Maduro: To be or not to be – Tồn tại hay không tồn tại

3

Tổng thống ngắc ngoải Venezuela Nicolás Maduro vừa cảnh cáo Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Trump sẽ rời Nhà Trắng mà trên cơ thể đầm đìa máu me nếu Trump theo đuổi âm mưu bẩn thỉu của bọn đế quốc nhằm lật đổ ông.

“Dừng lại, dừng lại ngay, hỡi Trump! Ngừng lại ngay tại đây. Đừng tiến xa thêm nữa! Mày (Trump) đang phạm phải những lỗi lầm. Bàn tay của mày sẽ nhúng máu. Mày sẽ phải rời nhiệm kỳ tổng thống với thi thể đầy máu me,” Maduro cảnh cáo trong một trận  đánh võ mồm với phóng viên Jordi Évole, người Tây Ban Nha. Maduro nổ tiếp, “Chẳng lẽ mày lại muốn lặp lại bài học Việt Nam.”

Hàng chục ngàn người trên đường phố thủ đô Caracas đòi hỏi Maduro phải rời ghế tổng thống người đã đưa Venezuela một quốc gia Nam Mỹ, nhiều dầu lửa và khí đốt đang sụp đổ về kinh tế, tài chính, xã hội và cả những giá trị nhân đạo.

Gisela Torres, một người biểu tình 40 tuổi, nói Maduro đã tàn phá Venezuela và nhắn gởi tới ông ta rằng “nên sớm nhận ra  ông phải ra đi”

Nhưng trên truyền hình, Maduro người đã nắm giữ ghế tổng thống từ 2013, ngay sau khi Hugo Chávez qua đời bắn ra một tín hiệu rất rắn rằng ông sẽ không từ bỏ quyền lực.

“Nếu bọn Đế quốc Bắc Mỹ tấn công, chúng ta sẽ phải chiến đấu. Chúng ta không đầu hàng, bán rẻ đất nước,” Maduro nói.

Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng ba triệu người Venezuela đã trốn khỏi đất nước trong những năm gần đây bởi nạn đói, lạm phát, thiếu thuốc men, hệ thống y tế, và an ninh xã hội. Con số này có nguy cơ tăng lên trên 5 triệu trong năm nay.

Nhưng Maduro phủ nhận đất nước ông không hề có những cuộc khủng hoảng nào như phương Tây tố cáo.

“Venezuela không hề có khủng hoảng nhân đạo,” ông ta nói. “Venezuela chỉ có khủng hoảng chính trị. Nhiều người bị gài bẫy để rời bỏ đất nước.”

Khi đươc hỏi lãnh đạo đối lập Juan Guaidó đang thách thức tính chính danh của ông, Maduro công nhận ông đang phải đối mặt với với địch thủ chính trị cao tay, với cả cộng đồng quốc tế, và Mỹ. Maduro công nhận: Ông đang bị đẩy vào chân tường, đang phải đối mặt với những địch thủ khá mạnh.

“Họ đang dùng búa tạ, thay bằng găng tay trong trận quyền Anh.” Maduro ám chỉ Mỹ. Maduro cho rằng Mỹ đang tìm mọi cách lật đổ ông để cướp nguồn dầu lửa của Venezuela.

“Nhưng cũng giống như cuộc chiến của David chống lại Goliath**,” Maduro chém gió.  “Chúng tôi có vũ khí bí mật – và chúng tôi có bề trên quan phòng. David sẽ băng bó và chữa lành vết thương cho chúng tôi.”

Maduro đã gởi thông điệp tới đối thủ chính trị Juan Guaidó, người tự phong tổng thống lâm thời của Venezuela vào trưa ngày 23 tháng Một, 2019 January, như một phát pháo hiệu mà nhiều người tin rằng đây là cuộc đấu cuối cùng của hai người sẽ có một người phải chấp nhận đo ván.

“Hãy suy nghĩ một cách cẩn thận những gì mà ông đang làm. Hãy từ bỏ ngay âm mưu đảo chính mất dạy của ông đi,” Maduro nhắn gởi tới Juan Guaidó.

Khi được hỏi, ông có sợ Venezuela có thể lầm vào một cuộc chiến, Maduro bảo: “Tất cả tùy thuộc vào tình trạng điên rồ và hung hãn của bọn đế quốc phương Bắc*** cùng lũ đồng minh phương tây. Không phải do chúng tôi. Chúng tôi không gây chiến.  Chúng tôi đã sẵn sàng bảo về hòa bình và chủ quyền.”

Trả lời đài truyền hình CBS vào đêm Chúa nhật, Trump nói ông đã từ chối đàm phán với Maduro “bởi vì quá nhiều thứ khủng kiếp đang xảy ra tại Venezuela”. Được hỏi về khả năng một cuộc can thiệp quân sự, Trump lưỡng lự trả lời: “ Để xem! Tôi không muốn nói tới điều này, nhưng chắc chắn đó là một trong những giải pháp.”

Khủng hoảng đang leo thang, Maduro tới thăm đơn các đơn vị quân đội mỗi ngày. Trong chuyến thăm căn cứ quân sự tại Aragua vào Chúa nhật, ông lên giây cót cho binh lính bởi trích dẫn trong vở kịch Hamlet: ‘To be or not to be? – Tồn tại hay không tồn tại” Shakespeare nhà soạn kịch vĩ đại đã nói: ‘To be or not to be – Tồn tại hay không tồn tại?’

“Chúng ta phải giữ lấy mảnh đất của cha ông hay trở thành thuộc địa? Chúng ta giữ lấy mảnh đất này hay trở thành nô lệ? Chúng ta giữ lấy căn cước Venezuela hay thành kẻ vô danh? Chúng ta đoàn kết quân dân thành một khối, hay chúng ta tan rã?”

 

Đêm giao thừa 2019,  Pháp quốc

Phạm Toàn lược dịch từ The Guardian và gởi cho ĐCV

————————–

* Tựa do dịch giả đặt
** Điển tích trong Thánh Kinh về chú bé David đánh thắng người khổng lồ Goliath
*** Ám chỉ Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada)

3 BÌNH LUẬN

 1. Hơn 3 triệu người dân Venezuela đã bỏ nước chạy tỵ nạn.
  Cũng giống như VN sau cuộc chiến 1975, hàng triệu người Việt chạy tỵ nạn cộng sản nhưng khác ở chỗ VN tỵ nạn chính trị còn dân Venezuela thì tỵ nạn kinh tế. Venezuela là lợi ích cốt lõi sân sau của nước Mỹ về an ninh và kinh tế, đặc biệt là dầu hỏa, cô lập hoặc thay đổi chế độ Venezuela cũng là nhát kiếm kề cổ Tàu Cộng về năng lượng trong ván bài làm suy yếu sức mạnh của Tàu Cộng trong thế kỷ này.

  Không có Mỹ nhúng tay và quốc tế hậu thuẫn thì Venezuela vẫn là xã nghĩa cũng như VN. Cuba, Bắc Hàn và Tàu Cộng cũng vậy. Chỉ có đô la Mỹ mới có giá trị để thay đổi một chủ nghĩa hay một chế độ.
  nv

 2. Ha..ha ha! Hay hay hay.
  1-“Chúng ta phải giữ lấy mảnh đất của cha ông hay trở thành thuộc địa? Chúng ta giữ lấy mảnh đất này hay trở thành nô lệ?”
  Và câu này:
  2-“Không có gì quý hơn độc lập, tự do.”

  Xét về cách diễn đạt của hai câu trên thì có vẻ hơi khác. Vả lại câu 1 còn gài nghi vấn để…loè, còn câu 2 thì đã xác định…ngu ngơ. Có lẽ sự khác biệt đó do địa dư, hoàn cảnh và hai thế hệ khác nhau, nhưng xét nội dung ý nghĩa thì nó là phiên bản y chang.
  Thôi, xin chúc Mr. Maduro Chi Ho thành công…du ở Moscow hay Beijing, nếu không sẽ thành…ma du côn!

 3. Thôi rồi Maduro ,
  Chạy Uber hay không chạy Uber ?
  Chắc kỳ này về nhà chạy Uber là cái chắc .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên