Hoa Kỳ: Tuần lễ bão tuyết chưa từng thấy ở Texas

1
Bão tuyết ở Texas, ảnh ABC news

 

Sau năm ngày lạnh thấu xương, tiểu bang Texas của Hoa Kỳ cuối cùng cũng ấm lên đôi chút.

Tính đến sáng thứ Bảy, hàng hóa và dịch vụ cứu trợ vẫn tiếp tục trên đường đến, ánh mặt trời đang ló rạng trên tiểu bang Ngôi Sao Cô Đơn vừa bị thiệt hại nặng nề từ khi bão kéo vào đầu tuần.

Toàn dân Mỹ đang tìm hiểu tầm vóc về tàn phá của trận bão mùa đông kỳ lạ này, trên trăm năm mới thấy một lần, và vẫn chưa khẳng định có phải là hậu quả của biến đổi khí hậu hay không.

Vào đỉnh điểm của cái lạnh kỷ lục, nhiều triệu người không có điện. Ngay cả khi trời bớt lạnh, nhiều người không có nước uống trong khi kệ của một số cửa hàng tạp hóa vẫn trống trơn.

Đối với những nước nghèo, người ta đã quen thuộc với những cảnh này; đối với người Mỹ quen sống với tiện nghi đầy đủ, đó là địa ngục. Nhà giàu đứt tay, ăn mày đổ ruột.

Trong suốt một tuần, thời tiết mùa đông đã gây thiệt hại hàng tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng, khuấy động vụ tai tiếng cho một thượng nghị sĩ và cướp đi sinh mạng của gần 50 chục người ở Texas và 6 tiểu bang lân cận.

Thứ hai

Khi tuyết rơi dày đặc và mưa đóng băng khắp miền trung nước Mỹ, hơn 4 triệu căn nhà bị mất điện, nhiều vụ mất điện do người dân sử dụng ở mức cao kỷ lục. Ở Texas, tiểu bang nhận mình là Ngôi Sao Cô Đơn, lưới điện của tiểu bang độc lập với các tiểu bang xung quanh, không thể chống chọi với bão và quá tải. Cũng vì sư độc lập này mà các tiểu bang khác không tiếp cứu được.

Mất điện khiến nhiều người không thể sưởi ấm nhà cửa, nấu ăn, làm việc từ xa hoặc ngủ nghê.

Thứ ba

Do hàng triệu người không có điện, một số người đã chuyển sang các phương tiện không an toàn để sưởi ấm. Cảnh sát cho biết hôm thứ Ba đã nhận các báo cáo về các vụ ngộ độc khí carbon monoxide, trong đó có một phụ nữ và đứa con gái nhỏ ở Houston đã chết sau khi mở máy xe trong gara, đóng cửa và bật máy sưởi.

Người dân run cầm cập vẫn phải xếp hàng dài chờ đợi để mua bình ga và các món hàng cần thiết để sống qua đêm dài Bắc Cực.

Một gia đình người Việt lâm vào cảnh tang thương vì nhà cháy, làm 4 người thiệt mạng, gồm 3 trẻ em và một cụ bà 75 tuổi. Chưa rõ nguyên nhân nhưng có nhiều phần chắc là do sử dụng mọi thứ có được để đốt lò sưởi, một loại lò sưởi chỉ dùng để trang trí trong nhà cho đẹp nơi xứ Texas quanh năm nóng ấm.

Thứ tư

Một cơn bão mùa đông khác ập đến, hàng triệu người vẫn không có điện, chính quyền hứng chịu những lời trách móc liên tục.

Thống đốc Greg Abbott của Texas đã yêu cầu một cuộc điều tra đối với nhà điều hành lưới điện của tiểu bang, trong lúc cư dân cuống quít tìm kiếm nơi trú ẩn ở nơi có máy sưởi. Nhà điều hành trả lời họ bó tay.

Một cửa hàng đồ nội thất ở Houston mở cửa tiếp đón mọi người, chẳng mấy chốc cửa hàng này cũng quá tải. Tai thời điểm đó, nhà chức trách ghi nhận có 16 người chết.

Thứ năm

Nhiều triệu cư dân Texas đã có điện trở lại, nhưng hàng trăm nghìn người vẫn chưa có. Trong khi đó, thời tiết băng giá đã tàn phá các ống nước, khiến gần một nửa tiểu bang được khuyến cáo phải đun sôi nước để uống.

Tiểu bang cắt điện luân phiên. Một cửa hàng tạp hóa bị mất điện cho hàng trăm khách hàng đẩy xe chất đầy nhu yếu phẩm ra khỏi tiệm mà không cần trả tiền, còn dặn khách lái xe cẩn thận trên đường về nhà trơn trợt.

Cũng trong ngày thứ Năm, Thượng nghị sĩ Ted Cruz quay trở lại tiểu bang bị hư hại nặng của mình sau khi bay chớp nhoáng đến khu nghỉ hè Cancún của nước Mexico. Chuyến đi bị soi, bị chỉ trích trên mạng vì vô cảm trước khổ đau của cử tri đã bầu ông, nhiều người đòi ông từ chức.

Thứ sáu

Người dân tất bật trở về nhà để đánh giá mất còn. Những gì họ thấy là đường ống bị vỡ, mái nhà bị hở và sàn nhà ngập nước. Có lẽ đây là lần “đòi bảo hiểm lớn nhất trong lịch sử Texas,” theo Hiệp hội các nhà Bảo hiểm Texas.

Thống đốc Abbott loan báo các điều kiện đang được hoàn thiện để có thể vận chuyển các nguồn cung cấp cần thiết. Nước vẫn cần đun sôi trước khi uống.

Thứ bảy

Tổng thống Biden tuyên bố bão tuyết Texas là thảm họa quan trọng, mở đường cho tiểu bang nhận những hàng hóa và dịch vụ cứu trợ khẩn cấp của liên bang.

Suốt tuần, công cụ tìm kiếm của Google trong khu vực Texas nhận được quá nhiều câu hỏi về “cách giữ ấm khi không có điện.”

Ánh nắng mặt trời đã trở lại, nhiệt độ đã ấm hơn đôi chút, Texas bắt đầu tan băng để bắt đầu quy trình hồi phục.

Tổng hợp từ Washingtonpost

1 BÌNH LUẬN

  1. Lạy trời …đây có phải là Một Thử Thách đầu tiên cho Tân Tổng Thống ???…vì trước đây khi chưa được làm chủ nhân của nhà trắng vị tân tổng thống này dùng nhiều lời chỉ trích cựu TT D.Trump lắm mà ….nào là để cho nhiều người phải chết Oan uổng ….Có Thật Thế Không ?…Còn bây giờ đến lượt ông ta …để xem . covid.19 vẫn còn đó đây , Bão mới đến để Thử tài điều hành của ông.vấn đề còn nằm ở chỗ cho đến bao giờ thì covid 19 HẾT…. để thấy được ”Tài Tình”….của ông đến đâu!!!.”’Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy”’…thưa tổng thống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên