Trung Quốc đang lấn lướt ở Thái Bình Dương

14
Cảnh sát Trung Quốc huấn luyện Cảnh sát Quần đảo Solomon trong một ảnh không đề ngày được Cảnh sát Quần đảo Solomon công bố ngày 29 tháng 3. (AFP/Royal Solomon Islands Police Force)

“Tôi” trong bài xã luận này là Josh Rogin,  nhà phân tích chính trị của Washington Post và CNN, tác giả của cuốn sách “Chaos Under Heaven: Trump, Xi, and the Battle for the 21 Century.” 

Trong vài tuần qua, rõ ràng là thế giới đã gặp kinh hoàng trước cuộc xâm lược trắng trợn của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine. Trong khi đó, đồng minh thân cận của Putin là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã âm thầm tận dụng sự mất tập trung của phương Tây bằng cách mở rộng phạm vi ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương. Nếu Washington không tỉnh táo trước mối đe dọa này, nỗ lực thống trị khu vực của Trung Quốc sẽ đạt được sức mạnh nguy hiểm và có lẽ không thể đảo ngược.

Các quan chức và chuyên gia khắp châu Á đã gặp cú sốc vào tháng trước khi một tài liệu bị rò rỉ cho thấy bản dự thảo thỏa thuận “hợp tác an ninh” giữa Trung Quốc và Quần đảo Solomon, một cựu thuộc địa nhỏ của Anh ở Nam Thái Bình Dương đã độc lập từ năm 1978. Dự thảo thỏa thuận sẽ cho phép Bắc Kinh cử cảnh sát có vũ trang hoặc quân đội, theo yêu cầu của Quần đảo Solomon, cho nhiều mục đích, kể cả “hỗ trợ duy trì trật tự xã hội”. 

Được đóng dấu Mật, thỏa thuận cũng sẽ mở rộng khả năng của quân đội Trung Quốc trong việc cử tàu và quân đội đến bảo vệ người dân và các dự án của Trung Quốc trên quần đảo.

Nếu bạn không chú ý đến chính quyền Quần đảo Solomon, do Thủ tướng thân thiện với Bắc Kinh Manasseh Sogavare lãnh đạo, thì bạn cũng giống như hầu hết các nhà hoạch định chính sách ở Washington. Nhưng nếu bạn nghi ngờ tầm quan trọng chiến lược của quần đảo này, bạn chỉ cần nhìn vào bản đồ. Sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở đó sẽ khiến Giải phóng quân Nhân dân chỉ cần bay chưa đầy 5 giờ là đến được bờ biển phía đông của Úc và đến gần các vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ hơn lúc nào hết.

Trung Quốc chắc chắn vẫn chưa quên vai trò của Quần đảo Solomon trong Thế chiến thứ Hai, đặc biệt là trong Trận Guadalcanal năm 1942-1943.

Alex Gray, Giám đốc An ninh Châu Đại Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tại Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Trump, đã nói với tôi rằng mệnh lệnh chiến lược lớn của Hoa Kỳ và Australia là “Làm thế nào để những hòn đảo này, nằm trong khoảng cách giúp tấn công  Australia và chiếm vị trí địa lý chiến lược quan trọng, không bị Trung Quốc o ép và đóng quân.” 

Có thể đoán trước được rằng Bắc Kinh sẽ trả lời thỏa thuận không có gì to tát và “không thể chê trách”. Nhưng Hoa Kỳ và Úc muốn ngăn cản việc ký kết. 

Các quan chức Úc đang ráo riết hoạt động ngoại giao con thoi với chính phủ của Thủ tướng Sogavare. 

Kurt Campbell, Trưởng ban châu Á trong Hội đồng An ninh Quốc gia của sẽ là quan chức cấp cao đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden đến thăm Quần đảo Solomon vào tuần tới, trong khuôn khổ của chuyến đi có vài điểm dừng khác trong khu vực. Chính Campbell là người đã dự đoán vào tháng Giêng rằng Trung Quốc sẽ hé lộ một “bất ngờ chiến lược” ở Thái Bình Dương trong năm nay. 

Rõ ràng, chính phủ Hoa Kỳ và Úc trước đây đã nhận ra một số dấu hiệu nhưng họ dường như vẫn chưa làm được gì nhiều để cố ngăn cản nước cờ của Trung Quốc. Hiện nay, các chuyên gia cho rằng cả hai chính phủ đều đang ra sức để đuổi kịp Bắc Kinh.

John Lee, cựu thành viên  an ninh quốc gia Úc hiện làm việc tại Viện nghiên cứu  Hudson cho biết: “Đảo ngược tình hình thay vì ngăn chặn nó ngay từ đầu là chuyện rủi ro và tốn kém. Không thể làm nhiều hơn để ngăn thỏa thuận thậm chí ngay khi còn trong trứng nước có nghĩa là Hoa Kỳ và đồng minh sẽ cần thêm nhiều nguồn lực và vốn liếng chính trị khu vực hơn những gì họ mong muốn.

Các quan chức chính quyền Biden khẳng định rằng trên thực tế, họ giao thiệp tốt với các quần đảo Thái Bình Dương. Tổng thống Biden đã nói chuyện qua Zoom với các nhà lãnh đạo Thái Bình Dương vào tháng 8. Ngoại trưởng Antony Blinken đã đến thăm Fiji vào tháng Hai. Tháng trước, Biden đã bổ nhiệm Đại sứ Joseph Yun làm đặc phái viên để hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm gia hạn các hiệp định của Hoa Kỳ với ba đảo quốc Thái Bình Dương khác. John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã tham dự một hội nghị ở Palau trong tuần này.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với tôi rằng mãi cho đến lúc gần đây, những hạn chế do Covid đã cản trở hoạt động ngoại giao trực tiếp, nhưng quan chức này đoan chắc với tôi rằng chính phủ Biden quyết tâm đẩy mạnh hoạt động trong khu vực này. Tuy nhiên, không có bao nhiêu thông tin chi tiết về chuyện chính quyền Biden thuyết phục Thủ tướng Sogavare tránh xa Trung Quốc.

Quan chức này cho biết: “Điều này không gây ngạc nhiên, và đây không phải là nơi duy nhất ở Thái Bình Dương hoặc trên toàn cầu mà Trung Quốc đang hoạt động rất tích cực. Đây chỉ là một biểu hiện gần đây nhất và có lẽ là một trong những biểu hiện táo bạo nhất.”

Chắc chắn, quần đảo Solomon chỉ là một trong nhiều nơi trong Thái Bình Dương mà Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã thuyết phục hai đảo quốc Thái Bình Dương, trong đó có Quần đảo Solomon, ngưng công nhận Đài Loan. Trung Quốc đưa ra các gói viện trợ kinh tế, ngoại giao và quân sự đầy hấp dẫn bằng cách hối lộ các nhà lãnh đạo tham nhũng ở các nước này.

Thay vì giải quyết theo từng vụ một, Hoa Kỳ và đồng minh cần phải bàn bạc với nhau về những đề nghị viện trợ và đầu tư dài hạn, có thực chất để trấn an các đảo quốc Thái Bình Dương này rằng họ có một lựa chọn khác ngoài việc đặt cược tương lai của mình vào quan hệ đối tác với Bắc Kinh.

Nga đang là một mối đe dọa khẩn cấp trước mắt, nhưng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lâu dài nghiêm trọng hơn, họ quá vui mừng khi khai thác sự xao lãng của chúng ta. Ông Tập có tham vọng toàn cầu, có nghĩa là chúng ta phải đối đầu với sự hung hăng của ông ta ở nhiều nơi cùng một lúc. Nếu các quần đảo Thái Bình Dương trở thành tiền đồn của Trung Quốc, khu vực và thế giới sẽ là một nơi nguy hiểm hơn nhiều.

 Đàn Chim Việt

14 BÌNH LUẬN

 1. Nhật đang trên đà bị ĐM đánh ,quy hàng ,Ở VN ,bọn nó nhốn nháo .tử tế vào gặp B Đ đẻ trả Độc lập cho VN.B Đ tìm ND D ,Không được ,Thằng Đai tá Nhật nói dẻ nó tìm Câm chiếu chỉ vua vua rồi bặt tăm>Có lẻ trốn .TTKim đã làm việc vói cát nhân sỉ ,sv ,đảng phái và ngày ra mắt bị tên hồ bắc cụ hay Hồ Khách CƯỚP CHíNH QUYỀN (MCGB/TTKim). Mà nếu có độc lập vói Nhật thì cung năm trong “Đai Đông Á ” của Nhật ,cũng là như uowsi sự baxio hộ của Đai Pháp vậy thôi. Trần Trọng Kim chét nếu có căm giận vì nhìn đất nước như ngày nay dưới sụ cai trị của CS,ác ôn côn đồ .độc tài đảng trị,thì cũng chỉ tức giận ,buồn bã chép miệng “đúng là LŨ CUOP”. Có chưởi HCM không.các phản hồi viên ở đây?
  Dựa vào ngoại bang KHÔNG CỎ NGHĨA LÀ LỆ THUỘC VAO NGOAI BANG LÀM TAY SAI CHO CHÚNG Ukraine dựa vào ngoại bang ,Myx ĐM ,Nato đẻ đanh Nga xâm lược .
  S.O B!

 2. “If one thing characterized the playbook of the Democrats and their supporters, it was a willingness to ignore the rules — no boundary was sacred, whether it took the form of a norm, a law, or a Constitutional requirement. Rules were for other people. Suckers. ”

  Mặc dù đã có lệnh của tòa án, nhưng CDC, TSA, WH, truòng học, vẫn bắt người dân phải đeo mask.

 3. Bọn CUỒNG LỪA trên d/đ này với bộ óc màu vàng nhão nhoẹt, nhưng lại thích lên giọng như bọn Điếm Chánh Chị Ra, thầy của chúng.

  Không phải cứ ” dựa vào ngoại bang, kẻ thù” là phản quốc hết đâu, các cháu CUỒNG LỪA à. Các cháu chỉ mới có thấy Cây, mà không thấy Rừng. Trong WWII, Nhật và Mỹ là thù, sau WWII, Nhật lại “liên kết chặt chẽ” với “kẻ thù” mà vươn lên như hôm nay. Chính phủ của ông Trần Trọng Kim chỉ vì đã từ chối “nhờ ngoại bang Nhật” để tiêu diệt thằng Hồ Chí Minh cùng đồng bọn, cho nên nước VN ta vẫn còn khổ đến bây giờ. Dưới suối vàng, chắc chắn ông TTKim đã phải rất ân hận. Miền Nam VN, đã phải “dựa vào ngoại bang” Mỹ để giữ vững miền Nam cho các cháu CUỒNG LỪA được lớn lên trong thanh bình trong hơn 20 năm. HK cũng phải ” dựa vào ngoại bang” đế quốc UK,…và còn bao nhiêu quốc gia khác trên thế giới cũng đã từng phải ” dựa vào ngoại bang” để tồn tại và vươn lên??? ” Dựa vào ngoại bang” không phải là một chuyện phản quốc, ngay cả khi nếu cần, mượn tay ngoại bang để “giết chính người dân của mình”, đó là trường hợp của chính phủ TTKim, và của miền Nam VN trước 1975. Lập luận một cách ấu trĩ, sai lạc, cứ làm như mình “yêu nước nhất thiên hạ”, hô vang những khẩu hiệu sáo rỗng, chỉ là hành động của những kẻ thất phu, CUỒNG LỪA, đầu óc chứa đậu hũ thúi.

 4. Chiếc soai hạm Moscaw (mát-cơ-va hay Mút-Ku)trị giá 750 trieu US$ (năm 79) vói tương chỉ huy và 600quân nhân bị Ukraina BẮN CHIM bởi hoả tiễn thường (không phải Stinger của Mỹ) trị giá 100US$,cả thế giới đều kinh ngạc và vui mừng cho TT Zelinsky và dân quân Ukraina anh hùng .(vị tướng mất đi là một diêm báo thua trận tới nơi ). Mỹ Biden và ĐM đang chuyển vũ khí cho Ukraina ,nhất là Anh .Phần Lan ,
  Thuỵ Điển cung gởi khí tài qua và tuyên bố xin gia nhập vào Nato,bất chấp Putin cảnh báo ! Mỹ Biden kinh tế lên ,thất nghiệp còn 3,5 và vũ khí được các nước mua rất nhiều…
  Không bao giờ nước Mỹ đoàn két trong và ngoài nước như hôm nay<Nato lơn mnh đoàn két sau lưng Mỹ và Châu Âu và Myx vẫn giữ vị thế đầu dàn của ĐM Châu Au ,Châu Á.
  Và cũng là một lời cảnh cáo Tàu một cách mạnh mẻ…
  Và VN ?qua 3 lần bỏ phiếu ở LHQ người ta nói VN không có cái DŨNG của một nước "ngần vạn lầm anh hùng 'như chúng rêu rao sau 30/4/75 ,ăn cướp miền Nam…thua cả Campuchia. Mỹtới lúc nào đó không thể chịu nổi sự đu dây của VC ,sẻ quây qua Đài Loan.(chủ tịch QH hạ viên Mỹ dự tính đi xứ Đài) …
  Các nhà giàu đã xộ khám ở VN <một số khác chuẩn bị ra đi ,Vinphat đã qua Mỷ lập hảng sản xuất XE ở Mỹ…
  (30/4/75)

 5. He he he …Tin Tức…Cười….”Chiến Tranh Và Hòa Bình”

  Chín “đồng chí” tướng Nga bị chết trong chiến tranh xâm lược Ukraine…

  Năm “đồng chí” tướng cảnh sát biển Việt cộng bị bắt vì .. ăn không đồng, chia không…đều.

  Tội nghiệp các đồng chí!

  • Đừng ở đó mà “tuyên truyền ” theo kiểu này,đồng chí mônsinhtàukhựamộtsơmquitổ) có ai “dịch “cái ten ra tiếng Việt của DLV sính nói tiesng ĐQ Mỹ này hay hơn không ? Sao nó không bắt chước tìm bài thơ ĐỤ MẸ đẻ ăn theo …nhu thằng ngu nhu lừa ấy hỉ?
   TC mà đánh Viet Nam ,dù chúng Nó là cs ,nhưng đất nước Nó dang chiếm lấy ,nhất là miền Nam VN (đã đượ QT CHIA cho nữa nước ,vẫn không chịu ? lấy xương máu gióng Lạc Việt đổi lấy súng đạn của Nga ,tàu đẻ xâm lăng,đánh chiếm vùng đất của chúng TAU là răng ?
   Đã cúc cung bái lạy thiên triều ,cam tâm làm nô lệ ,không phải ngàn năm mà vĩnh viễn…VN đã mất lôi ,quê hương không còn nữa kể từ 30/4/75…còn mất ,còn đánh gì nữa?
   ‘Ôi xương tan máu rơi hận thù ngất trời ” bọn phản quốc hồ -bắc- cụ ,một bọn ngu-như lừa “đưa cả giang san làm nô lệ người .quỳ mọp dưới bàn chân cứt của bọn tàu khuwa .Mao xếnh xáng từng găn giọng “lịch sử các đồng chí đánh chưng tao hay lăm sao? Bay gờ thì hãy đợi đáy !”
   Có ngời than “quê hương đã mất” va Xỉu đi …Có người viest “huyết lệ thư …”nhớ nức đau lofg con quốc quốc ,thuong nhà mỏi miệng cái gia gia…” Vậy mà cái tên này mông cho kẻ thù CHEN EP CƯỚP BÓC chưa đủ ,còn vui mừng vì thấy quan thầy tàu đánh VN ?
   Hãy hô hào người Việt vùng lên đánh quân tàu khách…Hãy vun lên ‘hàng ngàn cánh tay vươn lên ” …còn không thì thôi ,còn mong Tàu đánh VN , Một dang kêu gọi kẻ THÙ như 45 kêu gọi Putin : Hãy công bố hồ sơ bà Hillary và biden con ,Đồng chí Putin ơi!
   Được gọi là PHẢN QUỐC ,,,

 6. Nếu Chệt mở cuộc “hành quân đặc biệt” để dạy cho Vẹm
  ta một bài học nữa . Không biết Phúc Niễng sẽ kêu cứu,
  kêu gọi thiên hạ giúp đỡ như thế nào nhỉ ?

  Chả nhẽ cứ ông ổng cái miệng :” hờ e lờ pờ mờ e “.
  Bố chúng nó cũng chả hiểu Niễng ta nói tiếng gì !

 7. Tham ăn ắt bội thực . Putin chưa hoàn tất bán sản phẩm dầu khí mỗi ngày 3 tỷ đô , đã vội vả thực hiện phục hồi Liên bang Sô viết .

  Lừa gạt quốc nội , hung tàn với đồng lân biên giới để bị sụp bẫy tội ác diệt chủng cũng là điều trong suy đoán từ lâu .

  Riêng Trung cộng chưa có một lực mạnh cơ bản ngoài khả năng như một nhà máy cung cấp nhu cầu sinh hoạt cho toàn thế giới . Nhà mày TC có thể ngưng hoạt động vì bất cứ lý do gì nênTC khó có thể liều lĩnh như Nga , nhất khi thấy Nga chính thức bị sụp hầm .

  Chỉ lúc nào Tập cảm thấy chính bản thân và gia đình bị nguy hiểm , lúc ấy buộc Tập phải tiên thủ hạ vi cường , dùng đòn luật chiến tranh để bảo vệ cho bản thân thì có thể chuyện tấn công Đài Loan hoặc VN mới xảy ra .

  TC quậy Biển Đông chẳng qua Tập chỉ muốn tạo uy tín cho bản thân , đơn giản chỉ có vậy , giống như Kim zong Un mà thôi .

 8. Tập trổi dậy hung hăng con bọ xít muôn làm chủ thế giới ,thay M ỷ, đều này ai cung biết .Tác giả là nhà báo Mỹ biest thì chinh giới Mỷ biét tức cp Biden bién hư phần cuối bàiviết trên,Mỹ đã hành động ,Nhưng cái quan trọng là TC nay có tiền rủng rỉnh ,có nền kinh tế đứng hạng 2 rên thế giói (qua măt Nhật) và trong vòng 10 hoạt 15 năm nữa tc,heo các chuyên gia lượng định ,TC sẻ vượt luôn My ,đứng đầu. Kinh tế phát triển đồng thời P phát triển .Tuy nhiên một nguồn tin khác nói rằng kinh tế TC rầm rộ nhưng là nền kinh tế do nước ngoài chủ đông ,Nếu đồng loạt rút các hang xưởng ,vói sô dân thất nghiệp đói ăn của phần lớn lao động nghèo khó thì sẻ không tránh khỏi nổi loạn và là cơ hội cho 5 ngôi sao tren lá cờ vùng lên cởi xiềng xích ,dành độc lập.Về quân sụ thí sức mạnh của TC không có gì là đáng gờm ,thua My và thua cả Nhật như Nhật ttuyên bố
  TC trước 75 ,qua cuộc chiến 79 vói VN đã chẳng có gì vuột trội hơn VN trừ mạng người và sự tàn ác bất nhân ,mang tính cách huỷ diệt và khủng bố ngươi dân của phe địch ,Đây là chính sách của Putin đối vói Ukraine bây giờ và VC trước năm 75 vói MNVN (MT68 ó người nói Mỹ biét trước nhưng không chia sẻ tình báo cho VNCH dẻ thử lữa trong cht tranh măt đối mặt . Và người Mỹ đã thấy quyết tâm của quân dân miền Nam ,và đã ,cùng VN đánh trong thành phố và ta đã biét két quả (2,000 bộ đội xuông đồng bằng ,trở về 20-30/(CLV),
  Con gấu Nga đã không còn là huyền thoại nữa. Nó đã gầm gừ ,răng nanh vuốt nhọn nhưng già cả xơ xác…
  thì đó cũngg là hình ảnh con rồng Tàu mới chuyển mình hung dữ ,có cùng số phận . Chính nghĩa có khi bị phi nghĩa vói các mánh lới lùa bịp ,nói láo ,và hành động bạo ngược ,mất dạy đánh bại nhưng cuối cung chính nghĩa vẫn thắng .Tân Thuỷ Hoàng ,Hitler bảo Vệ tính đoàn két tạo sức mạnh Tổng hợp (như CT U+Nga) cho chính mình . Vf đây là sức mạnh. đoàn két,chớ nuớc Mỹ tách mình ra ,co cụm như dưới thời 45. Bạn lại là thù và ngược lại.Vứt bỏ tất cả đẻ đi đôi đẻ thoả hiep vói kẻ thù và khich bác chỉ trích o ép ĐM Coi lẻ muốn xoá bỏ những định chế My …qua bao đời đã gây dựng lên .
  Ngoài ra M ỷ là QG tụ do dân chủ nên khi về Biển Đông đã tuyên bố rõ ràng là chỉ tự do giao thông hàng hải ,không đẻ TC chiếm làm của riêng (. Đảo chiếm được là của VN thì VN phải tự lo liệu lấy.Và nguyên tắc này
  TC chỉ còn to tiếng de doạ mà thôi .)
  Tóm lại ,đi vói kẻ thù và uý phục kẻ thù ,kêu goi kẻ thù giúp mình để “đánh” chính dân ,nuóc mình KẺ ẤY LÀ AI?Chúng ta đều rõ (nhưng có nhiều người không rõ …..)
  ,,,NẾU là VN (từ lịch sử đến hiên tạị)sẽ được GỌI CHÍNH XÁC là gì ? (LCThống .TITắc ,HCMinh,LDuẫn?….):THEO GIẶC thì NÓ cũng nên được gọi như vậy ,phải không?

 9. Bọn Điếm Chánh Chị Ra của Mỹ và EU, chúng nó chỉ biết yêu $$, chớ không biết yêu nước yêu dân.

  Tàu cộng được cứu thoát khỏi nạn đói nghèo lại còn thừa tiền để phát triển võ khí tiến bộ như hôm nay là nhờ ơn Mỹ, nhất là khi TT Mỹ về tay đảng ÔN LỪA. Clinton, Ô Bá Mà. Còn Bai ĐẦN ĐỘN thì chỉ là một thằng HÈN GIÀ, LÚ LẪN và nhận tiền của Tập mà thôi. Hy vọng Công Lý sẽ mau chóng trở lại đất Mỹ để hắn phải bị đem ra hạch tội, để đi tù.

 10. Tại sao Trung+ “phải úynh Việt+” trong khi họ chỉ cần đóng cửa khẩu biên giới không xuất nhập khẩu thì kinh tế Việt+ đã “ra bã”!
  Năm 2017, thương lái Việt+ bơm bột đá + nước vào dạ dày lợn trước khi xuất khẩu sang Trung+, hàng ngàn con heo chết bất thường, thú y Trung+ mở cuộc điều tra phát hiện việc làm gian dối của thương lái VN. Trung+ cấm nhập khẩu heo VN thế là giá lợn hơi xuống còn 20 ngànVNĐ/kg. Các nhà chăn nuôi heo VN chết sặc gạch.
  Vừa qua, Trung+ không nhập nông sản VN vì phát hiện Covid trong các bao hàng của Vn, thế là hàng vạn containers hoa quả tắc tại cửa khẩu. Các thương lái VN lỗi vài chục triệu US$.
  Sống ở Mẽo mà cứ suốt ngày lo cho Việt+ , vậy sao không “tình nguyện về Việt Nam chống Trung+ bảo vệ Trường Sa, Hoàng Sa, chế độ Việt+…” để được tiếng thối muôn đời!

 11. Phiếu ủng hộ của Việt Nam cho Nga và cảnh báo hệ lụy mối quan hệ với Mỹ” là tựa đề bài báo đăng trên VOA Tiếng Việt như một lời nhắc nhở cho đảng cộng sản Hà Nội và “Trung Quốc nói với Việt Namsẽ không để xảy ra thảm kịch như Ukraine trong khu vực” được đang trên RFA Tiếng Việt cũng là một lời trấn an không thể tin của bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị Tàu Cộng. Cái lối đi hàng hai, không có lập trường, lúc theo Nga, lúc theo Tàu, lúc theo Mỹ và chính sách 4 Không của đảng cộng sản Hà Nội là tự mình giết chính mình.

  Lời nói của Vương Nghị cũng chỉ là lời nói láo. Khi cấp trên của Vương Nghị là Tập Cận Bình cũng nói láo với tổng thống Obama là không quân sự hóa các đảo đang chiếm giữ ở Biển Đông nhưng bây giờ thì đã quân sự hóa hoàn toàn. Và một lần nữa, lợi dụng chiến tranh Nga xâm lăng Ukraine, Tập lại bành trướng xuống Nam, thâu tóm lợi ích của nước Mỹ và thế giới, đe dọa hòa bình khu vực.

  Obama bị Tập lừa quân sự hóa đảo ở Biển Đông, nay tới phiên Biden để Tập lấn chiếm sân sau của Mỹ. Sao yếu thế. Đừng nghĩ rằng Mỹ vẫn đang mạnh hơn nên coi nhẹ sự xâm lược của Tập. Sự xâm lấn từ từ của Tàu Cộng không đủ để tạo ra chiến tranh nhưng là từng tấm ván đang đóng thuyền. Và khi con tàu hoàn tất thì dù Mỹ có phát động chiến tranh cũng trễ, khó trở lại như trước. Cứ xem lời đe dọa của Putin với Mỹ và NATO thì biết rồi đấy. Người Tàu sống khắp nơi, ở ngay trong nhà của Mỹ và có dân số gấp 10 lần Nga đấy nhé.
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên