, có thể là trong ngày mai.

Tôi đã quan sát hơn chục lần bầu tổng thống Mỹ, từ chiến thắng vang dội của Ronald Reagan vào năm 1980 cho đến cuộc đếm phiếu căng thẳng năm 2000 giữa George W. Bush (con) và Al Gore.

Chưa bao giờ tình hình tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ lại căng thẳng và kéo dài như sau bầu cử 3/11/2020 vừa qua.

Mỗi bốn năm, sau ngày bầu chọn tổng thống hai tháng thì việc kiểm phiếu cử tri đoàn và chính thức công bố kết quả chỉ là việc làm mang tính thủ tục của Quốc hội cho đúng hiến pháp. Chẳng có nhiều điều phải chú ý.

Năm nay, người thua cuộc là Tổng thống Trump nhất quyết không chịu chấp nhận kết quả. Với cách hành xử bất bình thường, khó có thể tiên đoán chuyện gì nữa sẽ xảy ra cho nước Mỹ trong hai tuần cuối nhiệm kỳ của ông.

Xem truyền hình, trong đoàn người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump có nhiều cờ vàng ba sọc đỏ tung bay.

Cũng là người gốc Việt tôi hiểu đồng hương ủng hộ ông Trump vì những chính sách của Đảng Cộng hoà, vì ông chủ trương đối đầu với Trung Quốc, thay vì tiếp tục buôn bán trao đổi thương mại một cách bình thường như từ trước đến nay với một nước độc tài, đang lãnh đạo thế giới cộng sản còn lại trên thế giới.

Tâm lí chống Tầu trong lòng người Việt đã có từ nghìn năm. Nhưng nếu tin chỉ có Trump chống Tầu và hy vọng ông sẽ cứu dân Việt khỏi tham vọng bành trướng của Bắc Kinh là một niềm tin sai lầm.

Dân tộc Việt có thoát khỏi lệ thuộc Trung Quốc hay không thì tùy vào lãnh đạo và người dân Việt. Nếu người dân nổi lên đòi lãnh đạo Hà Nội đương thời thực hiện dân chủ tại Việt Nam, đó là cách hữu hiệu nhất để thoát khỏi lệ thuộc vào Trung Quốc, vì ý dân là ý trời.

Nhìn lại chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc qua nửa thể kỷ qua chúng ta thấy gì.

Đầu thập niên 1970 Tổng thống Richard Nixon mở cửa quan hệ với Trung Quốc và bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng hoà cho cộng sản.

Các Tổng thống sau đó, từ Ronald Reagan, George H.W. Bush (cha), Bill Clinton cho đến George W. Bush (con) và Barack Obama đều đặt quan hệ với Trung Quốc làm trọng tâm.

Hoa Kỳ đã chuyển chính sách với Trung Quốc từ “containment” (ngăn chặn) sang “engagement” (giao ước) rồi phát triển trao đổi thương mại, kỹ thuật, văn hoá, giáo dục toàn diện trong 50 năm qua.

Thời Bush (cha), sau khi xảy ra thảm sát ở Thiên An Môn vào hè năm 1989 thì lãnh đạo Mỹ đã gửi ngay cố vấn an ninh quốc gia sang Bắc Kinh để trấn an Trung Quốc về quan hệ sẽ tiếp tục bền vững, dù Tổng thống Bush lúc đó đã cho phép sinh viên Trung Quốc đang du học nếu muốn ở lại Mỹ sẽ được cấp qui chế thường trú nhân.

Thời Bill Clinton, thập niên 1990 là giai đoạn các công ty Mỹ ào ạt chuyển sang Trung Quốc vì công nhân rẻ, gọi là “outsourcing”, để thế giới có nhiều mặt hàng tiêu dùng giá rẻ.

Các nước tư bản đã giúp Trung Quốc mạnh lên về kinh tế và sắp qua mặt Hoa Kỳ. Ngày nay Tập Cận Bình đang bành trướng mô hình kinh tế Trung Quốc ra thế giới và đang đe doạ nền móng dân chủ toàn cầu.

Tổng thống Trump đã đặt lại quan hệ giao thương không chỉ với Trung Quốc mà với tất cả các nước trên thế giới và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng qua cách lãnh đạo như một nhà độc tài trong bốn năm qua và không có chính sách hiệu nghiệm trong việc phòng chống dịch Covid-19 khiến 350 nghìn người Mỹ tử vong, đa số cử tri Mỹ đã không tín nhiệm ông thêm một nhiệm kỳ nữa.

Cách ông Trump phản ứng về kết quả bầu cử trong mấy ngày qua cho thấy ông là người thua cuộc cay đắng (sore loser), cùng lúc ông đã làm cho biểu tượng về nền dân chủ Hoa Kỳ bị hoen ố.

Còn hai tuần nữa là hết nhiệm kỳ, Tổng thống Trump rồi cũng sẽ phải ra đi, không biết như thế nào. Từ nay đến đó không ai có thể tiên đoán ông sẽ còn khuấy động chính trường Mỹ với những hành động gì nữa.

Ông Trump từ ngày tranh cử luôn đưa ra lập luận là nếu Đảng Dân chủ thắng sẽ có nguy cơ biến nước Mỹ thành xã hội chủ nghĩa, thành một nước với các chính sách cai trị kiểu như cộng sản. Nhiều người tin như thế.

Tôi tin là nước Mỹ sau bốn năm nhiều biến động dưới thời Tổng thống Trump rồi sẽ bình yên trở lại với Tổng thống Joe Biden.

Tôi đã sống qua tám đời tổng thống Mỹ, Cộng hoà cũng như Dân chủ. Những năm dưới sự lãnh đạo của tổng thống Dân chủ từ Jimmy Carter, Bill Clinton cho đến Barack Obama mà không hề thấy nước Mỹ có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa với những giới hạn tự do như ở Việt Nam, Cuba hay Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden, với cả hai viện quốc hội cùng đảng, có sẽ thành công trong việc phục hồi lại nước Mỹ hay không? Người dân chờ đợi những chính sách mới của ông.

Chuyện gì thì bốn năm nữa cử tri sẽ lại quyết định.

 

Bùi Văn Phú

 

42 BÌNH LUẬN

 1. Tụi Nó SỢ đủ thứ:
  -SỢ TC cho người ám sát/thủ tiêu
  –SỢ CB bất mản và quân đôi đứng lên lật đổ bạo quyền.
  -SỢ dân chúng bị đè nén lâu nay,phát động biểu tình lơn như ở Hung treo cổ mấy thằng lảnh đạo.
  -SỢ người dân chủ cung các đảng phái QG củ và mới ,có cả GÀI vào hành chanh QD ,đảng CS như chúng Nó làm thời ngụy ,nổi lên chống phá…
  -SỢ ND vìNhân dân “ta’ còn gì đẻ mát ( nên “đéo ” sợ ).lại cùng bọn “phản động ‘lật đỏ ” ngụy quyền cs…
  -SƠ các NN và ND Đồng Tâm ,Lộc Hưng .Thủ Thiêm ,những người bị cướp đất .cướp nhà ,những
  người bị oan khiên chồng chất,những người bị giét chét một cách vô minh qua tội ac tày tời của bọn bất nhân Bắc bộ Phủ ,cvufng lênủa CSVN
  -SỢ bị ND ám sat ,thủ tiêu
  -SƠ bị khủng bố như bọn CS chúng Nó làm trước 75
  -Sơ giai cấp vô sản bị LỪA ,mất hết ,nay mới tỉnh ra ,sẻ đứng về phe CHÍNH NGHỈA đi đặt mìn plastic,quăng lựu đạn .thủ tiêu ,ám sát ,mổ bụng phanh thây như chị Sáu,điên như chị Út ,và “anh hùng ” đốt kho xăng ,kho đạn như lê văn tám ,như kim đồng …vì “ngày xưa vô sản vùng lên” theo Bác đẻ ăn cướp ,ăn cắp ,ăn trộm (bổng có chính nghỉa)thì nay lịch sử lập lại ,vô sản nay vẫn là vô sản …nên vẫn VÙNG LÊN diệt hét lủ SÓI LANG mà ở đây,thời này ,là BỌN CS ….
  NHÂN DÂN NÀO DUNG THỨ CHO BỌN CƯỚP CS chứ? Tên đầu sỏ CƯỚP CHÍNH QUYỀN , CƯỚP CÔNG LAO CỦA NGƯỜI YÊU NƯỚC ,CƯỚP MÁU XƯƠNG CỦA MẤY THẾ HỆ THANH NIÊN ….Đó là chưa nói tới cướp “cả giang sơn ,cả gióng nòi ” kể cả bán dâng hiến cho Tàu khựa….CSVN gắn liền sự nghiêp vỉ đại bằng hai chử “ĂN CƯỚP…”
  “Vùng lên hởi những nô lệ vn….
  Cho nên Chúng Nó “an ninh nghiêm ngặt(chớ không phải nhặt)” vì một chử “SỢ.

 2. Cháu không biết gì về tình hình nước Mỹ, cháu chỉ biết Thủ đô của ta hiện an ninh nghiêm ngặt lắm đấy các bác ạ. Cháu thắc mắc có hỏi đảng ta sợ thế lực nào mà phòng thủ kỹ như thế nhân lúc ĐH đảng?

  Có phải Đảng ta sợ các đồng chí giết nhau, hay là sợ nhân dân xhcn vùng lên giết đảng viên hay lại …sợ bọn Ngụy cờ vàng đang biểu tình ở Mỹ mà tập trung lực lượng cơ động đông đến như thế ?

  Câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn các bác nhể, ấy thế mà các đồng chí bên an ninh quanh co rồi bảo cháu rằng thì mà là đảng ta sợ bọn Ngụy đấy các bác ạ. Nhân dân đảng ta không sợ, thằng nào ló đầu là bắt ngay, các đồng chí giết nhau cũng không sợ, giết qua giết lại là chuyện nội bộ, chẳng ai hay biết, chỉ có sợ bọn Ngụy kêu gọi vùng lên chống phá lật đổ đảng.

  Mấy mươi năm rồi mà đảng ta vẫn sợ bọn Ngụy cờ vàng là thế nào ?

  • Có thế mà củng hỏi là sao? Cả the giói đều sợ bọn khũng bố giet nguòi. CSVN sợ Ngụy Tàn Dư quay phá sự bình yen của đất nuóc và của nguoi dan VN là đương nhien ròi. Bên Mỹ đang truy lung cờ vàng Ngụy Tàn Dư quay rối tai Capitol Hill đó.

   • Thưa bác, cháu thấy vụ việc bọn Ngụy cờ Vàng cắm cờ của mình trên tường thành QH Đế quốc như thế đã trở thành một sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam ta đấy bác ạ.

    Cờ cộng sản sao vàng của đảng CS chúng ta thì phải có công an đến nhà bắt treo người dân buộc phải theo, còn bọn Ngụy cờ Vàng, ai bắt bọn chúng nó giữ ngọn cờ, ai bắt chúng nó đi biểu tình dương cờ Ngụy để mọi hãng thông tấn năm châu bốn bể đều thấy?

    Không có ai cả bác ạ. Vì ái quốc trong lòng mà bọn Ngụy làm như thế!

    Nếu nhân dân Ngụy họ kiên trung với Tổ quốc cờ Vàng của họ như thế thì bọn Ngụy sẽ trường tồn bác ạ, còn đảng CS của chúng ta, dừng súng khống chế con người, thì chỉ tồn tại trong giai đoạn mà thôi.

    Ngày nay, có còn ai vì đảng mà hy sinh nữa đâu.

    Cụ Kình bị đảng giết thì coi như người cộng sản kiên trinh cuối cùng đã chết.

    Đảng CS của chúng ta đã mất hết gốc rễ, lý tưởng. Một khi họng súng cộng sản chúng ta bị khống chế bởi đồng tiền và tư bản đầu tư nước ngoài , họng súng đó không đủ khả năng để chiến thắng trước tấm lòng yêu tổ quốc của nhân dân Ngụy cờ Vàng bác ạ, không đủ khả năng để chiến thắng trước một cuộc cách mạng do nhân dân bọn Ngụy cờ vàng vùng lên .

 3. Dân Mỹ có cái tính lạ lắm là :”Đúng hay sai “(right or wrong )
  Một khi họ đã cho việc đó là đúng ,nếu không chứng minh một cách
  rõ ràng điều đó là sai, thì họ sẽ liều chết để bảo vệ cái chân lý
  của họ . Đó là hiện tượng mà dân Mít ta không hiểu , gắn
  cái mác “cuồng ” cho những ai ủng hộ ông Trump là “cuồng
  Trump .

  Những người biểu tình kia ,tin tưởng ông Trump là một vị
  tổng thống đúng dắn với ước nguyện của họ .Sau cuộc bạo
  động kia ,ông Trump có quay lưng với họ hay không ,họ cũng
  sẽ cuồng nhiệt ủng hộ tới chết .

 4. Chau au deo’ biet’ gi ve My, nhung Toi biet’ nuoc’ Meo² co’ thàng tong thong’ khung khung, dien dien , an noi’ bua² bai², xà càng hot’ mo’. 1 thang tong thong’ mà cac’ nguyen thu² quoc’ gia tren thoi’ gioi’ này chang² ai ton trong . 1 nuoc’ meo² van minh, giau nhat’, mà de² cho dan My² chet’ nhu ruoi’, cào cào chau chau’ vi benh covid Vu han’.

 5. Với tôi ,chẳng thấy gì khác ở ky bầu cử này so vói các b/c trước đây. Cũng được nhận (có tên đàng hoàng ) cuốn cẩm nang về b/c trong đó có lá đơn ứng cử theo diện gởi thư,đảng phái …Có khác chăng là năm nay số covid19 lây nhiểm và chết quá nhiều nên các TB cho phép rộng rải bầu cử bằng thư…đẻ tranh tình trang con cúm vũ hán lây lan mạnh hơn nữa….(hiện nay thông báo cính quyền ,nếu thấy người bị covid19 “KHÔNG CƯU CHƯA ĐƯƠC thì xe cứu thương KHÔNG đưa vào bênh viện chửa trị “.)
  Còn tên người b/c.cả những người mới 18 tuổi ,đi bầu lần đầu ,thì UBBC gởi về nhà chính xác .tất nhiên c/c vào tên của những danh sách cử tri hợp lệ bầu những ký trước và cập nhật thêm …Không có ai không có quyền CD lại nhận được cuốn điều lệ b/c và cố nhiên là không nhận được phiếu bầu . Số này không thể b/c băng thư,,và cố nhiên không thể tới phòng phiêu vì phòng phiếu có người phụ trách tên tuổi người đi bầu ,căn cước (4 số) và an sinh xả hôi (4 số),.ngay ca người quen của gd tôi ,anh ta đã được “pass” kỳ thi CD (nhưng chưa tuyên thệ)cũng hăm hởmuốn bầu mà không được ,vì anh ta không có tên trong danh sách bầu cử.
  Cái lạ hôm nay chỉ là nhiều người bỏ phiếu bằng thư(cố nhiên họ có nhận phiếu bầu ) và việc này RẤT HƠP LỆ vì đã có từ xưa tới nay.Ngoài ra còn phiếu của QĐMỹ đóng ở các nước bạn .Còn CD Huê kỳ ở các nước đó du lịch ,làm ăn ,nhưng vẫn là CD Hoa Kỳ và vân được bầu (như những người Mỹ hay góc Mỹ ở VN chẳng hạn). Cai lạ hơn nữa là năm nay TT trong nước Mỹ được kẻ phù Trump gọi là TTTT ,không tin mà tin báo mạng ngoài lề VN (cả báo CSVN) va những tờ báo phe ung hộ như EPOCH TiMES hay bản tiếng việt (Đai kỹ Nguyên ) của Pháp luân công ,VN Net ,Ba Cây Trúc …và ca các cá nhân xưng bằng cấp cao đẻ viết và “tô son trét phấn cho Trump và mạ lỵ ,vu khống đảng DC Mỹ, tung tin bịa đặt hay nữa thật nữa giả hoặc suy luận theo hướng “cuồng “Trump…Với VNTNCS thì có các đài Truyền thông lãi nhải nởi Đổ Dũng ,vói trân nhật Phong ,và vơi Mai cô và một vài tên xưng là gs (có lẻ là gs thời VNCH) ,luật sư (cung có lẻ là thời VNCH)… mà theo Châu quang thì “hề” hết biet.và theo NH Liêm thì gọi là “luật hấp dẩn “:Những người ‘cuồng TRUMP là NỮ TÍNH ,là âm .nên bị Nam (TRUMP ) duong tính mạnh mẻ ,như 2 đầu am dương của 2 thỏi NAM CHÂM HÚT NHAU,,,,
  Cho nên cuộc bâu cử vừa qua diển biên bình thường cai khác là bầu băng thư ,bầu thật đông hơn mọi năm ,gần như 2 nhóm lừa và voi “ăn thua đủ ,đem hết ll ra ưng phó ,cho nên con số tren 150 triệu cử tri đi bầu KHÔNG CÓ GÌ LẠ …(chỉ co điều là không biest 135 triệu người đi bầu ở đâu ra mà thôi. Cá nhân người góp ý cung đợi trả lời vói dẩn chứng !)
  Cai lạ thứ 2 là TT đương nhiệm không chịu thua và xúi nhóm ủng hộ biểu tình xông và PHÁ QH bị chét 4 người có 2 cs an ninh điện Capitol chét .và 01 cs ba ngày sau ,tự tử…Riêng TT thì rủ bỏ trách nhiệm ,nhưng đồng chí trong đảng CH sau vụ này đã “lơ ” ông ,có người đòi đuổi ông ra khỏi BO ,phía DC đòi luận tội .Polosy và BQP hopj đẻ cấm Trump dòm ngó tới vủ khi vì “Trump KHÔNG CÒN GÌ đẻ mất ,nên có thể HÚC mạnh..
  Dảng CH bị mang tiếng vì cả một đảng lớn lại “quy thuận ” một đảng viên ,,, Còn hứa hen ngay 17/1 và ngày 20/1 sẻ làm LỚN .và nước Mỹ đang đề phòng …Một cuộc Khởi loạn
  Có lẻ đây là cái lạ nhất trong ký bầu cử như cái tựa đề:
  “Nước Mỹ bạo loạn trước ngày chuyển giao quyền lực”

 6. Có thể ngày mai ông TT Trump sẽ tuyên bố từ chức tại Texas ! Vì nếu không từ chức sẽ không tự ân xá cho chính mình . Nhưng liệu ông Bence có hạn chế , khi đồng ý xem trong danh sách ân xá gồm những ai !

  • Chắc là ông Trump chỉ còn đi nước cờ cuối cùng này thôi .
   Thuộc cấp đã quay lưng ,không thèm chào đón ông ấy nữa.
   Không biết ông phó có còn mặn mà gì với Trump nữa không
   mà ký giấy ân xá .

   Ông Biden lên làm tonton ,nếu muốn hàn gắn chia rẽ giữa
   hai đảng phái ,cũng phải ân xá cho Trump .
   Thế nhưng dưới áp lực của kẻ thù chánh trị của lão Trump,
   bà Pelosi, ông Biden có làm được chuyện đó không ? Chỉ có
   trời mới biết .

   Nghĩ lại cái hình ảnh lão Trump với cái mặt nhơn nhơn,
   không thèm bắt tay bà Pelosi,khiến mặt bả đanh lại và
   xé toạc bài diễn văn của ông Trump . Thấy oải chè đậu .

   Tương lai lão Trump mờ mịt quá .

   • Người vui nhất và thắng cuộc là bà Harris, bà ta biết thóp ông Biden già khú đế, nói trước quên sau, vào Nhà Trắng “ngủ ít, làm việc nhiều” chỉ vái tháng là….về nước Chúa. Phó ton ton nghiễm nhiên lên ton ton hợp pháp không cần số phiếu “đại hay tiểu cư tri” cãi nhau ỏm tỏi cãi nhau từ 03-11 đến nay. Và bà Nancy làm phó ton ton là điều chắc chắn. Hoa Kỳ quắc 4 năm tới được 2 mụ đàn bà đưa đường chỉ lối đi theo con đường XHCN (xuống hố cả nút)
    Hoa Kỳ đến kỳ mạn vận rồi, quả báo cho chú Sam!

 7. Các bác Chong Cộng đâu mà khong tranh đấu đòi hỏi quyền tự do biẻu tình, tự do phát biểu cho bác TRUMP. Ai đời lại mot tong thong mà bị Big Techs bịt mồm và trói tay là răng hử? Human Right Watch ở nơi mô mà im hơi lặng tiếng trong khi bác TRUMP bị chính con dân của mình lăng nhục.

 8. Người VN nhìn chính trị Mỹ như mù sờ voi . Ráng nghe là tốt , ráng bình càng sai . Ông TT Trump muốn biến loạn bất thành , khác gì phạm luật .

  Mười lăm nghìn Vệ bình của 11 tiểu bang đâu phải chuyện giỡn chơi , cấp số tương đương gần 2 sư đoàn chuẩn bị bảo vệ Thủ Đô . Hiện diện tại Thủ đô cho qua ngày 20- 1-2021 là 6.200 quân nhân !
  Đây chắc không phải chuyện đùa .

  Ngoài ra các thủ phủ tiểu bang , các cơ quan cộng quyền đầu não đang được báo động . FBI toàn quốc tung toàn lực điều tra mọi thành phần cổ động và tham gia trong cuộc biểu tình bạo loạn ngày thứ tư sáu tháng giêng vừa rồi . Ông Trump đã thừa nhận là mob , là phạm pháp , là cần đối diện với luật pháp .

  Vậy người ủng hộ Trump bây giờ phải tính sao đây ?

  Đang rối loạn , ngày mai ông Trump sẽ đi về hướng biên giới Mexico với mục đích gì ? Hạ viện luận tội truất phế , Thượng viện Cọng Hoà bất lực tan rã , TBO tán loạn từ chức , chỉ vỏn vẹn 10 ngày cuối nhiệm kỳ .

  Ai khiến ông Trump nên nông nỗi này ? Nhiều người bảo do Dân Chủ , người khác bảo tại Trump . Theo mình không phải vậy . Chính người ái mộ , thân cận , gia đình Trump đã hại Trump . Riêng TT Trump nào chẳng biết gì ngoài khả năng giàu có và tài điều khiển chương trình giải trí trên truyền hình , xử dụng luật sư như mộc . Riêng thủ đoạn , âm mưu chính trị là do bị bịt mắt dẫn dắt , TT Trump đáng thương nào có biết gì !

  Nhìn Tổng Thống nhà mình , cũng thật đáng thương , tội nghiệp . Phải thế không ?

  • Ông/bà viết thì em nghe vậy. Thế nhưng cái câu gần chót là không nên. ” Riêng thủ đoạn , âm mưu chính trị là do bị bịt mắt dẫn dắt , TT Trump đáng thương nào có biết gì ” là chọc cho chúng chửi, cả bên bênh bên chống đều…chửi.

 9. Xin hỏi Bùi văn Phú,

  Ủy ban bầu cử Liên Bang cho biết có tất cả (135 triệu) người ghi danh đi bầu.
  Nhưng Biden có 81 triệu và Donald Trump được 74 triệu =155 triệu.
  Lấy: 155 — 135 =20
  Vậy: #20 triệu phiếu thừa này ở đâu ra ?
  -Của ma quỷ?
  -Của dân Chệt, Canadian, Mexicain….qua bầu giùm dân Mỹ?

  Hay cu Bùi chỉ ngoác mồm theo….thổ tả!!!???

  • Tôi có thể giúp anh, nếu anh có thể đưa cho tôi cái link của ủy ban bầu cử liên bang để tôi nhìn thấy con số và ngày tháng của nó. Trong lúc này thì anh nên biết rằng trong cuộc bầu cử của 2016 với Hillary và Trump đã có hơn 136 triệu người đi bầu. Chắc chắn con số registered phải nhiều hơn thế bởi vì sẽ có nhiều người bỏ vào phút cuối. Tạm thời có lấy thêm 10% là 149.6 triệu registered voters. Anh biêt rõ là con số người đi bầu năm 2020 vượt kỷ lục hơn hẳn những kỳ trước. Thế thì con số 135 triệu của anh có logical không? Câu trả lời còn tùy thuộc vào source của anh ( The Gateway Pundit) chứng minh 135 triệu là từ census bureau hay chỗ nào khác. Tôi biết chắc là census bureau còn chưa update con số registered voters thì Gateway lấy nó ở đâu?

  • “Ủy ban bầu cử Liên Bang cho biết có tất cả (135 triệu) người ghi danh đi bầu.”
   Nguồn này từ đâu ra?
   Xin anh khờ tudo.com (cũng như nhiều anh cuồng trên diễn đàn này) đừng trích dẫn nguồn tin bịp bợm của bọn thổ tả Gateway Pundit. Mãy hãy check the fact. Cứ đâm cái đầu cuồng vào nguồn tin lừa bịp thì không lớn nổi.
   Anh cũng có vẻ hiểu được tiếng Anh, anh chịu khó tìm những info từ những nguồn tin khả tín khác. Factcheck.org có phần kiểm chứng chính xác. Và hãng thông tấn Reuters cũng có bài phân tích những ngu ngốc bịp bợp của chuyện “135 triệu người ghi danh đi bầu.”
   Nếu anh vẫn không muốn tin những cơ quan tư nhân, nhao nhao chửi rằng đây lại lài “thông tin thổ tả” thì anh chịu khó tìm thông tin từ 50 cơ quan hành chánh (state department) của 50 tiểu bang. Tiểu bang nào cũng có website để thông báo con số rất chi tiết và chính xác về con số người ghi danh, người đi bầu. Rồi chắc anh cũng biết làm toán cộng. Hãy cộng những con số đó lại.
   Nếu anh không có khả năng tìm được các website của state department của mỗi 50 tiểu bang để biết chắc chắn thì câm cha cái mồm lại, đừng phổ biến tin bịp bợm nữa. Đừng nói thì người ta không biết anh ngu.

   • Hê..hê..mới thử phép “cuồng ngu” một chút mà làm gì dữ dzậy mấy cha nội!

    Cuộc bầu cử lận tràn lan như bệnh dịch từ tay chân tới máy móc hiện đại, chứng cứ đầy đường, vậy công lý, toà án, luật pháp đâu mà câm lặng, chết mẹ hết rồi hả?
    Nước Mỹ đang loạn từ thượng tầng tới hạ tầng, chuyện dữ liệu chính xác, ai đủ tư cách, thẩm quyền chứng nhận và xác nhận ?

    Mấy thằng Big Tech: Tweeter, Facebook, Google, Apple…đang xúm nhau bề hội đồng thằng Parler như vậy thì luật pháp kẻ mạnh hiếp yếu, luật độc quyền trốn ở đâu? Dù hai ngày nay chúng bị bộp tay gãy răng vài tỉ tới vài chục tỉ, nhưng chúng đâu có CARE vì chúng có hàng trăm hàng ngàn tỉ đô mà.

    DM, All of them are…the same bullshit!

    Cuộc chơi còn dài, các You muốn ăn có ăn ké theo thì cứ mà tiếp tục….

  • Kỳ bầu cử này hơi khác . Nơi tôi ở ,họ gởi phiếu bầu đến nhà cho tất cả
   mọi người ,bất kể đã ghi danh hay không . Tôi biết một anh người quen,
   trường hợp tình cờ, chưa phải là công dân Mỹ,cũng nhận được phiếu bầu
   qua bưu điện . Tôi cho chỉ là trường hợp lầm lẫn không cố ý (lâu lâu
   cũng nên nghĩ tốt cho thiên hạ)

   Cho nên con số người ghi danh đi bầu và số phiếu thực thụ được đếm,
   phải khác nhau .Số cách biệt này là bao nhiêu ? không ai biết được một
   cách cho nó hợp lý .

   Con số này cả hai bên đều đưa vào tranh cãi .Phía ông Trump cho rằng
   số phiếu bằng bưu tín này bất hợp lệ ,không được tính .Phía bên ông
   Biden ,phải đếm hết cho tới lá cuối cùng .Và thiên hạ đã đếm cho đến
   lá phiếu cuối, kết quả là lão Trump thua ở … Chấm phạt đền .

   Có trách là lão Trump nên tự trách mình .Gian xảo không bằng người,
   không lợi dụng được thiên thời (Đại dịch Covid) ,không lợi dụng được
   địa lợi (Thân nằm trong Nhà Trắng,tay nắm quyền lực), không lợi dụng
   được nhân hoà (Trump tuyên chiến với cả mọi người ,kể cả thuộc cấp
   và người cùng đảng phái với ông) . Thua đối phương ,cũng không có
   ngạc nhiên lắm .

   Trump cũng chẳng có khiếu ăn nói, hay tuyên bố bừa bãi ,nhiều khi
   chẳng có ý xấu gì . Khiến thiên hạ ,và đối thủ chỉ trích tối đa .
   ” Thần khẩu hại xác phàm “

 10. “Tâm lí chống Tầu trong lòng người Việt đã có từ nghìn năm. Nhưng nếu tin chỉ có Trump chống Tầu và hy vọng ông sẽ cứu dân Việt khỏi tham vọng bành trướng của Bắc Kinh là một niềm tin sai lầm.” ?

  – Không có người Việt nào “tin chỉ có Trump chống Tàu”, kể cả những người ủng hộ ông Trump. Còn Ấn Độ, còn Úc, còn Nhật, còn Đài Loan, v.v. bỏ đâu!
  – Không có người Việt nào “hy vọng ông [Trump] sẽ cứu dân Việt khỏi tham vọng … của Bắc Kinh”. Bảo đảm không có người Việt nào lại ngu xuẩn tin Trump sẽ cứu dân Việt.

  Không biết ông Phú nghe từ đâu mà lại có những ý nghĩ kỳ quái như vậy.

 11. Biden năm 2016 là phó TT của Obama, cuộc bầu cử TT năm 2016 Biden định ra ứng cử thay mặt Dân Chủ nhưng qua thăm dò thấy số cử tri Dân Chủ ủng hộ ít quá trong kỳ bầu cử nội bộ (sơ bộ) nên phải nhường cho Hillary. Tại sao? vì Cử tri Dân Chủ xếp hạng Biden là chính trị gia sọt rác
  Năm 2020 trong kỳ tranh cử nội bộ Dân chủ, ba người vào chung kết gồm Bernie Senders, Elizabeth Warret, trên TV người ta nói đây là cuộc bầu cử nhạt nhẽo nhất từ xưa đến nay và ít người coi nhất (chỉ có 7 triệu), cuối cùng cử tri Dân chủ chọn Biden làm đại diện vì Bernie Sanders già lão, hứa lèo (đi học không phải đóng tiền) và Warrant, một con mẹ điên…
  Biden được lựa chọn là ứng cử viên đại diệncủa Dân chủ, trong kỳ bầu cử 3/11 năm nay khi tuyên bố Biden thắng Trump khiến cả nước kinh ngạc. Nếu Obama, Hillary Clinton thắng Trump thì còn tạm tin được, nhưng một anh già lão 80, chính trị gia sọt rác như Biden thắng Trump khiến bà con tá hỏa tam tinh. Biden không có quá trình chính trị, không có chính sách, không có đường lối … mà thắng cử thì đủ biết nó gian lận bẩn thỉu như thế nào
  Biden một anh mặt chai mày đá, không biết xấu hổ là gì, cứ thẳng tiến lên nhậm chức, mấy con đĩ khi bị bắt chụp hình còn biết xấu hổ lấy tay che mặt, nhưng Biden được trời cho cái bản tính mặt trơ như mặt thớt

  • Bổ sung: Biden là Tổng thống duy nhất của Mỹ, chưa có Tổng thống nào làm được:
   1) Tổng thống từ cuộc bầu cử đầy gian lận. Chứng cứ đầy nhóc và hàng trăm người tuyên thệ. Phim ảnh đầy đủ. Phiếu bầu do máy tính sản xuất và hồn ma bầu.
   2) Tổng thống có 46 năm vô dụng trong chính trường.
   3) Tổng thống có thành tích tham nhũng tiền đút lót từ Tàu và Nga.
   4) Tổng thống đầu óc lờ mờ, nói lẫn lộn tùm lum. Cầm vali nguyên tử chắc bấm nút bắn lộn về nhà mình..
   5) Giỏi nhất là sản xuất được ông con Hunter tài năng: ăn chơi, ma tuý, nhận tiền từ Tàu và Nga để đem về chia hai cho cha mình 1 phần.

   • Tất cả các điêu trên đây chỉ là MẠ LỴ và VU KHỐNG Tân Tổng thống BIDEN.
    và hạ nhục một cách đểu cáng bà PTT Harris.
    Những tên này KHÔNG XỨNG ĐÁNG là người miền Nam VN tự do dân chủ ,hậu duệ của VNCH…
    Có thể nói ,có thể đoan là bọn chúng là con cháu của bọn hồ bắc cụ….
    Chưởi là môn học đầu đời …
    1/gian lận KHÔNG CÓ CHƯNG CỚ (qua bao vụ kiện đều bất thành vì không có chứng có ).
    2/3/4/5/6 đều là láo xạo ,cáo gian ,hạ nhục vô cớ Biden và Harris chưng tỏ bị MAD năng ….

    • @trầntruồng thì cũng là con cháu của Hồ Bắc Cụ, chớ sao???
     Bai ĐẦN ĐỘN vốn là đồng chí cũ của Boác, cho nên nó chửi người VN tị nạn CS như CHÓ, nó còn ủng hộ cho nhiều đạo luật ngăn chặn người VN tị nạn CS vào California, cháu quên rồi sao??? Chỉ có những đứa vì quá mê Chùi Đít Lừa nên mới quên đi những gì mà đảng Lừa đã làm cho VNCH. Cha mẹ của thằng trầntruồng này hoặc là không biết dậy con hoặc là chúng nó chơi Lừa nên đẻ ra con Lừa chánh tông???

 12. he² moi² lan nuoc’ My co’ bau cu² là co’ chuyen wanh’ lon, xào xao’, chup mu² cho nhau ve ” gian lan cu² tri”, tu nam 2000 giua² ong Bush con voi’ Algore. Cac’ O/B o² Meo² luon tu cho ràng là nuoc’ Meo cua Em giau nhat, van minh nhat’, dan chu² nhat, nhan dao nhat’, nhung bau cu² tong² thong’ thi wanh’ lon nhau tui’ bui xa’ beng’ het. Noi’ trang’ ra là cai’ he thong’ bau cu² cua² My² no’ qua’ co² dien², nghèo nàn lac hau, ko ro² ràng minh bach, ko Dan chu², nhu vay nuoc’ Meo can phai² thay doi² toàn bo he thong’ bo² phieu², và hoc hoi² ap’ dung theo phuong phap’ bau cu² o² Phap’ quoc’. Neu’ ai co’, da² di bau cu² cho tong thong’Phap’ roi’ se² thay’ cai’ hay , cai’ dan chu², cai’ minh bach, cai’ cong bàng ve he thong bau cu² cua Phap quoc’.

   • Chau au ko biet’ gi My, nhung Chau au biet’ nuoc’ Meo co’ thàng tong² thong’ khung khung , dien dien, an noi’ nhu cai’ dam’ dung’ dduong’, cho. cau Ong Lanh². thàng trump chang² co’ 1 nguyen thu² quoc gia tren thé gioi’ này ton trong. cai’ dam’ mit’ za zàng o² Meo no’ cuong trump con hon cai’ dam’ Taliban cuong Den Laden!

 13. “Tâm lí chống Tầu trong lòng người Việt đã có từ nghìn năm. Nhưng nếu tin chỉ có Trump chống Tầu và hy vọng ông sẽ cứu dân Việt khỏi tham vọng bành trướng của Bắc Kinh là một niềm tin sai lầm.”

  Đây là một sự hiểu lầm rất lớn đối với CĐNV tại Mỹ. CĐNV cũng như các sắc dân Á Châu khác tại Mỹ, kể cả nhiều người Tàu, họ đều hiểu rõ bản chất dối trá, lừa gạt, tàn độc của bọn Tàu cộng. Các sắc dân Âu Châu, Mỹ châu, Úc châu, đều ngây ngô không thể hiểu nổi cái sâu sắc thâm thúy của phương Đông, cho nên đã dễ dàng mắc mưu của bọn Tàu cộng. Do đó, ngoài những người Mỹ đã nhìn ra được sự nguy hiểm của bọn Tàu cộng, của chủ nghĩa Toàn Cầu Hóa, nên ủng hộ ông Trump, còn có rất nhiều người thuộc sắc dân Á Châu tại Mỹ, trong đó có CĐVN, cũng ủng hộ ông Trump. Một Sự Thật chắc chắn là đại đa số những người ủng hộ ông Trump đều có khuynh hướng chống Tàu cộng, riêng bọn cuồng Lừa cùng với đồng bọn đảng Lừa và bọn TTTT thì con số chống Tàu cộng rất thấp. Thí dụ rất rõ ràng là các BIG TECH của Mỹ, bọn công ty ở Silicon Valley, vùng Vịnh (Bay Area), bọn HollyWEED, bọn thể thao, âm nhạc,….đều sẵn sàng cúi đầu quỳ gối trước những đồng đô la Mỹ đến từ Tàu.

  Nói tóm lại, những người ủng hộ ông Trump và chống Tàu cộng, là vì họ nhìn ra được cái hiểm họa từ bọn Tàu cộng và quan tâm đến tương lai của nước Mỹ và thế giới. Và những người thâm hiểu điều đó sâu sắc nhất chính là tất cả các sắc dân Á Châu, trong đó có CĐVN. Cuộc chiến giữa Mỹ và Tàu sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới, trong đó có VN. Do đó, những người ủng hộ ông Trump chống Tàu cộng, họ trước hết là vì nước Mỹ, còn nếu như họ có vì quốc gia Đài Loan, Nhật, Korea, Tây Tạng, của riêng họ mà ủng hộ ông Trump, thì cũng chỉ là những HỆ QUẢ của phong trào chống Tàu cộng, mà thôi. Riêng đối với những kẻ cuồng Lừa, chống phá ông Trump bằng mọi giá, Boác đây không hiểu họ đang làm vì đất nước nào??? Đúng là bọn chúng NGU như con Lừa.

 14. 47 năm bác Biden nằm ấp’ trứng trong Thượng Viện nuoc Mỹ chờ thời và hom nay thời đả đến vỉ Covid 19 đả lảm hại bác TRUMP . Nêu’ ai đo’ noi’ rằng bác BIDEN gioi? cho nên dan chúng Mỹ tín nhiệm thì ngươi đo’ rỏ ràng noi’ phet’. Theo như lich sữ của Biden thì bác ay’ muốn làm tong thong’ bao nhieu lần cách đây bao nhieu chục năm truớc nhưng đêù thất bại . Có lần bác Biden ăn căp’ diễn van của nguoi khác và bị tố’ cao’ cuoi cùng phai xin loi? và lần đo’ bác Biden lại that baị. tiep’.

  Bác Biden vào làm trong thuong viện từ lúc mà 32 tuoi?. Tính từ đo’ dên’ nay tưc là 47 năm, nhưng chẳng ai tìm ra đuoc mot điều gì hay mot sáng kiên’ gì mà bác Biden đưa ra đe? làm ich’ quốc lợi dân cho nuoc Mỹ. Lúc còn trẻ, đầu óc còn minh mẩn mà còn khong gioi?, khong sáng tạo thì bay giờ 79 tuoi roi’ thì làm sao sáng suốt đề ngoì vào ghe’ tong thong nuoc Mỹ. Coi chừng mà bác ay’ trở thành lù lẩn rồi bấm’ nhầm nút NUK BOMB thì khôn’ nạn cho dan Mỹ và the ‘gioi’ đo’ nghen.

  Nuoc Mỷ dường như hét thời rồi cho nên moi’ co’ 2 ông già gần đất xa trời tranh nhau quyền lục , winh’ nhau tan tác đên’ noi? khong ai quan tâm toi’ dan Mỹ ngày ngày chet’ vi COVID 19 như rạ .

  Trong khi 2 ong già và 2 đảng kèn cưạ voi nhau từng lời noi’ thì anh TÀU đang cố’ sức bành trướng ảnh huơng cùa minh tren toàn the’ gioi’. Nghe đâu vào năm 2027 thì anh TÀU sẻ bóp kèn qua mặt MỸ về GDP. Khong biet’ lúc đó anh Mỹ sẻ the nào nhĩ! chác 2 đảng vẩn tiep tục winh’ nhau chi’ tữ và cuoi cùng thì buọc phải chap’ nhận làm đàn em của TÀU nhĩ!. Nêu’ thê’ thi the gioi tien đoan’ đúng roi đo’. Thê’ kỹ 21 là the’ kỹ của A’ Chau.

  • Khi mà Tầu đỏ qua mặt Mỹ năm 2025 thì nó đã đánh tan xác thằng VC rồi, mấy thằng Trọng Lú, Quốc Khải .. chỉ có nước chui trốn dưới chuồng xí

   • Đừng lo! nuoc Mỹ làm chủ the giói hay nuoc Tàu làm chủ the giói thì Viet Cộng chúng em vần song hùng song mạnh song vửng chắc. Khôn khéo , tài giỏi và mưu lược thì không ai bang CSVN chúng em, các bác Ngụy Tan Dư yen tâm nếu có đi đoàn tụ vói ông bà thi…………………cứ bình thãn ra đi.

    • Bôn ba chẳng qua thời vận thôi bác ạ. Thế nhưng tình hình từ nay trở đi đã không còn chổ để đảng cộng sản chúng ta tồn tại nữa …

 15. Hiến Pháp Mỹ mà THẰNG này lăng mạ thì Nó là AI? Kẻ thù của Mỹ .Mà putin .tcbình cũng không mở mồm ra mất dạy dến như vậy .Chỉ có VNCS,đỉnh cao của trí tuệ súc vật chạy vào thành phố mà thôi vì BỊ THẰNG MAO ĐỐT ĐÍT mà thôi.
  Ông Trump trong thời điểm đó chưa bao giờ có 270 phiêu CTĐ vì nếu vậy ,dù chưa đêm xong phiếu ,Ông ta ĐÃ thắng cử rồi (270 to win).Sao co
  ó thằng BỰA đén bây giờ vẫn còn Bựa như vậy . Rồi còn tỏ ra có học làm toán cộng ( 280+290=570), Thật là con nít . Bộ thiên hạ HỌ đui hết sao mà đẻ cho một thằng VN đầy “trí tuệ” tính hay hơn cả mây trâm triệu người XEM TV hôm đó.
  Nó XẠO chớ tinh toán SAI cái gì vì Nhắc lại) Chưa bao giờ Trump có 270 phiếu CTĐ . Vì kẻ nào THẮNG PHIẾU ở TB nào thì LÂY HẾT PHIẾU CTĐ của BANG ĐÓ. Nhưng đếm chưa xong chưa biét Ai thắng thì lấy đâu ra CTĐ. (CTĐ dành cho người Thắng cử ở TB)
  Biden 306 phiêu (270 to WIN) Trump 232 .Lấy đâu ra Trump có 270 phiếu ?
  FINI- LÔ -ĐIA !!!!!!

 16. Theo ông BVP thì cuộc bầu cử này có gian lận hay không?
  Tác giả kết luận bài của mình bằng câu :”chuyện gì thì bốn năm nữa cử tri sẽ quyết định “ ! Thế tại sao khi ông Trump đắc cử năm 2016 Đảng DC lại chống phá, dựng chuyện để bôi tro trát trấu vào ông TT Trump suốt 4 năm trời mà không để cho ông ấy làm việc…sao không để đến kỳ bầu cử này 11/20 cho cử tri quyết định ?
  Cuộc bầu cử năm nay rất nhiều sự gian lận, chỉ có người mù hay ngu ngốc hoặc phe đảng mới cho là bầu đàng hoàng , minh bạch !

 17. t/g bênh vực cho Dân Chủ rất vụng về, mất tư cách
  Bây giờ cũng chẳng ai nói theo Hiến Pháp như thế này thế kia được
  Hiến Pháp tự nó đã bị thúi hoắc như chó chết, Luật pháp, Tối cao PV tham nhũng
  Chủ tịt Tối cao PV chơi trẻ nít người ta chụp được hình ảnh.. nước Mỹ bây giờ thối nát quá rồi, ông t/g xin đừng vin vào Hiến Pháp nữa, Hiến pháp cái gì mà các anh bầu cho một ăn cắp (steal the election) lên làm Tổng thống
  Nó coi dân Mỹ như trẻ nít, như hôm 4, 5, 6/11, nó tuyên bố phiếu bằng thư vào nhiều quá, Biden thắng hơn Trump nhiều…khuya ngày 3/11 Trump tuyên bố đã được 280 phiếu CTĐ, đắc cử, mấy ngày sau Biden tuyên bố được 290 phiếu CTĐ, như vậy tổng cộng 280+290=570, mà trên thực tế chỉ có 538 phiếu, thế thì tụi nó lấy đâu ra 32 phiếu (570-538)?
  Bè lũ Quốc hội Dân chủ lấy cớ Trump riot để đưa một tên cắp lên làm TT, thế thì Hiến pháp ở chỗ nào?
  Thế giới sẽ khinh nước Mỹ như con chó ghẻ, ai gây ra?
  Bè lũ Dân chủ chứ ai

  • Ông Trump lên tuyên bố thắng vào khoảng 10 giờ tối khi mà toàn bộ số phiếu chưa được kiểm hết. Người ta còn phải đếm số phiếu gởi qua mail. Đó là qui trình được ấn định bởi ủy ban bầu cử của tiểu bang. Trump quen thói ngông cuồng cứ thấy mình dẫn trước cả mấy trăm ngàn phiếu cho rằng mình đã thắng với 270 electoral vote vào thời điểm đó. Cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục cho đến càng về sáng thì số phiếu của Biden lại tràn về từ những mail-in vote. Việc cộng trừ của bạn là sai bởi vì cứ mỗi electoral vote mà Biden thắng thì Trump phải mất đi cùng con số. Tóm lại khi Trump cho rằng mình đã thắng khi vừa đủ 270 là “assumption” bởi vì cuộc đếm phiếu vẫn chưa chấm dứt.

   • Tối 3/11 Trump đã đủ số phiếu, đúng nguyên tắc phải ngưng đếm, nhưng nó tiếp tục đếm, tôi có coi tận mắt khiếu nại của CH
    Không có chuyện assumption

    • Thưa bạn, bạn và ong Trump không phải là người đứng trên luật pháp. Khi luật đã cho phép cả hai in-person và mail-in votes thì phải đếm cho hết. Chắc bạn cũng hiểu rằng mọi lá phiếu được gởi đi trước giờ đóng cửa bầu cử và được xác nhận bởi bưu điện đều hợp pháp. Trump không phải là không biết, nhưng ông ta không ngờ cái số lượng mail-in với tỉ lệ 75% cho Biden đã khiến ông ta chết đứng. Bạn đã từng ra tòa với chứng cứ của thư từ với ngày tháng của bưu điện chưa?

  • Thằng NGU.
   Cử tri đoàn có 538 phiêu . Số phieu này phân phối ít hay nhiêu tùy dân số từng tiểu bang (như Ca có 55 phiếu CTĐ).
   Mổi úng viên TT phải có 538:2 = 269 phiêu CTĐ .
   Nên ngừời nào có 270 phiếu CTĐ là thắng cử (to WIN)
   Nếu thời điểm nào đó, như thằng này nói ,Trump có 270 phiếu CTĐ thì Trump đã thăng rồi .
   Năm 2016 đếm phiếu chưa xong nhưng Trump có 270 phieu , bà Clinton bỏ ra về ,vì biết là THUA
   NÊN không có lúc nào trong kết quả đém phiếu TRUMP có 270 phiêu CTĐ hết.Đừng có học theo thói CS hay Trump tung tin đồn thật thiệt láo lếu âm mưu kich động bạo lực vói nhơm ủng hộ Trump “thượng đẳng da trắng “đẻ xông vào QH đap phá như các QG chuối (banana country)…
   Trump có hê truất phế bởi PTT Pence và đảng CHDC hoặc bị Hạ viện luận ĐUỔI ra khỏi tòa Bach Ốc đề phòng Trump lầm xăng bây hơn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên