Công an không cứu dân và ý kiến trên mạng

11
Đại úy Lâm, người bị khoanh đỏ

LTS: Hai hôm nay trên mạng xuất hiện nhiều hình ảnh và một đoạn video clip dài hơn 1 phút về cuộc vật lộn của anh tài xế taxi trong tình trạng bị thương với tên cướp ở giữa đường. Mặc dù tài xế taxi kêu cứu và máu me đầy người, nhưng chỉ có 1 người dân chạy lại giúp anh, số còn lại đứng xem, quay phim, chụp hình. Trong số đó có 1 người mặc quần, đi giầy công an mà sau đó được phát hiện là đại úy Nguyễn Văn Lâm. Lâm đã bỏ ngoài tai tiếng kêu cứu của nạn nhân, mà bình thản bấm điện thoại.

Vụ việc làm mạng xã hội dậy sóng. Một ngày sau đó, công an huyện Thanh Oai đã kỷ luật Lâm bằng cách cho điều chuyển công tác lên… huyện.

Hình thức kỉ luật oái oăm này càng khiến dư luận thêm bức xúc. Nhiều người cho rằng với viên sĩ quan này cần phải tước quân tịch và đuổi ra khỏi ngành. Nên, ngày hôm nay – 2 ngày sau vụ việc- đã có những tín hiệu cho thấy, bộ công an sẽ tăng nặng kỉ luật với nhân vật này.

Dưới đây là một số ý kiến đáng chú ý trên mạng xã hội.


Phạm Minh Vũ:

heo nghị quyết của quốc hội năm 2020, số tiền chi riêng cho công an năm 2021 là 96,000 tỷ.
Trong khi đó, Y tế và giáo dục non 20.000 tỷ, nghĩa là công an ăn ngân sách gấp 5 lần cả y tế và giáo dục cộng lại.
Một quốc gia mà số tiền chi ra cho cảnh sát gấp 5 lần giáo dục và y tế thì quốc gia đó chẳng khác nào một nhà tù.
Nếu chi cho công an số tiền khủng khiếp như thế mà làm được việc ta lại thông cảm. Còn đây, ngoài bắt mấy bà bán rau, hất văng hàng rong ra, công an gần như chẳng biết làm gì cả.
Cướp dân tự bắt, trộm dân tự bảo vệ, đánh nhau dân tự xử lý, tội phạm trung quốc bất hợp pháp dân tự phát hiện… công an làm cái gì?
Không làm gì, suốt ngày đi ăn hại nhân dân như thế mà vẫn dương dương tự đắc trong lực lượng này thì quả là một bọn thảo khấu.
Hình ảnh này, đã nói lên đặc trưng như thế. Trong mắt công an chẳng có nhân dân đâu cả. Tất cả khẩu hiệu nào là do dân vì dân gì đó đều chỉ treo trên đường phố mị dân thôi.
Anh đại uý Lâm trên người có súng và còng, nhưng vẫn đứng xem dân bắt cướp có hung khí. Còn mình bấm điện thoại, có khi phát live?
Đỉnh cao của sự chẳng có dân là cho dù anh tài taxi bị đâm người bê bết má.u, anh ta vừa bắt cướp vừa xin công an tên Lâm hãy “giữ hộ em cái”, đáp trả lại sự cầu xin giúp đỡ đó công an thời đại HCM làm ngơ, quay mặt đi, phớt lờ. Mặc kệ anh ta có ra sao.
Hài hước hơn, báo chí hôm qua đăng ầm là công an bắt cướp thế mới tài?
Trơ trẽn đến tận cùng.
Facebook Chau Doan:
Cách đây mấy năm ở Ninh Bình khi cô gái bị đâm nhiều nhát thì tình huống nguy hiểm hơn nhiều, hung thủ đang ở trên và đâm liên tiếp nạn nhân, mặc cho một công an đang đứng gần đấy, đằng này hung thủ đã được lái xe khống chế, đang nằm bên dưới và chính lái xe đã hô cướp và kêu gọi sự giúp đỡ: “Em bị cướp đâm vào ngực rồi. Con dao ở trong xe”.
Trong clip, có mấy người hiểu rất rõ điều gì đang xảy ra, họ bình luận đây là cướp taxi, còn kia là anh công an… cho nên không thể nói đám đông đang lưỡng lự không biết ai là nạn nhân, ai là cướp nên không hành động gì.
Trong tình huống này lòng dũng cảm phải có để vượt qua nỗi sợ không nhiều, nhưng đám đông vẫn lộ nguyên hình là một lũ hèn nhát.
Chúng ta cười nhạo sự hèn nhát cũng là để trong những tình huống tương tự nếu xẩy ra trong tương lai thì mỗi người cần dũng cảm một chút để giúp người bị nạn, thay vì việc rút máy ra quay hay hô hào người khác ra tay.
Trong một xã hội vô cảm và hèn nhát thì mỗi người đều có thể trở thành một nạn nhân cô đơn và tuyệt vọng trong một đám đông đầy người mà thiếu tính người.
Huy Art: Nửa bộ cảnh phục
Súng không được dùng, võ không chịu tập, thì CA khác gì thầy giáo?” Đó là lời cảm thán của ông anh là thầy giáo dạy MT, nhưng cũng là một võ sư Nhất Nam chân truyền của chưởng môn Ngô Xuân Bính, Anh là một võ sư có hàng ngàn môn đệ miền đất hào kiệt Nghĩa Lộ, từng dẫn cả ngàn võ sinh tham gia đại lễ hội “1000 năm Thăng Long”
Nói ra ngại quá, chứ phần lớn các em mặc cảnh phục, về kỹ năng trấn áp tội phạm, còn thua xa thầy giáo này. Em trai của thầy, chính là trung tá, nhà văn, chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu
Súng ko có, võ thì không, vậy cái uy vũ còn lại là gì? Có lẽ chính là bộ cảnh phục trên người. Trong vụ đại úy Lâm “vô tình” rơi vào tình huống bạo liệt và cân não trong vụ em Minh taxi G7 bắt sống tên sát thủ đang bị truy nã. Lâm đã “nảy số” quá kém, đưa ra cách xử lý máy móc, thiếu nghiệp vụ, thiếu nốt cả sự can đảm và đạo đức nghề nghiệp. Ngoài chuyện cứu người, đây có thể coi là “cơ hội” hiếm có để Lâm lập được đại công. Tiếc cho em và tiếc cho ngành CA.
Bộ quần áo còn không làm nên thầy tu, nữa là chỉ nửa bộ. Giá như trời đừng nắng, hoặc Lâm cải trang có tâm 1 chút nữa. Thì với nguyên bộ cảnh phục uy nghiêm, cũng trợ giúp sự vững tin của nạn nhân và những người xung quanh.
Hoặc thay nốt cả quần và giày, là đã biến hình thành 1 anh xe ôm hoặc người qua đường nhút nhát vô danh nào đó.
Trong tình huống nguy cấp, người dân có xu hướng nhìn hành động của CA để làm theo. Dân họ ngại liên lụy, nhưng thấy CA trấn áp tội phạm, họ sẽ làm theo mà ko chần chừ nữa. Nếu Lâm, với nửa bộ cảnh phục xông vào, thì dân sẽ ào ào hỗ trợ, hò hét thị uy. Đằng này, Lâm đứng như bình vôi gọi điện gọi hỗ trợ bình thản như gọi bạn đi nhậu, khiến dân chúng cũng vội vã rút điện thoại ra làm truyền thông cúng phây. Thành ra tình người và tính nhân văn nó khê nồng, khê nặc.
Vì nửa bộ cảnh phục, cải trang kiểu đầu dơi đuôi chuột, em làm xấu đi hình ảnh của ae trong ngành, vốn dĩ cực kỳ “gắt” và không nương tay khi trấn áp tội phạm.
Có một thực tế, ngoài anh em các đội hình sự từng trải, va chạm hàng ngày. Phần lớn ae trong lực lượng không được rèn luyện thường xuyên, bụng bia như bà chửa trên 20 tuần, khuôn mặt mất dần góc cạnh, mắt híp lại vì hưởng lạc, phù thũng toát lên đầy trì độn. Ăn mặc lôm côm nhôm nhựa, lạch bạch như vịt cuối mùa. So với thầy giáo, làm xấu lây cho các thầy.
So với thầy giáo, lại là thầy giáo kiêm võ sư, thì quá là một mười, một tịt. Kk
Cứ nghĩ đến các anh em hình sự cháy xém da mặt, lăn lộn phá án, đi dép tổ ong 108 lỗ mòn đường, hoá trang mặc đồng phục Grap nhiều đến nỗi bạn bè tưởng kiếm sống bằng chạy xe ôm công nghệ thật. Nhiều đến nỗi khi tóm được phạm, rút nhầm thẻ cào điện thoại trả góp, nhịu mồm hô: “Chúng tôi là Grap, anh đã bị bắt” mà cám cảnh cho anh đại úy Lâm.
Đã đến lúc, ngành CA nên chấn chỉnh tác phong cán bộ trong ngành. Ăn mặc tề chỉnh khi cần, hoá trang cũng có tâm và nghiệp vụ khi phá an. Đưa các khoá tập huấn rèn luyện thể chất thành tiêu chuẩn bắt buộc. Trả lại sự uy vũ vốn có, sự uy quyền được phó thác, sự uy nghiêm của hành pháp XHCN. Bắt tập tành cho bụng bia nhỏ lại, còn có chỗ để mà giắt súng. Chứ CA đã bụng mang dạ chửa, súng thật ko còn chỗ đeo, mà súng kia vợ muốn cầm nghịch chơi, tìm mãi còn không ra thì mất điểm quá
Còn đâu là dũng khí đàn ông, cái liêm chính và khí chất trai ngành?

11 BÌNH LUẬN

 1. Thực ra các bậc trưởng thượng VNCH mình không dùng những từ thô lỗ kiểu “tuột quần”, “bỏ chạy”,… mà phải là ngôn từ hoa mỹ, đậm chất tàu, mặc dù hậu duệ của các vị rất ghét tàu. Ví dụ: Bỏ chạy thì gọi là “giải tán nhiệm sở tác chiến”, tuột quần tháo chạy là “hành quân triệt thoái”, chạy theo bầy đàn gọi là “tái phối trí lực lượng”, tháo chạy mất hết súng ống gọi là “tản thất quân dụng”, v.v.

  • Thôi mà ! Đừng tự vả vào mặt mình nữa . Không biết ai đem
   những chữ nghĩa của Tàu về để thay thế cho chữ nghĩa Việt
   nhiều hơn à nha . “Căn nhà” bỗng tự nhiên nhập cảng từ Tàu đem
   về biến thành “căn hộ”, “nhanh lên” biến thành “khẩn trương lên”,
   “ghi tên” biến thành “đăng ký” …. toàn là chữ của Tầu ,nhiều chữ
   rất vô nghĩa ,dốt nát .

   Chúng tôi được ưu ái đặt tên là “ngụy” quen rồi ,đừng đổi cái
   giọng kêu là VNCH nữa ,nghe nó chướng lắm .

   Xã hội chúng tôi không có không có cái khái niệm “đảng tịch”,
   “quân tịch ” hay “cảnh tịch” gì đó ,vì chúng tôi không cần thiết
   phải có những thứ đó . Thiếu gì những cán bộ nhà Vẹm của mấy
   anh có “đảng tịch” như ông Lê đình Kình ,chết thảm vì đảng của
   các anh . Những anh bộ đội được gắn cho cái hão huyền là “quân
   tịch” ,sau đó được lùa vào chết trắng xương ở chiến trường miền
   Nam .

   Chúng tôi chỉ có mỗi cái định nghĩa là “quốc tịch”. Là một công
   dân Việt Nam ,bảo vệ đất nước ,đó là nhiệm vụ ,chứ không vì
   cái hão huyền gọi là “quân tịch”.

  • Anh nói đúng!

   Hành động “bỏ của để giữ c….ặc” của Ngụy nên được gọi cho đúng!

   Thua là thua, chạy là chạy, dù “thua vãi bác”, chạy “lọt bác Hồ” hay chạy tụt quần để “tô hô bác Hồ mà chạy” thì cũng phải gọi cho đúng …..”ngữ cảnh”.

 2. Công an VIET CỘNG ác quá, NGỤY TÀN DƯ 3 cắc nên dẩn đại…..TÀN BINH vè trừng trị Viet Cộng để cứu dân ngay lập tức. Cứ chém gió trên mạng mà thôi thì dân VIET NAM lại dán cho nhãn hiệu là NGỤY HÈN GIET CỘNG BẰNG MỒM thì lại nổi điên lên thì khổ, hhehehehehe .

 3. Nhiệm vụ của công an không phải là để bắt cướp. Cướp dùng để bắt cướp? Vớ vẩn.
  Thế cho nên mỗi lần công an bị nạn là dân mừng.

 4. Cong an của Vẹm bảo vệ cho Đảng chứ có bảo vệ cho dân đâu
  mà rộn. Sau khi cướp được cả nước Việt Nam ,chúng tha hồ ra
  tay cướp bóc . Đảng thì ăn cướp kiểu của đảng , công an thì
  ăn cướp kiểu của công an, cán bộ thì ăn cướp kiểu của cán bộ .

  Một chánh quyền đầy rẫy những thằng ăn cướp và ăn cắp .
  Chúng ăn cướp có đường lối và chánh sách hẳn hòi .

 5. Phét này mày có thấy cái lá chắn và thanh kiếm của cái đảng chó nhà mày hành động không? Anh hùng nhỉ?

 6. “Nhiều người cho rằng với viên sĩ quan này cần phải tước quân tịch và đuổi ra khỏi ngành”: Nhận định như vậy rất hợp ý với đại đa số người dân Việt Nam, nhưng theo tôi viết “tước cảnh tịch” mới đúng, vì quân tịch để chỉ tư cách quân nhân trong quân đội chứ không phải của cảnh sát. Nếu muốn ví với quân đội, theo tôi tên Đại úy Lâm này rất hèn nhát, giống như các bậc trưởng thượng VNCH mình trước đây: chưa đánh đã tuột quần vắt lên cổ bỏ chạy!

  • Tui thấy hồi đó tụi Nguỵ nó không cần “tụt quần vắt lên cổ bỏ chạy”,
   chúng chỉ cần quăng cái ba lô xuống,là quân giải phóng nhà ta nhào
   vô tranh cướp ngay, tụi nó ra đi “thoải mái” .

   Ngôn ngữ của Nguỵ ,không có cái “cụm từ” : đảng tịch,quân tịt,cảnh tịt,
   …, vv . Xổ nho,xổ hán nhiều lắm mà , sao mà dốt thế .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên