Đệ nhất cô nương Ivanka Trump: Người phụ nữ quyền uy nhất nước Mỹ?

1
Ivanka Trump. Ảnh CNN

Tháng Sáu 2016, khi chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống, tỷ phú Donald Trump tiếp tục đưa ra những lời tuyên bố bị nhiều người chê trách là “bộp chộp”, “thiếu chín chắn”, hay “không có phong cách của một nhà lãnh đạo”, chẳng hạn như ông dọa nếu trở thành người lãnh đạo quốc gia “sẽ bắt các đồng minh như Nhật Bản hay NATO đóng góp nhiều hơn”, không chấp nhận chuyện người dân Hoa Kỳ đóng thuế để bảo vệ an ninh quốc phòng cho nước khác. Chẳng những thế, ông còn lên tiếng chỉ trích các chính trị gia cùng đảng đang làm việc tại Wahington D.C., tập thể bị ông coi thường, chê bai là “bọn lạnh cẳng” không thật sự làm việc giúp dân, cũng chẳng giúp gì cho ông trong cuộc đua lấy lại Tòa Bạch Ốc.

Trước tình trạng “nồi niêu xào xáo”, ông Chủ Tịch Văn Phòng Cộng Hòa Trung Ương Reince Priebus từ D.C. bay lên New York với mục đích “ngăn chận, không để ông Trump tiếp tục đưa ra những lời phát biểu chẳng có lợi”, theo lời một nhân viên dưới quyền kể lai. “Trước khi đi, ông Sếp biết chỉ một người có thể nói mà ông Trump nghe, người đó là cô cả Ivanka, cô con cưng của ông tỷ phú”.

Tân Tổng Thống Donald Trump có cả thảy 5 người con, 3 trai 2 gái, nhưng không ai được ông yêu và tin tưởng cho bằng Ivanka. Hồi 2015 trong cuộc phỏng vấn của nhà báo nổi tiếng Barbara Walters, những người con đã trưởng thành của ông Trump, gồm Eric, Donald Jr, và Tiffany, đều nói “bố thương Ivanka nhất nhà”, thương đến mức “dù bận đến đâu đi chăng nữa, nhưng Ivanka gọi là chắc chắn bố sẽ nhấc máy trả lời ngay”.

Năm ngoái trong một cuộc phỏng vấn khác được dành cho đài CNN, ông tỷ phú Cộng Hòa nói thẳng thắn xác nhận giữa 2 cô con gái Ivanka và Tiffany, “đương nhiên Ivanka là con gái cưng của bố”. Ông còn hãnh diện khoe “con bé thông minh, xinh đẹp” nói đùa “tại là bố con chứ không thì thế nào tôi cũng phải tán tỉnh nó”. Câu đó có nghĩa cố vấn thân cận nhất, tin cẩn nhất của Tân Tổng Thống Trump chính là cô cả Ivanka nhà ông.

Điều này được thể hiện thật rõ từ khi ông Trump chưa quyết định tranh cử tổng thống. Tin rò rỉ từ nhà Trump cho hay “con cái ai cũng muốn bố Trump tranh cử tổng thống”, nhưng “Ivanka là người thúc đẩy, bàn thảo kế hoạch với bố” đồng thời cũng là người đầu tiên được ông báo tin “bố sẽ ra tranh cử như ý con mong muốn”. Trong suốt 18 tháng trời vận động, Ivanka là người hết lòng bào chữa, chống đỡ mọi mũi dùi tấn công ông bố, cũng là người được gia đình chọn để đọc bài diễn văn giới thiệu bố với cử tri tại Đại Hội Cộng Hòa 2016 tổ chức tại Cleveland, Ohio. Sau bài diễn văn đó, ông Stephen Miller, người sẽ đảm trách vai trò cố vấn chính sách của nội các Trump nói “ông Trump là người nổi tiếng, nhưng chính Ivanka là người đưa nhân vật nổi tiếng này đến với người dân Mỹ”.

Chính vì thế, không ai ngạc nhiên khi thấy cô cả Ivanka xuất hiện trong tất cả những phiên họp quan trọng, kể cả những phiên họp chọn người tham gia chính phủ. Đồn đãi chính trị ở thủ đô Hoa Kỳ cho hay trước khi quyết định chọn ai vào bất kỳ chức vụ gì, “Tổng Thống Đắc Cử cũng hỏi ý kiến cô con gái cưng, muốn biết Ivanka có bằng lòng với quyết định của ông hay không”. Bằng chứng được giới thạo tin rỉ tai kể cho nhau nghe là chuyện ông Thống Đốc Chris Christie mất ghế bộ trưởng, cả hai ông Mitt Romney lẫn ông Cựu Thị Trưởng Rudy Giuliani không được chọn làm ngoại trưởng cũng vì “không được sự ủng hộ của Ivanka”. Đồn thổi còn cho biết “cô cả nhà Trump là người thúc dục bố mời ông Rex Tillerson điều khiển ngành ngoại giao, hết lòng ủng hộ Đại Tướng James Mattis giữ vai trò tổng trưởng quốc phòng”.

Đi xa hơn nữa, Ivanka cũng là người quyết định cùng gia đình dọn nhà về D.C, để chồng là anh Jared Kushner về giữ vai trò cố vấn đặc biệt cho bố “vì cô muốn luôn luôn có người trong gia đình đứng ngay bên cạnh, góp ý kiến giúp tổng thống quyết định mọi chuyện, từ đối nội cho đến đối ngoại”., theo lời một người thân với gia đình Trump kể lại. Ngay chính bà Sheryl Sandberg, người điều hành Facebook cũng phải nhìn nhận Ivanka không chỉ là người phụ nữ nổi tiếng nhất trong gia đình Trump “mà còn là người đứng sau hậu trường nhưng giữ vai trò quan trọng nhất”.

Nhận xét đó không sai. Cuối năm ngoái hai vợ chồng Ivanka đứng chung với ông bố mới đắc cử tổng thống và ông Phó Mike Pence đón Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở New York, sau đó một mình cô ngồi lại để nghe ông bố bàn chuyện chiến lược với nhà lãnh đạo thân tín nhất của Hoa Kỳ ở Châu Á. Sự hiện diện của cô trong buổi họp quan trọng đó chứng tỏ “trong thời gian tranh cử cũng như sau ngày đắc cử, ông Trump tùy thuộc khá nhiều vào cô con gái giỏi dang của ông” theo nhận xét của quan sát viên độc lập Chris Hartfield, “và sẽ tiếp tục trông cậy vào cô con gái cưng sau ngày ông tuyên thệ nhậm chức”, theo nhận xét của chiến lược gia Cộng Hòa Joshua Elberg, từng góp sức giúp ông Mitt Romney tranh cử hồi 2012.

Năm nay 35 tuổi, Ivanka là một sinh viên vừa xinh đẹp, ngoan hiền, vừa giỏi, từng làm người mẫu trước khi thành công trong lãnh vực thương mại, tài sản hiện giờ ở khoảng từ 150 đến 200 triệu dollars. Trước ngày đi bên cạnh bố để tham dự các cuộc vận động chính trị, cô ghi tên bầu cử với tư cách một cử tri độc lập, hoạt động chặt chẽ với nhà thờ Thiên Chúa Giáo ở New York, cải sang Do Thái Giáo trước khi lấy chồng. Cô là người rất kín đáo, do đó tới giờ vẫn chưa rõ quan điểm chính trị của cô về những vấn đề đang gây tranh cãi như phá thai, Obamacare, sửa đổi Medicare v.v. như thế nào, chỉ biết thân phụ của cô, vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, luôn luôn hỏi ý kiến của con trước khi có quyết định quan trọng.

Câu hỏi đang được đặt ra tại Washington D.C.: liệu Tổng Thống Donald Trump có trao một chức vụ nào cho cô con gái cưng của ông không? Chưa nghe ông Trump nói gì về chuyện này, chỉ nghe đồn cô có thể sẽ đảm trách vai trò đệ nhất phu nhân vì bà Melania Trump chưa vội dọn nhà về DC, muốn cậu con tên Barron học hết năm rồi mới tính. Trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức, có lời đồn cho hay chắc ngoài văn phòng tổng thống, văn phòng đệ nhất phu nhân, Tòa Bạch Ốc sẽ có thêm một văn phòng nữa mang tên “Văn Phòng Đệ Nhất Gia Đình” để cô Ivanka có chỗ làm việc.

Đúng sai chưa biết, chỉ biết chính trong gia đình xác nhận “bố Trump thương Ivanka nhất nhà, dù bận đến đâu đi chăng nữa, nhưng Ivanka gọi là chắc chắn bố sẽ nhấc máy trả lời ngay”, hoặc bà Sheryl Sandberg, sếp của Facebook cũng nói Ivanka “là người đứng sau hậu trường nhưng giữ vai trò quan trọng nhất”. Điều đó cũng có nghĩa là cử tri tín nhiệm ông Trump trong vai trò lãnh đạo quốc gia, và chẳng ai ngờ chọn một lại được hai: cùng lúc có ông tỷ phú đầu tiên làm tổng thống, chính trường Hoa Kỳ cũng lần đầu tiên được điều khiển bởi một “bà tổng thống bán chính thức”, người phụ nữ đó là Ivanka Trump.

Nguyễn Văn Khanh

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Bài này có lẽ vì xưa rồi , nên có những thông tin chưa được cập nhật. Vị nào đọc xin để ý .
    Chỉ đọc lướt qua, thấy có 2 điểm không đúng theo tình thế hiện nay: một là người phụ nữ uy quyền nhất nước Mỹ hiện nay là bà chủ tịch hạ viện Pelosi, người thứ nhì theo tôi là bà giám đốc CIA, tôi không nhớ tên .
    Hai là Ivanka Trump không có một chức vụ chính thức nào dù rằng cô rất được cha tin cẩn.
    “…vì cô muốn luôn luôn có người trong gia đình đứng ngay bên cạnh, góp kiến giúp tổng thống quyết định mọi chuyện, từ đối nội cho đến đối ngoại…” thì quá đáng.
    Năm đầu tiên khi TT nhậm chức, cô xuất hiện thường xuyên bên cạnh vì bà Melanie vắng mặt. Bắt đầu năm thứ nhì, mọi chuyện trở lại bình thường, TT Trump họp với nội các thường xuyên hơn là gặp cô con gái cưng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên