Diễn tiến chống lại đại dịch cúm Sars-CoV 2 của CHLB Đức

4

Khi đại dịch cúm – tên khoa học hiện nay là Sars-CoV2 – bắt đầu bộc phát ở Vũ Hán vào đầu tháng giêng năm 2020, chính quyền Đức cũng như hầu hết các nước ở Âu Châu đã không đánh giá đúng sự nghiêm trọng của vấn đề.

Cuối tháng giêng 2020, khi những bệnh nhân bị nhiễm Sars-CoV2 đầu tiên được phát hiện ở tiểu bang Bayern, nhiều người vẫn hoang tưởng, hi vọng có thể chặn đứng được sự bùng phát của cơn dịch. Bốn tuần lễ sau, cuối tháng 2, thêm nhiều bệnh nhân nhiễm Sars-CoV2 được xác nhận ở 2 tiểu bang Baden Württemberg, Nordrhein-Westfalen.

Lúc đó virus này đã âm thầm lây lan mạnh mẽ khắp nơi, chính quyền tiểu bang và liên bang bắt đầu phản ứng nhanh chóng. Ngày 28.02.2020, hội chơ du lịch quốc tế ITB ở Berlin bị hủy bỏ, tiếp theo là hội chợ sách (Buchmesse) hàng năm ở Leipzig vào ngày 03.03.2020 cũng không diễn ra. Các sự kiện lớn tụ tập đông người đều bị hoãn lại vô thời hạn.

Tuy nhiên, cuộc sống của người dân Đức vẫn diễn tiến bình thường cho đến khi có khuyến nghị của chính phủ, nên ngừng tất cả các sự kiện có trên 1.000 người tham dự, theo sau là hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt giới hạn các sinh hoạt khác, người dân Đức mới cảm thấy đời sống bắt đầu thay đổi.

Tất cả các biện pháp được đưa ra chỉ nhắm một mục đích duy nhất: – Làm chậm lại sự lây nhiễm của Sars-CoV2, ngăn chận sự quá tải bệnh nhân cho hệ thống y tế, bệnh viện, phòng mạch bác sĩ…, giảm bớt số người chết.

Nước Đức đứng hàng thứ 5 về số lượng người nhiễm Sars-CoV2 nhưng nhờ vào hệ thống y tế đầy đủ, tân tiến, phổ cập, số người chết ở Đức lại rất ít. Với hơn 35.000 ca nhiễm nhưng chỉ có 181 người chết. Sau đây là diễn tiến cuộc chống dịch của nước Đức.

Ngày 11.03.2020, một cuộc họp báo với sự hiện diện của bộ trưởng y tế Jens Spahn, giám đốc viện Robert-Koch (RKI) Lothar Wieler, bà Angela Merkel, thủ tướng Đức đã phát biểu về cơn dịch đang bùng phát trên nước Đức.

Trái ngược hoàn toàn với những phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump, luôn lo cho thị trường chứng khoán sụp đổ nên tìm cách che dấu sự thật về cơn dịch, bà Angela Merkel nói rõ rằng, có thể có khoảng 60-70% dân số Đức sẽ bị lây nhiễm Sars-CoV2. Với dân số khoảng 81.500.000, tức là khoảng 48.000.000 – 56.000.000 triệu người Đức có thể bị lây nhiễm Sars-CoV 2.

Thể theo lời yêu cầu của bộ trưởng y tế và bộ trưởng nội vụ, các rạp chiếu bóng, hí viện…đã tự ý đóng cửa một phần hoặc hủy bỏ hoàn toàn.

Ngày 12.03.2020 các biện pháp được tăng cường, một số nhà trẻ, trường học bắt đầu đóng cửa. Sau khi 150 trường học bị đóng cửa bởi sở y tế, Saarland là tiểu bang đầu tiên ra lệnh đóng cửa toàn thể trường học và nhà trẻ từ ngày 16.03.2020.

Ngày thứ sáu 13.03.2020, bộ trưởng y tế Jens Spahn kêu gọi nhân viên y tế, bác sĩ đã nghĩ hưu trở lại làm việc. Phí tổn kinh tế sẽ được các quỹ bảo hiểm sức khỏe thanh toán, chi trả. Các tiểu bang Bayern, Nordrhein-Westfalen theo chân Saarland cũng đóng cửa trường học, nhà trẻ vào ngày thứ hai 16.03.2020, nhà trẻ chỉ mở cửa cho một số trường hợp khẩn cấp.

Các tiểu bang Berlin, Baden Württemberg, Bayern gia hạn thời gian nghỉ học kỳ mùa đông cho sinh viên các trường đại học. Bayern, Nordrhein-Westfalen còn đi xa hơn ra lệnh cấm thăm viếng thân nhân trong các trung tâm chăm sóc, viện dưỡng lão. Berlin đóng cửa các quán rượu, bar, tụ điểm nhậu nhẹt. Các tiểu bang khác lần lượt áp dụng các biện pháp trên.

Tuy lệnh giới nghiêm toàn nước Đức chưa được áp dụng dù đã có một số tin đồn, bộ trưởng y tế Spahn cũng yêu cầu những người đi du lịch trở về từ Ý, Áo, Thụy Sĩ nên tự cách ly dù không có triệu chứng bị lây nhiễm. Quân đội tuyên bố sẵn sàng ứng phó, giúp đỡ.

Những người hâm mộ bóng đá buồn như chấu cắn khi Liên Đoàn Bóng Đá Đức, Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu ngừng các trận đấu tranh giải quốc gia, xếp hạng Âu Châu…

Ngày 15.03.2020 cuộc bầu cử địa phương tại tiểu bang Bayern vẫn diễn ra với các biện pháp chặt chẽ ngăn ngừa lây nhiễm trong các phòng phiếu. Các đảng phái cũng đồng ý hủy bỏ liên hoan cho cuộc bầu cử.

Bộ trưởng bộ nội vụ Horst Seehofer thông báo kiểm soát, cấm nhập cảnh từ các nước Thụy sĩ, Luxembourg, Pháp, Áo, Đan Mạch. Tuy nhiên các phương tiện vận chuyển hàng hóa vẫn được phép lưu thông. Tiểu bang Schleswig Holstein đóng cửa biên giới với Đan Mạch Những hòn đảo ở phía Bắc, phía Đông tiểu bang dành cho du khách sẽ bị phong tỏa. Giao thông đường sắt trong các địa phương bị giới hạn.

Ngày 16.03.2020. bang Bayern tuyên bố tình trạng thảm họa, cung cấp 10 tỉ euro trợ giúp, bồi hoàn cho những thiệt hại về kinh tế, xã hội. Thị trường chứng khoán của Đức (DAX- Deutsche Atien Index) giảm xuống dưới 9.000 điểm lần đầu tiên từ 2016.

Đến chiều có thông báo, chính phủ liên bang sau khi hội ý với các tiểu bang, đã đồng ý thắt chặt hơn các biện pháp, đóng cửa các tiệm buôn, cửa hàng ngoại trừ siêu thị bán thực phẩm, tiệm thuốc tây. Cấm tất cả các cuộc hội họp trong và ngoài các tòa nhà kể cả các buổi hành lễ tôn giáo, các sự kiện văn nghệ, văn hóa, tụ tập trong khách sạn…Các sân chơi ở Nordrhein Westfalen cũng bị đóng cửa vì là tiểu bang bị nặng nhất của Đức. Người dân được yêu cầu ở trong nhà, tránh tiếp xúc xã hội.

Ngày 17.03.2020. Mỗi ngày viện dịch học Robert Koch tổ chức hop báo, các chuyên gia dưới quyền giàm đốc Wieler đã nâng mức độ lây nhiễm từ trung bình lên cao. Các tiểu bang và chính quyền liên bang quyết định một kế hoạch khẩn cấp nâng số giường điều trị bằng các bệnh viện dã chiến thành lập từ các trung tâm phục hồi chức năng, khách sạn, hội trường…Số giường chăm sóc đặc biệt cũng tăng gấp đôi.

Ngày 18.03.2020, trong bài phát biểu trên ARD, đài truyền hình lớn nhất của Đức, bà Angela Merkel kêu gọi toàn thể dân chúng Đức giúp đỡ chính quyền làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn Sars-CoV2. Đồng thời bà cũng cam kết mọi quyết định của chính phủ sẽ được giải thích lý do rõ ràng đến từng người dân, chính phủ sẽ dốc toàn lực để lo cho người dân trong cơn đại dịch, thực phẩm sẽ có đầy đủ, sẽ có biện pháp giúp đỡ, giới hạn tối đa sự thiệt hại về kinh tế…

Ngày 19.03.2020 thủ tướng của nhiều tiểu bang, trong số đó có Söder và Armin Latschet (bang Nordrhein Westfalen) cảnh cáo sẽ áp dụng giới nghiêm khi một số người không giữ đúng các khuyến cáo giữ khoảng cách an toàn trong sinh hoạt, thậm chí còn tổ chức gặp gỡ, vui chơi với cái tên Corona-Party ngoài trời. Cảnh sát được huy động để kiểm soát, giải tán các cuộc tụ họp đông người. Freiburg, thành phố lớn đầu tiên của bang Baden Württemberg ra lệnh cấm lai vãng các nơi công cộng bắt đầu từ thứ bẩy 21.03.2020.

Bộ trưởng quốc phòng, bà Annegret Kramp Karren Bauer trong hội nghị báo chí liên bang, cam kết yểm trợ rộng rãi chiến dịch chế ngự sự lây lan của Sars-CoV2. Quân đội Đức đã chuẩn bị, sẵn sàng tiếp ứng bất cứ nơi nào các lực lượng dân sự đã kiệt lực, theo phong cách của quân đội với các trang bị y tế đặc biệt và thuốc men.

Đồng thời, Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu ( Europäische Zentral Bank) quyết định một chương trình giúp đỡ khẩn cấp với 750 tỉ euro cho các nước trong Liên Âu.

Ngày 20.03.2020, ông Markus Söder, thủ tướng bang Bayern ban hành lệnh giới nghiêm, bắt đầu từ tối thứ sáu trong ngày. Người dân chỉ được phép rời khỏi nhà trong trường hợp cần thiết. Tiểu bang Saarland và nhiều bang khác cũng nối tiếp, đóng cửa tất cả quán ăn, nhà hàng, bar rượu, kiosk, tiệm hớt tóc…Baden Württemberg cấm tụ tập nhiều hơn 3 người ngoại trừ trong gia đình, Hamburg là 6 người. Tuy nhiên cũng có tiểu bang như Hessen, Schleswig Holstein, Niedersachsen chưa áp dụng lệnh giới nghiêm, Volker Bouffier, thủ tướng bang Hessen đánh giá việc giới nghiêm là chưa cần thiết.

Bộ trưởng tài chánh liên bang Olaf Scholz muốn nới lỏng việc cắt giảm nợ công của Đức. Nội các liên bang muốn thông qua nhanh chóng một ngân sách bổ sung 150 tỉ euro vào thứ hai 22.03.2020. Nước Đức vẫn có thể đứng vững khi cơn đại dịch kéo dài.

Ngày 21.03.2020. Quy định về giới nghiêm lần lượt được nhiều tiểu bang áp dụng tương tự như nhau, với một số ít khác biệt. Người dân chỉ được phép ra đường với lý do chính đáng như đi là, đi chợ, khám bệnh, mua thuốc…Tuy nhiên cũng có tiểu bang như Brandenburg chưa giới hạn việc đi lại của người dân.

Kế hoạch giúp đỡ hệ thống y tế 3,3 tỉ euro của bộ trưởng y tế Jens Spahn bị các nhà phê bình chỉ trích nặng nề vì quá ít, không thấm vào đâu.

Ngày 22.03.2020, trong một hội nghị qua điện thoại, chính phủ tiểu bang và liên bang quyết định một bảng danh mục mà bà Merkel trình bày. Theo đó sẽ không có gặp gỡ nhau trên 2 người nơi công cộng nếu không phải là thân nhân trong gia đình. Bayern còn nghiêm ngặt hơn, không gặp nhau nơi công cộng cho dù là thân nhân nhưng không ở chung trong một căn hộ. Bang Hessen quy định chỉ nên rời khỏi nhà một mình trừ trường hợp cần giúp đỡ.

Nhà hàng, tiệm ăn, quán rượu, tiệm hớt tóc, thẩm mỹ viện, tiệm massage…trên cả nước hoàn toàn đóng cửa. Tuy nhiên việc giao nhận thức ăn, thực phẩm vẫn được hoạt động.

Tối ngày 22.03.2020, bà thủ tướng Angela Merkel vẫn tiếp tục làm việc trong lúc tự cách ly sau khi gặp bác sĩ để chích ngừa bệnh phế cầu khuẩn, người này đã được xét nghiệm dương tính với Sars-CoV2.

Bộ trưởng kinh tế Peter Altmaier và bộ trưởng tài chánh Olaf Scholz tuyên bố chính phủ liên bang sẽ giúp đỡ tất cả mọi người trong cơn khủng hoảng vì đại dịch Corona. Nhiều điếu luật đã được thay đổi, chỉ còn chờ sự biểu quyết thông qua của quốc hội.

Một tin vui từ Robert-Koch Institut, sự lây lan của Sars-CoV2 ở Đức không còn mạnh mẽ như lúc đầu.

Thạch Đạt Lang

4 BÌNH LUẬN

 1. NOWHERE MAN
  Theo dõi các biến chuyển về dịch bệnh Virus Vũ Hán, đặc biệt là ở Mỹ, ký ức lại trở về với một bài hát xưa của The Beatles từ 1965:
  Doesn’t have a point of view
  Knows not where he’s going to
  Doesn’t he a bit like you and me… ?
  Sau Easter TT Trump muốn nước Mỹ trở lại sinh hoạt như cũ. Amen hay Mô Phật tùy theo lựa chọn.

 2. Chưa có lý do gì để có tin vui đâu Bác Thạch à. Tình hình chính thức của hôm qua và hôm nay từ nước Đức và Thế giới xin xem Link.
  Robert Koch-Institut: COVID-19- Fallzahlen in Deutschland (27.03.2020)
  https://www.rki.de/DE/Content/InfAZ/N/Neuartiges_Coronavirus/Fallzahlen.html
  WHO: Coronavirus disease (COVID-19) Situation Dashboard (27.03.2020)
  https://experience.arcgis.com/experience/685d0ace521648f8a5beeeee1b9125cd
  VNExpress: Bản đồ Covid-19 toàn thế giới (28.03.2020)
  https://vnexpress.net/interactive/2019/cac-nuoc-co-benh-nhan-nhiem-virut-corona-4064659?utm_source=search_vne
  Nước Đức trong 1 tuần con số nhiễm dịch Covid-19 tăng 3,5 lần. Hiện tại tương đương như rớt rụng 1 Máy bay chở khách. Nước Ý thì khoảng 26 cái. Thông tin từ Viện Dịch tể Robert-Koch bao giờ cũng ít hơn so với thực tế. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên