Tỉ phú Phạm Nhật Vượng lập giải thưởng khoa học – công nghệ toàn cầu VinFuture lên đến 4,5 triệu USD

9

Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng với giải thưởng thường niên lên tới 4,5 triệu USD mang tên Quỹ VinFuture, vừa được ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup – và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập.

Quỹ VinFuture vừa được Tập đoàn Vingroup công bố thành lập để tổ chức giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế với sứ mệnh “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”.

Vì vậy, giải thưởng VinFuture tuyên bố sẽ tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi – tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Quỹ VinFuture là một tổ chức phi lợi nhuận độc lập do ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup – và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập với số tiền cam kết ban đầu là 2.000 tỉ đồng và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ.

“Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người luôn là mục tiêu của chúng tôi – trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của khoa học công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn” – chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương chia sẻ về động lực sáng lập giải thưởng.

Được biết, sát cánh ở vai trò tư vấn, hỗ trợ cho các nhà sáng lập là hội đồng cố vấn gồm những nhà khoa học xuất sắc người Việt Nam do giáo sư Vũ Hà Văn (Đại học Yale) và giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đại học California Santa Barbara) làm đồng chủ tịch.

Hàng năm giải thưởng VinFuture sẽ trao giải với tổng trị giá 104,5 tỉ đồng (tương đương 4,5 triệu USD), trở thành một trong những giải thưởng thường niên có giá trị nhất trên thế giới.

Trong đó, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỉ đồng, tương đương 3 triệu USD, là một trong những giải thưởng khoa học – công nghệ quy mô toàn cầu có giá trị lớn nhất cho đến nay.

Giải thưởng chính sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.

Nhằm khuyến khích sự đa dạng, sự công bằng về cơ hội và hướng tới tương lai, Quỹ VinFuture cũng trao ba giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 11,5 tỉ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD, bao gồm:

Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển. Đây là giải thưởng toàn cầu có giá trị lớn nhất dành riêng cho các nhà khoa học đến từ những quốc gia mà điều kiện nghiên cứu khoa học cũng như cơ hội các nhà khoa học được tôn vinh ở cấp độ này còn hạn chế.

Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ. Đây là giải thưởng có giá trị lớn nhất thế giới dành riêng cho các nhà khoa học nữ.

Giải VinFuture đặc biệt cho tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Các đề cử được giới thiệu bởi các nhà khoa học, các nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu và các tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia – Thông tin từ Quỹ VinFuture cho hay.

Giải thưởng có một hội đồng độc lập sẽ chịu trách nhiệm xét chọn người đạt giải từ các đề cử. Hội đồng bao gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Giải thưởng VinFuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6-2021.

Danh sách những người đạt giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12-2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1-2022.

Theo VNExpress

9 BÌNH LUẬN

 1. Hồ Chí Minh nói: Đánh thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười lần nay.
  Và Hồ đã quá đúng, vì khi bắc Cộng thắng “Mỹ Nguỵ” vào chiếm Sàigòn chỉ có cây AK và đôi dép râu, nhưng bây giờ chúng giàu có đến bạc tỉ đô la.

  Rồi thập niên 80s, Lê Duẩn tuyên bố: VN sẽ qua mặt Nhật Bản trong mười năm tới.
  Và rõ ràng LD lại đúng, vì người Việt tràn qua nước Nhật hơn 200 ngàn hiện nay, “qua mặt” đến độ người Nhật phải học tiếng Việt để viết lên những cái bảng ở trung tâm thương mại:”coi chừng người Việt Nam ăn cắp”.

  Và bây giờ, Phạm Nhật Vượng hưởng gene di truyền của Béc treo giải thưởng triệu đô để mộ nhân tài là phải thôi.
  Bởi vì xe xịn của VinFuture hiện nay máy của Đức, hộp số của Pháp, sườn của Nhật, còn body thì của… China.
  Nghe đồn, có người đem xe Vinfat vào cầm nhưng tiệm cầm đồ không dám nhận, vì xe còn mới toanh mà sáng chạy chiều lại không.

  • Sau 30/4/75 vào trại tù “cải tạo” nghe quản giáo Vc “dạy dỗ”: Nhức đầu tắm sông hết bệnh. Tiêu chảy uống xuyên tâm liên bệnh cũng tiêu tan.

   Văn minh Hà nội : Cái nồi ngồi trên cái cốc, ti vi (TV), tủ lạnh chạy đầy đường. Cà rem ở Hà nội ăn không hết phải đem phơi khô để dành…!

   Ôi! Hà nội cái nôi văn hóa VN!

 2. Cổ máy tồi sản xuất những sản phẩm tồi ! Các đại gia VN ,họ không biết họ chính là sản phẩm của một cổ máy(chế độ)chó-đẻ! Phi luân thường đạo lý! Tham nhũng và ăn cướp của dân…!Những đồng tiền họ kiếm được là ăn-cướp của Dân bằng thế lực !!Hẳn bà con còn nhớ,Nguyễn thiện Nhân,thời còn làm bộ Giáo dục đả xây dựng khu nghiên cưu khoa học quốc tế ở Qui nhơn,mời gọi các hko6i nguyr6n Nobel về đây để nghiên cứu khoa học .Họ có về một lần để tham quan với chi phí của CSVN,và ra đi mải mải !! CSVN họ biết họ đang ở đâu và vị trí nào trong Thế giới văn minh nầy! Dưới mắt của những người có suy tư VN bây giờ dưới chế độc CS vẩn là một Dân tộc Bán khai! (hảy hỏi nhà văn DTH thì biết).Không thể có mốt Đất nước đi lên ,khi hầu hết những tinh hoa(tinh khí) Dân Tộc đang bỏ chạy khỏi đất nước -làm người viễn xứ phục vụ cho những Dất nước xa lạ ! Một nhân sĩ Hanoi nói với tôi,đất nước như thế nầy,tôi không dám uống bia ,vì thất trẻ em vùng xa thèm ăn ,thấy tôi !!!

 3. Đồng ý với bạn Choi Song Djong,

  Nếu tôi là PN Vượng, tôi sẽ dành tiền dư thừa làm những việc như sau :

  1. Tài trợ giúp đỡ cho những người Việt đấu tranh đã và đang bị tù đày vì tranh đấu đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

  2. Tài trợ giúp đỡ dân nghèo trong nước đang sống thiếu thốn trong những vùng sâu vùng xa, đặc biệt là dân Miền Trung chuyên nghề đánh cả ngày nay không có cơ hội ra khơi vì biển đảo đã bị Trung cộng chiếm đoạt.

  3. Quan trọng nhứt là tài trợ giúp dịch tài liệu, bài viết nêu rõ tội ác của Hồ Chí Minh và đồng bọn chóp bu cộng sản từ ngày chúng cướp chánh quyền và tiến đánh Miền Nam VNCH sau này. Giúp phổ biến tài liệu đã dịch ra ngoại ngữ đến giới truyền thông và chánh giới trên Thế giới. Mời gọi công luận đưa tội ác của Hồ và đồng bọ ra Tòa Án Quốc Tế. Giúp giới trẻ VN không còn bị Hà nội nhồi sọ một chiều. Đó là công việc vừa nhân đạo vừa cứu toàn dân sớm thoát Hồ, thoát cộng và thoát Tàu. (*)

  Đó là 3 cách làm hữu hiệu, ưu tiên dành cho người Việt hơn là làm chuyện bao đồng kiểu “việc người thì sáng, việc mình thì quáng”

  (*) Tài liệu xứng đáng nhứt để được dịch ra và phổ biến, theo cái nhìn của tôi, là 3 loạt bài của bạn trẻ Đặng Chí Hùng, từng đăng trên Dân Làm Báo và Blog Bảo Vệ Cờ Vàng:

  1. Những sự thật không thể chối bỏ (15 phần)
  2. Những sự thật cần phải biết (33 phần)
  3. Chúng ta phải làm gì? (8 bài)

  • DN mơ hả, Nhật Vượng làm sao để giàu khi còn ở bên Nga, em ông ta là Nhật Vũ mới xộ khám vì vướng với vụ AVG, họ nhờ quan đỏ mà phất lên với bất động sản và trong tương lai mối tình xanh đỏ còn mặn mà hơn. Nói tóm lại là anh em nhà họ cần cái đảng cướp này bền vững, trường tồn. Họ nhả ra thỉnh thoảng dăm triệu usd cho dân nghèo là đã mừng.

   • Không mơ đâu Choi Song Djong . Chỉ là viết khích tướng những tên bám cộng làm giàu mặc tình cho nước mất vào tay Tàu bọn chúng vẫn dửng dưng. Thứ đó không đáng kêu gọi chúng giúp dân nghèo, bởi chúng không có trái tim dành cho dân cùng khổ.

 4. Cái này là bỏ ra 4.5 triệu để quảng cáo trên thế giới về Phạm Nhật Vượng và công ty. Tất nhiên là báo chí của nhiều nước sẽ loan tin trên hệ thống news của họ một cách không công. Cách này đạt được hai mục đích: quảng cáo và tạo uy tín cho mình và công ty. Tiền không phải trả trước. Nếu không được nhiều người chú ý hưởng ứng, không gây được tiếng vang như đã toan tín thì chỉ âm thầm dẹp mà không mất cắc bạc nào.
  Doanh nhân Việt Nam xài bạc giả nhiều lắm! shows thì nhiều, mặt thật sau hậu trường mới là quan trọng.

  • Vượng có mấy tỷ đô la, ông ta thua ở khâu làm điện thoại nhưng vẫn không bỏ cái tật ngông, tính cách làm ăn của ông ấy giống như cách xây nhà của đại đa số người việt, trong nhà đói rách, phòng ốc như ổ chuột nhưng lại dồn tiền lo cho cái mặt tiền nhưng đêm xuống lại chui vào cái ổ chuột ngủ qua đêm.

 5. Việt Nam chưa phải là Thụy Sỹ nước giầu dân mạnh, ông bà tỷ phú nên dành tiền dư thừa cứu trợ dân trong nước là nạn nhân của những cơn bão vừa qua. Khi trong nhà no đủ thì mới bàn đến những vấn đề xa vời hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên