Bầu cử Mỹ: Kẻ bênh người chống

9

 

Vào lúc chỉ còn chục ngày dân Mỹ đi bầu trong một cuộc bầu cử tổng thống đầy kịch tính, thái độ chia rẽ của cử tri ngày càng nặng hơn.

Bênh Trump

Chủ nhà gởi thư cho người thuê hứa sẽ không tăng tiền thuê nếu ông Trump thắng, nhưng sẽ tăng tiền mướn gấp đôi nếu ông Biden thắng.

Nhiều người thuê nhà ở New York và Colorado nhận được thư thông báo của chủ nhà trong đó nói rằng phía chủ rất tiếc phải tăng tiền thuê nếu ông Biden đắc cử.

Chủ nhân của những lá thư cũng chỉ nói mấp mé chứ không nói thẳng ra vì sợ sẽ bị kiện về tội hù dọa cử tri, nhưng một người thuê nhà nói với tờ The Daily Beast rằng nhận được thư này chẳng khác nào được sếp kêu vào nói nếu không bầu cho Trump sẽ bị đuổi việc.

Cư dân trong khu nhà lưu động thành phố Fort Morgan, tiểu bang Colorado nhận được thư của chủ nhà với lời lẽ như sau:

Thưa quý vị thuê nhà. Xin quý vị thông cảm rằng nếu Biden được bầu làm tổng thống kế tiếp, tất cả những gì mà quý vị phải chi, trong đó có tiền thuê nhà, sẽ hoàn toàn thay đổi. Vì lý do chúng tôi sẽ bị tăng thuế dưới chính quyền mới, tiền thuê của quý vị có thể sẽ phải tăng gấp đôi. Tuy nhiên, nếu đương kim tổng thống tái đắc cử, chúng tôi sẽ không tăng tiền thuê trong tối thiểu 2 năm.

Bỏ phiếu là quyền lựa chọn của quý vị, do đó, chúng tôi không có quyền bảo quý vị phải bỏ phiếu cho ai. Chúng tôi chỉ thông báo cho người thuê những gì chúng tôi sẽ làm sau kết quả bầu cử. Nếu Trump thắng, tất cả chúng ta đều thắng. Nếu Biden thắng, tất cả chúng ta đều thua. Hãy đi bầu ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Nhiều người thuê nhà nói rằng thư này rõ ràng là lời hù dọa có thể mang ra kiện trước tòa, nhưng cũng có người, trong đó có giáo sư Richard Hasen của trường luật ở California, nói rằng thư này không vi phạm luật chống hù dọa bầu cử, bởi vì ta chỉ có thể xếp nó vào loại “lời nói có tính thuyết phục”.

Chống Trump

Trong khi đó, một cụ bà 93 tuổi ở tiểu bang Minnesota chết vì đột quỵ, để lại lời trăn trối cho bạn bè và người thân, thay vì mua vòng hoa phúng điếu thì không nên bỏ phiếu cho Trump.

Trong mục Cáo Phó trên tờ St. Paul Pioneer Press, thân nhân của cụ bà Georgia May Adkins nói rõ chi tiết cụ muốn được làm lễ ở nhà thờ thế nào, hỏa táng thế nào, và có một câu làm các nhà bán hoa trong thành phố buồn lòng:

Thay vì hoa, Georgia mong muốn bà con và bạn bè đừng bầu cho Trump.”

Lời yêu cầu này gây sốt trên mạng xã hội, thu hút cả những lời khen ngợi và những lời lên án của nhiều người. Amber Westman, một người cháu của cụ viết trên Facebook rằng “bà ngoại luôn luôn kiên cường và vẫn tiếp tục như vậy qua di sản của bà!”

Cái chết của cụ bà xảy ra sau cái chết của cụ ông Eldon Thomas Adkins, người chồng thứ nhì; cụ ông Edward Donald Wille, người chồng thứ nhất; một người em gái; một người con trai; và một con gái với chồng trước.

Bà con tại dương trần của cụ bà gồm 3 con gái, một con trai, hai con gái với chồng trước, 17 cháu, 24 chắt và 1 chít.

Đàn Chim Việt 

9 BÌNH LUẬN

 1. Đúng là lũ cuồng lừa cái chiện tán tận lương tâm nào cũng dám làm.
  Lũ cuồng lừa dám đem cả cái thây ma của con mẹ nhà nó ra phục vụ cho chính trị “đừng bầu cho Trump”.

  Bẩn thỉu cho lũ cuồng lừa. Ông khinh lũ cuồng lừa chúng mày.

  • Ú kiến của Lê Lê quá hay và rất đúng cho đám cuồng lừa . Chúng nó xuất từ mái trường xhcn bị nhồi sọ đến nổi bại não không còn biết cha mẹ tổ tiên nòi giống là gì ! Đối với mọi người bất cứ già trẻ chúng đều gọi bằng thằng bằng con nghe rất chướng tai gài mắt .

 2. Chuyện ông chủ nhà có thể tin được vì ở Mỹ muốn tăng tiền cho khách sử dụng dịch vụ phải báo trước, bắt buộc đấy nhé. Đùng 1 cái mà tăng chẳng những ko thu được mà còn bị kiện thấy luôn Bác hồ (trong quần đàn bà).
  Còn chiện vì lý do gì mà tăng là chuyện riêng cho từng chủ nhà. Ngon đi kiện thử coi chơi.
  Ví với việc ko bầu Trump bị đuổi việc là chuyện tào lao. Đuổi việc 1 công nhân ở Mỹ dễ lắm hả ? Chỉ có lao động lậu thì dễ, nhưng lđ lậu thì làm gì có phiếu bầu ?

  Bà già tới chết mà hận Trump đến thế chắc tầm cỡ Bà Mẹ VN anh hùng hay chí ít cũng “bà má Hậu giang”. Thật sự đéo tin nổi.
  Đợi bà đó chết rồi thằng cuồng lừa con cháu của bả mạo danh bả kêu gọi ko bầu Trâm nghe hợp lý hơn.

  Tụi tao khác lũ cuồng lừa là thế. Bọn tao nói cáu rì ra cũng phân tích thấu đáo. Thế đéo nào lại “cùng 1 lứa” và “0 chia rẽ” với bọn hoang tưởng cộng sản chúng mày.

 3. Ở Nam California, Hàng ngàn người tập hợp every weekend để bày tỏ sự ủng hộ ông Trump. Con số đã lên đến 7-8 ngàn người hôm thứ 7 hôm qua, nhưng lại lùng thay, bọn Truyền Thông “chính thống” (mainstream) VỜ như không biết, coi như không phải là News. Journalism is DEAD in US since Trump won the presidential election in 2016.

 4. Hahaha…..Những người chủ nhà ở NY, Colorado chỉ nói lên sự thật, vì Sleepy Joe cũng tuyên bố sẽ tăng thuế nếu đắc cử, đâu phải là hăm dọa. Bà già Adkins, Ginsberb, John McCain, đều sẽ bị đọa xuống Hỏa ngục, bởi vì khi họ chết đã mang theo lòng hận thù quá lớn. Thiên Đàng nào chứa những tên khủng bố hoặc ủng hộ bọn khủng bố???

 5. Màn kịch nào rồi cũng phải kết thúc . Tiếc rằng người Việt tại Mỹ chỉ được ở vị trí khán giả thưởng lãm , chưa đủ khả năng lựa chọn diễn viên thì tội gì phải cuồng cho mệt .

  Thấy hay thì khen , dỡ thì chê . Thích thì ủng hộ , không thích thì tẩy chay . Đơn giản chỉ vậy , tại sao lại chửi rủa nhau như phường vô lại ?

  Màn kịch tranh cử TT đang hồi gay cấn , người viết kịch bản để cho người xem dự đoán về hồi kết có hậu hay vô hậu cho thời gian 4 năm kế tiếp .

  Hồi kết cho 4 năm kế tiếp chính là nước Mỹ phải đoàn kết chứ không thể chia rẽ như hiện nay . Không thể phải giải phóng những tiểu bang dân chủ như TT Trump tuyên bố . Cũng không thể không trợ cấp thiên tai vì tiểu bang dân chủ không ủng hộ mình ..vv .

  Những tuyên bố theo kiểu cá tính nhỏ nhặt khiến Trump hôm nay càng cô đơn và bị xa lánh từ đỉnh cao của quyền lực tam quyền .

  Một điểm quan trọng ít người Việt để ý đến , cơ quan điều tra liên bang FBI trực thuộc Bộ tư pháp và cơ quan tình báo CIA trực thuộc bộ ngoại giao . Tổng thống có quyền bổ nhiệm và thay thế nhưng không thể trực tiếp chỉ thị , muốn chỉ thị phải thông qua hai bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng ngoại giao .

  Hôm nay đến ngày bầu cử chỉ còn 10 ngày , TT Trump ở vị thế cô đơn nhất nhất trong gần 4 năm lãnh đạo bởi những lý do được xác nhận :

  1 – Chủ tịch khối đa số thượng viện CH tìm cách xa lánh Trump , viện cớ TBO không an toàn chống dịch . Không ủng hộ Trump và ngán chân Trump , không sốt sắng giúp Trump thông qua gói cứu trợ covid19 trước ngày bầu cử .

  2 – Cả hai Bộ trưởng Tư pháp và Ngoại giao không thực hiện theo yêu cầu của Trump điều tra vụ con của Biden . Trái lại còn cho đây có thể do Nga tung ra .

  3 – Nhiều tổ chức từ các thành phần lãnh đạo uy tín dân sự lẫn quân sự của CH lên tiếng chống Trump yếu kém khả năng lãnh đạo , gây nguy hiểm cho nước Mỹ khi cận kề ngày bầu cử .

  4 – Hồ sơ thuế của Trump được Tối cao pháp Viện cho phép hé mở tạo điều kiện cho NY Times được dịp xì hơi .

  5 – Những kế hoạch từ Bưu điện cho đến cách kiểm phiếu cử tri nhằm làm khó khăn và giảm tỷ lệ số lá phiếu bầu cử của Đảng CH đó Trump chủ đạo , tất cả đều bị các toà án phủ Quyết !

  Với 5 dữ kiện trên cho thấy dù Trump thắng hay bại vỡ kịch chọn Tổng thống Mỹ chưa phải là kết thúc có hậu . Ví dụ nếu Pence thế Trump làm TT và Harris làm phó TT hay Biden làm TT và Pence làm phó , đôi khi kịch bản này cũng có thể xảy ra vì nhằm có hậu cho đoàn kết .

  Cho nên có thể có nhiều bất ngờ từ tháng 11 sẽ xảy ra sau bầu cử đúng hơn bất ngờ tháng mười !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên