Một hệ thống truyền thông đui mù

4
Giáo xứ Lộc Hưng bị phá hủy

Mấy ngày nay mở FB ra là thấy những stt với những hình ảnh đau buồn về giáo xứ Lộc Hưng.

Đa phần người dân ở đây là những người Bắc di cư vào từ năm 1954, một số người khác đến sau là thương binh, cựu binh của Việt Nam Cộng Hoà. Nhà của họ chưa được cấp sổ hồng, sổ đỏ nhưng họ vẫn đóng thuế sử dụng đất suốt những năm qua.

Theo luật đất đai, những người dân đã sinh sống ổn định trước năm 1993 thì chính quyền có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nhưng luật ở Việt Nam là thứ có thể uốn éo, ưỡn ngực, cong mông theo tham vọng của kẻ có quyền, do vậy người dân Lộc Hưng không được hưởng cái quyền hợp pháp ấy.

Thế rồi, không cần một văn bản hành chính nào về việc thu hồi đất, sáng ngày 4.1.2019, lực lượng đông đảo chính quyền đã tới đập phá nhà dân, bắt bớ người đứng ra bảo vệ tài sản, hất họ ra đường trong cảnh màn trời chiếu đất với lý do lấy đất để xây trường học.

Một lần nữa, chính quyền lại thực hiện “một trận đánh đẹp” khiến lòng người dân Lộc Hưng tan nát đau khổ và uất ức, người có lương tri thì quặn đau khi chứng kiến.

Hãy khoan bàn tới việc đúng sai về cơ sở pháp lý của chính quyền. Sự việc này, chúng ta sẽ còn thấy nhiều trên mạng xã hội. Ở đây tôi muốn bàn về thái độ của báo chí Việt Nam.

Chức năng báo chí là phản ánh hiện thực. Sao không phỏng vấn quan chức tp HCM để xem cơ sở pháp lý là gì? Nếu tử tế nữa, đúng nghề nữa thì phỏng vấn xem người dân nghĩ gì.

Nếu những người quản lý báo chí truyền thông mà hiểu nghề thì họ phải biết rằng không nên im lặng, im lặng là nhường sân cho mạng xã hội, và làm mất uy tín của báo chí.

Tôi quan sát và thấy điều này phản ánh một xã hội quái gở. Báo chí không làm truyền thông mà chỉ làm chức năng tuyên truyền. Công an, quân đội không bảo vệ dân mà chỉ làm theo ý chí của chính quyền.

Một sự việc mà tiếng kêu khóc rầm trời cả tuần qua, tuyệt nhiên không một dòng giải thích cho công luận. Sự câm lặng này thể hiện sự tê liệt trong não hay sự đui mù của báo chí?

Chau Doan (Facebook)

4 BÌNH LUẬN

 1. Nhà báo Bùi Tín : Đã từ lâu báo đảng Cõng sản Việt nam ế ẩm trên thị trường, nằm mốc meo, vàng khè trên các sạp báo.

  Hữu Thọ – nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, một thời coi toàn bộ ngành truyền thông báo chí của đảng – cách đây không lâu, đã than thở rằng : “Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay. Có người giờ không dám nhận là nhà báo vì báo chí sai sự thật quá nhiều “.

 2. Khổ qúa đàn anh tác giả Chau Doan ơi!
  Thời VNCH, bà con mình hay nói: “Nhà báo nói láo ăn tiền”. Cụ Tổng Thống Donald Trump bên Mỹ Quốc còn gọi bọn nói láo ăn tiền là: Fake News Media là kẻ thù của nhân dân cơ mà!
  Trích TT Trump:
  (“There is great anger in our Country caused in part by inaccurate, and even fraudulent, reporting of the news,”
  Trump wrote. “The Fake News Media, the true Enemy of the People, must stop the open & obvious hostility & report the news accurately & fairly. That will do much to put out the flame . . . of Anger and Outrage and we will then be able to bring all sides together in Peace and Harmony. Fake News Must End!”

  Thà rằng cánh báo chí câm cái miệng như rứa còn khỏe hơn là họ mở mồm…..nói láo…ăn tiền!
  Kính quan tác giả!

 3. Người dân còn chờ đợi và hy vọng gì vào một hệ thống Công Lý bại hoại của tà quyền CSVN?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên