Báo BILD phỏng vấn TT Zelensky

12
Tổng thống Zelensky. Ảnh Bild
BILD – tờ báo ra đời năm 1952 ở Đức và ngay lập tức trở thành tờ báo bán chạy nhất châu Âu, có lượng phát hành đứng thứ 16 thế giới (hơn 5 triệu bản 1 ngày). BILD bị phe tả coi là theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan và bị gọi là “lá cải” vì luôn luôn gọi Cộng hòa dân chủ Đức (Đông Đức) là: Vùng chiếm đóng của Liên Xô (tiếng Đức: Sowjetische Besatzungszone hoặc SBZ ). Phó tổng biên tập Paul Ronzheimer của BILD đã đến gặp Zelensky ở Kyiv để thực hiện một cuộc phỏng vấn độc quyền.
.
Paul: Thưa Tổng thống, người dân ở Đức đang tự hỏi: Ông có bao giờ ngủ không? làm thế nào để ông duy trì nó?
.
Volodymyr Zelensky: Ở tất cả các khu vực bị chiếm đóng của đất nước và cũng là nơi lá cờ xanh vàng của chúng tôi vẫn tung bay, mọi người đều không ngủ. Chúng tôi đã bảo vệ đất nước của mình được hai tuần rồi.
.
Paul: Chúng tôi thấy nhiều video về vợ và gia đình ông. Ông nằm trong danh sách tử thần của Moscow. Điều đó có ảnh hưởng gì đối với gia đình của ông?
.
Zelensky: Họ tự hào về tôi. Họ tự hào rằng chúng tôi là người Ukraine. Họ hiểu rằng lẽ ra tôi có thể đã trốn thoát từ lâu hoặc được bảo đảm an toàn. Nhưng họ hiểu tôi và ủng hộ quyết định của tôi. Vì đó là quyết định của đất nước. Người Ukraine muốn Kyiv luôn mạnh mẽ.
.
Tất nhiên, là con người, họ lo lắng cho tôi, nhưng trái tim của họ luôn ở bên tôi.
Đây là lịch sử của đất nước chúng tôi và chúng tôi đang sống trong thời điểm này. Sau này chúng ta sẽ nhớ lại khoảng thời gian khó khăn và tồi tệ như thế nào đối với mỗi người dân. Nhưng chúng ta sẽ nhớ nhiều hơn đến những khoảnh khắc – khoảnh khắc mà chúng ta làm thay đổi điều gì đó.
.
Mục tiêu của chúng tôi là củng cố đất nước của mình bất kể khó khăn đến đâu. Tôi đang làm điều này cho các con và các cháu của tôi. Tôi không muốn trở thành một người đàn ông yếu đuối
.
Paul: Thế giới tự hỏi người Nga có thể cách Kyiv vài ngày, vài giờ và Kyiv bị bao vây tồi tệ như thế nào? Nhưng ngài thì bị bao vây tồi tệ như thế nào, thưa Tổng thống?
.
Zelensky: “Cái gì? Tôi ư?
.
Các con đường dẫn đến Kyiv đều bị phong tỏa. Nhưng chúng tôi đang ở đây. Và ông có thể đánh giá tình hình ở Kyiv, ông Ronzheimer -với tư cách cá nhân.
.
Tôi không lo kẻ thù đang ẩn náu ở đâu hay hắn đã đến gần chúng ta như thế nào. Tôi lo lắng về đất nước của chúng tôi, về nguồn cung cấp nước, về nguồn cung cấp thực phẩm. Về Mariupol, về Donetsk, về vùng Zaporozhia, Melitopol, Volnovakha, Kharkiv – tình hình ở đó thật khủng khiếp. Người dân không có nước và thức ăn. Những gì đang xảy ra hiện nay ở Mariupol là một thảm họa nhân đạo. Các đoàn xe viện trợ đã được gửi đến từ nhiều thành phố khác nhau của Ukraine. Họ đang bị bắn, người Nga sẽ không để họ đi qua. Nhưng chúng tôi có những người lái xe rất dũng cảm bất chấp pháo kích.
.
Hôm qua chúng tôi đã làm việc với Hội Chữ Thập Đỏ.
.
Tôi hiểu rằng, là con người, chúng ta luôn lo lắng cho cuộc sống của chính mình. Tuy nhiên, chúng ta phải đặt viện trợ nhân đạo lên hàng đầu. Chúng tôi không có bất kỳ giải pháp chung nào ở đây hoặc các bước chúng tôi có thể thực hiện ngay bây giờ. Chúng tôi đang chứng kiến sự khủng bố thực sự trong lịch sử của mình.
.
Paul: Tôi sợ rằng Kyiv sẽ bị bao vây. Bạn không sợ sao?
.
Zelensky: Tôi không sợ. Ngoài ra, tôi phải sợ điều gì? Tôi không được sợ hãi, tôi vẫn giữ bình tĩnh. Bạn có biết làm thế nào một người có thể vượt qua nỗi sợ hãi của họ không? Điều gì có thể tồi tệ hơn nỗi sợ hãi?
.
Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì? Đó là điều đang xảy ra với đất nước của họ, với đất nước của tôi: Chúng tôi có một cuộc chiến. Vì vậy, nhiều người đã ngã xuống. Đất nước tôi đang bị hủy diệt.
.
Có điều nào có thể tồi tệ hơn với những người mất con của mình? (Có một nhà văn nói: mất cha mẹ gọi là mồ côi, mất chồng gọi là góa phụ. Mất con thì gọi là gì? Xin đừng đặt tên cho nỗi đau này-Ngô Nhật Đăng)
Nhưng chúng tôi tin tưởng vào tương lai. Chúng tôi sẽ không từ bỏ, chúng tôi sẽ không bán đất đai của mình.
.
Paul: Đức vẫn phản đối lệnh cấm vận nhập khẩu dầu khí từ Nga. Bạn có thất vọng về Thủ tướng Olaf Scholz và người dân Đức vì đã không ủng hộ bạn nữa không?
Zelensky: Tôi không thể đánh giá hành động của Đức. Chính phủ nào cũng nghĩ trước hết đến đất nước của mình – điều đó không cần phải bàn cãi. Vẫn có nhiều người ở Đức ủng hộ Ukraine. Chính phủ của Thủ tướng do người dân bầu ra và tôi nghĩ chúng ta phải kiềm chế . Chúng tôi đang thấy một số bước mà Đức đang hỗ trợ chúng tôi – Nord Stream 2, các biện pháp trừng phạt, v.v. Chúng tôi thấy những gì nước Đức đang làm.
.
Tôi không muốn phán xét ông Scholz và chính phủ của ông ấy. Tôi sẽ làm điều đó sau – khi chúng ta xem hậu quả của thời gian – và xem cuộc chiến kết thúc như thế nào, nó để lại bao nhiêu nạn nhân.
.
Đối với chúng tôi, mỗi phút giây đều quý giá, vì mỗi phút giây con người ta có thể chết đi.
Tôi vừa nhận được tin một bệnh viện phụ sản ở Mariupol bị tấn công. Tôi vẫn chưa có thông tin về nạn nhân. Nhưng tôi thực sự hy vọng rằng mọi người có thể tìm thấy nơi trú ẩn. Làm thế nào một điều như vậy có thể xảy ra? Đây là những con thú, con người không thể gây ra một điều như thế này. Cái gì đang ở trong đầu óc họ?
.
Nếu một tên lửa bắn trúng một bệnh viện phụ sản ở Đức, điều gì sẽ xảy ra? Hãy tưởng tượng các bạn trong hoàn cảnh của chúng tôi – chúng ta sẽ phải thảo luận và thương lượng.
Đây là nỗi đau của chúng tôi NGAY HÔM NAY và tôi cần giải pháp NGAY HÔM NAY.
.
Paul: Còn tư cách thành viên EU thì sao?
Zelensky: Các chính phủ không ủng hộ tư cách thành viên của chúng tôi trong EU chỉ ra rằng những cải cách vẫn sẽ diễn ra. Họ không coi chúng ta là bình đẳng. Tôi vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.
Paul: Nhiều người phàn nàn về giá xăng và dầu quá cao. Tại sao điều quan trọng là chúng ta tẩy chay khí đốt và dầu của Nga?
.
Zelensky: Bạn biết đấy, có những giá trị nhất định rất khó giải thích cho đến khi có chiến tranh trên đất nước của bạn. Khi đó bạn không còn nghĩ đến cải cách nữa. Bạn không nghĩ về việc muốn mua bất cứ thứ gì hoặc nghĩ về các quy định, về việc tăng giá khí đốt hoặc điện. Bạn không còn nghĩ đến việc tiết kiệm tiền để đi nghỉ mát nữa. Bạn không còn nghĩ về việc thuế tăng hàng năm. Tất cả những điều đó sẽ mờ dần khi chiến tranh nổ ra – nó không còn là ưu tiên nữa.
.
Đó không phải là giá trị đích thực của cuộc sống. Giá trị đích thực của cuộc sống là bạn được sống, bạn không bị giết.
.
Và đó là những gì châu Âu phải làm: Bảo vệ cuộc sống bình thường và đặt những giá trị đích thực lên hàng đầu.
.
Tôi ước rằng những ưu tiên của bạn trong cuộc sống vẫn còn nguyên giá trị.
Những gì đang xảy ra với chúng tôi bây giờ cũng có thể xảy ra với bạn.
Và một điều rất quan trọng: CHÚNG TÔI CŨNG ĐANG CHẾT VÌ BẠN !
.
Paul: Bạn nói gì với yêu cầu chấp nhận nền độc lập của Donbas và chấp nhận Crimea thuộc về Nga? Bạn có sẵn sàng từ bỏ một điều gì đó để được hòa bình?
.
Zelensky: Câu hỏi ở đây không phải là tôi có thể từ bỏ điều gì. Trong mọi cuộc đàm phán, mục tiêu của tôi là chấm dứt chiến tranh với Nga. Và tôi cũng sẵn sàng thực hiện những bước nhất định.
.
Có thể thỏa hiệp, nhưng chúng không được phản bội đất nước của tôi. Và bên kia cũng phải sẵn sàng thỏa hiệp – đó là lý do tại sao chúng được gọi là thỏa hiệp. Đây là cách duy nhất để có thể thoát khỏi tình trạng này. Chúng tôi không thể nói về bất kỳ chi tiết nào được nêu ra. Chúng tôi chưa có liên lạc trực tiếp giữa hai tổng thống. Chỉ sau cuộc hội đàm trực tiếp giữa hai tổng thống, chúng ta mới có thể chấm dứt cuộc chiến này.
.
Paul: Bạn nói gì với các con khi chúng hỏi: Bố ơi, chúng ta phải ra khỏi Ukraine?
.
Zelensky: Các con tôi nói rằng tôi nên ở lại đây. Tôi không muốn chúng lãng phí khoảng

thời gian tuyệt vời của tuổi thơ để cố gắng thuyết phục cha của chúng rời bỏ đất nước của mình.
 Ngô Nhật Đăng chuyển ngữ

12 BÌNH LUẬN

 1. Có người nói :”trump thua không phải bị ăn cắp phiếu” ,trong lúc Trump lải nhải tới tận hom nay ,và cả mới mấy ngày nay đại khái “tôi BỊ ĂN CẮP PHIẾU”.mà “thua là vì bọn lưu manh truyền thông thổ tã (TTTT)” và chê “Trump lại chủ quan, ngây ngô, mà không hiểu được sức mạnh và ảnh hưởng của truyền thông đối với giới thị dân trung lưu.”Mà xuất than Ông Trump lại làm truyền thông ,trong giới truyền thông …như vậy là đúng hay sai ? Trump đã vận dụng truyền thông kiểu lá cải đẻ đi vào chính trị ,ngồi ở vị trí cao nhất và không ngưng nói láo theo thuyết âm mưu .tự ca mình ngay cả cái không có (cái có là tỷ phú và cái smart -“tự khoe- và nay ném ra cho Putin ,đồng hội đồng thuyên hay nói như vô sản đoàn kết dưới cờ búa liềm “đồng chí Putin”). Trump là hiện tượng mà ngày nay một số đảng viên CH ,kể cả người làm việc với ông ta,cả những người cuồng ông ta đã nhân ra 90% là TAI HỌA ,nếu 2024 ra ứng cử và đắc cử TT. Nước Mỹ đã đi xuống trong 4 năm thời 45 ,nhưng chỉ là mào đầu . Có một số ủng hộ ,nêu có 4 hoặc 8 năm kế tiếp .Mỹ sẽ co cụm (MAGA) nhưng 45 sẻ mạnh hơn là cũng cố nhân sự ,củng cố địa vị ,bắt óc kỷ hơn , chấn ghế chắc hơn để là putin là Tập là kim ,sửa đổi (có thể)hiến pháp , là Tt vĩnh viễn . Còn 2 năm nữa mới b/c TT ,45 đã dọa là sẻ đuổi bất cứ ai mà ông ta KHÔNG HÀI LÒNG trước đó thì Trả Thù những đảng viên CH chống Ông ta và có thể vô-hiệu-hóa (hay làm yếu đi đảng DC )
  Ngoài ra thường thường người dân nghèo bao giờ cũng đông gấp nhiều lần (đa số)hơn tỷ phú ,triệu phú (chưa kể tới giới Trung lưu) nên ngạc nhiên làm gì khi cái đám này mới “bắc ghế đặt ngồi “cho Trump (có tiếp tay của Putin hay không thì đã biết rồi ,nhất là ngày nay để trả đũa cấm vận của Mỹ ,Putin đã :cấm vận” bà Clinton ,mà dù nay bà ta không còn dính líu gì đến chính quyền Mỹ,cũng chưa ai nghe nói bà ta là tỷ phú là đang hoạt động chính trị . Bà Hill cười .cám ơn Putin đã coi “trọng ” bà ta!’
  Biden tự đóng nguồn dầu mua của Nga,nhưng chỉ yêu cầu chớ không áp đặt ” đồng minh” không nhập dầu của Nga. Đó là tự nguyện của mỗi nước
  Sáng nay biden nói huyện vói TCB ,y/c không yểm trợ cho Nga (vũ khí ,tiền bạc hoặc mua dầu (rớt 20% giá trước đây)…Nhưng chưa thành thì Ấn Độ lại nhập cảng dầu giá rẻ của Nga,,,mặc dầu liên minh với Mỹ Úc Nhật ,Ấn tự tin có thể Trung lập .( Nhưng năm Tàu chiếm Tây Tạng ,Nê-Ru vẫn không tin Tàu tàn ác như vậy bênh vực Tàu (Mao) đến nổi Đức ĐLĐM của Tây Tạng cũng “chịu thua” ! )Trong lúc đó thì Thụy Điển ,Thụy sĩ gần như không còn giữ thái độ TL khi Putin đem quân tàn phá Ukraine…
  Do đó .45 nói nếu còn Ông ta làm TT thì nước Mỹ và TG tốt đẹp thì chỉ là XẠO : chỉ một điều lạm phát ở Mỹ ,nếu có 45 ,e cung vậy (thời Trump Lạm Phát đã bắt đầu khi đánh thuế TC và ĐM…Ngoài ra đây,bây giờ, là lạm phát cho cả TG..)

 2. Tạo hóa đã an bài!

  Một hình ảnh quen thuộc
  Khi màng đêm buông dài
  Sáng sau khi thức dậy
  Đang xuất hiện mỗi ngày!

  Hình ảnh của Tổng Thống
  Zelensky – xứ Ukaine
  Xuất hiện trước ống kính
  Truyền cảm hứng mỗi ngày!

  Người ta diễn viên hài
  Vừa có tâm có tài
  Bao giờ ta có được?
  Tạo hóa đã an bài!

  Toàn thứ đồ mẹ rượt
  Bọn thái thú nô tài
  Rước kẻ thù xâm lược
  Đồ rợ Hồ tay sai!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Người ta diễn viên hài!

  Một hình ảnh quen thuộc
  Khi màng đêm buông dài
  Sáng sau khi thức dậy
  Đang xuất hiện mỗi ngày!

  Hình ảnh cuả Tổng Thống
  Zelensky – xứ Ukaine
  Xuất hiện trước ống kính
  Truyền cảm hứng mỗi ngày!

  Người ta diễn viên hài!

  Nông Dân Nam Bộ

 4. Từ một kịch sĩ, đạo diễn, diễn viên kiêm MC tài năng trở thành ton ton của Ucraine cho nên Zelemsky rất có tài ăn nói dễ thuyết phục người nghe, còn trong tận đáy lòng ông ta nghĩ gì thì chỉ có Zelensky và Chuá biết. Theo nguồn tin Zelensky đang ở trong toà đại sứ Mỹ ở Poland, tấm hình vợ ổng cầm súng mặc áo lính là ảnh giả chụp từ năm 2021 trong ngày duyệt binh quốc khánh ở Kyiv đã bị dân mạng bóc mẽ. Như ông Thiệu đã từng nói “đừng tin những gì chúng nói mà hảy xem những gì chúng làm”, trường hợp này cũng đừng có tin trước khi kiểm chứng, vì Ucraine là 1 trong tổ sư thành lập ra Liên Bang Xô Viết, trùm cộng sản thế giới.
  Zelensky muốn NATO, Mỹ tham chiến có nghĩa là thế chiến thứ 3 sẽ xảy ra! Vì một Ucraine mà hàng trăm triệu người Mỹ, Anh, Pháp, NATO chết hay sao? Giiúp đỡ về kinh tế, lương thực thực phẩm, cứu trợ tỵ nạn và cả quân trang quân dụng thì chúng ta sẵn sàng, còn hy tất cả chỉ vi Zelensky và Ucraine là không thể, không bao giờ xẩy ra.
  Chỉ vì cái ghế tổng thống, Zelensky muốn đẩy Mỹ, Anh, NATO chiến tranh với Nga?
  Đợi đấy, Zelensky! Bao giờ Ucraine có Tết nguyên đán nhé!

  • Nếu Zelensky chỉ vì cái ghế tổng thống, thì hàng ngàn dân quân Ukraine đang chết, đang chiến đấu chống quân xâm lược Nga vì cái gì?
   Nếu ngày mai Ukraine thất thủ, Putin sẽ cho EU và thế giới Tự do vui mừng đỏn Tết?

 5. …..Tụi lãnh đạo tây phương hay tụi tài-phiệt ngày càng lưu manh bắt tay với tụi độc tài làm giàu bất chính cả trăm tỉ, ngàn tỉ đô. Ngay từ đầu tụi nó đã sắp đặt bán đứng Ukraine rồi, cho tổng thống Ukraine một vé máy bay tị nạn, một chính phủ lưu vong làm kiểu……Và dàn cảnh cho tụi Nga Poutine dàn quân cả trăm ngàn để hù dọa Ukraine và tổng thống Ukraine tức là chọn lựa giữa chết và sống vinh quang ở hải ngoại phản bội đất nước. Nhưng thực tế Ukraine đã chứng tỏ cho tụi tài phiệt thấy là dân tộc Ukraine là một dân tộc vĩ đại…….chứ không hèn hạ như tụi CSVN sẵn sàng bợ đít tàu-cộng để sống nhục…nhã. Một câu nói nổi tiếng của tổng thống Ukraine là..: Khi chiến tranh chưa xảy ra châu âu hứa giúp giờ là chiến tranh rồi….tôi điện thoại cả châu âu đều im lặng và như vậy Ukraine đơn độc…..!!! Đây là thời đại internet, youtube….tin tức lan truyền chỉ vài giây trên toàn thế giới, lãnh đạo châu âu quá nhục nhã với dân châu âu, dân châu âu thức tỉnh xuống đường ủng hộ Ukraine vậy là lãnh đạo hèn nhát nhưng đạo đức giả châu âu lập tức xoay chuyến 180° quay sang ủng hộ Ukraine, cụ thể nhất là Đức, Pháp…..Đúng tổng thống Ukraine đúng là một anh hùng, ông ta đã tạo lại lịch sử châu âu, Tụi nhà nước ngầm và tụi tài phiệt chơi kiểu kim ngân phá luật lệ, nhưng vấp phải một tổng thống Ukraine yêu nước vậy là tụi tài phiệt thua…….bán đứng miền nam Việt nam 1975 hay bỏ mặt Afghanistan 2021….và lần này bán đứng Ukraine tụi tài phiệt không thành công như mong đợi, một làn sóng tị nạn hơn 2 triệu rưởi người Ukraine sẽ tăng lên từng ngày……..Tui xin nhắc lại là tụi nhà nước ngầm bắt tay với nhà nước độc tài để làm giàu cho chính họ, người dân tây phương chỉ được liếm dĩa nhưng hậu quả thỉ lãnh đủ……______Trật tự thế giới phải thay đổi lại đúng rồi, bầu cử ở Mỹ rỏ ràng ông Trump bị ăn cắp bầu cử…….chiến tranh Afghanistan bỏ con giữa chợ,còn Ukraine thì bán đứng cho Poutine cho Nga….Thế giới hãy bừng tỉnh, vì hết chiến tranh lạnh, tụi nhà nước ngầm tây phương kiếm ăn làm giàu cả ngàn tỉ bất chấp luật lệ quốc tế, quá lưu manh, nên giời thế giới phải hứng chụi một thằng khùng Poutine, loại lưu manh chúa, đối đầu với tụi lưu manh nhà nước ngầm tây phương làm thế giới chao đảo. Nếu Poutine mượn danh nước Nga, thì tụi nhà nước ngầm tây phương cũng mượn danh tây phương hãy nhìn bầu cử Ông Trump bị ăn cắp để mà tỉnh ngộ…..lủ quỷ đối đầu lủ quỷ dân chúng lầm than. Hảy nhìn Ukraine xém bị bán đứng để mà tỉnh ngộ, tổng thống Ukraine đã trả lời Biden là tụi đang chiến đấu ở Ukraine tui cần vũ khí, tui không cần một vé máy bay để đi….Mỹ!!!! Những câu nói đi vào lịch sử, dân tây phương có thể thay đổi lịch sử bằng những lá phiếu. Poutine hay Tập cặn bả hay những nhà nước độc tài trên thế giới vẫn tồn tại manh động, nếu không có sự bảo kê hay ăn….chia!!! Từ tụi nhà nước ngầm tây phương!!!!….Tụi nhà nước ngầm tây phương quả thật cũng là những con quỷ cần phải bị vạch mặt chỉ tên…..nay kính.

  • Đồng ý với gần hết tất cả bình luận của bạn, nhất là câu chót . Nhưng ai có can đảm, khả năng và uy tín để vạch mặt bọn lưu manh Tây, Mỹ ? Đó là vấn đề .
   Tui chỉ không đồng ý chổ Trump thua vì bị ăn cắp phiếu. Trump thua vì truyền thông của bọn lưu manh quá mạnh. Bản thân Trump cũng không phải tài ba gì nên chỉ thu hút được giới nông dân, công nhân ít học (nhưng ngay thẳng và có đạo đức), trong đó có cả dân da đen, hispanic và gốc Việt. Trump lại chủ quan, ngây ngô, mà không hiểu được sức mạnh và ảnh hưởng của truyền thông đối với giới thị dân trung lưu. Điều nghịch lý nhất trong kỳ bầu cử vừa rồi là Trump, 1 tỷ phú đại diện cho đảng “thiên tư bản” lại được đa số phiếu bầu từ nông dân, công nhân, small business… , trong khi 1 politician chuyên nghiệp cả đời, đại diện cho “tả phái” thì được sự ủng hộ của các tỷ phú Mỹ giàu nhất thế giới và họ kiểm soát hầu hết truyền thông, giới tài chính, các công ty Hi-Tech, các đại học lừng danh của Mỹ, giới Entertainment, giới trí thức , giới Nghệ thuật, …

 6. Phải công nhận tay tổng thống của Ukraine quá thành công
  trên mặt trận truyền thông . Từ ngày có internet ,hai tay tổng
  thống đã xử dụng mạng lưới truyền thông này quá thành công,
  đó là Trump và Zelensky . Trump xài cho chiến dịch tranh cử
  tổng thống ,còn Zelensky xài trong cuộc chiến ,đấu tranh cho
  quê hương xứ sở của mình .

  Ai cũng nói cộng sản là vua trong mặt trận tuyên truyền .
  Khi thế giới phát minh và hoàn thiện được mạng lưới toàn cầu,
  thì điều này không còn đúng nữa . Putin vẫn lạc hậu ,chỉ đọc
  báo cáo bằng văn bản đánh máy ,tin tưởng những báo cáo
  ma của thân cận tay chân ,không xài internet, đóng mình
  trong điện Cẩm Linh . Càng ngày càng đưa ra những quyết
  định sai lầm và hung tợn . Không biết tương lai của Ukraine
  và Nga sẽ đi về đâu ,nhưng trước mắt cho ta thấy súng đạn
  nhiều khi không thắng được lời nói .

  • Đúng vậy. Ông Zelensky là diễn viên hài và ông Trump là nhà kinh doanh truyền thông “The Apprentice” rất thành công nên họ rất hiểu kỷ thuật và sự ảnh hưởng đối với quần chúng.
   Tuy nhiên, ngoài yếu tố kỷ thuật ra, sự việc đang xảy ra thực tế phải là chính nghĩa, đó là yếu tố quan trọng nhất mới thu phục được nhân tâm.
   *Ông Trump đã thành công vì đã chỉ vạch ra sự mất mát, thất bại của một nước Mỹ hùng mạnh bởi các chính sách yếu kém của những TT tiền nhiệm.
   *Ông Zenlensky đang thành công khi lay động lương tâm thế giới vì quyết tâm chiến đấu để bảo vệ độc lập tự do cho Ukraine bởi sự xâm lăng của Putin.

 7. Đây là Ngô Nhật Đăng ,một người VN chuyến ngữ (dịch ?)ra tiếng Việt đăng trên báo Việt…Cho nên đoạn đầu cuộc phỏng vấn ,phóng viên đã “thưa Tổng thống ” và sau đó dung từ “NGÀI” ,thì đả tôn trọng lích sự và người DICH cũng biết điều .
  Nhưng không hiểu sao từ Ngài rôi đến Ông ,sau cùng là Bạn ,Ông phóng viên là Bạn của TT Ukraine hay người “chuyển ngữ” là Bạn (của TT Zelensky)kiểu ai cung là đồng chí (camarade) hết?
  Tôi thiển nghĩ dù là báo lá cải ,khi phỏng vấn thì chủ báo là người văn minh ,có học cũng không thể coi TT của một nước là bạn (dù có thể họ là bạn của nhau !).một cách thiếu tôn trọng như thế !
  Có lẻ đây là lổi người dịch XHCN :tất cả mọi người đều cùng một số (số nón , số giày ,số áo ,số quần..).và cùng một “số “phận ….

 8. góp ý nhỏ: một nhà báo chuyên nghiệp, khi phỏng vấn một nhân vật của công chúng (public figure) thì nên TÔN TRỌNG TƯỚC VỊ (TITTLE) CỦA HỌ nếu họ có, ví dụ: thưa bác sĩ, thưa tiến sĩ…Nhất là khi người mình phỏng vấn lại đứng đầu 1 nước thì BẮT BUỘC PHẢI DỊCH “thưa Tổng thống”! Xưng hô đúng cách để mình được độc giả tôn trọng là một NHÀ BÁO CHUYÊN NGHIỆP.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên