Ukraine chưa đủ khả năng giải phóng Mariupol

8
Thủ tướng Canada đang ở thăm Kyiv

Qua ngày thứ 73, tình hình chiến sự Ukraine vẫn rất căng thẳng. Mariupol, thành phố cảng xinh đẹp từng được ví với Miami của Mỹ chìm trong đống đỏ nát và gần như thất thủ hoàn toàn. Thành phố cảng này là tâm điểm của cuộc chiến ngay từ những ngày đầu vì vị trí chiến lược của nó. Chiếm được thành phố biển quan trọng này sẽ giúp Nga nối liền Cimea (lãnh thổ Ukraine bị Nga chiếm từ 2014) với Donbass, Luhansk- là những vùng ly khai bị Nga lũng đoạn lâu nay.

Nhà máy thép, nơi có hệ thống đường hầm kiên cố đã giúp tiểu đoàn Azop bám trụ chiến đấu từ hơn 2 tháng nay và là nơi trú ngụ của hàng ngàn thường dân đã bị bao vây và đánh bom liên tiếp trong nhiều ngày. Từ vài ngày nay, đôi bên thoả thuận ngừng bắn để sơ tán dân thường. Nhưng hôm thứ sáu Nga đã vi phạm lệnh ngừng bắn khi nổ súng vào một chiếc ô tô được sử dụng để sơ tán người dân khỏi nhà máy luyện kim Azovstal. Một người thiệt mạng và sáu người bị thương, các quan chức thành phố thông báo.

Nga không cho sơ tán binh lính và cũng không cho phía Ukraine trao đổi họ như nhũng tù binh. Hiện dưới nhà máy còn khoảng 600 thương binh và binh lính Ukraine. Số phận của những chiến binh này ngàn cân treo sợi tóc. Nga đã nắm được sơ đồ của nhà máy do một người thợ điện từng làm việc ở đây cung cấp.

Ukraine không có vũ khí để tấn công vào Mariupol

Trong cuộc họp báo với thủ tướng Canada Justin Trudeau – người đang ở thăm nước này – tổng thống Ukraine cung cấp thông tin về tình hình ở Mariupol và nhấn mạnh rằng hiện Ukraine không có vũ khí hạng nặng để giải vây thành phố bằng các biện pháp quân sự. Thiếu vũ khí hạng nặng khiến cho Ukraine chỉ phòng thủ và tấn công du kích, không thể đánh lớn được. Nhiều nước cam kế chuyển giao vũ khí hạng nặng, nhưng cho tới nay. Ukraine vẫn chưa có được những thứ cần thiết.

“Đây không phải là đánh giá, đây là kết luận của chỉ huy quân đội của chúng tôi” – ông Zelensky nói.

Mariupol đã bị phá huỷ tới 80-90%, thậm chí những cụ già từng sống sót qua chiến tranh thế giới II cũng chưa từng nhìn thấy sự phá huỷ kinh khủng như vậy.

Theo thông tin từ chính quyền Ukraine, có thể hơn 20.000 thường dân của thành phố đã thiệt mạng. Ngoài ra, khoảng hơn 500 ngàn người Ukraine chủ yếu ở khu vực phía Đông (trong đó có Mariupol) đã bị Nga cưỡng bức sơ tán sang Nga, bị đưa tới những vùng xa xôi hẻo lánh, bị giữ hết giấy tờ tuỳ thân, bị tước bỏ quyền liên lạc với quê hương.

Hai bà đệ nhất phu nhân gặp nhau tại Kyiv. Ảnh DW

Cũng trong dịp cuối tuần, đệ nhất phu nhân nước Mỹ, bà Jill Biden đã bất ngờ tới thăm Kyiv. Trước đó, bộ trưởng bộ quốc phòng và ngoại trưởng nước này đã tới thăm và làm việc tại Kyiv.

 

8 BÌNH LUẬN

 1. Dù có chém chết thằng CS nó cũng mon men trở về cái chủ nghĩa cũ, năm 1990, 91 ông Gorbachov và Yeltsin đã tuyên bố hủy bỏ chế độ CS, cho buôn bán tự do, bầu cử tự do vì con đường Xã hội chủ nghĩa chỉ là con đường ăn mày
  Nay Putin lại mon men trở lại cái con đường ăn mày đó, con đường của thằng CS là đói rách, đi ăn cướp, thằng CSVN cũng bắt chước y chang ông thầy của nó, cũng chết đói, không khá nổi, đi ăn cướp chết hàng triệu người để cướp miền Nam

 2. “Mãnh hổ nan địch quần hồ” Dù có to khỏe cũng không thể thắng được số đông, huống gì Nga phải chọi lại toàn những thứ dữ, to lớn hơn nhiều lần. Nga trước sau gì cũng sẽ thua thôi.

 3. Bây giờ là đến giai đoạn …làm cho Ukraine càng ngày càng…mạnh, trong khi làm cho Nga càng ngày càng yếu về tất cả mọi mặt…Quân sự, kinh tế, ngoại giao…v.v…

  Thằng Tàu và đứa con hoang của nó là Việt cộng cũng đang bắt đầu tìm cách “quay xe” để xa dần Putin.

  Putin rồi sẽ chết trong đơn độc.

  Tội nghiệp Putin!…Khôn 20 năm, dại một giờ!

 4. (-NGA NGỐ
  -TÀU THÂM
  -MỸ ĐIẾM)
  Chiến thuật của Hoa Kỳ là đường dài. Những tay Deep State với sự tính toán của đám Think Tanks cực thông minh mưu mẹo luôn làm cho đối phương hoa mắt.
  Tuy nhiên quanh đi quẩn lại, Nhà Trắng cũng chỉ có mấy kế sách chính:
  -NHỬ
  -KHỀU
  -ĐẬP
  Này nhá:
  Nhử Nhật tấn công Trân Châu cảng.
  Cho lính ăn chơi, nhảy đầm, múa hát sao nhảng chẳng chịu sẵn sàng chiến đấu để khều Nhật.
  Nhật tưởng ngon ăn, chơi tới bến. và mọi người đều biết, sau đó là Hoa Kỳ ĐẬP.

  Nhử Tàu và Việt Nam vào cuộc chiến Triều Tiên và Việt Nam để đưa phe Xã Hội Chủ Nghĩa vào cuộc chạy đua vũ khí trong chiến tranh lạnh. Sau đó Hoa Kỳ chạy tụt quần về nước để khều Liên Xô mang tới đồng tiền cuối cùng để sản xuất vũ khí. Và cũng sau đó, Hoa Kỳ dùng cấm vấn kinh tế để ĐẬP phe XHCN. Chuyện đã qua ai cũng biết, Liên Xô sụm bà chè.

  Nay 2014 Mỹ nhử Pưtin vào lấy bán đảo Crimea một cách dễ dàng. Sau đó còn khều Putin vào vùng Donbas vì thấy ngon ăn. Tuy nhiên đến lúc đó Mỹ và đàn em G7 cùng NATO mới ĐẬP. Chuyện đang tới hồi ngã ngũ, khỏi bàn, ai cũng thấy.

  Cho Tàu lấy Hoàng Sa 1974, Hoa Kỳ im thin thít.
  Làm ngơ cho Trung Nam Hải lấy một số đảo ở Trường Sa kể cả Gạc Ma 1988.
  Quay lưng cho Bắc Kinh bồi đắp một số đảo ở Biển Đông.
  KHỀU Đài Loan tuyên bố Độc Lập.
  Và lại cũng và, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ sắp tiến tới cái thế ĐẬP Tàu Cộng.

  Kính quí đàn anh Còm Sỹ!

  • Mỹ thì có tiền, đứng đầu thế giới về quân sự, chẳng phải dụ khị, khều ai, chẳng phải mất thì giờ làm những chuyện vô bổ
   Chỉ có anh CS hay gốc CS như Nga đói rách phải đi đánh chiếm để kiếm ăn
   Mấy anh CS đói chết mẹ, anh Tầu khá lên nhờ Mỹ, bây gờ vẫn phải dựa Mỹ, phải ăn bám Mỹ, hàng bán sang Mỹ vẫn nhiều hơn bán cho mấy nước khác

   • Thưa đàn anh Thich chửi CS!
    Thích chửi CS hay Tư Bản hay gì gì đi nữa, đó là quyền của mỗi cá nhân.
    Em trân trọng mọi người.
    Tuy nhiên nửa ổ bánh mì là bánh mì!
    Nửa sự thật không phải là sự thật!

    Hoa Kỳ, Nga và Tàu đều có chí lớn và cùng muốn làm đại ca thế giới.
    Cái khác biệt của họ là:
    Hoa Kỳ nuôi và bảo vệ được đàn em!
    Trong khi Nga nuôi thân không nổi!
    Còn Tàu thì chẳng muốn nuôi thằng nào. Hơn thế, Trung Nam Hải còn luôn tìm cách bóc của đàn em.

    Nga, Tàu không có đồng minh trên khắp thế giới như Hoa Kỳ là vì thế.
    Kính đàn anh Thìch chửi CS!

 5. Putin đành bỏ mộng xâm lược Ukrain khi bị Mỹ và Nato tố ngược tiếp tục viện trợ vũ khí hiện đại tối tân .

  Quân đội Nga chứng tỏ sự yếu kém về mọi mặt , không tiến thêm được nữa và đang bị cầm chân .

  Hôm nay 9/5 Putin có thể tuyên bố chiến thắng nhằm gỡ gạt sĩ diện .

  Không làm được gì , Putin phải thu quân trong nuối tiếc ê chề !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên