Lại nổ súng trong trường học

3

Một bản tin của The Newdaily cho biết vào ngày thứ hai 06.05.2019, một vụ nổ súng đã xẩy ra tại trường Khoa Học, Kỹ Thuật, Công Nghệ, Toán (STEM) ở Highlands Ranch, ngoại ô Denver tiểu bang Colorado làm thiệt mạng cho 1 người và gây thương tích cho 8 người khác, vài người trong số bị thương tích nguy ngập đang được cấp cứu, giải phẫu.

Theo Tony Spurlock của sở cảnh sát Douglas County, thủ phạm của vụ bắn giết nói trên do 2 nghi phạm từng là học sinh của trường từ khi vào mẫu giáo đến lớp 12.

Cũng theo lời Spurlock, cảnh sát đã đến hiện trường trong vòng 2 phút từ khi nhận được báo cáo đầu tiên. Khi cảnh sát đến nơi, nghe tiếng súng còn tiếp tục nổ, họ đã lập tức bao vây nghi phạm.

Christian Paulson, một học sinh của trường nói với hãng truyền hình KMGH là anh đang ở trong một phòng học khi thấy những đứa trẻ vừa chạy vừa la “nổ súng trong trường”. Thoạt đầu anh hoang mang, không biết thật hư nhưng rồi nghe tiếng nổ anh biết chuyện gì đang xẩy ra, thế là để tự cứu mình, anh chạy theo đám trẻ đến hụt hơi.

Ảnh ABC News

Khi vụ nổ súng xẩy ra, trực thăng cứu thương đã có mặt tại hiện trường, các tay súng bắn sẻ cũng lập tức chiếm giữ các địa điểm trên các mái nhà trong khi đội SWAT bảo vệ và hướng dẫn khu vực tải thương.

Một người đàn ông tên Fernando Montoya cho biết, con trai ông, một học sinh 17 tuổi bị bắn 3 phát nhưng chỉ bị thương nhẹ, vừa rời khỏi nhà thương kể lại rằng, một trong hai thủ phạm bước vào phòng học, rút từ trong túi đựng đàn guitare ra một khẩu súng và lập tức khai hỏa.

Đây không phải là lần đầu tiên xẩy ra nổ súng ở trường học trên nước Mỹ. Lịch sử nước Mỹ đã có vài chục vụ xả súng bắn vào các lớp học đang trong giờ giảng dậy hay ngoài sân chơi.

Vụ nổ súng này xẩy ra chưa đầy một tháng sau lễ tưởng niệm 20 năm (20.04.1999) thảm sát ở trường trung học Columbine với 13 nạn nhân – 12 học sinh, một thầy giáo – và đúng một tuần sau vụ nổ súng ở khuôn viên Charlotte của đại học North Carolina. Một tay súng 22 tuỏi đã bắn chết 2 người, làm bị thương 4 người khác trước khi bị tước vũ khi, bắt giữ.

Thảm sát tại nơi công cộng, bar rượu, vũ trường… ở Mỹ là chuyện thường ngày ở huyện nhưng xẩy ra ở khuôn viên, sân chơi trường học là một chuyện khó hiểu, làm đau đầu giới phụ huynh có con em đi học hàng ngày.

Để có thể ngăn chận những vụ thảm sát tại khuôn viên hay trong phòng học, thư viện các trường học, tổng thống Mỹ Donald Trump có đưa ra một sáng kiến là trang bị vũ khi cho thầy, cô giáo, sau vụ thảm sát ở trường trung học Stoneman Douglas . Trump lý luận rằng những trường học có thầy cô mang vũ khí sẽ trở thành mục tiêu khó tấn công.

Trump đề nghị thầy cô giáo nên được huấn luyện sử dụng vũ khi, người nào sau khi huấn luyện, tình nguyện mang vũ khi khi giảng dậy sẽ được hưởng thêm phụ cấp (bonus). Đề nghị này, tiếc thay chẳng ai nghe hay biểu đồng tình vì nó vừa nói lên sự kém hiểu biết, nếu không muốn nói là ngu dốt nhưng thích kích động bạo lực của Donald Trump.

Hơn thế nữa cũng đừng nên quên rằng Hiệp Hội Súng Trường NRA đã quyên góp cho Donald Trump 30 triệu $ trong kỳ bầu cử 2016. Đưa ra đề nghị của mình, Trump chỉ muốn làm một nghĩa cử đẹp, lại quả cho NRA.

Học sinh, sinh viên sẽ nghĩ thế nào về hình ảnh một thầy, cô, giảng viên bước vào lớp với một khẩu súng trên tay? Liêu họ có yên lòng, chú tâm đến lời giảng hay sẽ bị phân tán tinh thần, lo sợ chuyện không may có thể xẩy ra bất cứ lúc nào bởi một cơn giận dữ, không kềm chế được của thầy cô? Ai có thể cam đoan được giới giáo chức không lạm dụng việc mang súng trên người?

Đề nghị của Trump, do đó, hầu như chẳng được ai tán thành hay ủng hộ trừ những kẻ cuồng tìn trong Hiệp Hội Súng Trường , những kẻ chỉ mong bán được nhiều súng, không hề quan tâm đến sinh mạng con người hay nền tảng giáo dục, sự yên bình của xã hội.

Muốn giảm thiểu, ngăn chận các vụ thảm sát ở trường học hay bất kỳ nơi nào khác trên nước Mỹ, không có biện pháp nào hữu hiệu ngoại trừ việc thay đổi hiến pháp – tu chính án thứ hai – đồng thời gia tăng hình phạt thật nặng cho những kẻ vi phạm. Tiếc thay đây là điều bất khả trừ khi lợi nhuận về việc buôn bán vũ khí không còn quan trọng với các tài phiệt Mỹ.

Mặc dù vậy, trong cương vị lãnh đạo đất nước, các tổng thống có thể đóng góp một phần nhỏ trong việc ngăn chận các vụ thảm sát bằng những sắc lệnh như giới hạn, không bán vũ khí sát thương cho những người có triệu chứng mắc bệnh tâm thần rõ rệt như Barack Obama đã ban hành, không có những tuyên bố kích động bạo lực.

Tuy nhiên khi Donald Trump đắc cử tổng thống, sắc lệnh nói trên đã bị Trump xóa bỏ. Việc xóa bỏ sắc lệnh của Obama nói lên điều gì? Bạn đọc tự suy nghĩ, đánh giá.

Thạch Đạt Lang

3 BÌNH LUẬN

 1. Tháng 5 thi bắn giết trong trường. Tháng 6 thì bắn giết tại văn phòng chinh phủ tiều bang Virgnia. Tự do kiều chi mà cứ bắn giết hàng tháng như ri hờ Ngụy Tàn Dư 3/?. 3/ không mau vác cờ “vạn nẳng” lên giật sập White House xuống cho TRUMP biết mặt…………….cờ zàng! hehehhehehe.

  https://www.nytimes.com/2018/12/18/us/gun-deaths.html

  Nearly 40,000 People Died From Guns in U.S. Last Year, Highest in 50 Years

  Ngụy Tàn Dư 3/ đang muốn bưng kiều TỰ DO kìểu Mẽo về áp dung cho Viet Nam thế đó bà con ơi. Tai sao Ngụy Tàn Dư không vác cờ 3/// biều tình chết mẹ bọn TRUMP xem sao nào. Hơi mốt tí là NGỤY vác cờ 3/// chạy rong trên phố như lủ tâm thần nhưng những chuyện như GUN CONTROL thì NGỤY rụt cổ lại như nhửng con RÙA vàng.

  • Trí óc của anh có vấn đề, anh nên tìm đọc để hiểu hiến chương của Hoa Kỳ từ ngày họ lập quốc và tại sao dân chúng có quyền mua súng cùngmcác quyền lợi khác. Cũng may người Hoa Kỳ không biết tiếng Việt nếu không thì mang tiếng cho người Việt Nam đều ngu, dốt như viết+, như bên Anh quốc, nhân viên ngoại gaio buôn lậu sung Tê giác,ngà với, không phải du sinh nào ở Nhật bản ăn cắp, khổ nỗi người bị bắt lại là du sinh việt, gái làm mãi dâm ô Taiwan, Thái lan lại là người việt…Những chuyện muốn nói nên dẫn chứng, như ” cái cách ruộng đất”,  “thảm sát mậu thân”  ,  “vượt biển”….chuyện người dân việt ở Hà Nội tổ chức truy điệu những người tù vì nước….

   https://www.youtube.com/watch?v=Dtjjw-RC0K0

   https://youtu.be/Dtjjw-RC0K0

 2. Một nan đề nhức đầu muôn thuở của Mỹ.
  Cầu mong Mỹ có hướng giải quyết tốt đẹp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên