Có nên sợ Trung Quốc?

79
Trước những phát triển ngoạn mục của Trung Quốc về kinh tế và khoa học kỹ thuật, gần như là chắc chắn : thế kỷ XXI là thế kỷ của TQ.
Khi tôi mới đến Pháp, 1990, đồ tiêu dùng của TQ bên Pháp rất ít. Bây giờ thì ngược lại, nó tràn lan khắp nơi và phải nói rõ là khó có thể tránh đồ của TQ. Cho đến nay, tôi chỉ có thể tránh được đồ của TQ khi mua những món hàng lớn như điện thoại, các máy lớn trong gia đình, quần áo vì khi mua những món hàng này tôi có ý thức để tránh đồ TQ. Còn lại đa số các món hàng khác, tôi đều bị dính đòn.
Tôi rất hay đi lại ở các nước Châu Âu và cũng thấy, đặc biệt ở Đông Âu, bạt ngàn đồ TQ. Chợ bán đồ(đa số của TQ), rộng mênh mông, bạt ngàn và rất nghịch lý thay là rất nhiều người VN buôn bán ở các chợ này.
Một thí dụ trong muôn vàn thí dụ về sự « pành trướng » TQ là công ty liên quốc gia Shein(fast fashion, quần áo mốt ngắn hạn) có khả năng lấn át cả Amazon ở bên Mỹ. Shein cũng mở đầy các cửa hàng ở Paris và trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, Shein đã vượt qua cả Kiabi, trở thành số 1 bên Pháp về quần áo may sẵn cho phụ nữ.
Nếu nói về bành trướng Bắc Kinh trong lĩnh vực khinh tế thì nói cả ngày không hết. Vậy ta thử chạy sang lĩnh vực khác xem có đáng sợ không ? Cái gì đáng sợ nhất nhỉ ? Quân sự chứ còn gì.
Theo Financial Time thì tháng 8 vừa qua, TQ đã thử thành công một loại tên lửa đặc biệt, siêu âm thanh, nó được đưa lên quỹ đạo gần của trái đất, rồi từ đó phi thẳng xuống mục tiêu dưới mặt đất mà chỉ có chệch mục tiêu vài chục km. Trung Quốc đang vượt Phương Tây trong lĩnh vực kỹ thuật làm chủ các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân và bay nhanh gấp 5 lần tốc đọ âm thanh. Trung quốc cũng đã lên được sao Hỏa, đang một mình tự xây dựng trạm không gian vũ trụ…..
Trung Quốc cũng không ngừng bành trướng mà tôi tạm gọi là bành trướng mềm qua việc gửi các sinh viên ra nước ngoài và các dạng hợp tác văn hóa kiểu như các Viện Khổng Tử. Ở Pháp hiện có 35.000 sinh viên TQ, tăng 40 % so với 10 năm trước đây và đó cũng là con số lớn nhất trong các cộng đồng sinh viên nước ngoài. Còn về Viện Khổng tử thì cũng là một con số đáng lo ngại : 18.
Kể cũng lạ lùng là những lời « giáo huấn »của Khổng Tử với thời hiện tại có khi chỉ còn là những điều nhảm nhí, vậy mà tại sao lại cứ phải đi xây mấy cái viện đó làm gì ? Có lẽ chính vì vậy mà hiện nay ở Hoa Kỳ người ta xếp mạng lưới Viện Khổng Tử vào một dạng sứ mệnh ngoại giao(mission diplomatique). Việc xếp loại này cho phép các nhà chức trách Hoa Kỳ kiểm soát tốt hơn hoặc chống lại những ảnh hưởng của nước ngoài.
Trong những thập kỷ trước đây, Phương Tây phát triển rực rỡ trong khi TQ đói nghèo, chết đói vài chục triệu(1958-1962) và đầy các vấn đề nội nộ(Thanh trừng lẫn nhau). Từ đó Phuong tây quen có lối suy nghĩ là TQ còn đang lo việc của nó.
Hiện tại đã khác đi quá nhiều. Mô hình dân chủ phương tây không phải không có vấn đề. Nếu như trước đây ở TQ, chỉ có một vài lãnh đạo cao cấp của TQ đánh giết nhau, thì bây giờ ở một số nước phuong tây lớn như Pháp hay Mỹ thì một ông tổng thống phải đương đầu với nhiều các phong trào phản kháng khác nhau, với con số hàng triệu người khác nhau. Thí dụ điển hình như phong trào áo vàng ở Pháp đã phá hại biết bao nhiêu của cải….. Ở Mỹ, người biểu tình còn tấn công cả vào viện Capitole…
Những người được tự do lại càng ngày càng đòi hỏi tự do hơn, nên phá phách nhiều hơn và tất nhiên ít nhiều có ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế, thậm chí còn làm cho chính phủ không thể áp dụng được những chính sách hay cải tổ cần thiết cho nền kinh tế ở cấp độ vĩ mô. Và ngay cả những người lãnh đạo, nhiều khi để chiều lòng cử tri, họ cũng có thể áp dụng những chính sách không có lợi cho phát triển nói chung. Đây là tôi nói một cách ngắn gọn nhất về cái hại của tự do dân chủ. Trong khi đó, ở TQ, người lãnh đạo không phải do dân bầu ra, họ cũng không cần đếm xỉa đến nhu cầu của người dân. Nếu họ thực sự vì dân và tài giỏi, họ có thể rộng tay làm tất cả và có nhiều khả năng thành công. Người dân sau cả gần thế kỷ sống dưới chế độ độc tài cũng quá quen và ít phản kháng. Cả tỷ người TQ, có bao nhiêu nhà dân chủ ? Tất cả những cái đó, đã giúp cho TQ ổn định hơn(tuy tương đối), và phát triển hơn, ít nhất là trong vài thập kỷ vừa qua. Cứ với cái đà này Trung Quốc sẽ bá chủ thế giới và sẽ trở thành sen đầm quốc tế.
Trung Quốc chưa bá chủ thế giới, nhưng nếu đó sẽ xẩy ra thì ngay từ bây giờ chúng ta đã biết là nó thảm họa như thế nào.
Hiện tại TQ đang ráo riết chuẩn bị chiến tranh để chiếm nốt Đài Loan. Chỉ trong vòng 5 ngày đầu tháng 10/2021, TQ đã cho 150 chiến đấu cơ xâm phạm vùng trời Đài Loan với số lần khó có thể đếm được. Bộ trưởng quốc phòng Đài Loan cho rằng chậm nhất là 2025, TQ sẽ dùng vũ lực đánh chiếm Đài Loan. Đã mất mặt trên chiến trường Afganistan, đương nhiên Mỹ sẽ không ngồi yên xem TQ đánh Đài Loan và đang tập trung nhiều quân ở khu vực này.
Trung quốc đang là mối đe dọa lớn nhất gây ra chiến tranh chứ không phải nước nào khác. Những đụng độ ở các khu vực khác ít có nguy cơ gây ra chiến tranh lớn.
Trung quốc rất đáng sợ cho cả hiện tại lẫn tương lai.
Tuy nhiên, TQ là một nước cộng sản độc tài, không có dân chủ. Cũng giống hệt như các nước cộng sản khác, sự ổn định của TQ không phải là một cân bằng bền. Những đột biết bất ngờ lúc nào cũng có thể xẩy ra, gây những bất ổn khổng lồ, có thể làm tiêu tan mộng bá quyền của kẻ độc tài.
Hơn nữa, trong số các chỉ số về các hoạt động kinh tế của TQ, có những chỉ số cực kỳ bất thường, cực kỳ nguy hiểm. Chúng cũng có thể gây các đột biến bất ngờ gây mất ổn định kinh tế, từ đó lại có thể gây ra các đột biến ở thượng tầng kiến trúc, gây sụp đổ hoàn toàn cả hệ thống.
Nhưng dù sao thì riêng tôi, tôi vẫn thấy là Trung Quốc thật là đáng sợ. Và cái đáng sợ hơn cả là người ta cho rằng Trung Quốc không đáng sợ.
HOÀNG Quốc Dũng
Paris 16/11/2021

79 BÌNH LUẬN

 1. Mỹ và đồng minh NATO chống lại Nga, Tàu. Thế chân vạc trở lại như thời Chiến Tranh Lạnh, nhưng lần này Mỹ sẽ không có lợi thế về kinh tế vì kinh tế Tàu Cộng nay đã đứng thứ hai sau Mỹ và sẽ vượt qua Mỹ trong tương lai.

  Trong chiến tranh, dĩ nhiên hỏa lực mạnh và vũ khí tiên tiến là lợi thế, nhưng để quyết định thắng hay thua thì kinh tế mới là “vũ khí” định đoạt. Cộng Sản Liên Bang Xô Viết thua Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Lạnh là bởi kinh tế yếu kém hơn Mỹ. Và chiến tranh ngày nay, giữa các nước, các siêu cường cũng vậy. Mỹ có vũ khí tối tân hơn cũng chưa dám đánh và thắng được Tàu; và Tàu Cộng có phát triển vũ khí tối tân ra sao cũng không dám đánh và thắng được Mỹ, nhưng nền kinh tế đang lớn mạnh sẽ là “vũ khí” định đoạt thắng hay thua sắp tới đây. Mỹ nên thay đổi chiến lược và chiến thuật. Quân đội mạnh nhưng kinh tế yếu kém hơn sẽ bại dưới tay Tàu. Phải tranh giành từ trận chiến bằng kinh tế mà tổng thống Trump đã bắt đầu. Quân đội Tàu Cộng đang lớn mạnh vì kinh tế đang lớn mạnh, và sẽ yếu kém nếu kinh tế suy sụp.

  Ngày nào nước Tàu còn là nơi sản xuất hàng hóa cho thế giới thì sẽ còn khuynh đảo vận mạnh của nhân loại. Các nhà tư bản đầu tư vào nước Tàu hãy suy nghĩ lại. Mỹ đã không dám lấy sức mạnh quân sự đánh nhau vì tránh bị hủy diệt chung thì tại sao Mỹ không thay đổi? Mỹ sẽ không có lựa chọn khi để kinh tế nước Tàu vượt qua Mỹ, và sẽ không thắng được Tàu Cộng nếu kinh tế nước Tàu mạnh hơn nước Mỹ.
  nv

 2. Tôn Tẻo nói sai kinh tế Tầu sụp đổ thì Mỹ nguy
  Chẳng có nguy chút nào, Mỹ là một nền kinh tế tiêu thụ, hàng hóa của Mỹ làm ra đủ sức tiêu thụ trong nước, xuất cảng ít thôi, không phụ thuộc xuất cảng kinh tế Mỹ vững vàng
  Tầu chưa đủ trình độ một nền kinh tế tiêu thụ, 60% phụ thuộc vào xuất cảng, nếu bị cấm vận, phong tỏa thì tầu bỏ mẹ ngay, thất nghiệp sẽ đầy rẫy, kinh tế Tầu Cộng rất bấp bênh
  Bọn tư bản đâu có ngu, chúng nó gồm Mỹ, Tây Âu, Nhật, Nam Hàn, Đài Loan.. trước hết bóc lột cái đám nhân công rẻ mạt, lương nhân công của Tầu Cộng rẻ chỉ bằng 1/10 (hay hơn nữa) lương bên Mỹ, khi nào rút về thì rút, thời TT Trump giảm thuế các hãng về US nhiều, chuyện ở Tầu cộng hay về nước đâu có gì quan trọng
  Hàng của Tầu ở Mỹ phần lớn là hàng tiêu dùng, TV, computer, áo quần, vải … chưa có xe hơi, máy bay…những tiền nào của nấy, hàng Mỹ đắt nhưng tốt, hàng Tầu Cộng rẻ nhưng phẩm chất xấu, mau hư hỏng
  Nay nhiều bang cho hút ma túy, dù trẻ có nghiện cũng không quan trọng

  • What you write is not correct! Medical supplies, antibiotic, chemicals reagents for high tech, rare metal, nano chips, supporting high tech manufacturing products, research, and many more vital products are all produced in China. Beside that, political back door back up for China in Washington is very strong including Henry Kissinger financial- industrial group

   Therefore / US government should be afraid of in position under CCP control rather than arrogance denying.

 3. Có sợ hay không thì các chính khứa Tây phương cũng không muốn hay không đám nói ra vì tay họ đã nhúng chàm, nói một cách khác là trước khi lên nắm quyền để thi hành chính sách kinh tế thì họ đã được hậu thuẫn hay ăn chịu với các tay tài phiệt kinh doanh.
  Hiện nay hàng hoá của EU 62% lệ thuộc Trung Cộng (theo economic), các chính khứa biết mình đã bị hố với Tàu, nhưng đang bị kẹt vì muốn rút cơ xưởng trở về thì ít nhất phải 10 năm. Chưa nói tới giá thành sản xuất tại Âu châu vì tiền nhân công cao, rồi nào tiền hưu liễm, bảo hiểm sức khỏe, nghiệp đoàn…hiếm công ty nào kham nổi. Dĩ nhiên nếu các tài phiệt này bị ép buộc phải dời cơ sở trở về nước thì họ cũng tìm cách bán cổ phần hay cơ sở ở Tàu để gỡ gạt, nhưng còn khuya vì Tàu khựa sẽ kiếm chuyện đủ điều nên không ai dám mua và cuối cùng thì…tặng không cho nó.

  Riêng hàng hoá Mỹ thì bị lệ thuộc 75%. Đám thể thao, giải trí Hollywood cũng bị lậm nên không dám hó hé vì sợ mất tiền. Điều nguy hiểm là các chính khứa Mỹ, Big Tech (TTTT) Mỹ, chuyên gia kỷ thuật Mỹ đều bị Tàu mua chuộc, nhưng điều còn nguy hiểm hơn nữa là 60-70% giới trẻ Mỹ nghiện ma tuý, mà hiện nay cái chất Fentanyl độc hại được đưa vào Mỹ hàng chục tấn mổi năm qua biên giới Mexico do các căn cứ quân sự bí mật Tàu chế tạo đưa sang để giết tinh thần Mỹ. Không biết con số giới trẻ Âu châu nghiện ma tuý bao nhiêu nhưng có lẽ không ít.

  Năm 1974, Trung Cộng tấn chiếm Hoàng Sa với những chiến hạm cổ lỗ thời đệ nhị thế chiến, bây giờ nó có tàu chiến hiện đại và vừa lên tận cung Trăng. Và với nền kinh tế lệ thuộc hàng hoá như vậy rõ ràng Tây phương đã nuôi ong tay áo, mỗi năm họ làm giàu cho Tàu cộng hàng ngàn tỉ đô la, liệu 10, 20 mươi năm nữa Tàu vẫn là “đầy tớ” hay ai?
  Một chuyên gia kinh tế vừa cảnh báo, nếu tình trạng kinh tế Mỹ tiếp tục lệ thuộc và kinh tế Tàu mạnh như vậy thì kinh tế Mỹ sẽ suy tàn. Nhưng nếu kinh tế Tàu bị sụp đổ thì Mỹ nguy nan.

  Một viễn ảnh như thế có đáng sợ Tàu không?

   • Thì tạ ơn kụ…Hù nhờ ơn kụ mà chúng cháu gái có cơ hội đi cùng. thế giới để bán trôn nuôi miệng, còn các cháu trai mai mắn được xuất khẩu nàm nao công cho bọn tư bản đang giẫy đành đạch sắp chết (lộn) đang lời khẳm!

 4. Câu hỏi có nên sợ Trung Quốc của tác giả bài chủ trên đã hàm ý là “NÊN” rồi,vì nêu không thì chủ bài đã không đặt vấn đề .
  Vói những tiến bộ thần tốc mà các chuyên gia Mỹ và Tây phương đánh giá ,với tình trạng Trung quốc trong những năm 75 và quan sát trận chiến giữa TC và VC sau đó ,thì TC phài 30 năm hoặc nhiều hơn QP mới có thể ngang Mỹ năm 75…nhưng không ngờ 20 năm sau ,TC đã ien bộ vượt bực không những về QP mà cả về kinh tế …và hơn 30 năm sau kinh tế vượt Nhật ,đứng nhì sau Mỹ và QP cung tăng vọt một cách đáng sợ cho nên với cái đà này thì Thế giới (các nước tân tiến cầm đầu kinh tế và quốc phòng như Mỹ “NÊN SỢ ” . Đó là con rồng TC được thức day hơi sớm bởi TCB…huyênh hoang tự đắc ,bỏ qua lời sư phụ là nên NHỊN ,NHỊN một thời gian nữa….
  Mỹ bàng hoàng thì cả thế giới cũng bàng hoàng . Và đó là lý do thời TT Obama.,Clinton phu nhân “XOAY TRỤC ” về Á Châu nhằm khống chế con rồng đỏ TC đang vẫy đuôi dữ dội ở Biển Đông và thực hiện phải 2 năm sau khi vào TBO vì phải giải quyết những gì của người tiền nhiệm để lại ,nhất là về kinh tế…Người ta nói Muộn nhưng MUỘN CÒN HƠN KHÔNG. Tới thời Trump thì TC lại có dịp khởi lên . Ngài đã o bế TC,BH nhưng đối đầu với Cuba ,Á Rập….o bế Do Thái ,thân thiện với Nga la Tư….Trong nước thì gây xáo trộn ,bãi bỏ phúc lợi cho người nghèo và người già (medical) …Xáo trộn ở biên giới Mỹ Mễ…và thù địch với các đồng Minh và các cơ chế bằng cách dọa nạt ,bắt chẹt… Sau cùng Ngài tăng thuế TC (cung như Ngài tăng thuế với các ĐM ,coi thường họ ) ….và diều này không cho người ta thấy Ngài đối với ĐM và TC có gì khác biệt . ĐM ngậm đăng nuốt cay vì không thể làm gì hơn và TC thi họ không như năm 75 ,họ đã “ăn miếng trả miếng ” ,Mỹ cung điêu đứng ,Giá cả lên cao .lạm phát cung do dó và càng ngày càng càng tăng …
  So với lực lượng quân sự 2 bên ,Mỹ trội hơn rất nhiều ,nhưng TC vẫn càng ngày càng tiến bộ ,Vừa rồi TC thử vũ khí ….vượt tường âm thanh lớn mà BT BQP phong Mỹ cảnh cáo Mỹ …
  Biden đã thắng b/c dù là một TT già hơn Trump 3 tuổi (Trump chẳng trẻ gì .Thể lực nếu có thì sức khỏe tinh thần chưa thể và có thẻ không băng Biden (ngoai cái miệng và tinh thần Ba Giai Tú Xuất) Và dân Mỹ thầm lặng đã chọ ông ta để thay thế một mầm móng có thể là hỏng một nước Mỹ đã là vỹ đại và sẽ mãi mãi là vỹ đại : AMERICA BACK…

 5. Trong một nước VN ,đoàn kết
  giữa hai miền Nam Bắc còn khó.
  Nói chi đến thành lập liên bang.

  Bây giờ chỉ nói chuyện đoàn kết
  toàn dân lại để chống cái ngu
  dốt,cái hèn hạ,cái gian manh
  của tập đoàn bán nước cộng sản
  còn không được thành công lắm.

  Nói chi đến chuyện thành lập
  Liên bang đông dương . Toàn
  là mơ mộng hão huyền , ủng
  hộ đảng Vixi bán nước,làm trâu
  mọi cho Tầu mà mơ mộng thành
  lập LBDD để chống lại sự bành
  trướng của Trung cộng . Thật
  là chuyện tréo cẳng ngỗng .

  • Thưa quan bác Trần Tưởng:
   Thế Liên Hiệp Chung Châu Âu thì sao ạ? “Liên Minh Châu Âu-European Union” thì sao ạ?
   Ấy là chưa kể đến khối Ả Rập….này nọ.
   Vâng chắc quan bác nhớ, thời Liên Bang Xô Viết còn hùng mạnh, họ khuyến khích toàn thế giới quây lại thành từng vùng.
   Tư Bàn ngày nay cũng vậy!
   Thay vì phải quan hệ, điều đình làm ăn với nhiều quốc gia lắt nhắt, người ta chỉ cần thiết lập một tòa đại sứ vừa đỡ tốn kém, vừa đỡ lằng nhằng.
   Về lâu về dài, loài người sẽ phải gom vào từng nhóm để có thể phát triển và sống hòa bình, thịnh vượng với nhau..
   Thế giới sẽ phải hòa bình nếu loài người không muốn tận thế!
   Kính chúc sức khỏe quan bác!

   • Thú thực hơi thất vọng sau còm này của Tonydo. Anh mà nông cạn thế sao?

    Anh vẫn nhất quyết bám theo mộng LBĐD, cố trưng ra những dẫn chứng hời hợt, thiếu quán triệt nội dung đích thực của chúng.

    Để bảo vệ ước muốn của mình, Tony nêu một loạt tên các tổ chức,
    nhưng lại viết lung tung gây rối trí.

    Chữ “chung” thêm vào giữa “Liên hiệp…Châu Âu” khiến người ta không biết anh định nói tổ chức nào nữa, ngoài chính Liên minh Châu Âu.
    LHiệp châu Âu và LMinh châu Âu chỉ là một (European Union).

    Phải chăng Tony định nói khối Thịnh vượng chung của riêng nước Anh
    (The British Commonwealth, là biến thể của Đế quốc Anh sau khi Anh trả lại phần lớn chủ quyền cho các nước thuộc địa.
    Danh xưng này cuối cùng cũng đã tan biến khi họ lần lượt tuyên bố độc lập và goodbye dĩ vãng buồn với Anh quốc.)
    Ngoài ra chẳng còn tổ chức nào mà tên họ lại có chữ “chung” lọt giữa Liên hiệp và Châu Âu.

    Liên minh châu Âu = Liên hiệp châu Âu,
    (gồm 27 quốc gia Âu châu là thành viên, còn được gọi ngắn gọn “Khối Liên Âu”),
    là một liên minh chính trị và kinh tế, được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht ngày 1/1/1993; là hậu thân của Cộng đồng Kinh tế châu Âu (European Economic Community).
    Các quốc gia nầy có lý tưởng chung, đó là cùng cổ suý, xiển dương dân chủ tự do pháp trị, tức là có lý tưởng chung về mặt chính trị; đồng thời liên kết trong lý tưởng chung về phồn vinh kinh tế.
    Họ không/xoá bỏ thù địch nhau, nhất trí cùng kẻ thù chung là CS Quốc tế, trực tiếp là trùm đỏ LX,
    và tham gia lực lượng quân sự chung của họ là NATO.
    Họ đến với nhau vì chính nghĩa sáng tỏ và bền vững, là đúng đắn và đầy động lực ý chí,
    đâu có giống gì giấc mộng Liên bang Đông Dương gồm những “ứng viên” cà khịa cà chớn, đồng sàng dị mộng của Tony!

    Chủng tộc Ả rập cũng lắm giáo phái xung đột nhau, và đụng độ gay gắt với các chủng tộc khác – Ba Tư, Thổ và Kurd, dù tất cả cùng đọc kinh Qur’an:
    Phái Sunni của tộc Ba tư không đội trời chung với phái Shiite/Shi’a của Iraq.
    Ba tư và Thổ cũng truy sát tộc người Kurd…

    Vậy đã rõ: những ai cùng mẫu số chung thì liên kết nhau để tăng sức mạnh – lập liên minh, liên bang, liên đoàn, hội…
    chuyện rất dễ hiểu.

    Vì không cùng lợi ích, Saudi Arabia và Iran dù thờ chung một Thượng đế Hồi giáo, nhưng không chịu đội trời chung: S. Arabia là đồng minh của Mỹ; Iran thì lại tha thiết muốn chế bom nguyên tử chờ ngày huỷ diệt WH.
    Iraq và Iran từng choảng nhau toé lửa. Iraq cũng xâm chiếm Kuwait; Jordan chiến tranh với Sỷia; Ai cập đụng nhau với Libya…

    Do đó, các thí dụ Tony nêu trên để cố chết thuyết phục, rằng 3 nước lân bang trên bán đảo Ấn Trung “nên và có thể” chui vào chuồng liên bang, là không có chút cơ sở nào cả.

    Đơn giản vì họ không hề có mẫu số chung:
    thương nhau, cùng lo sợ một kẻ thù chung, và tha thiết chịu chung một số phận!

    • Gửi bác HuệPhan
     Quen nhau trên mạng từng ấy năm mà bác không hiểu bác Tô thì kỳ cục quá.
     Chủ trương của bác Tô là gáy thật to bất kể là sáng sớm, trưa, chiều hay tối muộn… kể cả đánh thức bà con nửa đêm đang ngon giấc. Các còm sĩ tức mình lên tiếng “sỉ vả”, có người còn muốn bẻ gãy cổ con gà trống gáy không đúng lúc đúng chỗ. Các còm sĩ càng nổi máu thì bác Tô càng khoái chí vì các còm sĩ đã “sập bẫy cò ke” của bác Tô rồi.
     Theo tôi, khi nào bác Tô “tung chưởng Kim Dung trên mạng” thì chúng ta vỗ tay nhiệt liệt hoan hô là bác Tô im re, vì gáy to thế mà chả ai thèm vác gậy đuổi thì bác Tô sẽ “buồn hơn trấu cắn”, không ai chê, toàn khen lấy khen để xem gà trống gáy được bao lâu. Chửi nhau mà không có đối tác thì chán.
     Ngày xứa Chí Phèo tay cầm chai rượu đi đến ngõ nhà ai thì chửi vọng vào, chả ai dại gì dây với hủi, không thấy ai lên tiếng, tức mình hắn chửi cà làng Vũ Đại, dân làng Vũ Đại vẫn im re, tự nhủ “nó không chửi tên mình là được, nó chửi ai mặc xác nó. Chửi chán không có ai chửi lại Chí Phèo đành vào lò gách đánh một giấc cho đã cơn say rượu.
     Các còm sĩ toàn là các cụ trưởng lão, học vấn uyên bác, kinh nghiệm đấy mình nhưng vì “khỏe không đến già” nên chả ai muớn làm quân sư hay bộ trưởng, đành ngồi nhà chả nhẽ chờ chết nên gõ bàn phím phản hồi những chuyện không bổ ích nhưng đồi khi lý thú để cho đời tỵ nạn đỡ cô đơn.
     Cứ vụ hè bác Tô cả ngày lé phé lè phè các quán, chứ không về nhà vì “Ra đường sợ nhất Hon đa, về nhà sợ nhất vợ già khỏa thân”, nhưng mùa đông không thể lé phé lè phè ngoài đường được, trốn bà vợ già thì cách duy nhất là gõ bàn phím là thượng sách. Muốn giải sầu thì phải gáy thật to!
     Kính các còm sĩ.

     • Chào bác Tỷ phú thời gian (Tptg),
      Đọc còm bác, biết ngay gặp một còm sĩ thứ dữ rồi – thơn thớt nói cười nhưng bén nhọn kinh người.
      Tôi xin hồi đáp “thư” bác trong tâm thế kính nhi viễn chi.

      Tôi chỉ mới vào đcv chưa hết năm, cũng chỉ thỉnh thoảng ghé qua, không thường xuyên “ứng chiến” như các vị ở đây ngày nào không đập Phét, đâm ngứa mắt thì kém ăn nhát nhậu. Do đó tôi chưa biết gì nhiều về họ Tôn. Tuy vậy vẫn loáng thoáng nghe đâu đó rằng Tôn bị nghi đang thờ dường như cả 2 Bác, bên ni lẫn bên kia, khi bất chợt hé lộ ẩn ý muốn biện hộ, bênh vực…trong vài cái còm, mà đã lâu rồi. Cũng có thể chỉ là ngộ nhận. Chờ kim ló thêm vậy.
      Tôn rất khéo cư xử nên khó xung đột với bạn còm, cũng là hay. Không ai nỡ nặng lời với người nhỏ nhẹ.

      Riêng trong vụ LBĐD Tôn “khởi xướng” tại đây, tôi không cùng ý với bác Tptg rằng Tôn gáy trước để đánh thức đám mà bác cho là gà ngứa cổ thích gáy theo. Họ không thấp kém thế đâu.
      Vụ nầy, như mới đây tôi đã nói, Tôn hình như thiệt tình muốn VN phình to lên thành LBĐD thật, từ động cơ “yêu nước” bởi bức xúc “sợ Tàu”, là đúng chủ đề bài viết. Nó vô hại với dân Việt, nên chẳng thấy gì một ý đồ xấu.
      Và mấy lão già gáy dai là để can, vì thương cảm một ý nghĩ thiếu khôn.

      Chủ bài muốn đưa ra một vấn đề không nhất thiết sẽ được hưởng ứng tán dốc theo. Anh ta dù muốn dù không vẫn đang phục vụ cho một thăm dò dư luận của ai đó chăng.
      Những ngẫu hứng lạc đề nhiều khi lại hấp dẫn hơn khiến thiên hạ bu vào, cũng là một dịp có lợi cho những bộ não đã han rỉ vì rảnh rỗi buồn chán.
      Bác nghĩ có gì nghiêm chỉnh hơn để làm?

      Quan bác rõ là quá sắc sảo, nhìn thấy thế giới vĩ mô lẫn đám nCoV, thậm chí cả vài con syphilis của mụ già nào đó, rồi ngẫu hứng buông một cặp thơ công thức “Ra đường sợ nhất…Về nhà sợ nhất…” rất chi là hay. Tha hồ điền vào đó những bức xúc để có bản quyền!

      Mong đọc thêm còm của Tptg, rất thú vị.

 6. Sợ chứ !!! Vì TQ nó đang mạnh và rất ác, còn chúng ta thì rất nghèo, rất … ngu, và ở kế bên nó.

 7. Ha ha ha! Gà trống Tonydo thành công rực rỡ vì đã đánh thức các còm sĩ tỉnh giấc vào cuộc tranh luận. Tôi biết hễ Tonydo lên tiếng là diễn đàn sôi động. Chả thế nhiều tác giả bài chủ định “mua chuộc” viết email cho Tonydo rằng thì là “bài tớ đăng lên bác làm ơn làm phúc gáy thật to kích động còm sĩ” cho vui vẻ. Có lần bác Tonydo tủm tỉm gật gù, thế là có bài chủ lên đến vài trăm còm, toàn những còm không ăn nhập gì với bài chủ. Thế có thánh thiên tử không chứ! Từ bài chủ “Có sợ Trung cộng không?”, bác Tô chuyển sang chuyện thành lập LBĐD, sau vụ này bác còn đưa ra đề nghị thành lập Hội Cựu chiến binh VNCH toàn cầu chống Trung+ Hồi hương cứu nước nữa. Vụ này đưa ra phải có tới hàng ngàn còm trên diển đàn ĐCV. Vui ra phết đấy!
  Tất nhiên bà Mạc Việt Hồng chắc phải gọi điện cảm ơn Tonydo nếu bà chưa gọi điện thì tôi xin nhắc là công của bác Tô lớn lắm đó giúp cho ĐCV có số lượng còm sĩ tăng đột biến hơn cả con virus Cô Vy đang hoành hành trở lại trên toàn thế giới.
  Bác Tô thế mà tài, nhân tài như thế mà không thay Trọng Lú, Phúc ngẹo lãnh đạo đảng cộng sản VN thành lập LBĐD thì thật là phí!
  Kính bác Tô

  • Thêm nửa bác Do lái cái chuyện trùm công an bò vàng sang chuyện tàu cộng cũng là quá tài rồi.
   Thôi ngủ con, mơ bác hồ….

  • Cám ơn bác!
   Thưa quan bác, thật lòng là em chẳng còn thù hận ai cả. Già cả rồi, thêm bạn bớt thù, chửi người một, người ta cũng có mồm, sợ gì mà không dám chửi lại?
   Tuy nhiên cái em bực mình là Tàu Cộng đâm sau lưng chiến sỹ.
   Họ bắt tay với Mỹ để làm giàu, nhưng không dìu dắt đàn, lại còn phá.
   Kính quan bác!

  • Ý quan là xếp họ Tô chimviet vào dòng dõi Tô định, Tô huy rứa, tô rắc salt…tức thị là cán bộ nguồn?
   Xỏ cay thiệt tình!

     • Ý nầy là muốn trả lời Tỷ Phú TG sao lại ụi vào mông Tonydo vậy.
      Nhân tiện thắc mắc: “bài chủ” là gì? Là tác giả của bài?
      Người ta ghép 2 tiếng Hán với nhau: gia chủ, chính chủ, quân chủ, dân chủ;
      không ghép 1 nôm (bài) với một Hán (chủ). Nói bậy nhé.

      Sao tác giả lại không muốn nhiều còm? Vậy họ viết cho ma đọc, hay cho robot, hoặc cho những người như nghèo rớt… ?

      Nghèo rớt là vị học giả nào mai danh ẩn tích bấy lâu, nhìn đời bằng 1/3 con mắt, mục hạ vô nhân, coi thường tất cả thế?
      Chắc là Bùi Giáng hiện hồn, hay Cao bá Quát tái sinh?
      (Có hiểu tôi nói gì không?)

      Đã vậy ụi vào mông Tonydo làm gì chỉ để đưa ra một còm ba láp thế?

     • Thường thì người đàng hoàng đọc xong không góp ý, hoặc có góp cũng ngắn gọn, không như anh Sán Kim đã viết tào lao còn lên mặt dậy đời

     • Nỉ hảo Hán Nhân, sao lại nhỏ nhen khắc nghiệt với chư hữu thế?
      Tuổi già lang bạt đất khách quê người gặp nhau cùng vui ở đây phút chốc, sao lại hạn chế chén rượu lời văn đàm đạo với nhau, theo thói trói buộc giam hảm con người của bọn khựa thế.

 8. LBDD đã được hình thành từ Pháp Viên toàn quyền Đông Dương đóng đại bản doanh tại Dinh Norodom Saigon (Dinh Đôc Lậ)và đông tiền Đông Dương xài chung cho cả 3 nước Việt Miên Lèo. Sihanouk học ở trường Chasseloup Laubat (sau đổi lại là JJ Rousseau dưới thời Đ.I.CH.,bạn học của Trần thiện Khiêm và một số sq miền Nam cùng thời.
  VMCS của HCM muốn thống nhất vói cs miền Nam ,lấy tên VNCS đảng ,Hoàng văn Thụ muốn ghép cao Mên và Lào nên đổi lại la Đảng CS Đông dương (Đ DCS ĐẢNG)nhưng không thành .
  Cao Mên bao giờ cũng thù ghét VN ,kẻ xâm lược và cai trị Cao Mên trong Quá Khứ
  Mà vị vua đánh THUA VN này là nội tổ của Sihanouk(Norodom ,việt sử phiên âm là Nặc-ông-Chân)
  Vậy hỏi có liên kết đựợc không ?
  VNCH sở dĩ thua cung co một nguyên nhân là Sihanouk thán Pháp và TC nen đã cho VC chuyển quân ,vũ khí từ miền Bắc qua Lào .Cao Mên đánh VN Cao mên là hành lang cung là hậu phương của VC.
  VNCH không làm gì được …Mặc dầu một vị tướng VN tuyên bố là đánh chiếm Cao Mên trong 24 giờ nếu được phép (sau ông tướng này chết tai nạn trực thăng).
  Sau 75 VC chiêm Cao Miên và ở lỳ ,nhưng quốc tế can thiệp ,TC cung lên tiếng ,cuối cùng phải rút lui .
  Hiện Cao Men ,Lào theo TC .
  Vây có liên minh 3 nước VML đẻ chống lại TC được không?

  • Trích câu kết trong còm của đàn anh trantruong:
   (Hiện Cao Men ,Lào theo TC .
   Vây có liên minh 3 nước VML đẻ chống lại TC được không?)
   Thưa quan bác:
   Vì Miên và Lào đang theo Trung Cộng, nếu đúng, chúng ta càng phải làm mọi cách kéo họ về phía mình, bằng cách thành lập Liên Bang Đông Dương. Hai quốc gia này bao bọc cái bụng của nước ta, khi chúng điên tiết, chỉ cần nó thọc một dao vào bụng mình, lòi ruột là cái chắc.
   Còn cái lưng của nước ta quay ra biển, nơi chúng ta không thể nào địch lại Tàu. Nếu Lào và Miên cùng theo Tàu, nước ta sẽ bị vây tứ phía.
   Không thể để chuyện này xẩy ra được. Và LBĐD có lẽ là một giải pháp tốt nhất trong hoàn cảnh ngày nay!
   Kính quan bác!

   • Sau những gì đã được nêu ra ở trên ,câu hỏi”Vây có liên minh 3 nước VML đẻ chống lại TC được không?” chỉ muốn nói đến là có sự hằn thù lịch sử giữa Cao Mên ,Lèo (chiếm nước và cai trị hà khắc mà lịch sử VN vẫn ghi lại ) vậy làm sao có sự hợp tác để thành Lien Minh Đông Dương ?
    Bon VC muốn lắm nhưng KHÔNG LÀM ĐƯỢC ,lại gây thêm hận thù ,Tên TBT CM hôm nay là CB thông tin tuyên truyền của CSVN và được VN đưa lên cai trị Cao Mên khi chiếm Cao Mên .Khi có quyền trong tay ,củng cố địa vị ,thì đá văng VN ,theo Vua SIhanouk và Tàu cộng , CM thù hận vn xâm lăng dưới thời triều Nguyễn nên có thể nói “VN thù Pháp thế nào thì CM thù VN thế ây “. Cho nên việc lien minh với CM và (Lào) thành Liên Bang Đông Dương như dưới thời Pháp thuộc không thể được . Mặc dầu VNCS đã cố gắng “anh em than thiết ,đồng chí đồng rận với CM, và dù có gài người VN vào chính quyền CM,nói tiếng CM ,sống như người CM ,cũng không thể hòa hợp (tạm) như dưới thời đánh VNCH được , Chúng luôn quấy phá quốc gia vn (cáp duồng người Việt ,một số chạy về Nam ,một số ra Bắc .quấy rối biên giới ,giết người VN dã man mà tướng Đổ Cao trí (cũng là bạn học với Sihanouk) đã “tuyên bố “vì quá giận như trên . CM phá VNCH gọi là “thọc gây bánh xe”quấy phá VN làm lợi cho csvn ,nhưn g sau 75 ,vẫn quấy phá đông chí CSVN ,và có vẻ nặng hơn (mới có cht chống CM của CSVN). Đây là do CS Tàu xúi biểu ,điều khiễn (Sihanouk ở bên Tàu như Bão Đai ở bên Tây )và hình như có Mỹ nữa ( các binh sĩ trẻ là thanh niên SG bị kêu quân dịch , đánh Cao Mên ,vì :đánh Mỹ ngụỵ đã có thanh niên miền Bắc hy sinh rồi ,nay đến phiên thanh niên miền Nam . Họ về sau rút quân , đã nói chuyện là có bom khinh khi . Người chét vân ở tư thế gác ,kich đó nhưng chét vì mất không khí.(Bom E Mỹ?)
    Cái tôi muốn nói là với những dữ liệu ngày nay và lịch sử quá khứ hận thù ,làm sao liên minh được mà hô hào liên minh Đông Dương?(Mao cung muốn lắm vì như vậy TQ có sức mạnh đẻ bành trướng (di dân) và (CNCS)…nhưng vẫn không thành công . Và đó cũng là lý do CSVN bị TC o ép .lấn chiếm ….Và viễn cảnh có người nói tới là nếu có chiến tranh với Mỹ thì TC sẻ tấn công và chiếm VN trước.,nếu cần bằng vũ lực …
    Và đó là,có thể là sự thực nếu VC không thay đổi chế độ và đi vói Mỹ ,đoàn kết với dân thì VN mất nước về Tàu Cộng Đó là điều …gần như đoán được!!!

   • Thực ra, tôi cảm nhận được một nguyện vọng yêu nước nơi Tonydo trong ước muốn hão huyền kia, vì thâm tâm chính tôi cũng từng tiếc đã mất đi sự run rủi lịch sử khiến 3 nước cùng số phận thuộc địa đã là Liên bang dưới bàn tay cưỡng bách của kẻ mạnh. Thời kỳ đó, cả 3 dân tộc còn là man khai suy nhược nên dễ bị áp đặt và chấp nhận.

    Về địa lý, mô hình LBĐD quả thật đẹp đẽ hùng hậu. Tôi cũng từng mơ có nó, kể cả bây giờ, nhưng chỉ là mơ thôi!
    Bởi lẽ LB là mô hình dựa trên ý chí tự nguyện của chủng tộc và nhân dân, khi họ có cùng mẫu số chung “tâm thế muốn dựa dẫm nhau để tồn tại bền vững hơn, an ninh hơn, trước một hiểm hoạ xâm lược hiển hiện nào đó”;
    Khi họ có cùng nguyện vọng đoàn kết, không muốn độc lập cát cứ tự tồn,
    và trên hết phải được sự đồng thuận của cường quốc lân bang – ở đây là điều tuyệt đối bất khả thi, là sự đối nghịch gay gắt trong ý đồ thâm căn cố đế chia để trị của gã bành trướng phương bắc. Nó chỉ trừng mắt, hoặc chơi đẹp một gói viện trợ, là Miên Lào sẽ lắc đầu với ta…
    Trong bối cảnh địa chính trị ASEAN, một loạt các nước vốn kèn cựa nhau suốt lịch sử để vượt lên lấn lướt không chịu lép vế,
    Thái, Mã, Indo, Phi, Sing…liệu có muốn VN to lớn hùng cường lên bên cạnh mình không?
    Bá quyền phương bắc từng lộ ý đồ muốn duy trì một VN triền miên phân tranh nam bắc, há lại để yên cho nó kết nạp 2 tiểu lân bang để khả dĩ thành một đại cường?
    Nói chừng đó trở ngại là chưa kể dị biệt văn hoá giữa 3 nước Cờ Lờ Vờ, dị biệt chủng tộc với lịch sử cay đắng tranh chấp lãnh thổ, khiến từng xảy ra thảm nạn cáp duồng, nạn hành hạ ngược đãi kiều dân Việt trên đất Căm…và triền miên mặc cảm thù địch bị trị vs thống trị!
    Ngày nào có thể nhốt chung loài báo, linh miêu, mèo rừng vào cùng một củi sắt được…thì hẳn mơ đến một LBĐD.

    Và tiến hành liên bang bằng cách nào?
    ASEAN còn chưa ra nổi một thông cáo chung sau mỗi cuộc họp vì nội tuyến kỳ đà cản mũi, thì sao lôi kéo nổi thủ phạm về với ta.
    Bằng cưỡng ép quân sự?
    Hay ngoại giao dụ khị, giao lưu bóng đá,
    rủ nhau đi nhậu một bữa, hay oảnh tù tì?

    Thay vì nói mỉa Tonydo về câu chuyện tào lao thiên địa nầy, tôi xin chia sẻ nổi lòng của anh bằng sự chua xót cho số phận đất nước.
    Đôi khi còn lan man mộng tưởng…hay là ta bắt chước thằng hawaii đi, được không nhỉ?!

 9. Thư gửi quan bác HuePhan:
  Thưa đàn anh mang nước Chile dài loòng thoòng ra so sánh với nước ta là không được chuẩn đâu ạ!
  Vâng cà vùng Nam Mỹ trong đó có Chile đều là thuộc địa của Tây Ban Nha, riêng Brazil thuộc Bồ Đào Nha. Họ nói cùng một ngôn ngữ Spanish (riêng mình Brazil nói tiếng Portuguese).

  Vì thế họ không có hận thù sâu đậm nên họ không uýnh nhau. Đế quốc hùng mạnh nhất trong vùng là Hoa Kỳ, nhưng Mỹ không xấu bụng xâm chiếm biển đảo của hàng xóm như Tàu.

  Cho nên, chuyện Chile và nhiều nước Nam Mỹ không quan tâm phát triển quân sự cũng là chuyện dễ hiểu.
  KÍnh quan bác HuePhan!

  • Bởi lẽ Tonydo phán như tiên tri một định mệnh “nước ta hẹp…về lâu về dài khó trường tồn”, nên tôi căn cứ vóc dáng địa lý mà đem Chile ra ví von chút chơi.
   Còn muốn hình ảnh thảm hại hơn nữa, hãy nhìn lãnh thổ Israel: tí hon, có chỗ mỏng lét, tổng diện tích chỉ 22.145 km², < 1/3 Nam bộ VN, 77.700 km².
   Nếu không tính West Bank đang bị tranh chấp bởi nhiều phía, lãnh thổ Israel có chỗ teo lại chỉ còn mươi km, và dân tộc nầy luôn sống giữa một biển chủng tộc Ả rập thù địch; Iran khổng lồ chỉ muốn nuốt sống nó mà không thể!
   Vậy thì “Israel về lâu về dài khó trường tồn” chăng???

   Lịch sử thế giới chứng kiến biết bao đế quốc, liên bang mênh mông đồ sộ rồi cũng chẳng trường tồn được vì nhiều lẽ khác, dứt khoát không vì hẹp đất.

   Tonydo nói “Khó trường tồn được” tất phải hiểu là khó thọ, có thể sẽ tiêu ma, sẽ diệt vong…
   là lời trù ẻo rất xúc phạm, ngay cả khi anh chỉ tiên đoán cho một mạng người, nói gì đến cả một dân tộc ngót trăm triệu
   mà bị phán “chẳng trường tồn được”…thì bảo sao không gây phẩn nộ.
   Mà nguyên nhân đưa ra thì… chỉ vì “đất hẹp”,
   nghe có lọt tai?

   “…nếu có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hoặc chỉ Trung Quốc với Đài Loan, chúng ta phải nhanh chóng đưa Lào và Miên vào Liên Bang Đông Dương”.

   Trước đây thường khi nghe Tonydo còm rất khôn ngoan thận trọng tuy hơi đãi bôi trong xưng hô. Và tôi cũng thích giao lưu với anh Tonydo cùng Nguyễn Văn, và vài com sĩ khác.
   Hôm nay tôi bổng ngạc nhiên với phong cách ngôn ngữ lạ, khinh xuất cả ý tưởng và lời văn, như câu dẫn trên.
   “chúng ta phải nhanh chóng đưa…”!

   Một dân tộc từng nhiều phen đánh tiếng với VN đòi lại đất Saigon, “nơi nào có cây thốt nốt là đất của bọn tau”,
   từng cáp duồng bố ráp ngược đãi dân Miên gốc Việt, giết chóc xuyên biên giới Miên-Việt, rồi lại tung hô bộ đội nhà Phật khi bị diệt chủng!
   Tiễn VC xong là đứng lên khoẻ mạnh láu cá đu dây lật lọng lừa thầy phản bạn!
   Một dân tộc như thế mà đòi “nhanh chóng đưa vào LBĐD” là nói giỡn thiếu suy nghĩ…
   nghe như “cơ cấu lập hiến LBĐD” đã already-made, họ đã nạp đơn xin vào, mà ta còn chần chừ.

   Còn nhớ chăng, “Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 24.8.2019 thông báo đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng ngày và hai bên đồng ý rút quân …” (Tin Báo Thanh niên 25/8/2019)

   Định choảng nhau đấy. Lào đâu có lù khù dễ bảo, còn dám nhận tiền ông lớn xây đập chận nguồn sống ông anh cũ chơi.

   “Với Liên Bang Đông Dương, đất rộng, chúng ta chẳng sợ thằng nào cả. Phải thì chơi, không phải thì uýnh tới cùng.”
   Chỉ “đất rộng” thôi là cường quốc ư, Tonydo?

   Liên bang là mô hình nhà nước bao gồm một số các thành viên cá thể có chính phủ riêng của dân tộc họ, tập hợp lại dưới một chính phủ thống nhất gọi là chính phủ liên bang.
   Trong một liên bang, chủ quyền của các thành viên liên bang được pháp luật bảo hộ và không thể bị điều chỉnh bởi một quyết định đơn phương nào của chính phủ trung ương.

   Với bản chất hung hăng, lắm thủ đoạn và lật lọng, một thành viên cá biệt của liên bang không nhất thiết đi theo đường lối của liên bang, mà có chủ trương xây dựng quốc phòng riêng, vì an ninh phồn vinh của dân tộc mình, không dễ chết cho liên bang, không hết lòng vì sự nghiệp chung.
   Ngược lại, một thành viên có bản chất ôn hoà, thụ động, trì trệ…gặt được mùa là lo nhậu nhẹt múa hát, không chịu nổ lực làm thêm, tích luỹ phòng xa…
   sẽ không nghe theo yêu cầu quốc phòng của liên bang, và trây lười ỷ lại..

   Đất rộng thôi không đủ để hùng cường và huênh hoang “…chúng ta chẳng sợ thằng nào cả. Phải thì chơi, không phải thì uýnh tới cùng” đâu,
   Tonydo thân mến ạ…

   • Kính bác HuePhan!
    Thưa những điều bác nói đều đúng, em không dám cãi. Hơn nữa từ khai sinh lập địa tới nay, có nước nào còn nguyên vẹn?
    Tuy nhiên với 200 năm Trịnh Nguyễn phân tranh, đánh nhau liên tục và 20 năm “nội chiến từng ngày” mới đây, em không an tâm với dải đất hẹp miền Trung.
    (Có thể có chút phong thủy sao đó)?
    Vì thế em đưa ra ý kiến để chia sẻ cùng qúi đàn anh Còm Sỹ chỉ vì vận mệnh của đất nước, dân tộc mà thôi.
    Cám ơn và kính chúc sức khỏe quan bác!

 10. TQ mà có lên chân là cũng do Mỹ đạo diễn. Nghĩa là người Mỹ đã dung túng cho TQ phải “thành công” và thành công về những gì nằm trong khuôn khổ kế hoạch lâu dài của ho.

  Hình ảnh một TQ tiến bộ vượt bậc trong gần nửa thế kỷ gần đây khiến không ít người suy gẫm. Tuy nhiên, những tiến bộ ấy có phải là thành quả của những nỗ lực tự túc và lương thiện hay không thì cả thế giới nay đã có câu trả lời rõ ràng và đang có những hành xử ngày càng thích đáng và quyết liệt hơn.

  Tôi đọc còm của các bác còm sĩ lão thành như Nguyễn Văn và tonydo thì thấy hầu như ai cũng đồng ý là nếu chơi đàng hoàng thì TQ thua chắc! Nhưng nếu chơi “điếm” thì chưa chắc mèo nào đã cắn mỉu nào! Bởi vì, hỡi ôi, những “tiến bộ vượt bậc” của TQ thật ra cũng do người Mỹ mớm mồi, đạo diễn, đưa đàng dẫn lối cho TQ vào rọ. Hãy tự hỏi, có thật là tình báo mạng của TQ đã chọc thủng và ăn cắp thành công những công nghệ quốc phòng tối mật của Mỹ, hay chính Mỹ đã giăng bẫy TQ từ bao nhiêu năm nay mà họ cứ chui sâu vào mà họ không biết.

  Quan hệ Mỹ-TQ đang gay cấn và không có dấu hiệu hạ nhiệt chỉ vì Mỹ và EU đang quyết liệt đòi hỏi TQ phải chơi cho đàng hoàng theo đúng luật chơi, nói đơn giản là dẹp cái trò ăn cắp vặt tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ mà TQ vẫn đang theo đuổi. TQ thì quyết không thay đổi và nếu có ký giấy tờ cam kết này nọ thì ai cũng hiểu đó chỉ là mớ giấy lộn, bởi vì có bao giờ họ tuân thủ những gì đã cam kết?

  Nhưng thôi, nói cho dài thì cũng chỉ có một kết luận là cuối cùng TQ sẽ không thể thắng Mỹ trên hai cuộc thư hùng hiện nay là Kinh Tế và Quân Sự. Tôi dám nói như thế vì dù TQ có giỏi mấy cũng không “điếm” bằng người Mỹ. Người Mỹ đã lấy câu nói để đời của Tào Tháo làm chuẩn mực: CHẲNG THÀ MÌNH PHỤ NGƯỜI CHỨ ĐỪNG ĐỂ CHO NGƯỜI PHỤ MÌNH! Cuộc tranh hùng Mỹ-TQ ngày nay xem ra không khác chiến tranh Tào-Viên thời Tam Quốc là mấy. Cái thú vị là mười điểm tất thắng của quân Tào Tháo đối với phe Viên Thiệu do QUÁCH GIA phân tích và bình luận nghe sao khá tương đồng với hiện trạng của Mỹ và TQ hiện nay! Xin xem trong Google: Quách Gia bàn về mười điều thắng.

  Tôi đã có viết một cái còm cách đây không lâu: TQ vì muốn bắt chước cái OAI của Mỹ nên muốn tự mình phồng to lên sao cho bằng Mỹ mới thôi. Kết quả ra sao thì qúi bác nếu có đọc bài thơ ngụ ngôn: “La Grenouille qui se veut faire aussi grosse que le bœuf” (Con ếch muốn to bằng con bò) của Lafontaine thì đã thấy.

  • Trích câu kế từ còm của bác Lý Chính Luận:
   ( “La Grenouille qui se veut faire aussi grosse que le bœuf” (Con ếch muốn to bằng con bò) của Lafontaine thì đã thấy.)

   Quan bác Lý Chính Luận viết rất chính xác và tuyệt hay!
   Vâng dù có yêu tới độ bênh Tàu đi chăng nữa, chúng ta cũng phải công nhận rằng thì là:

   -Mỹ và G7 đã vực nước Tàu từ dưới đáy Địa Ngục Trần Gian thành một cường quốc như ngày nay!
   -Mỹ và G7 đã làm ngơ và còn “xúi” Trung Nam Hải chiếm Hoàng Sa và một phần Trường Sa của ta!
   -Mỹ và G7 cũng đã làm ngơ cho Bắc Kinh bồi đắp và xây dựng căn cứ quân sự trên hai quần đảo này!
   -Mỹ và Đồng Minh đã để cho các công ty trá hình của nhà nước Trung Cộng ăn cắp trí tuệ, bản quyền và phá giá thị trường thế giới một thời gian dài.

   Còn rất nhiều thứ Trung Hoa đã vi phạm luật “Giang Hồ Tư Bản Thế giới” khỏi kể chúng ta đều biết.
   Băng đảng Trung Nam Hải đã có đủ thời gian để suy ngẫm về cách chơi của mình. Và việc gì phải tới, đang tới. Người ta đang bắt Tàu Lục Địa vào khuôn khổ!
   Đơn giản chỉ có vậy!
   Kính bác Lý Chính Luận!

 11. TQ mà có lên chân là cũng do Mỹ đạo diễn. Nghĩa là người Mỹ đã dung túng cho TQ phải “thành công” và thành công về những gì nằm trong khuôn khổ kế hoạch lâu dài của ho.

  Hình ảnh một TQ tiến bộ vượt bậc trong gần nửa thế kỷ gần đây khiến không ít người suy gẫm. Tuy nhiên, những tiến bộ ấy có phải là thành quả của những nỗ lực tự túc và lương thiện hay không thì cả thế giới nay đã có câu trả lời rõ ràng và đang có những hành xử ngày càng thích đáng và quyết liệt hơn.

  Tôi đọc còm của các bác còm sĩ lão thành như Nguyễn Văn và tonydo thì thấy hầu như ai cũng đồng ý là nếu chơi đàng hoàng thì TQ thua chắc! Nhưng nếu chơi “điếm” thì chưa chắc mèo nào đã cắn mỉu nào! Bởi vì, hỡi ôi, những “tiến bộ vượt bậc” của TQ thật ra cũng do người Mỹ mớm mồi, đạo diễn, đưa đàng dẫn lối cho TQ vào rọ. Hãy tự hỏi, có thật là tình báo mạng của TQ đã chọc thủng và ăn cắp thành công những công nghệ quốc phòng tối mật của Mỹ, hay chính Mỹ đã giăng bẫy TQ từ bao nhiêu năm nay mà họ cứ chui sâu vào mà họ không biết.

  Quan hệ Mỹ-TQ đang gay cấn và không có dấu hiệu hạ nhiệt chỉ vì Mỹ và EU đang quyết liệt đòi hỏi TQ phải chơi cho đàng hoàng theo đúng luật chơi, nói đơn giản là dẹp cái trò ăn cắp vặt tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ mà TQ vẫn đang theo đuổi. TQ thì quyết không thay đổi và nếu có ký giấy tờ cam kết này nọ thì ai cũng hiểu đó chỉ là mớ giấy lộn, bởi vì có bao giờ họ tuân thủ những gì đã cam kết?

  Nhưng thôi, nói cho dài thì cũng chỉ có một kết luận là cuối cùng TQ sẽ không thể thắng Mỹ trên hai cuộc thư hùng hiện nay là Kinh Tế và Quân Sự. Tôi dám nói như thế vì dù TQ có giỏi mấy cũng không “điếm” bằng người Mỹ. Người Mỹ đã lấy câu nói để đời của Tào Tháo làm chuẩn mực: CHẲNG THÀ MÌNH PHỤ NGƯỜI CHỨ ĐỪNG ĐỂ CHO NGƯỜI PHỤ MÌNH! Cuộc tranh hùng Mỹ-TQ ngày nay xem ra không khác chiến tranh Tào-Viên thời Tam Quốc là mấy. Cái thú vị là mười điểm tất thắng của quân Tào Tháo đối với phe Viên Thiệu do QUÁCH GIA phân tích và bình luận nghe sao khá tương đồng với hiện trạng của Mỹ và TQ hiện nay! Xin xem: http://creations.vn/tamquoc/228/0/6/quach-gia-3-ban-ve-muoi-dieu-thang.html?l=vn

  Tôi đã có viết một cái còm cách đây không lâu: TQ vì muốn bắt chước cái OAI của Mỹ nên muốn tự mình phồng to lên sao cho bằng Mỹ mới thôi. Kết quả ra sao thì qúi bác nếu có đọc bài thơ ngụ ngôn: “La Grenouille qui se veut faire aussi grosse que le bœuf” (Con ếch muốn to bằng con bò) của Lafontaine thì đã thấy.

 12. Thèng MẼO hèn thiệt à nghen, chưa gì đả thụt cổ rùa vào khi nghe thèng TÀU chuẩn bị winh’ chiếm ĐAI LOAN.

  Sao thèng MẼO hỏng bắt chưoc’ thèng NGUY SAI GON năm xưa, hung hăng như con bọ xít , mang 5 tàu ra winh’ trong vòng 30 phút . Trong khi giao chiến thì đám NGUY SAI GON choi trội vói mot chien thuật đó là “QUÂN TA BẮN QUÂN MÌNH”, tàu HQ5 nhắm trực xạ thẳng vào HQ16 và làm chìm nó. May thay trái đạn 127 mm ghim thẳng vào hông tàu HQ16 nhưng không nổ. Tàu HQ16 chạy về tói ĐA NẲNG và sau khi lôi trái đạn 127 mm ra khỏi tàu thì mói tá hỏa đó là đạn MADE IN USA 125mm. Té ra là chien thuất QUAN TA BẮN QUAN MÌNH đả đuoc đại tá NGUY HÀ VaN Ngac triên khai trong trân hải chiến. Kết quả là sau 30 phút giao chiến, NGUY SAI GON phóc chạy để lại nguyen con HOANG SA cho TÀU.

  Đánh đấm như KẶC mả hể gặp mặt là xin Vien Trợ. Dó là câu chửi thề của bọn MẼO để tỏ sụ KHINH BĨ tài đánh đấm của NGUY SAI GON.

 13. Khi trả lời câu hỏi của tác giả, hình như nhiều bác trả lời như người … ngoại quốc. Quả thật Mỹ chẳng có gì phải sợ Trung Cộng. Âu Châu hay Nhật cũng vậy.

  Nhưng Việt Nam đặc biệt phải quan tâm đến Tàu. Nói sợ thì cũng không đúng vì mình vẫn đánh nó (Trừ cái thằng chó chết kia và băng đảng của nó chưa cần đánh nhau, đã vội viết quốc thư dâng Hoàng Sa Trường Sa là ghế chủ tịch chắc như bàn thạch). Từ vài ba ngàn năm rồi, rõ ràng mọi quốc sách, mọi nỗ lực quốc phòng của VN, đều phải đặt trọng tâm vào chuyện chống Tàu. Tàu chẳng cần đánh nhau với u Mỹ, chúng chỉ cần quậy vùng biển đông là chúng ta chới với. Tàu chẳng có khả năng thay Mỹ làm xếp xòng thế giới, nhưng chúng làm bá chủ vùng Đông Á là mình cũng chới với.

  Ngày xưa cha ông mình không sợ Tàu cho lắm vì hải quân Tàu như cứt, lần nào có thủy chiến là chúng thua. Nhưng bây giờ hải quân Tàu không còn hèn như 40 năm về trước. Đến Nhật bây giờ cũng phải đề phòng Tàu rồi.

  Kissinger Associates, Inc. đã từng làm consultant và lobbyist cho Trung Cộng cho nên từng ra sức thuyết phục trí thức Mỹ là Tàu chỉ thích luẩn quẩn trong nước mình, không có tham vọng làm chúa trùm thế giới, Tàu xây Vạn Lý Trường Thành hay không có hải quân tương xứng với nhân lực trong nước, là chứng cớ Tàu chẳng muốn vươn ra ngoài vân vân… Mịa, Tàu không thích vươn ra phía bắc thôi vì kẻ thù phía bắc mạnh mẽ hơn, nhưng chúng vươn về phía đông nam tây rất mạnh mẽ. Và nhất là ngày nay khác ngày xưa rồi.

  Cho nên thế giới chưa ngán Tàu nhưng chúng ta không thể không ngán nó..

 14. Yes- US needs to be afraid of China Communist since from the Korean War until now- we all knows CCP is capable of anything , specially CCP has helped from Henry Kissinger financial and industrialists group behind the scene for the last 45 years.

 15. Tàu phát triển nhờ Thế giới tư bản . Nếu Tàu gây sự thì Tàu sụp đổ trước , đơn giản chỉ có vậy . Đương nhiên muốn tẩy chay Tàu Thế giới cũng phải có thời gian khi cần đóng cửa cái công xưởng Tàu .

  Tàu gây sự thì dễ nhưng muốn ma mãnh quậy để kiếm lợi không là chuyện đơn giản .

  Khi Tập muốn trở thành Hoàng đế suốt đời trên tinh thần dân tuý cực đoan bá quyền bá chủ thế giới đây cũng là lúc Tập tự cách ly với Thế giới và lấy giây tự trói mình .

  Tàu chẳng có gì đáng sợ . Người Mỹ nên sợ chủ trương “ Cực đoan Thượng tôn Da Trắng “ của Trump nguy hiểm chẳng kém chủ nghĩa “ Dân Tuý Tàu “ của Tập .

  Với hai chủ trương trên của Tập lẫn Trump đều gây nguy hiểm cho hai nước . Hai ông thần nước mặn này không khéo sẽ tạo nên nội chiến cho Tàu và Mỹ .

  Thế giới mong cả Mỹ và Tàu xảy ra nội chiến để làm ngư ông đắc lợi .

  • Dù gì đi chăng nữa, uýnh hay không ở Biển Đông, Việt Nam vẫn là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất!
   Nước ta hẹp, cò chỗ chỉ hơn 30 km một tí, về lâu về dài khó trường tồn..
   Vì thế nếu có chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hoặc chỉ Trung Quốc với Đài Loan, chúng ta phải nhanh chóng đưa Lào và Miên vào Liên Bang Đông Dương.
   Với Liên Bang Đông Dương, đất rộng, chúng ta chẳng sợ thằng nào cả. Phải thì chơi, không phải thì uýnh tới cùng.
   Mong cho tương lai Việt Nam lắm thay!

   • Chào chú Tôn. Lâu nay đi dự lớp chính huấn đâu đâu về đã thấy khẩu khí khác xưa. Hơi hơi giống tính nết đồng chấy Pu trong sở thích yêu “Kem” của Ukraina nhỉ.
    Xúi VN bành trướng lãnh thổ thành LBĐ Dương là xúi dại!
    Sức có bao lăm, lòng dân li tán,
    đâu còn ngày xưa quân dân đảng cá nước…
    coi chừng tẩu hoả nhập ma!

    Ôm thằng Miên vào lòng như cho cá nóc vào mồm, sống chung với cá piranha …nuôi ong tay áo.
    Thằng “Nào” thì cũng loại khỉ dòm nhà thôi, ai dám nói nó lù khù, nó vác cái nu chạy đấy.
    Nó chọn anh Hai khác rồi!

    Chú nói nhăng cuội thế nào mà dám tuyên bố “Nước ta hẹp…về lâu về dài khó trường tồn..”

    *Wikipedia nói Quảng Bình có chỗ hẹp từ 40-60 km thì chú tàn nhẫn cắt bớt còn 30…là có ý gì?!

    *Đất nước Chile, Trái ớt, dài 4.270km, diện tích 756.102km vuông, bờ biển dài 6.435km; vùng đặc quyền kinh tế rộng 3.648.532 km2…
    với đạo quân quốc phòng chỉ có 45.000 bộ binh, 25.000 hải quân với 29 tàu mặt nước trong đó chỉ vỏn vẹn có 8 chiến hạm, và 12.500 không quân với tổng cộng 18 chiếc F16…
    là một lực lượng quân sự tí hon so với VN, mà phải bảo vệ cho một qui mô lãnh thổ mọi mặt lớn gấp gần 3 lần VN,
    chiều dài bắc-nam dài hơn cả Trung quốc, dài gấp đôi trái ớt;
    lãnh thổ cực Nam vỡ vụn thành hàng trăm hòn đảo rất khó quản lý…
    Thế mà có người dân Chile nào bảo đất nước họ trong nguy cơ bị diệt vong vì quá dài quá ốm…

    như chú Tôn nhà mình đây không?
    Học được đâu cái giọng họ bành thế?
    Lão Pu lỡ dại ăn “kem ukraina” một lần mà nuốt mãi nay vẫn còn nghẹn, khốn đốn vì bị cô lập, phải hạ mình liên kết với kẻ thù tiềm năng…
    rồi sẽ bị bành trướng cho mà xem!
    VN sức mấy?

    • Cám ơn bác HuePhan!
     Xin quan bác nhìn vô bản đồ sẽ thấy cái sức nặng của thằng Tàu nó đè vào miền Bắc “cái nón”.
     Ngày qua ngày, nước mình như thằng gù!
     Phải thành lập Liên Bang Đông Dương mới có cái lưng đủ cứng, bác ạ!
     Kính đàn anh HuePhan!

     • Thực ra, tôi linh cảm được một nguyện vọng yêu nước nơi Tonydo trong ước muốn hão huyền kia, và thâm tâm chính tôi cũng từng tiếc đã mất đi sự run rủi lịch sử một thời khiến ta đã là Liên bang, dưới bàn tay cưỡng bách của một kẻ mạnh vào thời cả 3 còn là man khai suy yếu dễ bị áp đặt và chấp nhận.

      Về địa lý, LBĐD quả thật đẹp đẽ hùng hậu. Tôi cũng từng mơ có nó!
      Nhưng LB là mô hình dựa trên ý chí tự nguyện chủng tộc và nhân dân
      có cùng mẫu số chung tâm thế muốn dựa dẫm nhau để tồn tại bền vững hơn, an ninh hơn trước một hiểm hoạ xâm lược hiển hiện;
      có cùng nguyện vọng đoàn kết, không muốn độc lập cát cứ tự tồn,
      và trên hết phải được sự đồng thuận của cường quốc lân bang – ở đây là điều tuyệt đối bất khả, là sự đối nghịch gay gắt trong ý đồ thâm căn cố đế chia để trị của gã bành trướng phương bắc,
      trong bối cảnh địa chính trị một loạt các nước vốn kèn cựa nhau suốt lịch sử:
      Thái, Mã, Indonesia, Phi…liệu có muốn VN to lớn hùng cường lên bên cạnh mình không?
      Bá quyền phương bắc còn muốn duy trì một VN triền miên nam bắc phân tranh, há lại để yên cho nó kết nạp 2 tiểu lân bang để thành một đại cường?
      Chưa kể dị biệt văn hoá giữa 3 nước Cờ Lờ Vờ, dị biệt chủng tộc với lịch sử cay đắng tranh chấp lãnh thổ, khiến từng xảy ra thảm nạn cáp duồng, nạn hành hạ ngược đãi kiều dân Việt trên đất Căm…và triền miên mặc cảm thù địch thống trị vs bị trị!
      Ngày nào có thể nhốt chung loài báo, linh miêu, mèo rừng vào cùng một củi sắt được…thì hẳn mơ đến một LBĐD.

      Và liên bang bằng cách nào?
      cưỡng ép quân sự, ngoại giao dụ khị, cá độ đá banh, rủ nhau đi nhậu một bữa, hay oảnh tù tì?
      Có phải là chuyện tào lao thiên địa không Tonydo?

   • Giời ạ l Anh Tonydo nhà ta lại đang mộng du
    nữa ,có phải không vậy ?

    Nếu có lộn xộn xảy ra ,nước Việt Nam bị ảnh
    hưởng ,tang tóc nhiều nhất chớ hưởng lợi cái
    con mẹ gì . Cứ coi đường lưỡi bò của Trung quốc
    anh em đồng chí vẽ ra ,thì thấy nó liếm về phía
    nam nhiều nhất ,tới gần Úc và Ấn Độ ,chớ nó
    có bành trướng lên phía bắc một chút nào đâu .

    Nếu Tàu cộng khùng lên ,nổi máu ngang tàng ,
    Cất quân xâm lược ,giữa Đài Loan và Việt Nam,
    nó đánh ai trước ? Nước nào dễ thôn tính hơn ?
    Với sức mạnh của Tàu hiện nay ,không phải năm
    79, nó chiếm VN không đầy một tuần .

    Mỹ muốn nhẩy vào giải cứu ,giữa Đài Loan và
    Việt Nam ,không cần thuyết phục quốc hội để
    giải cứu Đài Loan . Quốc hội có chịu chuẩn chi
    ngân sách để giải cứu VN hay không mới là điều
    đáng nói . Nếu Tàu gây chiến ,vị trí chiến lược
    giữa Việt Nam và Đài Loan ,vị thế của nước nào
    tốt hơn ? Một dải bờ biển của VN ,cộng với mấy
    cái tháp canh ,tiền đồn ngoài Trường sa và Hoàng
    sa . Hải quân của nước nào dám héo lánh tới biển
    Đông ?

    Anh Tony nhà ta còn mộng thêm là thành lập
    Liên Bang Đông Dương nữa . E là mơ mộng quá
    cao và quá xa . Nếu có cái gọi là liên bang đông
    dương kia ,thì chỉ e là một cái tỉnh lẻ của Hoa Lục ,
    ngoài Việt Miên Lào còn có thêm Phi Luật Tân nữa .

    • Kính bác Trần Tưởng!
     Đầu những năm bảy mươi thế kỷ trước, Liên Xô đã không cản trở Việt Nam thành lập Liên Bang Đông Dương.
     Trong khi Trung Quốc thì lo sợ và tìm cách cản đường chúng ta. Họ viện trợ cho Khơ Me Đỏ “Pol Pot” và xúi Miên phá Việt Nam trong hậu cứ.
     Và tụi nó đã thành công!
     Kỳ này khi Tàu có loạn, ta phải làm thật nhanh để thành lập cho được Liên Bang Đông Dương.
     Ta không có ý chiếm nước nào, nhưng Liên Bang sẽ tốt cho cả ba dân tộc.
     Chúc sức khỏe quan bác Trần Tưởng!

    • Ngày xưa thực dân đế quốc phải mang quân sang uýnh nhau, hao tiền tốn máu mà lại mang tiếng là thực dân xâm lược, đế quốc sài lang, ngày nay khác rồi. Nước Việt Nam chẳng ai đánh nhưng đất đai đều cho tư bản nước ngoài thuê, dân Việt làm cu ly cho tư bản nước ngoài mà “chính phủ hoan nghênh, dân Việt hồ hởi, phấn khởi” vì có công ăn việc làm mặc dù nó trả đồng lương chết đói.
     Đây là chủ nghĩa thực dân kiểu mới đấy.
     Thằng Tàu nó chả dại gì đem quân sang xâm chiếm Việt Nam mang tai mang tiếng với thế giới. Từ bắc tới nam, đâu đâu cũng có công xưởng của Tàu cộng, Tàu Đàl Loan, Nhật Lùn, Mỹ quắc…. con gái Việt Nam cô nào xinh đẹp đều bị Tàu cộng, Tàu Đài Loan, Nam Hàn mua hết về làm vợ, con trai Việt sắp đến thời kỳ ” Táo công 2 ông 1 bà” đến đít rồi.
     Bác Trần Tưởng không cần lăn tăn chuyện Tàiucộng úynh Việt Nam, chuyện ấy xưa rồi, tất cả các nước giàu có và hùng cường nó đang dùng chiêu “Thực Dân kiểu @.com” mà vẫn lãi ròng không tốn 1 viên đạn. Ngày xưa dùng đạn đồng, ngày nay dùng đạn bọc tiền là OK hết.
     Chính phủ trải thảm đỏ đón tiếp, dân Việt khom lưng làm cu li mà mặt mày hớn hở, lưng nở đầy rôm.
     Bọn chính trị gia trên thế giới này chúng thông minh và gian giảo lắm.

     • Ơ kìa quan bác Tỷ Phú Thời gian đang say hay nằm mơ vậy?
      Người ta có tiền, có kỹ thuật và có thị trường tiêu thụ, mình không làm gia công cho người ta thì làm bố người ta chắc?
      Trời Phật sinh ra loài người, có nhiều loại.
      Nhưng cò thể chía làm hai loại chính:
      -Cái đầu lớn bọc cái óc thông minh.
      -Không có đầu to, Ngài cho cơ bắp cuồn cuộn dẻo dai.
      Dân mình đông, trẻ, khỏe thì cứ việc dùng nó đặng làm giàu cho đất nước và nuôi nấng gia đình.
      Có gì là xấu hổ?
      Đơn giản vậy nghe bác!
      Kính đàn anh!

   • Có người hỏi ” Ủa lão Tô đi đâu mà bây giờ mới thấy trên diễn đàn?”. Xin thưa, tôi là hàng xóm của bác Tô, xin trả lời “hộ” rằng thì là “Mấy tháng qua bác To đi du lịch qua màn hình nhỏ, sang tận xứ bác Mao để tìm xem cô Vy có phải sinh ra ở mảnh đất Vũ Hán hay không, ai dè đi chơi miết, tìm không ra quê hương cô Vy nhưng bác Tô lại bị nhiễm bệnh Đại Hán bá quyền, bành trướng, về tới Hoa Kỳ quắc thì con virus này nó biến thành Đại Việt bá quyền bành trướng nên mới đưa ra chủ thuyết Liên Bang Đông Dương hy vọng bà con người Việt trong và ngoài nước ủng hộ chủ thuyết “mở mang bờ cõi” như ông cha ta đã từng xóa sổ Chiêm Thanh, Chân Lạp”.
    Thực ra chủ thuyết LBĐD có từ năm 1927 khi Hà Huy Tập, Trần Phú làm tổng bí đái đã thành lập Đảng cộng sản Đông Dương nhưng vì thời gian đó sức yếu , binh ít nên giấc mộng không thành nay bác Tô ở Hoa Kỳ một siêu cườngm hy vọng sẽ thực hiện được chủ thuyết này mà bao năm qua dân Đại Việt mong mỏi.
    Năm 1979 lấy cớ Pol Pot gây hấn vùng biên giới thế là Lê Duẩn đưa quân sang chiếm luôn và đưa >2 triệu con rồng cháu tiên sang “đồng hoá” xứ Miên. Chắc hồi ấy bác Tô không đu cáng trực thăng sang Mỹ chắc cũng xung phong nhập vào đội quân “bành trướng, bá quyền Đại Việt chứ không bỡn và biết đâu đã có bà vợ Cao Miên đẹp hơn hoa hậu thời nay.

    Nói cho vui thôi, chứ tính bác Tô tôi có lạ gì đâu, bác Tô nói vậy mà không phải vậy. Chúng ta đừng tin những gì bác Tô nói mà hãy xem những gì Tô làm. (Nguyễn văn Thiệu)
    Mong bác Tô khỏe re hơn bò kéo xe, phản loạn cho xôm nhé.
    Kinh.

    • Thưa quan bác Tỷ Phú Thời Gian:
     Hà Huy Tập và Trần Phú và sau này là Lê Duẩn đã làm đúng những gì mà chúng ta phải làm. Họ có bộ óc lớn!

     Cho tới khi Hồ Chí Minh về trực tiếp lãnh đạo đảng “Cộng Sản Đông Dương”, Cụ khéo léo hơn hai vị kia nên đổi tên đảng thành “Đảng Cộng Sảng Việt Nam, sau là Đảng Lao Dộng Việt Nam”.
     Đơn giản vì Mao Trạch Đông không muốn Việt Nam làm đại ca trong vùng.

     Còn Lê Duẩn thì may mắn hơn, làm gần tới đích thì bị tụi Tàu chặn họng.
     Một vị trí thừc-quan chức ngoài Hà Nội, qua điện thoại có nói với em rằng:
     (Sức ta yếu nên nhờ nó “ám chỉ Tàu” giữ giùm đảo, nó chiếm luôn.)

     Ổng tiếp:
     Ta biết nó đểu, nhưng bác Tony nghĩ xem, chẳng lẽ ta di cư lên sao Hỏa?

     Nói cho cùng:
     Muốn sống lâu dài cạnh người đàn anh khổng lồ xấu bụng, ba dân tộc chúng ta phải đoàn kết thành lập Liên Bang Đông Dương đặng có thế để lúc cần sẽ có thể hiên ngang chơi chết bỏ với Bắc Kinh.

     Kính quan bác!

 16. Việt Cộng danh giá lắm, hồi 75 vào Saigon chỉ có cái khố rách và khẩu AK, dân Saigon có người khinh VC như chó ghẻ, có người thương tình cho ăn, không có Saigon thì VC chết đói cả đám
  Lính VC đếch có lương, nó bóc lột đến thế, ngoài Bắc nhiều làng con gái ế chồng đầy rẫy, người ta gọi là làng không chồng .
  Trai tráng đi bộ đội vào Nam chết đói khắp nơi trên dẫy Trường sơn
  Bộ đội VC oai lắm, may mà còn có vựa lúa miền Nam cứu sống không thì số tử của VC tăng vọt lên mây xanh
  Vào Nam vơ vét thóc lúa chở về Bắc để cứu sống miền Bắc đang từ từ chết đói, VC đúng ra phải nhớ ơn miền Nam, nhớ ơn Saigon đã cứu sống chúng nó
  Hồi 75 Phét chưa ra đời, mẹ nó làm đĩ, đẻ nó ra đem vứt vào thùng rác, người ta lượm đem vào cô nhi viện nuôi cho khôn lớn
  Nó hận đời chửi đời, chửi miền Nam, chửi Mỹ Ngụy.. nhưng hồi đó nó chưa ra đời vì mẹ nó làm đĩ Ngã Năm Chuồng Chó
  Thằng Phét chưa bao giờ dám trả lời ông, ông là Tổng bí thư của VC ông biết hết cả

 17. Đám Ngụy Cock này gan dạ lắm, bọn chúng hỏng sợ ai đâu nghen. Chỉ có mot thèng làm cho chúng khiép vía đó là VIET CỘNG.

  Viet Công làm cho chúng chạy, chạy cỏi áo tuột quần, chạy vô hồn kỳ trận, chạy quên cha bỏ mẹ, chạy quen ông bỏ bà, chạy quăng súng liệng đạn, chạy bám đuôi du càng , chạy và chỉ có chạy……………..làng.

 18. Bọn Nguy Cock Tàn Dư này gan dạ lắm hỏng sợ thèng nào đâu trừ ra thèng Viet Cộng thì chúng tuọt quần, quăng súng, liệng đạn , bám đuôi, đu càng phóc chạy môt mạch, hhehehehehehehe .

  Thèng NGUY COCK nào gân cồ ngoác mồm lên cải xem là NGỤY COCK khong chạy làng xem nào.
  Đánh đấm như KẶC mà hể gặp mặt là xin………………viện trợ.

  Đánh đấm như KẶC mà hể gặp mặt là xin………………viện trợ. Đó là câu chủi thề mà thèng MẼO nó chủi đám NGỤY SAI GON năm xưa như thé.

 19. Câu kết “Nhưng dù sao thì riêng tôi, tôi vẫn thấy là Trung Quốc thật là đáng sợ. Và cái đáng sợ hơn cả là người ta cho rằng Trung Quốc không đáng sợ.” chỉ là quan điểm riêng của bài viết, cũng là bình thường, không nhất thiết cần tranh luận.

  Nhưng thử hỏi lại rằng liệu nước Tàu có thắng được Mỹ nếu xảy ra chiến tranh? Chỉ một hòn đảo nhỏ Đài Loan mà họ Tập vẫn không làm gì được thì chứng minh cái gì đây? Tây Phương biết cộng sản Tàu muốn làm bá chủ thế giới, muốn tiêu diệt loài người nên sẽ ngăn chặn và đã có nhiều chính sách và phương án phòng bị.

  Nước Mỹ mạnh nhất hành tinh nhưng có bao nhiêu nước sợ Mỹ? Dân đen, hoặc các nước nhỏ, nếu có sợ Tàu là vì thấy Tàu Cộng mỗi ngày thêm lớn mạnh mà hung hăng, và họ sợ cái hung hăng của Tàu chứ không sợ những cái khác, hay nói chính xác là họ sợ cộng sản. Không phải tư bản Mỹ và Tây Phương không biết hay không hiểu cộng sản. Họ biết cộng sản nước nào cũng hung hăng và gian ác và đã diệt được cộng sản Liên Xô, còn Tàu Cộng thì họ muốn làm ăn. Người dân nước Tàu làm cật lực để phát triển đất nước cũng chì làm lợi cho giai cấp tư bản đỏ và tư bản phương tây. Họ cũng chỉ là nô lệ cho tư bản. Và chừng nào tư bản đỏ đe dọa được tới sự sống còn của tư bản tây phương thì hãy bàn và liệu lúc đó tư bản xanh có để cho tư bản đỏ thống trị?

  Tàu Cộng vẫn chưa bằng và hơn được Mỹ. Chưa có mặt nào vượt qua Mỹ và đe dọa được nước Mỹ nhưng ngược lại Mỹ và Tây Phương vẫn văn minh hơn nước Tàu. Vậy sợ là sợ cái gì khi nói cái đáng sợ hơn cả là người ta cho rằng Trung Quốc không đáng sợ thì chỉ là bài viết muốn bảo vệ quan điểm của riêng cá nhân mình và nhấn mạnh thêm quan điểm của mình cho người khác biết thế thôi.
  nv

  • Trích Nguyễn Văn:
   (Chỉ một hòn đảo nhỏ Đài Loan mà họ Tập vẫn không làm gì được thì chứng minh cái gì đây?)
   Thu nhập bình quân đầu người của Đài Loan khoảng 20 ngàn usd/năm. Dân Trung Quốc Lục Địa khoảng 10 ngàn usd, một nửa của Đài Loan.
   Chắc chắn dân chúng Đài Loan chẳng ủng hộ Tàu Đại Lục.
   Còn dùng quân sự để đánh vỗ mặt chiếm Đài Loan, người Tàu chưa đủ lực.
   Kính bác Nguyễn Văn!

   • Gưỉ bác Tonydo

    Mùa đông sắp đến nơi rồi,
    Ngồi nhà rảnh rỗi phản hồi cho vui….

    Ha ha đến hẹn bác lại lên diễn đàn!
    Chúc bác múa bút cho xôm diễn đàn nhá!
    Kính

    • Cám ơn quan bác!
     Nhớ giữ sức khỏe nghe bác!
     Mấy thằng lớn đang chơi bài tây với nhau, anh em mình chia sẻ chút đỉnh với nhau cho vui cái tuổi già xa xứ ấy mà bác.
     Ba mươi năm trước người nào to mồm bảo Tàu sẽ phất lên như ngày nay, người ta cho là thằng điên, chạy càng xa càng tốt.
     Cũng chỉ 25 năm ai đó há mốm bảo Hà Nội sẽ có 5 triệu xe gắn máy và 700 ngàn xe ô tô, người ta nghỉ ngay tới thằng mù sờ voi.
     Tuy nhiên nó là sự thật đang xẩy ra.
     Sẽ chẳng có thằng lớn nào uýnh thằng nào cả.
     Vấn đề là mấy anh loằt choắt…khôn sống, mống chết mà thôi.
     Chúc mừng bác vẫn khỏe như con bò kéo xe, viết lách đâu ra đó.
     Kính đàn anh giữ sức khỏe, ngủ cho ngon giấc nhé!

   • Trung+ trở thành cường quốc có người sợ và có người không sợ. Thuyết tương đối của Einsteins luôn luôn đúng phải hôn bác Tonydo?
    Thế kỷ 20 Mỹ là siêu cường muốn uýnh ai uýnh, bao nhiêu nước sợ, nghe đến Mẽo là vãi đái nhưng riêng Việt+ không sợ. HCM kêu gọi dân Bắc Việt “đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào” khi mà Lynda Johnson huênh hoang tuyên bố “biến Bắc Việt trở về Thời kỳ đồ đá”, có nghĩa là sẽ ném bom A xuống Bắc Việt. Việt + không sợ vẫn “đánh cho Mỹ phải cút năm 1973 và ngụy phải nhào 1975” đúng như lời hiệu triệu của HCM mặc dù HCM đã “đi theo cụ Các-Mác, Lenine”từ 9-1969
    Ngày nay Bắc Triều éo sợ Mỹ dù Mẽo bao vây kinh tế, cấm vận >50 năm nó vẫn sống khỏe và còn tăng cường phát triển tên lửa, kho hãt nhân gọi Mỹ là kẻ thù số zách. Bush con năm 2001 tuyên bố phải tiêu diệt Talaban như diệt cỏ. Sau 20 năm xâm lược Afghanistan tháng 8-2021 Mỹ phải cút về nước, lính tráng chạy vãi đái bám máy bay đê chạu trốn Talaban y chang 4-1975 ở VN.
    Ai sợ ai ở thế kỷ thứ 21 này tuỳ thuộc vào từng giai đoạn và quyết sách đúng hay sai của người đứng đầu cường quốc đó.
    EU đang “lúng túng như thợ vụng mất kim” về khủng hoàng di dân Belarut và Ucraina với Nga và Biden thảo luận trực tuyến với Tập Cận Bình và Biden đã thua phơi bụng lấm lưng đến nỗi ngày 19-11- phải vào bệnh viện soi đại tràng xem có bị áp-xe ruột kết không sau vụ “võ mồn với họ Tập”?
    Ngày xưa Trung+ không có bom A, bom H mà Mao Trạch Đông còn gọi Mỹ là con hổ giấy huống chi Trung+ ngày nay có bom A, bom H, bom xung lượng tử, tên lửa siêu thanh…. ngang ngửa với Mẽo. Vậy Mẽo có dám vì hòn đảo Đài Loan mà tuyên chiến với Trung+ hay không?
    Năm 2022, Đảng cộng sản Trung quốc họp đại hội và sẽ có quyết sách về Đài Loan.
    Có nhiều điều không thể tin nó sẽ xảy ra ấy thế mà đã xảy ra. Trước ngày 20-11-20, tất cả chúng ta đều không tin Biden, -một lão già khú đế, nói trước quên sau, cập cà lập cập tưởng chết đến nơi, – có thể trở thành tổng thống Hợp Chủng Hoa Kỳ quốc mà lão ta trúng cử thật. Biết bao tay chơi cá độ chết sặc gạch trong đó có bác Tonydo.
    Với tôi, Đài Loan trong tầm tay họ Tập trước khi bầu cử 2024 ở Mỹ!

    Wait & See!

    • Quan bác cứ yên tâm, mọi chuyện sẽ sáng tỏ trong nay mai.
     Kinh tế toàn thế giới đang khủng khoảng, không riêng gì một nước nào. Trước dịch cắt tóc $12 đô, nay $20 cộng thêm vài ba đồng Tip.
     Tô phở lớn $7.50 nay $18 đô. Ổ bành mì đặc biệt trước kia $4 đô, nay $9 đô.
     Dân Tàu chịu khổ quen, dân Mỹ sướng quen, chịu khổ sao nổi.
     Ráng chờ xem mấy anh lớn dàn xếp với nhau ra sao!
     Kính quan bác!

    • Các nước Tư bản như Mỹ, Nhật.. không sợ các nước CS như VN, Tầu, Bắc Hàn dùng vũ lực đánh mà chỉ sợ chúng ngửa tay xin tiền, xin Vaccine, xin cơm thừa canh cặn…
     Chúng đói quá dọa nếu không cho tiền hối lộ thì chúng liều chết oánh, Mỹ và các nước tư bản sợ nhất là kẻ anh hùng, thứ nhì sợ kẻ khốn cùng liều thân
     Nhất là sợ chúng đón đường đè re bú cặc thì bỏ mẹ

  • Thứ nhất Đài Loan không phải là mối nguy hiểm lớn cho Đại Lục .
   Đài Loan có thể đủ sức để tự vệ ,không đủ sức để chiếm lại Hoa
   Lục . Câu hứa “Ngộ phải báo thù” của thống chế Tưởng giới Thạch
   ngày xưa đã đi vào dĩ vãng xa lơ ,xa lắc rồi .

   Thứ hai đánh để thôn tính Đài Loan ,nếu có ,không xảy ra nhanh
   chóng ,một sớm một chiều như kiểu Hongkong được . Nhân mạng
   và hao tốn của cải ,khinh tế trì trệ xảy ra không tránh khỏi nếu
   Trung cộng quyết tâm đánh chiếm Đài Loan . Nhân mạng là điều
   không đáng kể đối với cộng sản ,nhưng về kinh tế ,của cải vật chất
   đổ ra để nướng vào chiến tranh mới là điều đáng ngại của Trung cộng.
   Kinh tế sẽ trì trệ ,dân Tàu hồi trước ăn cơm từ chén đất lên ăn ngon
   bằng chén kiểu ,nay vì chiến tranh phải trở lại húp cháo . Bất mãn
   và nội loạn có thể xảy ra . Kềm chế người dân và thành phần bất
   mãn bằng cái bao tử như ngày xưa ,không còn hữu hiệu nữa.

   Nguy cơ đổ vỡ bên trong Hoa Lục lớn hơn mối lợi chính trị thống
   nhất được Đài Loan quá xa . Trung cộng dùng vũ lực chiến tranh
   để đánh chiếm Đài Loan ,là một điều khó có thể xảy ra trong thời
   gian gần . Ngu sao mà ôm nhau chết cả đôi .

   Đó là theo suy nghĩ bình thường của cá nhân của tôi. Chẳng ai biết
   mấy tay lãnh đạo của Trung cộng điên cuồng ,ngang ngược một
   cách ngu ngốc ,nghĩ như thế nào . Khi khởi động chiến tranh,
   Trung cộng có kiểm soát được mức độ rộng lớn ,cường độ lan
   tỏa hay không ,đó là điều đáng sợ .

   • @Trần Tưởng
    Các lãnh đạo Tàu Cộng ngạo mạn, hung hăng, “điên cuồng” nhưng họ không ngu ngốc, và họ muốn thống nhất Đài Loan bằng con đường hòa bình thay vì chiến tranh để phải trả một cái giá không tương xứng có khi sụp đổ kinh tế và chế độ. Và Mỹ cũng vậy. Mỹ nói sẽ bảo vệ Đài Loan nhưng không muốn Đài Loan tuyên bố độc lập và Mỹ vẫn cam kết tôn trọng một China. Và đây cũng là điểm an toàn để tránh xảy ra chiến tranh khi chưa cần thiết. Họ, Mỹ và Tàu, đã cam kết như vậy từ nhiều năm rồi. Nếu phá vỡ cam kết thì chỉ là Tàu Cộng vì muốn thâu tóm Đài Loan bằng con đường chiến tranh quân sự. Và từ điểm này, thế giới, trong đó có Nhật, Úc, Nam Hàn, Ấn Độ, và con át chủ bài là Mỹ sẽ có cớ để phản công. Mức độ tùy vào cái nhìn quyền lợi chiến lược lâu dài của mỗi nước.
    nv

    • Đúng 100%!
     Nói cho vui chứ cho tới khi dân chúng Đài Loan đông lòng trở về đất mẹ, Trung Nam Hải chẳng dại gì phát động một cuộc chiến huynh đệ tương tàn!
     Kính bác Nguyễn Văn!

 20. Xưa Mỹ và Đồng Minh dùng cuộc chiến Việt Nam để lôi kéo Liên Xô và Trung Quốc chạy đua vũ trang cho tới khi Liên Xô hụt hơi. bỏ cuộc.
  Thưa quí trưởng thượng:
  Ngày nay qua những gì đang xẩy ra, theo em, Mỹ và Đồng Minh đang lôi kéo Trung Quốc chạy đua vũ trang đúng như những gì họ đã làm với Nga.

  Trung Quốc mới phất lên mấy chục năm nay. Họ không có Đồng Minh, không có căn cứ quân sự ở nước ngoài và mới chỉ có lèo tèo vài ba cái hàng không mẫu hạm không mấy lớn.
  Mỹ và Đồng Minh có thể cấm vận người ta “kể cả Nga”, nhưng Trung Quốc không có cái oai đó.

  Thưa quí đàn anh:
  Về lâu về dài chúng ta chưa biết, nhưng trong đoạn còn lại của thế kỷ này, người Tàu sẽ không dại gì chơi sát ván với Mỹ và Đồng Minh.
  Nghĩa là sẽ không có chiến tranh trong vùng Đông Á.

  Vì thế Việt Nam sẽ mượn gió bẻ măng để phát triển.
  Khoảng 25 năm nữa với đà tiến hiện tại, Việt Nam sẽ đuổi kịp Đài Loan. Đời sống dân chúng sẽ sung sướng hơn “mặc dù cơm đã ngon, áo đã đẹp và xe cộ đầy đường” nhưng chúng ta cần tiến thêm về phía trước.

  Khi kinh tế phát triển bằng người, dân trí sẽ cao hơn, xã hội sẽ văn minh hơn và sự điều hành quốc gia tự nó sẽ tự do hơn, dân chủ hơn.
  Việt Nam giàu mạnh muôn năm!
  Kính quí đàn anh!

  • The last lock-down in Saigon due to Covid proved / showed very clear that for the next 40 years- if communist still in power. Vietnam is still a shit hole with average incomes less than $12000 per year with 6.4% inflation rate.

   Poor is a clear reality for Vietnamese under communist rule in the past, NOW and future.

 21. Tôi đồng ý với cái kết luận của tác giả :
  “Nhưng dù sao thì riêng tôi, tôi vẫn thấy là Trung Quốc thật là đáng sợ. Và cái đáng sợ hơn cả là người ta cho rằng Trung Quốc không đáng sợ.”

  Khi trời kéo mây, có thể đổ mưa ,có thể không đổ mưa ,nhưng cái xác
  xuất để trời đổ mưa là 90% . Bây giờ Trung cộng không che giấu giấc
  mộng bá chủ thế giới ,và đang chuẩn bị vũ khí quân sự lẫn kinh tế để
  chèn ép thiên hạ . Cứ thủ cẳng như bình, vẫn cái kiểu suy nghĩ cũ mà
  coi thường Trung cộng như mấy tay bình luận gia của truyền thông nước
  Mỹ ,thì thật đáng sợ . Mấy tay điếm già chính trị cứ thản nhiên để cho
  bọn truyền thông ba hoa lên dây cót tinh thần ,nghĩa là họ đếch có cái
  kế hoạch nào khả thi để kềm chế anh Trung cộng cả , thật là đáng sợ .

 22. Tôi nghĩ biểu tình, chống đối là biểu hiện bình thường của một xã hội dân chủ, thí dụ tại Mỹ vì tôi ở Mỹ và không ở Ân Châu nên không biết về Ân châu
  Về Kinh tế nước Mỹ hiện Tổng sản lượng GDP là hơn 22 ngàn tỷ , (gọi nôm na là của cải vật chất làm ra trong một năm, hơn Liên Âu), Mỹ là một nền kinh tế tiêu thụ, nghĩa là hàng hóa, xe hơi, điện thoại, quần áo… họ tự sản xuất và đủ khả năng tiêu thụ, xuất cảng không phải là chuyện tối cần thiết.

  Trong khi Trung Cuốc chưa tiến tới trình độ một nền kinh tế tiêu thụ, khoảng hơn 60% hàng hóa, nhất là hàng tiêu dùng để xuất khẩu, nếu vì lý do gì, thí dụ cấm vận, thí dụ có chiến tranh thì nạn thất nghiệp sẽ là một vấn đề lớn lao vô cùng cho Trung Quốc, người thất nghiệp sẽ tràn về quê đầy rẫy. Nói chung Kinh tế Tầu chỉ là một nền kinh tế bấp bênh vì phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu

  Các nhà tư bản Mỹ, Anh, Pháp, Nhật, Đài Loan…sang Tầu làm ăn vì lương nhân công rẻ mạt, nhưng riêng Mỹ (các nước kia tôi không rõ vì tôi ở Mỹ) việc các nhà Tư bản làm ăn với Tầu, lập cơ xưởng bên Tầu không phải là v/d lớn của nền Kinh tế Mỹ mặc dù nó có ảnh hưởng tới tỷ lệ thất nghiệp (Unemployment rate) , dù họ phải dọn sang Tầu vì thuế tại Mỹ cao, hay họ dọn về Mỹ khi thuế thấp (thời Trump giảm thuế), nó ảnh hưởng tới tỷ lệ thất nghiệp nhưng không ảnh hưởng nhiều tới tăng trưởng (growth) hay tới GDP …
  Nếu nói là sợ Tầu về kinh tế thì chả có gì để sợ vì kinh tế Mỹ vững như bàn thạch, kinh tế Trung cuốc anh em bấp bênh….
  Về quân sự thì lại càng không có gì để sợ: từ 1922 tới nay (100 năm) họ đã đóng được 83 hàng không mẫu hạm, thường thường khoảng 10, hay 20 năm họ vứt bỏ tầu cũ, lấy sắt thép làm tầu mới, anh nhà giầu chơi sang, cái mới nhất do bà Giao Phan (Mỹ gốc Việt) mới đóng năm kia (Gerald Ford) trị giá khoảng 14, 15 tỷ đô la, nặng 100 ngàn tấn, trong khi Hải quân Tầu mua hai cái tầu cũ về đóng thành Tầu sân bay loại nhỏ bằng 1/3 Carrier của Mỹ chỉ làm trò cười cho Mỹ và Anh, Nhật
  Họ Tập bắng nhắng nhưng so với Mao thì Tập chưa đáng đổ bô cho Mao
  Ông ta chẳng làm lên cơm cháo gì

 23. Lợi ích cốt lõi của tư bản là lợi nhuận, lợi nhuận, và lợi nhuận. Bởi vậy tụi tư bản làm ăn với mọi chế độ để kiếm lợi nhuận. Họ không lo bất cứ thứ gì ngoài TIỀN. Vì tiền sẽ mua được tất cả. Người Mỹ hay nói “time is money”. Không tiền sẽ không có gì nhưng có tiền thì sẽ có tất cả. Tiền chỉ không mua được thời gian nhưng không có thứ gì tiền không mua được. Chính vì vậy nên có rất rất nhiều chính khách bị mua chuộc và làm việc cho đồng tiền. Chỉ nhìn vài hãng Big Tech của Mỹ ảnh hưởng tới chính trị và kinh tế cũng như tất cả các vấn đề khác của cuộc sống con người thì hiểu là tụi tư bản nó mạnh tới cỡ nào. Đó là những thế lực ngầm mà chúng ta hay gọi chung chung là một nhà nước ngầm. Chính vì đồng tiền mà tụi tư bản sẵn sàng bán “linh hồn” cho “quỷ đỏ” dù biết làm vậy là hại cho quốc gia và đất nước nhưng không cấm được họ. Họ biết cách lách luật hoặc làm thay đổi luật bằng cách bỏ tiền ra ủng hộ các nhà làm luật mà hiểu theo nghĩa bóng là mua chuộc để đưa ra hoặc ngăn chặn các dự luật không có lợi cho tụi tư bản. Đó là hình thức một nhà nước ngầm.

  Hai bạn triết lý gia 0001tonydo nói đúng. Tụi tư bản chẳng sợ gì Tàu Cộng. Họ không sợ chiến tranh với Tàu Cộng nhưng muốn hòa bình để làm ăn. Nhưng nếu chiến tranh có lợi cho tư bản thì chiến tranh sẽ xảy ra. Hòa bình hay chiến tranh đều là vì lợi ích của tư bản. Dân đen thì chỉ đi cày kiếm sống qua ngày tháng. Sống hay chết, giàu hay nghèo, số phận dân đen đều nằm trong tay tụi tư bản. Từ phong kiến cho tới chủ nghĩa thực dân, đế quốc, hoặc là những quốc gia cộng sản hay dân chủ ngày nay cũng đều giống như nhau. Không xâm lăng chiếm đoạt được thì cùng làm ăn chung với nhau. Họ bảo trợ, cho vay, viện trợ hoặc giúp đỡ, tất cả đều là vì lợi ích. Họ đưa công việc vào đất Tàu được thì cũng đưa ra được khi lợi ích không còn. Tư bản không sợ Tàu Cộng mà họ chỉ sợ không kiếm được tiền.
  nv

  • Trích Nguyễn Văn:
   (Họ đưa công việc vào đất Tàu được thì cũng đưa ra được khi lợi ích không còn. Tư bản không sợ Tàu Cộng mà họ chỉ sợ không kiếm được tiền.
   nv)
   Viết như thế này mới là người hiểu chuyện!
   Và nếu người Việt, đặc biệt là quí bô lão đang sống ngoài Việt Nam hiểu được cái triết lý này, chẳng có gì phải sợ Tàu.
   Bravo quan bác Nguyễn Văn!

   • Nhưng có một số người ngợm Việt….đầu trâu mặt ngựa sợ tới không bao giờ dám hé môi khi Trung+ hốt các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mới khốn nạn chứ!

 24. ……Cái mà ít khi người ta chụi nghỉ tới là tụi nhà nước ngầm tây phương đặt hàng cho tụi mọi trung-cộng sản xuất rồi đem về tây phương bán kiếm lời cả trăm tỉ cả ngàn tỉ đô…._______ví dụ ông Trump nói nếu iphone không chụi về ổng sẽ đánh thuế rất nặng………Tụi trung-cộng chỉ là gia công………Nếu tụi nhà nước ngầm tây phương không đặt hàng thì lấy gì gia công???. Tui không có gì phải ngán tụi tàu-cộng mà trăm sự đổ lên đầu tàu-cộng thì hơi …….chủ quan, vì nếu tụi nhà nước ngầm tây phương không lời ngàn tỉ trăm tỉ đô thì đời nào họ để tụi tàu-cộng tung hoành……tụi này còn gọi là tụi toàn cầu hóa,và chính tụi này cũng đang kiếm ăn trên môi sinh, mà ông Trump cho là tụi môi sinh là tụi lưu manh lường gạt…..!!!!!!. Chúng ta chú ý tới tụi tàu-cộng là đúng,nhưng sau lưng điều kiển cuộc chơi vẩn là tụi nhà nước ngầm tây phương, chỉ có ông Trump là người biết rỏ tụi này yêu tiền tỉ đô hơn yêu nước…….còn phía tàu-cộng thì sẳn sàng cung ứng nhân công giá rẻ bèo và đôi lúc lao động như nô lệ thời hiên đại……Cả đôi bên đều có lợi chỉ có dân là lổ nặng á……..hãy nhìn cục diện theo chiều sâu và rộng hơn, tàu-cộng gian manh,nhưng ai lót đường cho tụi nó lưu manh để cùng nhau hưởng lợi……..Ai????…..Nếu không phải là tụi nhà nước ngầm tây phương???….Nay kính.

  • Trích triết lý gia 001:
   (.Nếu không phải là tụi nhà nước ngầm tây phương???)
   Chính chúng nó bọn Deep State chứ còn ai nữa vào đây?
   Kính đàn anh!

 25. Trọng kính quí đàn anh Còm Sỹ trong và ngoài nước cùng đàn chị Mạc Chủ Nhiệm!
  Kính quan tác gỉả Hoàng Quốc Dũng cùng đàn anh Còm Sỹ Ngụy Văn Phét!

  Thưa, quan tác giả hỏi; Có nên sợ Trung Quốc?
  Em khẳng định; Chẳng có gì phải sợ Tàu!

  Xin diễn giải ngắn gọn như sau:
  Trung Quốc đất rộng, người đông, dân chúng thông minh cần cù nhẫn nại, ăn tằn hà tiện và kỷ luật. Họ có đầy đủ lý do để trở thành một quốc gia giàu mạnh.
  Nhưng chỉ có thế!
  Đơn giản:
  Họ không có văn hóa làm ĐẠI CA thế giới!

  Chú Tony mày ghét Tàu chiếm đảo của ta nên cứ to mồm phán bậy?

  Thưa quí đàn anh, nó rất dễ thấy ạ:
  Ba bốn chục năm nay người Tàu phất lên là đã chấp nhận biến cả nước thành một “quồc gia công xưởng” sản xuất “ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” thượng vàng hạ cám, không từ một thứ náo để kiếm từng đồng ngoại tệ mạnh về cho quốc gia.
  Các nước tân tiến đã phất lên nhờ “thuê mườn gián tiếp” người Tàu lục địa làm gia công cho mình, trong đó có Đài Loan…(Bằng cách đầu tư…).
  (Thời người Việt mới tị nạn qua Mỹ, người da trắng trung lưu phải đậu xe ngoài đường, nhà nào khó thì cũng chỉ có một garage đậu xe, hai con ngủ chung một phòng, cả gia đình chỉ có một chiếc xe….)
  Nay dân Mỹ gốc Việt ta, mỗi người một xe, mỗi đứa con một phòng và rất nhiều gia đình có tới ba garage đậu xe.

  Trung Nam Hải hiểu chuyện đó!
  Và tới thời điểm này, người Tàu có đầy đủ trong tay tiền bạc cũng như kỹ thuật để cạnh tranh với các nước tân tiến trên thế giới.
  Thế nhưng G7 không cho phép Tàu Bắc Kinh chơi theo ý mình. Cái công xưởng khổng lồ Trung Quốc đã được người ta mang qua các quốc gia khác.
  Và G7 dưới sự đầu têu của Mỹ đang đưa tàu bè, vũ khí tới Biển Đông hòng bắt Tàu Cộng chơi theo luật của “chúng tớ”.

  G7 to mồm, Biển Đông là đường làng, chúng tớ có quyền đi lại!
  Tàu bảo, nhưng eo biển Đài Loan là ngõ vào nhà tao, đi lại phải xin phép tớ đàng hoàng!
  Thế nhưng khi người Anh bảo quần đảo Falkland là của họ thì Nữ Hoàng cũng đưa ngay tàu bè tới uýnh Argentina lấy lại đảo.

  Còn khi Trung Nam Hải nói oang oang cả hơn nửa thế kỷ nay; (Đài Loan là của Trung Hoa) nhưng cho tới thời điểm này, Tàu Lục Địa cũng chỉ có nói mà thôi.

  Nó chứng tỏ rằng:
  Trung Nam Hải không có gì đáng sợ như nhiều người nghĩ!
  Kính qúi đàn anh!

  • Chào bác, bác nói quá đúng…họ không có văn hóa làm ĐẠI CA thế giới… Nhưng thời thế thế thời, lắm khi lưu manh lại làm lãnh đạo thì bác tính sao.

 26. Địt mẹ thằng Phét, mày là thằng cặn bã xã hội biết cái đéo gì mà bàn chuyện Tầu cộng, Đài Loan
  Hồi Tầu cộng chiếm lục địa, mày chưa ra đời, mẹ mày làm đĩ trăm thằng đụ, nghìn thằng đụ, mày ra đời không cha, sau đó mẹ mày vứt mày vào thùng rác, người ta đem mày vào viện mồ côi
  Lớn lên lang thang đầu đường xó chợ, đi đổ bô cho mấy con đĩ Ngã Năm chuồng chó, nhờ mấy con đĩ dậy đánh vần biết tí Quốc ngữ bây giờ phét lác viết còm trên mạng
  Chuyện Đài Loan là chuyện người lớn, mày thằng con nít trộm cắp hạ cấp biết cái đéo gì mà bàn

 27. Nếu một ngày nào đó đảo Phú Quốc của Việt Nam đòi “độc lập” tự trị thì người Việt Nam trong nước và hải ngoại có ủng hộ giới lãnh đạo đảo Phú Quốc không?
  Đài Loan thuộc Trung Quốc là điều hiển nhiên, rõ như ban ngày, không phải bàn ra tán vào. Sau khi Tưởng Giới Thạch thua Mao phải chạy ra Đài Loan cố thủ và hy vọng một ngày nào đó sẽ quay lại giành lấy mảnh đất liền, nhưng ngày ấy chưa đến hoặc có thể không bao giờ đến và bây giờ Trung+ đủ sức giành lại hòn đảo mà >70 năm họ mong đợi.
  “Một nhà hai chủ bất hoà, hai vua một nước ắt là chẳng yên”, chính vì thế VN phải thống nhất, nước Đức phải thống nhất và một ngày nào đó bán đảo Triều Tiên phải thống nhât và Trung + và Đài Loan phải thống nhất.
  Chuyện Đài Loan là chuyện của người Trung Quốc, cớ chi mấy lão HO phõ chuyện vào mà chẳng thằng Tàu nào thèm nghe vì đó không phải chuyện của tụi bay.

 28. Tàu + có đáng sợ không? Cúm Vũ Hán, made in China, có đáng sợ không? Thế giới tự do đã tìm được thuốc để trị nó, và đang có hiệu quả tốt.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên