Hoa Kỳ chính thức khởi tố bà Mạch Vãn Châu và tập đoàn Huawei

9

Hôm thứ Hai, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố cáo trạng chống lại tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc, một số công ty con và bà Mạch Vãn Châu, Giám đốc tài chính của tập đoàn, cáo buộc các đối tượng này đã đánh cắp bí mật doanh nghiệp, cản trở công lý và giúp đỡ một số ngân hàng tránh né các biện pháp trừng phạt của quốc tế lên Iran.
Số lượng đối tượng bị cáo buộc cho thấy Hoa Kỳ xem vụ này là nghiêm trọng, ảnh hưởng các lợi ích của nước Mỹ.

Xuất hiện trước báo chí để công bố cáo trạng là ông Matthew Whitaker, Quyền Bộ trưởng Tư pháp và bên cạnh ông còn có một số bộ trưởng khác. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ tìm cách dẫn độ bà Mạch từ Canada, nơi bà đang bị giam lỏng theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Bản cáo trạng nói rằng Huawei đã đánh lừa 4 ngân hàng lớn, trong đó có HSBC, để các ngân hàng này đồng ý cho chuyển khoản các giao dịch giữa công ty Skycom với Iran. Huawei cam đoan không có liên hệ gì đến Skycom nhưng thực ra đây là công ty con của mình.

Về cáo buộc cản trở công lý, bản cáo trạng nói rằng Huawei đã điều nhân viên của mình ra khỏi nước Mỹ để những người này khỏi phải ra tòa làm chứng trước một đại bồi thẩm đoàn ở New York.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ còn nói rằng Huawei đã âm mưu đánh cắp công nghệ robot mà công ty T-Mobile của Mỹ, một đối thủ cạnh tranh của Huawei, đang dùng để sản xuất điện thoại thông minh.

Dịp này, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross muốn lưu ý với thế giới một lần nữa rằng “Hoa Kỳ sẽ đem hết khả năng quyền hạn của mình để ngăn chận những ai coi thường luật pháp Hoa Kỳ.”

Bà Mạch nghe nói đã thuê Reid Weingarten, một luật sư nổi tiếng về các vụ án “cổ trắng” ở Washington để biện hộ cho mình.

Việc công bố cáo trạng diễn ra vào thời điểm nhạy cảm vì trong tuần này, một phái đoàn cao cấp của Trung Quốc đến Washington để thảo luận trong 2 ngày về tranh chấp thương mại giữa hai nước hiện nay, mặc dù chính phủ Trump nói rằng vụ của bà Mạch sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đàm phán này.

Chưa biết Canada có cho Hoa Kỳ dẫn độ bà Mạch Vãn Châu hay không, các giới chức Canada sẽ theo dõi sát cuộc đàm phán tuần này tại Washington để xem đôi bên có dùng bà Mạch để làm món hàng trao đổi hay không.

Trước đây, đã có tin đồn rằng Tổng thống Trump sẽ để bà Mạch được tự do nếu Trung Quốc chịu nhượng bộ một số chuyện về thương mại. Tuy nhiên, các cố vấn của tổng thống Mỹ đã can ngăn, vì sợ làm như vậy, Canada sẽ không cho dẫn độ vì Hoa Kỳ đã chính trị hóa vụ này, thay vì giải quyết vụ đó dựa trên luật pháp.

ĐCV tổng hợp, theo NyTimes.com

9 BÌNH LUẬN

 1. Triet’ ky’ gia oi!
  Nguoi ta noi’ tinh’ yeu khong phan biet tuoi? tac’, Macron yeu bà co giao’ và hai nguoi cuoi’ nhau chinh thuc’ và song’ voi’ nhau may’ chuc nam nay roi, no problem. Tong thong’ Meo cua Triet’ gia nhu Bill Cliton dang co’ vo mà choi gai’ trong phong’ làm viec tai toà Bach Oc’ thi sao ha? ???. Con’ ten Trump thi choi gai’ khong biet’ bao nhieu girls roi dung’ dollar bit mieng thi sao ha ? ?????, vinh du qua’ hen ???
  Ngày nay Tau cong manh len là nho bac Kissinger cua Triet’ gia do’, ke’ tiep’ là cac Ong tong thong Meo?, giup’ do? TC ve mat chinh’ tri quoc té, tài chanh’, kinh té, khoa hoc ky? thuat. Ngày nay TC Hauwei muon’ qua mat apple, Trump lo so tim cach’ danh’ pha’ thuong mai TC.
  Toi ghet’ TC, nhung ung ho My thi khong, vi’ My chuyen choi nhung tro’ dieu? gia?. Phap’ rat’ khon ngoan ve chinh’ tri, lap truong cua Phap’ là Phap’ khong phai cai’ duoi cua My. Vi’ du nhu chien tranh Itak, Phap’ da chong’ lai su xam lang quan doi My o Irak 2003. Ngay nay Toi thay’ Phap’ hoàn toàn co’ ly’ chong’ lai su xam lang cua My o Irak.
  Trump chong’ Tau chi? mong muon’ co’ su can bàng thuong mai giua My và TC , vi’ su tham thut thuong mai’ giua My và TC rat’ cao.
  Trump là ten thuong mai, chi? biet’ làm giau, khong bao gio quan tam den’ van’ de nhan quyen, tu do cho cac’ nuoc’ bi doc tài cuong’ buc’, nhu cs Viet nam .
  Tai sao Trump lai chon VN cho cuoc hop thuong dinh giua Un? và Trump ?? sao khong phai? là noi khac’ ???? neu’ Toi khong thich’ nguoi do’ hoac xu’ nuoc’ ddo’ thi Toi khong muon’ den’ noi ddo’.

 2. …..Chơi với thằng đầu trộm đuôi cướp thì không bao giờ tốt….Hên cho Mỹ dưới thời ông Trump dám lên án tàu-cộng và rút Mỹ ra khỏi vũng lầy…_____Chỉ tiếc là châu âu mà cụ thể là Pháp dưới sự dẩn dắt của thằng tổng thống trẽ vừa bất tài…..nhưng giỏi nói dóc, vẩn còn gian gió với thằng tàu-cộng điện thoại Huawei vẩn quảng cáo đầy ở Pháp mà không cảnh báo nguy hiểm cho người dùng…..Tivi Pháp mất dạy hơn là quảng cáo điện thoại tàu-cộng rẻ mà không nói sự nguy hiểm,như vậy không khác nào đâm sau lưng nước Mỹ……_____rẻ mà cho thêm thuốc độc thí quá cha là mắc….!!!! Đủ biết chính quyền Pháp vẩn khoái vài đồng tiền lẻ thúi của tàu-cộng mà bất chấp sỉ diện……Theo đài pháp thì pháp e ngại là Mỹ có thể chơi sau lưng châu âu,tức là thương lượng trong bóng tối với tàu-cộng để thủ lợi,nên Pháp vẩn duy trì quan hệ với tàu-cộng????…..Tui nghỉ đây là ngụy biện dở,vì ngay từ lúc đầu tây phương làm ăn với tàu-cộng là để khuyến khích dân chủ,giờ dân chủ đâu không thấy chỉ thấy tụi tài phiệt lợi dụng để làm giàu,hơn 20 năm làm ăn với tàu-cộng Mỹ đã thâm thũng hơn 10.000 tỉ đôla …….!!!!!!….Nước Anh ra khỏi châu âu cũng có lý của nó,một cộng đồng châu âu lớn mà vẩn ăn tiền thúi của thằng tàu-cộng đầu trộm đuôi cướp và vi phạm nhân quyền…..là một châu âu sai trái bởi vậy bên Pháp nhiều chính đãng đang manh nha ra khỏi châu âu……Tóm lại khi tụi tài phiệt thao túng thế giới thì chẳng có gì tốt đẹp diễn đàn kinh tế Davos ở thụy sỉ nên dẹp bỏ thì đúng hơn…….kinh tế mà bất chấp nhân quyền dân chủ là kinh tế lưu manh,…..hiện tại tui vẩn ủng hộ ô Trump vì ông ta vẩn còn đang đúng………nay kính.

  • Tôi đi giữa Paris thấy rỏ ràng có” thằng chó”người Việt ,mang áo Cờ đỏ sao vàng ,ngang nhiên đi dạo !Một nước Pháp hôm nay khác với nước Pháp trên sách vở !! Một học trò tuổi vị-thành-niên yêu cô giáo của mình ,tuổi tác lơn hơn cả mẹ ! Rồi sau đó lấy nhau ! Một cô giáo ly dị, kết hôn với học trò kém
   mình vài chục tuổi! Cả 2 trở thành Tổng thống và Đậ nhất nước Pháp !
   Thế mới lạ ! Có người nói Nước Pháp đang ở trong một nên dân chủ “hoang sơ”!Mặc dù Pháp là nơi chốn của Triết gia và Hiền triết !!Pháp đang ở thời đại Ma-cà-Rồng !!

 3. Hy-vọng lần này Mỷ vô-hiệu-hóa và cắt hết vòi con bạch-tuộc Huawei.
  Nghĩ mà buồn, bọn nô-tài Chệt Việt ôm trọn các thứ độc-địa bẩn thĩu của Tàu Cộng.
  Từ nhiệt-điên than cổ-lổ-sỉ cho đến các máy chủ có cửa sau của mạng viển-thông, hàng tiêu-dùng độc hại, rác thãi công-nghiệp, Ba Đình Hà Nội đều ôm hết. Mà phãi trã giá cao mới là đau.
  Có lẽ bọn nó muốn hũy-diệt dân tộc Việt Nam, bằng kho chất độc khỗng lồ của Tàu Chệt.

 4. Mỹ nhằm vào các tập đoàn viễn Thông công nghệ cao của Tàu lâu rồi ,nhưng các đời TT trước chưa đụng đến ,vì còn thời kỳ dò dẫm ,coi Tàu nó như thế nào giờ thì Tàu nó lên mặt thách thức , nên thời của Trump mới ra tay ,Tàu vừa ăn cắp vừa là làng ,đụng đến quyền lợi sống còn và đồng Dollars Mỹ là chơi với lửa , nếu Tàu biết dưới Mỹ một vai thì yên ổn mà làm giàu ,người Nhật ngày xưa chưa bao giờ dám nghĩ đến tranh ngôi với Mỹ ,không phải họ sợ Mỹ mà họ biết sức mạnh của anh Sam, thu tướng Lý quang Diệu singapore nói Đừng ngu mà chống người Mỹ ./

  • Ấy vậy mà người ta đồn rằng, lúc bắt tay lần cuối để bàn giao quyền lực, tổng thống Obama kề tai ông Trump nói nhỏ: Chớ có đụng tới Trung Quốc!
   Ai dè ông Trump ngược lại chơi chú Chệt thẳng tay thẳng chân.
   Giờ nhìn lại đoạn video clip cảnh ông Obama chấp nhận lủi thủi đi xuống cữa sau của Airforce One ở phi trường Bắc Kinh mà không trống không kèn gì cả, mới hiểu ra tại sao ông có lời khuyên đó với ông Trump.
   Thảm não thật!

 5. Đoạn cuối của bài là quá đúng. Làm sao có chuyện Trump xơi ốc mà Canada phải đổ vỏ chứ. Mọi thứ sẽ diễn ra đúng với trình tự của tư pháp Canada, phán quyết đúng luật, danh chánh ngôn thuận. Tư pháp của Mỹ phải chắc chắn là bằng chứng đầy đủ và hợp lệ theo luật của Canada, chứ không phải luật của Mỹ. Nếu Mỹ là chủ cáo mà thua keo này là quá dở.

 6. Muốn làm ăn lớn,thì phải ra “biển lớn”,ra biển lớn thì phải chấp nhận Luật chơi!. Luật chơi đều do phe Tư bản ,mà cụ thể là Mỹ đăt ra. Lý do dễ hiểu
  Mỹ có tiền và trí tuệ. Mọi cơ cấu tiền tệ Thế giới đều do Mỹ và Tây phương năm giữ.Mạch van Châu chỉ là con cắc-ké,Tàu cộng lớn về dân số,nhỏ bé về trí tuệ ,làm sao mà địch lại một Tây Phương ,không những “,mạnh vì gạo ,bao vì tiền”,mà Trí tuệ là kim cương của nhân loai !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên