Hai chức vụ được Tổng thống Mỹ đề cử có thể bị Quốc hội bác

2
Bà Neera Tanden

Tính đến nay, tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được Quốc hội phê chuẩn cho một số chức vụ quan trọng như bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tài chính; tuy nhiên, một số chức vụ khác vẫn còn nằm chờ, trong đó có hai chức có thể bị Thượng viện phản đối.

Thượng viện Hoa Kỳ hiện có 50 thành viên Cộng Hòa và 50 Dân Chủ. Nếu tất cả thành viên Cộng Hòa phản đối và có thêm 1 thành viên Dân Chủ phản đối thì người được đề cử coi như bị gạt sang một bên.

Tổng giám đốc Ngân sách Quốc gia

Đây là chức vụ không thuộc bộ nào, chỉ chịu trách nhiệm trước Tòa Bạch Cung và người được đề cử là bà Neera Tanden gốc Ấn Độ, từng làm trợ lý cho cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton, và đang là Giám đốc của một viện nghiên cứu chính sách công, có nhận tài trợ của các đại công ty và các nhóm lợi ích nước ngoài. Nếu được phê chuẩn, bà Tanden sẽ là phụ nữ da màu đầu tiên giữ vị trí Tổng giám đốc Ngân sách Quốc gia.

Rất nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa khó chịu với bà Tanden. Bà đã đăng hơn 80.000 cái tweet nêu đích danh họ ra chửi; ví dụ bà gọi TNS Susan Collins là “thượng nghị sĩ tệ hại nhất của Thượng viện”, bà gọi TNS Tom Cotton là “thượng nghị sĩ giả mạo”, còn TNS Ted Cruz bị bà gọi là “người tàn ác hơn ma cà rồng.”

Mặc dù tuần trước, bà Tanden tweet rằng bà thành thật xin lỗi và hối tiếc về những cái tweet trước đây, nhưng có vẻ như các thượng nghị sĩ Cộng Hòa vẫn chưa bớt giận.

Chẳng những vậy, bà còn bị người cùng đảng Dân Chủ với bà phê phán. Thượng nghị sĩ Joe Manchin đã công khai tuyên bố không ủng hộ việc phê chuẩn bà; còn Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thắc mắc không biết những khoản đóng góp của các đại công ty và nhóm lợi ích nước ngoài có tác động lên quyết định về ngân sách quốc gia của bà hay không.

Tổng thống Biden đang rất cần có Tổng giám đốc Ngân sách Quốc gia để có hàng ngàn tỷ đô la vực dậy nên kinh tế đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc Y tế Quốc gia

Bác sĩ số Một của Hoa Kỳ. Chức vụ này là tiếng nói thay mặt cho Tổng thống Hoa Kỳ về các vấn đề y tế và sức khỏe cho người dân, dựa trên khoa học và thực tế. Tổng Giám đốc Y tế Quốc gia không có thẩm quyền quyết định về chính sách y tế giống như Bộ trưởng Y tế Xã hội.

Người được Tổng thống Biden đề cử là Bác sĩ Vivek Murthy, tốt nghiệp hai đại học Harvard và Yale, trước đây là cố vấn khi ông Biden còn làm Phó tổng thống. Trong văn thư đề cử, Tổng thống Biden nói rằng “Nếu được phê chuẩn vị trí Tổng Giám đốc Y tế Quốc gia, Bác sĩ Murthy sẽ mang lại cho công chúng những thông tin sức khỏe rõ ràng, chính xác để mọi người được an toàn, bởi vỉ các thông tin này được căn cứ trên dữ liệu và khoa học.”

Tuy nhiên, Bác sĩ Murthy đang bị soi vì trong thời gian có đại dịch Covid-19, ông đã kiếm được hơn 2 triệu đô la nhờ tư vấn, đi nói chuyện do các công ty tư nhân tài trợ. Hiện nay, ông đang tư vấn về vi-rút corona cho một số công ty tư nhân.

Ông đã kê khai số thu nhập này, khiến cho các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi liệu ông có đáng tin cậy hay không khi ông vừa là người phát ngôn cho tổng thống, vừa là nhà tư vấn về đại dịch.

Ngoài ra, ông cũng bị một số thượng nghị sĩ cùng đảng Dân Chủ với ông phản đối, trong đó có Thượng nghị sĩ Joe Manchin.

Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bàn chuyện phê chuẩn hai chức vụ Tổng giám đốc Ngân sách Quốc gia và Tổng Giám đốc Y tế Quốc gia vào ngày thứ Năm.

(Theo Washington PostArcamax)

 

2 BÌNH LUẬN

  1. Bai ĐẦN ĐỘN muốn lấy LỜ…..òng Kamala Harris đây mà. Cả 2 người được đề cử đều là Ấn Độ. Một bà làm tay sai cho Hellary Clinton, người tham nhũng công khai qua chương trình Pay To Play nhận tiền của các nước ngoài trong đó có cả Tàu cộng và Việt Cộng. Một ông thì có vấn đề về xung đột lợi ích.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên