Chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc như thế nào?

40

Hơn ba tuần qua, người dân Ukraine phải chịu nhiều khốn khổ trong cuộc chiến tranh trên đất nước mình. Cuộc xâm lược của Tổng thống Nga Putin ở Ukraine vẫn tiếp tục không suy giảm. Hàng ngàn tên lửa, bom và đại pháo bắn phá vào các cơ sở quân sự, hành chính và các khu dân sự. Hàng vạn thường dân, binh sĩ thương vong và hơn ba triệu người Ukraine phải chạy nạn qua các quốc gia láng giềng.

Những nỗ lực hòa bình cho đến nay vẫn không thành công. Các phái đoàn Nga và Ukraine đã tổ chức nhiều vòng thương thảo kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự tấn công Ukraine ngày 24-2-2022. Cho đến nay, các cuộc đàm phán chưa đem lại bất kỳ kết quả cụ thể nào, ngoại trừ việc Moscow và Kyiv tìm thấy điểm chung về việc tổ chức các hành lang nhân đạo để sơ tán dân khỏi vùng giao chiến. Các chuyên gia an ninh quốc tế cảnh báo: Các cuộc đàm phán càng kéo dài, càng có nhiều khả năng leo thang thành một cuộc xung đột kéo dài.

Bao giờ cuộc tàn sát phi lý sẽ dừng lại? Và trên hết, làm thế nào để cuộc chiến khủng khiếp này có thể kết thúc? Liệu Ukraine phải đầu hàng? Hay Putin chỉ đơn giản sẽ rút quân? Có những cơ hội nào cho một giải pháp thương thảo? Theo quan điểm của giới chuyên gia chính sách đối ngoại và an ninh, có năm tình huống có thể xẩy ra cho diễn tiến của cuộc chiến Ukraine.

Tình huống 1: Nga chiến thắng quân sự

Ngay cả khi người Ukraine hiện đang quả cảm chống lại cuộc xâm lược của Nga, tinh thần chiến đấu của người Uraine rất cao, quân đội còn kháng cự mạnh nhờ sự trợ giúp vũ khí của phương Tây, nhưng có một điều rõ ràng là quân đội Nga vượt trội hơn hẳn về quân đội và vũ khí. Chính vì ưu thế quân sự của Nga, nhiều chuyên gia nhận định rằng, các đơn vị Nga sẽ có thể tiến xa hơn và đánh chiếm các thành phố chiến lược quan trọng trong vài ngày tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện quyết tâm tiếp tục các cuộc tấn công cho đến khi các yêu sách của Nga được đáp ứng: Công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga và cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk ở phía đông là các quốc gia độc lập, quy chế trung lập cho Ukraine với việc từ bỏ gia nhập vào Liên minh quân sự NATO.

Nhưng ngay cả khi Nga giành được một chiến thắng quân sự ở Ukraine và phá vỡ sự phản kháng của Ukraine, Putin sẽ phải đối mặt với thách thức chiếm đóng vĩnh viễn một đất nước rộng lớn 603.548 km² với trên 44 triệu dân. Cuộc chiếm đóng toàn bộ Ukraine sẽ vô cùng lâu dài và tốn kém. Theo các chuyên gia NATO, Nga sẽ cần ít nhất 600.000 binh sĩ, gấp 3 lần số quân hiện đang được triển khai trong khu vực để chiếm đóng nước này. Thương vong cao và có thể sẽ gặp kháng cự lâu dài. Do đó, việc Nga kiểm soát vĩnh viễn Ukraine thông qua một chế độ mới thân Nga sẽ rất khó khăn.

Tình huống 2: Nga rút quân về nước

Một chiến thắng quân sự nhanh chóng ở Ukraine được kỳ vọng sẽ giúp Putin đạt được chiến thắng về mặt chính trị: NATO phải từ bỏ tham vọng mở rộng về phía Đông, cũng như dập tắt hy vọng của Ukraine muốn ngả về phương Tây hay ít nhất cũng thay đổi chính quyền Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, căn cứ các thông tin trên thực địa, có vẻ như kế hoạch tiến nhanh, thắng nhanh ở Ukraine của Putin chưa thành công như mong đợi.

Cho đến nay quân lính Nga đã chưa thể giành được toàn quyền kiểm soát các địa điểm xung yếu ở Ukraine, bất chấp những mũi tiến công trên khắp đất nước.

Quân đội Ukraine đã chống lại cuộc xâm lược của Nga với sức mạnh đáng kinh ngạc: Kế hoạch quân sự trước đây để chiếm Kyiv trong vài giờ hoặc vài ngày đã bị người Ukraine đẩy lùi thành công. Các thành phố quan trọng chiến lược khác vẫn nằm trong sự kiểm soát của Ukraine.

Hiện tại, có vẻ như quân đội Ukraine, với sự trợ giúp vũ khí và cơ quan tình báo phương Tây, có thể tiếp tục cầm cự ở Kyiv và buộc quân đội Nga rơi vào bế tắc. Ngoài ra các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng có thể góp phần vào sự bất phân thắng bại quân sự. Cuối cùng, sự suy yếu lớn của nền kinh tế Nga có thể ép buộc Putin từ bỏ mục tiêu thực sự của mình và rút quân về nước.

Giới chuyên gia quân sự của NATO nhận xét, việc Nga tự đưa ra quy trình rút quân dù không đạt được thành công có thể là “mơ tưởng” (wishful thinking).

Tình huống 3: Nga và Ukraine đồng ý đàm phán

Dmitri Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, nói rằng, nếu Ukraine thay đổi hiến pháp để chấp nhận một số hình thức “trung lập” hơn là nguyện vọng gia nhập NATO; công nhận các khu vực ly khai ở Donetsk và Lugansk là các quốc gia độc lập và Crimea là một phần của Nga; các cuộc tấn công quân sự sẽ dừng lại “trong chốc lát”.

Trong một cuộc phỏng vấn của ABC News, Tổng thống Zelensky của Ukraine nói rằng, ông đã “hạ nhiệt” khi muốn gia nhập NATO vì liên minh quân sự phương Tây “không sẵn sàng chấp nhận Ukraine” và nói rằng “chúng ta có thể thảo luận và tìm ra một thỏa hiệp về cách các vùng lãnh thổ này sẽ tồn tại”.

Tổng thống Zelenskyy nói: “Chúng tôi sẽ không đầu hàng nhưng sẵn sàng cho một cuộc đối thoại“. Trước đó, ông đã thể hiện rằng mình sẵn sàng thỏa hiệp và đề nghị đàm phán về sự trung lập của Ukraine. Điều này đã được chính thức đưa ra tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Ukraine nhận thức rõ rằng, họ cần một giải pháp thương thảo nhanh chóng để ngăn chặn thất bại hoàn toàn. Zelensky cũng kêu gọi một cuộc gặp trực tiếp với người cai trị Điện Kremlin. Ông nói “Chiến tranh chỉ có thể kết thúc bằng các cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống”.

Trả lời phỏng vấn của cổng thông tin Wirtualna Polska hôm 17-3, Mikhail Podolyak, trợ lý cho tổng thống Ukraine lưu ý, cuộc hội đàm trực tiếp Putin – Zelensky có thể chỉ diễn ra khi một hiệp ước hòa bình giữa Moscow và Kyiv được ký kết.

Podolyak nói thêm: “Ngay sau khi các công việc về thỏa thuận hoàn tất, chúng tôi sẽ bắt đầu tổ chức cuộc gặp. Nó sẽ diễn ra trong những tuần tới. Địa điểm tổ chức không quan trọng đối với chúng tôi. Nó có thể ở bất cứ đâu, ngoại trừ Nga“.

Putin rất quan tâm đến việc kiềm chế cuộc xâm lược lớn và muốn kết thúc sớm cuộc chiến tranh. Putin đã lên tiếng cam kết “Nga không có ý định chiếm đóng Ukraine và lặt đổ chính quyền Zelensky“ và chấp nhận thương thảo về một nước Ukraine trung lập và phi quân sự.

Báo Financial Times ngày 16/3 đưa tin, “tiến bộ đáng kể” trong đàm phán hòa bình là hai bên đang thảo luận về một dự thảo kế hoạch 15 điểm, bao gồm cả việc Nga rút quân và Ukraine trở thành một quốc gia trung lập dưới sự bảo vệ của các đồng minh phương Tây.

Tình huống 4: Phản kháng chống Putin gia tăng ở Nga

Khả năng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc vì một cuộc nổi dậy ở Nga hoặc thậm chí là một cuộc đảo chính. Giới chuyên gia chính trị không loại trừ hoàn toàn tình huống này. Ngay cả khi Điện Kremlin cố gắng đóng cửa các phương tiện truyền thông độc lập bằng các luật cứng rắn và củng cố quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông nhà nước, nhưng các cuộc biểu tình phản chiến vẫn diễn ra ở nhiều thành phố của Nga. Theo các tổ chức nhân quyền, ít nhất 6. 000 người phản kháng đã bị bắt.

Không chỉ người dân Nga bất mãn và ngày càng mất lòng tin vào Tổng thống Putin, sự ủng hộ của giới tinh hoa cầm quyền cũng đang sụp đổ. Một số nhà tài phiệt, thành viên quốc hội và thậm chí cả công ty dầu khí tư nhân Lukoil đang kêu gọi chấm dứt chiến tranh ngay lập tức. Putin được cho là còn an toàn, nhưng điều này có thể nhanh chóng trở thành điều ngược lại nếu xung đột leo thang hơn nữa.

Trước chiến tranh, có hai phe trong Điện Kremlin. Giới kinh doanh trong chính phủ xung quanh Thủ tướng Mikhail Mishustin và cấp phó của ông Andrei Belousov đã lên tiếng phản đối cuộc chiến Ukraine vì lo sợ các lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ xảy ra, nhưng phe an ninh mạnh hơn nhiều xung quanh Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã hỗ trợ cuộc xâm lược.

Nay Nga bị thấm đòn từ các lệnh trừng phạt. Putin mất sự ủng hộ của công chúng. Có lẽ có nguy cơ về một cuộc cách mạng quần chúng. Giáo sư Sir Lawrence Freedman, Đại học Kings College, London cho rằng: “Hiện nay có khả năng sẽ có sự thay đổi chế độ tại Moscow cũng như ở Kyiv”.

Tình huống 5: Leo thang xung đột và đối đầu với NATO

Ukraine có biên giới với 4 quốc gia thuộc Liên Xô cũ, tất cả đều là thành viên NATO ngoại trừ Moldova, những diễn biến gần đây đã làm dấy lên lo ngại rằng Putin có thể tấn công họ. Nếu tình huống xấu nhất này thành hiện thực, xung đột khu vực sẽ lan rộng khắp thế giới.

Lãnh đạo Toà Bạch Ốc tái khẳng định, Mỹ sẽ không điều binh lính tới Ukraine để trực tiếp đối đầu với các lực lượng Nga tại đây. Thay vào đó, quân Mỹ sẽ được triển khai đến châu Âu để bảo vệ các đồng minh NATO bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia, trong trường hợp Nga quyết định tiếp tục tiến về phía tây.

Những luận điệu về chiến tranh của Putin, theo đó phương Tây sẽ hứng chịu hậu quả thảm khốc nếu tham gia vào cuộc chiến Ukraine, được các chuyên gia gần như nhất trí hiểu là một cử chỉ đe dọa tâm lý. Tuy nhiên, Nga sẽ làm mọi cách để ngăn chặn việc Georgia gia nhập NATO.

Hiện tại, Nga không có ý định đưa cuộc chiến sang lãnh thổ NATO và NATO cũng không muốn triển khai quân đội của mình ở Ukraine. Nhưng các sự cố chắc chắn có thể xảy ra, chẳng hạn do tính toán sai lầm hoặc hiểu nhầm trên không hoặc trên Biển Đen giữa các tàu chiến của Nga và NATO. Nhà chính trị học Samuel Charap cảnh báo về những “nguy cơ tai nạn, sự cố hoặc tính toán sai lầm có thể dẫn đến chiến tranh giữa NATO và Nga”. Một tên lửa lạc hoặc một cuộc tấn công mạng có chủ đích có thể đóng vai trò là động cơ khiến chiến tranh leo thang.

Thay lời kết

Nước Nga đã trở thành một đối tác lớn trên toàn cầu trong thập niên 2010. Quốc gia này đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), là nguồn cung năng lượng chính của thế giới và tham gia tích cực vào các thỏa thuận quốc tế lớn, chẳng hạn như thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Nhưng, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hiện nay vấp phải sự phản đối từ nhiều quốc gia trên thế giới, khiến Moscow hứng chịu một loạt đòn trừng phạt nặng nề.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine không chỉ diễn ra trên mặt trận quân sự vì phương Tây đã biến nó thành cuộc chiến cả mặt trận kinh tế, tài chính và chính trị. Nền kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề, đồng Rúp giảm giá mạnh và nhiều tổ chức tài chính của nước này chao đảo.

Cộng đồng thế giới đã lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, đồng thời kêu gọi Moscow chấm dứt hành động gây hấn. 141 thành viên của Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu tại New York vào ngày 2-3-2022 cho một nghị quyết tương ứng. 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, chỉ 5 quốc gia bác bỏ quyết định. Trước cơ quan lớn nhất của Liên Hiệp quốc với 193 thành viên, các đồng minh phương Tây đã cho thấy sự cô lập quốc tế đối với Tổng thống Nga Putin.

Chiến sự Nga – Ukraine không thể kéo dài mãi, mà phải có kết cụcCác quan chức Mỹ và châu Âu cho rằng, hy vọng tốt nhất là Putin phải thu hẹp các mục tiêu của cuộc chiến khi đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế. Phương Tây nói rõ là Putin phải bị lật đổ và được thay thế bằng một lãnh đạo ôn hòa hơn, sau đó thì Nga sẽ được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và các mối quan hệ ngoại giao được phục hồi.

40 BÌNH LUẬN

 1. Ông Tô ơi,
  hảy quên cái Liên Bang Đông Dê đi,
  nên để hết tâm-trí vào việc tìm-kiếm cơ-hội,
  để Việt Nam gia-nhập Hiệp Chũng Quốc.
  Chống Tàu Cộng có hiệu-quả nhất,
  chính là việc gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ.

 2. Người ta thường hay bàn…loạn sâu xa về nguyên nhân của cuộc chiến ở Ukraina hiện nay như các chánh chị gia sa lông vẫn làm.
  Putin đã chuẩn bị từ lâu rồi. Mua chuộc nhiều “chánh chị gia” Âu Châu để phụ thuộc năng lượng vào Nga, làm khó dễ không cho Ukraina vào NATO. Bắt tay với Tàu, ở Mỹ thì Putin tìm đủ mọi cách để giúp cho Bai ĐẦN ĐỘN, một tên HỀ GIÀ LÚ LẪN gần chết, thắng cử. Xúi giục Bọn Lưu Manh (BLM) cướp bóc đốt phá, bạo động khắp nơi, quân đội Mỹ rút lui thảm hại ở Afghanistan, rồi đến nạn cúm Tàu, gây nạn khan hiếm năng lượng trong khi vận động cho phong trào “Môi trường, khí hậu thay đổi”. Khi chín mùi rồi, Putin liền ra tay, định chiếm Ukraina chớp nhoáng, nhưng không ngờ bị sa lầy, vì không ngờ quân đội mình quá dở. Kết thúc ra sao, thì chưa rõ, nhưng Nguyên nhân rõ ràng là như thế.

 3. Mỹ đổ quân vào VNCH vì giúp VNCH chống lại quân cộng sản miền Bắc “xẻ dọc Trường Sơn ‘ đẻ xâm chiếm miền Nam cho bằng được chớ không tuân thủ những gì ký két vói Quốc tế, giải pháp chia đôi đất nước nữa cs ,nữa QG tren tinh thần cung xay dựng đát nước như Nam Băc Triều Tiên hay Đông Tây Đưc….Giặc vào nhà đàn bà cung đánh huống chi bắc Kộng của Đồng chí lại dở thói lưu manh ,đi xâm chiếm phần đất còn lại của QGVN .Các đồng chí chỉ là làm nghĩa vụ csQT hay đúng hơn là làm tay sai cho CS Tàu Nga như lê Duẩn đã hùng hổ xịn ăn ở TC vói lý luận Ta đánh đây là đánh cho Tàu ,cho Nga,…Nếu không có bọn VC ,như một bọn cướp,hung hãn tràn vào miền Nam ,hy sinh xương máu thanh niên Việt đẻ kiếm miếng ăn và danh vọng (tay sai cho Trung Sô) thì làm gì có ” tan hoang thê thảm như những gì đã xẩy ra khi Mỹ đổ quân vào Việt Nam thế kỷ trước” Những thê thảm tan hoang nếu có thì chính các đòng chí gây ra ,Nếu bnh yên như Đông tây Đức ,như Nam Bắc Trièu Tiên ,hai bên cùng xây dựng phát triền phần đất của mình thì đâu có gì phải nói tới .Đâu có hận thù ,chia rẽ cục kỳ sâu xa ,đâu có 3,000,000 dân bỏ nước ra đi …và nếu được thì vó lẻ KHÔNG THUA DÂN UKRAINE chạy lanh nạn như bây giờ ,Nhìn Nam hàn tiến bộ cực kỳ ,giàu có ,,,và nhìn Bắc Hàn ,tuy độc tài nghèo dói ơ cựcc nhưng cũng đáng gờm :cả thế giới và Mỹ cũng “nể” một phần nào ? Với VN thì có gì? Sau năm 75 chiếm miền Nam ,các đồng chí của Tô đã kiêu căng phách lối ,tự huyễn hoặc mình ,”tự sướng ‘ như :vn là cái nôi của loài người ,là thông minh nhất mực ,là anh hùng VV và vv còn khoe năm 2,000 sẻ có cuộc duyệt binh lớn làm lác mắt Âu Mỹ : những vũ khi tối tân nhất ,chưa nước nào nghĩ ra ,phát minh ,sáng kiến dẻ có được ,ta sẽ có . Nhà kỹ sư thiên tài Trân Đại Nghĩa và đội ngũ nghiên cứu và chế tạo Nhưng nay 2022 CHUA CÓ GI HẾT , Chỉ tháy một “đất nước bệ rạcThời Mỹ thì những kẻ có công vói Bác Đảng đều đói nghèo (như chuyên bà Mẹ ở Gio Linh ,cóm khong có ăn ,vẫn ăn rau cỏ qua ngày .Bà Mẹ Công ở Cầu Bà Rén ,có nuôi được con gà nào cung đãi cát con du kich của Mẹ .mẹ không sợ ai ,đang đem cung cheo thuyên qua sông cho Bộ đội công tác. Sau 75 cs giải toả túp lêu dưới cầu và đưa mje đi >Đi đâu?
  Cho nên néu không có kẻ Bắc kộng gây chiến thì không có Mỹ nhảy vào (Mỹ có nhảy vào nước nào ở Á Châu đâu ?) và cố nhiên không có “tan hoang ” Biét đâu VNCH không là Đại Hàn nay(Bắc Hàn tam đình chiến ,chiến tranh chưa kết thúc ,nhưng từ 53 tới giờ họ không gây chién vói Nam Hàn,như Bắc K ộng gây chiến vói miền Nam .Kim Nhật Thành khôn hay Hồ Bắc Cụ khôn ?)
  Cung nhắc lại LB Đ D là dó Pháp thành lập..có thể là thống nhất hành chánh của Đai Pháp bảo hộ. Hồ Khách theo CSQT chỉ thị cho các đảng cs VML đoàn két nhưng không xong . Nay To hô hào rát họng .”Thành lập LBDD ” nhưng chẳng giải thích gì hét ,Nói suông ,,(có khác gì tên DLV mostauquito gì đó cứ com nào cung đòi “đưa dân ra khỏi nước !” Bởi cái gì có lý lẽ thì người ta mới nghe !(còn lập LB ĐD đẻ có sức mạnh đánh TC thì e cung chỉ là ảo tưởng .Hồ Khách nhận có LB ĐD dó Pháp thành lập ,Hồ theo đó kêu gọi CS VML đoàn két thành một khối đẻ xiẻn dương sức mạnh của CSQT mà thôi (nhưng nào thành công)
  Ngưới ta cần một lời giải thích giữa cón máu lửa bắt đầu : Dã co người lo sợ Putin sẻ làm liều băng vũ khi nguyên tử ,vũkhi hoá học ,vi trùng ..,.Mỹ cũng nghỉ đên va Biden san g hợp ở Châu Âu và tới Balan dọng viên quân nhân Mỹ ,Nato sáng qua và sẻ còn chế tài NGa tiếp…Trong lúc đó dảng CH ,cựu TT 45 vẫn “đâm sau lưng ” vói thuyết âm mưu ,gây khó khăn cho TT đương nhiệm .làm lợi ho kẻ thù Putin .
  Giữa bối cảnh này tác đọng lên TG và TC càng o ép VN .Bắc Hàn khiêu khích :Lò lửa đã dang cao ,vậy đã dến lúc ANH nên giải thích Làm cách nào npíi cho VNCS ,Miên Lào nghe ra cái lợi đẻ họ ,vì chỉ có họ ,nguyên thủ nước mới có thể quyét định mà thôi !
  Đè nghi gỉải thích sơ KH “tái lập LB Đ D” ơ đây (một bài viét như của các cây bút cộng tác vói ĐCV ) và lập kế hoạch chi tiết GÓP Ý này cho Đảng CSVN.(CSVN kêu gọi dân góp ý cho đảng làm tốt hơn)..Biết đâu Trong chấp nhận , mời anh về nước phụ trách v/đ này va nếu thành công ,thi con đường vào Lich Sử mở rộng cho anh !

 4. Bản chất thật cuộc chiến Ukrain là cuộc chiến tranh thế giới thu hẹp giữa hai phe Tư bản tự do và Tư bản độc tài .

  Sự thoát thai từ cộng sản tiến tới Tư bản độc tài là một sự việc đương nhiên . Kịch bản Putin tấn công Ukrain hôm nay hay trong tương lai nếu Tập có tấn công Đài Loan thì cũng chẳng có gì là bất ngờ , tất cả có lẽ đã lượng trước được .

  Chính vì vậy mới có một Lezensky , một Thái anh Văn cùng với những đội quân kiên cường tinh nhuệ , tính nhuệ như đã xử dụng những vũ khí chiến tranh lẫn phương tiện chiến tranh một cách bài bản thuần thục mà chúng ta phải thừa nhận .

  Kế tiếp sự liên kết của khối Tư bản tự do cho đến hôm nay quá ư nhịp nhàng đồng điệu khiến TQ phải e ngại trấn an nội bộ trong phiên họp Đảng CSTQ sau lệnh cấm vận phong tỏa Nga . Tại phiên họp này chính Lệnh chiến Thư một lãnh đạo đảng tên tuổi của ĐCSTQ có nhiệm vụ nghiên cứu về chính sách ngoại giao đã tuyên bố “ Sẽ hết sức thận trọng để không xảy ra những bất lợi kinh tế cho TQ “ . Đây chính là khác biệt như những gì ĐCSTQ tuyên bố trước đây khi đe dọa về biển Đông .

  Như vậy , sự kết thúc về cuộc chiến Ukrain không thuộc về Putin , khối Tư bản tự do sẽ chấp nhận leo thang chiến tranh không nhượng bộ .

  Rõ ràng Ukrain chỉ là vùng tạo nên “ thế “ nhưng “ lực” thật sự là ở phe Tư bản tự do . Putin thất bại vì vậy .

  Chính Putin hôm qua dù thất bại cũng vội tuyên bố đã hoàn tất cuộc chiến ở giai đoạn một và chuẩn bị kế sách hoàn tất giai đoạn kế tiếp ? Khiến mọi người không hiểu gì ? Hay cũng chỉ muốn dạy cho Ukrain một học cho đỡ quê !

  Nhưng con đường rút quân của Putin ra khỏi Ukrain liệu có thuận tiện dễ dàng nếu đoàn quân xâm lược Nga tiếp tục tiến sâu về phía Tây Leviv ? Và tại sao Biden lại khuyên Lezensky nên chuyển về Leviv khi cuộc chiến mới bùng nỗ .

  Chiến tranh sẽ kết thúc theo phương sách đó Nato chọn lựa .

 5. Thay vì thành-lập Liên Bang Đông Dương,
  chúng ta nên gia-nhập Hiệp Chũng Quốc,
  thì tốt hơn nhiều lần.
  ***
  Việt Nam gia-nhập Hiệp Chủng Quốc?

  Đất-nước hiện đang CHẾT LÂM SÀNG, vậy phãi làm gì?.

  Phãi dùng chiến-thuật ĐI VÀO CHỔ CHẾT ĐỄ TÌM SỰ SỐNG. Đây là cửa tử, cũng là cửa sanh-tồn.

  Chiến-thuật ấy như thế nào?

  Đó là: Việt Nam gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ với những điều-kiện sau đây:

  – Giữ tên Việt Nam.

  Thí-dụ: Bang Việt Nam-Liên Bang Hoa Kỳ.

  ( Chử bang trong Hán Việt có nghỉa là nước nhỏ)

  -Toàn-vẹn lảnh-thổ.

  -Có Hiến-pháp riêng:

  Hiến-pháp hiện nay- Hiến-pháp Việt Nam Cộng Hòa- Viết hiến-pháp mới.

  – Có Quốc Hội riêng.

  -Có nền Tư Pháp riêng.

  -Có quốc-ca riêng:

  Tiến Quân Ca- Tiếng Gọi Công Dân- Viết quốc-ca mới.

  Quốc-kỳ riêng:

  Cờ đỏ sao vàng- Cờ vàng ba sọc đỏ- Vẽ cờ mới.

  Chỉ có một thay-đỗi duy-nhất, là thêm một ngôi sao trắng trên lá cờ Liên-bang.

  Nhận xét:

  Hoa Kỳ không có tham-vọng về đất-đai. Phi-líp-pin là thuộc-địa của Hoa Kỳ trước đây. Nhận thấy giữ một thuộc-địa thì không có lợi-ích gì, nên Hoa Kỳ trao-trã độc-lập cho Phi-lip-pin mà không yêu-cầu bất-cứ điều-kiện nào.

  Nhưng Hoa Kỳ có một nhu-cầu thiết-yếu, có thễ nói là sống-chết. Đó là: Giữ vững vị-trí cường-quốc số 1 đễ lãnh-đạo thế-giới.

  Hiện nay, Lục Địa Củ ( Châu Âu ) không còn phát-triễn được nửa. Châu Á là vùng đất rộng nhất Thế-giới và dân-số đông nhất Thế-giới. Châu Á mới phát-triễn bước đầu, trong tương- lai còn tăng-trưởng gấp nhiều lần so với hiện nay.

  Châu Á là tương-lai của Thế-giới. Khi nào châu Á phát-triễn tột bực, không còn phát-triễn được nữa, thì lúc ấy sẽ chấm dứt Kỷ Nguyên Châu Á. Sau kỷ-nguyên châu Á là kỷ-nguyên gì thì chưa biết được. Tôi nghĩ: Phãi mất khoảng 500 năm, thì kỷ-nguyên châu Á mới lụi-tàn.

  Vấn-đề sanh-tử của Hoa Kỳ hiện nay là châu Á. Thậm-chí, nếu cần phãi có chiến-tranh với Tàu Cộng thì Hoa Kỳ cũng đã sẵn-sàng.

  Hoa Kỳ hiễu rằng, vấn-đề Tàu Cộng càng đễ lâu càng khó giãi-quyết. Đêm dài lắm mộng.

  Càng đễ lâu thì Tàu Cộng càng mạnh thêm, và đến một thời-điểm nào đó khã-năng chiến-thắng của Hoa Kỳ trước Tàu Cộng không còn nữa. Và lúc ấy, Hoa Kỳ giữ thân mình còn chưa xong, thì không còn sức đễ bàn đến những việc khác.

  Đánh gục Hoa Kỳ là ước mơ lớn nhất, cũng là mục-đích duy-nhất của Tàu Cộng. Thắng được Mỷ, cả Thế-giới sẽ ở trong tay nó. Mỷ hiễu rõ điều này.

  Mỷ và Tàu ỡ vào thế Không Thễ Dung Nhau. Hiện nay đang ỡ cục-diện tranh nhau kèo trên, kèo dưới. Một trận trống-mái chắc-chắn sẽ xãy ra chĩ là sớm hay muộn. Khi Tàu đủ mạnh sẽ đánh Mỷ là điều hiễn-nhiên.

  Muốn tự cứu mình thì Hoa Kỳ phãi đứng vững chân ỡ châu Á. Muốn đứng chân ỡ châu Á, Hoa Kỳ phãi có đồng-minh Việt Nam. Muốn có đồng-minh Việt Nam thì Hoa Kỳ phãi nhân Việt Nam vào Liên Bang với nhiều ưu-đãi ngoại-lệ.

  Còn như anh Tàu Cộng thì khõi bàn, anh ta chĩ chăm-chăm diệt cho hết người Việt Nam đễ đưa người Tàu sang định-cư.

  Hạ-bệ Hoa Kỳ, đó là chiến-lược, là ước-mơ, là tham-vọng lớn nhất của Tàu Cộng. Đưa được dân Tàu sang định-cư ỡ Hoa Kỳ là giấc mơ lên Thiên Đàng của Tàu Cộng. Tham-vọng đất-đai của Tàu Cộng là không có bờ-bến.

  Vậy, Hoa Kỳ muốn giữ vị-trí số một Thế-giới, thì phãi thuyết-phục được châu Á. Muốn thuyết-phục châu Á, Hoa Kỳ phãi có chổ đứng chân vững-chắc đễ tiến-hành chánh-sách ngoại-giao, và nhiều viêc khác. Nói nôm-na là phãi có một Đầu Cầu Chiến-Lược.

  Đứng ở bờ Tây Thái Bình Dương, phóng tầm mắt nhìn sang châu Á, thì Việt Nam là đầu cầu chiến-lược tốt nhất cho Hoa Kỳ. Không thễ tìm được một nơi thứ hai. Hoa Kỳ không phải là anh khờ mà không biết điều này. Tôi tin là Hoa Kỳ sẽ nhượng-bộ chúng ta, khi chúng ta đề-nghị gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ.

  Đầu cầu Phi-líp-pin chĩ là bất-đắc-dĩ, chĩ là kế-hoạch B. Mỷ muốn đặt kế-hoạch A ỡ Việt Nam, nhưng Việt Cộng rúc quá sâu vào háng Tàu Cộng, Mỷ đành phãi lùi xuống Phi-líp-pin đễ làm kế-hoạch B. Nhưng kế-hoạch A mới là mong ước của Mỷ. Nhờ Việt Cộng nên Phi-líp-pin mới ăn may.

  Hoa Kỳ chĩ có một đầu cầu chiến-lược tốt nhất đễ đứng chân ỡ châu Á, đó là Việt Nam. Nếu Việt Cộng đem Việt Nam cống cho Tàu thì chiến-tranh Mỷ-Trung chắc-chắn sẽ xãy ra. Nếu có được đồng-minh Việt Nam, thì Mỷ không cần tới chiến-tranh mà làm gì.

  Đây là tài-sản vô-giá, mà Tổ Tiên đã phãi đỗ rất nhiều xương máu mới có được. Tính sai một nước cờ, sẽ ngàn đời ôm hận với Tàu Cộng.

  Tình-thế Việt nam.

  Phía Bắc, Việt Nam đối mặt với những binh-đoàn lục-quân khổng-lồ của Tàu Cộng. Nếu xãy ra chiến-tranh thật sự, thì chĩ trong vòng 30 ngày, bộ-binh Tàu Cộng tràn ngập miền Bắc.

  Suốt chiều dài duyên-hải Việt Nam, hiện đã nằm trong gọng kìm của hải-quân Tàu Cộng. Mấy chiếc tàu ngầm mua của Nga không đủ nhét kẻ răng chú Chệt. Đây chĩ là động-tác giả nhằm lừa bịp dân-chúng, biến dân chúng thành những con đà-điểu chúi đầu vào trong cát đễ tránh kẻ thù.

  Phía sau lưng Việt Nam, Tàu Cộng bố-trí hai anh Lào và Cam-Bốt, khi có cơ-hội thì hai anh này thọc dao găm vào lưng chúng ta.

  Kiện Tàu Cộng ra quốc-tế sẽ thua trắng bụng. Tại sao vậy? Công-hàm Năm Tám không phãi là văn-tự mua-bán, nhưng nó là giao-kèo mua-bán. Tôi trã tiền trước đễ mua căn nhà mà anh đang tranh-chấp. Nếu anh thắng thì anh phãi giao nó cho tôi. Nếu anh thua tôi bị mất tiền. Đây là đầu-tư mạo-hiễm, không có gì sai trái.

  Không có tòa-án quốc-tế nào xữ cho Việt Nam thắng.

  Không phãi chĩ có công-hàm Năm Tám mà thôi, Hà Nội còn kí nhiều văn-tự khác mà Tàu Cộng chưa muốn trưng ra. Tên điếm-chãy Tàu Chệt này không bao giờ chịu nắm dao đằng lưởi.

  Từ trước tới nay, Việt Cộng dùng chánh-sách ngoại-giao ba-que đễu-cáng, nên trong khối ASEAN không có nước nào ưa anh ta. Dùng đòn ngoại-giao là mơ tưỡng hảo-huyền.

  Ai đó, hãy chĩ cho tôi cơ-hội đễ chiến-thắng, thì tôi sẽ rút lại bài viết này.

  Đừng đem cái thời Nguyên Hán Minh Thanh với ngựa-nghẻo và cung-kiếm ra đễ luận chiến-thắng.

  Đúng là lịch-sử chống ngoại-xâm của ta rất oai-hùng, nhưng chĩ oai-hùng khi cỡi ngựa và chạy bộ.

  Đừng đem những thứ đó ra đễ chống lại hàng ngàn chiến-đấu-cơ phãn-lực, hàng trăm tàu ngầm, vài trăm tàu chiến như khu-trục-hạm, tuần-dương-hạm…vv, cộng thêm anh hàng-không mẩu-hạm ve-chai đồng nát Liêu Ninh.

  Đạn pháo và tên lửa thì Tàu Cộng dư xài, nó đang muốn dọn-dẹp kho đạn củ đễ chứa hàng mới.

  Việt Cộng xài võ-khí của Tàu Cộng, nó không bán đạn thì lấy gì mà bắn. Súng-ống của anh trỡ thành đống củi mục. Chĩ cần một chiêu Không Bán Đạn là Việt Nam chết chắc. Anh chống lại nó mà nó bán đạn đễ anh bắn nó à? Chẵng lẽ Tàu Cộng lại ngu tới mức đó!

  Bọn Việt-gian Cộng-sản chết đến đít vẫn còn xạo. Đừng nghe những gì Việt Cộng nói. Bọn nó Nói Vậy Mà Không Phãi Vậy.

  Khi còn là bào-thai nằm trong bụng, bọn chúng đã lừa được cả mẹ của mình.

  Chúng ta chĩ có hai lựa chọn: Gia-nhập Liên Bang Hoa Kỳ hay đầu hàng Tàu Cộng.

  • Trích đoạn từ bài viết 2017 của t/g Nguyễn Trọng Dân:

   “Hoa Kỳ đang muốn biến Việt Nam thành đồng minh chiến lược dài lâu tại Đông Nam Á thì bộ mặt thể chế chính trị CSVN ngày nay càng làm cho giới chiến lược gia Hoa Kỳ lúng túng. Sau chiến tranh Lạnh, nước Mỹ không muốn mình mang tiếng là đồng minh của bất cứ một quốc gia Cộng Sản nào cả. Hoa Thịnh Đốn cho xây tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của Cộng Sản cũng là vì nguyên nhân này. Cho nên, một kịch bản “rửa mặt chính trị” sao cho chế độ Cộng sản tại Hà Nội trở nên sạch sẽ hơn, không còn cái mác Cộng Sản nữa là rất cần thiết không những cho Việt Cộng mà còn cho cả Hoa Thịnh Đốn nữa”

   “Cho nên có thể nói, lật đổ chế độ CSVN thành lập chính thể Việt Nam Cộng Hòa vào giờ phút này lại còn càng cần thiết hơn nữa.

   “Trước hết, chính thể Việt Nam Cộng Hòa thành lập buộc sẽ phải có tổng tuyển cử dưới sự giám sát của quân đội Liên Hiệp Quốc khiến mọi nỗ lực hợp thức hóa quá trình thôn tính miền Bắc Việt Nam thông qua hiệp định Thành Đô của Bắc Kinh bị phá sản.

   “Kế đến, sự hiện diện của Việt Nam Cộng Hòa khiến Bắc Kinh không thể vinh vào công hàm của Phạm Văn Đồng năm 1958 để chiếm giữ vùng biển Đông.

   “Sau cùng, kế hoạch hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Cam Ranh vì thế cũng bị trì hoãn hoàn toàn do chế độ Việt Nam Cộng Hòa mới thành lập cần biểu quyết trưng cầu dân ý về vấn để Cam Ranh chứ không thể tự ý quyết định như CSVN hiện nay.

   “Đến khi đó, nếu Trung Cộng tiếp tục ngang ngược buộc Hoa Kỳ phải tự ra mặt hành động quân sự thì vị thế trung lập của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa non trẻ (còn đang dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc) sẽ giúp Việt Nam tránh khỏi tranh chấp giữa hai siêu cường.”

   (Nguyễn Trọng Dân, Cảng Cam Ranh và sự trở lại của Việt Nam Cộng Hòa 6/25/2017m DLB; 07/01/17 vietnamdaily )

 6. Liên bang Đông Dương (chữ Nôm: 聯邦東洋, tiếng Pháp: Union indochinoise,[a] sau 1947 là Fédération indochinoise) hay còn gọi là Đông Dương thuộc Pháp, Đông Pháp, là lãnh thổ nằm dưới quyền cai trị của thực dân Pháp trong hơn 67 năm (1887-1954) tại khu vực Đông Nam Á, ngày nay thuộc lãnh thổ Việt Nam, Lào, Campuchia và huyện Trạm Giang (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc). Nhân danh Triều đình Huế, Pháp cũng chính thức kiểm soát quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa vào năm 1920 và tuyên bố chủ quyền vào năm 1921.

 7. Kiên rì đòi thành lập L BDD. Vậy hô hào như thế không mỏi miệng sao ?Mà Ai đòi thành lập LBDD? Ngay xua Pháp đô hộ VML nên chúng thành lập LBDD đẻ dể cai trị.Và VML ,dươi sụ đô hộ của Thực dan Pháp ,muốn hay không muốn cũng phải chịu nghe lời mà thôi. Khi Hồ Khách theo làm tay sai cho Công Sản Liên xô thì Staline giao Hồ cho Mao . Hồ hoạt động ở TC và nhân danh cs quốc tê ,viết lời kêu gọi các đảng cs MLV (trong Nam cũng có đảng cs của người Nam)đoàn kết lại đẻ thành lậpcs (LB) Đông Dương ,Nhưng không thành cho nên cuối cung chỉ đoàn két các đảng cs VN mà thôi vì không ai chịu thua ai ,không ai đứng dưới trướng của ai >Việt Nam cung như Miên ,như Lào/ Vả lại Pháp thành lập LBDD nhưng mạnh ai giữ lấy nước của mình ,khong ai thuần phục ai…Cho nen LBDD của Pháp cũng chi ra vè mạt hành chánh ,cho tiện cai trị .Còn Hò Khách hì chỉ thống nhất cs Nam Turng Bắc đoàn két đực ợđảng cs vn dưới quyền của Hò Khách như ta chưng kiến…
  Cho nên cái LBDD vẫn còn đó (vì chưa giải thể Hồ Khách thành lập csDD D nhưng cũng thát bại,
  Thế mà giữa lúc nay lại có người ỏ Mỹ hô vọng qua Thai Bình Dương ,nhắn thành lập LBDD D đẻ cung chống Tau …thì nghỉ cũng lạ …

  • Thưa đàn anh tèo:
   Nếu ba nước Đông Dương không đoàn kết lại được với nhau, chúng ta sẽ tan hoang thê thảm như những gì đã xẩy ra khi Mỹ đổ quân vào Việt Nam thế kỷ trước.
   Bất kỳ chuyện gì xẩy ra cho Việt Nam, cả ba dân tộc sẽ phải cùng chịu chung hậu quả của nó.
   Vì vậy nhân dân ba dân tộc anh em Việt-Miên-Lào phải đứng chung dưới lá cờ Liên Bang Đông Dương.
   Ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng nhiều người vì quyền lợi cá nhân, gia đình không dám mở miệng.
   Liên Bang Đông Dương muôn năm!
   Kính đàn anh tèo!

 8. Một trận đá banh thì có 3 cửa:
  Thắng – Huề -Thua
  Cuộc chiến Nga và Ukraine không cs cửa Huề,
  chỉ có
  -Thắng như thế nào
  -Thua như thế nào
  và cửa an-ủi
  Thua trong danh-dự.

 9. Nghe nói đến cái Liên Bang Đông Dương thì chán bỏ cha
  Chế độ CS bây giờ y như một đống cứt, Nga, Tầu, VC .. tham nhũng đầy cả ra, đói quá phải đi tìm tư bản kiếm tí cơm thừa canh cặn vậy thì ai mong mỏi cái LBĐD nữa?
  Con đường XHCN là con đường chết đói, con đường ăn mày thì còn mong gì, hy vọng gì mà lập cái LBĐD, cái liên bang này của ai? của VC chứ của ai

  • Thưa đàn anh Thích Chửi Cộng Sản:
   Dù là của ai đi chăng nữa, Liên Bang Đông Dương phải được thành lập!
   Nó tốt cho hôm nay và sẽ tốt cho cả ba dân tộc trong tương lai.
   Kính quan bác!

   • Lá cờ ngôi sao cô đơn của các bác sẽ thôi không còn cô đơn . Nên đặt tên là Liên Bang Xã Hội Chủ Nghĩa A Chấu .

    • Thưa quan bác nói chí phải!
     Rất tiếc là nhiều đứa vì quyền lợi cá nhân hoặc quá “dốt” không hiểu nổi tình hình thế giới nên cho là em nói chuyện trên trời.,..
     Này nhá:
     -Người ta đã thành lập được Liên Minh Châu Âu để chung sống hoà bình và cùng phát triển với nhau. “Trên thực tế cái tên đầy đũ phải là: Liên Minh Xã Hội Chủ Nghĩa Châu Âu”.

     Ai đang sống hoặc du lịch qua các nước Châu Âu đều thấy điều này.
     -Vậy thì sớm muộn Châu Á cũng phải chung sống hoà bình và thịnh vượng với nhau theo kiểu Xã Hội Chủ Ngĩa Âu Châu.

     Thưa quan bác montaukmosquito:
     Đàn anh đã rất đúng khi tuyên bố ở còm trên là Á Châu phải chung sống với nhau bằng con đường Xã Hội Chủ Nghĩa.

     “Liên Bang Xã Hội Chủ Nghĩa A Chấu” muôn năm!
     Kính quan bác!

   • Xin chúc mừng bác Tô.
    Theo Hãng thông Tấn Con Vịt Cồ, tháng 5-2022 đảng CS VN họp lần thứ 5 khoá 13, cuộc họp chủ yếu tìm người thay Tổng bí đái NPT vì tuổi già sức yếu. NPT đề cử bác Tonydo là người Việt hải ngoại rất có tâm huyết, yêu nước thương dân với chủ thuyết Cái Bang ĐD mà lâu nay bác Tonydo canh cánh trong lòng, “đêm không ăn, ngày không ngủ” tìm mọi cách thuyết phục người Việt hải ngoại ủng hộ ý tưởng siêu khùng của bác.
    Bác Tô biết tin cực vui này chưa?
    Nếu ngồi ghế tổng bí thư nhớ sang Ai lao, Cao Mên đàm phán chủ thuyết này nhé!
    Kính bác

    • Thưa quan bác Tỷ Phú Thời Gian:
     Nếu đàn anh đang sinh sống ở Âu Châu, chắc chắn bác hiểu con đường của nước ta cùng ba dân tộc Đông Dương nói riêng và Á Châu nói chung là:
     -Chúng ta phải tìm cách chung sống hòa bình, thịnh vượng như kiểu Liên Minh Âu Châu.
     Phải kéo ngắn khoảng cách giàu nghèo lại, phải đưa phúc lợi tới mọi người dân, bất kể giàu nghèo, đại gia tỷ phú hay khố rách áo ôm.
     Và bước đầu của vùng bán đảo của chúng ta là:
     Thành lập cho được Liên Bang Đông Dương!
     Và sau đó sẽ là Liên Minh Á Châu Xã Hội Chủ Nghĩa!
     Kính quan bác!

     • Nhưng chúng ta là ai? Chẳng phải là nguyên thủ cuốc ra, cũng chẳng là cố vấn, cố cùng cái chi chi…. vậy bác nói ai nghe hả bác Tô? Trọng Lú, Phúc ngoẹo, Minh ăn rau má phá đường tầu và Vương Đình Huệ xứ cá gỗ bác đã thảo luận công khai với bộ tứ ấy chưa? Tháng 5-22 cuộc họp lần thứ 5 của đảng cs VN là có thật, vậy bác tranh thủ, cơ hội ngàn năm có 1 nắm chắc ghế TBT thì mới hy vọng thành lập Cái Bang ĐD chứ.
      Chúc bác thành công?

     • Nếu bác Tô viết kiến nghị lên Đảng xin thành lập liên bang, cho tớ ké chữ ký của mình .

      Chỉ muốn góp ý thêm . Chuyện này khó mấy cũng phải làm cho được . Nếu Lào & Cam chưa hiểu ra, Việt Nam cũng có thể thuyết phục những nước xã hội chủ nghĩa khác, rùi tự mình làm gương . Nếu cái liên bang xã hội chủ nghĩa được thành lập mà Việt Nam ta là 1 thành viên tạo được những thành tích khả quan & tích cực, Lào & Cam cuối cùng cũng phải nhận ra mà xin vô thui .

 10. Ông vũ ngọc Yên nói nước đôi, nước ba, rồi nước bốn…
  Nga sẽ phải rút quân đó là điều rõ ràng: Vũ khí Nga lạc hậu, tiếp liệu lạc hậu, đánh một nước nhỏ tí mà một tháng chưa xong và không có hy vọng chiến thắng, nay oanh kích thật mạnh để khủng bố tinh thần người Ukraine nhưng chưa có kết quả và không bảo đảm gì có kết quả
  Bây giờ chỉ còn một trò cũ kỹ, dọa biến thành chiến tranh nguyên tử, vũ khí lạc hậu như thế thì không hiểu vũ khí nguyên tử được bao nhiêu quả mà huênh hoang
  Bị trừng phạt kinh tế đến mức kiệt quệ, dân khổ, các thẻ tính dụng hết xài được.. chuyện thay Putin là điều khá rõ ràng, chỉ kéo dài trong vòng vài tháng là cao lắm

 11. Bây giờ thì cả nước VN là Việt Cộng. Sẽ phải có ngày cả ba miền khấp nơi trong nước Việt Nam sẽ thiết lập lại Việt Nam Cộng Hòa độc lập và không còn cộng sản. Thanks Phết đã nhắc nhở.

  Xin cảm ơn sự rộng lượng của quý bạn thứ lỗi ở còm dưới đã ghi sai. Đúng là Miền nam Việt Nam Cộng Hòa từng là đồng minh của Mỹ trước 1975 sau đó thì bị Việt Cộng với cả Nga Tàu (cùng Mỹ phản bội) giúp sức cho VC xâm chiếm.VNCH.

  Làm sao mà quên được. Sao quên được mà quên.

  • Listen to the hummingbird
   Whose wings you cannot see

   Xin đừng nghe tôi.

   “Listen to the butterfly Hãy nghe con bướm
   Whose days but number three Mà những ngày trừ số ba
   Listen to the butterfly Hãy nghe con bướm
   Don’t listen to me Xin đùng nghe tôi

   “Listen to the mind of God Hãy nghe trí khôn của Chúa Which doesn’t need to be Mà không cần phải là
   Listen to the mind of God Hãy nghe trí khôn của Chúa
   Don’t listen to me Xin đừng nghe tôi

   “Listen to the hummingbird Hãy nghe con chim ruồi
   Whose wings you cannot see Mà những cánh bay bạn không nhìn thấy
   Listen to the hummingbird Lắng nghe con chim ruồi
   Don’t listen to me Xin đừng nghe tôi”

   (L. Cohen)

   *Ở VN tôi không biết hummingbird gọi là gì, tra tự điển ra là chim ruồi, nghe một lát thì quen. Mới đầu tôi nghĩ rằng nên gọi là chim ngâm nga, nhưng lại nghĩ là nên gọi là chim vo ve. Thì vo ve đúng là có tiếng con ruồi.

   They sentenced me to 20 years of boredom Người ta lên án tôi 20 năm của chán chường
   For trying to change the system from within Vì gắng thay hệ thống từ bên trong
   I’m coming now, I’m coming to reward them Tôi đang đi tới. Tôi đang đi tới
   First we take Manhattan, then we take Berlin Trước hết chúng tôi sẽ chiếm Manhattan, rồi chúng ta đi chiếm Berlin
   (Leo Cohen, 1987)

   Hi montaukmosquito.

  • Thưa đàn anh Bison:
   Nếu quan bác có văn bản nào được ký giữa Việt Nam Cộng Hoà và United States qui định rằng hai quốc gia này là đồng minh của nhau?
   Hiện Công Hoà Xã Hôi Chủ Nghĩa Việt Nam đang được United States mời từ Đồng Minh Toàn Diện lên Đồng Minh Chiến Lược, nhưng Việt Nam không chịu.
   Ngay cả khi bà Phó Tổng Thống Kamala Harris khi mở lời ở Hà Nội cũng bị đàn em bác Trọng lắc đầu.
   Kính bác Bison!

   • He he he …Mỹ “mời” CHXHCNVN làm “đồng minh” hay “đối tác chiến lược”??

    Đồng Minh (ally) mang nặng tình quân sự , ví dụ Đồng Minh của NATO (NATO’s Allies hay còn gọi là Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương)

    Đối tác chiến lược (strategic partner) mang nặng tính kinh tế và ngoại giao (còn toàn diện hay không thì còn tùy vào mức độ tin cậy…thương yêu…. lẫn nhau).(*)

    “Ally” và “partner” là hai “phạm trù” hoàn toàn khác nhau….đã không phân biệt được thì đừng bàn, và đừng hỏi: VNCH có phải là đồng minh của Mỹ trong chiến tranh chống CS từ 1965 đến 1973 hay không nha.

    (*) CHXHCNVN hiện nay chỉ có ba “đối tác chiến lược toàn diện” là Tàu, Nga và Ấn Độ….Nều hiểu đối tác chiến lược là “đồng minh” thì tức là nói nước CHXHCNVN đã ị lên đầu cái chính sách “bốn không” mà nó cho rằng khôn khéo rồi à?

    Tội nghiệp ngài chủ tịch LBĐD!

    • Quan bác cứ chửi em hoài!
     Đã phải đưa bà Phó Kamala Harris qua Hà Nội vào ban đêm “trẽ mất nửa ngày” vì đồng chí trưởng ban đối nguại Trung Ương của Trung Nam Hải bất thình lình qua vào buổi sáng.
     Như thế đủ hiểu là cài offer của Nhà Trắng là:
     (Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện) chứ còn gì nữa, thưa bác?
     Kính đán anh hohui!

   • “Listen to the hummingbird Hãy nghe con chim ruồi
    Whose wings you cannot see Mà những cánh bay bạn không nhìn thấy
    Listen to the hummingbird Lắng nghe con chim ruồi
    Don’t listen to me Xin đừng nghe tôi”
    (L. Cohen)

    Xin miễn bàn và nhường chỗ cho chuyên nghiệp Tonydo.

    Bài “Mỹ vẫn bảo kê cho Việt cộng”, Nguyễn Trọng Dân có đoạn kết:
    “Không ngờ, những người dân Việt Nam Cộng Hòa coi đồng minh Hoa Kỳ như người trong nhà mà hóa ra là “giặc” ở ngay sau lưng, cứ “ngắt lông ngỗng” như Mỵ nương để rồi vẻ đường cho bọn cộng thoát thân tránh khỏi bị sụp đổ hoài, hết lần này qua lần khác, rất đúng với câu nói của rùa Vàng: “Giặc ở đàng sau lưng nhà ngươi đó!” Ôi chính trị, ôi cuộc đời, còm của Tonydo thế mà lại thâm thúy làm sao ấy!”

    Wiki:The Vietnam War (Vietnamese: Chiến tranh Việt Nam), also known as the Second Indochina War,[58] was a conflict in Vietnam, Laos, and Cambodia from 1 November 1955[A 2] to the fall of Saigon on 30 April 1975.[9] It was the second of the Indochina Wars and was officially fought between North Vietnam and South Vietnam. North Vietnam was supported by the Soviet Union, China,[13] and other communist allies; South Vietnam was supported by the United States and other anti-communist allies.[59][60] The war is widely considered to be a Cold War-era proxy war

   • Thưa bác Tony- hiệp định Đồng Minh giữa Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa thật sự vẫn còn được lưu trữ tại bộ Ngoại giao Mỹ, thư viện Tối Cao Pháp Viện Mỹ và thư vịện QH. Tại sao đến giờ phút này hiệp ước Đồng Minh vẫn không cho phép công bố thì cháu không biết.

  • Bí Són viét :”Bây giờ thì cả nước VN là Việt Cộng. Sẽ phải có ngày cả ba miền khấp nơi trong nước Việt Nam sẽ thiết lập lại Việt Nam Cộng Hòa độc lập và không còn cộng sản ”

   Bí Són cho hỏi khi mô thì NGỤY COCK TÀN DƯ về láy lại 3 miền VIET NAM và dựng lại xác thúi VIET NAM CỘNG GÒA? When? How?. Gần nửa thé kỷ rồi Bí Són chứ đâu có dăm muòi năm đâu mà là đả 47 năm rồi chứ ít chi nưa? Chuản bị chi mà lau rứa? Đuọc máy sư đoàn rồi? Đuoc bao nhieu khẩu đại bác rồi? Đuoc bao nhieu chiếc F35 rồi.

   Viet Cộng xưa kia đâu có cần tói 47 năm đâu nào Bí Són? 15 năM sau khi thành lập đảng CSVN năm 1930 thì năm 1945 thì VIET CỘNG đả đọc TUYEN NGON ĐÔC LẬP. Từ 1945- 1954 thì VIET CỘNG bạt tai thèng mất dạy PÁP chấm dứt 97 năm cai trị Viet Nam. Từ 1954-1975 lại mot lần nửa VC chúng anh bạt tai thèng ĐE” CUOC MẼO và quất giò lái thèng NGUY SAI GÒN cùng mot lúc.

   Tháy chưa rỏ ràng là từ 1930-1975, trong vòng 45 năm VC chúng anh đả đánh tan 3 thé lục chinh yéu đó là PÁP , MẼO, và NGỤY COCK SAI GON.

   Trong khi NGUY COCK TÀN DƯ đả 47 năm rồi mà chỉ có…………….LẠT CỘNG BẰNG MỒM thì rỏ ràng là quá ẹ phai hong Bí Són.

   Bay gìo BÍ SÓN lại vung vít “SẺ CO” NGÀY ” thế này thé kia. Nói như thé thì ai nói chảng đuọc. Chớ có mà bắt chuóc NHÁI muón to bằng BÒ nghe chưa Bí Són.

   • “Tã trắng thắng cờ hống” (Nguyễn Chí Thiện)

    Con rối bạn, con rối tôi của một thế giới có nhiều rối rắm:

    “Puppet me and puppet you Con rối tôi và con rối anh
    Puppet German, puppet Jew Con rối German, con rối Jew
    Puppet Presidents command Con rối những Tổng Thống ra lệnh
    Puppet troops to burn the land Con rối những binh đoàn đốt trụi mặt đất
    Puppet fire, puppet flames Con rối lửa, con rối những ngọn lửa
    Feed on all the puppet names Được nuôi bởi những tên con rối
    Puppet night comes down to play Con rối buổi tối xuống để diễn tuồng
    The after act to puppet day Sau màn kịch từ con rối ban ngày”
    (L Cohen)

    Tôi không phải chuyên nghiêp nhưng không ai cấm được tôi có những mong ước:

    Tã trắng thắng cờ hống

    Sẽ có một ngày con người hôm nay
    Vất súng vất cùm, vất cờ vất đảng

    Bùi Văn Phú October 12, 2012, wordpress

    Tháng 7-1979, khi thi sĩ Nguyễn Chí Thiện chạy vào Sứ quán Anh ở Hà Nội với tập thơ, ông chỉ mong những vần thơ của ông được phổ biến ra bên ngoài cho thế giới hiểu về chế độ cộng sản Việt Nam.

    Trong thư ngỏ ở phần đầu tập bản thảo, ông viết:

    “Nhân danh hàng triệu nạn nhân vô tội của chế độ độc tài, đã ngã gục hay còn đang phải chịu đựng một cái chết dần mòn và đau đớn trong gông cùm cộng sản, tôi xin ông vui lòng cho phổ biến những bài thơ này trên mảnh đất tự do của quý quốc. Ðó là kết quả 20 năm làm việc của tôi, phần lớn được sáng tác trong những năm tôi bị giam cầm.”

    SẼ CÓ MỘT NGÀY, thơ Nguyễn Chí Thiện (1971)

    Sẽ có một ngày con người hôm nay
    Vất súng, vất cùm, vất cờ, vất Đảng
    Đội lại khăn tang, đêm tàn ngày rạng
    Quay ngang vòng nạng oan khiên

    Về với miếu đường, mồ mả gia tiên
    Mấy chục năm trời bức bách lãng quên
    Bao hận thù độc địa dấy lên
    Theo hương khói êm lan, tan về cao rộng

    Tất cả bị lùa qua cơn ác mộng
    Kẻ lọc lừa, kẻ bạo lực xô chân
    Sống sót về đây an nhờ phúc phận
    Trong buổi đoàn viên huynh đệ tương thân
    Đứng bên nhau trên mất mát quây quần.

    Kẻ bùi ngùi hối hận
    Kẻ bồi hồi kính cẩn
    Đặt vòng hoa tái ngộ lên mộ cha ông
    Khai sáng kỷ nguyên tã trắng thắng cờ hồng!

    Tiếng sáo mục đồng êm ả
    Tình quê tha thiết ngân nga
    Thay tiếng “Tiến quân ca”
    Và Quốc tế ca
    Là tiếng sáo diều trên trời xanh bao la!
    (1971)

    Nhạc Phan Văn Hưng:

    Sẽ có một ngày con người hôm nay
    Vất súng vất cùm, vất cờ vất đảng
    Đội lại khăn tang quay ngang vòng nạng oan khiên
    Sẽ có một ngày con người hôm nay
    Về với miếu đường mồ mả gia tiên
    Hàng chục năm qua bức bách nhạt nhòa cho quên
    Và hận thù xưa như làn hương thu tan về cao rộng
    Tất cả lùa qua một cơn ác mộng
    Kẻ lọc lừa kia bạo lực xô chân sống sót về đây
    Nghe tiếng bình tâm an nhờ phúc phận
    Trong buổi đoàn viên xum họp hàn huyên huynh đệ tương thân
    Đứng bên nhau trên mất mát quây quần
    Kẻ bùi ngùi rưng rưng đặt vòng hoa ngộ lên mộ cha ông
    Khai sáng kỷ nguyên tã trắng thắng cờ hồng
    Sẽ có một ngày khắp nẻo quê hương
    Tiếng sáo mục đồng êm ả ngân nga
    Và bài hùng ca là tiếng sáo diều bao la
    Sẽ có một ngày vất cờ vất đảng

    • À thi ra Bí Són chỉ mơ thôi. Lảo Bại Sĩ Phan Van Hưng củng chỉ mơ thôi, và đám bại binh liệt tuóng NGUY COCK SAI GON 3/// củng chỉ là mơ thôi. Khôn thé cơ à, Bí Són. Mơ không tón tiền, không tốn của, và nhất là không tốn bất kỳ giọt máu nào cho nên đám tàn dư Ngụy Cock đua nhau mơ vì khong ai chết vì………MƠ bao giò.

     Té ra chỉ toàn là mơ thôi, thảo nào gần nửa thé kỷ trôi qua không thèng VIET CỘNG nảo rụng bất kỳ sợi lông………CHIM nào sất chỉ vì đám NGUY COCK không làm chi cả mà ngoài………..MƠ

     Thôi thì Bí Són và NGUY COCK cứ tiep tục mơ đi nghen. Dónt do any stupid things.

     • cracks, and light symbolically represents spiritual strength and insight.
      Đúng thế, những hồi chuông rung, hay những điều mong ước, như những kẽ nứt và ánh sáng biểu hiệu sức mạnh tinh thần và sáng suốt

      from google: How the light gets in meaning?
      The words of Hemingway and Cohen appear to have been merged to yield: “We are all broken. That’s how the light gets in.” As shown further below, this quotation with an ascription to Hemingway entered circulation by 2013. Breakage typically causes cracks, and light symbolically represents spirit

      “Ring the bells that still can ring Hãy rung những hồi chuông vẫn còn có thể rung
      Forget your perfect offering Quên đi dâng hiến hoàn hảo của bạn
      There is a crack, a crack in everything Có một kẽ nứt, một kẽ nứt từ mọị thứ
      That’s how the light gets in Đó là cách mà ánh sáng lọt vào
      That’s how the light gets in
      That’s how the light gets in”
      (L Cohen)

 12. Khà khà khà, thèng lính xung kich UKCRAINA được sư hậu thuản toàn phuong TÂY bao gồm bu MẼO. Thèng nào củng đưa đạn, súng , ten lửa, máy bay tàu bò cho thèng XUNG KICH Zelensky winh’ , chỉ có mot thứ chúng nó khong cho UKCRAINA đó là…………”mạng nguòi “. Không có bất kỳ thèng CHAU AU hay thèng bu MẼO gủi bất kỳ thèng LÍNH nào tói chết cho UKCRAINA , thé moi biet làm lính XUNG KICH cho bu MẼO rát là………..CÔ ĐƠN.

  Thèng TONTON hề ZELINSKY còn đuoc bu MẼO và bọn TÂY LÔNG chau Âu ủng hộ là vì chién tranh còn mói lắm và moi chỉ có 1 tháng cho nên thằng nào củng rộng mở………..HẦU BAO ra giúp . Tuỏng tuọng cuoc chiến kéo dài 1,2,3, 5 năm chảng hạn thì số phận thèng UKCRAINA sẻ chẳng khác sô phận thèng NGỤY SAI GON bao nhieu cho mà xem. CUT and RUN hay nói theo cách VN là bỏ của chạy láy nguòi là chien thuật mà BU MẼO luon áp dụng khi mà miéng bánh mì của dân MẼO bị mỏng đi.

  Lich sử đả minh chứng , nhưng khốn thay tên hề TON TON Zenlnksky khong thuọc lich sữ tí nào cho nên dat nuoc UKCRAINA hoang tàn như thé mà lảo vẩn hăng tiet’ vịt khi đuọc bu MẼO vuốt đầu khen……….NGOAN giống như bu MẼO đả vuốt đầu DIỆM, THẸO của NGUY SAI GON và khen NGOAN trong những năm đầu của cuoc chién và những năm cuói thì chính bu MẼO lại chôn sống đám NGUY SAI GÒN mot cách khong chút áy náy.

  Ngụy KABUL của Afghanistan củng thế. Bu Mẽo củng túa của cải súng đạn vào những buỏi bình minh của cuoc chiến . Nhưng khi chien tranh dai dẳng ngày dài tháng rộng bu MẼO cảm tháy hầu bao cạn kiệt và dĩ nhiên đám NGUY KABUL trỏ thành…….CỦA NỢ thì việc cho CIA tìm TALIBAN để giao nộp AFGHANISTAN để giải quyet vân đề NGỤY KABUL mot cách rốt ráo và nhanh chóng.

  Hai bài học đáng giá như rứa mà thèng TON TON Zenlinksky khong chịu hoc thuọc mà ngu si lấy sức mạnh của BU MẼO và EU làm súc mạnh của chính minh. Trên địa câu này liệu có thèng nào chết cho thèng khác vói KHÔNG ĐIEU KIỆN hay không hả LENZINSKY.

  • Nghe nói Đảng các bác đang điều đình để lão Đần qua thăm Việt Nam . Nếu lão Đần mà qua thăm VN kỳ này … quả là danh bất hư truyền . Dân trong nước ủng hộ Tổng thống Trump còn hơn người bên này, có hổng ít người nói nếu họ có thể chết để TTT thắng cử họ cũng làm nữa, here’s yo chance . Nếu Đảng các bác thành công trong chuyện mời lão Đần wa, dân ta nên học Nguyễn Văn Trỗi, học Huỳnh Tấn Mẫm … đón lão Đần cho “tử tế”

   Chỉ hy vọng Đảng của bác nghe lời bác thui . Có bao giờ để ý, hễ có cuộc nội chiến ở bất cứ nơi đâu , suy đi tính lại luôn luôn có bóng dáng anh Hoa Kỳ lấp ló đâu đó, Kể cả cuộc nội chiến Trung-Việt 1979? Mỹ is like the mysterious man behind the grassy knoll.

  • Báo hội đồng lái lợn có list về chuyên mục đề tài, 1 trong những đề tài là tình hình thế giới đang biến chuyển hiện nay . Đang tưởng tượng chắc cả lô cả lốc các tiến sĩ tương lai các bác sẽ nhào đầu vô đề tài này . Too Đamn Easy! Con nít trung học cũng đoán được thế giới đang cũng lại phân cực như thời Liên Sô . The more things change … Với thế giới phân cực kiểu này, Đảng các chú có thể chọn thật sự 4-0 được không, hay chỉ trên bề mặt ? Gương ông Thích Thiếu Nữ, lộn, Nhất Hạnh đấy, cả 2 bên đều ghét, và đám đệ tử được/bị gọi là nutjobs now that the cult leader kicked the bucket. Hồn chắc đek biết ghé vào đâu . Phật chắc chắn hổng nhận rùi, nơi “người hiền” chỗ Hồ Chí Minh, Mao, Xít, Mác, Lê cũng đek cho ghé . Hồn tử sĩ VNCH thì chỉ muốn quẳng hắn vào vạc dầu .

   i know thế khó của Đảng các bác . Chỉ khuyên 1 điều, làm gì cũng nên bảo nhau 1 tiếng, và phải được sự đồng thuận của cả 2 mới nên làm . Ngay cả làm theo như bây giờ mà hổng đi thưa về trình cũng có thể get yoself in hot water.

   Cẩn thận vẫn hơn . Đừng bao giờ để dân mình lọt vào thế phải đánh Trung Quốc cho Mỹ tới người Việt cúng cùi . Và Mỹ thì các chú biết rùi đấy . Lãnh đạo các chú có qua đây deliver pizza, lãnh đạo Mỹ sẽ Oh, cry me a Phúc Kđinh river. Next victim.

   Đúng là hết khôn dồn đến dại . Bạn bè chung thủy thì giãn ra, trong khi … Thiệt tình!

 13. “Phương Tây nói rõ là Putin phải bị lật đổ và được thay thế bằng một lãnh đạo ôn hòa hơn” (Vũ Ngọc Yên, 20-3-2022, BaoTiengDan)

  Tạ Điền: Sự kết thúc của chiến tranh Ukraina và sự tàn phá trên toàn thế giới (từ Vietluan). Xie Tian: The end of the Ukrainian war and the devastation all over the world Update 2022-03-18 3:31

  Tạ Điền cho rằng: “Tại sao tôi cho rằng Ukraina cuối cùng có thể phải thỏa hiệp, ký kết hiệp ước cầu hoà và đạt được một thỏa thuận ngừng bắn? Đó là vì tình hình nghiêm trọng mà Ukraina phải đối mặt, bi kịch của trò chơi cường quốc và vị trí khó nắm bắt của các quốc gia trên thế giới.

  Ukraine có đang hạnh phúc cùng phương tây như một cuộc hôn nhân rất tốt đẹp?.
  Thỏa hiệp nào cần được ký kết và đứng vững?

  Hay cũng như một tiệc cưới ở Cana từ Tân Ước mà nước hóa thành rượu mà Leo Cohen cho rằng rượu cũng hóa lại thành nước. Thỏa hiệp có giữ được cuộc hôn nhân?

  Chiến tranh từ tình yêu của Russia cho Ukraine và của Ukraine cho phương Tây có cần thỏa hiệp đã phải ký kết.

  Trích từ bản nhạc Treaty (L Cohen):

  I’ve seen you change the water into wine Tôi từng thấy bạn đổi nước thành rượu
  I’ve seen you change it back to water, too Tôi từng thấy bạn đổi nó lại thành nước
  I sit at your table every night Tôi ngồi tại bàn của bạn mỗi tối
  I try but I just don’t get high with you Tôi cố gắng nhưng không thể say cùng với bạn

  I wish there was a treaty we could sign Tôi mong đã có thỏa hiệp chúng ra có thể ký kết
  I do not care who takes this bloody hill Tôi không chú ý ai đoạt được ngọn đồi đẵm máu này
  I’m angry and I’m tired all the time Tôi tức giận và tôi mệt mỏi luôn luôn
  I wish there was a treaty, I wish there was a treaty Tôi mong đã có thỏa hiệp, Tôi mong đã có thỏa hiệp
  Between your love and mine Giữa tình yêu của bạn và tôi.
  (L Cohen)

  Có thỏa hiệp hay không hay dù có thỏa hiệp vẫn sẽ còn tiếp tục diễn ra chiến tranh?

  Trận cuối mà US đã thua là VN WAR (1955-1975). Khi đó VN là đồng minh của Mỹ. Trong khi Ukraine thì chưa là thành viên NATO.

  Tuy nhiên nước có thể hóa rượu, với tình yêu của phương tây cho Ukraine hay không. Chiến tranh có bao giờ thực sự chấm dứt?

  Wars The United States Didn’t Win (World Atlas) 9. War Of 1812 8. Powder River Indian War 7. Red Cloud’s War 6. Formosa Expedition (Paiwan War) 5. Second Samoan War 4. Russian Civil War 3. Korean War 2. Bay Of Pigs Invasion 1. Vietnam War
  The Vietnam War (1955-1975) is a black-marked event in the histories of both Vietnam and the United States

  • Bi’ Son’ viet’ “Trận cuối mà US đã thua là VN WAR (1955-1975). Khi đó VN là đồng minh của Mỹ. Trong khi Ukraine thì chưa là thành viên NATO. ”

   Ê Ngụy Bí Són kia, ăn noi đàng hoàng nghe chưa em. Truoc chien tranh 1975 , VN nào mà đống minh của bu Mẽo? NGUY SAI GON mói chính là tên lính xung kich của bu MẼO. Thèng bu MẼO của em lúc đó mạnh nhất thé giói và cả thé giói đều sợ thèng bu MẼO, nhưng Viet Nam lúc đó winh’ MẼO và làm cho hơn 58,920 thèng lính MẼO phoi xác tại VN và hơn 380 ngàn thèng đui , mù, què , cụt , tức là MẼO là kẻ thù của VIET NAM chúng anh nghe chưa. Nói cho đúng nghe chưa , NGỤY SAI GON là đống minh của bu MẼO và cứ tạm cho là nhu vạy đi.

   Không đuọc nói “truóc chien tranh VN là đống minh của MẼO nghe chưa “. NGỤY là NGỤY , Ngụy Sai Gòn khong phải là nuoc Viet Nam mà nó chỉ là một chính quyền TAY SAI đuọc rặn ra bỏi bu MẼO để kế tục con bài CUỐC ZA VIET NAM , cái mà đuọc rặn ra bỏi thèng mất dạy thưc dân PÁP.

   Hảy nghe thèng cha TON TON MẼO Kennedy thoi bay giò nói.”

   If we are not the parents of little Vietnam, then surely we are the godparents. We presided at its birth, we gave assistance to its life, we have helped to shape its future”

   Anh Phét tạm địch: Nếu chúng ta không phải là cha mẹ của bé Việt Nam, thì chắc chắn chúng ta là cha mẹ đỡ đầu. Chúng tôi đã chủ trì sự ra đời của nó, chúng tôi đã hỗ trợ cho cuộc sống của nó, chúng tôi đã giúp định hình tương lai của nó ”

   Em thấy chưa, bu MẼO của em đả khẳNg định NGUY SAI GON các em là do bu MẼO rặn ra và giup đở và đinh hình tuong lai cho các em. ” vào thoi điem đó như thé đó.

   Nói năng cho đàng hoang nghe chưa em, thèng cha KÊNNEDY hiện hồn vê nó bóp cổ em chết đó nghen , kekkekekekeke.

   • Tiếng u của bác sai rùi . No Star Where. Tụi cẳng giữa dịch Liberal là tự do, yo should get a free pass once in a while. Preside hổng phải là rặn ra, preside chỉ có nghĩa có mặt & là khách quý thui . Và hổng có “định hình”, chỉ giúp đỡ định hình .

    Mà ngay cả “định hình” đi chăng nữa thì đã sao ? Vietnamnet, xếp của Phạm Đoan Trang ngày xưa đăng bài rõ ràng phò Mỹ bài Trung . Mỹ hổng có giúp định hình tương lai của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhưng Đảng học chuyên viên uốn dẻo uốn theo Mỹ . Thats way worse. Bet its gonna be painful. VNCH theo đường hướng của Mỹ từ bé nên phò Mỹ bài Trung là chuyện tự nhiên . Đảng các bác mà phải uốn theo đường lối của Mỹ … Nah, i wouldnt wanna go thru it if i were you.

 14. Putin đang áp dụng chiến dịch khủng bố vào dân thường của Võ Văn Kiệt ngày xưa .

  Thằng con trí thức xã hội chủ nghĩa nào vừa “ủng hộ Ukraine” vừa thờ & giữ bài vị Võ Văn Kiệt ở Yên Tử chỉ là đám đek (cần) biết đạo đức là gì .

 15. Người tử tế phải biết khinh bỉ những kẻ gọi cuộc xâm lăng trắng trợn của Nga vào Uktaine là “chiến dịch quân sự đặc biệt”!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên