Anh Ba Sàm bên bạn bè

5
Ông Nguyễn Hữu Vinh cùng bà Đặng Bích Phượng

Anh Ba Sàm tức nhà báo Nguyễn Hữu Vinh đã được trả tự do hôm 05/05/2019 sau tròn 5 năm tù giam. Gia đình đón ông Vinh từ nhà tù Yên Định, Thanh Hóa. Trong lúc đó, hầu hết bạn bè hay những người yêu mến ông đều bị canh giữ để không thể đến được trại giam. Việc này cũng từng diễn ra với các tù nhân lương tâm được trả tự do trước kia. Có lẽ nhà cầm quyền không muốn người tù trở về trong trống dong cờ mở, với băng rôn, khẩu hiệu và hoa.

Bà Lê Thị Minh Hà đã đón chồng ngày hôm qua một cách khá lặng lẽ, có tin từ trại giam rằng, nếu nhiều người tới đón thì trại giam sẽ không thả ông Vinh mà sẽ chở tới một nới vắng vẻ để thả – giống như trường hợp nhà báo Trương Duy Nhất trước kia.

Ông Nguyễn Hữu Vinh là chủ trang điểm tin Anh Ba Sàm. Cùng với cộng sự của mình, bà Minh Thúy, ông bị kết án 5 năm tù, bà Thúy bị án 3 năm đã ra cách đây 2 năm. Tòa cho rằng, 2 bị cáo đã vi phạm điều 258, Bộ luật Hình sự 1999, “vi phạm các quyền tự do dân chủ”.

Trong số những người dấn thân, ông Vinh là trường hợp khá đặc biệt. Ông từng tốt nghiệp C500 (đại học An Ninh), vợ ông, bà Lê Thị Minh Hà cũng tốt nghiệp trường này. Ông là đảng viên ĐCS, nhiều năm công tác trong ngành an ninh trước khi xin thôi việc để ra lập công ty thám tử tư đầu tiên ở Việt Nam.

Đặc biệt, ông là một ‘hạt giống đỏ’, hay nói cách khác là ‘con ông cháu cha’, ‘con cháu các cụ’. Cha ông là Nguyễn Hữu Khiếu, một lão thành cách mạng từng làm đại sứ Việt Nam tại Liên Xô, bộ trưởng bộ Lao Động Việt Nam. Vợ ông, bà Lê Thị Minh Hà là cháu ruột cựu bộ trưởng công an Lê Minh Hương.

Ông cũng là bạn đồng niên của bộ trưởng công an hiện nay, Tô Lâm.

Thu một ngàn trang tài liệu

Trong tù ông Vinh viết rất nhiều, ông cũng tranh đấu để các điều kiện của nhà tù được cải thiện và tù nhân có thêm môt số quyền lợi, như quyền đọc sách. Một thư viện nhỏ cũng được xây dựng ở nơi ông bị giam giữ.

Theo trang Luật Khoa Tạp Chí, khoảng 1000 trang viết của ông đã bị thu giữ và ông đã khiếu nại việc này lên Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan này cho hay, họ làm theo lệnh của Cục An Ninh nội địa. Thời gian trước khi ra tù, ông cũng liện tục phải làm việc với cục này.

Trong vòng tay bạn bè

Những người muốn đi đón ông đều bị cấm cản, canh giữ, nhưng ngày hôm sau khi ông Vinh ra tù, bạn bè và những người mến mộ đẫ nhiều lần kéo đến chật ngôi nhà của ông trên phố Đặng Ngữ, và dường như không gặp phải sự cản phá nào.

Gia tư nhà ông cũng không thấy bị ‘bánh canh’ và ông Vinh không bị lệnh quản chế.

Nhiều người tới thăm ông Vinh đã tường thuật hoặc chia sẻ các hình ảnh lên các trang mạng xã hội.

(Ảnh của Nguyễn Lân Thắng)

5 BÌNH LUẬN

 1. Bạn nghĩ gì báo chí ở VN?

  Anh Ba Sàm được thả tự do với tình trạng báo mạng đưa tin vế chính quyền như vụ Nguyễn Phú Trọng cho thấy báo mạng như của Anh Ba Sàm đã thông tin khá chính xác và nhanh chóng hơn báo chính thống nhà nước và thu hút rất nhiều độc giả đóng góp cho dân trí. Báo trên mạng thường báo tin trước khi nhà nước báo cáo đặc biệt mỗi 6 tháng cho cán bộ cao cấp.

  Có tin rằng Tô Lâm có gửi người vào tù gặp anh, đưa tiền mua chuộc anh Ba tù để kêu gọi anh theo Tô Lâm!

  (Theo bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, ngày 9/12/2018, một người đàn ông mặc sắc phục công an vào trại thăm ông và nói chuyện một tiếng rưỡi. Cuối cuộc nói chuyện, người này để lại một phong bì tiền và dặn khi ra tù nên ủng hộ Tô Lâm, tức đương kim Bộ trưởng Bộ Công an.
  “Chồng tôi kể lại cho tôi chuyện đó khi tôi vào trại thăm. Chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, cũng không hiểu người này làm theo lệnh ai, liệu anh ta là người của Tô Lâm hay là người muốn hại Tô Lâm. Tuy nhiên, đây có thể là một lời đe doạ. Chúng tôi nghĩ rằng nên đưa việc này ra công luận để bảo vệ Anh Ba Sàm”, bà Hà nói.)

  Phỏng vấn của BBC với các vị ở VN cho thấy ba vị này dù cho rằng tin mạng nhanh chóng, khá chính xác, và chủ yếu. Phần lớn báo chí vẫn theo chỉ đạo của VC không đưa tin trung thực.

  Về tự do báo chí, VN hiện nay với 180 quốc gia được xêp hạng gần chót, 176 trên China ở hạng 177 theo phóng viên không biên giới. Ở VN với chế độ cs, phần lớn hơn 800 trăm tờ báo ở VN chỉ cần an phận theo VC chỉ đạo, không cần phản biện (cho sủa thì sủa, bắt câm thì câm miệng). Cần lật đổ VC mới có tự do báo chỉ.

  Rất cảm ơn anh Ba Sàm đã từng đưa tin mạng đáng tin cậy.

  Mong anh Ba Sàm được mạnh khoẻ tiếp tục thực hiện tự do báo chí và thay đổi đường lối tranh đấu.

  Còn VC thì không thể có tự do báo chỉ.

  https://www.facebook.com/BBCVietnamese/videos/423238901849444/
  https://www.facebook.com/hoianhemdanchu.vn/posts/568198727007028
  https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/imprisoned-dissident-anh-ba-sam-encountered-odd-events-before-release-date-04162019144449.html
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48192766?fbclid=IwAR3yKRREI1n1An6o3yX6gPbsJmOnQjpzjmESZolT-RrdpzBJ508ouAnsbYw

  • Xin cảm ơn BBT ĐCV đã đưa tin về Anh Ba Sàm, người của quần chúng, ra tù xum họp cùng với bạn bè. Các người tù như anh Ba Sàm đưa tới nhiều cảm xúc thông cảm cho tình trạng báo chí bất công, không tự do của chính quyền VC. Điển hình như anh Trần Huỳnh Duy Thức vì tự do tư tưởng thông tin mà ở tù rất dài hạn, chưa được thả.

 2. Chúc mừng anh ba sàm đã được về nhà tù lớn. Mong anh tiếp tục sàm nhé. anh Sàm càng nhiều thì các quan càng nhức đầu nhưng nhân dân lại càng vui. Đất nước mà có nhiều người sàm như anh thì các quan lãnh đạo phải suy nghĩ và thay đổi theo chiều hướng của ‘nhân dân’. Chúc anh may mắn.

 3. Mưa nắng càng bền dạ sắt son
  Những kẻ vá trời khi lỡ bước
  Gian nan chi kể sự con con

  (Nhà cách mạng Phan Chu Trinh )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên