Mối tình đổ bộ

7
Cụ Jack Hamlin với tấm hình của người yêu, cô đầm Jacqueline Mariette, tháng 12/1944 ( Photo - 21 juillet 2021 ở Normandie. © LUCE Dominique – Le  Point, 24/07/21)

Ngày thứ ba, mùng 6 tháng 6 năm 2 023, vùng Normandie, nằm sát biển Manche, phía Bắc nước Pháp, cử hành rất rình rang lễ kỷ niệm lần thứ 79 ngày Đồng Minh đổ bộ giúp giải phóng nước  Pháp và Tây Âu thoát khỏi Đức Quốc xã chiếm đóng. Dĩ nhiên ông Tổng thống Macron tham dự lễ. Ông tới thành phố Colleville-Montgomery và Arromanches ở Normandie.

Đội tuần tra bay trên các địa điểm lễ vì Ngày lễ D-Day diễn ra khắp các thành phố dọc theo bờ biền thuộc vùng  Normandie . Dân chúng tham dự không giữ được sự súc động khi đứng gần hoặc gặp những cụu chiến sĩ đã tham dự cuộc đổ bộ ngày 6/6 của 79 năm trước.

Ngày D-Day, 6 tháng 6 năm 1944, có hơn 150 000 binh sĩ và nhảy dù của Đồng Minh đổ bộ lên bờ biển Normandie đánh đuổi quân Đức Quốc xã, có hơn 10 000 chiến sĩ đã nằm lại Normandie như quê hương của mình. Ngày D-Day đánh dấu một khúc quanh quan trọng của Đệ II Thế chiến và cuộc hành quân Overlord ngày nay vẫn còn được cho là lớn nhứt lịch sử .

Từ cuối tháng 5 và qua những ngày đầu tháng 6, nhiều chương trình lễ được chuẩn bị ở các nơi để tưởng nhớ những  vị anh hùng giải phóng đến từ khắp thế giới đã bỏ mình cho Tây Âu vì Tự do.

Hằng  năm, văn phòng du lịch của Normandie tổ chức Ngày D-Day Festival Normandy với những buổi lễ dọc theo bờ biển nơi 79 năm trước lực lượng Đồng Minh đổ bộ. Riêng  năm nay, có gần 100 chương  trình lễ cho ngày kỷ niệm lớn này như hòa nhạc, diễn hành, nhảy dù, diễn lại trận đánh, pháo bông, …

77 năm sau …

Cụ Jack Hamlin, 99 tuổi, cựu binh sĩ của  US Coast Guards, từ Huê kỳ qua Normandie, lần này không phải đổ bộ, mà để tìm gặp gia đình của người yêu là một cô gái pháp mà Cụ gặp ở Cherbourg, Normandie, tháng 12 năm 1944 và yêu say đắm ngay từ thủơ đó. Cụ cầm theo tấm hình của Jacqueline, người yêu, mà Cụ vẫn giữ kỷ trong người, như vật bất ly thân .

Một buổi tối mùa đông năm 2021, bà Catherine 72 tuổi, ở Paris, nghe điện thoại một cựu chiến binh Huê kỳ trong Đệ II Thế chiến, đã đổ bộ lên Omaha Beach, mặt trận đẩm máu nhứt, kể lại chuyện tình của ông với một cô đầm tên Jacqueline. Bà không khỏi ngạc nhiên vì ông cựu chiến binh này muốn tìm lại gia đình người xưa mà lại đúng là mẹ của bà . Bà Catherine ngạc nhiên mà cũng cảm thấy vô cùng thú vị. Mối tình đẹp như một bài thơ. Quá lý tưởng của tình yêu giữa thế kỷ trước.

Bà Jacqueline, mẹ của bà, đã chết năm 2005. Mà mẹ của bà suốt đời lại không bao giờ kể lại câu chuyện có một chú lính Mỹ yêu bà say đắm . Và hai người đã trao cho nhau những kỷ vật!

Năm tháng sau, ngày 20 tháng 7 năm 2021, bà Catherine đã sung sướng ngã vào vòng tay Cụ Jack Hamlin ở Bretteville-l’Orgueilleuse gần Caen, không xa mấy nơi ông đổ bộ trước đây .

Cụ Jack Hamlin sống ở Missouri, Huê kỳ, qua Pháp vài ngày để tìm lại dấu tích của người xưa.  Rất may mắn, Cụ gặp được người con gái và 2 cháu ngoại của người yêu. Thật sung sướng cho Cụ. Những dòng  lệ nóng âm thầm lăng nhẹ trên má nhăn nheo của cụ già 99 tuổi khi Cụ nhìn những bức hình của người mà Cụ đã gặp vào một buổi chiều mùa đông năm 1944 ở Cherbourg, Thành phố vùng  Normandie .

Bữa ăn tối thơ mộng trên chiếc tàu đổ bộ

Một bữa tiệc thân mật được tổ chức trên chiếc tàu đổ bộ thứ nhỏ vừa để mừng Giáng sanh . Một người bạn Trung sĩ cùng tới, với hai nữ y tá trẻ . « Khi trông thấy Jacqueline, tôi chụp nàng ngay, và cả vị chỉ huy của tôi nữa », Cụ kể chuyện lại vừa khôi hài mặc dầu Cụ sắp bước qua tuổi bách tuế trong ba tháng nữa mà vẫn còn khỏe mạnh. Nhưng bữa tiệc hôm đó kết thúc vội vì Cụ là lính tuần duyên nên bị gọi khẩn đi cứu cấp tàu SS Léopoldville vừa bị tàu lặn của Đức bắn ngoài khơi Cherbourg trong lúc đang chở 2000 binh sĩ Mỹ đi tiếp viện mặt trận Ardennes. Tàu bị chìm trong biển băng  giá.  Ít nhứt có 800 quân nhơn chết chìm, nhưng nhiều người còn sống sót nên cần được Jack và đồng đội tới cứu. Chiến công này đã đem lại cho Jack huy chương « Silver Star » của quân đội Mỹ.

Vài hôm sau, Jack có kế hoạch gặp lại người đẹp Frenchy. Với sự thỏa thuận của vị chỉ huy, anh tổ chức một bữa ăn tối thật lãng mạn trên một chiếc tàu đổ bộ Landing Craft Vehicle, Personnel . Và chính những chiếc này đã vừa tham dự cuộc đổ bộ.

Jack ở lại Cherbourg suốt 6 tháng. Dĩ nhiên trong thời gian này, cô đầm mắt nâu đã gặp Jack nhiều lần và gởi cho Jack một tấm hình, sau lưng có ghi tên họ của người gởi là Jacqueline Mariette.

Nữ Hoàng Anh Elizabeth  II đãi tiệc

77 năm sau mà tấm ảnh của Jacqueline vẫn còn rõ nét. Nhờ được gìn giữ cẩn thận. Chiến tranh kết thúc, Jack về sống ở  Missouri và đi học luật, mở một Công ty Bảo hiểm. Ông chơi golf và base ball. Cưới vợ. Jack đặt tên cô con gái đầu lòng là Jacquelyn, cô út là Julie.

Ông cũng có một cậu con trai và cậu này đã dẫn ông qua Normandie tìm lại dấu vết người xưa. Cô con gái út Julie của Cụ nói trong vui mừng «Mối tình tuyệt đẹp, tôi rất hài lòng cho ông» .

Trong lúc đó, ông đùa giỡn với hai cô cháu ngoại của người yêu. Julie nhớ lại rõ hơn « Cho tới kỷ niệm Đổ bộ lần thứ 50 (năm 1994), khi ông được mời ăn tối ở Luân-đôn do Nữ Hoàng Elizabeth II khoản đãi cùng với bảy mươi cựu chiến binh khác, ông vẫn chưa nói chuyện với chúng tôi về cuộc chiến mà ông tham dự. Chúng tôi hoàn toàn không biết gì cả».

Từ lúc ông nhận được « Légion d’honneur » của  Pháp, năm 2014, ông mới bắt đầu dành một ít thì giờ chia sẻ với thế hệ sau những kỷ niệm của ông về chiến tranh. Ông kể lại ngày 6 tháng 6 năm 1944 của ông, khi ông đổ bộ lên Normandie cùng với 150 000 đồng đội, năm đó, ông mới 19 tuổi. Tàu cấp cứ Rescue Flotilla One của ông có nhiệm vụ lặn tìm vớt quân nhơn bị thương chìm dưới biển Omaha Beach đưa lên tàu-bịnh viện đậu ngoài khơi. «Thật đáng sợ . Không biết ai phải vớt . Phần lớn đều chết. Không biết những ai mất chân tay . Nhiều người bị thương ở đầu. Có lẽ hôm ấy chúng  tôi đã cứu được bảy mươi người» .

Thời gian sau, ông kể chuyện với một tờ báo Mỹ « Bãi Omaha đẩm máu » là nơi chúng  tôi đã đổ bộ. Số thương vong ở đây cao hơn nhiều nơi khác.

Nhơn trở lại vùng này, Jack đã nhờ chở đi bằng tàu dọc theo bờ biển để tìm lại những kỷ niệm đau buồn.

Như gặp lại người yêu

Nhưng kỳ này đi trở lại Normandie đối với Jack như có một hương vị đặc biệt. Hương vịnhư gặp lại người yêu .

Ba năm trước đây, ông gặp một cô đầm trẻ Alice Fernandez rất quan tâm tới cựu chiến binh Huê kỳ đã từng đổ bộ ở Normandie và nói với cô ấy là ông cũng muốn đi qua Cherbourg để « thử tìm lại Jacqueline » một lần nữa, « bằng cách đưa cho mọi người coi hình Jacqueline và tới Thị xã hỏi thăm » .

Cô Alice bỗng cảm thấy thân thiện ngay với Cụ Jack nên cô tự nhủ « vậy tôi phải làm điều gì để giúp Cụ ấy mới được ». Thế là Alice bắt tay vào tìm kiếm tông tích Jacqueline ở Cherbourg tháng 12 năm 1944. Nhưng cô chỉ có tên Jacqueline (prénom) là rõ và một địa điểm ở vùng  Paris là Courbevoie (92) và một chữ chỉ Họ nhưng lại không đọc được. Sau

Cùng, tôi đã lục tìm trong sổ hộ tịch được một danh từ dường như khá phù hợp với chữ « Mariette » chỉ Họ của Jacqueline ghi trên hình. Nhưng người này đã chết cách đây vài năm. Thế là Alice, cô sinh viên 21 tuổi, bèn tìm con cháu của người quá cố. Cô thấy có Catherine Le Tirant là con gái .

Cô liền liên lạc. Câu chuyện ly kỳ và thơ mộng bắt đầu từ đây.

Ngay tối hôm đó, Alice gọi Cụ Jack báo tin vì Cụ hoàn toàn không biết cô đã âm thầm tìm kiếm tung tích người xưa của Cụ.

Cụ Jack kinh ngạc và vô cùng xúc động.

    

Alice và Jack ở Normandie 7/2021– Photo : Luce Dominique

Ở Paris, gia đình Catherine cũng vui mừng và ngạc nhiên không kém. Catherine, bác sĩ hưu trí, nói: «Tôi rất sung sướng, nhưng tôi vẫn lấy làm lạ là tại sao mẹ tôi lại không hề kể lại chuyện tình đó bao giờ. Tôi liền gọi hai cô con gái của tôi. Một câu chuyện thật là đẹp bỗng sống lại sau một thời gian dài».

Sau chiến tranh, năm 1946, Jacqueline liền lập gia đình. Hai năm sau, bà có đứa con gái 2 tuổi  Bà giữ bí mật về mối tình với GI Jack suốt đời. Bà có dáng người mảnh khảnh cao, tánh tình quả quyết, làm người mẫu, nghề mà bà rất hài lòng .

«Thật sự xúc động thấy một cụ già 99 tuổi nhìn những tấm hình của mẹ tôi . Mọi chuyện đều hoàn toàn bất ngờ. Thấy cái vui của ông gặp chúng tôi và tiếp đón chúng tôi như chúng  tôi là những nữ anh hùng trong lúc đó ông và các bạn của ông chính là những người đã cứu chúng  tôi. Thật trớ trêu! » .

-Này cháu, mẹ của cháu quả thật đúng là một «mệnh phụ» . Tôi gọi bà ấy là búp-bế .

Khi nhìn Jacqueline người mẫu trong chiếc áo ngắn, Cụ Jack đã phải buộc miệng «Trời, cặp

chơn dài!» .

«Cặp chơn!», cụ Jack hít hà. © Famille Gardin

« Tôi rất sung sướng được gặp Jack và nghe được chút ít về lịch sử của ông, của cả chúng tôi nữa chớ », Charlotte, 44 tuổi, chị của Mathilde, nói trong niềm hân hoan và cô em Mathilde không rời khỏi vòng tay Jack .

Bà chúng tôi không hề kể lại một chút gì về chuyện của bà hết cả. Vì những lý do riêng của bà mà chúng tôi cũng không bao giờ được biết? Tôi nghĩ năm 1944, vì chiến tranh tràn ngập mà người ta ai cũng lo sống vội vàng. Phải chăng đó là nguyên nhơn nảy sanh mối tình của bà? Lý do gì thì ai cũng có quyền giữ riêng cho mình cái cái riêng tư của mình chớ.

Như minh tinh

Những ngày chơi ở Normandie, cũng như tất cả cựu GI khác, Jack tự nhiên nổi bật như minh tinh màn ảnh.  Ông được Phó Đề đốc Philippe Dutrieux, Préfet maritime (như Tỉnh trưởng vùng biển) và phu nhơn mời ăn trưa và hướng dẫn ông thăm viếng Quân y viện Cherbourg, một giàn phóng hỏa tiễn V1 và V2 của Đức làm chưa xong và nhiều nơi kỷ niệm khác .

Ảnh hưởng Bà dì Marie-Pascale Legrand, người hết lòng quí trọng cụu chiến binh Đồng minh 1944, Cô sinh viên Alice, hồi tháng 11 năm 2020, lập Hội « The Guardians of Memory » để gìn giữ được thêm phần nào ký ức tập thể về cuộc đổ bộ của Đồng Minh ở Normandie trong Đệ II Thế chiến .

Cô bày tỏ « Mục đích của chúng tôi là phổ biến những giá trị tha thứ, kính trọng, thương yêu và anh em. Chúng tôi nhắc lại những chứng tích của quá khứ để mong tương lai sẽ không bao giờ còn nhìn thấy những cảnh tàn bạo nữa. Chúng tôi tổ chức những buổi gặp gở những cựu chiến binh với những người trẻ, chúng  tôi lo chăm sóc những phần mộ không chủ của chiến binh ở Normandie và tìm liên lạc với gia đình của những người khác».

Theo Mathilde, cháu ngoại của Jacqueline – Le  Point 24/07/2021)

Nguyễn thị Cỏ May

7 BÌNH LUẬN

 1. Khà khà khà, cứ theo như tờ báo điện tử của Britain(Anh) thì từ năm 1857- 1939 duói sự “KHAI SÁNG” của thèng mất dạy PÁP thì cả ba nuoc Đông Duong lúc đó có khoảng hơn 30 triệu dân mà chỉ vỏn vẹn có đuọc duy nhất 1 trướng đại học có sức chứa duói 700 học sinh.

  Đây là tài liệu đến từ nghien cúu của bọn Thưc Dân Anh, cùng hội cùng thuyền nhu nhau đó nghen chưa.

  britannica.com/place/Vietnam/Effects-of-French-colonial-rule

  Rieng dân Annam MÍT lúc đó chỉ có 15% cua? 20 triệu là có cơ hôi biét chử. Sô’ phần trăm ít ỏi này đên từ con của bọn địa chủ và bọn tay sai Viet Gian và con của bọn PÁP. Sô còn lại 85% dan Viet Nam theo như tài liệu này thì hoàn toàn dốt nát mú chử 100%

  Còn về y tế thì cứ mổi 100,000 nguòi dân thì chỉ có 2 bác sỉ.

  Đó là kết quả của ngót 82 năm(thống kê từ 1857-1939) duói sự………KHAI SÁNG của Tây Lông Thực Dân.

  Anh Phét cáo buộc dựa vào tài liệu đến từ các nghien cúu của chính bọn THƯC DÂN ANH đó nghen. Đố thèng Tàn Dư Cốt Ngụy nào bênh vực cho đuọc đi xem nào , kakkakakak. Bất quá lắm thì chỉ chửi đổng vu vơ và chạy cúp đuôi cho mà xem , kakakkkaka.

 2. “Tình chỉ đẹp khi còn dang dở…”

  Chiến tranh kết thúc nhưng tại sao trao đổi kỷ vật yêu nhau lại không tìm đến nhau, Jack về Mỹ học luật lấy vợ đẻ con mà vẫn tưởng nhớ người tình cũ? Cụ Jacq bà chẳng hề nhắc nhở gì về mối tình của mình với anh GI cho con cháu. Có lẽ cụ bà không yêu Jack như Jack mơ tưởng. Nhưng Jack xứng đáng được tôn vinh là một anh hùng của nước Mỹ và nước Pháp. Jack không xao lãng nhiệm vụ của mình vì lợi ích của nước Mỹ.

  Nhưng trong lúc hai nước Mỹ và Tàu đang có những xung khắc về lợi ích thì vài CEO các hãng lớn của Mỹ vẫn tấp nập chạy qua đất Tàu quỵ lụy Tập mà không hề ngó ngàng gì tới lợi ích đất nước mình đang ở và đang sống. Họ là công dân của nước Mỹ nhưng thật là ngây ngô nếu cho họ là những người yêu nước Mỹ khi họ có hành động ngược với lợi ích của đất nước. Nước Mỹ bảo đảm cho họ được tự do hay nước Tàu của Tập nhưng họ không dám một lời chống Tàu chống Tập? Mỹ và Tàu đang tranh đấu một mất một còn cho tương lai con cháu các thế hệ sau thì họ vẫn thản nhiên vì lợi ích riêng tư. Rõ ràng họ yêu tiền hơn yêu nước Mỹ và hơn cả sự tự do!

  Hình chụp Musk và Gates mặt mày hớn hở vì được các lãnh đạo Tàu o bế tiếp đón với nụ cười thì ngoại trưởng Mỹ Blinken mặt mày ủ rũ qua Tàu lo việc nước bị Tàu đón tiếp lạnh nhạt. Người dân Mỹ sẽ nghĩ gì khi nhìn thấy những hành động của Musk, Gates và Blinken, cùng là công dân Mỹ, nhưng người thì lo cho lợi ích nước Mỹ còn những kẻ kia thì lo cho lợi ích riêng tư và lo cho đất nước Tàu?

  Chính phủ Biden chỉ vì muốn có đối thoại với Tàu mà hạ thấp thể diện quốc gia nhưng lại bị Tàu đáp trả bằng hành động lạnh nhạt và coi thường.

  Mỹ vẫn là một siêu cường độc nhất, không thua Tàu bất cứ lãnh vực gì ngoại trừ sự chia rẽ và đối ngoại nhu nhược.

 3. He he he …Phét lại…phét:

  “Những mối tình như cụ Jack thì tại Viet Nam có đầy. Trên duói 100,000 đúa con…NAI(LAI) đủ mọi sắc tộc từ Mẽo trắng cho tói MẼO đen cho tói AUSTRALIA , New Zealand, Đại Hàn v.vv..:”

  he he he …

  Ngoài việc xuất khẩu “bướm xinh” đi khắp thế giới, Việt cộng còn cho thành lập những “khu đèn đỏ công khai” với cái tên là “phố Tây” để “cồ lách xông” tinh trùng của cả nhân loại.

  Phét ơi, hiện nay “đảng và nhà nước Việt cộng” đã xuất khẩu hàng trăm ngàn “cô dâu Việt” đi khắp thế giới, không hang cùng ngõ hẻm nào là không có cô dâu và gái điếm Việt, và những “cô dâu” này cũng đã đẻ ra hàng vạn đứa bé con lai đủ các sắc tộc, màu da đó Phét ạ.

  Chỉ nội số cô dâu Việt tại Đài Loan cũng đã mang về cho đảng Việt cộng không biết cơ man nào là “tinh trùng” ở vùng Miêu Lật – Khách Gia (Đài Loan) có cùng ADN với “bác Hồ” nhà Phét.

  Cái số con lai thời VNCH chỉ bằng một hạt muối so với một “đại dương mênh mông” con lai trong thời đại Hồ Chí Minh hôi chết mẹ ngày nay mà thôi.

  Phét chỉ cố “chọt” vào đít VNCH, đưa lên mũi ngửi rồi kêu …thối, trong khi cái đảng Việt cộng nó ỉa tràn lan, ngập ngụa trên khắp nước VN thì Phét lại hít hà khen thơm.

  Cách đây 10 năm, “thèng” Nguyễn Minh Triết lúc đang là Chủ Tịch Nước đã có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ vào khoảng Tháng 6, 2007. Sau chuyến đi này, khi trả lời phóng viên của PVB, ông Triết đã nói như sau: “Này nhé. Tôi đã đem về cho đất nước hơn mười tỉ đô la của các công ti Mỹ mà không phải tốn nhiều công sức. Chỉ tốn chút nước miếng, đem khoe với các ông chủ tịch công ti là Việt Nam ngày nay có nhiều con gái đẹp lắm, mà giá nhân công rất rẻ. Thế là họ tranh nhau xin kí hợp đồng. Các công ti đối tác của mình kí xong, tôi phải đặt bút phê chuẩn cũng mỏi cả tay.” (Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn báo PVB có ghi âm). (có người gọi Nguyễn Minh Triết là Ma-Cô)

  Tội nghiệp “gái Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”!

  • Ngoài những khu đèn đỏ (phố Tây) ở trong nước, Gái Việt ngày nay còn phải “tha phương cầu….chịch”, không những thế, còn phải đóng “hụi chết” cho đảng mới được phép “mang “chim”, mang “bướm” cho người …mua vui nữa cơ.

   Tội nghiệp gái Việt thời đại Hồ Chí Minh hôi chết mẹ!

   Tội nghiệp đám đàn bà con gái nhà “anh Phét”!

   Tội nghiệp Phét!

   • Khà khà khà, anh Phét cáo buộc NGỤY SAI GÒN và đám Tàn Dư Cốt Ngụy là luon luon trưng ra bằng chứng cụ thể. Những bằng chứng mà anh Phét trưng ra không phải đến từ VC chúng anh mà đến từ những thằng như bu MẼO, bu Anh và bu PÁP, những thèng này toàn sư TỔ của NGỤY SAI GON cả đấy. Chẳng hạn như khi anh Phét chửi cha thằng NGUY SAI GON về việc ruoc’ “GIAI QUOC TÊ” vào miền NAM cho chị em ta kinh doanh bằng “NGUỒN VỐN TỰ CÓ” là có bằng chứng hẳn hoi đến từ thèng BBC tức là thèng ANH.

    đuòng link nè em HŨI:

    bbc.com/news/magazine-27159697

    erry Quinn is one of two million American soldiers sent to support the South Vietnamese army in the war against the North. During that conflict, it’s thought about 100,000 children were born from relationships between local women and American soldiers. Those soldiers are now getting old, and some are guilt-ridden, or just curious to find out what happened to their children.

    “But some fathers just don’t want to know,” says Brian Hjort. Together with Hung Phan, he runs Fathers Founded, a not-for-profit organisation that puts fathers together with their “Amerasian” children. Hjort, a Dane, was just another European backpacker travelling through Vietnam in the 1980s when he came across the Amerasian children. “They were in the street, begging for food and for help,” he recalls. “The Vietnamese treated them cruelly – they were the children of the enemy.”

    Kakakakkak, nguọc lại thì đám Tàn Dư Cốt Ngụy khi cáo buộc VC chúng anh thì chẳng trưng ra đuoc bằng chứng khách quan đáng tin cậy nào cả mà chỉ là cáo buọc bằng……….NIỀM TIN hoạc là máy tờ báo của “PHE TA như Calitoday, Nguoi viet và máy cái blogger face book cá nhân, những thong tin này làm sao đủ khách quan và uy tín để thuyet phục đuọc độc giả hả HŨI , kakakkakakak?

    Anh Phét bảo rùi, nói tói NGUY SAI GÒN thi anh Phét có thể thuyet trình ngày này qua ngày nọ bằng những nguồn RELIABLE SOURCES , em HỦI có biét Reliable Sources là gì khong em, kakakkakakka.

    Bỏi thé bao nhiêu thèng Tuónng Ngụy lúc còn lây lất tại Bolsa đả tức SÙI BỌT MÉP khi anh Phét quăng ra những tài liệu nói về tài đánh đấm củng như thói ĂN CẮP, thụt két thòi MẼO. Chẳng có lão nào dám hó hé cải lại anh Phét.

    Không phai Anh Phét tài giỏi chi mà là LICH SỮ NÓ ĐẢ NHƯ THẾ thì có hàng vạn vạn NGUYEN DĂNG THẸO đội mồ lên củng khong tài nào thay đổi đuọc lich sữ.

    It is what it is, No body can change history., kkakakkakak.

 4. Khà khà khà, Nguyển thị Cỏ Khô tìm đâu cho xa tận bên tròi Tây để chỉ nói về CUỘC TINH ĐỔ BỘ trong chiến dịch D DAY , ngày mà bu Mẽo và quân đồng minh đổ quân vào NORMANIDE để cứu lấy thèng PÁP.

  Những mối tình như cụ Jack thì tại Viet Nam có đầy. Trên duói 100,000 đúa con…NAI(LAI) đủ mọi sắc tộc từ Mẽo trắng cho tói MẼO đen cho tói AUSTRALIA , New Zealand, Đại Hàn v.vv..

  Nguyẻn Dăng Thẹo thiệt là khéo đả biến cái miền NAM thành THIÊN ĐUÒNG HẠ GIÓI cho bon GI và bọn lính đanh thuê ăn chơi sau những trận hành quân winh’ vói VIET CONG CHUNG ANH vói những trân đánh thừa sống thiếu chết.

  Anh Phét đề nghị vói NGUYEN THỊ CỎ KHÔ chẳng cần tìm chi cho xa và chỉ cần ngó lui lại LICH SỮ môt tí thì có khối những mảu chuyện tình……..để lại nhiều…….dấu ấn gấp nhiêu lần mói tinh LÃNG XẸT của cu JACK.

  Nhân đây anh Phét củng cà khịa một tí vói thèng HÈN NHÁT PÁP.

  Đối vói các nuóc thuọc địa thì thèng PÁP là thèng mất dạy nhất trong những thằng THƯC DÂN MẤT DẠY. Tất cả những nuóc bị thèng PÁP cai trị thời THƯC DÂN đều bị thăng PÁP cai trị theo chính sách NGU DÂN để tiện bề cai trị. Vì thé sau khi gianh’ đuọc độc lập thì các nuóc đó đều phải đối mặt vói ILLITERATURE(Mu Chử) trong đó có Viet Nam. thằng Anh, thèng HÒA LAN, Thèng Spain chúng nó đều là những thèng ĂN CUÓP nhưng khong ÁC NHƠN bằng thàng PÁP. Các nuóc bị thèng Anh, thèng HOA LAN, Spain cai trị ít bị di hại về NẠN MÙ CHỬ sau khi chinh sách thuoc địa bị cáo chung. Nguoc lại những nuoc bị cai trị bỏi thèng MẤT DẠY PAP thì thảm họa DÓT NÁT MÙ CHỬ là một đại họa cho các nuóc này sau khi thèng PAP cút vè nuóc . Điẻn hinh là Viet Nam hay còn gọi theo cách của thèng mất dạy PAP goi là ANNAM MÍT đả có hơn 85% dân ANNAM MÍT hoàn toàn khong biét chử sau ngót gần 100 năm duói sự………”KHAI SÁNG” của bọn Tây LôNG PÁP.

  anh Phet mà cáo buộc ai là có bằng chứng dến từ chính những thèng THƯC DÂN cùng hôi cùng thuyển tố cáo lẩn nhau đó nghen. Anh Phét hỏng có nói mò , nói bằng niềm tin như đám Tàn Dư Cốt Ngụy đau nghen.

  britannica.com/place/Vietnam/Effects-of-French-colonial-rule

  Apologists for the colonial regime claimed that French rule led to vast improvements in medical care, education, transport, and communications. The statistics kept by the French, however, appear to cast doubt on such assertions. In 1939, for example, no more than 15 percent of all school-age children received any kind of schooling, and about 80 percent of the population was illiterate, in contrast to precolonial times when the majority of the people possessed some degree of literacy. With its more than 20 million inhabitants in 1939, Vietnam had but one university, with fewer than 700 students. Only a small number of Vietnamese children were admitted to the lycées (secondary schools) for the children of the French. Medical care was well organized for the French in the cities, but in 1939 there were only 2 physicians for every 100,000 Vietnamese, compared with 76 per 100,000 in Japan and 25 per 100,000 in the Philippines.

  Đố thèng Tàn Dư Cốt Ngụy nào dám cải cho lại, kakkakkakakakka.

  • Đảng Việt cộng ta là một lũ khôn nhà dại chợ , chỉ vênh váo ăn hiếp, chửi mắng nhục mạ được dân Việt Nam thôi , ra nước ngoài xách bao bị vênh mỏ xin tiền bị họ vả lại liền tay là im re cụt đuôi như con cún mắc mưa!
   Ví dụ trường hợp phạm văn đồng Vêu :

   Sau khi dùng máu hơn cả triệu thanh niên miền Bắc “Đánh cho chết mẹ đồng bào Miền Nam”, thắng trận năm 1975 , Đồng Vêu vênh mỏm sủa tắt bếp bọn thua trận , những người đồng bào Nam Việt Nam vượt biển chạy trốn đảng Việt cộng ta là bọn “ bất hảo, cặn bã của xã hội, ma cô, đĩ điếm, trộm cướp, trây lười lao động, ngại khó ngại khổ, phản bội tổ quốc, chạy theo bơ thừa sữa cặn…”.

   Xong , Vêu Việt cộng ta vác bao bị sang Singapore ăn xin , cứ ngỡ quốc gia bé tí này cũng ngán Việt cộng ta như dân Việt , vênh mỏm bảo Sing nộp tiền cúng cô hồn các đảng Việt cộng !
   Ai ngờ ông Lý đâu phải Henry Kisinger , ông ta vả mồm Vêu ngay tấp lự , Vêu Việt cộng ta ôm đầu máu xách bao bị về không , nhục ơi là nhục !

   Correct 07/06/2023 at 17:07
   Bọn cẩu tặc CS Hà nội còn nói năng gì được nữa ! Đế quốc Trung cộng chúng kê ngay cái tủ đứng to đùng – Công hàm 1958- vào miệng bọn bán nước, hết cãi :

   Từ ngày 13 – 15.3, 2013, ở New York diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Nhân tố trung tâm của hòa bình và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương” do tổ chức Asia Society và Đại diện Singapore đồng chủ trì.

   Hội thảo có sự tham dự của các học giả, luật sư, chuyên gia từ Mỹ, Châu Âu Singapore, Trung Quốc, Philippines và các cơ quan chuyên ngành luật biển quốc tế … Việt Nam có Phó trưởng khoa Luật quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Nguyễn Thị Lan Anh và Vụ trưởng Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Thanh Hà tham dự.

   Đại diện Trung Quốc là tướng Zhu Chenghu- trả lời cho câu hỏi từ diễn đàn hội nghị về hành động cưỡng chiếm Hoàng Sa của Việt Nam từ Trung Quốc hồi năm 1974- rằng
   “…Hoàng Sa thuộc Trung Quốc theo công hàm của thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng viết cho thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào năm 1958, công nhận Hoàng Sa thuộc Trung Quốc
   Dmcs
   Dm mày dog phét
   Đập chết cha mày dog phét
   Đít chết me mày dog phét
   Dám gặp bố không con? Chạy tuột quần Kaka Kaka nhục nhã quá
   Quân đội Gạc ma oánh con cacx gì mà không dám giải phóng được Hoàng sa, chạy tuột quần Kaka Kaka nhục nhã quá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên