Phác thảo chân dung tâm lý của một nhà lý luận cao cấp

3

Viện Tâm lý học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội mà GS-TS Nguyễn Quang Thuấn từng làm Chủ tịch, rất hay sử dụng phương pháp nghiên cứu “Phân tích chân dung tâm lý”. Đó là phương pháp định tính, bổ sung cho phương pháp định lượng đo đạc đặc điểm tâm lý của nhóm khách thể mà “chân dung” này là một đại diên tiêu biểu. Cũng có thể gọi đó là “nghiên cứu trường hợp” điển hình (case study)…

Nhân chuyện GS TS Nguyễn Quang Thuấn, người thứ 21 ở Việt Nam dương tính với Covid-19, dư luận xôn xao và có nhiều đồn thổi, tôi thử vận dụng phương pháp của Viện Tâm lý học, PHÁC THẢO CHÂN DUNG TÂM LÝ MỘT NHÀ LÝ LUẬN CAO CẤP của ĐẢNG CSVN xem sao.

1. GSTS Nguyễn Quang Thuấn sinh năm 1959 tại Bắc Ninh, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, chuyên ngành Kinh tế chính trị vào năm 1983. Sau một thời gian làm cán bộ nghiên cứu tại Viện Kinh tế thế giới, thuộc Ủy Ban Khoa học xã Hội Việt Nam, năm 1990 ông sang Nga làm luận án Tiến sỹ tại Viện Hàn Lâm Khoa học Nga và có bằng tiến sĩ kinh tế năm 1993….

Giai đoạn 1990 – 1993 là lúc Liên Xô rối loạn và tan rã, vậy mà ông vẫn nghiên cứu, bảo vệ được LA TS. Như vậy chứng tỏ ông là người RẤT KHÔN KHÉO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC MỤC ĐÍCH CỦA MÌNH trong hoàn cảnh đất nước Liên xô hỗn loạn!

2. Về nước, ông thăng tiến rất nhanh. Năm 2010 ông được phong thẳng lên GS (không qua PGS) – đây là trường hợp hiếm có, nhất là đối với người nghiên cứu Khoa học xã hội. CHỨNG TỎ ÔNG CÓ BIỆT TÀI! (1).

3. Sau đó, ông là Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Rồi năm 2016, ông là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Ông cũng là thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và là Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản VN… Chứng tỏ ông là loại trí thức được ĐẢNG CS, ĐÁNH GIÁ RẤT CAO, TIN TƯỞNG, TRỌNG DỤNG…

4. Ông làm luận án TS ở Liên xô thời kinh tế XHCN theo mô hình nhà nước chỉ huy, kế hoạch hóa tập trung, bao cấp… Thứ lý luận mà chính Liên xô đã vứt bỏ. Nhưng ông đem lý luận đó về nhà “đổi mới” và chuyên đi tham quan học kinh nghiệm của các nước tư bản, rồi vận dụng thành lý luận “kinh tế thị trường định hướng XHCN” của VN. Chứng tỏ ông CHẾ BIẾN LÝ LUẬN RẤT TÀI TÌNH!

5. Ông là nhà khoa học xã hội, thời gian ngồi đọc, nghiên cứu tài liệu và đi “điền dã” là chính; nhưng từ ngày 3/3 đến ngày 6/3, ông có đến 4 cuộc họp, 2 cuộc liên hoan ăn uống, nghe ca nhạc và 1 buổi đi đánh golf… Chứng tỏ ông rất HAM NHỮNG HOẠT ĐỘNG NGOÀI KHOA HỌC!

6. Ông là nhà lý luận của Đảng CS, đại diện cho giai cấp “Búa và Liềm”, nhưng ông rất quan tâm đi thực tế ở các nước tư bản; chứ chắc ông chưa đến Tiên Lãng, Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Vườn rau lộc Hưng, Vũ La quê tôi … và nhất là Đồng Tâm gặp những dân oan mất đất, bị đánh đập, tù đày; hay gặp những công nhân ngộ độc thức ăn, biểu tình, mất việc … Vậy thì hẳn ông chẳng động lòng trắc ẩn đến giai cấp công – nông, mà lý luận của ông hẳn là làm sao lợi cho các nhà tư bản đầu tư vào Việt Nam và bảo vệ các nhóm lợi ích ngày càng giàu có… Nói cách khác, ông là nhà lý luận bảo vệ thể chế hiện hành, thuộc loại “CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH”!

7. Ông nhân danh là nhà lý luận của Đảng CS, đại diện của giai cấp vô sản, luôn hô hào “Học tập làm theo Hồ Chí Minh”, nhưng ăn chơi của ông thì hơn cả tỉ phú tư sản, vì ông ăn, ở phải là khách sạn 5 sao, tiền vé chơi golf đã 3 tỉ đồng 1 năm; đi máy bay hạng Thương gia (nên mới ngồi bên nữ đại gia mang virus Vũ Hán thứ 17)… Vậy ra ông NHÂN DANH CỘNG SẢN NHƯNG LỐI SỐNG TRÊN CẢ TƯ SẢN!

8. Tiền lương của ông có ngang Thủ tướng, cũng chừng 20 triệu 1 tháng, vậy tiền đâu, ông xài sang như vậy? Lại nghe nói nhà cửa, tài sản của ông cũng khá rủng rỉnh…Vậy chắc ông cũng được HƯỞNG LỢI TỪ CÁC NHÓM LỢI ÍCH bởi lý luận của ông giúp bảo vệ và đem lại những món lợi nhuận khổng lồ cho họ.

9. Từ phác thảo, chấm phá vài nét chân dung tâm lý của một nhà lý luận cấp cao của Đảng CS cũng có thể suy ra đặc điểm chung của những thành viên khác của nhóm, chắc cũng tương tự như vậy… Họ không phải là trí thức theo nghĩa vốn có, mà là các nhà LÝ LUẬN CỦA GIAI CẤP MỚI thuộc về chế độ độc tài, toàn trị.

10. Hiểu biết của tôi về GS TS Thuấn rất hạn hẹp. Mong các bạn biết rõ về GS, bổ sung những mặt ưu điểm của nhà lý luận cấp cao của Đảng “ta” cho hoàn chỉnh hơn, để bà con mình có nhận thức đầy đủ, toàn diện.

10/3/2020

M.V.T

3 BÌNH LUẬN

 1. “Điều tôi biết về GS TS Thuấn rất hạn hep .Mong Bạn đọc góp ý thêm”.Thưa Ông M.V.T,một nhà toán học VN Lê Thiêm đả nói : “Con trâu đem qua Liên Xô trở về củng là TS !”.Thật vậy,Liên Xố(vừa Xô -vừa đẩy !) là thành trì XHCN -không gì lay chuyển đươc ! Chuyên đào tạo Giai-cấp-vô-sản (con
  trâu) thành người hùng (TS) để dễ bề cai trị các nước đàn em. TS Thuấn chính là một trong những Con trâu đó ./

 2. Chuyện của người bệnh thứ 21

  Đây là thằng “mắc dịch”
  Chủ tịt viện hàn lâm
  Nhưng còn thua con nít
  Thời đại dịch vô tâm!

  Gây hoang mang hỗn loạn
  Bị “mắc dịch”ngậm câm!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Đại gia đỏ nước ta

  Phải chi như tỷ phú người ta
  Đại gia xứ Hợp Chủng Cờ Hoa
  Warren Buffett – Mark Zuckerberg – Bill Gates
  Nhờ vào trí tuệ mà làm ra!

  Tỷ phú nước ta nhờ gian trá
  Móc ngoặc cùng chế độ thổ tả
  Tất cả đại gia đỏ nước ta
  Nhờ ăn đất – toàn đồ cặn bã!

  Để rồi chúng ăn chơi phè phỡn
  Trên mồ hôi xương máu dân ta
  Chúng rỡm đời trơ trẽn kịch cỡm
  Chúng sẵn sàng liếm đít Nga Hoa

  Miễn sao chúng nó có đô la
  Đồ cái thứ mọi rợ thối tha!

  Nông Dân Nam Bộ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên