Vì sao người Úc ủng hộ Tổng thống Trump?

35

Vẫn biết người Úc không có quyền bầu tổng thống Mỹ, nhưng chính trị Mỹ ảnh hưởng đến tình hình chính trị thế giới, nhất là đến quan hệ Mỹ Úc Trung nên không có gì phải ngạc nhiên khi người Úc rất quan tâm đến cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Kamala Harris – cô gái da nâu nhỏ bé …

Tờ The Australian tờ báo duy nhất phát hành toàn nước Úc, và có thể nói là tờ báo uy tin nhất nước Úc, ngay khi nghe tin bà Kamala Harris được chọn làm Ứng cử viên Phó Tổng Thống đã đăng một hí họa có hình ông Biden chỉ vào bà Harris mà nói:

“Đã đến lúc hàn gắn một quốc gia bị chia rẽ bởi phân biệt chủng tộc… vì thế tôi giao cho bạn cô gái da nâu nhỏ bé này trong khi tôi đi nghỉ”.

Bức hí họa bị tờ The Guardian và một số chính trị gia cánh tả Úc công kích cho là kỳ thị màu da khi dùng các từ ngữ “cô gái da nâu” chỉ đích danh bà Harris.

Chủ bút tờ The Australian trả lời các từ ngữ nói trên là của chính Ứng cử viên Tổng thống Joe Biden đã giới thiệu bà Harris như sau:

“Sáng nay, trên khắp đất nước, các cô gái nhỏ thức dậy – đặc biệt là các cô gái da đen và da nâu, những người thường cảm thấy bị coi thường và đánh giá thấp trong cộng đồng – nhưng hôm nay, hôm nay, chỉ có thể, lần đầu tiên họ nhìn thấy mình theo một cách mới: như đặc thù của tổng thống và phó tổng thống.”

Theo tôi bức hí họa mỉa mai phương cách tranh cử chính trị bản sắc (identity politics) dựa vào mầu da, sắc tộc và giới tính, nhằm thu hút cử tri của đảng Dân Chủ, đồng thời nói lên sự quan tâm của người Úc về cuộc tranh cử tại Mỹ lần này.

Diều hâu và két…

Còn bản tin tựa đề: “Nước Úc cần Trump thắng cử vì chúng ta không thể đơn phương đối đầu với Trung cộng” được phổ biến trên Sky News Australia ngày 9/8/2020.

Theo bản tin Thượng nghị sĩ đảng Tự Do James McGrath tuyên bố thẳng thừng Tổng Thống Trump cần thắng cử để thế giới đứng lên chống lại Bắc Kinh vì “Trung cộng là mối đe dọa lớn nhất nhằm duy trì trật tự thế giới hiện nay”.

Theo ông McGrath, đối với Bắc Kinh, Tổng thống Trump sẽ phản ứng mạnh hơn ứng cử viên Joe Biden: “khi phải đối phó với những kẻ bắt nạt mình, chúng ta không thể xoa bóp, hòa dịu bọn chúng, chúng ta phải đứng lên chống lại bọn chúng”.

Theo Thượng nghị sĩ McGrath về đối ngoại: “Biden không phải là diều hâu, ông ấy giống như một con két”.

Ông McGrath cho biết Úc cần bảo đảm có một liên minh sẵn sàng chống lại Trung cộng, vì thế Úc cần ủng hộ một tổng thống Mỹ mạnh mẽ cứng rắn và người ấy chính là ông Trump.

Người Úc nghĩ gì về Mỹ và Trung…

Theo cuộc khảo sát của Viện Lowy Úc vào tháng 3/2020 phổ biến ngày 26/6/2020 thì chỉ có 51% người Úc tin tưởng Mỹ hành động có trách nhiệm với thế giới.

Nhưng có đến 55% người Úc tin rằng quan hệ với Mỹ quan trọng hơn với Trung cộng, trong khi chỉ 40% cho rằng quan hệ với Trung cộng quan trọng hơn với Mỹ.

Lên đến 78% cho biết việc liên minh với Mỹ rất quan trọng hoặc khá quan trọng đối với an ninh của Úc, tăng sáu điểm so với khảo sát năm 2019.

Niềm tin của người Úc vào Bắc Kinh giảm xuống mức thấp kỷ lục từ 52% vào năm 2018 xuống còn 23%, mất 29 điểm.

Lên tới 40% hàng hóa xuất cảng từ Úc đã nhập cảng vào Trung cộng, nên 94% người Úc muốn chính phủ tìm kiếm các thị trường khác để giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung cộng.

Đồng thời có đến 88% ủng hộ cuộc Đối thoại An ninh Tứ giác, đối thoại bốn bên giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ, do Tổng thống Trump mở ra từ năm 2017.

Cuộc thăm dò còn cho thấy khi xảy ra xung đột giữa các giá trị dân chủ và lợi ích kinh tế với Trung cộng, lên đến 60% người Úc nói rằng chính phủ nên coi các giá trị dân chủ của Úc quan trọng hơn thương mãi và 84% tin rằng Úc nên trừng phạt các quan chức Trung cộng vi phạm nhân quyền.

Về cá nhân Tổng thống Trump chỉ 30% người Úc bày tỏ tin tưởng ông “sẽ làm điều đúng đắn liên quan đến các vấn đề thế giới”, tỷ lệ này đã tăng năm điểm so với chỉ số 25% vào năm 2019.

Cuộc khảo sát thực hiện đã 6 tháng, khi ấy đại dịch coronavirus chưa bùng nổ tại Úc, Bắc Kinh chưa công khai bộ mặt ngoại giao “lang sói” bắt nạn nước nhỏ, quan điểm của người Úc nhìn chung đã xem Trung cộng như một mối đe dọa đến an ninh nội trị Úc.

Nay đại dịch đánh mạnh vào Úc, từ ngày 5/8/2020 lần đầu tiên trong lịch sử thành phố Melbourne bị giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng, người dân chỉ được ra đường mỗi ngày 1 giờ để tập thể thao bằng cách đi hay chạy bộ, mỗi nhà mỗi ngày chỉ được một người đi chợ mua sắm, mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và không được rời khỏi nhà quá 5 cây số, trường học đóng cửa, hầu hết các doanh nghiệp đóng cửa, mọi quy định được kiểm soát gắt gao với những hình phạt nặng nề cho người vi phạm.

Mọi hoạt động kinh tế của tiểu bang Victoria đều ngừng trệ, Victoria bị cô lập với các tiểu bang khác và với thế giới.

Cộng đồng Việt …

Cộng đồng Người Việt Tự Do tại Úc sinh hoạt dựa trên nguyên tắc phi đảng phái chính trị nên sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm với chính phủ khi cần, nhưng đồng thời công khai nêu quan điểm khi chính phủ hành xử thiếu minh bạch.

Cộng đồng đã chính thức ngỏ lời cùng Chính Phủ Andrews nếu cần có thể sử dụng Đền Thờ Quốc Tổ tại Victoria như một trung tâm y tế tạm thời chữa trị cho những nạn nhân nhiễm dịch bệnh.

Nhưng đồng thời Cộng đồng bằng nhiều cách khác nhau, kể cả việc biểu tình phản đối Chính Phủ Lao Động Andrews thiếu minh bạch ký kết hợp đồng liên quan đến chiến lược “Vành Đai, Con Đường”.

Vừa rồi gia đình tôi nhận được một lá thư viết bằng tiếng Việt từ Dân biểu liên bang Bill Shorten cho biết ông và đảng Lao Động không chủ trương tham gia chiến lược “Vành Đai, Con Đường” vì không có ưu tiên nào lớn hơn nền an ninh quốc gia và chủ quyền nước Úc.

Úc Mỹ đồng minh chiến lược…

Từ năm 2012, Quốc Hội Úc đã chính thức thông qua Đạo Luật cấm Huawei phát triển mạng 5G và nhiều Đạo luật nhằm giới hạn người nước ngoài đầu tư vào Úc.

Năm 2018, Úc thông qua hai Đạo luật chống can thiệp của chính phủ nước ngoài, trọng tâm nhắm vào Bắc Kinh can thiệp nội trị và an ninh nước Úc.

Vào đầu tháng 7/2020, Chính phủ Úc công bố tăng ngân sách quốc phòng trên 40% lên đến $270 tỉ Úc kim trong vòng 10 năm tới, Thủ tướng Scott Morrison cho biết:

“Chúng ta muốn khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương được cởi mở tự do, không bị hiếp đáp. Chúng ta muốn một khu vực trong đó các nước lớn nhỏ đều có thể tiếp cận nhau một cách tự do theo luật pháp quốc tế. Không có gì là vô lý hay tham vọng quá đáng, các nước đều theo đuổi quyền lợi riêng và không muốn bị can thiệp từ bên ngoài, Úc cũng muốn theo đuổi những quyền lợi của mình.”

Cuối tháng 7/2020, hai bà Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds đã sang thủ đô Washington họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper để bàn về chiến lược phòng vệ Thái Bình Dương từ những đe dọa quân sự của Bắc Kinh.

Về lại Úc theo luật hiện hành hai bà đã bị cách ly 15 ngày đủ thấy sự quan tâm của Chính phủ Úc trong công cuộc chung bảo vệ thế giới tự do.

Từ sau Đệ nhị thế chiến hai nước Úc và Mỹ đã trở thành hai đồng minh chiến lược luôn sát cánh bên nhau không phân biệt chính trị đảng phái nội bộ quốc gia.

Từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, Mỹ và Úc có khá nhiều khác biệt về chính sách, nhưng ông Trump và Chính phủ của ông luôn đối thoại, tìm hiểu và triệt để tôn trọng người Úc, thật khó nghĩ ra điều gì có thể trách cứ ông.

Trung cộng nay cũng đã là vấn đề nội trị nước Mỹ, theo cuộc khảo sát Pew công bố vào tháng 3/2020, có tới 91% người Mỹ xem sức mạnh và ảnh hưởng của Trung cộng trên thế giới là mối “đe dọa” đối với nước Mỹ.

Dự thảo Cương Lĩnh của đảng Dân Chủ vừa phổ biến cho biết sẽ cứng rắn với Trung cộng, nhưng vẫn xem Trung cộng như một yếu tố quốc tế hơn là yếu tố nội trị đang tàn phá nước Mỹ về nhiều mặt.

Cương Lĩnh cho biết sẽ thành lập một liên minh quốc tế nhưng không nói rõ liên minh với ai và để làm gì, mọi điều viết trong đấy chỉ nhằm đả kích ông Trump thay vì đưa ra đường lối, chiến lược rõ ràng.

Quyền bầu cử Tổng thống là quyền của công dân Mỹ, nhưng quyền nhận xét và ủng hộ ông Trump, ông Biden hay trung dung là quyền của bạn của tôi và của tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Ngày 3/11/2020 sẽ tới và rồi sẽ trôi qua, tôi xin phép trung dung không đả kích ông này ủng hộ ông kia, chỉ mong giải thích một số góc cạnh chính trị một cách trung thực nhất, chỉ có sự thật mới có thể thuyết phục chính mình và bạn đọc.

Nguyễn Quang Duy

Melbourne, Úc Đại Lợi

19/8/2020

35 BÌNH LUẬN

 1. Cuối cùng thì thế giới cũng phải mở to mắt ra mà đứng sau lưng ông Trump. Sẽ có kẻ la làng rằng: Nước Úc mắc bệnh “CUỒNG TRUMP”.

 2. Trích tựa đề:”Vì sao người Úc ủng hộ Tổng thống Trump?

  Thật ra đâu chỉ riêng người dân Úc, mà tất cả dân các nước trên thế giới đều ủng hộ TT Trump. Tuy nhiên họ không ồn ào mà chỉ ủng hộ trong thầm lặng.
  Bởi lẽ đơn giản, vì họ thấy Trump là người dám phơi bày ra rõ và một mình dám đơn phương chống sự gian manh, tà đạo của Trung Cộng.

  Riêng con số người Việt ở Mỹ hay ở các quốc gia khác và cả người dân Việt hiện tại trong VN ủng hộ TT Trump một cách khủng khiếp chưa từng thấy trong lịch sử bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ.
  Lý do cũng đơn giản, vì những người Việt Nam chân chính này đã ngậm đắng, nuốt cai cả hơn nữa thế kỷ nay vì chính sách sai lầm của những chính khách “U Mê“ Mỹ làm cho nước VN tan hoang lãnh thổ và anh em Nam-Bắc tương tàn.

  Bây giờ, Trump là người dám đứng lên chống lại kẻ thù, xây dựng lại sự đổ nát của Hoa Kỳ và đây là cơ hội Ngàn năm một thuở để tất cả người Việt cùng đứng lên chống lại kẻ thù chung là Tàu cộng.

  Nhưng để cho công bằng, cũng có một số người gốc Việt vì bị bể nồi cơm nên chống Trump thay vì ủng hộ như anh luật sư trong link dưới đây:
  https://www.thesaigonpost.com/2020/08/nguoi-viet-nam-khong-cong-san-hay-tay.html

 3. Đồng ý với dân Úc, đa số VN hải ngoại thích Trump, là vì ông nói:
  “Đừng sợ những gì bọn đảng DC thổ tả theo TC làm, hãy làm những gì bọn DC thổ tả sợ”.

  Wá đúng!

  • Thiên tài Nguyen Phan : Ủa Trum láo nói câu đó hồi nào dzậy . Có cái thống kê nào cho biết đa số Người VN HN thích Trum ? Nếu có bao nhiêu phần trăm , làm hồi nào ? Ai làm ? Một thằng nói láo hơn 20+ ngàn lần / 3 năm rưởi thì có đáng tin không ?

   Trần Dần : Yêu ai cứ bảo là yêu . Ghét ai cứ bảo là ghét . Dù ai cầm dao dọa giết , Cũng không nói ghét thành yêu . Rất đúng nên theo . Nhưng đừng có yêu ghét nhảm nhí nhá

   • Lamson72 -Không phải Trần Dần mà là Phùng Quán đã viết những câu này trong bài thơ “Lời Mẹ Dặn”

   • Dù ông Trump có nói láo 100 ngàn lần cũng không bằng 1 lần nói láo của Bill Clinton . Một lần thôi nhưng dư âm vẫn còn vang vọng cho đến hơn 20 năm sau ảnh hưởng nặng nề cho giấc mộng đế vương của vợ mình.
    Dù ông Trump có nói láo 100 ngàn lần nhưng ông ta làm được việc đất nước giàu mạnh an toàn thì chuyện nói láo có gì là quan trọng huống hồ đó chỉ là “tin phịa” do TT thổ tả đưa ra.
    Bọn con Lừa Việt chỉ có một việc làm duy nhất là “nhai lạ” những gì TT thổ tả mửa ra chứ đầu óc không có “nặn” được ra ý tưởng gì mới lạ để chứng minh chính kiến mình là đúng … Chán thiệt .

    • Rất ủng hộ yếu kiến của Ông lái đò .
     TT Trump tuy nói nhiều và có một vài cái không đúng . Nhưng do sự nói thế nầy mà làm thế khác đó là chiến thuật của Trump làm cho đối phương không biết đâu mà ưng phó . Cái thật nhất của TT Trump là hứa phải làm và ông cũng đã làm nhiều việc như : Đem lại công ăn việc làm cho dân Mỹ , nạn thất nghiệp thấp nhất trong vong 50 năm . Xây bức tường biên giới , thương chiến với Tàu cộng đem công bình cho nước Mỹ về thâm thủng Mậu dịch . Chận đứng Tàu cộng xâm chiếm biển Đông sau 8 năm Obama thả lỏng cho Tàu Cộng bồi đắp , quân sự hoá biển Đông ….

     • Khánh Phong chính xác!
      Và dân Mỹ biết Trump sẽ làm gì tiếp trong 4 năm tới cho nước Mỹ.
      Và đảng cộng sản Tàu cũng thừa biết họ sẽ phải trả một giá không nhỏ với sách lược mới bởi một Hoa Kỳ đầy tiềm lực.

      Và đảng Dân Chủ cũng sẽ lo sợ cho những hệ lụy mà họ đã làm suy yếu nước Mỹ đối với dân Mỹ.

   • Thích cãi nhau

    Thích hay không thích cũng chẳng ảnh hưởng gì
    Chuyện nước người ta mà cũng tranh cãi, xỉ vả nhau, hết ý kiến

    • Thích cãi nhau thì tại trang báo Dân làm Báo đang cãi nhau chí chéo , phang nhau u đầu chảy máu nhát là bài viết của BBT Dân làm báo “ ngồi lại với nhau “ Tuy nhiên , những nick có xu hướng ủng hộ Trump đều bị OUT không một chút thương tiếc mặc dầu là đọc giả hơn 10 năm qua !

     • Ối giời ơi
      Ai đọc DLB làm con mẹ gì? ai góp ý trên DLB làm mẹ gì
      Nghĩ cũng buồn cười, ủng hộ Trump hay chống Trump cũng toàn là mấy thằng An Nam mít đặc

 4. Maryanna và Bolton là những kẻ xuất bản những cuốn sách mà cho đến nay bán được ko quá 100 bản ?. Mà trong đó phần lớn là đảng dân chủ mua để ủng hộ ?
  Cho thấy sự bịa đặt dối trá của những kẻ bất tài vô năng muốn tiến thân bằng sự bất mãn và lòng ghen tỵ.
  Chỉ những kẻ NHẬN GIẶC LÀM CHA con cháu thằng hồ sẳn sàng chụp lấy các sự tố giác vô căn cứ để phục vụ mục đích hèn hạ loại trừ đối thủ chính trị do “ko chiến thắng nổi nơi thùng phiếu”

 5. Trump là vị tổng thống duy nhất trên nước Mỹ bị chị ruột là bà Maryanne Trump Barry cho là đồ “Hung ác”
  Và người Cháu ruột cho là kẻ dối trá nguy hiểm nhất hành tinh.
  Nhớ nhé đám người Việt yêu Trump.
  Không ai đem máu ruột mình phơi bày xấu xa cho thần dân thiên hạ nhìn thấy và khinh bỉ.
  Trump là kẻ xấu xa mà gia đình còn không thể chịu được,huống hồ chi người bên ngoài xã hội.
  Người Úc mê Trump vì họ bịt mắt chính họ.
  Người Anh làm bong bóng Baby trump bởi vì Trump là đứa con nít.
  Còn đám người Việt mê Trump bởi vì sự mờ ám của lương tâm.

  • 2. Nhà phê bình VĐ dùng tư tưởng bác Obama nhiều, sẽ dẫn đến bệnh về nhận thức và óc suy nhược.

 6. Người Úc thuộc giới nào ủng hộ TT Trump thì không rõ nhưng giới đánh cá, vốn rất thính mũi, đã đặt cọc rồi:
  Bắt Biden thắng thì được 1.50- AUD, Trump thắng thì trúng to hơn: 2.50 AUD, xem ra cũng không mấy tin tưởng gì lắm vị TT tự xưng là được Thượng đế lựa chọn.

 7. Nếu ông Trump hãnh diện vì cầm cờ vc thì ông ta đã đăng lên twitter rồi. Tại sao ông ta ko đăng ?
  Đi với ma thì mặc áo giấy. Thằng phúc niễng cầm cờ Mỹ phe phẩy thì mới thấy nó hãnh diện. Phúc niễng cười hết cỡ khi cầm cờ Mỹ phe phẩy ở tại đất nước của nó.
  Thằng phúc niễng xum xoe lại xin bú đít ông Trump trong giờ giải lao. Ông Trump ko cho. Ông Trump trả lời ông ta sợ lây vi-rút vi xi đó.
  Obama là thằng Tổng Thống đầu tiên và duy nhất của Mỹ đi cửa hậu để vào nước Tàu. Các nước Châu Âu từ sau sự kiện này đã ngã dần sang Tàu vì thấy Tổng Thống Mỹ còn phải chui hậu môn thằng Tàu.
  Một thằng chui hậu môn thằng Tàu được lũ nhận giặc làm cha tôn lên làm thánh sống, ca ngợi tận mây xanh.
  NHỤC CHO OBAMA VÀ NHỮNG KẺ TÔN SÙNG HĂN TA.

 8. Cháu Trump hát tiếng Tàu cho Tập Cẩm Bình vỗ tay.
  Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên cầm cờ việt cộng hảnh diện phe phẩy.
  Trump là tổng thống đầu tiên khen ngợi việt cộng hết lời.
  Trump là tổng thống đầu tiên trốn lính 5 lần.
  Trump là người được dư luận viên cộng sản Nga,Tàu,Việt,dùng mọi cách tung hô và chia rẽ mọi người.
  Trump là người đầu tiên ca tụng những lãnh tụ cộng sản như: Tập Cẩm Bình,Putin,Kim jong Un.

 9. Tất cả những thùng hàng(container) chuyên chở từ Tàu về Mỹ phần đông do những công ty Trump đảm nhiệm.
  Những thương hiệu Trump và Ivanka Trump được Trung cộng chính thức công nhận

 10. – Trump đánh Tàu+ : Đánh thuế nhập cảng, cấm Huawei, Huawei, Wechat, TikTock, 5G của Huawei,… đóng cửa Lãnh sự ở Houston,…
  – Trump đánh như phủi bụi. Ông Biden mà lên mới là đánh thứ thiệt.
  – ?

  – Dân các nước sau thích ông Trump: Việt Nam, Đài Loan, Hồng Kông, Ấn Độ,… Ba Lan (?)…
  – Dân các nước sau ghét ông Trump: Tàu+, Đức, Pháp, (?)

  • Pháp là một quốc gia ăn cháo đá bát, chuyên chọt gậy bánh xe, Pháp nó muốn làm đại ca của Châu Âu nhưng chỉ biết ăn chơi và xài tiền, ngày quân đội đồng minh giải phóng nước Pháp và đã hy sinh biết bao quân nhân nhưng đổi lại là sự phản bội. pháp cậy có cái chân trong ngũ hổ có quyền phủ quyết ở LHQ nên dụ nước Đức ủng hộ vì nước Đức có tiền. Ngay trong nội bộ nước Pháp cũng chuyên đâm chọt nhất là tên Jean-Luc Melanchon gì đó cứ hở là đâm chọt. Nói chung không thể tin dùng người pháp.

 11. Tư duy cũa Nguyễn Quang Duy là ” dẩu biết vợ chồng người ta đang hì hục thì đâu ăn nhậu gì với mình, nhưng nó rậm rật quá khiến thằng hàng xóm dâm phong xung não nên đành phải vạch vách mà nhòm…”!

  • Còn tư duy của ông như thế nào, chỉ đọc còm của ông thì đã biết ông thuộc thành phần nào rồi, dơ bẩn.

 12. Trump đánh Tàu?
  Trời! chuyện đó làm gì xảy ra.Trump và con gái Trump làm ăn với tụi tàu cả hằng triệu triệu Mỹ kim,cháu Trump hát tiếng Tàu nhuyễn nhừ. Trump chỉ tổ phét láo.
  Tờ báo New York Time và Washington Post đém :từ lúc TRump làm tổng thống tới giờ nói láo cỡ 23 ngàn lần,tính mỗi ngày trên 20 lần nói láo.Trump chơi đàn bà và bốc hót tự nhiên vì người nổi tiêng.
  Đám việt mê TRump như điếu đổ.Ho sẽ dạy con cái noi gương Trump.Và dân Úc như tác giả cũng vậy nha!!
  Hơn 4 triệu 600 ngàn người lây bịnh Covid-19,160 ngàn người chết Trump đổ thừa cho người khác.
  Trump là tấm gương sáng cho người Việt và tác giả cùng dân Úc. Quá đúng!

 13. Tôi không đả kích ông Trump hay ông Biden, nhưng chắc chắn tôi thích ông Trump thắng cử hơn. Đơn giản vì tôi nghĩ ông Trump đánh thằng Tàu+ đau hơn. Mấy đời TT Mỹ trước ù ơ quá làm thằng Tàu+ nó lờn mặt.

  Ông Trump đánh thằng Tàu+ sụp? Đừng có dỡn, nó lớn thứ nhì thế giới chứ bộ dỡn à. Nhưng ông Trump đánh nó như bây giờ, và nếu tái đắc cử sẽ còn đánh mạnh hơn nữa, sẽ làm nó bớt hung hăng, rồi chuyện gì xẩy ra thì chưa thể đoán chắc được. Cứ đánh nó cho nó bớt hung hăng bắt nạt mấy nước nhỏ là tôi thích. Mong ông Trump thắng cử kỳ này.

  • Không những đập nó te tua mà còn phải xé nhỏ nó ra để nó không làm hại thế giới. Đồng ý với còm của bạn.

  • Chỉ có Trung+ hung hăng bắt nạt mấy nước nhỏ chứ Mỹ không bắt nạt cả thế giới mấy chục năm qua? Mỹ là tên sen đầm quốc tế, nơi nào trên thế giới có bom rơi đạn nổ, người chết vì chiến tranh thì đều có lính Mỹ tham chiến.
   Mỹ đã từng gây chiến với các nước; Triều Tiên, Việt Nam, Irag, Afghanistan, Syria, Libya…. đánh nước nào thua nước ấy, nay sắp phải cuốn cờ ra khỏi Afghanistan, Irag…. một cách “trong danh dự….”

   • “Cẳng-bè-ra” là địa danh nổi tiếng trên thế giới, tiếng địa phương viết khác, nhưng người Việt đọc theo âm tiếng Việt nó là như vậy.

    Nhờ tên ‘sen đầm quốc tết’ mà các nước sau không bị CS nó chiếm: Thái, Mã Lai, Phi, Sing, Indo. Nhờ tên ‘sen đầm quốc tế’ mà Nam Hàn, Nhật, Đài Loan không bị CS nó chiếm. Nhờ tên ‘sen đầm quốc tế’ mà Âu Châu không bị CS nó chiếm.

    Bây giờ nhờ tên ‘sen đầm quốc tế’ mà Biển đông không bị Tàu+ nó coi là ao nhà của nó.

    Phải cám ơn tên ‘sen đầm quốc tế’ mới phải đạo.

    • Bên trong “Đùi khép lại” là một “danh lam thắng cảnh đệ nhất thế giới” chứ bộ. Nam phụ lão ấu trên toàn thế giới đều muốn “du lịch mạo hiểm, khám phá” bên trong Đùi khép lại. Chả thế khi còn đương nhiệm Tổng thống Bill Clinton đã “khám phá cô nàng Monica ngay tại Phòng Bầu Dục chỉ vì cô ta không Khép Đùi lại mà Cẳng Bè Ra” tí nữa thì bị bãi nhiệm
     Vậy không nên 24/7 Cẳng Bè Ra là chết bỏ bu đấy, nhất là sang du lịch xứ Ấn Độ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên