Cái bàn của ông Putin

26
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Moscow ngày 7 tháng 2 năm 2022. Sputnik/Kremlin qua REUTERS

Kể từ khi tấm ảnh Tổng thống Nga Putin tiếp Tổng thống Pháp Macron được công bố cho đến nay, thiên hạ vẫn chưa ngưng bàn về cái bàn mà hai ông này ngồi để bàn về cách dập tắt ngòi nổ chiến tranh tại Ukraine.

Chiếc bàn màu trắng hình bầu dục có ba cột chống vững chắc, dài có đến 6 mét, trên bàn chỉ có một bình hoa đặt ở chính giữa; và cứ như vậy, hai ông ngồi hai đầu bàn bạc với nhau gần năm tiếng đồng hồ vào ngày 7 tháng 2, ngay cả một cái bắt tay cũng không có. 

Putin muốn tạo ấn tượng với Macron, muốn làm Macron khớp, nhưng vị tổng thống trẻ tuổi của nước Pháp, có bà vợ lớn tuổi hơn mình, không dễ dàng bị hù như vậy. Dù sao Pháp cũng là một nước lớn, phong cách sống của người Pháp từng được người Nga ái mộ, bắt chước.

Putin muốn cho thế giới thấy lập trường giữa ông và EU, mà Macron là đại diện không chính thức, vẫn còn quá xa, hai bên vẫn chưa tìm được mẫu số chung?

“Tạo ấn tượng cho người đối thoại” không phải là chuyện xa lạ trong chính trị. Trong giới ngoại giao quốc tế, các món trang trí nội thất thường được sử dụng như công cụ tạo ấn tượng hớp hồn, hoặc tạo cảm tình thuận lợi, hoặc có thể là hù dọa.

Trong một bộ phim James Bond, điệp viên thượng thặng của Anh được thủ lĩnh phe gian ác mời đến gặp trong một căn phòng có các bức tường bằng kính là những hồ cá có những con cá mập nhe răng lởm chởm nhọn hoắt đang tung tăng đập đuôi đùng đùng vào mặt kính. 

Muammar Gaddafi thường tổ chức các cuộc họp với các nhà lãnh đạo khác trong một căn lều to lớn đầy màu sắc, có lẽ muốn nhắc nhở cho khách về nguồn gốc Bedouin khiêm tốn của ông. Cố lãnh đạo của Lybia đã đi khắp thế giới với chiếc lều khổng lồ của mình, trong đó có khu vườn Villa Doria Pamphili ở Rome và cơ ngơi của doanh nhân Donald Trump ở ngoại ô thành phố New York.

Mahathir Mohamad của Malaysia cũng có một văn phòng ấn tượng với một chiếc bàn lớn hoành tráng, và mặc dù chiếc bàn này có thể có những lý do khác, nhưng có một lý do được loan truyền chắc chắn rằng ông thường đánh một giấc trưa dưới gầm.

Kim Jong-un của Triều Tiên thường tiếp khách trong căn phòng bao quanh là những tủ sách nặng chình chịch, số lượng sách sánh ngang một thư viện nhỏ.

Trong thời kỳ đại dịch, mỗi khi Tập Cận Bình của Trung Quốc cần nói chuyện với khách qua video, thì phía sau ông là bức tranh hùng vĩ của Vạn Lý Trường Thành.

Và với Nông Đức Mạnh, không ai còn lạ gì với những chiếc ghế sơn son thiếp vàng mà các bậc vua chúa ngày xưa chưa chắc gì đã sắm nổi. Chỗ tiếp khách như muốn nhắc cho khách biết họ đang bước vào một cung điện hoàng gia, thay vì là một căn nhà tầm thường của một nông dân chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì, suốt đời chỉ biết lo sao cho hai bộ phận trong cơ thể được chắc và bền.

Trở lại với Putin và Macron, có tin nói rằng hai người ngồi xa nhau vì Putin sợ dính Covid-19, còn Macron không chịu cho người Nga xét nghiệm PCR Covid-19 vì Pháp không muốn Nga có dịp truy cập vào DNA của Macron.

Hai nguồn tin am hiểu về quy trình chăm sóc sức khỏe cho tổng thống Pháp nói với Reuters rằng Macron đã được lựa chọn: hoặc chấp nhận xét nghiệm PCR do người Nga thực hiện và được phép đến gần Putin, hoặc từ chối và phải tuân thủ các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Một trong hai nguồn tin nói với Reuters rằng Pháp không thể chấp nhận việc Nga có được DNA của tổng thống, Pháp có những lo ngại về an ninh nếu nhà lãnh đạo Pháp được các bác sĩ Nga kiểm tra. 

Một nguồn tin thứ hai trong đoàn tùy tùng của Macron cho biết trước khi khởi hành Đến Nga, Tổng thống Pháp đã làm xét nghiệm PCR của Pháp và khi đến Nga, ông cũng được bác sĩ riêng của mình xét nghiệm corona trước khi gặp Putin. Không có lý do gì người Nga được đụng vào người của Macron.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin xác nhận rằng Tổng thống Macron đã từ chối kiểm tra và Nga không có vấn đề gì với chuyện này, nhưng điều đó có nghĩa là cần phải có khoảng cách 6 mét với ông Putin để bảo vệ sức khỏe của nhà lãnh đạo Điện Kremlin. “Không có động cơ chính trị trong chuyện này, không ảnh hưởng vào cuộc đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào“, Peskov nói.

Khi được hỏi cụ thể về hành vi trộm cắp DNA, văn phòng của Macron cho biết: “Tổng thống có các bác sĩ xác định với ông những quy tắc có thể chấp nhận hoặc không về quy trình kiểm tra sức khỏe riêng.”

Ba ngày sau khi Macron và Putin có cuộc gặp giãn cách xã hội, nhà lãnh đạo Nga đã tiếp Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống của Kazakhstan. Hai người bắt tay, ngồi gần nhau, chỉ cách nhau một chiếc bàn nhỏ để kê tách trà hoặc cà phê.

Chiếc bàn 6 mét không phải là lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc gặp Putin-Macron. Trước đó một tuần, ngày 1 tháng 2, cuộc gặp giữa Putin với Viktor Orbán, Thủ tướng của Hungary cũng diễn ra trên chiếc bàn tương tự, và tờ The Guardian suy đoán rằng  Orbán không chịu cách ly trước khi gặp Putin, một yêu cầu bắt buộc đối với các quan chức Nga khi gặp trực tiếp với Putin.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng ngồi cách xa giống như Macron trong khi gặp Putin. Khoảng cách của Lavrov có thể là do trước đó 10 ngày, ông đã gặp Ngoại trưởng Anh Liz Truss, và bà này sau đó có kết quả dương tính với Covid-19.

Nhưng Putin không giữ tất cả các nhà lãnh đạo ở một khoảng cách quá xa. Ông đứng rất gần với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp nhân dịp có Thế vận hội mùa Đông, khiến một số người cho rằng quyết định chọn ai là người có khoảng cách là một quyết định riêng của Putin, không liên quan gì đến Covid-19, mà chỉ muốn cho thiên hạ thấy ông thân với ai, người nào được ông xem là bạn, người nào không.

Cho đến giờ này, chưa ai biết chính xác tại sao có người ở xa, có người ở gần khi gặp Putin. Có thể là vì Covid, có thể chỉ là một show diễn, có thể là cách thể hiện một điều gì đó…

Putin có những bí mật riêng, giống như trị giá tài sản của ông. Tài sản của lãnh đạo các nước chuyên chính, độc tài toàn trị được xem là một bí mật quốc gia, không thể công khai vì đó thuộc về quyền riêng tư của con người, một phần của nhân quyền. 

Các nước này nói rằng họ luôn luôn tôn trọng nhân quyền, những kẻ mà thế giới nói rằng bị họ bỏ tù vì kêu gọi nhân quyền đều là những kẻ gây rối trật tự, những kẻ phạm tội lợi dụng quyền tự do dân chủ. Nhân quyền chủ yếu là có đủ ăn đủ mặc, được tôn trọng quyền riêng tư, ví dụ lãnh đạo không cần phải kê khai tài sản.

Có người nói người giàu nhất thế giới bây giờ không phải là Vin Vượng, không phải là ông chủ Tesla, ông chủ Amazon, mà chính là ông chủ Điện Kremlin hiện nay. 

Châu Quang

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Moscow ngày 7 tháng 2 năm 2022. Sputnik/Kremlin qua REUTERS

26 BÌNH LUẬN

 1. Tóm tắt tình hình Ukraine, Nga, US hiện nay:
  1. Nga giả vờ rút quân, nhưng thực tế lại tăng thêm quân và thêm võ khí hạt nhân.
  2. Ukraine đã sẵn sàng….tự vệ, nhưng e là khó chống trả nổi Nga.
  3. US mắc kẹt có thằng Bai ĐẦN ĐỘN, nó đã vừa NGU, BẤT TÀI, lại….HÈN, nên chắc chắn US sẽ tránh đối đầu trực diện với Nga, cho dù Ukraine có bị Nga xâm chiếm. Bai ĐẦN ĐỘN chỉ có SỦA thôi, chớ không dám cắn.
  4. Nga đã cho đám Hackers xâm nhập Ukraine, Mỹ, Anh, v.v. là để chuẩn bị cho chiến tranh. Vì chiến tranh trong thời đại này là Internet có thể điều khiển võ khí từ xa, nên cần phải triệt hạ trước khi nổ súng thực sự.

  Nước Mỹ lúc này đang suy yếu, bệnh từ bên trong tạng phủ, do bọn chó đẻ TTTT, Liberals, Progressive Elites, Big Tech, Ivy Leagues, làm cho bại liệt từ lâu. Nay có thêm một thằng thằng HỀ GIÀ LÚ LẪN, HÈN MẠT, lại RETARDED, được chúng cài vào WH, nếu không đánh lúc này, thì còn phải chờ đến bao giờ??? IF NOT NOW, WHEN??? Kinh tế Nga có thể bị lao đao một thời gian, nhưng lãnh thổ được mở rộng, khống chế được Âu Châu, cái lợi đó to hơn. Chỉ tội nghiệp cho Ukraine bị Mỹ lừa. Sau khi khối Xô Viết tan rã, Ukraine còn lại một kho võ khí hạt nhân khổng lồ, nhưng bị Mỹ dụ nếu đem hủy bỏ toàn bộ, sau này có chiến tranh, Mỹ…thề…(lại thề dỏm) sẽ kíu. Bây giờ thì Mỹ chỉ có SỦA thôi. Tàu chỉ chờ lúc đó là xâm chiếm Đài Loan. Mặt trận Á Châu Thái Bình Dương thì hơi khó xử cho thằng Bai ĐẦN ĐỘN, vì Nhật sẽ phải nhảy ra để cứu ĐL, lúc đó, Mỹ sẽ khó tránh khỏi bị lôi kéo vào vòng chiến. Thời này là thời MẠT PHÁP, bọn khốn nạn chúng nổi lên quậy làm cho dân nghèo thêm khổ, thế giới chiến tranh loạn lạc. Chống lại bọn chó đẻ CUỒNG LỪA là….Thượng sách.

 2. Tác giả bài viết nói tài sản của ông Putin là những bí mật riêng, nên mình cũng tò mò muốn biết ra sao.
  Theo bài của Oliver Völkl trên Online Focus Đức ngày 31.01.2022 thì viết thế này:
  – Là Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Putin kiếm được ít hơn so với Angela Merkel hay Donald Trump. Tuy nhiên, ông sở hữu số cổ phần lớn hơn trong nhiều công ty dầu mỏ khác nhau và có nhiều nguồn tiền khác ở Nga. Ngoài ra, ông ta liên tục nhận được những khoản tiền ẩn danh trong các tài khoản nước ngoài của mình. Nhờ những quỹ này, ông được cho là người giàu nhất châu Âu.
  • Theo Vermögenmagazin.de, tài sản ước tính của Putin là hơn 36 tỷ euro (tính đến tháng 1 năm 2021).
  • Putin sở hữu cổ phần lớn trong các công ty dầu mỏ khác nhau, chẳng hạn như Gazprom và Surgutneftegas.
  • Với tư cách là Tổng thống, Putin kiếm được 283.787 euro hàng năm. Tuy nhiên, đây là một trong những nguồn thu nhỏ hơn của ông chủ Điện Kremlin.
  • Với các mối liên hệ của mình với các công ty khác ở Nga và phần còn lại của thế giới, anh ấy được cho là kiếm được khoảng một tỷ euro mỗi năm. Theo Vermögenmagazin.de, số tiền này chủ yếu được phân phối trong các tài khoản nước ngoài khác nhau.
  • Giám đốc quỹ đầu cơ Bill Browder đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm 2015 rằng Putin được cho là người giàu nhất với 200 tỷ euro. Những khoản tiền khổng lồ này không được xác nhận, vì các khoản tiền của Putin chủ yếu là ẩn danh và được giấu trong các ngân hàng khác nhau và không thể truy nguyên.

 3. Ngay cả Putin, hay Fox News, ai cũng chờ sau cái ngày Feb 16, 2922 mà Biden cho rằng Russia sẽ tấn công Ukraine để bình luận thêm bớt về chính trị của Biden!

  Hoover Institute: A Discussion On Russia And Ukraine, Peter Meijer in conversation with Michael McFaul on Thursday, February 17, 2022 at 1:00 PM ET.

  VisualPolitik EN có khá nhiều đề tài về Putin và Ukraine, web này nói rất dể nghe, the caption khá chính xác, cho biết khá nhiều kiến thức:
  The Aces up Putin’s Sleeve in Ukraine – VisualPolitik EN Feb 16, 2022
  Why Is it Not in Russia’s Interest to Invade Ukraine? – VisualPolitik EN Feb 11, 2022
  What does Russia want from Ukraine? – VisualPolitik EN Feb 7, 2022

  Have a good time to find out from all sources of news. God Bless

 4. Cuộc tranh giành đất đai, biên giới lãnh thổ, và vùng địa chính trị vẫn tiếp tục… Nó không dừng lại sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã.

  Sau WWII, chủ nghĩa cộng sản bành trướng mạnh mẽ hơn gao giờ hết. Các nước Tàu , VN, Cuba, Đông Đức, Miên, Lào… thay đổi đi theo chủ nghĩa cộng sản. Các đế quốc Âu Châu ngày càng tàn lụi để chỉ còn lại hai nước Mỹ và Liên Xô dẫn đầu hai khối Cộng Sản và Tự Do. Và tưởng rằng cộng sản sẽ đánh bại được chế độ tự do và dân chủ sau khi Mỹ để cho Bắc VN chiếm Nam VN nhưng không ai nghĩ VN là nơi khởi điểm ngày tàn của chủ nghĩa cộng sản Liên Xô – nơi sản sinh ra chủ nghĩa cộng sản và thâu tóm các nước chư hầu. Lần đầu tiên chủ nghĩa cộng sản Liên Xô cáo chung, và cũng là lần đầu tiên lãnh thổ Liên Bang Xô Viết tan rã. Nó tự tan rã từ bên trong chứ không phải từ bên ngoài. Càng không phải do tư bản Mỹ và cộng sản Liên Xô đánh nhau bởi vũ khí mà tan rã vì kinh tế yếu kém khi chạy đua về quân sự. May phước cho nhân loại là bom nguyên tử đã không sử dụng. Khối cộng sản Đông Âu bỗng chốc trở thành các quốc gia tự do và Ukraine cũng tách ra nhưng tại sao bây giờ lại là nơi để Mỹ, Nga và NATO đấu kiếm trở lại dưới thời Putin?

  Tại sao Mỹ và NATO vội vàng kết nạp các nước chư hầu của LX vào khối nhưng vẫn còn chừa Ukraine? Nhưng tại sao bây giờ Mỹ và NATO muốn chơi ván bài kết nạp Ukraine để Nga phải đem hàng trăm ngàn quân bao vây Ukraine áp lực mà Mỹ và NATO vẫn không nhượng bộ những đòi hỏi của Nga? Ai, nước nào đang muốn có chiến tranh, Nga hay Mỹ? Đừng tưởng Mỹ bỏ Afghanistan là nước Mỹ sợ chiến tranh. Vì chỉ có chiến tranh nước Mỹ mới vĩ đại. Nước Mỹ sẽ không mạnh khi thế giới hòa bình mà chỉ có chiến tranh nước Mỹ mới vĩ đại trở thành siêu cường. Tập hãy học bài học này xem liệu đã đủ sức đối đấu với Mỹ? Hãy MAGA!

  Nước Nga vẫn rộng và rộng lớn hơn cả nước Mỹ, hơn cả Âu Châu, hơn cả Tàu, hơn bất cứ quốc gia nào mà dân số chỉ còn hơn trăm triệu là một miếng mồi cho nhiều nước khác mang tư tưởng mở rộng lãnh thổ. Tàu Cộng cũng muốn chiếm. Họ đưa dân Tàu vào sống những vùng đất Nga không đủ sức giữ tại biên giới. Mỹ và NATO muốn gì ở đất nước Nga? Chuyện dài nhiều tập về an ninh địa chính trị vẫn tiếp diễn sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết tan rã…
  nv

  • Với sự hậu thuẫn của Mỹ và NATO ván bài Crimea như hồi sinh trở lại và dân tộc Ukraine sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đất nước. Dưới đây là bài phát biểu của tổng thống Ukraine, Vladimir Zelensky, được copy từ bài viết Tiếng Việt trong giai đoạn chiến tranh nóng có thể xảy ra bất cứ lúc nào bởi lợi ích các bên.
   nv

   —–

   BÀI PHÁT BIỂU CỦA TỔNG THỐNG UKRAINA VLADIMIR ZELENSKY VỚI QUỐC DÂN ĐỒNG BÀO trước nguy cơ nước Nga có thể tấn công Ukraina trên quy mô lớn.

   “Quân thù tiến hành chiến tranh chống Ukraina trên tất cả các mặt trân. Mặt trận quân sự họ tập trung một lực lượng khổng lồ quân và vũ khí gần biên giới chúng ta. Trên mặt trận ngoại giao: họ muốn cướp đi của chúng ta quyền được quyết định chính sách đối ngoại. Trên mặt trận năng lượng: họ chặn nguồn cung cấp khí đốt, điện và than đá. Trên mặt trận tuyên truyền: họ tìm mọi cách gieo rắc hoang mang và hỗn loạn trong chúng ta, giữa người dân ta, trong giới đầu tư, bằng hệ thống truyền thông hùng mạnh của họ”.

   “Trong thời khắc khó khăn này, dân tộc Ukraine hùng mạnh thể hiện được phẩm chất quý giá nhất của mình – tinh thần đoàn kết và ý chí quyết thắng.

   Hôm nay chúng ta hiểu rõ ràng tất cả những thách thức mà chúng ta phải đối mặt và hiểu rõ phải làm gì với chúng. Chúng ta tự tin ở sức mình.

   Tổng thống và chính quyền hiểu tất cả các rủi ro, hàng ngày. Chúng tôi liên tục theo dõi tình hình, tính toán các kịch bản khác nhau, chuẩn bị các phương án đáp trả xứng đáng cho tất cả các hành động xâm lược có thể xảy ra.

   Chúng tôi biết rõ quân đội nước xâm lược đang ở đâu gần biên giới của chúng ta, quân số, địa điểm, trang thiết bị và kế hoạch của họ.”

   “Chúng ta đủ sức để đáp trả. Chúng ta có quân đội tuyệt vời. Các chàng trai và các cô gái của chúng ta có kinh nghiệm chiến đấu độc đáo và chúng ta có đủ vũ khí hiện đại. Là một quân đội mạnh hơn gấp nhiều so với tám năm trước.

   Trên mặt trận ngoại giao chúng ta đã đạt được sự ủng hộ ngoại giao của hầu hết các cường quốc của thế giới văn minh. Ngày nay, ai cũng đều nhận ra rằng an ninh của châu Âu và toàn lục địa phụ thuộc vào Ukraine và quân đội của chúng ta.”

   “Chúng ta muốn có hoà bình và chúng ta làm tất cả để có hòa bình. Chúng ta muốn giải quyết tất cả các vấn đề chỉ bằng con đường đàm phán. Cả Donbass và Crimea sẽ trở về với Ukraine. Bằng con đường ngoại giao. Chúng ta không xâm chiếm cái gì của ai, nhưng chúng ta cũng sẽ không để cho họ lấy mất cái gì của mình!”

   “Chúng ta tin tưởng vào Lực lượng vũ trang của mình, nhưng quân đội của chúng ta cũng phải cảm nhận được sự ủng hộ, sự đoàn kết và sự thống nhất của chúng ta. Chỗ dựa của quân đội chúng ta là lòng tin của nhân dân và một nền kinh tế vững mạnh.”

   “Chúng ta đã có đủ dự trữ để đẩy lùi các cuộc tấn công vào tỷ giá hối đoái đồng hryvnia và hệ thống tài chính của chúng ta. Chúng ta sẽ không bỏ qua bất kỳ ngành nào cần sự hỗ trợ của nhà nước, như đã xảy ra ngày hôm qua với ngành hàng không. Và bằng chứng là tỷ giá hối đoái ổn định của đồng hryvnia và không phận bầu trời Ukraina vẫn mở cửa cho tất cả các hãng hàng không.”

   “Khắp mọi nơi ai ai cũng nói rằng, ngày 16 tháng 2 sẽ là ngày diễn ra cuộc tấn công quy mô lớn. Còn chúng ta sẽ biến ngày 16 tháng 2 trở thành Ngày đoàn kết thống nhất của đất nước Ukraina. Tôi đã ký sắc lệnh này. Vào ngày này chúng ta sẽ treo cao cờ Tổ quốc, đeo dải ruy băng màu xanh da trời-màu vàng và thể hiện sự đoàn kết của chúng ta cho toàn thế giới chứng kiến.”

   Chúng ta có một khát vọng lớn là được hội nhập với Châu Âu. Chúng ta muốn tự do và chúng ta sẵn sàng chiến đấu vì lý tưởng này. 14 nghìn chiến sĩ bảo vệ tổ quốc và dân thường đã hy sinh trong cuộc chiến này đang dõi theo chúng ta từ bầu trời. Và chúng ta sẽ không bao giờ phản bội ký ức của họ.”

   “Tất cả chúng ta đều muốn sống hạnh phúc, và hạnh phúc yêu quý những người mạnh mẽ. Chúng ta chưa bao giờ biết đầu hàng và sẽ không học làm việc này.”
   “Hôm nay không chỉ là ngày Lễ Tình Yêu. Ngày lễ Tình Yêu ở Ukraine. Chúng ta tin tưởng vào sức mình và cùng nhau tiếp tục xây dựng tương lai. Bởi vì Tình yêu Đất nước Ukraina, Đất nước thống nhất và duy nhất, gắn kết chúng ta lại với nhau. Và tình yêu sẽ chiến thắng. Vâng, bây giờ dường như toàn bóng tối xung quanh. Nhưng ngày mai mặt trời sẽ lại mọc trên bầu trời bình yên của chúng ta.”

   “Hãy yêu Tổ quốc Ukraina của chúng ta!
   Chúng ta bình tâm! Chúng ta hùng mạnh! Chúng ta đoàn kết sát cánh bên nhau!
   Chúng ta một Dân tộc Vĩ đại – của một Đất nước Vĩ đại!”

 5. Dàn quân,xài võ mồm là chính .
  Không ai muốn khai hoả ,hăm dọa nhau ,giống như một
  ván cờ thế .

  Anh nào cũng muốn lừa đối thủ vào tình trạng khó khăn,
  để hưởng lợi . Chiến tranh cái con mẹ gì ,mà đường dẫn khí đốt
  vẫn chảy ào ào ,buôn bán vẫn tấp nập với nhau .

  Oánh nhau là một chuyện ,còn rủng rỉnh tiền bạc ,lại là một
  chuyện khác . Chắc chúng nó đang “đi đêm” cò kè ,bớt một
  thêm hai với nhau ,có trời mới biết .

  Rút cục ,thì chỉ có Ukraine là chịu thiệt . Không biết sẽ chịu
  thiệt thòi ở mức độ nào . Nó cho quân viện ,thì còn cầm cự
  được, nó cúp quân viện ,thì Ukraine húp cháo rùa .

 6. Putin nói chuyện với Pháp cũng xài cái bàn xa thẳm ,
  Putin nói chuyện với thủ tướng Đức ,Scholz,cung xài cái
  bàn này hôm 15 tháng 2.

  Putin chê hai cái mặt mẹt này ,không đáng nói chuyện .
  Tụi bay,thằng nào cũng muốn “khí đốt” của tao, chúng mày
  đừng có vớ vẩn.

  Còn thằng đế cuốc Mẽo ,Biden ,sao cho đến giờ vẫn không
  thèm coi tao ra kí lô nào cả . Tức nhỉ ! Nó không thèm “ngoại
  giao”, thì làm sao “thương lượng” được .

  Sư bố nó ,ông tăng quân “áp lực” nặng nề hơn ,coi chúng nó
  tính toán đường nào !

 7. Ngắn gọi có vài cát yt sau đây có thể cắt nghĩa tình hình của Ukraine và Russia. Mà tóm lại Âu Châu hay Macron cũng không muốn làm phiền tới Putin cũng như Ukraine có vẻ rất bình thản chờ đợi chiến tranh.

  Ukraine và Russia từng chung một lịch sử mà theo Putin ranh giới không thể chấp nhận.

  Mỹ cũng như Âu Châu (NATO) có thế cho rằng không hưởng ứng vụ Russia – Ukraine nhưng vụ Taiwan – CCP (ĐCSTQ) với Tập Cận Bình lại là 2 chuyện khác nhau.

  Giữa Olympic 2022 tại Bắc Kinh, giữa sự đe dọa xâm chiếm Taiwan của CCP, giữa đại dịch mà vụ Canada truckers cũng khá ảnh hưởng trên thế giới thêm vụ Russia – Ukraine này cho thấy US và Âu Châu NATO cần xem nặng về ảnh hưởng của CCP đang thâu tóm thế giới bằng độc tài toàn trị đổi mới của Winnie the Pooh.

  On Ukraine tension: Putin says talks with Macron were ‘useful and substantive’ from Zljazeeta yt:

  Đúng là kiểu chiến tranh chính trị của Âu Châu của Putin-Macron

  I like this comment
  Friedrich Nietzsche 9 days ago
  U.S be like: hey Guys do want to join in war against Russia?
  France and Germany: Nah thank you not this time.

  Economist yt: Disputed Borders: Russia v Ukraine Feb 9, 2022
  Vladimir Putin has already annexed Crimea and plunged Donbas into war. Now, he has amassed 100,000 troops at the Ukrainian border. Why can’t Russia leave Ukraine alone?

  00:00 – The world’s eyes are on Ukraine
  00:55 – Russia and Ukraine’s shared history
  02:08 – Caught between Russia and the West
  04:04 – Ukraine’s post-independence struggles
  06:30 – Putin’s domestic issues
  07:47 – Will Putin invade Ukraine

  The Economist có tóm gọn Feb 16, 2022 về: Ukraine and Russia: what is really going on?
  A Russian invasion of Ukraine could be imminent. What is at stake and how will the West respond? Shashank Joshi, The Economist’s defence editor, answers your questions.

  00:00 – What’s happening in Ukraine?
  01:10 – Is Putin bluffing?
  02:08 – Is Ukraine prepared for conflict?
  03:00 – What’s at stake for both Ukraine and Russia?
  04:00 – How would an invasion impact the world?
  05:09 – Does this situation threaten peace elsewhere?
  06:25 – How should NATO respond?
  07:22 – Why have attempts at diplomacy failed so far?
  08:13 – Could diplomacy succeed?

  FYI

 8. Một cái đầu nếu có cộng thêm một cái đầu thì cũng không bằng nhiều cái đầu cộng lại; cũng vậy, một nước cộng thêm một nước cũng không thể mạnh hơn nhiều nước.

  Putin và Tập có liên minh hay kết bạn cũng không đủ sức chống lại thế giới. Minh chứng cho việc này khi nhìn lại cuộc chiến tranh thế giới khi phe trục Đức-Ý-Nhật thất bại bởi phe đồng minh. Huống chi Nga ngày nay lấy sức mạnh gì chống lại Mỹ và NATO!

  Putin là con người nguy hiểm nhưng ông ta không có điên mà hành động điên rồ nếu không nắm chắc nếu gây hấn là phải thắng như cuộc xâm chiếm Crimea bất ngờ mà Mỹ và NATO không nắm bắt được cho tới khi mọi chuyện đã xong. Còn bây giờ dàn quân ra cho địch thấy thì rõ rằng chỉ là hư chiêu. Putin độc đoán, chỉ một mình hoạch định mọi chiến thuật và chiến lược và nắm quyền ra lệnh mà cấp thừa hành không biết được ông sẽ làm gì mà chỉ chờ lệnh. Một mình nắm quyền lực trong tay thì dù có giỏi đến đâu cũng không thể bằng nhiều người hợp lại góp ý. Không tin ai dù là thuộc cấp vì lo sợ bị phản bội hay lật đổ nên Putin phải sống trong cảnh cái gì cũng giấu cũng bí mật và ít nói nên thế giới không hiểu con người của ông nên sợ hoặc tránh né vì ông có những hành động bất ngờ mà nói theo kiểu giang hồ là đánh lén.

  Nhưng Putin có một điểm son là ông làm vì lợi ích quốc gia của ông nên dù độc tài mà người dân Nga vẫn chấp nhận, khác với Tập và đảng cộng sản Tàu vì lợi ích cầm quyền của đảng.
  nv

 9. Các nước vùng Baltic thuộc khối NATO có thể tuyên bố đưa quân vào giúp Ukraine để buộc Putin phải toan tính lại. Nếu hắn vẫn hành động thì tổn thất sẽ cao hơn nhiều so với dự tính ban đầu. Còn nếu trở ngược tấn công mấy nước kia thì NATO sẽ phải nhảy vào. Putin chưa bao giờ nghĩ là Baltic countries dám nhảy vào. Mỹ và NATO dám đánh canh bài này thì sẽ không còn lo về sau. Trên phương diện chính danh thì Baltic countries không xâm lấn ai cả. Họ chỉ liên minh phòng thủ với sự cho phép của Ukraine. Ngược lại,nếu Nga tấn công vào lãnh thổ của họ thì Nga chính là invader.

 10. Có gì mà khó hiểu. Chỉ có “bồ tèo” với Putin thì không sợ, chớ đối thủ thì sợ bị dính độc nhiễm chất phóng xạ, như đồng chóe Nguyễn Bá Thanh. Kẻ thù của Putin trốn sang Anh, mà còn bị hạ độc trong tách trà, thì ai mà không ngán. Bị lấy trộm DNA, chỉ là cái cớ, chớ Putin đã muốn, thì đâu có gì là khó.

 11. Putin thua to.
  Thật ra, Pu không hề dám đánh U, mà chi bày trò dọa-dẫm để tháu-cáy Bi.
  Không ngờ, Bi cứng hơn O.
  Thế là Pu cháy túi.
  150 ngàn quân,
  1 ngày chiến-phí là bao nhiêu?
  *
  Thế cờ đả rỏ.
  Cho kẹo, Pu cũng không dám đặt chân vào U…
  Nếu ngược lại…
  thế-chiến 3 sẻ nổ ra?

  • Putin giả vờ rút quân nhưng sẽ tràn qua Ukraine bất ngờ. Cùi không sợ Lở. Nga Tàu, chúng nó không sợ chết nhiều quân lính như Mỹ và Âu Châu đâu. Thử tưởng tượng toàn bộ thành phố NY hay LA, thành bình địa trong chớp mắt, thì thằng Hèn, Bất Tài nhưng giỏi Lưu Manh vặt như Bai ĐẦN ĐỘN chắc chắn sẽ “Quấn Ra Đài”.

   • Cặp mắt hí của Tập nhìn liếc ngang, bén như cạnh dao cho thấy người rất thâm hiểm.
    Putin mặt lạnh như tiền, hiếm khi hé nụ cười cho thấy người nguy hiểm, có thể đâm lén rồi giựt bóp bất cứ lúc nào.

 12. Đem hàng trăm ngàn quân với vũ khí xe tăng hỏa tiễn, ồ ạt bao vây biên giới Ukraine nhưng không đánh mà rút về thì có biện luận và tuyên truyền ra sao cũng không thể phủ nhận là Putin đã thất bại trong ván bài chính trị. Bây giờ thì thế giới thấy rõ Putin đưa quân đội bao vây Ukraine chỉ là giải pháp hỗ trợ và mong có một giải pháp ngoại giao thỏa thuận để rút quân về trong “chiến thắng”. Tưởng ít ra cũng cần phải tấn công đánh nho nhỏ một vài chỗ để các nước vội vã ngồi vào bàn hội nghị tuyên bố nhượng bộ rồi rút quân về. Đàng này đưa quân bao vây nhưng lại tuyên bố không muốn chiến tranh mà liên tục tiếp đón lãnh đạo các nước tới nói chuyện thì coi như lép vế. Chẳng ai sợ kiểu hù dọa như thế. Chẳng trách dân Ukraine vẫn bình thản chẳng lo sợ bị tấn công. Putin đã tính sai phản ứng của Mỹ và NATO vì họ biết tỏng Putin không dám xâm lăng Ukraine chỉ vì kinh tế quá èo uột. Chỉ có dầu hỏa và khí đốt mà Mỹ và NATO cấm vận không mua thì chế độ có nguy cơ sụp đổ. Nhưng cũng đỡ mất mặt phần nào khi các bên chịu ngồi nói chuyện và NATO chưa có ý định kết nạp Ukraine vào nhóm. Thế giới thở phào, Putin cũng thở phào, chỉ có Tập là khó chịu vì chẳng lợi dụng được gì. Cái bàn của ông Putin để tiếp đón lãnh đạo Pháp và Đức to đùng và dài thòng nhưng chỉ thấy một chậu hoa nhỏ; chẳng thấy nước hay rượu bia bánh trái nhưng cũng chẳng thấy xe tăng và đại pháo. Chứng tỏ Putin chẳng mời mọc mà cũng chẳng đe dọa. Họ chỉ nói chuyện…”phiếm” với nhau.
  nv

  • Chúng nó giả bộ như thật. Nhưng ngồi ngồi như hai ông phỗng như thế những năm tiếng, bộ chúng nó điên!
   Thưa bác Nguyễn Văn, gái thằng này chỉ ngồi làm cảnh dăm mười phút để chụp vài chục tấm hình làm cảnh.
   Sau đó là vào phòng ăn trứng cá và uống Vodka!
   Kính bác!

   • Comment trên chỉ là bàn về chính trị, không có ý cổ võ cho chiến tranh. Nếu quân Nga bất ngờ quay trở lại đánh vì không đạt được thỏa thuận thì cũng là điều có thể xảy ra. Mong các bên sáng suốt và chiến tranh sẽ không xảy ra.
    nv

    • Quan bác nói chí phải!
     Mục đích của Mỹ và G7 là kéo cho được Tàu vào cuộc chạy đua vũ trang. Tàu tưởng có thể “đục nước béo cò, ngư ông đắc lợi” có bạn chơi chung.
     Thế là tự yên tự lành chui vô rọ.
     Kính bác Nguyễn Văn!

 13. “Chiếc bàn màu trắng hình bầu dục có ba cột chống vững chắc, dài có đến 6 mét, trên bàn chỉ có một bình hoa đặt ở chính giữa; và cứ như vậy, hai ông ngồi hai đầu bàn bạc với nhau gần năm tiếng đồng hồ vào ngày 7 tháng 2, ngay cả một cái bắt tay cũng không có. ”

  Kể cũng lạ ,hai tay này ngồi cách xa nhau hàng chục cây số, nói chuyện với nhau
  không có ” hai ống bơ nối cọng chỉ” ,không lẽ mỗi lần nói chuyện chúng hét lên “what?”.
  Chắc là chúng móc iPhone ,để trước mặt ,xài ứng dụng “thông dịch” để hiểu nhau .
  Kỹ thuật “tiên tiến” có khác ,nhưng cũng nhiều khi cái iPhone nó phiên dịch tầm bậy,
  khiến phải mất 5 tiếng ,mà chẳng đạt được kết quả gì .

  Khi về nước Macron tuyên bố gà , còn Putin tuyên bố vịt .

  • Tàu không có đồng minh và căn cứ quân sự ở nước ngoài.
   Vì thế ít nhất là trong lúc này khi thấy Nga có vẻ chơi “chết bỏ” với Mỹ và Tây Phương, Tàu tạm có thể “gác hận thù” nắm chặt tay nhau đôi ta cùng tiến.

   Xưa Mao nghe lời xúi dại của Xít Ta Lin lao xuống cứu đàn em Triều Tiên với lời hứa như đinh đóng cột từ Mạc Tư Khoa; Sẽ cung cấp đầy đủ máy bay để các đồng chí có thể làm chủ bầu trời xanh thẳm của mình!

   Thế nhưng sau đó thì Mao Mặt Trời Mọc đã chửi Moscow là kẻ nuốt lời, không hơn con chó.
   Thế nhưng kỳ này Putin đóng kịch quá hay, có lẽ Trung Nam Hải tin Nga hơn chăng
   Kính đàn anh Trần tưởng chờ hồi sau sẽ rõ!

 14. Những hành động gây hấn nhằm hù dọa và bành trướng của Putin và Tập trong những năm gần đây vô tình đã khiến Thế giới đề phòng Nga với Tàu , TG xác định Nga và Tàu không thể sống chung hoà bình như họ tuyên bố ít nhất từ nay kéo dài vài thập niên tới .

  Có đánh Ukraine hay không , có đánh Đài Loan hay không , thì dã tâm của Nga Tàu cũng đã phơi bày . Những tuyên bố linh tinh và hành động Hiếu chiến của Putin Tập đã làm tăng uy tín cho Mỹ.

  Nói chung Tập bị hố khi chiếm Biển Đông và Nhất đái Nhất lộ . Putin hôm nay lại nối đuôi Tập vào tròng áp chế Ukraine .

  Nếu thật sự chiến tranh xảy ra ở đâu ngoài nước Mỹ , Mỹ vẫn ở thế lợi nhất trong các phe tham chiến .

  Chung quy dưới một vài góc cạnh nào đó thì nhìn Mỹ thì cảm thấy Mỹ điếm vì Mỹ quá tinh ranh nhưng không đến nỗi độc ác và tàn bạo như Cộng Sản hay nhiều chế độ độc tài khác .

  Nuôi cho Tàu mạnh , Nga mạnh , hôm nay Mỹ và các thế lực ngầm đã đến lúc có thể khuấy đục thế giới ra tay đếm tiền . Sau VN 1975 và sau Liên Xô 1990 , nuôi Tàu Nga chả khác gì nuôi chứng khoán .

  Nga Tàu cũng từ từ sẽ giống như VN hôm nay phải bắt đầu khều chân đế quốc .

  • Trích từ còm của đàn anh Phải Gió:
   (Chung quy dưới một vài góc cạnh nào đó thì nhìn Mỹ thì cảm thấy Mỹ điếm vì Mỹ quá tinh ranh nhưng không đến nỗi độc ác và tàn bạo như Cộng Sản hay nhiều chế độ độc tài khác .)
   “Tàu thâm, Mỹ điếm”! Các cụ ta đã dạy đâu có sai.
   Những gì chúng ta nhìn thấy là một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu đang hình thành.
   Theo tin mật mới nhận được; Việt Nam cũng bỏ một đống tiền vào vũ khí!
   Kính đàn anh Phải Gió!

 15. Trích, “Trở lại với Putin và Macron, có tin nói rằng hai người ngồi xa nhau vì Putin sợ dính Covid-19, còn Macron không chịu cho người Nga xét nghiệm PCR Covid-19 vì Pháp không muốn Nga có dịp truy cập vào DNA của Macron.” (Châu Quang)

  Cái con covid rất là khó hiểu. Ngay cái vụ truckers của Canada biểu tình mà lan được cả tới biên giới Mỹ, sang tới Âu Châu, qua tới Pháp, Úc và New Zealand.
  (More protests could be coming, as anti-restriction conservatives in both the U.S. and Europe cheer on the truckers. The protests have already sparked copycat “Freedom Convoy” protests in France, Australia and New Zealand. “Freedom Convoy” protesters blocked traffic in Paris over the weekend, and police in New Zealand tried to disperse protesters by blasting hit songs of Barry Manilow, James Blunt and the “Macarena.” from Politico Feb 15, 2022)

  Chưa hết, các vị tài trợ cho vụ này lại rất hảo tâm và rộng rãi. The New York Times cho biết tiền bảo trợ lên tới 8 triệu, phân nửa từ người Canada, còn nửa kia từ Mỹ.
  (Leaked data said to be from the GiveSendGo crowdfunding platform, posted last night to a now-defunct web page by anonymous hackers, lists records of more than 92,000 donations totaling more than $8 million. A review of the data shows that some $4.3 million came from Canada, while an additional $3.6 million originated in the United States, though the United States accounted for the most individual donations. Small donations from dozens of other countries made up a fraction of the total amount raised. From The New York Times)
  U.S. officials are bracing for an American version of the protests. From: The New York Times Feb 15, 2022, Canadians are responsible for roughly half of the money raised online for the trucker convoy, leaked data shows.

  Dĩ nhiên là Trudeau thề sẽ giữ tiền tài trợ này. (Trudeau vows to freeze anti-mandate protesters’ bank accounts). Prime Minister Justin Trudeau invoked EMERGENCIES ACT—a first in Canadian history—on Monday.

  Putin có thân Tàu hay xa lạ với Macron không rõ, nhưng tới nay thì cái vụ xâm chiếm Ukraine ông đổ cho Anh và Mỹ muốn ông gây sự. Mỹ và nhiều nước khác đã kêu gọi và rút ra khỏi Ukraine để chuẩn bị chiến tranh. Nga ám chỉ Mỹ là chủ mưu khiêu khích ở Ukraine. Nga nói Mỹ và Anh cần chiến tranh tại Ukraine ‘bằng mọi giá. (Đọc thêm từ web trithucvn)

  Cái bàn dài hay ngắn, khoảng cách xa hay gần thì không rõ ý nghĩa. Nhưng dường như thế giới đang chuẩn bị không phải đang chuẩn bị chiến tranh với Moscow mà đang giữ sức kiềm chế Winnie the Pooh. Tàu gây chiến thế nào từ covid? Mỹ và thế giới đã khám phá ra chưa? Việc gì Mỹ cũng có tham gia. Tại sao không cơ chứ.
  (Carlson’s shirts have the phrase “I ❤️ Truckers,” with the r and s inserted into his name. His website has the shirts listed for $35, Insider Feb 12,2022)

  Tôi nghĩ Russia đang ngó sự đồng ý từ Mỹ để gây chiến hay không với Ukraine. Và Mỹ dường như cần làm bạn với Putin để chuẩn bị đối phó với đảng cộng sản tàu.

  Keep on reading then have a good night/day. God Bless.

  • Thưa quan bác Bison
   Thực tế là người Mỹ và Tây Phương đã dùng Nga như một con “RỐI-ĐẦU NẬU-CHÍ PHÈO’ từ ngay sau khi Liên Bang Xô Viết tan rã năm 1991!

   Trích câu kết từ còm của đàn anh Bison:
   (Tôi nghĩ Russia đang ngó sự đồng ý từ Mỹ để gây chiến hay không với Ukraine. Và Mỹ dường như cần làm bạn với Putin để chuẩn bị đối phó với đảng cộng sản tàu.) ngưng trích!

   Vâng em đồng ý với quan bác, Mỹ cần làm bạn với Nga! Nhưng trên thực tế hai thằng này đã liên kết “ngầm” với nhau để tiêu diệt/tiêu hao sức mạnh của bọn Hồi Giáo quá khích từ Syria, Iran, Iraq tới afghanistan.v.v.

   Hiện tại ai cũng biết rằng thì là:
   Mỹ dùng Nga uy hiếp Ukraine và Đài Loan để lôi kéo thế giới vào cuộc chạy đua vũ trang vô tiền khoáng hậu.
   Và Tàu là mục tiêu mà nhóm G7 đang nhắm đến!
   Kính đàn anh Bison!

   • – Tại sao Nga là nước đầu tiên công nhận quốc gia Israel ngay sau khi Israel tuyên bố lập quốc (1948)? Xin thưa: Nga cần thế giới Hồi giáo phải căm thù, phải thề tận diệt tụi Do Thái” để bán số võ khí thặng dư sau WW2 (= Mỹ cần Israel lập quốc 1948, chiến tranh Cao ly 1950-1953, chiến tranh Đông Dương lần I). Sau đó, LX tiếp tục làm “đồng minh”, đàn anh của khối Hồi giáo để gây ảnh hưởng và để cả hai nước Mỹ, LX có thị trường tiêu thụ vũ khí mới.

    – Mỹ đã lợi dụng máu háo đá của LX và TQ để lôi kéo hai nước này vào một cuôc chạy đua võ trang qua chiến tranh VN, để cuối cùng LX phải đứt hơi chết tốt (1991).

    – Nhìn bên ngoài, ta cứ tưởng Tây phương (bao gồm Mỹ và những nước nói tiếng Anh, Âu châu và cả Nga) là một bọn bát nháo, chia rẽ và liên tục cắn cấu nhau vì lý do này hay lý do khác. Tuy nhiên, hãy nhìn hai thí dụ sau: 1) Cả hai lò sản xuất hạt nhân của Iraq và Syria đều do các kỹ sư Pháp thiết kế, để rồi sau đó đều bị Israel oanh kích tiêu hủy (năm 1981 và 2007) mà các kỹ sư Pháp này không hề hấn gì. 2) Khi Nga xua quân vào Crimea năm 2014 rồi dàn cảnh trưng cầu dân ý và sát nhập nước này vào Nga, để rồi bị Mỹ và Tây Phương ồn ào chửi bới, cấm vận, nước Nga vẫn sống khơi khơi, tiếp tục phát triển đất nước và chế tạo võ khí mới. Cần nhớ một điều: trước khi Nga chiếm Crimea, bán đảo này đã hầu như nằm trong tay TQ qua các sinh hoạt bề mặt như đầu tư kinh tế, hiệp đinh đối tác thương mại vv… TQ bị phỗng tay trên đau lắm, nhưng phải ngậm bồ hòn. Điều đó làm chúng ta tự hỏi: có phải Mỹ và Tây Phương ngầm hậu thuẫn Nga qua hành động xâm lăng này để từng bước phá hoại mộng thôn tính của TQ?

    Và, Tây phương đã và đang làm gì để duy trì thế giới Hồi giáo quá khích và con rồng giấy TQ, rồi lợi dụng chúng ra sao để thủ lợi, còn nhiều lắm! Các bác và qúi đệ tử của Mao Tôn Cương có muốn bàn về chủ đề này thì sẽ còn tốn nhiều giấy mực dài dài!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên