Tranh không lời

4
Tranh không lời

4 BÌNH LUẬN

 1. Hãy để quân kháng chiến Ukraine âm thầm mộc mạc ghi càng nhiều càng tốt những chiến tích quyết định, lật ngược tình hình, sớm giải phóng quê hương khỏi bọn xâm lược.

  Bức ảnh thế nầy…
  liệu có bao lăm giá trị nghệ thuật kích động tâm lý chiến để đóng góp vào cuộc chiến vệ quốc của Ukraine hay không,
  liệu có thực sự chọc giận được putin hay chỉ làm y cười nhạt,
  nhưng lại có khả năng kích hoạt sự tăng cường trả đũa bằng máu lửa bạo lực ác liệt thêm lên.

  Chẳng có giá trị gì hơn thế!

  Ai đó trong chúng ta được vài cái cười mỉm, nhưng dân và quân Ukraine chịu thêm máu lửa từ kẻ thù đang ngứa gan.
  Hoạ sĩ biếm hoạ Stéphane Charbonnier, Chủ biên Tạp chí Charlie Hebdo, là tác giả và người đăng tải lên tạp chí của mình một bức biếm họa nhằm lăng mạ đấng tiên tri Hồi giáo Mohammed.
  Chắc chắn đây chỉ là hành động cá nhân anh ta để công kích đám khủng bố Hồi giáo cực đoan, nhưng đồng thời cũng nhạo báng xúc phạm luôn cả cộng đồng Hồi giáo.
  Sự vui cười thoáng chốc sau bức ảnh đã đem lại trận tấn công khủng bố, xả súng vào toà soạn, làm 12 người thiệt mạng (trong đó có 4 họa sĩ biếm họa – bao gồm cả chủ biên là chính tác giả), và 11 người khác bị thương.
  Vợ con, thân nhân gia đình anh ta là vô tội nhất trong “cuộc vui hý hoạ” nầy.

  Liệu chúng ta có nên làm công việc châm biếm dưới hình thức khoa đại chỉ để thoả mãn cái ngông không thực chất, chỉ để cười cợt với nhau vài phút,
  hay vô ý thức mạo phạm đức tin và quyền tự do tín ngưỡng của thiên hạ như trong vụ Charlie Hebdo!

  Trong khi những hành động phù phiếm như thế lại có tác dụng tạo những doping khiến cho kẻ thù của nạn nhân càng điên cuồng giáng trả nhiều thêm, thay vì 1, những đòn ác liệt hơn nữa lên đầu người dân vô tội hay lực lượng kháng chiến Ukraine?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên