Donald Trump và quái vật Trung Cộng đang thức tỉnh Nhân loại

7

Như đã nói trong bài viết trước, cuộc tranh luận về Trump và bầu cử ở Mỹ năm 2020 không phải là về việc riêng của nước Mỹ, mà đó là nhận thức toàn cục về vận mệnh của thế giới loài người trước một thử thách, một bước ngoặt vô cùng hệ trọng. Nhưng trao đổi giữa nhiều người trong chúng ta bị khó khăn là do một vài nguyên nhân sau đây:

1/ Khoa học càng phát triển vừa đem thuận lợi lại, vừa đem khó khăn tới cho con người (vì cả hai phía Thiện/Ác đều sử dụng nó).
Đang có một “đại chiến thế giới về thông tin trên Internet”. Bất cứ điều gì từ lớn đến nhỏ đều có những thông tin trái ngược nhau, vậy biết căn cứ vào đâu mà nhận định?
Ý kiến khác nhau là đương nhiên, trước hết có thể do thông tin, nên không thể chủ quan tự tin mà miệt thị ý kiến người khác. Phải bình tĩnh lắng nghe nhau để hợp sức tìm ra sự thật mà tiếp cận chân lý.
Bài viết trước tôi có nói: Trời tự nhiên đã sinh ra “anh Chí Phèo” D.Trump để trừ quái vật Trung Cộng. Chữ Chí Phèo trong ngoặc kép là tôi “nhại” ý kiến của phe ghét Trump, rằng anh ta thua cuộc rồi mà cứ chày cối ngồi lỳ không chịu bàn giao.
Còn riêng tôi vẫn nghĩ, đối với các nhân vật chính trị ở tầm cực vĩ mô thì vai trò “định hướng” cho cộng đồng mới quan trọng, đừng tập trung mổ xẻ những phẩm chất cá nhân ưu khuyết theo nhãn quan thông thường, thậm chí có khi nhược điểm lại thành có ích chẳng hạn, chưa kể về phẩm chất cá nhân của Trump cũng đầy rẫy thông tin ngược nhau.
2/ Những nề nếp cũ, tinh hoa cũ trong xã hội, mà số đông vẫn cứ tưởng là tốt đẹp theo cảm tính mòn cũ của mình, kỳ thực nó đã tự/bị băng hoại để làm lợi cho Tàu Cộng; nay rất cần được thanh lọc.
Nếu nhìn nước Mỹ và thế giới đang diễn biến bình thường thì sẽ thấy nhân vật Trump là bất thường, quái dị, tự dưng phá vỡ nhiều nề nếp cũ (của Hoa Kỳ và của thế giới), tức là một kẻ vô văn hóa và phá hoại.
Nhưng thực tiễn thế giới đã không bình thường như vậy, trái lại từ lâu đã âm ỉ tích lũy những biến động từ thế giới ngầm, làm biến tính những trụ cột của nền Văn minh và Văn hóa nhân loại, tạo nền tảng cho một biến động khủng khiếp để con quái vật Đại Hán thức dậy, vươn mình, muốn ôm choàng lấy toàn thế giới vào trong nanh vuốt của nó, như đã ôm chặt 4 dân tộc bi thảm Mãn-Hồi-Mông-Tạng, và coi sự cai trị nhân loại đó là sứ mệnh của “Thiên triều”, của cái “nước trung tâm” tên là Trung quốc vậy.
PHẢI PHÁ VỠ GIẤC NGỦ MÊ TOÀN CẦU NGUY HIỂM ẤY, ĐÓ LÀ MỆNH LỆNH SỐNG CÒN CỦA THỜI ĐẠI !
Nhưng chưa thấy xuất hiện được một ai đủ tầm thỏa mãn sứ mệnh vĩ đại ấy. Mới chỉ có Trump, với rất nhiều “nhược điểm” mà mắt thường dễ thấy, nhưng lại là biểu tượng gần nhất và liên quan nhất đến sứ mệnh to lớn kia, và chạm được vào những tử huyệt của cái nguy cơ ấy.
Liệu Trump có làm được điều ta mong muốn không, có thể hay không thể, chưa biết.
Nhưng có ai khác Trump để làm, khi mà hầu như mọi chính khách bấy nay đều đã cố ý hay vô tình trở thành thủ phạm hay đồng lõa gây nên tình trạng “mê ngủ” đó?
3/ Thất bại của thế giới Âu Mỹ là do hai nguyên nhân: không hiểu bản chất Trung quốc và không tự hiểu mình.
Chế độ Phong kiến và chế độ Cộng sản trên thế giới thì đã đổ từ lâu, nhưng ở Trung quốc hai thứ đó vẫn tồn tại, được đồng hóa vào bản lĩnh Đại Hán.
Các nước Âu Mỹ đưa Tư bản toàn cầu hóa vào Trung quốc, tưởng như vậy sẽ làm Trung quốc biến đổi, thì ngược lại cũng bị nó đồng hóa luôn để tăng sức mạnh cho Đại Hán.
Chế độ Đại Hán không bị biến đổi mà chính những chính khách và danh nhân thế giới mới bị biến đổi; thực chất là họ bị biến tính, trở thành độc hại khi giao lưu hữu ái với Trung quốc.
Sự giao lưu bấy nay chỉ bị Trung quốc luồn vào chiếm đoạt hết mọi bí mật và bản quyền và làm tha hóa các chế độ vốn dân chủ-tự do của Mỹ và châu Âu.
Các chính quyền và các chính khách Âu Mỹ phần nhiều là các “đại gia” tư bản nên quan trọng nhất với họ vẫn là lợi nhuận. Trung quốc vừa dùng lợi nhuận, lại vừa mua chuộc và đánh cắp kỹ thuật, đánh cắp bí mật thông tin.
Các tư duy và văn hóa chuẩn mực của Nhân loại đã hoàn toàn bị phá sản trước các “ngón nghề” của Đại Hán, vừa mềm vừa cứng, nửa Thiện nửa Ác, vừa đồng thuận vừa phản bội…
Cho nên mọi chính khách đều “hỏng hết rồi”, bởi hai mặt tốt và xấu đều phục sẵn trong mỗi con người, chẳng có gì là không thể thay đổi! Các chuẩn mực mà ta tưởng là tử tế, phải giữ gìn, thì không còn giá trị gì cả, chỉ có hại trước thế cờ toàn cục của Trung quốc.
Ít ra, trong 4 năm nhiệm kỳ, chính Trump đã đưa được mối nguy của Trung Cộng lên đúng tầm của nó.
Đó là kẻ thù vô cùng nguy hiểm và cấp bách đối với toàn thế giới.
Thế nhưng cách ứng xử của các đời tổng thống Mỹ trước đây (nhất là Clinton và Obama) và của châu Âu đưa tới kết cục chỉ làm cho con quái vật Đại Hán hồi sinh, trở nên hùng mạnh và hung hãn như ta đang thấy, giúp nó tiến hành những bước chuẩn bị cực kỳ nguy hiểm trong mưu đồ thâu tóm và chế ngự toàn cầu.
Chính những biện pháp của Trump đã gây được khó khăn cho Tàu Cộng, tức điểm trúng huyệt.
4/ Những suy nghĩ nói trên của tôi vừa được làm rõ thêm trong bài nói chuyện mới đây của bình luận gia Nguyễn Xuân Nghĩa, cụ thế là:
Đại họa mới của nhân loại là chủ nghĩa CAI TRỊ TOÀN CẦU, một bọn chóp bu của nhiều nước sẽ chăn dắt toàn thế giới như “con sâu cái kiến”. Cái ÁC đó khởi xướng là Cộng sản Đại Hán, nhưng sẽ được Toàn cầu hóa, sử dụng được Trí tuệ hiện đại nhất; nên trước tiên nó thu hút được bọn Duy Lợi và những Trí thức khuynh tả, dần mê hoặc được cả những người vốn có cái Tâm rất Thiện.
Nó hội đủ các yếu tố Quyền và Tiền, thu hút cả Trí và Tâm, tất cả hiệp lực lại đè bẹp Chủ nghĩa Nhân văn truyền thống chân chính, và đưa cả Nhân loại vào một “trại súc vật” toàn cầu, với kỹ thuật điện tử hiện đại khiến mỗi con người sẽ bị kiểm soát từng giờ từng phút, từng việc,từng nơi.
Đại họa này chính là bước bột phát mới của chủ nghĩa TÂN CỘNG SẢN. Vấn đề quá ư lớn lao!
Xin nói thêm: tư tưởng mang tính Cộng sản và Toàn cầu hóa xuất hiện trước đây và hiện nay không phải ngẫu nhiên. Cứ mỗi khi nền văn minh nhảy vọt lên một bước mới là xã hội lại gặp những tệ nạn mới.
Trước sự bế tắc, là y như rằng, có sự khát khao “làm lại thế giới” (global reset) và mơ tưởng một mô hình lý tưởng.
Ý tưởng Cộng sản thỏa mãn hai yêu cầu đó, nên lại có dịp nảy nở; nhưng có trải qua thực tế của nó mới biết con đường cộng sản ước mơ thật vô cùng tệ hại.
Không biết tính chu kỳ này của cộng sản còn lặp lại mấy lần? Nhân loại cứ tự mình lừa mình mãi thôi!).
Chống lại một nền tảng cũ đã lan rộng thành đại trà thì thoạt đầu khó mà thành công, nhưng Thành công không phải bao giờ cũng đồng nghĩa với Chân lý.
Hà Sĩ Phu
Sáng 6/1/2021
(TS Hà Sĩ Phu là tác giả của bài viết nổi tiếng từ hơn 30 năm trước: “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ”, và cuốn “Chia tay ý thức hệ” (1995, đang được bán trên Amazon).

7 BÌNH LUẬN

 1. 4 nam trump nam quyen lanh² dao nuoc’ My², thu² hoi² ràng nhung vi tong² thong’ cua² cac nuoc’ ” Dong minH Chau au, ban bè ” cua² My lau doi , co’ vi nguyen thu² Quoc’ gia nào ton trong, kinh’ ne² trump ??? noi’ cho Toi xem nào ??? Toi thay’ ‘ co’ 1 thu² tuong Do Thai’ thich’ ong Trump vi Trump co’ nhung² su uu dai² tuyet voi’ cho nuoc’ Israel. Cac’ lanh² dao vixi tu HCM den’ ngày nay bam’ chan Tau cong de² giu² dang² cs, cai’ dang² quai’ thai này co’ chu² truong là : thà mat’ nuoc’ Viet con’ hon mat’ dang². Ong HSP den’ gio’ này mà chua mo² mat’, Toi bo’ tay cham’ com , ko co’ gi’ phai² bàn luan them. Truyen thong’ VN , nen giao’ duc Mien Nam co’ day cho tre² em hoc sinh là : ” Viec Quoc’ gia truoc’ viec nhà ” nhung tap doàn nanh² dao csVN thi dang² cs VN là tren het’.

  • Trump đã thân bại danh liệt từ đây. Nước Mỹ ít nhiều cũng cảm ơn Pence đã làm đúng vai trò của mình thay vì nghe lời Trump xúi giục. Hãy nghĩ xem, nếu vào ngày thứ tư khi bắt đầu cuộc họp mà Pence tuyên bố Trump thắng thì nước Mỹ đã bị “đảo chính” rồi. Trump đã tính sẵn, bất chấp hậu quả. Cuối cùng thì đã biết sợ và quay mặt đi với đàn con của mình.

 2. Không phải cứ đúng, cứ phải, là sẽ thắng. Nếu như thế đời đâu còn kẻ gian ác. Ông Trump gặp vận xui, con cúm Vũ Hán đúng vào năm bầu cử, lại bị bọn thổ tả liên tục bu vào cắn từ ngày lên làm Tổng Thống đến nay.

  Ông Trump đã làm cho thế giới bừng tỉnh với sự nguy hiểm của Tàu Cộng, Tàu Cộng bây giờ bị lộ mặt không còn tự tung tự tác như trước nữa. Cám ơn ông Trump.

 3. Trump là một chính khách tay ngang vì thế trong 4 năm cầm quyền ông Trump thể hiện đầy đủ của một anh nhà buôn về mọi mặt từ kinh tế, chính trị đến mối quan hệ bang giao với tất cả các nước trên thế giới kể cả đồng minh châu Ấu và đàn em Nam Hàn, Nhật Bản và đã tạo thêm “nhiều kẻ thù” và chia rẽ, phá tan xã hội Hoa Kỳ hơn bất cứ tổng thống Mỹ nào từ trước đến nay.
  HSP khen Trump là kẻ đương đầu chống Tập Cận Bình, Trump không chỉ chống Tập Cận Bình (võ mồm) mà chống cả chính quyền Obama và đạp đổ, tung hê tất cả những gì mà sau 8 năm đảng Dân chủ cầm quyền, Trump đã đề cao “người da trắng là dân tộc thượng đỉnh”, ông ta đã chia rẽ nước Mỹ một cách hoàn hảo mà không một quốc gia nào trên thế giới làm được ngoại trừ “tay ngang Trump”.
  HSP giống như nhiều người Việt hải ngoại và trong nước ủng hộ Trump tuyệt đối vì cho rằng Trump chống Trung cộng và chỉ có Trump mới làm sụp đổ chính quyền và quốc gia Tầu.
  Đó chỉ là giấc mộng của kẻ điên, Trump và Tập và Putin có những thỏa thuận ngầm mà không ai có thể biết. Vợ con Trump bán các mặt hàng cao cấp Made in China trên Online mà phe đối lập từng tố cáo. Tài lãnh đạo quốc gia của Trump không thể so sánh với Tập và Putin, như lấy vôi so với phấn.
  Cách đây 100 năm, Trung Quốc bị Nhật xâm lược và 8 nước Tây Ấu xâm chiếm, người Trung quốc gọi đó là 100 năm ô nhục. Từ năm 1978, Đặng Tiểu Bình nói “Không cần biết mèo đen hay mèo trắng, miễn là no bắt được chuột” và từ đó Trung cộng đã thay đổi về đường lối xây dựng đất nước. Các thế hệ tiếp theo của Trung cộng từng bước đưa Trung quốc từ nước nghèo nàn lạc hậu nhất thế giới, chỉ sau #50 năm, kinh tế Trung quốc đả đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ. Những gì Mỹ, Nga đạt được về khoa học kể cả không gian tăm dò Mặt Trăng thì ngày nay Trung cộng đã đạt được. Trung quốc trở thành công xưởng của thế giới. Trên các kệ hàng của các nước trên thế giới kể cả Mỹ #70% Made in China. Hàng hóa Made in China đạt được tiêu chuẩn quốc tế, đẹp, giá phải chăng và bền. Nếu dẹp bỏ tất cả hàng hoá Made in China ở các siêu thị châu Ấu thì chắc chắn siêu thị đó sập tiệm. Còn Trump chỉ cầm quyền có 4 năm mà làm nước Mỹ tan hoang, cả thế giới khinh bỉ về nền tự do, dân chủ qua cuộc bạo động ngày 06-1-21 vừa qua mà Mỹ từng rao giảng , xuất khẩu trên thế giới.
  Còn Putin, sau khi Yeltsin chết đã để lại cho Putin một nước Nga tan hoang, nghèo đói. Nếu không có tài năng của Putin chèo lái thì nước Nga không thể trở lại là một cường quốc được nữa.
  HSP chỉ ông già ngồi xó Lâm Đồng nhìn trời qua những tờ lá cải Online gây chia rẽ, chống phá Việt cộng và Trung cộng theo kiểu võ mồm. Nếu HSP là tổng bí thư cộng sản Việt Nam ông chèo lái con thuyền VN đến đâu nếu như ông không “đánh đu 2 dây”:
  1-Đi với Mỹ thì kinh tế phát triển
  2-Thân thiện với Trung cộng thì đất nước thanh bình.
  Sống với anh hàng xóm khổng lồ, chọc giận nó, gây chiến với nó thì chỉ có tan xương nát thịt.
  Tôn Tử đã dạy “Nước xa không cứu được lửa gần.”
  HSP ơi, ông trở thành lão Khốt-Ta-Bít rtừ bao giờ thế?

  • 1) Ông HSP viết bài nầy chắc chắn trước sự kiện “Chí Phèo” Trump kích động đám cuồng Trump tấn công vào Tòa nhà QH Mỹ. 2) Các Tổng Thống tiền nhiệm Trump, đặc biệt Clinton, cho TC vào WTO với “think tank” là dân TC khá lên thì tự họ sẽ làm cách mạng đòi dân chủ tụ do, CS sẽ sụp đổ (!) “Think tank” đó hoàn toàn sai. Ngược lại, Mỹ đang bị TC ngấm ngầm thực hiện mộng bá chủ võ lâm! 3) “Chí phèo” Trump đả kích những người tiền nhiệm, đánh đúng vào tâm lý dân Mỹ trước việc Mỹ có thể bị TC qua mặt, nhưng rất tiếc chính Trump là Chí Phèo thứ thiệt nên mới tạo ra cảnh hỗn loạn trong xã hội. 4) Nội bộ chia rẽ, hỗn loạn thì không thể thắng được sự nham hiểm phương Đông của họ Tập được, đó là lý do Biden thắng cử. 5) Còn bảo tài năng của Putin, Tập, Trọng “giữ được ổn định chính trị để phát triển.. bla bla thì nên đặt câu hỏi ngược lại là, tài giỏi như thế tại sao Đế quốc CS sụp đổ ngay tại cái nôi Cách Mạng tháng 10? 6) “đi với Mỹ để kinh tế phát triển”, “Thân thiện với TC THÌ đất nước thanh bình” (?) Tôi nhấn mạnh chữ THÌ. Đất nước ĐANG thanh bình THÌ tại sao đảng viên gạo cội tìm mọi cách đưa gia đình chạy ra nước ngoài bằng mọi mánh khóe? Tại sao 45 năm qua dân vẫn còn chạy trốn? Tại sao đất của tổ tiên để cho con cháu bỗng chốc biến thành của đảng? Ai cho phép Phạm Văn Đồng ký giao Hoàng Sa cho TC? v.v…. 7) THANH BÌNH với âm mưu của bọn bá quyền phương Bắc, là kẻ thù ngàn đời của dân tộc, thì chỉ có bọn bán nước gian hùng mà thôi! 8) Quan điểm mỗi người khác nhau về một số vấn đề là bình thường. Ông HSP không ngoại lệ. Nhưng giá trị bản phân tích “Dắt tay nhau dưới tấm bảng chỉ đường…” là vạch mặt bọn quyết bám lấy quyền lực bất chấp việc đưa đất nước vào họa bị TC diệt vong! “Nước xa với lửa gần” … nhưng Cửu Long cạn dòng thì dân chết mặc dân phải không? 8) Con ếch đang ngồi THANH BÌNH trong đáy nồi, tưởng là sẽ thích nghi được nước sôi, rồi sẽ biết thân phận. Thôi, dài quá rùi. Xì tốp tại đây vậy hihi..

 4. Sau khi Twists từ nhà trắng kêu gọi biểu tình thì nhóm CUỒNGG TRUMP đã ào ạt tấn công điện Capitol nơi Pence và QH xác nhận Phiếu CTĐ,Đoàn biểu tinh đập vở của kinh ,và trẻo qua cửa sổ ,CS dẹp biểu tình được phái tới . Một người đàn bà bị băn chst ,một người leo cửa sổ ,rớt chết .Hai người bị thương vì trung đạn…Tất cả do một Trump chủ động và cả Dân Chủ CH đều lên án .L/s Trump cung không chấp nhận được . Dân chủ và CH y/c Pence cho luạn tội Trump vì đây là tội hình sự ,không còn tinh cách đòi hoi về phiếu BC nữa. Coi như một cuộc đảo chánh bất thành nhất là khi an ninh siết chặt ,vệ binh QG đựơc điều đông dén cả ngàn người đẻ bảo vê điện Capitol và đối phó vói toán biêu tình làm loạn bên ngoài đường phố … Nếu QH luận tội thì không đợi tới bàn giao 20/1 mà Trump sẻ ra khỏi TBO ngay…. Đây có lẻ là vị TT đau tiên bỏ hết những hiến pháp .luập pháp ,Dan chủ ,CH ,những truyền thống rất Mỹ ,ngang tàng ,bướng bỉnh bất chấp tất cả miên sao níu kéo được quyền lực dù biết là vô vọng … Ông ta cũng như lảnh đạo Csvn ,ngồi xổm tren luật pháp…Ông ta lên TV thanh minh và người ủng họ DC biểu tình vói các tâm bảng ” TRUMP PENCE OUT…
  Cuộc biểu tình do Trump ra lệnh từ TBO qua Twists đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của một sư
  tham quyền cố vị và có hơi hướng độc tài >Ngươi ta nhớ lại là Ông ta đã sa thải những người không nghe lời đuổi và bổ nhiệm những khuôn mặt thân cận vói Ông ta ,nhưng khi Ông ta càn đến họ ,họ xoay lưng vì họ không thể nghe theo Ông dẩm lên hiến pháp ,truyền thống dân chủ của Mỹ có từ báo đời nay. Ông đã thất bai vói TCPV,vói các TA phần lớn Ông bổ nhiệm . QBTBQP và các luật sư ,cố vân sau vụ điều đông gây xao trọn Capitol cũng lên án Ông . CH cung quay lưng vói ông ,kẻ cả PTT Pence , CT K Đa sô CH ở TV.Ong lại thất bại .Ngoài ra ông sẻ bị truy tố rửa tiến (1 tỷ 6) thônh qua con rể và chuyện làm ắn của con gái,cung mấy khách sạn mà ông ta cho mượn tên….goài ra trong v/đ dịch benh tắc trách ,v/đ đói vói ĐM ,Nga Tàu và Bắc Hàn và các định chế QT Ông ta phá tan hoang hết. 4 năm làm tt hùng hổ nhưng đẻ tàu vượt qua ,đẻ Nga vào Trung Đông (và xâm nhập nội bộ HK)và Do Thái ở Jesuzalem …(tạo lò lữa chiến tranh)…và làm mất đi một số ĐM…Phải nói là qua cuộc bạo loạn trên ,và nhũng thủ đoạn âm mưu tuyên truyền xảo trá ,nói láo nhu VC sẻ là di sản của Ông đối vói nước Mỹ Vỷ Đại
  Ông Biden lên nhậm chức sẻ rất khó khăn chật vật điêu chinh vói cái di sản do Ông Trump đẻ lại .Nhưng mọi người dân Mỹ có tâm huyết thở ra nhẹ nhỏm vì neu Trump làm 4 năm nữa thì thật tai hại .

 5. Tướng Robert Spalding có cuốn sách viết về China đã xâm nhập vào các tổ chức của Mỹ và làm nguy hại tới an ninh quốc gia: Stealth War
  HOW CHINA TOOK OVER WHILE AMERICA’S ELITE SLEPT (Cuộc chiến thầm lặng: Làm thế nào China chiếm đoạt khi người Mỹ thông thái ngủ vùi). Những nguy hại đã nhiều nhưng thế giới tự do và US vẫn có cách chiến đấu để chiến thắng cuộc chiến thầm lặng này của China.

  Hà Sĩ Phu:
  “PHẢI PHÁ VỠ GIẤC NGỦ MÊ TOÀN CẦU NGUY HIỂM ẤY, ĐÓ LÀ MỆNH LỆNH SỐNG CÒN CỦA THỜI ĐẠI !
  “Nhưng chưa thấy xuất hiện được một ai đủ tầm thỏa mãn sứ mệnh vĩ đại ấy. Mới chỉ có Trump, với rất nhiều “nhược điểm” mà mắt thường dễ thấy, nhưng lại là biểu tượng gần nhất và liên quan nhất đến sứ mệnh to lớn kia, và chạm được vào những tử huyệt của cái nguy cơ ấy.
  “Liệu Trump có làm được điều ta mong muốn không, có thể hay không thể, chưa biết.
  “Nhưng có ai khác Trump để làm, khi mà hầu như mọi chính khách bấy nay đều đã cố ý hay vô tình trở thành thủ phạm hay đồng lõa gây nên tình trạng “mê ngủ” đó?”

  Tôi mới theo dõi vài ngày nay yt của Doug TenNapel. TenNapel không phải nhà báo hay chính trị gia. Ông này born July 10, 1966) is an American animator, writer, cartoonist, video game designer, and comic book artist whose work has encompassed animated television, video games, and comic books. He is best known for creating Earthworm Jim, a character that spawned a video game series, animated series, and a toy line.

  Gần đây Doug yt có nói khá nhiều về tình hình bầu cử Mỹ, giải thích về constitution Mỹ rất dễ hiểu. Hôm nay Doug TenNapel in exile (tha hương) có đề tài trên yt Donald Trump in exile: Chúng ta đang ở giai đoạn rất khó khăn, không có chỗ cho thất vọng, không có chỗ cho bỏ cuộc, không có chỗ cho bạo lực. Donald Trump cùng nhập với số còn lại của chúng ta in exile, những người tự do không có người hướng dẫn.

  Trump nói, “Tôi biết các bạn đau lòng”, “các bạn phải về nhà bây giờ chúng ta phải có hòa bình” (go home in peace). Người ta đã xử không đẹp với Trump ngày hôm qua. Trump sẽ có những ảnh hưởng rất lớn về chính trị, theo Doug TenNapel.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên