Bà Merkel: Âu Châu không về phe với Mỹ chống Trung Quốc

15
Ảnh minh họa của https://www.dw.com

Thủ Tướng nước Đức bà Angela Merkel trong Hội Nghị Davos dội gáo nước lạnh vào chính quyền Biden rằng Âu Châu sẽ không theo phe Mỹ chống Trung Quốc.

Trước đó hôm 30/12/2020 (ba tuần trước ngày Biden nhậm chức) EU và Trung Quốc ký thoả ước đầu tư cho dù Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan đã nhắn trên Twitter rằng chính quyền Biden muốn được Âu Châu tham khảo với mục đích ngăn chận hay làm chậm lại hiệp ước này. Đây có thể xem là thất bại đầu tiên của Biden khi mà chính sách ngoại giao đặt trên nền tảng xây dựng một liên minh giữa các nước dân chủ và phát triễn nhằm tạo áp lực chung đối với Trung Quốc.

Hiệp ước mậu dịch Trung-Âu tuy đã thương thuyết từ 7 năm nay nhưng vào tháng 11/2020 lại được chính Tập Cận Bình và bà Merkel hối thúc từ sau kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ. Về phần họ Tập nhằm ngăn chận một khối Tây Phương đoàn kết chống Bắc Kinh, trong khi bà Merkel đặt Biden trước sự đã rồi để khỏi bị lôi kéo vào chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung. Kinh tế Âu Châu suy sụp do đại dịch Vũ Hán nên cần đầu tư và mua bán với Trung Quốc khiến bà Merkel tính toán đây là cơ hội duy nhất còn lại kỳ kèo với họ Tập trước ngày Biden nhậm chức.

Nói cách khác vào trường đua ngựa không ai bắt cá con hạng nhì nên bà Merkel nhanh tay bỏ vốn cho phe đang thắng thế, nhất là có tin GDP của Trung Quốc dự trù sẽ qua mặt Mỹ năm 2028 – hay sớm hơn nửa vào 2026.

Ngay cả trường hợp bà Merkel dù muốn cứng rắn với Trung Quốc thì dân chúng Âu Châu và các nước Ý hay Hy Lạp cũng sẽ phản đối do cần tiền Tàu.

Cho nên Bắc Kinh không có nhượng bộ nào đáng kể. Hiệp ước Trung-Âu cấm không được xử dụng lao động cưởng bức thì ngày hôm sau Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố nước Tàu không có tình trạng cưởng bức người Duy Môn Nhĩ. Một tuần lể sau đó Hồng Kông bắt giam hơn 50 nhà tranh đấu cho nhân quyền. Vậy mà bà Merkel cũng trong chính hội nghị Davos tuần rồi cho biết rất hài lòng (“so satisfied”) về hiệp ước mậu dịch Trung-Âu.

Biden muốn Hoa Kỳ trở lại lãnh đạo thế giới thì ngược lại Mỹ đã bị thế giới bỏ rơi do vắng bóng trong các hiệp ước CPTPP, RCEP và nay là thỏa ước đầu tư Trung-Âu. Giới tinh hoa của Âu Châu nay tự cho rằng EU đi trước Hoa Kỳ trong những vấn đề lớn như Biến Đổi Khí Hậu và các quy định về mạng xã hội, trong khi nền Dân Chủ Xã Hội của châu Âu tiến bộ hơn mô hình Tư Bản của Mỹ còn nền dân chủ của Hoa Kỳ nay bị chê bai hơn là thán phục.

Dù vậy các nhân vật chủ chốt trong chính quyền Biden gồm Ngoại Trưởng Antony Blinken, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và Cố Vấn An Ninh Jake Sullivan dày dạn kinh nghiệm về Âu Châu và Trung Đông nên được giới ngoại giao Tây Phương hớn hở gọi là thân-Âu (Europhile) vào lúc Đông Nam Á xầm xì Biden kém chú trọng vào khu vực. Nhân vật phụ trách vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là Kurt Campell vốn hiểu biết nhiều về Á Châu sẽ đứng hàng nhì trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

Nhiều người đánh giá dù Biden hay Trump thì Hoa Kỳ nay hết mơ ngủ nên chính sách đối với Trung Quốc sẽ cứng rắn như nhau. Điều này đúng với thành phần tinh hoa nước Mỹ, nhưng trong quần chúng chỉ có hơn 30% số người bỏ phiếu cho Biden quan tâm về Trung Quốc trong khi phía Trump gần 70% đặt ưu tiên cho vấn đề này. Lý do vì số cử tri ủng hộ Biden thuộc thành phần trẻ nên chú trọng đến Biến Đổi Khí Hậu và Bình Đẳng Xã Hội thay vì một cuộc chiến tranh lạnh thứ nhì.

Chính Biden vừa tặng quà trước Tết cho họ Tập khi ký sắc lệnh hành chánh cấm các cơ quan nhà nước không được gọi tên China Virus (dịch Tàu) hay Wuhan Virus (dịch Vũ Hán) mà phải dùng từ vô tư COVID-19.

Đoàn Hương Quốc

15 BÌNH LUẬN

 1. Chau au dung ‘dau là Phap’ luon mong muon’ Chau au doc lap voi’ Nga / My. Do ddo’ Phap’ muon’ Chau au tu ché vu khi’ de² tu ve, bao² ve quoc’ phong Chau aui de² chong’ Nga/ Tau. The’ nhung My² co’ dong’ y’ ko ??? My ko chap’ nhan, và muon’ quoc’ phong Chau au phai² le thuoc’ vào My. Vay nhung² nguoi Viet o² My² dung bao gio lao’ phet’ chang² biet’ gi tinh hinh chinh’ tri ben Chau au. Chau au l Otan là buc’ tuong’ bao² ve bien² Dai Tay Duong cho My, dong thoi’ Otan mua vu² khi’, thiet’ bi quan su cua² My². Dieu này noi’ len ràng My² giu² Chau au , Otan là quyen loi cua² My co’ nhieu hon là bi thiet hai. Duc’ , bà Merkel di 3 hàng vi quyen loi kinh té rieng cua² Duc’, than Tau cong, than Nga , than My,, Merkel ko muon’ làm mich’ long’ 3 ten này vi Kinh té. Duc’ ko co’ kha² nang tu. phong’ thu² chong’ Nga, Duc’ dua. vào My², dau hoa² khi’ dot’, Duc’ ko muon’ le thuoc vào My, Duc’ mua dau, gaz cua² Nga, Duc’ muon’ ban’ xe hoi, may’ moc’ machine cho TC thi làm hài long ‘TC. Phap’ ke² tu thoi Charles De Gaulle , deo’ muon’, chap’ nhan le thuoc thàng nào ca², chi² muon’ Chau au tu ve, tu co’ kha² nang ve kinh te’, quoc’ phong’ vi’ du nhu airbus, Arian vv.

  • Ngân sách Quốc phòng của toàn khối Nato không kể Mỹ thì chưa được một nửa Ngân Sách Quốc phòng Mỹ, Mỹ bao thầu phòng thủ chấu Âu cho các anh nhưng các anh “nổ” quá nên Mỹ đòi các nước Nato phải tăng NSQP lên 2% GDP, các anh phải tự bảo vệ đi chứ, ai ăn cơm nhà để bảo vệ cho các anh
   Mỹ nó rút thì thằng Nga nó sơi tái các anh ngay, các anh châu Âu không nhờ Mỹ bảo vệ (99%) trong thời chiến tranh lạnh thì Nga nó nhuộm đỏ các anh rồi
   Các anh châu Âu gáy lắm, nhưng sợ Mỹ bỏ mẹ, sợ nó bỏ rơi, nó mà rút bỏ Nato thì các anh bỏ đời

   • Chien tranh lanh da² cham’ dut’ tu lau 1991, Phap’ Anh co’ vu² khi’ hat nhan, dau’ dan nguyen tu², tau ngam nguyen tu², deo’ so thang Nga. Chi² co’ Duc’, Balan so Nga thi OK. So² di² My² ngan can² Chau au co’ Quoc’ phong rieng vi so Chau Au se² ngang hàng voi’ My giong’ nhu Airbus/boeing. Phap, Anh , Duc; Y’ mà hop lai thi deo’ co’ nuoc’ nào vuot qua ve ‘ vu² khi’ toi’ tan. Linh’ My dong’ quan tren lanh² tho² Duc’, Duc’ phai² tra² dollar cho’ ko phai² mien² phi’. My² muon’ duy tri Otan vi’ Otan phai² bat’ buoc mua vu² khi’ , thiet’ bi quan su My². Tài chanh’ Otan càng nhieu’ thi’ mua vu² klhi’ cua² My² càng nhieu’ , co’ the’ thoi. Nhung mua vu² khi’ de² làm gi ???? Nga ngày nay yeu’ , ko du² quan, tài chanh’ de² danh’ Chau au, hon nua² dan so’ Nga chi² 150 trieu, Dan so’ Chau au tren 500 trieu.
    Thàng Sarkozy ngu xuan² dem Phap’ tro² lai Otan là su sai lam’. Noi’ tom’ lai Phap’ deo’ can My² bao² tro, Phap’ rut’ ra khoi² Otan tu nam 1964, nhung thàng Sarko dem Phap’ tro² lai vào Otan nam 2008. Noi’ tom’ lai My² manh là nho’ co’ Dong minh ho² tro, neu’ ko, My² chang² manh gi ca² , chi² du² kha² nang danh’ may’ nuoc’ nhuoc tieu², ko co kha² nang tu che’ vu² khi’.

    • Tôi nghĩ rằng mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã thay đổi và không có gì có thể hàn gắn như xưa. Khu vực duy nhất sót lại mà người Mỹ còn có ảnh hưởng trước khi quá trễ là châu Á, ít nhất họ vẫn có South Korea, Nhật là đồng minh cốt lõi và sẵn sàng chia chiến phí. Bên châu Âu thì nước Anh sẽ thiên về Mỹ hơn là các nước trong khu vực. Do đó ít hay nhiều thì Mỹ cũng có khối thịnh vượng chung cùng phe. Ông/bà nói đúng, nước Mỹ mà không có đồng minh thì coi như hết thời.

     • Tổng sản lượng GDP của Mỹ nay vào khoảng 21 ngàn tỷ, Liên Âu 17 ngàn tỷ, cả châu Âu còn thua Mỹ thì các anh Pháp, Đức nghĩa lý mẹ gì? đời sống Âu châu đắt đỏ, đời sống Mỹ vẫn cao, vật giá rẻ
      Năm 1982 đài VOA có nói một nên văn mính đang lên đó là Châu Á Thái Bình Dương, Mỹ chuyển trục về châu Á là đúng, thật vậy châu Âu hết thời, một lục địa già cỗi, chia rẽ như Anh rút khỏi khối Liên Âu , một người Việt ở Pháp nói người Tây trắng bây giờ ít, toàn là di dân…
      Châu Âu bây giờ toàn là di dân quậy phá, trộm cướp.. người Việt ở Âu châu thèm sang Mỹ bỏ cha, đời sống cao, vật giá rẻ…ở Mỹ không có ai sang Tây, Anh, Ý .. cả, đi chơi cũng ah83ng thèm đi
      Một anh bạn ở Mỹ nói chẳng bao giờ anh đi Âu châu, đi thăm những nước nghèo hơn mình, kém văn minh thì đi làm mẹ gì

 2. Nước Đức bắt tay với Pháp chuyên chọt gậy bánh xe là điều không mới, không chỉ dưới thời xhcn François Mittrrand mà cho tới thời Chirac, Holland, Sarkozy cũng không theo Mỹ vì họ muốn làm đại ca ở Châu Âu. Với Đức thì vì có nền kinh tế lớn nhất nên cũng muốn cạnh tranh làm sếp sòng. Bà Merkel xuống thì có thể người kế nhiệm sẽ đổi mới tư duy chăng.

   • @Choi Song Djong
    @Tuan mien Nam
    Đức, Pháp vừa chọt gậy vừa lợi dụng Mỹ, đúng vậy, nhưng không riêng Pháp-Đức mà tất cả kết thành Liên minh Âu Châu và tung ra đồng Euro để hạ đồng Dollar cũng như quyền lực Mỹ nhưng chưa thành và Liên minh có thể không tồn tại lâu dài sau khi Anh tách ra.
    2% GDP của mỗi thành viên cho NATO theo sự yêu cầu của ông Trump thì hình như chỉ có Anh, Balan…đáp ứng, còn mấy cha nội kia cứ è è…câu giờ.
    Sau bà Merkel là ai và thay đổi thế nào thì chưa biết nhưng bảo đảm nước Đức vẫn phải trước hết, và mấy lãnh đạo các nước kia họ cũng bảo vệ quyền lợi nước mình như thế. Trong khi Mỹ phải gánh chịu cho họ từ sau thể chiến II đến nay, vậy mà khi ông Trump nói America first thì họ lên án ông Trump là chủ nghĩa quốc gia cực đoan, họ đúng là bọn ngụy biện và dùng thứ điếm ngữ.

  • Phap’/ Duc’ nào chot gay banh’ xe ??? thàng My² chuyen muon pha’ dam’, giành phan’ an cua² ‘ Phap’.Duc’, noi nào Phap’ co’ contrat lon’ voi’ nhung² nuoc’ Arab, thi’ du nhu Irak, Iran là My² kiem’ chuyen gay su, pha’ dam’. Vào nam 2003 chien tranh Irak, Phap’ /Duc co’ nhung² contrat beo’ voi’ Sadam thi Bush con choi tro’ wanh’ Irak, lay’ ly’ do là Irak co’ vu² khi’ sat’ nhan tap the², Iran cung² vay, Phap / Duc’ co’ nhung² contrat buon ban’ voi’ Iran, thi My² kiem’ chuyen Cam’ Van., ko cho phep’ cac’ nuoc’ Tap phuong buon ban’ voi’ Iran, nhung mà Nga/ TC thi van² làm an buon ban’ voi’ Iran, My² deo’ làm gi duoc bon . chung’, My chi² biet’ an hiep’ nhung² nuoc’ ” Dong minh ” voi’ My².

 3. Quỳ Gối thì cứ Quỳ, nhưng vẫn không thuyết phục được những người Âu Châu vô ơn và hay quên những bài học lịch sử. Họ chỉ cần tiền và hưởng thụ cuộc sống hiện tại. Âu Châu có thể đánh lén, đâm sau lưng Mỹ, vì không đồng Mỹ, nhưng họ vẫn phải nể sợ và cầu cạnh Mỹ. Ít nhất là nước Mỹ thời ông Trump không phải quỳ gối hay năn nỉ cầu cạnh ai, như tên Hề già Bai ĐẦN ĐỘN hiện nay. Người dân Mỹ đã bắt đầu nhớ tiếc thời của TT Trump.

  • Can’ nhin nhan su that di HBC! Theo Toi thay’ cai’ Nick cua² ong là nguoi ” chong’ cong” , nhung nuoc’ My duoi thoi trump chang² làm gi de² ngan cang² su bành truong’ cua² TC, chà dap nhan quyen, dàn ap’ Hong Kong, Tan cuong, Tay tang, Nga thi bành truong’ Trung dong, làm chu² tinh hinh o² Syrie, Iran thi quay fa’ o² Trung dong, Viet cong thi bop’ chet’ nhung² nguoi Dan chu² trong nuoc’. Trump rut’ chan ra khoi² Unesso, Nhan quyen LHQ, Moi truong khi’ hau toàn cau, rut chan luon ra khoi² OMS ‘ to² chuc’ y té thé gioi’). Nhu vay Trump da² làm duoc gi cho nhan loai, cho phong trào chong’ doc tài, chong’ cong san². Theo Toi chi² co’ nhung nguoi ich’ ky², nho² mon., bao² thu² mieng’ an và vo nhan dao, dech’ can biet’ den’ ai moi’ ung² ho trump.

 4. Úi chao, mụ Merkel to gan nhỉ!, dám tuyen bố’ là không chống TÀO truớc mặt bàn dân thiên hạ mà không sợ đám NGỤY TÀN DƯ 3/// sao hén . Đề nghị đám NGỤY TÀN DƯ 3/// vác cò 3/// tơi’ Berlin giật sập chính quyền của thím MERKEL xuống vì dám to gan đi ngược lại tiêu chí’ của NGỤY TÀN DƯ 3/// .

  Ngụy Tàn Dư 3/// Ziệt Nam Cộng Woè từng tuyen bố rồi “Nuóc naò mà khong theo Mẽo tức là nuoc đo’ Cộng Xãng” . Nay thím MERKEL noi’ thê’ thi rỏ ràng ràng là đang theo TÀO , và co’ nghiã rằng MERKEL là Viet Cộng rồi đo’ nghen .

  Đề nghị Ngụy Tàn Dư chiêu hồn tất cà vong linh đang vất vuởng từ rừng sâu nuí thẳm, từ 18 tầng điạ ngục tụ tập về BERLIN để cùng ………………….GIAT SẬP CONG XÃNG GERMANY.

  Mọi vong hồn muốn tham gia “LẬT ĐỔ CỘNG XÃNG” xin lien hệ số miên phi’ sau đây: 1-800 – LẬT CỘNG BẰNG MỒM .

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên