Cuộc gặp mặt lịch sử: Trump và Un đã tới Singapore

3

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đến Singapore tối chủ nhật, trước buổi họp lịch sử với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-Un.

Chiếc Air Force One của tổng thống Mỹ đã đáp xuống căn cứ Không quân Paya Lebar của Singapore chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi lãnh tụ họ Kim đến đảo quốc sư tử.

Tổng thống Trump vẫy tay chào mọi người sau khi bước ra khỏi máy bay, ông bắt tay các giới chức Singapore đón ông ở bãi đáp và nhanh chóng leo lên chiếc xe chờ sẵn để về khách sạn.

TT Donald Trump tới Singapore. Ảnh ABCNews

Được hỏi cảm tưởng khi đến Singapore, ông Trump chỉ trả lời vắn tắt “Rất tốt”.

Tổng thống Mỹ có vẻ phấn khởi khi rời khỏi Canada sau cuộc họp có sóng gió với nhóm G7. Máy bay của ông dừng chân tại đo Crete của Hi Lạp.

TrumpKim sẽ gặp nhau tại khách sạn Capella nằm trên đảo du lịch Sentosa, nơi có công viên giải trí Universal Studios.

Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore đã tiếp ông Kim tại dinh thủ tướng, tại đây Kim đã giới thiệu với họ Lý các quan chức cáo cấp đi theo, trong đó có cô em Kim Yo Jong. Qua đến thứ Hai, Thủ tướng Singapore sẽ tiếp Tổng thống Hoa Kỳ.

Kim Jong Un in Singapore. Photo Zero Hedge

Máy bay ông Kim đáp xuống phi trường quốc tế Changi của Singapore lúc gần 3 giờ chiều chủ nhật. Đoàn xe của ông đã đi qua các phố lớn của đảo quốc để đến khách sạn 5 sao St. Regis.

Nhiều du khách và nhà báo đứng dọc theo đoạn đường có đoàn xe để mong có dịp nhìn tận mắt nhà lãnh đạo bí mật lạ lùng của Triều Tiên, lần đầu tiên đi rất xa, một chuyến đi có nhiều bất trắc, kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Chuyến bay gần 5.000 cây số của Kim có nhiều tình tiết lạ lùng, tất cả có 3 chiếc máy bay xuất phát từ Bình Nhưỡng vào sáng chủ nhật.

Chiếc đầu tiên là một máy bay lớn chở hàng mà người ta tin là sẽ chở theo xe cộ và đồ đạc cho lãnh tụ Triều Tiên. Người ta còn nhớ trong lần gặp Tổng thống của miền Nam, lãnh tụ trẻ tuổi miền Bắc mang theo cả bồn đi cầu.

Chiếc thứ nhì là một Boeing 747 của hãng hàng không Trung Quốc Air China, chiếc này thường được chính phủ Trung Quốc dùng để chở các quan chức cao cấp. Máy bay cất cánh lúc 8 giờ 30 sáng sau khi từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng trước đó khoảng một tiếng đồng hồ.

Chiếc thứ ba là loại phản lực riêng của kim. Đây là loại máy bay Ilyushin-62 do Soviet chế tạo, có tên chính thức là “Chammae-1”, tên của một loài chim quốc gia của Triều Tiên, chiếc này thường được gọi đùa là “Air Force Un”, cất cánh lúc 10 giờ sáng địa phương.

Kim đã từng bay trên chiếc Chammae-1 khi ông ta đến thành phố Đại Liên của Trung Quốc hồi tháng 5 để gặp Tập Cận Bình, chuyến đi được coi là một buổi tập dợt trước khi đi Singapore.

Rút cục, trong thực tế, Kim đi trên chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc, còn chiếc máy bay phản lực riêng có cô em Kim Yo Jong, đến sau chiếc máy bay của ông Kim khoảng một tiếng đồng hồ.

Các nhà bình luận ở Hàn Quốc đồn đoán rằng đây là một thu xếp nhằm đánh lừa mọi người, kể cả người Trung Quốc, để không ai biết được nhà lãnh đạo Triều Tiên ngồi trên chiếc máy bay nào.

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, đã đón Kim tại phi trường Changi. Ông Balakrishnan mới trở về từ Washington và Bình Nhưỡng sau chuyến đi 5 ngày.

Trong đoàn của ông Kim người ta thấy có ông Kim Yong Chol, một phụ tá cao cấp đã gặp Trump tại tòa Bạch Ốc hồi đầu tháng này và trao cho Trump lá thư riêng của Kim. Ngoài ra còn có Ri Su Yong, trưởng ban Quan hệ Đối ngoại thuộc Đảng Lao động Triều Tiên, đã từng làm đại sứ tại Thụy Sĩ khi Kim Jong-Un đi học ở đây.

Hình ảnh trên tivi cho thấy đoàn xe của ông Kim đi từ sân bay về khách sạn trên những chiếc xe được cảnh sát canh gác cẩn mật.

Ông Kim dường như đi trên một chiếc Mercedes giống như chiếc mà ông đã sử dụng trong cuộc họp thượng đỉnh hai miền vào hồi tháng tư.

Mặc dù người ta không thấy rõ ông bởi vì cửa kính thuộc loại bên ngoài khó nhìn thấy, chiếc xe này có treo cờ Triều Tiên và một huy hiệu của Ủy ban Quốc vụ Nhà nước Triều Tiên,Kim là Chủ tịch.

Kim đi thẳng đến khách sạn St. Regis, một nơi mà Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với ông thường hay lui tới. Ông anh đã bị ám sát tại Malaysia hồi năm ngoái, một âm mưu mà nhiều người tin rằng do Kim Jong-Un ra lệnh để loại trừ một đối thủ chính trị.

Tại khách sạn St. Regis, Kim sẽ ở trong một phòng thượng hạng rộng 335 mét vuông, có giá 8.000 đô la Mỹ một đêm. Trong phòng có khu tập thể dục, hồ sục nước nóng, một đàn dương cầm, một đèn chùm treo bằng pha lê của Cộng hòa Séc được làm theo ý khách hàng, và nhiều bức tranh nổi tiếng, trong đó có tranh của Chagall.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ chi tiền khách sạn trong thời gian Kim ở đây.

Thủ tướng Singapore nói rằng chính phủ của ông chi ra tổng cộng khoảng 15 triệu đô la Mỹ để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này nhưng ông không nói là liệu số tiền này có tính luôn vào số tiền chi phí cho nhà lãnh đạo Triều Tiên không.

Hoa Kỳ đã thăm dò khả năng để xem chính phủ liên bang có thể chi cho chuyến đi của Kim Jong-Un được không.

Các biện pháp an ninh đã được thắt chặt bên ngoài khách sạn. Tất cả xe cộ ra vào đều bị kiểm soát, có những tấm màn và những cây cảnh trồng trong chậu loại to được che chắn bên ngoài lối ra vào.

Chỉ có khách thuê mướn khách sạn mới được ra vào và cả cảnh sát Singapore lẫn công an Triều Tiên đang canh gác khách sạn.

(Tổng hợp)

3 BÌNH LUẬN

 1. Năm 2014 TQ kéo HĐ 981 vào Hoàng Sa cũng trên trang báo này tôi nhận xét chiến tranh không thể xảy ra trên Biển Đông dẫn tới Thế Chiến thứ 3 và bất chiến tự nhiên HD981 rút lui .

  Gần đây khi Trump và Un tuyên bố căng thẳng về hội nghị thượng đỉnh sau khi Triều tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông Nam Hàn , tôi thấy đây chỉ là một vở tuồng khổ nhục kế thổi phồng chiến tranh hạt nhân được dàn dựng sẵn , để cả ba trục lợi gồm Tập , Un , Trump cho danh tiếng ảnh hưởng chính trị lợi lộc cá nhân là chính . Một vở kịch gạt gẫm cả thế giới .

  Bây giờ Trump tuyên bố cuộc gặp sẽ xảy ra trong chớp nhoáng ngắn ngủi ! Kẻ thuận bán , người vừa mua ? Giải trừ vũ khí hạt nhân trên một đất nước bí mật nhất thế giới như thế này sao ? Trump sẽ đồng ý rút quân đội Mỹ ra khỏi Nam Hàn nếu Un đề nghị khi không có sự tham dự của Nam Hàn ? Tương lai thống nhất hai miền sẽ bao lâu để dân Hàn Quốc mỏi cổ mong đợi ? Một Triều Tiên cần 5000 tỷ Đô để phát triển kinh phí này ai đài thọ ? Un dễ tin hay sao ? Mạng sống của Un khi xuống ngựa phản bội CS Triều Tiền như đã hứa về Nguyên tử , ai sẽ bảo đảm ? XẠO và xạo cả đám .

  Trong khi Tập và Tổng thống Nam Hàn chạy lăng xăng cả Nga cũng có vẻ muốn tham dự như kẻ cầm cờ . Một vở tuồng hát chính trị quá dở vì một ông Trump chả có kinh nghiệm về chính trị để diễn tuồng trong khi Tập lại cáo già đạo diễn , khác gì Tập muốn chơi Trump .

  Vỡ tuồng Thượng Đỉnh Singapore lại sắp kéo màn . Tập , Trump , Un sẽ được cả thế giới khen nức nỡ …!

  • Đừng quá bi quan đại ca!
   Dù không đầy đủ chi tiết theo một hiệp ước đúng nghĩa, nhưng bản General Agreement dưới đây cho thấy…em un hỏi Ủn chịu…buông súng còn bố Trump thì… “would not withdraw U.S. troops from South Korea as part of the agreement” đâu nhé, dĩ nhiên Mỹ với Nam Hàn tập trận War Game làm chi nữa cho tốn công tốn của khi thằng…nhỏ Un chịu cúi đầu?
   Cáo già Tập muốn chơi cái gì không biết chứ trận thuế nhập khẩu và cân bằng thặng dư kinh tế trên 200 trăm tỉ mà Trump deal được so với các đời tổng thống trước thì cũng bãnh hơn nhiều rồi phải không?
   Bây giờ chúng ta hãy theo dõi coi 90 triệu dân VN sẽ xử tội Trọng lú cho Tàu thuê các đặc khu 99 năm sẽ ra sao?
   Và Trump sẽ xử Tập về tội chiếm đóng và qáquân sự hoá Hoàng Sa- Trường Sa thế nào?

   Trích từ US Today: “Today is the beginning of an arduous process — our eyes are wide open,” Trump said at a news conference after the unprecedented meeting with the North Korea dictator.

   Trump said he would not withdraw U.S. troops from South Korea as part of the agreement, though he would like to “get our soldiers home” at some point. Trump also said the U.S. would stop “war games” military exercises with South Korea, saying they are too expensive and “provocative.”

   While there will be “vigorous negotiations” on denuclearization, Trump said, he believes Kim is “very talented” and will follow through on his pledge to disarm in exchange for economic assistance. At another point, however, Trump said “I may be wrong” about his new negotiating partner.

   “We’ll probably need another summit,” Trump said  in his news conference, which lasted more than an hour….”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên