Chạy đến vô cùng

25
Hình ảnh đoàn người bồng bế nhau đi bằng xe máy, theo báo chí trong nước là lên đến hàng ngàn, di chuyển từ Sài Gòn tỏa đi nhiều hướng, chạy về quê nhà trong lúc dịch bệnh và lệnh phong tỏa ngặt nghèo này, đang làm nhói tim không biết bao người.
Có người đi đến 800 cây số để về miền Trung, và có người đi gần gấp đôi như vậy để đến Nghệ An. Và còn rất nhiều đích đến nữa. Ngoài những nhóm xe máy, người ta còn thấy cả những gia đình đi bằng xe đạp, thậm chí là liều lĩnh đi bộ. Tất cả đều là người nghèo Việt Nam, những con người cần lao từ mọi miền đã đổ về Sài Gòn, tìm một công việc để dựng đời mình, hoặc để kiếm chút ít dư dả gửi cho cha mẹ ở quê.
Lý do họ rời bỏ Sài Gòn, bởi không còn tin tưởng vào các chính sách chống dịch của nhà cầm quyền, và cũng không đủ sức để cầm cự thêm nữa khi mất việc, không còn gì để sống tiếp nay mai. Hẳn nhiên, chính quyền Hồ Chí Minh đang nợ những con người này một lời xin lỗi, vì đã không cưu mang họ được, qua những tháng ngày này, bất chấp việc tuyên truyền nói dối rằng luôn lo đủ cho mọi người gặp khó khăn.
Nhưng không phải vì chính quyền hết khả năng trong đại dịch. Bản tin tài chính cuối tháng 7-2021 của Ủy ban thành phố Hồ Chí Minh khoe rằng bất chấp đại dịch khó khăn, ngân sách vẫn bội thu. Ước tính sức người 10 triệu dân và sản vật, giao thương ở Sài Gòn vẫn làm ra mỗi ngày 1500 tỷ đồng để nộp cho ngân sách Trung Ương theo chỉ tiêu được giao. Con số thu được đang tăng nhanh, nên chỉ 6 tháng thôi, đã đạt 54,42% trên tổng thu theo kế hoạch.
Vậy đó, mà từng hộp cơm cho người nghèo, từng cọng rau cho kẻ khó… hầu hết là các cuộc tự nuôi, tự cứu nhau đầy khó khăn của người dân. Không chỉ ngăn chận con người ra đường vì lệnh giãn cách, mà các lực lượng kiểm tra, ngăn chận đủ thành phần của nhà nước còn ngăn cản cả rau, thịt, sữa… thậm chí là cả tả trẻ em và băng vệ sinh phụ nữ, cũng như là tiền mặt được vận chuyển của ngành ngân hàng. Sài Gòn như một người phụ nữ bị ép vào trò chơi trừ tà thời mông muội, phải chịu đói khát, phải bị trói buộc, kiệt sức không biết xoay trở ra sao lúc này. Dĩ nhiên, những dân cư yếu ớt nhất, dễ tổn thương nhất của vùng đất này đành phải chọn dứt áo ra đi.
Không được hứa hẹn gì một cách thực tế từ người cầm quyền, và cũng lao đao vì không đảm đương nổi bản thân, hàng ngàn con người đã gói ghém tư trang và lên đường. Họ ngủ vật vạ dọc đường, tránh né các sự chận bắt của các chốt kiểm tra trên quốc lộ. Có người chở vợ đang mang thai. Có gia đình chở 3-4 người trên một chiếc xe máy nhỏ. Có cả người mẹ đơn thân chở lùm xùm đồ đạc, phía sau là đứa con chỉ mới hơn 10 tuổi, ôm giữ em nhỏ của mình.
Sài Gòn, từ thuở khai thiên lập địa đến nay, là nơi con người tìm đến chứ không phải rời bỏ, nhưng đây là lần đầu tiên xuôi tay nhìn thị dân từ giã mình. Buồn hơn nữa, Con người bị những nơi chôn rau cắt rốn của mình từ chối tiếp nhận. Từ ngày 1-8, nhiều tỉnh như Quảng Ngãi, Thừa Thiên- Huế, Lâm Đồng… tuyên bố sẽ không nhận người của mình trở về, vì sợ có dịch, cho dù những người này đã có giấy xét nghiệm âm tính (có thời hạn 3 ngày). Sợ không về được nhà, nhiều người chạy thâu đêm, mệt lả và vất xe lăn lóc giữa đường. Cha mẹ, con cái ôm nhau trên con đường quốc lộ cố dành sức để đến nơi, lách được vào mà không bị từ chối.
Trên con đường Bình Phước dẫn về Đắk Nông, có nhiều gia đình để nước, thức ăn nhanh trước cửa để đón những chuyến xe bơ phờ như vậy. Có một cụ già tóc bạc phơ, cứ cầm chai nước vẫy vẫy, đưa cho những chiếc xe sà vội vào nhận rồi lại lên đường. Vội đến mức chỉ còn nhìn nhau, gật đầu, chứ không còn thì giờ để kéo khẩu trang xuống nói lời cảm ơn. Nhìn những điều như vậy – và cả những câu chuyện phát cơm từ thiện, lăn xả giúp nhau của người dân bao lâu nay – là những chương sách đời cảm động, ấm lòng khôn cùng trong thời phong tỏa. Nhưng có ai đó đã nói nhỉ? Trong một xã hội vận hành, đôi khi, điều ấm lòng nhìn thấy cũng có giá trị như cáo trạng đầy câu hỏi về thời đại, về chế độ.
Người miền Nam được 2 lần nhìn thấy những cuộc di tản tự phát của người dân. Lần nào cũng có thể rơi nước mắt, dù có hướng ngược nhau.
Lần một, đó là dòng người chạy tránh những ngày kết thúc cuộc chiến năm 1975. Họ lìa bỏ mọi thứ, chấp nhận mất hết và chạy về phía Sài Gòn: một chỉ dấu của người dân vẫn chọn chạy về phía chế độ cầm quyền của mình, dù cho ngày thường họ có ghét hoặc không yêu đi nữa. Hình ảnh của dòng người tất tả chạy với đủ loại phương tiện, đến giờ vẫn làm người ta nao lòng, và thậm chí xen lẫn sự cảm kích trước sự giúp đỡ trong khả năng cuối có thể của một chế độ đang tàn lụi, vẫn ước muốn che chở công dân của mình.
Lần hai, năm 2021, dòng người đó lại tháo chạy khỏi Sài Gòn. Cuộc di tản không phải tìm về miền đất hứa, mà chỉ tháo chạy như một bầy kiến tán loạn ra khỏi nơi ngụ cư của mình, bởi một cú đập mạnh của công cuộc “chống dịch như chống giặc”. Những con virus vô hình trước mắt, giờ lại như được biểu trưng bằng hình ảnh con người. Họ chỉ có vài con đường: vào trại cách ly, gồng mình chờ cứu giúp ở nhà trọ, hoặc chấp nhận bị giam nhốt ở nơi làm việc với chính sách duy ý chí có tên “3 tại chỗ”: ăn một chỗ, ở một chỗ và làm việc cũng ở đó.
Những con người ấy, vượt ngoài tầm các kế hoạch của chỉ thị 16 hay đợt phong tỏa với quân đội, trở thành chuyện khó của những người cầm quyền ở Sài Gòn, nên họ được cho phép rời đi. Nhưng rồi trớ trêu là lại bị chận giữ, ngăn cản ở nơi họ muốn tìm về. Những con kiến-thân phận đó loay hoay chạy từ trên miệng chén rồi lại xuống dưới, mệt nhoài trong những lời tuyên bố an dân vẫn lấp lánh kiêu hãnh trên hệ thống truyền thông.
Trên các trang mạng xã hội, thậm chí là báo chí nhà nước, có không ít hình ảnh mô tả về cuộc di tản lạ lùng này. Có ảnh những đôi vợ chồng tựa vào nhau ngủ vùi chốc lát trên đường chạy. Có ảnh những đứa nhỏ ngủ mà tay vẫn bấu chặt lấy anh chị của mình như sợ thức dậy sẽ không còn thấy ai. Những gương mặt vô danh ấy quá đỗi nhọc nhằn trên cung đường chạy đến vô cùng. Trong số ấy, chắc cũng không ít người đã đóng góp cho những con số bội thu của Hồ Chí Minh hàng năm, vẫn được đọc lên trong những tràng vỗ tay của giới quan chức mừng tổng kết thu ngân sách thắng lợi.
(31/7/2021)

25 BÌNH LUẬN

 1. Pả miạ bọn NGUY COCK này hèn thé. Nhân cơ hội VC đang loay hoay vói COVID sao NGUY COCK không vè keu gọi toàn dân đúng len GIAT SAP VC xuống đe cho NGUY COCK trả thù mối nhục 30 tháng 4 1975.

  Đây là cơ hội ngàn năm một thuở mà NGUY COCK không tận dụng thỉ tới kiép nào mói có cơ hội thứ 2 , chời oi là chời!

  Quỹ thời gian của NGUY COCK thì đâu còn nhièu đâu. Chúng nó toàn 7 bó 8 bó cả rồi mà giò này còn nằm há mõm duói CẦÙ TỎM chờ CÁ HÓA RỒNG thì liẹu có kịp hay không?

  Anh phét bao nhieu lần góp ý voi đám NGUY COCK ngoaì này là muốn làm cách mạng thì TIEN VÀN đó là GAN DẠ. Haỷ bắt chuóc VC chúng anh lòng can đảm truóc tiên.

  Pà miạ lá gan của NGUY COCK bằng trái nho thì chỉ dám làm cách mạng trên keyboard, lấy giuòng làm chiến hào, lấy nuoc bọt làm đạn thảo nào gần nửa thé kỷ trôi qua mà VC chúng anh cứ nhăn răng sống HÙNG, sống MẠNH, sống VỬNG CHẮC trên toàn cỏi VIET NAM.

  • “VC chúng anh cứ nhăn răng sống HÙNG, sống MẠNH, sống VỬNG CHẮC trên toàn cỏi VIET NAM.”
   .Sống TỦI làm chi đứng chật trời
   Sống nhìn thế giới HỎ chăng ai?
   Sống làm NÔ LẾ cho ngưởi khiến
   Sống chịu NGU SI để chúng cười
   Sống tưởng công danh, không tưởng nước
   Sống lo phú quý, chẳng lo đời
   Sống mà như thế đừng nên sống
   Sống tủi làm chi đứng chật trời. (PBC)
   Đó là cách sống Hùng /Mạnh và Vững chắc của bọn cs chóp bu ,CHỦ của Phét đó ư?

   (

   • Chúng tôi không biết Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học, Phạm Hồng Thái…là ai. Chúng tôi chỉ biết kẻ thắng là vua.

    • Rules of fighting – luật chién tranh là thé đó. Thắng làm Vua , thua làm NGỤY COCK, hiẻu thế là đuọc rồi và đừng có mè nheo “TAU THUA là tại vì………….thì………..là……………….nghe chưa NGUY COCK 11, mè nheo khóc lóc là anh Phét bợp tai đó nghe chưa, hehehehhehehe.

 2. Đồ mẹ rượt rợ Hồ!

  Mặt trời đang tỏa sáng
  Hay Tổ Quốc vấn khăn tang
  Mây đen đang che kín
  Từ Cà Mau chí Nam Quan?

  Tận cùng đáy địa ngục
  Đất nước có bao giờ
  Cúi đầu trong ô nhục
  Trước bè lũ tội đồ?

  Đồ mẹ rượt rợ Hồ!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Ta chờ cho đến bao giờ?

  Chết dở sống dở làm người
  Làm người dở khóc dở cười như ta
  Đào mồ cuốc mả Ông Cha
  Kẻ thù truyền kiếp Trung Hoa tôn thờ!

  Ta chờ cho đến bao giờ
  Sao không đứng dậy làm người dân Nam
  Kéo dài kiếp sống dân oan
  Làm thân trâu ngựa lầm than đói nghèo?

  Nông Dân Nam Bộ

 4. Đối với Cọng sản , chết chóc bệnh tật , nghèo đói , tất cả đều không quan trọng . Vì có thể trị được bằng tuyên truyền hay trấn áp .

  Điều Đảng sợ nhất hôm nay , sẽ phải lấy gì nuôi những cái mõm Đảng viên ăn hối lộ tham nhũng đã quen thói lâu nay .

  Sài Gòn bể hủ gạo , thì Hà Nội nghẻo củ tỏi theo , Trung ương bị hụt nguồn kinh phí nuôi cán bộ , nuôi công an , nuôi quân đội .

  Chính cái thành phần nghèo đói tìm cách di tản tháo chạy về các nẻo đường đã tạo nên sức mạnh cốt lõi cho Sài Gòn để nuôi Đảng và nhà nước CHXHCNVN . Không biết đến bao giờ những kẻ tháo chạy này sẽ quay lại . Sáu tháng cuối năm sắp đến kinh tế VN ta rỗng ruột !

  Không thể thực hiện tam khoanh , ăn ở làm việc một chỗ , các đại xí nghiệp và xí nghiệp trước mắt là hình ảnh phá sản . Chưa kịp thành rồng , VN phải vội hoá giun .

  Một cơn đại dịch cắt cớ , nghiệt ngã vô tình hôm nay chứng minh người tính không bằng trời tính .

  Sự khôn lường cho cả thế giới là biến thể Delta Ấn độ . Từ ngày phát sinh đại dịch 2019 đến cách đây vài tháng , không biết tại sao ba nước Cọng sản TQ , VN , Bắc Triều tiên đều có vẻ ung dung tự tại tin tưởng khả năng phi thường diệt dịch . Nhưng hôm nay , chỉ từ cuối tháng 4/2021 khi cái dấu hiệu Sài Gòn vỡ trận rồi tiếp SG thật sự vỡ trận đã khiến HN , Bắc Kinh phải biết run sợ ! Tại sao ?

  Chơi dao có ngày đứt tay . Nếu Tàu dụng ý lợi dụng covicd19 để làm bá chủ Thế giới thì sự phá sản đang hiện ra trước mắt . Chỉ tội nghiệp cho ĐCSVN bị vạ lây vì quá tin tưởng vào Tàu .

 5. Pà miạ thèng MẼO này choi trò gì đây mà làm cho NGUY COCK càng tức hộc máu mủi à nghen. Pả miạ nó ngaỳ xua SÁU THẸO sai lảo NGUYEN TIEN HƯNG sang MẼO laỵ lục cúc bái để chỉ vay 300 triệu only , 300 trieu dollars đói vói một nuoc MẼO hùng cuong nhất thé giói thì có đáng là bao, thế mà đám QUOC HỘI MẺO lắc đầu quầy quậy “NO, NO , We spent 150 billions of dollars and we still did not win the war. What would South VN do with 300 millions of dollars?”. Cau phát ngôn đó đến từ mồm của JOE BIDEN lúc đó là thuong nghị sỉ trong uy ban quan vụ tại thuọng vien MẼO(Arms Committêe).

  Ngày nay Viet Cộng đang vật lộn vói dich COVID 19 và VC chưa mỏ loì thì JOE BIDEN đả tien phong đưa ra hứa hẹn và cho máy bay chỏ VACCINE thứ thiẹt thẳng tói HA NOI moì VC xaì, thế có làm cho NGUY COCKF TÀN DƯ tức đien lên hay khong hả hả. Tức đien lên chứ.

  Chua hét sau khi chở 5 triệu liệu VACCINE tói HA NOỊ moì VC chúng anh tiem chủng, JOE BIDEN còn sai ten bộ truỏng quoc phòng(DEFENSE SECRETARY) trục tiép tói HA NOI thăm VC và muớn đuọc củng cố quan hệ lau daì và bền vửng vói VC chúng anh nưa chớ. Thé có làm cho NGUY COCK TÀN DU tức hộc máu mồm hay khong hả hả.

  Chua hét, sau khi thèng Floyd Austin tói viéng VC xong rôi thì JOE BIDEN còn sai mụ phó ton ton tói thăm VC chúng anh trong tháng 8 này để vuót ve VC chúng anh tiép.

  Chua hết, mỗt minh thèng MẼO đả làm ứa gan đám NGUY COCK TAN DƯ tai BOlsa đả đành , bọn Angle và Đức củng baỳ đặt lái TAÙ to tói Viet Nam trong những tháng tói , đieù này thì thoi khỏi phai nói chi nửa. ĐÁm NGUY COCK TÀN DƯ phen ni máu mồm máu mủi chăc là trộn lẫn voi nhau vì quá uất hận về lói hành xủ quá ư là nịnh nọt của MẼO, ANH, ĐÚC dói vói thèng VC dép rau nón cối.

  Thiet đúng là ngưa về nguọc. Troì oi trỏi ỏ khong cân, kẻ an khong hét nguoì lần khong ra. Lảo SÁU THEO năn nỉ muón gảy cả luỏi, khom mình xuóng như quỳ gối chỉ để mong vay cho duoc 300 trieụ USD để winh’ VC áy thé mà theng JOE BIDEN đả nhất quyet khong cho vay.

  Đúng 46 năm sau củng chinh JOE BIDEN , nhung lần này chính lảo đả đi tien phong giúp đỏ bọn VC chống chọi dịch COVID19. Giúp VC lúc này củng đồng nghiả vói từ chối những thỉnh cầu siet chặtn VN của đám NGUY COCK TAN DƯ.

  Tai SAo troì cứ đi theo đày đoạ đám con cháu NGUỴ SAI GON mải th’e này hả troì. Ôi đau đón thay troì có tháu hay chăng hả hả, hheheheheheh.

 6. Anh Phét nói rồi đó nghen. Phen ni là cơ hội ngàn năm mói có một lần , NGUY COCK mà không tận dụng cơ hội VC chúng anh đang bận rộn voi COVID19 này để làm một cuọc KÁCH MỆNH LONG TROì LỞ ĐẤT thì không bao giò có lần nửa đau nghen NGUY COCK TÀN DƯ.

  Từ Ngụy Cock Con, Ngụy Cock cha, Ngụy Cock ông Nội haỷ lấy hết sức bình sinh và tí gan còn vuong vải đâu đó trong huyét quản về kich động toàn dân đúng lên cùng voi NGỤY ta làm…………… LICH SỮ.

  1/ THIEN THỜI:

  ĐÂy là cơ hội tốt nhất cho đám NGUY COCK biẻu hiện quyet tâm nắm láy thoi cơ. ĐÂy là THIEN THOÌ , sau bao nhieu năm khấn phật cầu chúa cho VC gạp …………….tai ương thì đây chính là tai ương của VC chúng anh củng đồng nghiả là THIEN THỜI của NGUY COCK TÀN DU , haỷ mau nắm láy khong thì sẻ không bao giò. NOW or NEVER, hehehehehhhehe.

  2/ ĐIẠ LƠI:

  Và đây củng chính là……..ĐIẠ LƠI khi mà COVID lan tràn 67 tỉnh và thanh phố. Đúng là mảnh đất maù mở cho BAỌ LOẠN, NỔI DẬY , THỪA GIÓ BẺ MĂNG. Cơ hội tốt thé này mà NGUY COCK khong tiến hành duoc một cuọc………….TỖNG NỎI DẠY thì quả lá hạng bét nhât trong hạng bét.

  3/ NHÂN HOÀ :

  Trong lúc dân chúng………….”CHAỴ ĐẾN VÔ CÙNG” như tuạ đề của bai báo thì củng là thoi cơ thuân loị nhất để rỉ tai, xúi dục, và quăng ra mot ti tiền để khich lệ những thành phần đang bất mản vói VC chúng anh và đẩy chúng lên thành bạo loạn.

  Cơ hội bằng…………vàng này mà NGUY COCK khong tổ chức và nắm bắt đuọc cơ hội lần này thì rỏ ràng NGUY COCK TÀN DƯ đả và sẻ mải mai hét thời.

  Anh Phét không xúi bậy đau nghen NGUY COCK TẢN DƯ . NGUY COCK hiện giò hội tụ 3 yéu tố THIEN THOI, ĐIA LƠỊ, NHAN HOÀ néu mà khong nắm bắt để “GIAT SẬP VC” trong lúc này thì NGUY COCK đợi tói khi nào nủa hả hả. Hay là không có MẼO, khong có PÁP bật đèn xanh cho nên NGUY COCK sợ chứ gì. Rỏ khô thiẹt á nghen, đúng là hèn truyền kiép nhát gia truỳền đúng như các cụ xưa kia đả nói.

 7. Dịch bệnh đã bùng phát trên toàn thế giới trước đây cả năm .
  May mắn là nó không bùng phát ở Việt Nam thời gian đầu .

  Đảng ta và mấy tay chóp bu Vixi đáng lẽ là có đủ thời gian
  để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra . Nhưng
  thực trạng dịch bùng phát bây giờ cho thấy,chúng chỉ lo nói
  phét,ăn chơi phè phỡn ,chứ chẳng chuẩn bị cái chi cả .

  Khi dịch bệnh bùng phát tại các nước láng giềng ,sát nách
  với Việt Nam ,chúng vẫn nói phét và tự sướng . Dung túng
  cho truyền thông cãi vã nhau ,tranh nhau với những đồng
  tiền cứu trợ . Bây giờ dịch bùng phát ,chúng vẫn khẩu hiệu
  phét lác ,bỏ dân đen sống chết mặc bây . Đân đang cần cứu
  trợ nhất ,chúng đã dùng truyền thông để phá nát niềm tin
  cứu trợ . Ai còn dám tin tưởng nhau mà phục vụ xã hội nữa .

  Toàn là bọn ăn hại đái nát ,bọn sâu bọ làm người .

 8. Phải có sóng gió mới biết thuyễn chắc !Đại dịch covid 19 là cơn đại Sóng thần ! Chúng ta thấy các nước Tư Bả(dẩy chết) đều đâu ra đó. Chống dịch nhưng không hổn loạn- mất tầm kiểm soát….!Ở VN như bà con đả thấy
  Hết chổ nói …!!Nhà nước củng guống như ngôi nhà vậy.Xây dưng có bài bản ,thì khi hư hỏng dể sửa chửa,vì biết chổ mà mò. Còn một chính quyền “-chăng-hay-chớ”như VN( kiểu của “Bác”)thì cuống quít-mò không ra- chạy tán loạn. Đây củng chính là cái giá phải trả của Dân mình khi tư biến mình thành “Cừu non”. Xin gởi đến bà con trong câu tục ngử Pháp: ” Hảy tự cưu mình -trước khi Trời cứu”.Trời ở đây chắc chắn không phải là DCS.

 9. May mắn không đến hai lần .
  Lần này chắc không thoát khỏi
  được bùng phát của dịch Covid

  Chỉ khổ cho đám dân đen phải
  đơn độc đối chọi với dịch bệnh

  Đảng của ta thì vẫn theo bản
  chất rừng rú cũ,không làm được
  cái chi để giúp đỡ , còn làm cho
  tình trạng thêm tồi tệ hơn với
  những khẩu hiệu rỗng
  tuếch và ngu ngốc .

  Giống như bọn ăn cướp,
  đày đoạ con tin, để làm
  áp lực với lòng nhân từ
  của thế giới .

 10. Tất cả mọi thứ đều do một tay thằng chó đẻ nó gây ra, đm thằng già này sống chi chật đất hở giời.

 11. Hết sức tội nghiệp những người đi lánh nạn .Ở lại thì không có việc nên không có tiền để trang trải mọi chi phí và sợ bị nhiễm bệnh đang lây tràn lan.Ra đi thì đường xa diệu vợi ( đi xe gắn máy ra tuốt Nghệ An, Thanh Hóa,…) trong khi đường đi thì đầy bất trắc như đói khát, nắng nóng, xe hư hỏng, kiệt sức và cái túi thì lại rỗng tiền .Bà con , chính quyền địa phương nơi đi qua thương hại giúp được cái gì hay cái nấy nhưng cũng có chỗ nhìn với ánh mắt nghi ngại sợ mang mầm bệnh đến lây thì lại xa lánh, xua đuổi ( họ cũng có quyền bởi sợ bệnh sợ chết!) hoặc không cho vào không cho qua , nhất là theo chỉ thị mới, ” ở đâu yên đấy” và như thế muốn tiến cũng không được lùi cũng không xong, sống dở chết dở !Thế là đoàn người cứ ra đi như đến nơi vô định.Điều này cho thấy chế độ không có cách điều phối, kiểm soát hiệu quả Covid 19 và không lường được những vấn đề do nó phát sinh !

  • Uh hén, thiet là thê…………………….thảm chỉ còn cách là GIAT SAP VC xuống là covid tự động bién mất ngay thôi , hehheeehehehhehhe. Ngụy Cock khoái không hả hả

 12. Mỹ và Anh đã mang lương thực và thuốc men chất đống ở các trụ sở cơ quan nhà nước của xã ấp cho tới huyện và tỉnh chỉ cần đồng bào tới lấy. Nhớ đi thành từng đoàn để đi lãnh. Nếu cán bộ nói là không có thì là tụi nó tham nhũng bỏ túi riêng đó. Bà con cứ đập cho tụi nó chết mẹ. Hãy tin vào chúng tôi- lực lượng AK47 mà rủ nhau đi lãnh hàng cứu trợ nghen.

  • Ê ngụy cock 11, sao bi giò vản còn len lén vào đây hả? Quân và Dân ta đả sằn sàng tat cả và chỉ chờ lệnh là đứng lên GIAT SAP VC xuông. Co hội ngàn năm có một lần mau mau về xô VC xuống , GIÉT NÓ, GIET NÓ, heheheheheh.

   • Tình hình vô cùng căng thẳng. Khắp nơi trên các diễn đàn đều thấy 90 triệu tên phản động đội lốt nhân dân dm đảng và nhà nước ta quá trời khi mà đám chính quyền tư sản quốc tế vẫn tiếp tục giẫy chết. Tình trạng di tản chiến thuật từ nhiều thành phố khiến ta quan ngại. Tới đây thì mới biết rừng nào cọp đó, địa phương coi trung ương như con..c. Anh rất tâm tư khi thấy các đồng chí lãnh đạo bị bú c mà chưa lên đỉnh. Hay là nhờ đại úy hộ lý “bu của em dùng kinh nghiệm trong phủ chủ tịch mà giúp các anh em qua cơn ngặt nghèo được không? Hồ Chí Minh muôn năm!

 13. Vì không chuẩn bị ,kiêu căng và phách lối ,khi cơn đai dịch tới thì chỉ làm vôi vả tắc trách ,không học được kinh nghiệm của các nước tân tiến đả trải qua Đai dịch.Ngoài ra chỉ giản cách dân ,đòng của thành phố và chỉ biết phạt vói những tên đứng đường kiểm saot đại ngu như bánh mỳ ,mỳ gói không là thực phẩm rau quả không là thực phẩm …Từng cục PIN cho Phone,từng đèn cày đèn pin ,nước uống …tả lót,cả cái băng vệ sinh phụ nữ.,thuốc cảm thong dụng … không cần thiest thì cái gì mới cần thiết ? Hay chỉ có tiền phạt chia nhau mới cần thiết
  NQ16 của Fuck chỉ là hiên về luật pháp cấm đoán và no biến thanh cái NQ đẻ tham nhũng của những tên cướp ngày được hợp thức hóa Đáng lya phải có NQ 17 ,18 ,19 ,20 quy đinh về cứu đói dân (dân hợp lệ và dân không hợp lệ đfu phải được cứu trợ : iên bạc ,cơm rau ,nước chấm …).Phải công tác vói các nhóm từ thiện ,phải đẻ họ làm từ thiện , giúp họ gạo cóm mắm muối .
  Phải khuến khích các đại gia phát cóm ,các đại gia o tiên ra cứu trợ ,như ở Mỹ trong thiên ta ,ngừi công nhân bỏ 01$ cưu trợ, nừi chủ bỏ gấp 2 (là 3$)
  Theo như bài này thì ngụy quyền cs đâu thiếu tiền ? Các tên hề làm tiền tren danh nghỉa cứu trơ nạn lụt năm ngoái,bo túi tiền tỷ như Hoài linh…thì nên nhã ra đẻ cứu trợ cho đồng bào nghèo thiếu ăn vì covid…
  Hiên nay có 01 số làm từ thiên nhưng không đủ,Phải cần nhiều mạnh thường quân nhiều nhóm
  kẻ cả các cơ quan chính phủ ,các trọc phú đại gia và quân đoi cứu trơ …
  Ngoài ra triên khai chich thuốc cho mọi người dân .
  Cũng rất đau lòng khi ngoại trưởng Cuba tới VN chào xã giao ,VN tặng 10 tân gạo .Trong lúc đólại có clip bà già lạy xin 01″ hộp cớm vì 2 ngày nhịn ăn đói quá. Sí diện hảo !

 14. Tội nghiệp người Miền Nam….Mang thân phận của kẻ bị trị đến bao giờ mới thoát hả trời??

  Nếu biết trước chế độ Cộng sản tàn độc như thế này, thì người miền Nam đã không buông súng, để mặc cho “đàn bò vào thành phố” với ước mong “đại bác đêm đêm (thôi) dội vào thành phố”.

  Cái giá của sự nhẹ dạ và yếu hèn quả là quá lớn.

  • Nguy Cock HOHUI khóc hoi nhièu rồi đó nghen , trong nuoc mắt anh Phét vẩn tháy mùi……………………đễu rất nhiều.
   Đễu là vì chỉ dám thuong dân mien NAM bang mồm khong à. Gớm , già rồi mà còn sợ chết. Sao NGUY COCK HOHUI hỏng lấy hết sức bình sinh về woanh’ chít mịa VC mà cúu dân xem sao nào. Tiéc gì thân già, bất quá lắm thì HOHUI chỉ song them đuoc chừng dăm ba năm nưa là cùng sao hong về trị tôi VC chúng anh đẻ……..kíu dân mà còn KHÓC dân VN from REMOTE hả hả , heheheheh.

   • Càng này thấy Phét càng NGU .
    Ngụy điên hình ở Mỹ (Ca)gởi hàng và tiền cứu rợ về cho thân nhân và những thân nhân đó đang cố ra sức làm từ thiện ,nghỉa là cứu giúp ai đực thì cứu , Như ĐN đã làm tốt công viec cứu trợ của mình ,từ chính quyền đến người dân cho người dân chay từ Sg “quy hương ” ở tan ngoài bắc kông (nghê an -hà tĩnh)…Họ không huyênh hoang mà họ làm thục sự ,chơ không như Fuck ký cái nghi dịnh 16 chỉ có tinh cách giản dân ,dốt dân trong nhà (như ở tù) nhưng không bỏ ra đồng nào cứu lấy bao tử của họ . Có đâu 26 triệu ,thế mà dân đói ở cung xóm vói phương trưởng ,và hắn biêt quá ,nhưng khi hỏi lại nói hết tiền (vợ hăn lanh 01 phần .Ai cấm con cái cháu chăt Nó lảnh?) và nói rất bài bản : ngheo nhưng là dân ỏ chui ,không là dân ở đây !Ngoài ra nhờ NQ của Fuck thu được 3ty 5 tiền Phạt,kể cá phạt vì bánh mỳ bó rau,,,vì không là thực phẩm !V/đ này không phải là CS bắc kỳ rốn hay sao?
    Cứu dân là bọn cướp trường sơn là ông chủ cũng là ông cố nội cs của Phét mắc mớ gì người Viêt hãi ngoại ra đi TNCS ,nghỉa là muon thoát cai lủ lòng người dạ thú đó?
    Cai chính là lủ bò trường sơn ,cướp cướp và cướp nay phải bỏ ra cho dân . Dân bị nạn VC dói vàng mắt (một sv trôm mỳ gói nấu ăn ,chiên cơm đem về cho bạn bị bắt nhưng được tha, Một bà già 2 ngay không ăn lạy xin một họp cóm từ thiện ,nhưng nhà hàng đã bị cái 16 đóng cửa và bọn nó rình rập mở cửa ra là phạt …một ông chồng quỳ lạy bon chúng tha cho vợ có mang vì chi vừa hé cửa là ở đâu ,bọn chó săn ùa đên lạp biên bản Phạt.
    Bơt sủa đi kẻo con virus nó cho đi găp bọn ưng khuyễn dưới dịa ngục a tỳ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên