Canada loại ba công ty khai thác kim loại hiếm của Trung Quốc

4
Biểu đồ số ngưòi Canada có thiện cảm với Trung Quốc

Chính quyền Canada lệnh cho ba công ty của nhà nước Trung Quốc: Sinomine tại Hong Kong; Rare Metals Resources Co Ltd tại Hong Kong; và Zangge Mining Investment Co Ltd, tại Thành Đô, phải ngừng mọi hợp đồng khai thác kim loại hiếm trên lãnh thổ Canada.

Sau khi coi lại tình an ninh quốc gia, Bộ trưởng François-Philippe Champagne quyết định cho ba công ty của nhà nước Trung Quốc phải rút ra khỏi nghành công nghiệp khai thác kim loại quý tại Canada.

Cách nay một tuần, Canada bắt đầu xem xét lại tất cả công ty nước ngoài do nhà nước quản lý; đặc biệt, trong lĩnh vực khai thác kim loại hiếm như lithium, cadmium, nickel, cobalt. Đây là những thành phần thiết yếu cho việc sản xuất turbines gió, xe hơi điện, laptops, pin mặt trời, và bình điện.

Trung Quốc đóng vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng sản xuất vi mạch và pin, nhưng Trung Quốc không có nhiều nguồn nguyên liệu này. Trung Quốc thường đầu tư khai thác nguyên liệu thô ở nước ngoài như Canada.

Canada, Mỹ, Vương quốc Anh, và những quốc gia khác là những đồng minh lầu đời đang quyết chiến trong cuộc chạy đua này để tạo ra một chuỗi cung ứng riêng ổn định và tin tưởng.

Canada và Mỹ đã nhìn thấy bài học của những người bạn Âu châu lệ thuộc vào năng lượng Nga. Giờ đây, mối quan hệ với Trung Quốc trở nên căng thẳng. Canada phải xem xét lại chuyện làm ăn với Trung Quốc là điều dễ hiểu.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Canada: François-Philippe Champagne trong phiên điều trần trước quốc hội

Bộ trưởng Champagne nói: Canada ủng hộ mọi người nước ngoài đầu tư vào Canada, nhưng chúng tôi sẽ đáp trả nếu họ đe dọa tới an ninh, và chuỗi cung ứng chiến lược. Champagne nói thêm: Đây là một quyết định đã được xem xét qua nhiều bước, bởi nhiều chuyên gia trong ngành an ninh và tình báo.

Canada có trữ lượng lớn nickel và cobalt phục vụ cho kỹ thuật năng lượng sạch. Tuần trước Champagne cho biết tất cả những công ty nước ngoài do nhà nước sở hữu bất kể lớn bé, trong lĩnh vực nào đều được “coi lại” rất cẩn thận.

November 3, 2022

Vancouver, Canada

Jennifer Phạm

4 BÌNH LUẬN

 1. Mỹ, Canada, và Âu Châu là những bọn dốt về Tàu, nhưng lại tự cao và tham lam, cho mãi đến gần đây mới tỉnh ngộ đôi chút. Hunter Biden đã đứng ra đại diện cho một công ty của Tàu mua lại hãng Mỹ chuyên sản xuất Cobalt. Đúng là mất bò mới lo làm chuồng.

  • Ông nói chí phải, nhưng muộn còn hơn không. Việt Nam ta không “dốt về Tàu” hiểu Tàu rất rõ, nhưng bám đít Tàu, còn thảm hại hơn nhiều bọn Mỹ, Canada và Âu châu. Hồ Chí Minh bảo: ngửi cứt Pháp 100 năm, còn đỡ hơn ngửi cứt Tàu 1000 năm”. Thế nhưng các cháu ngoan của Bác đang hít hà cứt Tàu đó sao?

   • Rất tốt bác cũng (ráng) học tư tưởng Hồ Chí Minh . Giời ạ, Tàu của Hồ Chí Minh trong câu nói đó là Tàu Tưởng, khác hẳn với Tàu Mao aka Tàu Cộng . Với Tàu Cộng thì Việt Cộng còn sát cánh để đánh Mỹ nữa kìa .

    Thiệt tình . Chắc bác này dân trong nước . Xít Hồ Chí Minh xịt cả tấn nước hoa lên rùi ngửi lấy ngửi để . Ngu thế bê Cộng Sản về thờ là đúng lém gòi

  • Cha làm thầy, con đốt sách.
   Đúng ra thì Hunter này phải bị truy tố, nó đứng sau nhiều phi vụ rất mờ ám, sau khi cha nó vào viện dưỡng lão thì nó có cánh cũng khó thoát. Cộng sản thì bán nước vì đảng, bên tư bản thì bán nước vì tiền.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên