Nhà thơ Trần Đức Thạch hiên ngang giữa phiên tòa CS

1
Sáng nay, 15 Tháng Mười Hai, 2020, nhà cầm quyền CSVN đã tuyên án 12 năm tù và 3 năm quản chế đối với nhà thơ Trần Đức Thạch, trong một phiên toà chóng vánh tại Nghệ An.
Nhà thơ Trần Đức Thạch, năm nay 69 tuổi, nổi tiếng với cuốn hồi ký “Hố Chôn Người Ám Ảnh”, kể lại cuộc thảm sát của lính Bắc Việt đối với người dân ấp Tân Lập, xã Bàu Sen tỉnh Long Khánh vào Tháng Tư năm 1975.
Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (HRW) ở New York hồi cuối Tháng Mười Một, 2020 đã phát đi thông báo, cho biết “CSVN muốn trừng phạt ông Trần Đức Thạch chỉ vì ông cổ võ nhân quyền và công lý, sử dụng quyền tự do ngôn luận”. HRW cũng nhấn mạnh rằng ông Trần Đức Thạch “sẽ không có được một phiên xử công bằng, vì Việt Nam hiện không có nền tư pháp độc lập và công chính”.
Trước bản án bỏ túi nặng nề của nhà cầm quyền CSVN áp đặt cho mình, lời nói sau cùng của nhà thơ Trần Đức Thạch tại phiên toà đã thể hiện sự kiên định, vững vàng của người công chính. Những lời này được luật sư Hà Huy Sơn ghi lại như sau:
“Ngay và luôn, tôi xin gửi lời cám ơn đến vợ, con, bạn bè, thân hữu các cá nhân, tổ chức Quốc tế, các Tòa lãnh sự quán đã quan tâm đến vụ án của tôi. Cám ơn vị Luật sư tham gia bảo vệ cho tôi tại phiên tòa hôm nay.
Với sự minh triết của người dân xứ Nghệ, tôi xác định phiên tòa này là những nốt nhạc cuối của bản hung ca, bi tráng của cuộc đời tôi. Nó sẽ không kết thúc tại đây mà nó nó sẽ ngân nga mãi theo thời gian, theo dòng chảy lịch sử của người dân nước Việt, của những người yêu và hy sinh cho sự công chính.
Tôi rất tự hào vì được cùng anh chị em dân thân cho sự nghiệp dân chủ của Việt Nam và sự nghiệp chống Trung Quốc thao túng, xâm lược Việt Nam.
Tôi vinh dự là người dân xứ Nghệ, người dân nước Việt Nam.
Dấn thân vì Dân chủ không phải là tội.”
FB LS Ha Huy Son, Ngo Dong

1 BÌNH LUẬN

  1. Xin cảm ơn ông. Nhờ những người như ông mà người ta còn có chút hy vọng về cái dân tộc này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên