Vì sao mấy người đi “làm cách mạng”?

9
Miền Nam trước 1975. Ảnh Internet

Cứ mỗi lần tháng 4 về là tôi lại nghĩ: chẳng biết người dân Miền Nam lúc đó họ nghĩ sao mà bỏ nhà đi làm cách mạng? Trong thời đệ nhất cộng hoà, Mỹ chưa qua thì làm sao lại nói rằng đi chống Mỹ cứu nước? Vậy, giai đoạn đó, mấy người đi làm cách mạng vì mục đích gì?

Có ông nào bà nào ở Miền Nam này thấy ông Diệm lê máy chém đi giết người chưa? Và khi Mỹ qua thì những người đi làm cách mạng có thấy gia đình nào, làng xóm nào “rên xiết” dưới gót giày của Mỹ hay không mà các người phải đi chống họ?

Con cái các người đi học được chính phủ miễn học phí. Mẹ Cha các người đau ốm được chính phủ chữa trị miễn phí. Gia đình các người không có đất canh tác, được chính phủ mua lại đất của phú ông cấp không điều kiện để các người làm ăn… Một nhà nước như vậy mà các người bỏ nhà đi vô rừng tìm cách chống lại. Thật không thể hiểu nổi!

Nếu chính phủ có những chủ trương, quyết sách không vừa lòng các người. Thì tại sao các người không đàng hoàng tập hợp lại biểu tình phản đối? Các người cũng thừa biết, chính phủ VNCH luôn luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến đồng bào. Trong giai đoạn đó, Phật giáo biểu tình, sinh viên biểu tình, thương phế binh biểu tình…. Mà chính phủ có bắt bớ ai đâu?

Thật! Không có những người ở Miền Nam đi theo cộng sản, thì không dễ gì Miền Bắc chiếm được Miền Nam đâu. Lính chính quy bắc Việt dù có tinh nhuệ đến mấy thì cũng chẳng làm được gì nếu không có những người csMN đưa đường, dẫn lối….

Mỗi lần tháng 4 đến là tôi lại thắc mắc. Những người ở Miền Bắc bị nhồi sọ qua tuyên truyền thì không nói làm gì. Còn các người ở MN mắt thấy, tai nghe rành rành như thế mà tại sao, tại sao các người lại đi theo cộng sản???

Có cô bác nào “đi làm cách mạng” giải thích cho tôi hiểu không?

FB Ngô Trường An

9 BÌNH LUẬN

 1. Câu hỏi của dcvn tại sao dân miền nam tại sao nghe lời theo cộng sản ,hãy thống kê số dân theo csvn thời đó ,nếu Dân miền Nam theo cs hơn phan nữa thì không có chuyện Miền nam sống dai từ ngày thực dân chia đôi 1954 cho đến năm 1975 ,csvn tuyên truyền rất hay Dân miền nam rất nhẹ dạ và cả tin ,vì quan niệm miền Bắc cho dù theo cs vẫn là anh em ,họ có thiện cãm , nhưng chưa chắc ủng hộ hết mình chính vì vậy Miền nam vẫn không thua khi csvn đánh lén năm 1968 và năm 1972 .con số có cảm tình với cộng sản Vn chỉ khoảng vài triệu nông dân nơi Vnch không thể bảo vệ họ được ,và cũng chính các nông dân nầy tỉnh ngộ trước khi csvn chiếm xong miền nam .họ bị đóng thuế từ con gà đến bó rau lúa làm ra không bán được ,bán chui thì bị bắt , Vnch thua không phải là Dân miền nam theo cs ,câu trả lời là Dân miền nam bỏ chạy theo Ngụy khi cs chiếm các tỉnh thành bị bỏ ngỏ theo lênh Thiệu ,như vậy thì dân miền nam ủng hộ cs chổ nào ? Vnch thua là do sự sắp xếp chiến lược của Mỹ ./

 2. Kiếp người ngắn ngủi, quãng thời gian trên mặt đất không dài thế thì tại sao không lấy lòng nhân ái, tình đồng loại chia sẻ ngọt bùi mà sống với nhau mà đi lấy đấu tranh máu đổ, thịt rơi, gieo tai họa cho nhau ? Đặt chất nổ, gài lưu đạn nơi đông người gây tang tóc, làm rối loạn cuộc sống an bình,… đúng là khủng bố mà có kẻ lấy làm tự hào, vinh dự thì tính này thua tính của loài lang sói. Lang sói có bao giờ ăn thịt nhau ? Loài ngựa thì “một con ngựa đau, cà tàu không ăn cò”. Hình thể là con người nhưng suy nghĩ và hành động thua thú vật.

 3. Đọc bài này mà buồn lắm . Ngày xưa , dân Việt Nam Cộng Hoà hiền lắm. Cứ cặm cụi lo làm ăn, nuôi con , cứ tưởng chuyện đất nước là chuyện của các vị lớn bên trên , cứ tuân thủ luật pháp, sống lương thiện đàng hoàng mà thôi
  Thú thiệt, ngày xưa, đi học cũng biết có mấy đứa học trong lớp là cảm tình với vc,  (sau nầy lộ mặt ra thì đúng như thế). Những lúc ấy, cứ nghĩ dân chủ là nó có quyền có ý kiến của nó.
  Bây giờ thì…no way.
  Việt Nam Cộng Hòa trở lại, thằng nào mà còn lập Mặt Trận Giải Phóng …gì gì thì không cần chánh phủ có biện pháp. Tớ mà biết là tớ nắm cổ đập liền, rồi ở tù cũng được.

 4. Nguỵ Sai Gon mần ăn răng mà từ trí thức cho tới trẻ trâu, từ thành thị cho tới nông thôn dân miền nam đi theo Cộng Sản sạch. Lớp thì vô bưng, vô rừng, lờp thì ờ lại tại thành phố hoạt động cách mạng, lớp thì được móc nối leo sâu trèo cao và tận sào huyệt hang ổ đầu não cuả chính quyền NGỤY SAI GON, tạo nên mốt mạng lưới hoat động nhịp nhàng làm NGỤY điên đảo.

  Ngay cả những cơ quan an ninh, phản gián như Phủ Ðặc Ủy Trung Ương Tình Báo Ngụy, Tổng Nha Cảnh Sát QG, An Ninh Quân Ðội Ngụy cũng có thành phần gián điệp Việt Cộng. Ðau nhất là bên cạnh TON TON THIỆU cũng có cả một cụm gián điệp giữ những chức vụ quan trọng trong chiến lược chống Cộng Sản Bắc Việt. hahahhahahhahahah.

  Những tên tuổi như: Phạm Ngọc Thảo, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Huỳnh Văn Trọng, Lê Hữu Thúy, hoạt động ttrong cụm tình báo A-22 trong Dinh Ðộc Lập.

  Miên nam có khoang 17 trìệu dân mà đi theo Viet Cộng hoặc có cảm tình vơí Viet Cộng gần mốt nưả số dân Miên Nam rồi. Diệm Thiệu chì co cụm trong các thành phố còn lại các vùng nông thôn là dân đi theo Viet Cộng. Ngụy SAi Gòn cứ 4 giờ chiều là phãi vê các thanh phố hoặc thị trấn không thì Viet Công làm thịt. hahahahahahha. Lính tráng kiễu đó thì làm sao chiên thắng CSVN được. hhehhehehhe

  1/ Câu hỏi là tai sao lính Ngụy hèn nhát quá thế
  Trả lời: Lính Ngụy hèn nhát là vì không có lý tưỡng gì để theo đuổi và hy sinh. Lính ma (lính chết rồi mà vẫn lãnh lương hahahhhahh, nhưng Tiêu Đoàn Trưỡng xài)lính kiễng (lính cho về nhà buôn lậu, Tiêu đoan truỡng lãnh lương xài, khi có thanh tra thì gọi lên truơc để trính diên).lính đút lót (con ong chau cha, con nhà giàu đi lính và chui rúc ở thanh phố , ờ hậu cần cho khỏi chết.

  2/Tai sao dân MIÊN NAM đi theo Viet Cộng nhiều quá vậy?
  Tra lời: – Hỏi máy thằng si quan NGỤY phách lối, ăn cắp, hách dịch thì biết.
  – Thiệu rước Trai Quốc Tế vào miên nam nào lã Mỹ (2.7 triệu luơt lính Mỷ), Đai Hàn 325,000, Úc 25.000, Newzealand 5000, 40.000 Thái Lan và 1800 thằng Phillipine. vì thế chị em ta không cần đi đâu cho xa, làm Đĩ ngay trên miền nam. Như mốt kết quả là có gần 100,000 con NAI (Lai ) đũ các chũng tộc tai Mien Nam. Giới trí thức thấy NGUYEN VAN THIỆU rưóc giai quốc tế vào VIET NAM họ không chap nhận NHỤC quốc thề thì họ phai đi theo Viet Công.

  dẩn chứng :

  https://www.bbc.com/news/magazine-27159697

  Theo BBC news “Jerry Quinn is one of two million American soldiers sent to support the South Vietnamese army in the war against the North. During that conflict, it’s thought about 100,000 children were born from relationships between local women and American soldiers

  4/ Miên nam có khoãng 17 triệu dân lúc đó thì Nguy Sai Gòn chỉ có gom duơc khoãng một nưả khoãng độ 9-10 triêu dân, số còn lại đại đa số ở nông thôn nghèo khổ, tối tăm bị NGỤY SAI GON lãng quên ví thế đi theo VIET CONG là chuyên đương nhiên.

  5/ NGUY SAI GON trị nước rất là NGU vì tướng tá chi biết ăn cắp, tham nhũng , nhiều vợ, gái điếm, phe phái và tranh nhau quyền lực và không có bất kỳ một tên nào bị mang ra xử trước pháp luật cho tơi’ ngày NGUY SAI GON phóc chạy luôn, vi vạy dân miên nam bỏ đi theo VC đề tìm lật nhào NGỤY.

  6/Đảo chánh và thay chinh phủ thì không ai giỏi và nhiều cho bằng máy bác NGỤY 3///. Ngay từ thơi BAO ĐẠI tức chinh phủ cái gọi là Quốc Gia Viet Nam vẩn đả thế rồi. Chì trong vòng 6 năm từ 14/7/1949 cho tơi’ 16/6/1954 mà cái chinh phủ đó 5 lần thay đồi thù tướng.
  Tứ Bao Đại –>Nguyen Phan Long—>Trần Văn Hữu—>Nguyen Văn Tâm—->Bửu Lộc——> Ngo Đinh Diệm. Tai sao lại như thế nhỉ nều không phải là do thằng thưc dân mất dạy PHÁP nò đưa lên và sau đó thay’ khong làm theo ý cua nò và nó nhấc xuông, rối đưa lên đuá khác rối lại nhấc xuống cứ như thế cho tơi khi NGO DINH DIỆM truất phế BẢO ĐẠI lên ngôi TON TON do Mỷ hậu thuẫn.

  Tới thơi kỳ NGUYEN VĂN THIỆU cùng thế. Sau khi tham gia mần thịt DIỆM, NHU và going họ NGÔ, sân khấu chính trị cuả NGỤY SAI GON là mot tuồng cải lương voi nhiều màn.

  1/ 1963 – Dưong Van Minh mần thịt DIÊM , NHU.

  2/ 1964 – Nguyễn Khánh mần thịt Dưong Van Minh.

  3/ 1964 – Một bày tướng tá cái gọi là THƯƠNG HỘi ĐỒNG Quan Nhan thanh lập.

  4/ – 1964 Giai Tán THượng Hội Độn Quan Nhân

  5/ – 1965 Phan Khác Sửu lên làm Quoc Trương

  6/- 1965 – Phan Khăc Sưu tứ chức và tướng tá NGỤY lên năm quyển đó lá THIỆU-KỶ.

  7/Thiệu nắm qưyền cho tơi’ khi phóc chạy luôn.

  Đó là những điễm then chốt làm cho NGUY SAI GÒN bạc nhược, suy yếu và nguoi dân chán nãn theo Viet Cộng đề tim mot giãi pháp cho VIET NAM và thế là…………có Ngày 30 tháng 4 1975. Hahahahaha

  Lồi tại tôi, lổi tại tôi mọi đàng, NGUY TAN DƯ coi lại mình truớc. TIỀN TRACH KỶ , HẬU TRACH NHÂN. hhehehhehehhehehhe. Máy bác NGỤY TAN DƯ cay cú lăm nhưng lịch sử nó như vậy rồi. It’s over, Vietnamese history turned to another chapter, a better chapter of course.

  • Đại Hàn (South Korea) trước đây và có lẽ bây giờ vẫn còn những kẻ ngây thơ, nhẹ dạ bị tuyên truyền tin theo CS, làm lợi cho CS. CS miền Bắc tha hồ nói xấu miền Nam mà có kẻ một lòng, một dạ tin theo thì không thể hiểu nổi !
   Anh chống cộng phéc lác phát ngôn như trên thì hiện nay cũng có người tin. Hãy cùng chống cộng phét lác làm cách mạng vô sản và sẹ sống trong xã hội “Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu”. Sướng chưa ? Sướng trong mơ tưởng, hối hận trong cuộc sống bo -bo, sắp hàng mua dầu lửa, …

 5. Trong cuốn “xe lên-xe xuống”của nhà văn trong nước Nguyễn bình
  Phương có mô tả một đoạn đối thoại giữa trùm phỉ vùng Việt Bắc là Chu chồ Sển và tướng VC Chu văn Tấn như sau “Tụi tao (phe ăn cướp ) đi ăn cướp củng vì nghèo đó.Tụi mầy (phe Việt minh) đi làm cách mạng củng vì đói khổ..”(trang 211-212).tHÌ TÉ RA ,”ăn cướp” củng giống “CM” vì đói khổ đi kiếm ăn cả !Nhưng Trùm Phỉ sống rất thật,đói nên đi ăn cướp.Còn VC
  củng đi ăn cướp ,nhưng nhân danh CM !Nói với bạn trẻ Ngô T An,trong lịch sử cận đại VN chẳng có cuộc Cách mạng nào ,chỉ có “đi-ăn-cướp”,cướp chính quyền ! Vì thế có 2 loại người Viet, Tự Do gọi là người Việt Quốc gia.Người Việt theo CS gọi là Việt Cọng .Thế thôi ! Giống như dân Cambot gọi Kho-me đỏ vậy./

 6. Đi làm ăn cướp chứ cách mạng gì Lũ đầu Trâu mặt Ngựa ,giet người không gớm tay. Coi mạng người như cỏ rác Nhà thơ Hửu Loan nói với Trinh hội ,như thế , chỉ có những con người đần độn mới không nhìn thấy bãn chất của tụi Ăn cướp mới theo nó , sau 1973 Mỹ rút quân về Nước còn Mỹ đâu mà chống ,nhưng mà bây giờ cũng có hàng loạt người Ngu sau khi vượt biên sống dỡ chết dỡ ,tỉnh hồn lại rồi cũng mò đầu về Vn theo tiếng gọi của Đảng. Người Việt Quốc gia là một đám người dễ quên , không ra hồn nên thua cs , Tụi cs đi làm cắt mạng chứ không phải cách mạng ,chúng giết người bằng mọi hình thức bỏ bao bố thả trôi sông. Nhưng tụi mật vụ thời ông Diệm cũng học trò nầy Nguyễn bảo Toàn cũng bị bắt bỏ bao bố thật sông nhà bè do Nguyễn văn Hay thì hành. Tóm lại thành nào cũng vấy máu người Dân chỉ có Vua Bảo Đại không bao giờ ra lệnh thủ tiêu ai, Máy Chém NĐD giết người chiến sỹ Le quang Vinh ./

 7. Có cách trả lời cho tác giả.Có thể,lúc bấy giờ những người miền Bắc vừa sống trong cảnh đói khổ thiếu thốn hằng ngày và vừa mãi bị tuyên truyền nhồi sọ ình ình vào đầu về những điều xạo láo về Hồ và đảng riết nên căng đầu thành điên điên khùng khùng,nên cầm súng đi tìm người để giết và họ đã cầm súng vô miền Nam làm cái điều mà không ai mượn và họ gọi đó là “giải phóng miền Nam”.Sau khi chiếm được miền Nam,đảng cộng sản lại dùng kiểu cai trị và tuyên truyền kiểu đã từng làm đối dân miền Bắc để cai trị miền Nam với ý đồ thâm độc là,”một khi dân điên khùng mê lú,xã hội đói khổ loạn lạc,vô kỷ luật thì mới dễ cai trị bởi không còn ai có hơi sức hay tỉnh táo để chống lại ” nhưng họ quên rằng ,đối với dân miền Nam,cộng sản là lủ ít học,đói khổ đi ăn cướp ,không mời mà đến lại còn làm cha nên không có chuyện buông trôi,quên thôi và chấp nhận.Chừng nào nước Việt Nam còn dân miền Nam,cho dù chỉ còn một người, thì chừng đó còn có người căm thù ,chửi rủa ngấm ngầm lẩn công khai Hồ và đảng cộng sản,những kẻ mang tai họa cho dân tộc và đất nước,và luôn chờ dịp để vạch mặt con người thật và bộ mặt thật (vốn đã xấu quái)của Hồ cho toàn dân biết trước khi phá sập cái nhà mồ của hắn và luôn chờ dịp để xoá sổ cái đảng cộng lại chỉ là phá sản !

 8. Triết gia Trần Đức Thảo du học bên Pháp. Về nước để gia nhập Việt Minh. Thân phụ của ông trách rằng:

  “Về như vậy là mày tự giết mày rồi! Mà cũng là giết cả mẹ mày và tao nữa. Thảo ơi! Phải chi mà mày học được cái nghề như thợ nề, thợ máy, thợ mộc gì.. thì đỡ khổ cho tao biết mấy… Chúng nó đã xúi mày đi vào chỗ chết. Có là điên mới đi theo chúng nó. Mày về đây là mày giết mày giết cả tao đấy Thảo ơi là Thảo ơi!”.

  Đoàn văn Toai – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Sinh viên Sài Gòn vào năm 1969 và 1970 . Tham gia biểu tình chống chính phủ và Mỹ: “Bây giờ nhìn lại cuộc chiến Việt Nam, tôi chỉ cảm thấy buồn rầu cho sự ngây thơ của mình khi tin rằng cộng sản là những người cách mạng và xứng đáng được ủng hộ. Trên thực tế, họ đã phản bội nhân dân Việt Nam và làm thất vọng các phong trào tiến bộ trên toàn thế giới. Tôi nhận lãnh trách nhiệm về những thảm kịch xảy ra cho đồng bào của tôi “.

  Bác sĩ Dương quỳnh Hoa – Bộ trưởng y tế trong Chính Phủ Lâm Thời Miền Nam Việt Nam: Tôi đã là người cộng sản cả đời tôi. Nhưng bây giờ khi chứng kiến những sự thật về chủ nghĩa cộng sản và sự thất bại của nó, quản trị kém, tham nhũng, đặc quyền, áp chế, lý tưởng của tôi đã không còn.

  Nữ nghệ sĩ nhân dân ưu tú Kim Chi : ” Những năm tôi ‘đi theo lý tưởng’ Bác Đảng và bom đạn thì quả là tôi “lớn rồi mà như ngây thơ , ngu xuẩn , dại khờ “. Tôi cũng như biết bao đồng đội đã qúa ‘ngây thơ , ngu ngốc’ . Bây giờ, mỗi lần 30/4 , tâm trạng tôi rất đau đớn bởi vì niềm tin vào đảng Cộng sản Việt nam và chế độ xã hội chủ nghĩa , niềm tin vào các lãnh đạo Cộng Sản vô học , vô giáo dục , thấp kém , vô tri thức , vô lương tri , vô nhân nghĩa đã hoàn toàn đổ vỡ. Các nỗi đau buồn không diễn tả được bằng lời “.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên