“Công chúa Trung Hoa” – Cuộc chiến pháp lý ly kỳ rùng rợn

17

Bữa ăn tối ngon miệng

Ngày 1/12/2018, Trump và Tập đang bù khú, chén thù chén tạc vào bữa tối chia tay, được mô tả là rất ngon miệng và thành công tại thủ đô Bulenos Aires, Argentina nhân Thượng đỉnh G-20, thì tại Vancouver – thành phố đáng sống nhất thế giới, nằm bên bờ đông bắc Thái Bình Dương đã xảy ra một chuyện động trời liên qua đến mối quan hệ Mỹ- Trung: Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt đang trên đường từ Trung Quốc tới Mexico quá cảnh tại phi trường Vancouver. Tư pháp Canada bắt bà thể theo lệnh truy nã của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh là ai 

Mạnh Vãn Chu, sinh năm Nhâm Tý, 46 tuổi, con gái của Nhậm Chính Phi người sáng lập đại tập đoàn công nghệ Hoa Vi. Bà đang giữ chức Phó tổng giám đốc tài chính, và chuẩn bị lên thay cha. Bà được mệnh danh là “Công chúa của nền kỹ nghệ Trung Hoa”.

Bà sở hữu hai căn nhà trên 20 triệu Gia kim, tại Vancouver. Từ khi mua hai căn nhà này năm 2004, bà chỉ đến ở vài tuần vào mùa hè. Bà được Bộ Di dân Canada cấp quy chế thường trú, nhưng bà không sống ở Canada, nên thẻ thường trú của bà đã hết hạn từ lâu.

Bà có hai lần hôn phối. Lần đầu có ba con trai. Lần hai có một con gái. Các bác sỹ y khoa chẩn đoán bà Mạnh mắc chứng ung thư tuyến giáp trạng, nhưng phát hiện sớm, điều trị kịp thời, khả năng lành bệnh rất cao.

Tại sao bà Mạnh bị bắt

Hoa Kỳ đưa ra hai cáo buộc:
1) Bà Mạnh đã sử dụng công ty bình phong Skycom làm trung gian để mua thiết bị, linh kiện viễn thông của Mỹ rồi bán lại cho Iran.

2) Bà Mạnh lừa hệ thống ngân hàng Mỹ để thanh toán khi làm ăn với Iran (Mỹ coi đây là hình thức rửa tiền).

Chiến lược “lách luật” của Hoa Vi do bà Mạnh đứng đầu đã được các quân sư Tầu thiết kế rất công phu. Hoa Vi qua mặt tư pháp Mỹ một cách ngon lành trong thời gian dài, từ trước thời Barack Obama. Các đại tập đoàn khác trên thế giới rất sợ lệnh cấm vận của Mỹ. Làm ăn ở Iran rất ngon ăn, nhưng không một ai dám. Hoa Vi coi trời bằng vung, “đục nước béo cò”, “một mình một chợ” hốt được một mớ khổng lồ.

Bốn bước mà tư pháp Canada can dự

1) Bắt bà Mạnh.
2) Xem xét bà Mạnh có hội đủ điều kiện tại ngoại hầu tra không.
3) Xem xét những bằng chứng cáo buộc bà Mạnh mà Mỹ đưa ra có đúng không.
4) Nếu đúng, bà Mạnh sẽ bị dẫn độ qua Mỹ. Nếu sai, bà Mạnh vô tội, được tự do tại tòa.

Bước 1) và 2) đã hoàn thành. Bà Mạnh được tại ngoại với 14 điều kiện kèm theo. Còn lại bước 3) và 4) sẽ kéo dài trong vài năm tới.

Trung Quốc trả đũa

Ngay sau khi nghe tin bà Mạnh bị bắt. Trung Quốc tuyên bố Canada phải thả ngay nếu không sẽ chịu hậu quả thảm khốc.

Hai công dân Canada bị bắt sau đó với cáo buộc gây “nguy hại cho an ninh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Người thứ nhất là Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada. Ngoài tiếng Anh và Pháp, ông sử dụng thành thạo tiếng Quan Thoại. Ông từng làm việc cho Sứ quán Canada tại Bắc Kinh, hiện đang làm cố vấn cho “the International Crisis Group” là một tổ chức phi chính phủ, bất vụ lợi, nhằm tư vấn cho khách hàng những rủi ro và thuật lợi khi đến làm ăn sinh sống tại Trung Quốc. Ông đã đôi lần tới Tân Cương, Nội Mông, và Tây Tạng nơi mà Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch ngầm khổng lồ nhằm Hán hóa ba khu tự trị này. Michael Kovrig bị an ninh Bắc Kinh bắt vào nửa đêm tại nhà riêng, không ai biết.

Người thứ hai là doanh nhân Michael Spavor người thành lập Tổ chức Giao lưu Văn hóa Paektu. Ngoài tiếng Anh và Pháp, Michael Spavor nói viết được ngôn ngữ Triều Tiên. Ông chơi thân với Kim Jung un. Ông là người đóng góp một phần vào công cuộc đưa lãnh tụ trẻ tuổi Bắc Hàn gần gũi với phương Tây hơn. Riêng chuyện này Trung Quốc rất căm ông. Nay có dịp, Trung Quốc trả thù, một công đôi việc.

Dưới mắt Trung Quốc, Canada là một nhược tiểu, mọi rợ,  thương mại với Canada cũng chỉ là vài đồng bạc cắc, không đáng để Trung Quốc bận tâm. Truyền thông Trung Quốc gọi Canada là con chó của Mỹ và tố cáo Canada vi phạm nhân quyền và kỳ thị chủng tộc.

Canada tuyên bố vụ bắt bà Mạnh không mang màu sắc chính trị, tuân thủ theo mọi hệ thống pháp luật quốc tế, minh bạch, và nhân đạo. Thủ tướng Canada đã nhiều lần tuyên bố mọi nỗ lực gây sức ép lên chính phủ của ông là không có hiệu quả. Đây là công việc của thẩm phán. Thủ tướng không có quyền bảo thẩm phán bắt hay thả ai như ở Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát cả ba nhánh quyền lực: hành pháp, tư pháp và lập pháp nên họ không hiểu, giở trò lưu manh bắt cóc công dân gây sức ép lên chính phủ.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang phải chịu búa rìu của dư luận rằng quá yếu, không có những động thái mạnh mẽ để bảo vệ lẽ phải.

Ốc còn chưa mang nổi mình ốc, làm sao vác cọc cho rêu

Mỹ và Canada là hai quốc gia điển hình của một nền tư pháp độc lập không chịu sự chi phối chính quyền. Tổng thống Mỹ hay Thủ tướng Canada, Quốc hội Mỹ hay Quốc hội Canada v.v đều bị gạt ra khỏi sân chơi tư pháp. Hơn nữa, Mỹ và Canada có ký kết hiệp ước tư pháp.

Khi hay tin bà Mạnh bị bắt, Tổng thống Trump bảo “sẽ can thiệp.” Đó là một câu nói ngẫu hứng, bộc lộ điểm yếu của Trump. Bản thân và cả gia đình Trump đang bị tư pháp Hoa Kỳ nhắm tới với nhiều cáo buộc tày trời. Ông chưa lo nổi cho thân ông nói gì đến chuyện lo cho bà Mạnh. “Ốc còn chưa mang nổi mình ốc, làm sao vác cọc cho rêu.”

Nói như Thủ tướng Canada Justin Trudeau là chừng mực: “Ông được thông báo, nhưng sự việc nằm ngoài quyền hạn của ông.”

Hiện tại tối đen – Tương lai mù mịt

Cha bà Mạnh chuẩn bị về hưu. Bây giờ bà bị đè bẹp trong vòng xoáy tư pháp, khéo dài nhiều năm làm sao bà có thể thay cha.

Khi tin bà Mạnh bị bắt, cả thành phố Thâm Quyên rung chuyển như cơn địa chấn, chứng khoán lao đao. Cha bà là người đầy thế lực chỉ dưới Tập trên muôn dân. Hoa Vi lắm tiền nhiều của. Những thày cãi, trạng sư, lắm mưu nhiều kế tài ba nhất hành tinh sẽ được thuê mướn. Hẳn rằng cuộc chiến pháp lý sẽ rất ly kì rùng rợn với những màn chém giết máu chảy đầu rơi không nương tay.

Nếu tư pháp Canada dẫn độ bà qua Mỹ, một cuộc trả thù của Tầu nhằm vào Canada sẽ khủng kiếp hơn nhiều. Nhiều công dân Canada sẽ bị bắt. Hai con tin người Canada có thể bị tử hình, hay ít nhất cũng phải chịu bản án “gián điệp” có số năm tù gấp đôi số năm tù của bà Mạnh. (Những người mang hộ chiếu Canada về Việt Nam hay du lịch đừng có ham rẻ mà quá cảnh ở đất Tầu, tai họa ập tới bất thình lình.)

Nếu tư pháp Mỹ xét bà có tội, hình phạt đến 30 tù ở, năm nay bà 46 rồi. Người Mỹ bảo “Life begins at forty” – cuộc đời bắt đầu ở tuổi 40. Tuổi 40 của bà Mạnh giờ đây cả chân và tay phải mang vòng định vị. Những tháng ngày hiện tại tối đen và tương lai cũng chẳng sáng sủa hơn.

Cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp nhiều tập đẫm mùi pháp lý mà nhân vật chính là “Công chúa Trung Hoa” mới ở chương thứ nhất, trang một, dòng đầu tiên. Mời bạn đọc đón coi dài dài miễn phí….

Thứ Hai, 17/12/2018

Viết từ Vancouver, Canada

Phan Thi Phuong

17 BÌNH LUẬN

 1. Phan thi Phương nhận xét đối với TT Trump :” Tôi dùng từ Ngẩu -hứng tức là đả giành cho Trump một sự tôn trọng.Thật ra ông ấy không đáng để Canada tôn trọng “. PTP là ai ?? là công dân loai 1 hay loại 2? Là đại diện Dân cử ở Thượng viện hay hạ viện của canada? mà dám cả gan,nhân danh canada để “xỉ vả” và lên án Tổng Thống của một nước?? Chính các chính khách khi nhận xét đến các Lảnh đạo của nước khác ,họ phải đắn đo,úôn lưỡi nhiếu lần .Vì nếu lở lời sẽ gây phiền toái ngọai giao..Còn như PTP “nói bừa”,nhân danh bừa,thì rỏ ràng cùi-không-sợ-lở !!

 2. chính quyền TT Trump chỉ thẳng mặt Tâp-cận Bình :”Đồ ăn cắp !!”.Thật vậy.nền công nghệ Tàu cộng hoàn toàn cắp kỷ thuật của Phương Tây. Mới đây Ông Tâp đả chỉ thị cho Viện khoa học Công nghệ Tàu,khải kế hoach vượt Mỹ trong 10 năm tới! Liền sau đó một tờ báo Hồng Ko6ng có phỏng vấn một thành viên của Viện khoa học Công nghệ Tàu. Ông nầy cho biết : Thật ra ,nền Công nghệ Trung quốc đươc xây dựng trên nền móng của người khác ! Rồi sau đó Ông nầy đơn cử,như kỷ thuật tàu cao tốc ,hệ thống tin học trong điều hành chính quyền…Sau đây là một bằng chứng cụ thể mà chính tôi biết.NĂm 2008 ,tôi được CTy PERI ở Đức ,mời tham quan nhà máy dàn giáo (scaffold).Đây là nhà máy lớn nhất nhì thế giới.Bà con vào Goegle gỏ 2 chữ PERI thì biết ngay. Đoàn tham quan gồm nhiều quốc gia, đa số là các nước đang phát triển.Khi trò chuyện ,một dại diện của Singapor hỏi : Tại sao CTy không vào thị trường Trung quốc? Ông TGĐ ,người Đức nổi giận và hằn học nói : chùng tôi vừa mới ra khỏi đó.!!Thì té ra,Tàu làm giả sản phẩm của PERi.Giàn gáo sâp gây tại nạn chết người .Trung Quốc kiện nhà máy Peri. Công ty của Đức bèn đưa chuyên gia từ Đức sang Tàu giám định sản phẩm. Sau đó phát hiện GIẢ !Thưa quý bà con,chế độ độc tài không bao giờ có người lương thiện.Xả Hội củng giống như guồng máy. Guồng máy tồi (độc tài) thì sản xuất sản phẩm tồi (không lương thiện).Hoa Vi hay công chúa Tàu củng không ra ngoài quy luật nầy .

 3. Trích từ ABC news:
  (In an interview with Reuters news agency on Tuesday, Mr Trump said he would intervene in the US Justice Department’s case against Ms Meng if it would serve national security interests or help achieve a trade deal with China.
  “If I think it’s good for what will be certainly the largest trade deal ever made – which is a very important thing – what’s good for national security, I would certainly intervene if I thought it was necessary,” he said.)

  Nếu đọc kỷ bản tin trên qua cuộc phỏng vấn của Reuters thì có lẽ tác giả bài viết Phan Thi Phuong đã không quyết đoán là ông Trump “ngẫu hứng”. Bởi vì câu trả lời cho thấy có điều kiện là: Nếu nó có lợi về an ninh, thương mại cho Mỹ thì tôi sẽ can thiệp.
  Và nếu tác giả có đọc “The Art of the Deal” của Trump thì cũng sẽ thấy thế nào là nghệ thuật Đánh và Đàm, chứ đâu phải ngẫu hứng.

  Truyền thông làm om sòm vụ Mỹ ra lệnh bắt bà Mạnh Vãn Châu vì làm ăn với Iran, qua mặt ngân này nọ chỉ là cái cớ hay nói rõ ra chỉ là diện còn cái con chip 5G mới là điểm chính dưới đây:

  Tại sao hồi háng 3/18 này ông Trump ra lệnh chận tập đoàn Broadcom của Singapore thâu tóm một trong nhà sản xuất con chip 5G hàng đầu của Mỹ là Qualcomm?
  Năm 2012, dân biểu Dutch Ruppersberger, thành viên của uỷ ban tình báo hạ viện, được mời tới Hong Kong để gặp Nhậm Chính Phi, tức cha của bà Châu, tức chủ tịch và ngừời sáng lập Huawei để làm gì? Để lo lót quốc hội Mỹ đừng xiết cổ Tàu nhưng không thành.
  Trong một cuộc phỏng vấn, ông Ruppersberger nhớ lại ông có đặt câu hỏi cho Nhậm Chính Phi của Huawei (không nhớ rõ nguyên văn) đại ý rằng: “Nếu Bắc Kinh bảo các ông xử dụng công nghệ của mình để dọ thám nước Mỹ, và các ông không chịu làm thì liệu các ông có đi tù không?” Và “Nhậm Chính Phi không thể trả lời câu hỏi đó”.
  CIA, FBI đã theo dõi tất cả mọi động tịnh cúa Trung Cộng từ hàng chục năm nay chứ không riêng gì Huawei, nhưng tại sao phải đợi tới ngày hộp G20 với Tập, Trump mới lệnh cho Canada bắt?
  Tại sao bà Châu vừa bị bắt thì cùng ngày, giáo sư đại học Stanford, Trương Thủ Thịnh (Shoucheng Zhang) tự tử ? Ông này được tuyển mộ trong “Kế hoạch ngàn nhân ” của Bắc Kinh, vậy bị bể ổ ông ta tự sát hay ai giết để bịt miệng?
  Tóm lại các sự kiện liên hệ xãy ra cho thấy có kế hoạch cho một trận thư hùng thì sao có thể gọi là “ngẫu hứng” được chứ?

  • Tôi dùng từ “ngẫu hứng” tức là tôi đã đã giành cho Trump một sự tôn trọng. Thực ra ông ấy không đáng để Canada tôn trọng. Đọc kỹ rồi nghe cả hai tai, bằng nhiều nguồn, rồi hãy phát biểu. Đây là quan điểm chính thức của Canada.

   In an interview with CBC News Network’s Power & Politics, Locke said the extradition process has always been viewed as independent and separate from politics. But Trump’s offer in a Reuters interview to insert himself into the case — “if I think it’s good for what will be certainly the largest trade deal ever made” — may have made Canada’s actions appear to the Chinese as an attempt at securing leverage.

   Canadian officials have maintained that the Dec. 1 arrest of Meng happened without political interference and that the process is unfolding in accordance with the rule of law and international treaties.

   “Canada understands that the rule of law and extradition issues ought not to ever be politicized or used as tools to resolve other issues,” said Freeland. “That is the very clear position which Canada expresses to all of its partners.”
   PTP

   • À, thì ra là vậy.
    Đúng, Canada không thèm tôn trọng Mỹ mà chỉ tôn trọng the Great China vì hai con tin đang bị cầm giữ ở bên Tàu để chờ trao đổi.
    Cái hay của tụi tư bản là bán cái qua lại các nghành Tư Pháp, Lập Pháp và Hành Pháp để ” không bị chính trị hoá, công cụ hoá” mà giải quyết vấn đề. Nghe hết sức là hợp lý và hợp…lỗ tai!

    Vậy xin mời các vị Austin Phạm, Tran Van, Tonydo, Lão Ngoan Đồng, Nguyenha, Trần Tưởng, Lý chính Luận… làm ơn mở rộng năm con mắt (5 eyes: U.S, Canada, Australia, New Zealand, UK) giùm tui, chứ tui chỉ có con mắt chột với một cái tai lãng…xẹt mà nhìn nghe “vụ việc” kiểu ngẫu hứng thế này là chết đói cả đám thì khổ cho thân tui quá!

    • Ý của tác giả là việc Trump phát biểu như thế là thiếu tế nhị, làm giọng kẻ cả. Khi phát ngôn như vậy thì thiên hạ nhìn vào sẽ cho rằng Canada đã hành động để Mỹ giành được lợi thế trong dam phán kinh tế với Hoa Lục. Hơn nữa thì rõ ràng Canada chỉ là con bài của Mỹ. Trudeau là thủ tướng thuộc hành pháp. Tư pháp là một bộ phận riêng biệt và hoàn toàn độc lập với 2 bộ phận kia của tam pháp. Đó là điều mọi công dân Canada đều nhìn nhận, chứ không phải là bề mặt. Theo tôi thì giữa anh và tác giả có khác quan điểm về sự độc lập của tam pháp. Anh cho rằng nó chỉ là bề ngoài, dùng để đóng kịch. Tác giả thì bảo chúng là hien nhiên, ít nhất là tại Canada. Thay vì bảo rằng Trump hồ đồ và lộng ngôn thì bà ta đã dùng từ nhẹ nhang hơn là “ngẫu hứng” or slip off the mouth.
     Riêng tôi thì tôi có nhận xét như sau về Trump. Ông ta mang cách thức làm ăn ở ngoài đời vào ứng dụng cho chính trị. Ông ta dùng đủ mọi chieu thức, mánh khóe để đạt mục đích. Trong cách cư xử thì ông ta muốn toàn quyền quyết định như một CEO của một corporation. Nền chính trị ở Mỹ cho thấy họ có tam pháp hẳn hoi, mặc dù còn nhiều lấn cân. Ông Trump, theo tôi, có thắng được gì chăng nữa thì sau khi mãn nhiệm cũng không gìn giữ những thành công đó được lâu. Mọi thứ sẽ trở lại đúng với hướng đi kinh tế mà tài phiet thế giới đã vạch sẵn. Đó là làm ăn ở mọi nơi, không còn bien giới, không bào hộ, không dân tuý. Nhưng nếu Trump thua cây bài này thì nước Mỹ sẽ mất đi thế đứng của mình từ đây trở về sau. Trong một ván bài mà anh chỉ có cơ hội từ huề cho tới…thua thì anh có muốn đánh không?
     Xin lỗi đã dài dòng hơn vấn đề được nêu ra.

     • Rất đồng ý với nhận xét của quan bác Austin Phạm!
      Thưa:
      Em là một công dân gương mẫu của Mỹ Quốc gần bốn chục năm Sở dĩ em được là công dân gương mẫu vì chưa phạm pháp “hình sự”, luôn đóng thuế đầy đủ và đóng trước “khai độc thân cho sở thuế lấy trước và nhiều hơn”.
      Trải qua nhiều đời Tổng Thống, ngay cả cụ Bill Clinton nói dối ra mặt rằng thì là “tôi không có sex với cô Lewinsky” em chỉ cười chứ chưa một lần chê bai bất cứ vị nào.
      Ngày nay, cụ Donald Trump binh những chiêu thức chưa từng có trong chính trường Washington, ai cũng biết.
      Vì thế cho em xin chia sẻ như sau:
      (Là Tổng Thống của cường quốc số một thế giới, cả kinh tế, chính trị và quân sự, lại có nhiều đồng minh khắp thế giới, cụ Trump có bắt buộc phải “Lăng ba vi bộ” chính trị như ngài hiên đang làm không?
      Hiện thế giới đang “nể” hay “sợ” Hoa Kỳ?
      Kính đàn anh Austin Phạm!

     • Chào bác Tây độc,
      Người ta bị sốc lúc ban đầu với cách hành xử của ông Trump. Thế nhưng dần dà khi họ đã biết “cá tính” của ông ta là vậy thì họ không còn phải dè chừng hay quan tâm đến cái ông ta nói và làm nữa. Respect thì phải “gain”, chứ không thể “expect”. Không phải vì đường lối hiện thời của ông ta có khuynh hướng chống sự bành trương của Trung cộng mà chúng ta phải ôm chân của Trump. Chúng ta phải nhìn vấn đề một cách mở rộng hơn. Đó là phương thức chống, khả năng thành công và hiệu quả lâu dài của sự thành công đó. Một mình nước Mỹ không thể thắng Trung cộng. The five eyes không phải là thế lực sẽ đẩy Trung cộng vào chỗ chết. Tại sao Trump lại tự chặt đứt tứ chi của mình khi lâm trận?
      Dân đen như em không nể Trump chỉ vì cương vị của một tổng thống, kẻ thù cũng không sợ Trump vì những hành động của ông ta đang làm ở chức vụ tổng thống. Tổng cộng thì Trump chỉ có 8 năm, nếu không bể dĩa.

     • Tôi cũng đồng ý với nhận xét của bác tonydo. Hơn nữa, nếu hỏi rằng PTP đã lấy tư cách gì và quyền gì khi nói: “Thực ra ông ấy không đáng để Canada tôn trọng”? Xin thưa: PTP đã phát biểu với tư cách công dân của một nước tự do dân chủ và sử dụng quyền tự do ngôn luận cho chính mình! Đó cũng chính là tư cách và quyền mà không ai có thể cấm cản TT Trump, vì thế cũng không ai cấm cản PTP đươc.

     • Canada will not compromise or nor politicise the rule of law. “It is the bedrock of democracy.”

     • @Austin Pham,
      Trích:”Robert Lighthizer là người cầm đầu đàm phán thương mại với Tàu Cộng sắp tới:

      Hiện nay bộ tham mưu về thương mại của Tòa Bạch Ốc, Tiến Sĩ Navarro nhân vật diều hâu cho rằng ông Lighthiezer là người có khả năng dẫn dắt cuộc đàm phán 90 ngày của Hoa Kỳ đối đầu với Trung Cộng. Ông Larry Kudlow, Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia cũng đồng ý là ông Lighthizer là nhân vật xứng đáng trong cuộc đàm phán 90 với Trung Cộng… một cuộc “hưu chiến” ngắn hạn nhưng rất quan trọng.

      Ra trận nhiều lần chưa bao giờ thua cuộc, một nhà đàm phán thượng thặng, có kinh nghiệm với Tàu Cộng và nhất là ý niệm hạ đối thủ thương mại để đem công bằng và quyền lợi cho nước Mỹ đã chất chứa trong tiềm thức mấy chục năm nay. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu càng ngày càng lớn, càng phức tạp, ông Lighthizer là người có đủ quyết tâm, kinh nghiệm và bản lãnh để hạ con chồn cáo Tàu Cộng, hầu diệt hậu họa cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

      Tình hình chính trị tại Mỹ cho thấy Robert Lighthizer không phải là người cô đơn. Cả lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, các cơ quan an ninh FBI, CIA, NSA đều quyết tâm chống Tàu Cộng trên mọi mặt. Bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân Chủ, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ tương lai, cũng tuyên bộ ủng hộ TT Trump trong việc chống Tàu Cộng.

      Đây là quyền lợi nước Mỹ, dù đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa đều phải quyết liệt để đánh bại Tàu Cộng. Nếu không, để càng lâu thì Mỹ phải trả một giá rất đắc. Đôi khi mất vị thế siêu cường! (xin đọc hết bài này của Lê Thành Nhân @ Việt Mỹ News).

     • @PTP 22/12/2018 at 11:40 pm
      (Canada will not compromise or nor politicise the rule of law. “It is the bedrock of democracy.”)

      Well, it’s an interesting sound. However, how and what would Canada react if China threatens to execute the Canadian hostages?

    • PTP xài sai chữ “ngẫu hứng”.
     Ai còn lạ gì Trump , phát biểu tuỳ hứng .

     Cứ đảo đảo,điên điên, nay thế này,mai sừa
     lại . Nhưng sách lược của nước Mỹ thì không
     thay đổi nhiều cho lắm .

     Trung cộng hy sinh “công chúa” đề cứu Hoa Vi
     hay phải mất luôn cả hai ? Không biết Trump có
     đủ bản lãnh để chơi sát ván hay không , hay là
     chỉ doạ như kiểu ZTE

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên