Giải pháp nào cho cuộc chiến Ukraine?

34
Tham vọng của Putin

Trong những ngày gần đây, thấy tình hình Ukraine có vẻ tạm lắng dịu, nhiều nhà bình luận đưa ra đề nghị nên tiến hành đàm phán để giải quyết chiến tranh Ukraine, tránh chết chóc thảm khốc cho hai bên và dân chúng Ukraine cảnh cơ cực. Có cả vài nhà bình luận pháp lại cho rằng có nhượng bộ Poutine cũng là điều tự nhiên vì tránh voi có gì xấu mặt. Hơn là để cuộc chiến leo thang và chiến tranh thứ III sẽ bùng nổ còn thảm hại hơn nữa. Nhưng đồng thời cũng có nhiều người am hiểu về Nga và nhứt là Poutine, trái lại, cho rằng giải pháp dứt khoát chỉ có hạ được Poutine, đưa Nga trở thành một nước Âu Châu . Để thiên hạ thái bình.

Trước tình hình cực kỳ gay gắt của Ukraine, bà Françoise Thom, sử gia chuyên về Nga, quả quyết Poutine sẽ đánh Ukraine dã man và tới cùng. Đừng quên Poutine là người nối tiếp đế quốc Nga và liên-xô sau này. Và cũng đừng quên nhà cầm quyền ở Điện Cẩm linh vẫn thừa nhận mình là một « đế quốc bành trướng thường xuyên ». Cụ thể như khi đánh chiếm Ukraine hiện nay là để nới rộng biên giới của Nga tránh mối hăm dọa xâm lăng của Âu châu. Từ thế kỷ XVIII, Nữ Hoàng Catherine đã viết cho Voltaire «Chúng tôi không hề tìm thấy phương tiện nào khác hơn để bảo đảm biên giới của chúng tôi bằng cách mở rộng biên giới».

Nên thấy đó là bản chất của đế quốc nga ở Điện Cẩm-linh mà Poutine ngày nay đang tiếp tục thực hiện. Năm 2016, sau khi chiếm Crimée, như để bày tỏ sự hài lòng của mình, Poutine nói « Biên giới của Nga không hề chấm dứt ở đâu hết » . Thật ra đó cũng là cái nhìn về biên giới của đế quốc Nga qua nhiều thế hệ cầm quyền .

Cũng là lý tưởng của dân nga

Theo bà Françoise Thom, từ nhiều thế kỷ qua, người Nga không coi mình là một dân tộc, một Quốc gia mà là một Đế quốc, và một đế quốc thường xuyên bị hăm dọa. Poutine làm đủ mọi thứ để nhằm củng cố niềm tin này nên bộ máy tuyên truyền càng xoáy mạnh vào điểm này.

Khi tuyên truyền cho dân chúng về hiểm họa mở rộng lấn chiếm Nga của Âu châu và Otan, Poutine đã không ngần ngại chửi rủa Âu châu là quỷ xứ nguy hiểm cho những giá trị thiên chúa giáo mà Moscou đã bảo vệ và nhờ đó được coi là « La-mã thứ ba » (troisième Rome) . Hơn nữa chính Giáo chủ Kirill tích cực không ngừng cổ vũ cho chủ trương đế quốc của Poutine.

Từ Ivan le Terrible (Sa Hoàng đầu tiên thê kỷ XVI) tới Poutine, nổi ám ảnh đế quốc đã biện minh cho thứ chánh trị độc tài vì xưa nay độc  tài và đế quốc vẫn là hai thứ không thể tách rời nhau.

Trong quá khứ, có nhiều Sa Hoàng đã muốn tự do hóa chế độ như thử tổ chức một bộ phận có tính đại diện, như một thứ quốc hội . Nhưng cứ mỗi lần như thế dự tính đều phải dẹp đi vì bị người khác cho là sẽ gây xáo trộn và làm suy yếu Nhà nước. Nên mọi người cứ nghĩ mở rộng đế quốc là đúng và từ đó chủ trương độc tài trở thành chánh nghĩa. Là chủ thuyết lãnh đạo của Điện Cẩm-linh.

Và chính chủ thuyết này đã hướng dẫn Poutine không  ngừng khôi phục nước Nga trở thành một cường quốc bằng  cách kiểm soát các nước láng giềng đẻ bảo vệ xã hội Nga. Từ sau khi chiếm Crimée 2014 và tấn công Ukraine tháng 2/2022, Poutine bắt đầu dẹp bỏ ở Nga các thứ tự do, đóng cửa báo chí tư nhơn, ai chóng đối, bắt nhôt hoặc thủ tiêu.

Theo cái nhìn đế quốc, Poutine đánh chiếm Ukraine, chớ không phải chỉ bảo vệ nhóm dân nói tiếng Nga ở phía Đông  Ukraine, để nhằm kiểm soát giới ưu tú của các nước láng giềng . Đúng như Staline đã làm trước kia ở những nước trong khối Liên-xô, đặt những người lãnh đạo phải là cộng sản, chớ không phải những người yêu nước đã từng chiến đấu kiên cường chống quốc xã.

Hãy để ý, năm 2014, Poutine bắt đầu đánh chiếm Ukraine rồi vì người của Điện Cẩm-linh, Janoukovitch, thất cử và người thay thế, Petro Poroszenko và sau đó là Zelensky, đều không phải là người của Poutine. Tháng 2/2022, khi mở « hành quân đặc biệt », Poutine thật sự nhằm bắt sống hoặc tiêu diệt lãnh đạo Ukraine đắc cử mà không phải là người của mình để thay thế vào đó đúng là người của mình chọn.

Kiểm soát thành phần uu tú xưa nay vẫn là chủ trương của đế quốc. Và đế quốc lâu đời Nga.

Ngoài ra, khi đánh chiếm Ukraine, Poutine còn có cái nhìn khác nữa. Nếu không thật sự kiểm soát được Ukraine, hệ thống kỷ nghệ quân sự, nguồn nông nghiệp phong phú, quân đội hùng mạnh và đội ngũ uu tú của  Ukraine thì địa vị cường quốc của Nga sẽ không còn ý nghĩa gì nũa. Thật vậy, một lãnh đạo nhóm ly khai ở Donbass,  Igor Guirkine, đã từng tuyên bố, « không có Ukraine, Nga chỉ là một thân mình khổng lồ không tay, không chơn ».

Đế quốc Nga khi thắng Ukraine

Nếu chẳng  may, Poutine đánh chiếm được Ukraine như hắn mơ, thì đế quốc Nga sẽ trở thành Bắc-Hàn, một mối nguy hiểm cho các nước láng giềng xa gần. Trái lại, nếu Ukraine đẩy lui vỉnh viễn được quân xâm lược Nga ra khỏi lảnh thổ của mình thì lập tức, Liên bang Nga sẽ tan rã thành mảnh vụn.

Vì vậy Poutine đã tuyển một lực lượng đánh thuê gồm những nhóm dân thiểu số gởi tới chiến trường miền Đông Ukraine thay thế cánh quân chánh quy nên gần đây mới chiếm lại lẻ tẻ vài chỗ.

Vẫn theo bà Françoise Thom, nếu mai này, đế quốc Nga tan rã như Liên-xô hồi năm 1991, thì Âu châu đừng phản ứng như lúc đó nữa mà hãy để cho Nga thật sự trở về với chính họ. Vì hễ Nga vẫn là đế quốc thì vẫn còn mối nguy hiểm cho các nước láng giềng. Nga phải thấy mình là một quốc gia như bao nhiêu quốc gia khác sống hài hòa với nhau. Một quốc gia thiết lập trên cơ chế dân chủ pháp định, chớ hoàn toàn không dựa theo thần quyền, theo ý Chúa, có sứ mạng thôn tính các nước khác. Nhưng chắc chắn ý tưởng Nga phải là nước Dân chủ sẽ làm cho Poutine và cánh của hắn ta run sợ vì cánh cửa Tòa án Quốc tế đang mở ra chờ thân chủ mới.

Vì vậy mà Poutine phải tận dụng lực lượng quân sự, động viên thêm, tìm thêm võ khí, để chiếm lây cho bằng  được Ukraine, xóa nước Ukraine khỏi bản đồ. Được như vậy, Poutine mới giữ được đế quốc Nga và giữ được chế độ độc tài của mình . 

Nguyễn thị Cỏ May                   

34 BÌNH LUẬN

 1. Mà 1 cơ quan từ thiện mà muốn money poured in cho nhiều ( không nhất thiết là phải nhiều nhất ) thì phải ở Mỹ và dùng tiếng Anh . Đằng này , gốc của nó là Đức , cho nên nó đề rõ “ < 15 employees “ ; và vî “ con chó hoang , lại cái , đang vêu mõm “ , do đó con chó này mới viết là “ redchina “ ! Nó ngủ về tiếng Anh không kể xiết ! Không phải vì nó đánh vần sai không thôi ( như nó không biết sự khác nhau giữa “ thức dậy “ và “ dạy học “ ) mà nó còn chứng tỏ rẳng g nó không hiểu tĩnh tự và danh tự trong tiếng Anh cũng như danh từ chung và riêng để viết hoa . Và tệ hơn nữa nó lại gọi bao nhiêu người khác là ngu ! Nó chẳng hiểu gì về luật mà nó dọa đi kiện , trong lúc nó “ dọa gặp ông “ , “ đánh chết cha “ , “ đánh chết mẹ “ ! Trong khi nó đang “ vêu mõm ở cổng thiên đàng hẹp “ ! Hỗn ! Câm mồm ngay !

 2. Nghe cháu chó hoang , lại cái & điên dọa mà “ sợi lông cu của ông bành tổ sợ không dám “ rung “ chứ nói chi đến chuyện “ rụng “!

 3. Cháu ngu , cháu tưởng ông banh tổ cũng ngu như cháu Như thành phố Sài Gòn , nó có bệnh viện Sài Gòn . Khi mà cháu viết là Cap Anamur , ông bành tổ phải biết liền là “ cháu phải muốn khoe một cơ sở nào chứ không thể là một vùng đất nào ! Nhất là nó không nổi tiếng như Paris , London , Rome …

  • Tao đập chết cha mày, dám gặp bố không con
   Dmcs
   Dm mày dog ba bia

 4. Khà khà khà, anh Phét đề nghị vói hội đồng bảo an LHQ là muón cho chien tranh NGÀ _UCA đuoc hòa binh thì cứ việc mòi đám Tàn Dư Nguy Cock này tham dự cuoc chiến.

  Đám Tàn Dư Nguy Cock này đứng về phe nào thì phe đó…………CHẾT ngăc cù đơ ngay., kakakkkakka.

  Theo kinh nghiêm của anh Phét về đám này đó là CHIA RẺ, CHỦI Bới um sùm, ganh tị, bè phái , thuơng đội hạ đạp , bất tài nhưng ảo tuỏng , nghèo nàn nhưng mơ mộng , mồm rộng nhưng óc ngắn , bần tiện nhưng sĩ diện, dốt nát nhưng rậm lời, hèn nhát nhưng ba hoa , đó là những đặc tính và bản chất cá nhân của bất cứ tên Tàn Dư NGUY COCK nào củng đều sở hũu.

  Anh Phét mà kể về kinh nghiêm vói đám này thì hết lòi lẻ để giải thích.

 5. Cuộc chiến Putin xâm lăng Ukraine mà bất cứ nước nào trong vị thế nước mình bị xâm chiếm như Ukraine cũng phải chống lại. Vậy tại sao một số nước không lên án Putin? Một số nước thậm chí còn ủng hộ Nga xâm chiếm thì rõ ràng đã vạch ra thế đứng của nước mình mà trong đó có nước Tàu và cộng sản Vietnam. Không đơn giản chỉ hai nước tham chiến gánh chịu thiệt hại về tài sản và nhân mạng mà cuộc chiến còn làm thay đổi địa chính trị khu vực (một vài nước muốn được kết nạp vào NATO) mà còn ảnh hưởng tới kinh tế toàn thế giới. Sau một năm, Putin vẫn không thắng chiếm được Ukraine; sau một năm, Ukraine vẫn đứng vững và sẽ còn đứng vững. Mỹ và EU đã nhìn thấy tầm quan trọng của cuộc chiến này, nên bằng mọi cách, dù không cùng quan điểm, nhưng tất cả không muốn để Nga chiếm mất Ukraine vì cuộc chiến có tính cách quyết định vai trò siêu cường của Mỹ và sự sống còn của Âu Châu. Sau một năm, thế cuộc Nga cùng với Tàu đối đầu với Mỹ, EU và đồng minh có mòi tăng cao hơn chứ không giảm, sẽ lan ra toàn cầu mà vùng nóng kế tiếp sẽ là Taiwan.

  Mỹ đã chuẩn bị và đang triển khai quân đội vào vùng lợi ích Đông Bắc Á để bảo vệ Taiwan. Hiểu Taiwan là lợi ích sống còn cho vai trò siêu cường của nước Mỹ. Nếu Ukraine thua Nga và Mỹ bỏ mất Taiwan cho Tàu thì thế giới sẽ có thay đổi lớn về địa chính trị. Tàu và Nga sẽ thống trị thế giới. Không thể so sánh cuộc chiến bảo vệ Ukraine và giữ Taiwan như những cuộc chiến Mỹ đã tham gia trong quá khứ, vì cuộc chiến bảo vệ Ukraine và Taiwan, tuy cách xa nước Mỹ hàng ngàn dặm, nhưng nó quyết định sự sống còn của nước Mỹ.

  Phân chia bạn và thù đã rõ ràng. Chiến tranh thế giới sẽ xảy ra nếu mất Ukraine và Taiwan bị xâm chiếm. Nó đã lộ rõ hơn khi Biden qua Ukraine tuyên bố bảo vệ nước này và Vương Nghị qua Nga bàn chuyện Tập sẽ viếng Nga bắt tay với Putin. Thế giới đã thấy Mỹ cứng rắn, sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình, và chiến tranh sẽ xảy ra nếu Tập muốn như Putin làm thay đổi trật tự địa chính trị thế giới bằng cách xâm lăng đánh Taiwan.
  nv

 6. Cố gắng “đòi lại những vùng đất lịch sử” ở Ukraine, Putin đã quên rằng, theo thời gian, Trung Quốc đã len lỏi vào vùng Viễn Đông của Nga, cụ thể là Siberia, tàn phá rừng không thương tiếc và thống trị kinh tế khu vực rộng lớn này với tốc độ chóng mặt! Thưa ông Putin, tại sao lại phá hoại một nước láng giềng hòa bình để “đòi lại” những vùng đất chưa bao giờ là của mình, đồng thời nhường sân sau của mình cho một kẻ thù hiếu chiến, ăn sâu bám rễ hơn nhiều?

  Đối với người bạn mới Trung Quốc của ông, nhân loại phải gãi đầu tự hỏi, tình bạn của hai tên côn đồ quốc tế nay sẽ kéo dài đến đâu?

  Chúc may mắn, ông Putin.

 7. Dòm bức hình Putin ngậm ngùi đứng trước tấm bản đồ Đại Nga và
  lãnh thổ của Ukraine ,sao giống tấm hình của lão Thiệu chụp với điếu
  thuốc trên tay đứng trước tấm bản đồ VN thuở xưa, trước ngày mất nước .

  Còn giải pháp nào cho Putin nữa ,ngoài chuyện thẳng lưng rút khỏi Ukraine
  hay là lết ra khỏi Ukraine . Càng kéo dài cuộc chiến ,càng sa lầy ,càng đói .

 8. Corona virus xuat’ phat’ ra tu Vu Han’ Trung quoc’. No’ làm nhan loan dieu dung’ chet’ choc’ ,benh hoan, kinh té suy sup. Nhan loai dang chet’ hoac song’ trong benh hoan., dau kho². ” Dé quoc’ My²” da² cuu’ nhan loai thoat’ khoi² cai’ canh² chet’ choc’ cua² nhan loai nho’ vào thuoc’ chich’ ngua do ” de’ quoc My” san² xuat’. Da² dao² ” de’ quoic’ My²” da² cuu’ song’ nhan loai, da² dao² ! . kakakakakaka, may’ anh vixi co’ hài long ko ?? toi da² dao² de’ quoc’ My² cuu’ song’ nhan loai trong do’ co’ cac’ anh chi vixi o² trong dien dàn nay’.

 9. He he he …

  Khi thằng Nga bị “khô máu” thì thằng Việt cộng lấy… cứt đâu để mà “bưng…bô” hà Phét?

  Tội nghiệp Phét!?

 10. Nói đến chánh trị nước Pháp, người ta nghĩ ngay đến một con điếm, một kẻ chuyên đâm bị thóc chọt bị gạo, một quốc gia với những chánh trị gia chó má như J-L Mélanchon, Le Pen..
  Cũng chó má như nước Pháp khi dung dưỡng ác quỷ Khomeini và biến Ba Tư khốn khổ như ngày nay. Nước Pháp nợ nần như chúa chổm nhưng luôn thích chõ mõm vào bất cứ việc gì trên thế giới vì họ sợ không nói thì người ta bảo nó câm, bởi thế người ta cho rằng người pháp là một dân tộc bất trị (non gouvernable) một loại ba hoa chích chòe và cũng rất man rợ.

  • …..Đi sâu 1 tí vô chính trị, nước Pháp y chang nước Mỹ họ chụi lobby…..tức vận động hành lang. Ví dụ thời Chirac họ thiên về tàu cộng hơn là Mỹ thời Sarkozy thì thiên về Mỹ nhiều hơn…….Và giờ đây thời Macron thì thiên về tàu cộng và cả Nga, tức ăn….ráo, chính trị gia Le Pen thì thiên về Nga và cho là chính phủ hiện tại Pháp tức Macron thì quá thiên về tàu cộng, chính Pháp đã tuyên bố nếu tàu cộng đánh Đài loan Pháp sẽ không can dự!!!!____ Còn nhân vật trung tả Mélenchon thì chưa lãnh đạo nên thái độ chính trị trung dung tức là ta chưa biết thiên về phe nào 1 cách rỏ ràng. Tóm lại, ý tui là lobby thì lobby nhưng chính trị gia phải yêu nước Pháp yêu châu âu và cả thế giới,hiện tại chính trị gia lãnh đạo nước Pháp đang thiên về tiền…..đô la họ rất yêu tiền, họ không vì dân Pháp nên hàng triệu người Pháp đang biểu tình là đúng rồi. Còn câu nói Pháp là 1 dân tộc bất trị đây lại là câu nói tui tâm huyết, thật vậy, tui bỏ phiếu bầu anh để anh phục vụ tui, chẳng ai bỏ phiếu để bầu người ta cai trị mình, anh muốn cai trị thì hãy chơi như tụi cao bồi Texas miền viễn tây Hoa ky tức ai rút súng lẹ bắn chính xác sẽ cai trị người khác. Ví dụ tụi tộc cối ngụy Việt cộng được Nga Tàu dựng lên cướp chính quyền bằng súng đạn bạo lực và giờ tụi Việt cộng cai trị VN theo lệnh Nga tàu………..Cho nên muốn nước VN tự do độc lập phải diệt tụi Việt cộng, giành lại chính quyền và bầu cử tự do theo tây phương…._______Pháp là một dân tộc bất trị đó là câu nói của tụi nhà nước ngầm, vì nếu tụi nhà nước ngầm nói tui như vậy tui sẻ trả lời, mày là cái đinh gì cai trị tao??….. Tao bầu mày bằng phiếu để phục vụ đất nước chứ không phải để cai trị, chẳng có ai ngu để đi bầu người ta cai trị mình, cai trị dân Pháp là luật Pháp, mà luật Pháp là do quốc hội cũng do dân bầu ra, nếu tụi nhà nước ngầm thao túng chính trị thì buộc dân Pháp phải biểu tình……..cả triệu người Pháp xuống đường biểu tình không phải chống lại quyền cai trị mà là việc chính phủ phục vụ dân không thỏa đáng, tui đã nói từ lúc đầu chính phủ hiện tại phục vụ cho tụi nhà nước ngầm tức, phục vụ cho…..tiền và chỉ có tiền.Câu nói dân tộc Pháp là dân tộc bất trị là 1 câu nói tui tâm đắc……vì trên đời này chẳng có thằng nào đủ tư cách cai trị….tui. Tàu cộng cai trị Việt cộng, Việt cộng cai trị dân vì họ xử dụng súng đạn, bắt bỏ tù…………bằng bạo lực. Tóm lại hãy nói 1 câu nói cho dân tộc Việt nam hiểu rất trừu tượng là trên đời này chỉ có thượng đế mới có quyền cai trị dân tộc Viêt nam ngoài ra chẳng có thằng con.c nào có quyền cai trị dân Việt nam hết……chính phủ là phục vụ người dân, chỉ có ăn cướp chính quyền mới cai trị bằng súng đạn……….nếu nói dân tộc Pháp là dân tộc bất trị thì tui sẽ hỏi lại mày là cái con.c gì mà mày muốn cai trị tao??…..Bởi vì tui cũng là 1 người bất trị……nay kính.

 11. Báo chí VC và cả chính quyền đều gọi chiến tranh Ukraina là “Xung đột” Sai bét !!Phải nói cho đúng: Đó sư xâm lươc (invasion) của Nga đối với Ukraina!
  Đinh hình cuôc chien =giai quyet !

 12. ……..Bài viết này tác giả viết theo đơn đặt hàng của tụi nhà nước ngầm tây phương tức tụi chính trị gia lưu manh, nó không phải là bình luận chính trị mà là hướng dư luận theo kiểu tụi chính trị gia lưu manh muốn thật vậy, hãng bán xăng dầu Total của Pháp lợi nhuân 20 tỉ đô, và nếu không chiến tranh Ukriana và vẫn còn làm ăn với Nga lợi nhuận sẻ lên hơn 36 tỉ đô…..dân Pháp la ó quá chừng vì kiếm ăn trong thời gian đại dịch và sau đại dịch dân chúng lầm than, hiện tại ở Pháp dân biểu tình không dứt, trong đó có chống lạm phát giá cả tăng cao…..Tui đã nói từ đầu đó là vì sao tụi tây phương thích làm ăn với những quốc gia độc tài như Nga tàu mọi hay Việt cộng, họ ăn còn dân tây phương liếm dĩa, nhưng mang tiếng. Quay sang bình luận chiến tranh Ukraina, liên bang sô viết sụp đổ nước Nga có sụp đổ đâu??……..mắc mớ gì Nga thua Ukraina làm nước Nga sụp đổ??? Nga đã rút quân khỏi Afghanistan rồi nước Nga có sụp đổ đâu?? Nếu tụi mọi Nga sụp đổ thì càng tốt có sao đâu!!!!……..ai lại đi lo bò trắng răng???. NGa sẽ tạo ra chiến tranh thế giới thứ 3 bằng cái gì??? bằng cùi bắp khi mà Nga đã tiêu hao hết ở chiến tranh Ukraina !!!!!!!!!!______chúng ta thấy rỏ ràng nói dóc láo chưa???_____NGa se xử dụng boom nguyên tử, cái này hù dọa lâu rồi gọi là hù ma, Nga ít hù ,nhưng tụi nhà nước ngầm tây phương hù để dân tây phương sợ, tác giả hảy nhắn dùm tụi chính trị gia lưu manh, nhà thằng Nga có 1 nhà lựu đạn, Ukriana chỉ cần liệng 1 trái lựu đạn vô nhà thằng Nga là cả nhà thằng Nga banh tành hết. Nước Nga có hàng chục nhà máy điện nguyên tử, hàng trăm hầm chứa boom nguyên tử mà Ukriana biết rất rỏ……Ukraina có thể cho nổ y như nổ cầu Kerch tức cầu Crưm mà Nga đế biết vì sao??? Nga sợ chưa???. 1 trái boom nguyên tử nổ ở Ukriana thì hàng loạt nhà máy điện nguyên tử Nga hay hầm nguyên tử Nga nổ kiểu cầu Kerch ở đảo Crưm xem ai chết biết liền. Tác giả nói với tụi chính trị gia lưu manh Pháp đừng hù ma nhát quỷ nữa chiêu này quá xưa rồi……Ngày mai dân Pháp sẽ biểu tình tiếp cả triệu người xuống đường, tụi nó nghỉ dân Pháp….ngu…..?????_____đem boom nguyên tử ra hù chẳng lẻ Nga có hàng chục nhà máy điện nguyên tử Nga không sợ, nó sẻ nổ mà không biết nguyên nhân, đâu phải chỉ 1 mình tác giả mà youtube theo đợn đặt hàng trân quốc Việt kênh thời sự biển đông lúc nào chả đem boom nguyên tử ra hù…..xưa rồi diễm ơi. Ukraina có 1 nhà máy điện nguyên tử Nga có chục cái, thằng nào chết biết liền. Cho tui hỏi 1 câu cứng họng, nếu 1 thằng Nga đem boom nguyên tử hù đàn ông Pháp mày đưa vợ mày tao chơi không tao cho cả nhà mày ăn boom nguyên tử lúc đó dân Pháp trả lời sao???? Nếu là tui tui sẽ trả lời mày nghỉ chỉ 1 mình mày có boom nguyên tử hả mậy, tao có cả chục quả nè mày, mày đi chổ khác không tao thả chó cắn nghen mậy??…….Nếu tác giả, tác giả sẻ đưa vợ tác giả cho Nga mọi chơi?….Nói vậy cho vui xin tác giả nhắn lời lại cho tụi chính trị gia lưu manh Pháp, tụi mày làm cái khỉ khô gì dân pháp biết hết họ đang biểu tình……..đừng láu cá chó nữa. Nay kính.

  • …..cố vấn Mỹ cho tổng thống Bush đã nói chúng ta chơi với Nga hay tàu mọi là để họ tốt hơn, nhưng chúng ta đã sai lầm, chúng ta đã làm những con quái vật này nguy hiểm hơn, chúng ta đã ảo tưởng chúng ta đã sai………vậy thì cớ sao nhà nước ngầm tây phương vẫn tiếp tục chơi??…Vì họ lợi nhuận cã trăm cã ngàn tỉ đô la vì tiền…thế giới sẽ loạn, nay kính.

 13. Khi nào Mỹ và NATO từ bỏ chính sách “lấy chiến tranh nuôi chiến tranh” thì cuộc chiến Nga-U-cà-chớn sẽ kết thúc.
  Mỹ và NATO ngừng cung cấp vũ khí, tài chính cho tên Hề chỉ trong 2 tuần chiến tranh sẽ chấm dứt đánh xoẹt 1 phát như sét đánh.
  Không tin hả?
  Mỹ và NATO cứ thử 1 phát xem tui nói có đúng không nhá!

  • Đúng rồi cũng như ngày xưa thằng tàu với thằng Nga đừng cung cấp vũ khí cho thằng cộng sản Bắc Việt thì chiến tranh đã xong rồi Việt Nam Cộng Hòa đã thắng rồi

   Dmcs

  • Mà sau này thằng tàu đánh thằng cộng sản Việt Nam để chiếm Trường Sa thì thằng cộng sản Việt Nam đừng kêu cứu bởi vì nó ủng hộ Putin Nga đi chiếm Ukraina
   Dmcs

   • Thăng Mỹ sẽ cứu VN nếu bây giừ VN ủng hộ U-cà-chớn????
    Mi có mắc bệnh tâm thần không đấy. Năm 1975 Việt+ nó uýnh VNCH thằng Mỹ lúc đó la đồng minh chí cốt nó không cứu mà còn nói “sao nó (VNCH) không chết lẹ cho rồi!”. Thằng Kisinger ngoại trưởng Hoa Cày nói, đúng không?
    Khôn tthì khôn từ thuở lên ba, dại thì đến già như tụi bay vẫn dại.
    Thằng Mỹ đang sử dụng U-cà làm nơi thử vũ khí mới. Thằng Hề ngu nghe thằng Mỹ, NATO xúi ăn cứt gà nên uýnh nhau vơi Nga, đất nước tan hoang, dân chết như ngả rạ. Tội này ngoài thằng Nga còn có thằng Mẽo, NATO và thằng hề cà chớn tất cả bọn đáng đem ra xử chém hết.

    • Mày ngu không hiểu à thằng cộng sản Việt Nam mà ủng hộ thằng khác đi xâm lược thì đến khi thằng tàu cộng xâm lược Việt Nam thì đừng có kêu cứu ,ăn cứt hay sao mà ngu thế
     Liếm, liếm nữa, miệng mồm không phút nghỉ
     Cho các ngài mau sướng, cứt mau ra
     Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
     Thò Nga Tàu, tổ tiên ta vĩ đại
      Sao mày không dám động đến ông cố nội của mày la’ Trung Quốc tình báo Trung Quốc đây’ ở Việt Nam đó mày về mà tiêu diệt
     Dmcs
     Sắp đến 17/2 kỷ niệm ngày quân giải phóng Trung Quốc tổng tấn công và đập cho côn đồ Việt Nam bài học
     Ha ha

     Tao đố thèng VixiCắn nào dám cải cho đuọc thong tin sau, kakakkakkaka
     Đặng Tiểu Bình Việt nam là thằng côn đồ phải dậy cho nó một bài học.
     Nhục nhã ở chỗ sau này ký hiệp định không thằng việt cộng nào dám chửi mà còn tung hô như cha của chúng nó
     Dmcs
     Phản

     Đứa ngu nhất lớp làm hiệu trưởng, đứa ngu nhất trường làm bộ trưởng, đứa ngu nhất nước làm quốc trưởng”. Lê Phú Khải

     Đi theo đảng = Đang theo đĩ.

    • Tội này ngoài thằng Nga còn có thằng Mẽo, NATO và thằng hề cà chớn tất cả bọn đáng đem ra xử chém hết =dog gâu gâu

     Việt Nam quyết tâm gỡ “thẻ vàng” mà Liên minh châu Âu đang áp lên ngành khai thác thủy sản của quốc gia Đông Nam Á bằng cách đặt mục tiêu chấm dứt các tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp vào giữa năm nay.

     Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng hình thức cảnh báo “thẻ vàng” trong hơn 5 năm qua vì tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (IUU) và có nguy cơ tiếp tục bị phạt “thẻ đỏ” nếu không cải thiện tình hình.

     Việt Nam hiện đang đối mặt với khoản thiệt hại lên tới 480 triệu USD mỗi năm trong xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU nếu bị phạt “thẻ đỏ”.
     Việt Nam: Doanh nghiệp xuất khẩu lo lắng trước nguy cơ bị Mỹ phạt vì phạm luật về Tân Cương
     Mày là con chó hay sủa bậy chứ tao thấy bọn cộng sản Việt Nam đáng sợ EU, Mỹ một phép kìa.
     Dmcs

 14. Trích :

  Năm 2016, sau khi chiếm Crimée, như để bày tỏ sự hài lòng của mình, Poutine nói « Biên giới của Nga không hề chấm dứt ở đâu hết » .

  Còm sĩ nào, đã từng phê bình, phản đối tôi, hết lời ca tụng về cách hành xử, cũng như những tuyên bố của Macron và Scholz ( có hại cho Ucr ), hãy bình luận câu trên của Putin.

  Không chỉ ngày đầu cuộc chiến, đám CHỦ BẠI của NATO khuyên TT Zelensky nên rời Kiev, để thành lập Chính Phủ Kháng Chiến Lưu vong, mà gần 1 năm sau ( 9/2/23 ), đám này ( chỉ có EU ) họp Thượng đỉnh, noi gương Biden, cương quyết KHÔNG viện trợ máy bay chiến đấu cho Ucr ( Tại thời điểm này, Putin đã gởi thêm 200.000 quân vào chiến trường Ucr và tuyên bố, sẽ gởi tiếp ).

  Tôi CHỬI Thẳng Mặt ( Ai phản đối, xin mời ) :

  Đám Biden, Macron, Sholz… rất NGU về Quân sự : Đám này không biết, Không Quân đóng vai trò quan trọng trên Chiến trường ( gần như quyết định sự THÀNH, BẠI ).

  Ucr giống như 1 con bệnh, thay vì tận tình cứu chữa, thuốc men thật tốt… để con bệnh chóng bình phục, mạnh khỏe…, đám NATO và EU chỉ cho thuốc vừa đủ, để con bệnh KHÔNG chết và vẫn nằm …. LIỆT GIƯỜNG.

  Là người Lính cầm súng bảo vệ MN Tự Do, tôi rất đau buồn, thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn của Quân, Dân Ucr hiện nay.
  Mỹ chỉ viện trợ cho Ucr đạn pháo tầm ngắn, nhưng rất hạn chế, không đáp ứng nhu cầu của Chiến Trường ( Theo lời Tân Bộ Trưởng QP Ucr ).

  Trước sự hung hăng, hiếu chiến … của Putin, cương quyết LEO THANG chiến tranh ở Ucr, nhưng đám Lãnh Đạo GÀ MÁI ( Trừ Anh, Ba Lan và 3 nước nhỏ vùng Baltic ), mãi sợ sự đe dọa của Putin, Medvedev…., thụt cổ rùa, không dám hành động, chỉ có HỌP và HỌP .

  Hết họp NATO lại họp EU. Họp từ BT Ngoại Giao, lại đến BT Quốc Phòng và họp…. THƯỢNG ĐỈNH. Với tình hình ” Dầu sôi, lửa bỏng ” đang xảy ra tại Ucr, mà bọn Lãnh Đạo Gà Mái vẫn tổ chức… HỌP, để bọn THỐI MỒM phát biểu những điều có lợi cho tên Đồ Tể, Khát Máu Putin, thì KHÔNG CHỬI, CÓ MÀ PHÁT ĐIÊN .

  LCL.

  • Khà khà khà, anh Phét có thể hình dung là em LE KỈU LÔNG là một trong những tên cỏi áo tuột quần, quăng súng liệng đạn phóc chạy truóc tiên đó nghen,kakkakkaka.

   Thứ cắc ké cóc cắn như em chắc chua quen mùi toilet của quân truòng thì bị VC chúng anh vào ruọt chạy chứ biét con mẹ gì mà đánh voi đấm, kakkakkakkkaak.

   • Kha khà khà

    Liếm, liếm nữa, miệng mồm không phút nghỉ
    Cho các ngài mau sướng, cứt mau ra
    Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng
    Thò Nga Tàu, tổ tiên ta vĩ đại

 15. Khà khà khà, giải pháp nào cho UKCRAINE?

  Củng là TAY SAI nhưng U CÀ khác NGUY SAI GÒN ở những điểm sau đây :

  1/U CÀ có mot ton ton Lezensky KHÔNG phóc chạy bỏ dân bỏ lính như ton ton NGUYEN VAN THẸO

  2/Tuóng tá của U CÀ ít nhất là có tinh thần chiên đấu cao . Tuóng tá NGUY SAI GON thì co giò phóc chạy lên TÀU hải quânn MẼO truóc cả dân cả lính quèn.

  3/ Lính của U CÀ có kỷ luật cao và ỏ lại chien dấu vói câp chỉ huy cúa họ. Lính Ngụy SAI GON hèn nhát quá chua gì đả cỏi áo tuọt quần , quăng súng liệng đạn chạy sạch.

  4/ Quan đôi U CÀ không quăng súng liêng đạn, không bỏ vủ khí chạy làng nhu 1,2 triêu quân của NGỤY SAI GÒN.

  Ai bảo rằng NGUY SAI GON không bỏ súng đạn , bỏ máy bay tàu bò chạy làng thì hảy đọc bài báo duoi đây của Phóng Viên Newyork Times tuòng trinh tại VIET NAM vào ngày 29 tháng 3 năm 1975

  nytimes.com/1975/03/29/archives/arms-left-by-us-loss-by-saigon-force-called-catastrophic-1billion.html

  One highly reliable Vietnamese source said that in the flight from Pleiku at least 15,000 tons of ammunition and 100 tons of bombs were left intact.

  In Ban Me Thuot, the source said, 3,200 rounds of ammunition were left behind, together with 81‐mm. mortars, 105‐mm. howitzers, rockets, generators and trucks.

  Môt nguồn thong tin đáng tin cậy tại Vietnam cho biet rằng đả có khoảng 15,000 tấn đạn duọc và hang trăm tân BoMBs còn nguyen vẹn bỏ lại khi tháo chạy khỏi Pleiku.

  Tại Ban me Thuột hàng ngàn băng đạn đả bỏ lại đằng sau cùng vói các loại súng cối 81 milimet, súng đại bác 105 mm, hỏa tiến cùng các loai máy phat điện và xe cơ giói quan đôi.

  Tàn Du Cock Cắn nào dám cải cho đuọc thong tin trên , kakakkakkaka

  • Sao mày không dám động đến ông cố nội của mày la’ Trung Quốc tình báo Trung Quốc đây’ ở Việt Nam đó mày về mà tiêu diệt
   Dmcs
   Sắp đến 17/2 kỷ niệm ngày quân giải phóng Trung Quốc tổng tấn công và đập cho côn đồ Việt Nam bài học
   Ha ha

   Tao đố thèng VixiCắn nào dám cải cho đuọc thong tin sau, kakakkakkaka
   Đặng Tiểu Bình Việt nam là thằng côn đồ phải dậy cho nó một bài học.
   Nhục nhã ở chỗ sau này ký hiệp định không thằng việt cộng nào dám chửi mà còn tung hô như cha của chúng nó
   Dmcs
   Phản

   Đứa ngu nhất lớp làm hiệu trưởng, đứa ngu nhất trường làm bộ trưởng, đứa ngu nhất nước làm quốc trưởng”. Lê Phú Khải

 16. “… nếu mai này, đế quốc Nga tan rã như Liên-xô…”

  Putin dựa vào đâu để chiến thắng cuộc chiến Ukraine khi Mỹ và cả khối EU không muốn Nga chiến thắng? Quân sự không đủ mạnh để áp đảo, kinh tế cũng yếu kém, và dân số chỉ còn một nửa so với thời Liên Xô.

  Nga tan rã đồng nghĩa với Putin thua cuộc chiến này. Liên Xô đã từng tan rã sau cuộc chiến xâm lăng Afghanistan và vì suy thoái kinh tế thì Nga cũng có thể tan rã cũng vì hai điều này. Từ dân số khoảng 290 triệu nay Nga xuống còn một nửa nhưng lãnh thổ thì vẫn còn là một quốc gia rộng lớn nhất thế giới. Nhưng tại sao Putin lại dại dột muốn chiếm Ukraine khi sức mạnh quân sự không bằng Liên Xô và kinh tế cũng không bằng một nước của thành viên G7? Vấn đề bắt đầu từ khi Putin chiếm Crimea quá dễ dàng mà không thấy Ukraine, Âu Châu và Mỹ phản ứng đủ mạnh, làm cho Puin nghĩ rằng khối Tây Phương khiếp sợ sức mạnh của Nga.

  Nhưng Putin đánh giá sai. Mất Crimea, EU vẫn còn Ukraine làm trái độn, khác với mất cả nước Ukraine, Nga sẽ kề cận sát ranh giới đe dọa cả Âu Châu. Putin cũng đánh giá sai sự lệ thuộc dầu khí của khối EU, tưởng không nước nào dám chống lại Nga. Putin không hiểu rằng để mất Ukraine thì toàn khối Âu Châu sẽ sống trong lo sợ nên sẽ đoàn kết giúp Ukraine chống lại Putin.

  Giải pháp nào để chấm dứt chiến tranh? Sẽ có thêm các cuộc giao tranh lớn vào mùa xuân này khi băng tuyết tan và khí hậu ấm áp trước khi có đàm phán để kết thúc trước mùa đông năm sau. Nga không chiếm được Ukraine nhưng Putin muốn chiếm một phần lãnh thổ phía Đông của Ukraine. Một giải pháp phân vùng mà chắc chắn Ukraine sẽ không chấp nhận. Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu nhưng Mỹ và EU sẽ không tìm một giải pháp chiến thắng quân sự mà chỉ làm Nga suy yếu. Mà nếu quá suy yếu mà sụp đổ thì là vấn đề nội bộ của nước Nga… sẽ như Liên Xô ngày đó.
  nv

 17. Đây là cuộc chiến tranh xâm lược của một hước lớn với một nước láng giềng yếu thế . Một giải pháp ngừng bắn đồng nghĩa xác nhận thắng và bại .

  Nếu Nga chiếm một phần đất hoặc toàn bộ lãnh thổ Ukrain thì Nga chiến thắng . Ngược lại Nga rút quân ra khỏi Ukrain có nghĩa Nga chấp nhận chiến bại .

  Riêng Ukrain cuối cùng chỉ là mất mát và tang thương khi ở trong thể tử thủ .

  Tình trạng của Ukrain hiện nay giống y hệt VNCH ngày trước .

  Giải pháp duy nhất để chấm dứt chiến tranh tại Ukrain là phải tấn công Nga . Nếu cần phải đánh thẳng vào nước Nga để tìm một giai pháp hòa bình lâu dài cho Thế giới .

  Không thể để Nga cũng như những chế độ độc tài dùng Chiến tranh Thế giới thứ Ba hay chiến tranh nguyên tử hăm dọa .

  Vì hòa bình phải chuẩn bị và chấp nhận chiến tranh , chỉ có những lãnh đạo như Trump mị dân mới mang tâm trạng cầu hòa .

  • Ukraina và VNCH đều bị xâm lăng, đúng.
   Nhưng Ukraina chỉ bị một mình Nga, trong khi VNCH bị cả khối CS quốc tế xâm lăng.

   Và chỉ mới một năm nhưng Mỹ và EU đã chi cho Ukraina gần cả 100 tỉ, trong khi cả khối CS quốc viện trợ tới tấp cho Việt cộng đánh chiếm miền Nam từ vĩ tuyến 17 tới mũi Cà Mau, nhưng giờ phút lâm nguy nhất xin viện trợ thêm chỉ 300 triệu mà Biden cũng bác bỏ không cho, rồi còn cấm không cho người Việt tị nạn vào Mỹ.
   You chấp nhận chiến tranh, rất anh hùng!
   Nhưng tại sao you không tình nguyện đi qua đó đánh với quân Nga thử coi mà ngồi đây cào bàn phiếm nói miệng tài?
   Lên mặt nhân nghĩa đạo đức xa xôi ở đâu không nhưng không thấy chính thân phận mình.
   Người gọi đó là “thứ khôn nhà dạy chợ “.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên