Báo Nga chê cà-vạt Biden trẻ con

1

Vào lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống  Nga Vladimir Putin gặp nhau trong thượng đỉnh đầu tiên tại Geneva hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Nga đã gác lại nhiều vấn đề trọng đại giữa hai quốc gia để nói về sự lựa chọn cà-vạt của hai cá nhân, phải chăng sự lựa chọn này cho thấy cá tính của mỗi người, và trong hai ông ai có nhiều quyền lực hơn ai.

Trả lời phỏng vấn của RIA Novosti, một hãng thông tấn nhà nước của Nga vốn rất phục Putin, hai chuyên gia về phép lịch sự trong giao tiếp đã đưa ra nhận định về chiếc cà-vạt màu xanh nhạt của Biden và chiếc cà-vạt có hoa văn kiểu hình học nền đỏ tía của Putin, liệu cách ăn diện này có thể toát ra điều gì về tính cách của họ. Cả hai chuyên gia đều nhận thấy rằng phụ kiện nơi cổ của tổng thống Nga biểu thị “sự quyết đoán” vẫn có của ông, còn phụ kiện của tổng thống Mỹ trông giống như một trang phục của một đứa trẻ.

Chuyên gia Tatyana Nikolaeva nói rằng chiếc cà-vạt của ông Putin “phản ánh mong muốn bảo vệ lợi ích của Tổ quốc bằng mọi cách có thể và cho đến hơi thở cuối cùng”. Bà nói thêm rằng “màu đỏ tía” của cà-vạt phản ánh “sự dứt khoát” và “quyết tâm bảo vệ quan điểm đàm phán của mình một cách linh hoạt.” Các phụ kiện có màu đỏ, khi kết hợp với trang phục không phải màu đỏ tía, thể hiện sự “sáng tạo” và “độc đáo” của người đó.

Tuy nhiên, chiếc cà-vạt màu xanh nhạt của Biden dường như nằm trong bộ sưu tập dành cho trẻ con, bà Nikoleava nói, gợi ý về “một thứ đầu óc của trẻ sơ sinh”. Bà nói thêm rằng người đó không cảm thấy tự tin lắm khi họ chọn chiếc cà-vạt này. “Không phải bỗng nhiên mà người ta nói: trong một người già có hai đứa con nít.” Nhưng màu nhạt cũng thể hiện mong muốn thắng đối tác, vì màu nhạt trông “ít đáng sợ hơn”. Nhà tư vấn này nói thêm rằng khó có thể khiến tổng thống Nga sợ hãi và cũng khó thắng được ông ta.

Albina Khoglova, Chủ tịch Hiệp hội các chuyên gia cả nước về đạo đức , phép lịch sự và nghi thức trong kinh doanh, nói với RIA Novosti rằng sự lựa chọn màu sắc của Putin tượng trưng cho tầm quan trọng của dịp này, lưu ý rằng cà-vạt màu đỏ tía thường được đeo trong các cuộc họp cấp cao ở Nga.

Nói về cà-vạt của Biden, bà Khoglova lưu ý rằng điều đáng lưu ý là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh không biết về truyền thống này. Vì vậy, không nên coi chiếc cà-vạt xanh của Biden như một dấu hiệu cho thấy cuộc họp lần này “không quan trọng.”

Về kết quả thượng đỉnh Nga-Mỹ, có nhiều ý kiến khác nhau tùy theo người phát biểu cuồng hay chống Biden.

Theo CNN, hai nhà lãnh đạo đều sử dụng hai từ “tích cực” và “xây dựng”. Trong khi có một số tiến bộ nhỏ, chẳng hạn như quyết định đưa hai đại sứ trở lại hai nước và thành lập lực lượng đặc nhiệm chống lại các cuộc tấn công mạng; Biden cho biết mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh là mở lại đối thoại với Nga, chứ không phải mở đường cho một đột phá về ngoại giao ngay tức thời. Tuy nhiên, những câu nói chắc nịch đã được trao đổi. Biden cho biết ông đã cảnh báo Putin về “hậu quả tàn khốc” nếu lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny bị chết trong tù. Ông cũng chất vấn Putin về nhiều cuộc tấn công mạng gần đây được cho là bắt nguồn từ Nga, nhưng Putin đã lảng tránh và hỏi ngược lại “Nhà chức trách Nga phải làm gì với chuyện này bây giờ?”

Theo Foxnews, cái gọi là Hội nghị thượng đỉnh với Putin hoàn toàn không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào. Thay vào đó, Putin có một cơ hội lớn để lên giọng phê phán Hoa Kỳ hết chuyện này đến chuyện khác, và cuối cùng chẳng nhương bộ Hoa Kỳ trong bất kỳ vấn đề nào.

Vẫn theo Foxnews, Putin không hứa chấm dứt các cuộc tấn công mạng, không chịu trách nhiệm về việc xâm nhập hơn 100 công ty Hoa Kỳ và 9 cơ quan liên bang, không đồng ý trả tự do cho những người Mỹ đang bị giam cầm sai trái tại Nga, không chịu ngừng đầu độc và giết kẻ thù chính trị của mình, không đồng ý hạn chế xâm lược quân sự ở Đông Âu và những nơi khác. Và trước ngày họp thượng đỉnh, Hải quân Nga tập trận chỉ cách Hawaii 480 cây số, một chuyện chưa từng làm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

(Tổng hợp nhiều nguồn)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên