Sư trụ trì chùa Ba Vàng bị ‘cách chức’

2
Sư trụ trì chùa Ba Vàng

Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh đã bị tạm đình chỉ mọi chức vụ vì “vi phạm Hiến chương và làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam”.

Gần đây nhiều video clip “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” của nhà chùa đã khiến dư luận vô cùng bức xúc, nhất là câu chuyện liên quan tới cô sinh viên bán gà bị hãm hiếp và sát hại dã man dịp Tết nguyên đán vừa qua.

Video giảng đạo phát đi từ chùa này đã cho rằng, cô gái sinh viên làm nhiều chuyện ác độc từ các kiếp trước nên mới bị sát hại ở kiếp này. Mặc dù chùa chiền đã làm bao chuyện nhảm nhí trong những năm qua nhưng video clip trên đã đi quá sự chịu dựng của dư luận.

Cũng qua đó, nhiều vụ thỉnh vong, nhận tiền tỉ theo yêu cầu của vong đã được đưa ra dư luận. Nhiều người cho rằng, chùa này đã lừa đảo nhiều năm và có cả một đội ngũ đi tuyên truyền, có dàn dư luận viên phản bác rất quyết liệt mỗi khi có những ý kiến trái chiều.

Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng cho rằng phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán đăng đàn thuyết pháp tại chùa Ba Vàng là không đúng. Đại đức Thích Trúc Thái Minh với tư cách là trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu toàn bộ trách nhiệm về việc này.

Diễn giả Phạm Thị Yến ăn nói nhảm nhí

Bà Phạm Thị Yến bị phạt hành chính 5 triệu đồng.

Vẫn theo quyết định của Hội đồng Trị sự GHPGVN, đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối. Ông Thích Thái Minh sinh năm 1967, từng tốt nghiệp đại học kinh tế quốc dân trước khi xuống tóc đi tu. Ngoài trụ trì ngôi chùa “nhiều lốc” này, ông đồng thời là Phó Trưởng ban thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Thích Thái Minh phủ nhận chùa có các hoạt động ‘thỉnh vong”, gọi vong, hay vong đòi tiền tỉ .v.v.

Nhưng những video clip đưa lên mạng xã hội trong những ngày qua đã cho thấy, hoạt động này diễn ra tại chùa trong một thời gian dài. Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế sư trụ trì ở đây. Bên cạn hđó, có ý kiến cho rằng, đây đân thuần là cuộc đấu đá giữa các ‘doanh nghiệp” chùa.

Phạt giáo Việt Nam bị lũng đoạn, bị lợi dụng, bị thao túng bởi các nhóm lợi ích và trở thành con gà đẻ trứng vàng trong tay nhiều doanh nghiệp kinh doanh tín ngưỡng.

Sư sãi trong những năm qua cũng xuống đạo đức một cách nghiêm trọng. Không thiếu những hình ảnh sư ăn nhậu, đi xe xịn, xài điện thoại sang, phát biểu như phường chợ búa hay có quan hệ tình dục phóng khoáng.

Một vấn nạn khác là việc an ninh hóa chùa chiền, bằng việc đào tạo hoặc cài cắm lực lượng an ninh vào hàng ngũ sư sãi.

Đàn Chim Việt tổng hợp

2 BÌNH LUẬN

  1. Trong cái chế độ thổ tả, một khi tên tay chân làm ở chổ nào bị quá tay tiếng, sẽ được điều đi địa điểm khác.
    Trò hề chính trị đổi qua đổi lại đánh lừa dân, chứng tỏ đảng ta cũng có thay đổi. Có gì mới đâu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên