Cuộc chiến Nga-Ukraine bước vào giai đọan đáng sợ

3
Daria Dugina bị ám sát chết. Ảnh Polsat

DAVID SATTER, Lê Minh Nguyên chuyển ngữ
Thứ Hai 22/8/2022

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã đi đến một bước ngoặt đáng sợ, với việc loan tải trên mạng Telegram một tuyên bố của “Quân đội Cộng hòa Quốc gia” (National Republican Army) của một nhóm kháng chiến bí mật ở Nga, tuyên bố rằng họ chịu trách nhiệm cho việc giết chết bà Dariya Dugina, con gái của một nhà văn theo dân tộc chủ nghĩa cực đoan và là một nhà tuyên truyền ủng hộ chiến tranh, bà đã bị nổ tung trong xe của mình hôm Chủ nhật 21/8 ở ngoại ô Moscow.

Sự hiện hữu của “Quân đội Cộng hòa Quốc gia” đã được xác nhận tại Kyiv bởi Ilya Ponomariev, viên chức Nga duy nhất bỏ phiếu phản đối việc sáp nhập Crimea và là người có liên hệ với nhóm này. Nhóm này cũng đưa ra một tuyên ngôn, trong đó họ nói rằng họ đang tuyên chiến với bộ máy quân sự của Nga và thề rằng Tổng thống Putin sẽ phải bị “lật đổ và bị tiêu diệt”.

Một nhóm kiểu này có thể biến cuộc chiến thành cuộc xung đột nội bộ nước Nga. Các nhà chức trách Nga đánh giá nghiêm trọng sự nguy hiểm này. Các nhà tuyên truyền Nga, dù không có bằng chứng, đã đổ lỗi cho rằng các cuộc tấn công này là do Kyiv và đòi tấn công vào các trung tâm ra quyết định của Ukraine. Cơ quan thông tin chính thức RIA Novosti của Nga đưa tin không chính xác rằng ông Ponomariev nói bà Dugina đã bị giết bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, trong khi trên thực tế, ông Ponomariev nói rõ rằng “Quân đội Cộng hòa Quốc gia” là người Nga.

Khả năng khủng bố nguời Nga chống lại chế độ Putin luôn phủ bóng lên cuộc chiến chống Ukraine của ông Putin. Cuộc chiến đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và chưa có dấu hiệu kết thúc. Sự kiểm duyệt của chính quyền thời chiến và sự đàn áp của cảnh sát đã cắt đi các phương tiện bảy tỏ hòa bình sự bất đồng chính kiến. Có nhiều bằng chứng cho thấy chính ông Putin lên nắm quyền vào năm 1999 là kết quả của hành động khủng bố do ông gây ra, vụ đánh bom các tòa nhà chung cư của Nga khiến 300 dân Nga thiệt mạng và tạo cớ cho một cuộc xâm lược nước cộng hòa ly khai Chechnya.

Truyền thống khủng bố cũng đã từng có ở Nga trong quá khứ. Nhỏm “Ý Chí Nhân Dân” (People’s Will) đã thành công vào năm 1881 trong việc ám sát Sa hoàng Alexander II, người đã giải phóng nông nô, đó là tổ chức khủng bố hiện đại đầu tiên trên thế giới. Nó tán thành các giá trị dân chủ – chủ trương “hoàn toàn tự do tư tưởng, ngôn luận, báo chí, hội họp và hoạt động bầu cử” – nhưng đã đi đến kết luận rằng khủng bố là cách duy nhất để lật đổ một chế độ đàn áp.

Không ai biết nhiều về “Quân đội Cộng hòa Quốc gia” ngoài tuyên bố của họ, và thực tế là họ dường như đã tham gia vào việc đốt phá các trạm tuyển quân ở nhiều vùng khác nhau của Nga. Ngôn ngữ trong tuyên bố của họ gợi nhớ một cách kỳ lạ đến những tuyên bố trong “Ý Chí Nhân Dân” cách đây khoảng 150 năm. Họ cam kết sẽ hỗ trợ cho một xã hội mà trong đó quyền lực “sẽ thuộc về nhân dân và trong đó nhân dân sẽ tự lựa chọn các nhà lãnh đạo và tổ chức cuộc sống của họ”.

“Quân đội Cộng hòa Quốc gia” mô tả ông Putin là kẻ soán ngôi và tội phạm quân sự, kẻ đã gây ra cuộc chiến huynh đệ tương tàn giữa các dân tộc Slav, đưa đến “nghèo đói và tử vong cho một số người, cung điện cho những người khác”. Họ nói rằng họ vẫn chưa quên các vụ đánh bom chung cư năm 1999 và kêu gọi binh lính Nga không nổ súng vào những người anh em của họ từ các nước khác.

Có thể các thành viên của tổ chức này sẽ bị phanh phui và nhanh chóng bị trù dập. Nhưng khi thương vong của Nga ở Ukraine tiếp tục gia tăng, sự phản kháng trong nội bộ nước Nga có thể lan rộng. Trước cuộc xâm lược, lãnh đạo của một nhóm quân đội và sĩ quan an ninh đã nghỉ hưu, tướng Leonid Ivashov, cho biết cuộc xâm lược nếu thực hiện sẽ dẫn đến sự hủy diệt nước Nga. Ông cho rằng đó là nỗ lực của một chế độ thối nát để nhằm níu kéo quyền hành. Ông kêu gọi ông Putin từ chức.

Bà Dugina trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nói rằng những bức ảnh về các nạn nhân thường dân bị quân đội Nga giết hại hàng loạt tại Bucha của Ukraine là giả mạo. Cha bà, ông Alexander Dugin, kêu gọi giết người Ukraine. Bà và cha bà bị nhóm người Nga coi là mục tiêu hợp pháp, qua cách này, cho thấy rằng những người Nga phản chiến sẽ xác định rộng rãi những ai đóng góp vào cỗ máy chiến tranh.

Cuộc chiến chưa bao giờ khơi dậy nhiệt tình của người Nga và nhiều người không muốn để ý đến nó. Tuy nhiên, nếu một nhóm ngầm tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Nga, thì việc phớt lờ cuộc chiến có thể không còn là một lựa chọn. Những cuộc tấn công như vậy có thể làm cho chế độ mất ổn định. Điều này cũng có thể dẫn đến việc chế độ khởi động một sự cai trị bằng khủng bố.

Trong thế giới của chế độ Putin, còn có một khả năng khác – đó là “Quân đội Cộng hòa Quốc gia” xuất hiện là do sự sáng tạo của tình báo Nga, được tổ chức để biện minh cho việc đàn áp hàng loạt bên trong nước Nga. Một điều chắc chắn là, việc giết bà Dariya Dugina, nguời theo chủ nghĩa dân tộc Nga, bởi những người Nga chống Putin, cuộc chiến của Nga với Ukraine đã bước sang một giai đoạn mới.

(Tiêu đề do Đàn Chim Việt đặt)

3 BÌNH LUẬN

 1. Alexander Dugin, kẻ có đứa con gái Darya vừa bị giết ngày 20 tháng Tám bởi một vụ đánh bom xe hơi gần Moscow.

  Dugin là kẻ sáng lập tinh thần của thuật ngữ “Thế giới Nga” (the Russian World). Hệ tư tưởng của Dugin đã cổ vũ ghê tởm bản sắc và văn hoá Ukraine. Dugin đã giúp hồi sinh thuật ngữ “Novorossiya” (Nước Nga Mới-New Russia) bao gồm nhiều phần lãnh thổ của Ukraine ngay cả trước khi Nga sáp nhập trái phép bán đảo Crimea vào năm 2014.

  Dugin phỉ báng những người Ukraine chống lại sự đồng hóa vào “Mẹ Nga” (Mother Russia). Sau khi những người biểu tình ủng hộ Nga bị giết trong các cuộc biểu tình chống chính phủ Ukraine ở thành phố cảng Odessa của Ukraine vào tháng Năm, 2014, y tức giận nói:

  “Ukraine phải biến mất khỏi Trái đất, phải xây dựng lại từ đống tro tàn hoặc chúng ta phải chiếm lấy nó. Tôi nghĩ người dân Ukraine cần tổng nổi dậy ở tất cả các cấp và các lãnh thổ. Một cuộc nổi dậy vũ trang chống lại chính quyền. Không chỉ ở miền Đông Nam. Tôi nghĩ chúng ta hãy giết, giết và giết. Không còn gì khác! Đó là ý kiến của tôi với tư cách là một giáo sĩ”.

  Không lâu sau tuyên bố “hiếu chiến khát máu” này, Dugin đã bị Hoa Kỳ va châu Âu trừng phạt vì “đã đồng lõa với các hành động thù địch, chính sách đe dọa hòa bình, an ninh, ổn định, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

  Tác phẩm đã đưa Dugin trở nên nổi tiếng là “Foundations of Geopolitics” (Nền tảng của Địa lý chính trị) xuất bản năm 1997, trong đó y đưa ra tầm nhìn của mình về một Đế chế Á-Âu, trải dài từ Dublin đến Vladivostok. Cuốn sách ủng hộ các hành vi gieo rắc bất ổn và bất đồng chính kiến ở Hoa Kỳ.

  Trong một đoạn văn, y viết: “Điều đặc biệt quan trọng là phải đưa rối loạn địa lý chính trị vào nội bộ nước Mỹ, khuyến khích tất cả các loại chủ nghĩa ly khai, xung đột sắc tộc, xã hội, chủng tộc và tích cực hỗ trợ tất cả các phong trào bất đồng chính kiến, các nhóm cực đoan, phân biệt chủng tộc, phe đảng để làm mất ổn định quy trình chính trị nội bộ bình thường ở Hoa Kỳ”.

  Thuộc số người ủng hộ ông Putin mạnh mẽ nhất, năm 2007, Dugin nịnh hót : “Putin không còn đối thủ. Nhưng ngay cả khi còn đối thủ thì đó chỉ là những kẻ bị bệnh tâm thần cần được kiểm tra y tế. Putin ở khắp mọi nơi, Putin là tất cả, tuyệt đối. Putin là không thể thay thế được!”.

  Dugin cũng tiếp tục hoạt động tuyên truyền thông qua trang web Geopolitica, mà Hoa Kỳ khẳng định do y kiểm soát. Năm nay, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cảnh báo: “Đây là một trang web đóng vai trò chủ lực để hỗ trợ đám người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Nga loan truyền thông tin và tuyên truyền sai lệch nhắm vào phương Tây và các đối tượng khác. Ví dụ, Geopolitica tung tin Mỹ và NATO đang có âm mưu thâm độc kích động chiến tranh với Nga để khủng bố người dân Mỹ”.

  • Tư tưởng Alexander Dugin ăn sâu vào đứa con gái Darya Durgin.

   Darya ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Nga ở Ukraine .

   Darya bị Anh đưa vào danh sách đen tháng 8 này vì “thường xuyên phân phối thông tin sai lệch liên quan đến Ukraine”.

 2. Đáng sợ?

  Nhưng ai sợ? Ukraine đã gánh chịu những đợt tấn công có thể nói là mạnh nhất của Nga trong những ngày đầu tiên. Lúc lực lượng quân sự Nga còn đầy đủ và mạnh bạo nhất. Bây giờ có thể nói đội quân xâm lăng rách tả tơi thương tích đầy mình thì liệu nó sẽ làm gì tiếp? Hạt nhân? => Không phải dễ.

  Không dễ vì Nga có hạt nhân thì NATO cũng có hạt nhân. Nga thừa biết chuyện này. Hơn nữa nổ hạt nhân vào thời đại này không đơn giản vì mọi cử động của Nga đều bị theo dõi bởi nhiều con mắt tình báo chiến lược ngoại tầng không gian của Mỹ và Đồng Minh. Yếu tố chiến thắng của hạt nhân ngày nay không còn là sức mạnh của trái bom. Nhưng là độ chính xác của thông tin và tốc độ nhanh giáng trả của vũ khí nghênh chiến. Và, Nga cũng dư biết “trình độ” của mình so với thế trận của Mỹ và Đồng Minh.

  Thành ra, đáng sợ là tên độc tài khi thất thủ sẽ rất sợ hãi bị treo cổ. Gadhafi đã từng chui ống cống ẩn trốn. Trước đó 48 tiếng y ta còn thề sẽ phanh thây quân … địc nha ! Ha ha ha !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên