Tưởng nhớ Thế chiến I – Nhìn thấy Thế chiến III

2

Đúng vào giờ thứ 11 của ngày thứ 11 của tháng thứ 11 năm 1918, chuông nhà thờ toàn Âu châu dồn dập kéo dài 11 phút. Lời đình chiến có hiệu lực. Tiếng súng trên khắp chiến trường im bặt. Chiến tranh Thế giới I kết thúc. Để lại một Âu châu hoang tàn, khánh kiệt với 18 triệu người nằm xuống, 20 triệu thương binh bị tàn phế, 60 triệu tù binh, 4 triệu góa phụ, 7 triệu trẻ mồ côi, 10 triệu người lưu vong, 70 triệu lượt quân nhân tham chiến, 800 triệu người chịu hệ lụy của chiến tranh.

Hôm nay, Chủ Nhật, giờ thứ 11 của ngày thứ 11 của tháng thứ 11 năm 2018, thế giới kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến I. Không duyệt binh. Không rượu mừng. Không pháo hoa. Không chúc tụng. Chuông nhà thờ lại dồn dập, nức nở 11 phút khôn nguôi, hổi tưởng lại nạn nhân của cả hai bên lâm chiến.

Thế chiến I – một trong những cuộc chiến đẫm máu trong lịch sử nhân loại.

Khi mùi thuốc súng còn phảng phất, thì những nhà sử học xắn tay áo lao vào một cuộc chiến thầm lặng. Họ tìm kiếm, đào bới, mổ xẻ, khai quật, cắt nghĩa nguyên nhân nào dẫn đưa nhân loại tới thảm họa này. Như thường lệ, người ta lại dựa vào nguyên mẫu lịch sử đã quen thuộc: “Bẫy Thucydides”.

Thực ra, Thucydides là cha đẻ của ngành khoa học lịch sử. Ông sinh trưởng cách chúng ta 400 năm trước Công Nguyên. Ông đã tìm hiểu, phân tích nguyên nhân của cuộc chiến đẫm máu giữa hai thành phố Sparta và Athens của Hy Lạp. Sự trỗi dậy của Athens và nỗi ám ảnh của Sparta đã dẫn đưa cả hai tới chiến tranh.

Tương tự như vậy, 1918, Đức một cường quốc đang lên, phát triển với tốc độ chóng mặt, đuổi kịp và có thể vuợt mặt Vương quốc Anh. Vị trí thống trị thế giới của Vương quốc Anh bị lung lay. Niềm tự hào “Mặt trời không bao giờ lặn trên Vương quốc Anh” bị thách đố.

Khi cuộc xung khắc ngôi thứ giữa Đức và Vương quốc Anh đã nồng nặc mùi thù hận, thì tháng Sáu, 1914, Archduke Franz Ferdinand, một viên chức cao cấp người Áo bị ám sát. Áo là đông minh của Đức. Lãnh đạo Vương quốc Anh coi đó là một sự kiện không đáng quan tâm. Đức coi đây là nghiêm trọng. Niềm kiêu hãnh của người Đức bị xúc phạm. Nội các Đức họp khẩn.

Năm tuần sau, Âu châu chìm trong khói lửa mịt mù. Hai quốc gia này đã lôi kéo tới 70 quốc gia khác lao vào vòng xoáy chiến tranh, lặp lại nguyên mẫu của chiếc “Bẫy Thucydides”.

Nhìn lại 500 năm qua, nhân loại đã trải qua 16 cuộc xung khắc, trong đó 12 cuộc phải giải quyết bằng chiến tranh, chỉ có 4 cuộc được giải quyết ôn hòa.

Hôm nay, Trung Quốc một quốc gia đang trỗi dậy. Mỹ một cường quốc đang lãnh đạo thế giới. Những xung khắc về địa chính trị, kinh tế, quân sự giữa hai quốc gia này ngày càng trở nên trầm trọng và đã phảng phất mùi của thù hận, mùi chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Trung Quốc tuyên bố trỗi dậy trong hòa bình. Mỹ tuyên bố đón nhận sự cạnh tranh trong sáng và phải chơi đúng luật. Vậy, liệu hai quốc gia này có tìm ra một lối thoát? Liệu những nhầm lẫn tai hại của nhân loại cách đây 100 năm có lặp lại? Liệu “Bẫy Thucydides” có giăng ra ở châu Á – Thái Bình Dương. Liệu có Thế chiến III?

11/11/18

Hùng Cường

Đàn Chim Việt

2 BÌNH LUẬN

  1. Đánh đi. Các ông đang ở xứ sở tự do nên sợ chúng tôi sống ở chế độ độc tài toàn trị như con vật thì chiến tranh xảy ra đó là một sự giải thoát.

  2. ……Tui trả lời lập tức cho tác giả mà không cần suy nghỉ nhiều….Chiến tranh quân sự giữa Mỹ và tàu-cộng không bao giờ xảy ra…..Thật vậy,mới xử dụng đòn đánh kinh tế thôi thì thằng tàu-cộng đã sụp đổ rồi,thì Mỹ chẵn cần phải ra tay quân sự,hiện tại tàu-cộng đang tung tiền mua chuộc Châu âu,vì nếu Châu âu ra tay như MỸ thì xem như tàu-cộng chết chắc 100%…….____Chiến tranh thế giới chỉ có ở châu âu…..vì cái đầu dân châu âu là đầu thế giới,nhưng nguồn gốc chiến tranh Đức,Pháp thì đã bắt tay với nhau rồi,như vậy chiến tranh thế giới thứ ba không bao giờ xẩy ra…..chiến tranh cục bộ đâu đó ở thế giới có thể xảy ra như ở Syria chẳng hạn và chiến tranh cục bộ thì luôn luôn có……_____Đặc điểm nổi bật của tàu-cộng là nổ lấy le….và sau đó là tung tiền lo lót thế giới để mua sự bình yên,vì nếu chiến tranh xảy ra dù là bên nào chắc chắn chủ nghĩa cộng sản sẻ bị xóa sổ…..và tàu-cộng thừa hiểu điều đó,nên họ luôn luôn tránh chiến tranh,tiền tàu-cộng tung ra mua chuộc thế giới là tiền dân tàu,chứ không phải tiền của cộng sản tàu-cộng…._____đó là đặc điểm nổi bật của tàu-cộng..____Chúng ta đặt câu hỏi…tại sao tây phương không cần đánh tàu-cộng mà tàu-cộng vẩn bị sụp đổ….Vì kinh tế tàu-cộng là kinh tế gian lận,lưu manh,chỉ cần đánh vô kinh tế tàu-cộng sẻ sụp đổ tức khắc!!!!! Như vậy thì cần gì quân sự…..!!!!!! Hiện tại tàu-cộng đang mượn tay đàn em là Việt-cộng và bắc hàn để tuồn hàng hóa miễn thuế,cụ thể xe hơi Việt-cộng sãn xuất hay điện thoại di động hay gì gì đó……sẻ gắn nhãn sản xuất ở Việt-nam hay bắc hàn để né thuế vô tây phương…..Nếu không làm vậy thì tàu-cộng sẽ chết chắc vì kinh tế sụp đổ kéo theo bất ổn chính trị______Nói tàu-cộng hay Nga khởi động chiến tranh thế giới thì cũng không khác nào nói Lào hay Campuchia muốn chiến tranh để chinh phục đông nam á vậy….._____Nổ cho sướng cái miệng hay hù dọa ai đó yếu bóng vía hay có mưu đồ gì gì đó…….thì được, chứ tàu-cộng và Nga không có khả năng chiến tranh thế giới,ngay cả chiến tranh khu vực mà thằng tàu-cộng còn tung tiền mua chuộc để khỏi chiến tranh thì nói chi là thế giới…….Tàu-cộng có thể nổ như Phúc nổ,Phúc nghẻo thủ tướng Việt-cộng, và đánh đập dân đen tàu-cộng để nô lệ hóa,tàu-cộng không có khả năng chiến tranh dù là khu vực……..nay kính.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên