Cuộc tranh luận đầu tiên 29/9/2020

20

 

Tối thứ ba 29/9/2020 lúc 8 giờ, giờ Texas cũng như nhiều người tôi theo dõi cuộc debate lần đầu giữa hai ứng cử viên Donald Trump Cộng Hòa, và Joe Biden Dân Chủ. Người điều khiển chương trình Moderator là Chris Wallace của Fox News, cuộc tranh luận diễn ra tại tỉnh Cleveland, Ohio.

Chừng một tiếng sau tôi mở máy computer thì một bản tin xuất hiện như đập vào mắt mọi người: Biden respond in kind when Trump cuts him off at debate, ý nói ông Biden trả lời nhã nhặn trong lúc Trump ngắt lời ông ta. Tôi thấy buồn và buồn cười cho cái truyền thông phe đảng, nó là sự xấu hổ cho nước Mỹ một nước tôn trọng sự thật thà ngay thẳng.

Cuộc debate đã không vui vẻ, ông Trump mồm loa mép giải nhưng còn gọi Biden là Joe, tôi đã theo dõi kỹ và thấy hai lần Biden gọi Trump là this guy, guy có nghĩa là thằng, chữ này bọn hạ lưu thường xài. Ngay mới nhập cuộc Biden đã nói he’s a liar (nó là thằng nói láo), có lần dùng cả chữ shut up để chỉ đối thủ, mà thôi vì ông ta bệnh hoạn dùng từ ngữ hạ lưu thì cũng nên bỏ qua.

Sau cuộc debate tôi coi trên đài 8 (hình như NBC), họ có phỏng vấn một số cò mồi được đưa ra đánh bóng cho phe ta, có bà nói ông Biden tự chủ (self control) còn ông Trump thì nóng nẩy…tôi thấy buồn cười cho nền truyền thông nay đã xuống cấp thê thảm.

Tôi được tham dự tổng cộng 3 cuộc debate của ông Joe Biden: Năm 2008, hồi ấy ông là Thượng nghị sĩ, đứng phó cho Obama. Ông tranh luận với bà Sarah Palin, thống đốc Alaska. Các bình luận đánh giá đây là cuộc tranh luận vui vẻ, lịch sự nhất từ trước đến nay vì Palin là phụ nữ chẳng lẽ lại ăn nói cục cằn đốp chát.

Năm 2012 lần tranh cử nhiệm kỳ hai của Obama ông vẫn đứng phó cho Obama, lần này ông  tranh luận với Paul Ryan, dân biếu trẻ tuổi của Wisconsin, ông này đứng phó cho Mitt Romney. Trong lần debate này ông nóng nẩy hơn trước nhưng gọi Paul Ryan là my friend. Trong các cuộc  debate 2008 và 2012, Biden còn minh mẫn, tỉnh táo nhưng bây giờ đã tám năm trôi qua nét bệnh hoạn hiện lên khuôn mặt, tuần trước người ta tưởng ông không đứng nổi một tiếng rưỡi.

Nay tôi lại thấy ông trong cuộc debate lịch sử 29/9/2020, lần này ông thăng cấp ứng viên Tổng Thống, không còn là ứng viên đứng phó nữa. Nhưng thú thật thấy ông thiểu não, bệnh hoạn, yếu ớt, đôi mắt trõm lơ, sâu thẳm như người thức trắng mấy đêm, ông đứng như không vững, tôi thấy tội nghiệp và buồn cho ông.

Xin kể sơ nội dung cuộc debate, nó cũng chẳng có gì mới lạ, phía Trump ba hoa những công trình của mình, phía Biden cũng đưa ra những luận điệu đả phá cũ rích, mới đầu mạnh ai nấy nói khiến Wallace phải ngắt lời Trump vì ông nói nhiều.

Moderator Wallace hỏi móc Trump về Obamacare: ông nói xóa bỏ Obamacare và sẽ thay vào bằng một chương trình y tế hay hơn mà nay đã bốn năm chưa có. Xin có vài dòng về Obamacare, từ đời Clinton đã muốn ra bảo hiểm cho dân không cần phải tăng thuế nhưng không làm được, đến Obama ông làm được nhưng đầy rẫy khuyết điểm, Obama chỉ muốn lưu danh thiên cổ. Obamacare tên thật của nó là Affordable care act, nó chỉ cho những người đi làm được mua, người nghèo có lợi vì không mất gì cả, được khám bệnh, đi bệnh viện thoải mái. Vì không cần tăng thuế nhưng ông cắt giảm một tí Ngân sách quốc phòng đem qua và lấy tiền của người khác cho chương trình. Người trung lưu mua giá đắt và nó ngày càng lên giá vì hãng lỗ nên nó tăng giá, Obama bó buộc ai không có bảo hiểm phải mua, năm 2017 vẫn còn hiệu lực nên người ta ghi danh đông, năm 2018 không bắt buộc phải mua nên các văn phòng bảo hiểm vắng.

Luật đòi hỏi người bệnh cũng phải nhận, phải nuôi bệnh cả đời nên hãng lỗ tăng giá mỗi năm. Hồi xưa các hãng có quyền từ chối người bệnh, đa số hãng lớn rút khỏi Obamacare chỉ còn Blue cross Blue shield. Người nghèo có lợi, được chính phủ cho tiền, họ chữa bệnh không mất xu nào nhưng chính phủ lỗ, các hãng lỗ. Nói chung sẽ không có ông Tổng thống nào làm được một chương trình bảo hiểm y tế mà không tăng thuế kể cả ông Trump. Obamacare tự nó sụp đổ, Obama háo danh muốn lưu danh thiên cổ, giúp người nghèo, lấy của người giầu cho người nghèo nhưng cuối cùng legacy của Obama chỉ là con số không. Chương trình Obamacare chỉ chữa lợn lành thành lợn toi.

Biden đả phá Trump làm chết nhiều người, nếu theo cách ly xã hội, đeo mặt nạ thì đã có thể cứu hàng trăm ngàn người. Biden cũng đưa kế hoạch kinh tế, cứu chữa  cơn đại dịch.

Trump thì kết án Biden muốn shut down cả nước vân vân. Đang không Moderator lại hỏi ông Trump về chuyện income tax, hỏi có phải ông chỉ đóng thuế cho chính phủ rất ít hay không? Wallace đứng cương vị điều khiển chương trình lại đi hỏi câu này thì thật vớ vẩn, cách đây hơn tháng Tối cao Pháp viện đã bác tòa dưới không được đòi ông Trump giấy thuế vì các Tổng Thống đều không bị đòi hỏi chuyện này, cương vị điều khiển phải fair chứ.  Đã thế Wallace lại nói với Trump rằng mấy năm đầu TT Obama tạo nhiều việc làm hơn Trump, chứng tỏ Wallace đã vừa dốt lại thiên vị vụng về. Thời Obama có người kể rằng TT Obama và TT Bill Clinton là anh em với Tỷ phú Steve Jobs, ông Clinton tên TT Blow jobs vì ông giỏi thổi kèn saxophone, còn Obama tên TT No Jobs vì thời Obama người dân không có việc làm.

Biden đả kích Trump về con số người chết vì đại dịch rất nhiều, Trump bênh vực và so sánh với Ấn, Brezil, châu Âu… nói chung Biden không đưa ra chính sách nào cải thiện, toàn là luận điệu cũ rích, nhưng như thế cũng là tiến bộ nhiều. Wallace hỏi Biden có ủng hộ phong trào Bờ Lờ Mờ (black lives matter) không? Ông trả lời quanh co. Cuộc debate không hào hứng vì hai bên nói lấy được, Biden nói được đến thế là giỏi rồi dù chẳng có gì mới mẻ. Wallace hỏi về chuyện bầu bằng thư, Trump tố cáo đảng đối lập gian lận từ 2016 và nay ông cũng sợ gian lận.

Các cuộc debate khác khi hết thúc, mỗi bên ứng cử viên sẽ nói một câu khen tốt đẹp cho bên kia nhưng cuộc debate này mất vui ngay từ đầu nên tục lệ bị hủy bỏ.

Cách đây độ nửa năm, CNN và Washington Post có than phiền đảng ta Dân Chủ không có chính sách, cứ cái đà này thì 2024 chưa chắc ta đã lấy lại toàn Bạch Ốc nhưng thực ra không có lãnh tụ, không có nhân sự mới là vấn đề then chốt, có lãnh tụ rồi mới có chính sách. Việc bầu chọn Ứng cử viên đại diện đảng giữa Cộng Hòa và Dân Chủ có khác nhau. Bên Dân Chủ có phiếu Siêu đại biểu Superdelegate của các vị chức sắc, ông to bà lớn của đảng, họ có quyền cho điểm các ứng viên mà không cần nêu lý do. Phía Cộng Hoà thì không có Siêu đại biểu, dân chủ hơn, ai đủ điểm là thành Ứng viên, như năm 2016, Donald Trump đủ điểm được đảng đề cử mặc dù nhiều người Cộng Hòa không thích ông ta.

Tuy nhiên mặc dù có phiếu siêu đại biểu nhưng bên Dân chủ chọn người Ứng viên đại diện cũng công bằng, do cử tri bầu chọn, thí dụ năm 2008 Obama được bầu chọn là do lá phiếu của Cử tri. Năm 2016 Hillary Clinton được chọn làm Ứng viên do dân bầu. Và bây giờ Joe Biden được đảng chọn là ứng viên qua một cuộc tranh cử nội bộ giữa Biden, Bernie Sanders, Elizabeth warren … cuộc debate bộ ba này được coi là nhạt nhẽo, tồi tệ nhất từ xưa đến nay. Mặc dù Joe Biden bệnh hoạn, ngớ ngẩn nhưng vẫn hơn ông già Bernie Sanders, và hơn Elizabeth …   thật là thê thảm!!

Từ ngày Biden chọn Harris đứng phó cho ông, rất ít bài bình luận của Mỹ hay Việt nói về cặp đôi Ứng viên này, người ta cho là chẳng đáng bàn, chẳng đáng tốn giấy mực, thời giờ để bàn tới họ. Đó là điều đáng buồn cho Dân Chủ, thật chưa bao giờ thấy Dân Chủ bệ rạc, xuống cấp như ngày nay, đảng bỏ ra mấy năm trời để tìm được một Ứng cử viên bệnh hoạn, nói không ra hơi. Nếu quả thật như vậy thì đảng Dân Chủ đã hết thời, không có người để tranh cử trong khi đó đảng đối lập còn nhiều người sáng giá: Mike Pence, Mike Pompeo, Ted Cruz, Rubio, Nikky Haley, Paul Ryan, William Barr….

Hầu hết bầu cử nhiệm kỳ hai người dân bầu cho ông Tổng Thống đương nhiệm làm tiếp nhiệm kỳ hai để làm nốt chính sách còn dở dang như các TT Bill Clinton, Bush con, Obama … các cuộc tranh cử này thường đối lập chỉ đưa người cho có hình thức như năm 1996 thời Bill Clinton Cộng hòa đưa Bob Dole ra, năm 2004 thời Bush con, dân Chủ đưa John Kerry, năm 2012 Cộng Hòa đưa Mitt Romney và kỳ này Dân Chủ đưa Biden ra chỉ là có hình thức, mọi sự đánh phá trên yahoo, trên chính trường chỉ là chẳng đăng đừng, Dân Chủ không còn con đường nào khác. 

Theo ý kiến riêng của tôi tình trạng khủng hoảng nhân sự của Dân Chủ còn đáng nói hơn là vấn đề thiếu chính sách như CNN hay Washington Post kể trên. Nếu cứ cái đà không còn nhân sự, không còn người để tranh cử thì chẳng lẽ tới năm 2024 Dân Chủ chỉ có thể đưa Pelosie , Elizabeth Warrent ra tranh cử !! Nói trắng ra nay Dân Chủ không có người chỉ còn mỗi con đường chửi bới, đánh phá. Đúng lý ra cần phải kiện toàn tổ chức, cần phải chú trọng tìm người vào hàng đấu, chẳng lẽ một đảng lớn nhiều tiền như vậy lại không tìm được người.

Năm 1981 Reagan nhậm chức Tổng Thống ở tuổi 69, được coi người già nhất làm Tổng Thống, năm 2017 Donald Trump nhậm chức ở tuổi 70 cũng là Tổng Thống già nhất và bây giờ Trump 74, Joe Biden hơn Trump khoảng 4 tuổi, chẳng lẽ Hoa Kỳ không còn người phải đưa một ông già lụ khụ ra làm việc nước. Nhìn hình ảnh của Joe Biden, tôi lấy làm buồn cho đảng Dân Chủ và cho nước Mỹ. Nay họ phải tính đến chuyện ăn gian trong việc bỏ phiếu thì thật hết nước nói, không lẽ đây là bước đường cùng của Dân Chủ.

Chẳng lẽ đây là thời kỳ mạt vận của Dân Chủ trong lịch sử tranh cử của Mỹ hay sao? chưa bao giờ Dân Chủ thê thảm, bệ rạc như ngày hôm nay. Chuyện trước mắt cần quan tâm là vấn đề nhân sự chứ không phải chỉ chửi bới hay cho cò mồi đánh phá đối phương

Người cử tri, người dân Mỹ rất mong mỏi Dân Chủ sẽ thoát khỏi cơn khủng hoảng nhân sự này để góp phần bảo vệ nền dân chủ tự do của Hoa Kỳ. Họ muốn trong những năm sắp tời Dân Chủ sẽ như một bông hoa tươi thắm góp phần vào chính trường nước Mỹ, họ không muốn cho một đảng nắm giữ chính trường lâu dài.

Tất cả tương lai hiện nằm trên con đường phía trước tùy thuộc vào ban lãnh đạo đảng Dân Chủ. Có thể vài năm nữa, lớp người cũ không còn, sẽ có những người trẻ trung tài ba đứng ra đảm nhận việc chung của nước Mỹ, của đảng Con Lừa.

Trọng Đạt

20 BÌNH LUẬN

 1. Ở đây tao đặc biệt đem cục “dẻo” của thằng đồng chí cuồng lừa tộng vào mồm mấy đứa “đồng chí mà như thế sao?”

  “Không chỉ vậy, một số người quá khích còn tấn công vào những cơ quan truyền thông chỉ đóng vai trò truyền thông, đưa ra những thông tin, sự việc đang thật sự xảy ra như thế nào. Họ tấn công, xúc phạm các tác giả, tòa báo dưới mỗi bài viết, những phân tích có sự khác biệt trong nhìn nhận về chính sách cùng chính trường hiện nay. Họ tự tước đi cái quyền được tiếp nhận thông tin đa chiều, toàn diện để từ đó, tự mình nhận định hay kết luận.”
  (Hết trích)

  Đây là trích đoạn của 1 tên bút nô cuồng lừa có hiệu là Nhã Duy. Tao thấy nó chửi cái gì thì chính tụi mày hứng cả. Đối với tụi mày, cái chiện ỉa lung tung vào mồm nhau đã thành chiện quá sức bình thường.
  Hãy so sánh đoạn trích trên với các đoạn của các đồng chí cuồng lừa. Rồi chúng ta sẽ hiểu thế nào là những tên hài chính trị. Rồi chúng ta sẽ cười vào đầu chúng.

  ý cò
  07/10/2020 at 01:32
  Đầu óc thiên vị một đảng như Trọng Đạt thì chỉ đáng viết còm. Viết bình luận chính trị phải có đầu óc khách quan. Còn không chỉ là đầu óc thiển cận một chiều đầy tính cách thiên vị đảng phái như bài này đã thể hiện.

  Vì chưa hiểu chính trị Mỹ tới nơi tới chốn, nên tác giả mới viết “Nói trắng ra nay Dân Chủ không có người chỉ còn mỗi con đường chửi bới, đánh phá. …” Nên hiểu rằng đảng CH hay DC là một nửa của nước Mỹ, thay phiên nhau cầm quyền. Mỗi bên đều có ưu điểm và nhược điểm. Mỗi đảng là một nửa của sức mạnh và trí tuệ nước Mỹ.

  Có vẻ tác giả chưa nắm vững mấy điểm căn bản về chính trị Mỹ hiện đại. Thí dụ, các bộ trưởng của Mỹ thường được chọn là bởi vì họ không có tham vọng chính trị, “apolitical”. Và nếu đã làm bộ trường mà còn tham lam (hay dại dột) đi ứng cử thì khó thắng cử, (như Hillary, Kerry). Vì thế tác giả sai khi cho rằng Pompeo, Barr là những ứng viên tổng thống “sáng giá.” Pompeo có thể là chiến lược gia khá nhưng chỉ có thể là người thừa hành. Còn Barr là gã gia nô cho Trump có khả năng tầm thường (y hệt Eric Holder làm gia nô cho Obama).

  Ba lão Cruz, Rubio, Ryan sẽ không bao giờ làm tổng thống vì đã chường mặt ở Capitol Hill khá lâu. Đã có “kinh nghiệm” ở Capitol Hills nhiều năm thì không bao giờ thành tổng thống, như Gore, Hillary, Bob Dole, Humphrey, McGovern, Ryan, (Tương tự, nếu Biden thắng kỳ này (có thể lắm) thì là trường hợp trăm năm một thuở, là do trời trừng phạt ông “tổng thống mắc dịch” Trump bằng đại dịch COVID 19. Hay nói cách khác, Biden thắng chỉ vì người Mỹ đã gớm ghiếc lão Trump quá rồi nên đành chọn một lão vô tài bất tướng nhưng bớt gớm ghiếc hơn là Biden)

  Khác với sự đánh giá sai lầm của Trọng Đạt là đảng CH có nhiều ứng viên “sáng giá”, dân Mỹ lại thích tổng thống của mình là những tay “rách từ trời xuống”, không nhất thiết ngoi lên từng bước theo kiểu Việt Công hay trung cộng, từ bí thư tỉnh ủy lên thứ trưởng lên bộ trưởng lên phó thủ tướng lên thủ tướng… vân vân. Cách chọn tổng thống của nước Mỹ cũng giống như các đại học trong top 25 chọn viện trưởng. Thường là mấy tay “rách từ các đại học khác xuống” được chọn làm viện trưởng , chứ rất hiếm hoi ông khoa trưởng lên phó viện trưởng rồi lên viện trưởng từ một đại học. Khi Bill Clinton hay Obama ứng cử tổng thống, những đầu óc thiển cận cũng đã đánh giá sai lầm đảng DC hay Clinton hay Obama tương tự như lời của Trọng Đạt ở trên rồi sau đó trắng mắt ra.

  Phản hồi
  Chống cccđoan
  06/10/2020 at 23:28
  Trump nhiễm covicd 19 còn đang thời kỳ điều trị như các tổ chức y bác sĩ chịu trách nhiệm thừa nhận , liệu Trump có đủ sức để tranh luận TT tiếp được hay không thì còn phải chờ , cho dù Trump muốn chứng tỏ rằng covicd19 không nguy hiểm , không đáng sợ , khó chết người như cúm hàng năm …vv…!

  TT Trump dùng chính bản thân để biện minh , một người mắc covicd nằm viện vẫn điều hành được đất nước , sau 3 ngày xuất viện có thể cảm thấy khỏe như 20 năm về trước và đã miễn dịch với covicd19 !

  Bởi thế ĐỪNG NÊN TIN Ở NHỮNG GÌ TRUMP NÓI . MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ TRUMP LÀM !

  Trong đợt tranh luận TT hỗn loạn ngày 29/9 thất bại như đa số truyền thông thế giới nhận định , coi như 2 bên huề nhau , vì hai bên đều vi phạm tôn trọng thời gian phát biểu của đối phương .

  Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan cá nhân , ông già Biden đã thắng Tổng Thống đương nhiệm bởi phong cách hàm hồ dùng độc trị độc . Biden thét vào Trump “ HÃY CÂM MIỆNG LẠI “ , khiến bà Hillary thua Trump vào năm 2016 nhìn thấy cũng hối tiếc .

  Chính con Covicd19 đó Trump lợi dụng trục lợi chính trị bằng cách xem nhẹ và chụp mũ cho Đảng Dân chủ bằng những câu tuyên bố ngây Ngô phản khoa học đã hại Trump . Trump làm Trump thất tín do phát ngôn nhằm gây chia rẽ nước Mỹ , chia rẽ sắc tộc , chia rẽ Đảng phái . Thậm chí chia rẽ cả Đảng Cọng Hoà đã cứu Trump thoát vòng vây bị truất phế hòng mong thành lập hệ phả Trump .

  Muốn tiếp tục tác chiến tiếp tục tranh cử hai việc cần làm trước tiên với Trump : Bình phục sức khỏe . Ổn định tinh thần Toà Bạch Ốc ( Toà Bạch Ốc hiện nay như một ĐÁM TANG đầy nghi ngờ và sợ hãi khi xác nhận chính nơi đây là ổ dịch covicd19 ) .

  Trump đang cố gắng trong tuyệt vọng của một bệnh nhân đang lây nhiễm covicd19 . Trong tướng đi còn xiêu vẹo , hơi thở còn khó khăn , bất chấp nguy hiểm cho thuộc cấp . Trump đã vội vã tháo khẩu trang , đứng nghiêm chính đưa tay chào chiếc trực thăng Marine1 được dành riêng , cho đến khi máy bay hoàn toàn khuất cánh !

  Tháo khẩu trang trước mặt sảnh đường TBO lúc còn đang bệnh covicd là hành động điên rồ . Đứng nghiêm chỉnh để chào chiếc máy bay của chính mình cho đến khi khuất cánh , lại càng điên rồ hơn !

  Phải chăng sau ba ngày nằm viện Trump đã bị TÂM THẦN ! Và đứng nghiêm chỉnh chào chiếc máy bay của chính mình như “ ĐIỀM BÁO TRƯỚC “ thay lời từ biệt .

  Chỉ chừng đấy thôi cũng đủ để những ai cuồng Trump , còn tin tưởng ở. Trump hãy nên thoát bến mê , quay đầu về ngộ .

  Phản hồi
  Nắng Ấm Miền Nam
  06/10/2020 at 19:27
  Bài viết của một tên thờ chump . Lý luận vô cùng ngu ngốc và thiên vị . Giống như các tên thờ chump khác bênh vực chump một cách thô bỉ , bất kể sự thật v̀a lẽ phải .
  Từ đầu đến cuối chump bước vào cuộc tranh luận như một tên bệnh hoạn . Bất kể cả 2 bên đả thỏa thuận dành cho môĩ ứng cử viên 2 phút để trả lời câu hỏi nhưng chump bất kể đả liên tục ngắt lời và dùng những lời lẻ thô bỉ , thiếu văn minh . Điêù naỳ baó chí và các cơ quan truyêǹ thông đêù đã lên tiếng , muốn biết thì tìm mà đọc.
  (Hết trích)

  Còn con đượi NẤM Nờ, chỉ khi nào lũ truyền thông thổ tả giải thích và xin lỗi vụ vu cáo Nga can thiệp bầu cử 2016 cho Trump đắc cử thì mọi người mới tìm xem.
  Đâu có ai ăn cứt ngu như mày đi đọc những thứ đã bịp bợm trong quá khứ. Ngu quá muốn bị bịp nữa nên đi đọc cái “truyền thông thổ tả cánh tả”

 2. Noi’ Lao’ Nhu Vem
  Bọn cuồng lừa và đảng lừa là những tên rất ngu xuẩn và dốt nát. Chúng ngu xuẩn quá súc vật vì trên thực tế đã chứng minh con chó tôi đang nuôi còn thông minh hơn lũ lừa mặt người này. Cuồng lừa ngu xuẩn và dốt nát không biết điều này nên bọn chúng ngậm cứt lừa gào lên đó là “coi thường corona”.

 3. Joe buồn ngủ hôm nay được ra tranh cử Tổng Thống Mỹ là do công lao ngày xưa đã bấm nút xóa sổ VNCH theo lệnh của Tàu cộng. Tàu cộng hứa sau này sẽ đưa Joe ngái ngủ lên làm Tổng Thống.
  Bọn đảng lừa đều là tay sai của Tàu cộng nên răm rắp tuân theo sự sắp đặt của Tàu cộng.
  Đừng quên là người Mỹ chọn Tổng Thống qua bản lãnh thật sự của họ. Joe buồn ngủ không đối đáp nổi, phải đeo thêm các thiết bị để nhận hổ trợ ý kiến từ bên ngoài. Việc này đã bị phát giác. Người Mỹ không chọn kẻ không tự mình đủ sức tranh luận để làm Tổng Thống đâu lũ cuồng lừa ạ. Không cần bắt Joe vì gian lận tranh luận.
  Trong phiên này, Joe đã buồn ngủ thật sự.
  Đáng thương cho bọn cuồng lừa mang hoang tưởng vẫn tuyệt vọng cắn càn sủa bậy.
  Lũ cuồng lừa tụi bây có ngu thì cũng chừa cho heo bò ngu với. Cuồng lừa ngu chi mà hốt hết phần của súc vật vậy ?

 4. Các con Chùi đít Lừa như Ý Cò, Nắng Ấm MN .. nhớ chừi cho sạch nghe goa sẽ thưởng công, con nào chê cứt Lừa thối ta sẽ cắt khẩu phần, đói rạc ra nghe chửa? cứt Lừa phải thơm phức nghe
  Các con đã bán thân làm thuê cho Lừa thì phải siêng năng, mỗi ngày một bài chửi Trump và Cộng đồng ủng hộ Trump, con nào phá lệ sẽ đói nghe

 5. Đầu óc thiên vị một đảng như Trọng Đạt thì chỉ đáng viết còm. Viết bình luận chính trị phải có đầu óc khách quan. Còn không chỉ là đầu óc thiển cận một chiều đầy tính cách thiên vị đảng phái như bài này đã thể hiện.

  Vì chưa hiểu chính trị Mỹ tới nơi tới chốn, nên tác giả mới viết “Nói trắng ra nay Dân Chủ không có người chỉ còn mỗi con đường chửi bới, đánh phá. …” Nên hiểu rằng đảng CH hay DC là một nửa của nước Mỹ, thay phiên nhau cầm quyền. Mỗi bên đều có ưu điểm và nhược điểm. Mỗi đảng là một nửa của sức mạnh và trí tuệ nước Mỹ.

  Có vẻ tác giả chưa nắm vững mấy điểm căn bản về chính trị Mỹ hiện đại. Thí dụ, các bộ trưởng của Mỹ thường được chọn là bởi vì họ không có tham vọng chính trị, “apolitical”. Và nếu đã làm bộ trường mà còn tham lam (hay dại dột) đi ứng cử thì khó thắng cử, (như Hillary, Kerry). Vì thế tác giả sai khi cho rằng Pompeo, Barr là những ứng viên tổng thống “sáng giá.” Pompeo có thể là chiến lược gia khá nhưng chỉ có thể là người thừa hành. Còn Barr là gã gia nô cho Trump có khả năng tầm thường (y hệt Eric Holder làm gia nô cho Obama).

  Ba lão Cruz, Rubio, Ryan sẽ không bao giờ làm tổng thống vì đã chường mặt ở Capitol Hill khá lâu. Đã có “kinh nghiệm” ở Capitol Hills nhiều năm thì không bao giờ thành tổng thống, như Gore, Hillary, Bob Dole, Humphrey, McGovern, Ryan, (Tương tự, nếu Biden thắng kỳ này (có thể lắm) thì là trường hợp trăm năm một thuở, là do trời trừng phạt ông “tổng thống mắc dịch” Trump bằng đại dịch COVID 19. Hay nói cách khác, Biden thắng chỉ vì người Mỹ đã gớm ghiếc lão Trump quá rồi nên đành chọn một lão vô tài bất tướng nhưng bớt gớm ghiếc hơn là Biden)

  Khác với sự đánh giá sai lầm của Trọng Đạt là đảng CH có nhiều ứng viên “sáng giá”, dân Mỹ lại thích tổng thống của mình là những tay “rách từ trời xuống”, không nhất thiết ngoi lên từng bước theo kiểu Việt Công hay trung cộng, từ bí thư tỉnh ủy lên thứ trưởng lên bộ trưởng lên phó thủ tướng lên thủ tướng… vân vân. Cách chọn tổng thống của nước Mỹ cũng giống như các đại học trong top 25 chọn viện trưởng. Thường là mấy tay “rách từ các đại học khác xuống” được chọn làm viện trưởng , chứ rất hiếm hoi ông khoa trưởng lên phó viện trưởng rồi lên viện trưởng từ một đại học. Khi Bill Clinton hay Obama ứng cử tổng thống, những đầu óc thiển cận cũng đã đánh giá sai lầm đảng DC hay Clinton hay Obama tương tự như lời của Trọng Đạt ở trên rồi sau đó trắng mắt ra.

  • Nực cười những cái loa phường
   Suốt ngày ra rả đủ đường gian manh
   Mong ngày tuyển cử tới nhanh
   Người dân sẽ chọn người ngay bỏ Lừa
   Bí đen Hà rít phải chừa
   Trump Pence Tổng phó là vừa lòng dân.
   ……………………………
   Để cho phải đạo làm người
   Xin đừng gian lận chớ nên lạy quỳ

  • Các con Chùi đít Lừa như Ý Cò, Nắng Ấm MN .. nhớ chừi cho sạch nghe goa sẽ thưởng công, con nào chê cứt Lừa thối ta sẽ cắt khẩu phần, đói rạc ra nghe chửa? cứt Lừa phải thơm phức nghe
   Các con đã bán thân làm thuê cho Lừa thì phải siêng năng, mỗi ngày một bài chửi Trump và Cộng đồng ủng hộ Trump, con nào phá lệ sẽ đói nghe

 6. Nực cười những cái loa phường
  Suốt ngày ra rả đủ đường gian manh
  Mong ngày tuyển cử tới nhanh
  Người dân sẽ chọn người ngay bỏ Lừa
  Bí đen Hà rít phải chừa
  Trump Pence Tổng phó là vừa lòng dân.
  ……………………………
  Để cho phải đạo làm người
  Xin đừng gian lận chớ nên lạy quỳ.

  Đoàn

 7. Trump nhiễm covicd 19 còn đang thời kỳ điều trị như các tổ chức y bác sĩ chịu trách nhiệm thừa nhận , liệu Trump có đủ sức để tranh luận TT tiếp được hay không thì còn phải chờ , cho dù Trump muốn chứng tỏ rằng covicd19 không nguy hiểm , không đáng sợ , khó chết người như cúm hàng năm …vv…!

  TT Trump dùng chính bản thân để biện minh , một người mắc covicd nằm viện vẫn điều hành được đất nước , sau 3 ngày xuất viện có thể cảm thấy khỏe như 20 năm về trước và đã miễn dịch với covicd19 !

  Bởi thế ĐỪNG NÊN TIN Ở NHỮNG GÌ TRUMP NÓI . MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ TRUMP LÀM !

  Trong đợt tranh luận TT hỗn loạn ngày 29/9 thất bại như đa số truyền thông thế giới nhận định , coi như 2 bên huề nhau , vì hai bên đều vi phạm tôn trọng thời gian phát biểu của đối phương .

  Tuy nhiên theo ý kiến chủ quan cá nhân , ông già Biden đã thắng Tổng Thống đương nhiệm bởi phong cách hàm hồ dùng độc trị độc . Biden thét vào Trump “ HÃY CÂM MIỆNG LẠI “ , khiến bà Hillary thua Trump vào năm 2016 nhìn thấy cũng hối tiếc .

  Chính con Covicd19 đó Trump lợi dụng trục lợi chính trị bằng cách xem nhẹ và chụp mũ cho Đảng Dân chủ bằng những câu tuyên bố ngây Ngô phản khoa học đã hại Trump . Trump làm Trump thất tín do phát ngôn nhằm gây chia rẽ nước Mỹ , chia rẽ sắc tộc , chia rẽ Đảng phái . Thậm chí chia rẽ cả Đảng Cọng Hoà đã cứu Trump thoát vòng vây bị truất phế hòng mong thành lập hệ phả Trump .

  Muốn tiếp tục tác chiến tiếp tục tranh cử hai việc cần làm trước tiên với Trump : Bình phục sức khỏe . Ổn định tinh thần Toà Bạch Ốc ( Toà Bạch Ốc hiện nay như một ĐÁM TANG đầy nghi ngờ và sợ hãi khi xác nhận chính nơi đây là ổ dịch covicd19 ) .

  Trump đang cố gắng trong tuyệt vọng của một bệnh nhân đang lây nhiễm covicd19 . Trong tướng đi còn xiêu vẹo , hơi thở còn khó khăn , bất chấp nguy hiểm cho thuộc cấp . Trump đã vội vã tháo khẩu trang , đứng nghiêm chính đưa tay chào chiếc trực thăng Marine1 được dành riêng , cho đến khi máy bay hoàn toàn khuất cánh !

  Tháo khẩu trang trước mặt sảnh đường TBO lúc còn đang bệnh covicd là hành động điên rồ . Đứng nghiêm chỉnh để chào chiếc máy bay của chính mình cho đến khi khuất cánh , lại càng điên rồ hơn !

  Phải chăng sau ba ngày nằm viện Trump đã bị TÂM THẦN ! Và đứng nghiêm chỉnh chào chiếc máy bay của chính mình như “ ĐIỀM BÁO TRƯỚC “ thay lời từ biệt .

  Chỉ chừng đấy thôi cũng đủ để những ai cuồng Trump , còn tin tưởng ở. Trump hãy nên thoát bến mê , quay đầu về ngộ .

 8. Thưa anh Đạt- Biden ăn nói lập cập gia nua như tôi, chán bỏ mẹ, làm tổng thống gì nổi. DC đưa Bidden làm UCV TT là để Biden kiếm thêm mấy chục triệu $ hợp pháp mà bọn tài phiệt đã hứa khi Bidden giúp đở họ khi còn làm phó. Trump biết vụ này nên cứ khui ra hoài, nhất là vụ ông con thay mặt cha Biden để nhận khi tranh luận .

 9. Bài viết của một tên thờ chump . Lý luận vô cùng ngu ngốc và thiên vị . Giống như các tên thờ chump khác bênh vực chump một cách thô bỉ , bất kể sự thật v̀a lẽ phải .
  Từ đầu đến cuối chump bước vào cuộc tranh luận như một tên bệnh hoạn . Bất kể cả 2 bên đả thỏa thuận dành cho môĩ ứng cử viên 2 phút để trả lời câu hỏi nhưng chump bất kể đả liên tục ngắt lời và dùng những lời lẻ thô bỉ , thiếu văn minh . Điêù naỳ baó chí và các cơ quan truyêǹ thông đêù đã lên tiếng , muốn biết thì tìm mà đọc .
  Riêng vấn đề nhân sự của đang̉ dân chủ , tên này chắc chắn chưa bao giờ nghe Bernie Sanders nói chuyện diễn thuyết .Đông̀ ý hay không đồng ý nhưng Bernie Sanders là ṃôt diển giả có lý luận , biết cách trao đổi với ngừơi nghe , suy diển macḥ lạc .
  Riêng Obama Care nếu không có Obama care thi trong đại dic̣h này cả nước Mỹ vô số người thất nghiệp nếu không có Obama Care thì họ chẳng may bệnh thì tìm đâu ra bảo hiểm y t́ế để chữa bệnh ? Obama care là một safety net dành cho người nghèo ở Mỹ . Các sắc dân khác ở Mỹ họ không có nhiều thủ đoạn và lưu manh như dân Mít đi làm tiền mặt , không đóng thuế và khi bệnh họan thì tìm mọi caćh chuyển giao tài sản cho con cháu đứng tên để xin Medicare hay Medicaid để chữa bệnh miễn phí đâu
  Viết như thế này thì chỉ có mấy tên già gân ̀ xuống lỗ thờ chump nghe coi như điếu văn khi hạ huyệt thôi .
  Đọc mấy cái bài viết như thế này càng thấy cái bản chất man di , moị rợ của dân Việt . Ra đến xứ người có văn minh , có dân chủ nhưng không thể thóat ra khỏi cái bản chất r̀ưng rú , thôn xóm quê muà . Con khỉ ra khỏi rừng thì v̉ân là con khỉ thôi .

 10. Hữu phi thường chi nhân, nhiên hậu hữu phi thường chi sự…(1)

  Hiên tượng Ô Trump lên làm tổng thống nước Mỹ, cường quốc số một trên thế giới có lẽ là một trong những sự kiện quái gỡ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, và có lẽ luôn cả lịch sử thế giới. Nếu nói về nhân cách, tài lãnh đạo, khoa ăn nói, thuật đắc nhân tâm, v v…, Ô Trump nhất định không phải là một người phi thường. Tuy nhiên, nếu nói ông là người tầm thường cũng không đúng. Những thành tích của ông trên thương trường và chính trị, tuy có những thăng trầm nhất định, nhưng tên ông không nằm trong danh sách những nhân vật thân bại danh liệt, ít nhất là trong lúc này.

  Phải lý giải ra sao khi dân Mỹ trao vận mạng của cả đất nước vào một nhân vật không tầm thường mà cũng chẳng chút gì gọi là phi thường như Ô Trump?

  Ngày còn mài đít ở ghế trường trung học, tôi mê đọc nhất cuốn Tam quốc chí. Tôi đọc đi đọc lại đến mười mấy lần, đọc hai bản dịch đương thời khác nhau của Mộng Bình Sơn và Tử Vi Lang để so sánh (tôi không đọc được bản tiếng Hán vì không biết chữ Hán). Nói đến Tam quốc chí là phải nói đến Tào Tháo, một nhân vật tuy gian hùng, nhưng kiệt xuất về tài lãnh đạo lẫn mưu lược khôn lường. Họ Tào không những đã tước hết quyền hành của Hán Đế, lại mạo danh Hán đế khuynh đảo triều đình và sai khiến chư hầu. Viêc này làm chư hầu nổi giận, khiến không ít những cuộc binh đao đã được dấy lên để lật đổ Tào, nhưng đều thất bại. Lớn nhất là cuộc tranh hùng giữa Viên Thiệu và Tào Tháo mà trận quyết định đã xảy ra ở Quan Độ, nơi Viên Thiệu và 70 vạn tinh binh, gấp mười lần cấp số quân của họ Tào, lại bị họ Tào đánh bại.

  Chuyện thắng bại Viên – Tào là một cuộc thư hùng quyết liệt và gay cấn, nhưng chỉ có một chi tiết nhỏ làm tôi khoái trá, cứ đọc đi đọc lại không biết đến mấy lần mà không chán! Đó là bài Hịch phá Tào, do viên quan thư ký của Viên Thiệu là Trần Lâm viết ra. Ngay từ đoạn đầu, Trần Lâm đã nói đến tầm quan trọng của nhân sự khi có một mưu đồ nào đó: “…Nên rằng: Có người phi thường rồi mới làm được việc phi thường, có làm được việc phi thường rồi mới có công lao phi thường…” Sau đó là một loạt những tình tiết thống thiết hài tội Tào Tháo, có khi lôi kéo cả nguồn gốc đầy tớ của Tháo ra mạt sát thậm tệ. Đến nỗi, Tháo đang bị cơn nhức đầu hành hạ, đọc xong bài hịch bỗng phát hãi đến toát cả mồ hôi ra và … hết bịnh! Câu mở đầu bài Hịch của Trần Lâm đã hay mà câu Tháo đã đánh giá bài này nghe còn hay hơn: …”Tài văn còn phải có võ lược đi kèm nữa chứ! Văn Trần Lâm hay, nhưng võ Viên Thiệu kém thì sao?”… (Xin xem Tam Quốc chí, hồi thứ 22).

 11. Hữu phi thường chi nhân, nhiên hậu hữu phi thường chi sự (2)

  Về việc Ô Trump “phá Tàu”, không thấy ai viết “hịch phá Tàu” cho ra bài bản như bài hịch thống thiết và hùng hồn của Trần Lâm, nhưng ai trong chúng ta nếu có chút lưu ý với thời cuộc đều thầy chính quyền Ô Trump ngay từ lúc đầu đã bằng cách này hay cách khác lớn tiếng đả phá Chủ nghĩa xã hội nói chung và TQ nói riêng:
  – Ô Trump: https://www.youtube.com/watch?v=MyqlS64BxRI.
  – Nikki Haley lên án nhà đương cuộc Venezuela cố nhắm mắt theo đuổi chủ nghĩa xã hội, bất kể dân tình điêu linh và đói khổ (https://www.youtube.com/watch?v=VQbA90-UEA4).
  – PTT Mike Pence tố cáo TQ ăn cắp tài sản trí tuệ và buôn bán gian xảo với Mỹ (https://www.youtube.com/watch?v=ks3a1d4wyHk).

  Nhân vật Donald Trump quả không phải là một nhân vật kiệt xuất phi thường, cũng không phải là kẻ bàn dân tầm thường, nhưng đã được dân Mỹ bầu lên để làm những việc khác thường mà chính quyền của các đời tổng thống trước đó đã không làm nổi hoặc không muốn làm: phải chận bàn tay nhớp nhúa của TQ trước khi nó ôm trọn thế giới!

  Tôi xin qúi bác vô tư mà nhận xét: tuy chẳng viết hịch ồn ào, nhưng Trump đến nay vẫn phá Tàu banh ta lông đến nỗiTập và bè lũ ĐCSTQ phải méo mặt. Xi (Tập) làm gì mà không than dài rằng: “Trời đã sanh XÌ sao còn sanh TRUMP”? Cứ than dài mà không có cách gì phản kích thì ắt có ngày cũng hộc máu mà chết như Châu Du năm nào!

  Lời hiệu triệu của Trần Lâm năm xưa: …”Hữu phi thường chi nhân, nhiên hậu hữu phi thường chi sự”…phải đổi ra là:

  “HỮU DỊ THƯỜNG CHI NHÂN, NHIÊN HẬU HỮU DỊ THƯỜNG CHI SỰ, HỮU DI THƯỜNG CHI SỰ, NHIÊN HẬU HỮU DỊ THƯỜNG CHI CÔNG”, (có người khác thường mới làm được việc khác thường, có việc khác thường rồi mới có công lao khác thường), thì mới đúng với trường hợp của Ô Trump.

  Các bác cho biết cao kiến để hậu bối được học hỏi thêm. Xin cám ơn trước.

  • Hữu phi thường chi nhân, nhiên hậu hữu phi thường chi sự…(3)

   Xin mạn phép các bác để kể nốt hồi kết “happy ending” của nhân vật Trần Lâm, tác giả bài Hịch Phá Tào, lưu danh muôn thuở như sau:

   “…Tào Tháo sắp sửa dẫn quân vào thành thì lại thấy giải một người tới nhìn xem là Trần Lâm.

   Tào Tháo hỏi :

   – Lúc trước mi làm tờ hịch kể tội ta hay lắm, nhưng nói ta là đủ, sao lại nói đến cả ông bà ta làm gì .

   Trần Lâm nói :

   – TÊN Ở TRÊN CUNG, KHÔNG BUNG KHÔNG ĐƯỢC !

   Kế đó vì mến tài mà Tào Tháo không chém, lại cho làm chức Tùng Sự.”

   Câu trả lời của Trần Lâm và cách ứng xử của Tào Tháo đáng để lại tiếng thơm muôn thuở cho hậu thế.

   Phải chi Trần Lâm mà bị VC bắt được thì nhẹ nhất là cho đi cải tạo mút mùa, nặng hơn là vài viên AK vào ngực, nặng hơn nữa là cho đi mò tôm mất xác, đó là chuyện chắc chắn!

  • Câu chuyện Trần Lâm được họ Tào thu phục nói trên là ở phần cuối hồi thứ 32, Tam quốc chí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên