Sự khốn nạn vẫn không thay đổi

4
Tác giả JB Nguyễn Hữu Vinh thắp nhang cho các liệt sĩ

Sau 40 năm câm miệng hến trước tội ác xâm lược của Trung Quốc trong cuộc chiến biên giới 1979. Năm nay kỷ niệm tròn 40 năm, trước áp lực lòng dân sôi sục, các tờ báo buộc phải mở miệng đôi chút về tội ác này.

Nhiều người tưởng rằng CSVN đã có thay đổi chăng?

Họ đã nhầm.

Mới đây, Ban Tuyên giáo vừa ra văn bản Thông báo số 78 cho các báo chí về nội dung tuyên truyền về sự kiện này có những điểm như sau:

– Đại sứ quán Trung Quốc đã có văn bản chỉ trích việc báo chí Việt Nam đang gợi lại cuộc chiến và yêu cầu Tuyên giáo chấn chỉnh báo chí. Không được đưa tin rằng đây là cuộc chiến xâm lược.
Đặc biệt sứ quán Trung Quốc cho biết có thông tin sẽ có biểu tình nhân ngày Biên giới 17/2. Yêu cầu công an Việt Nam cảnh giác dập tắt việc biểu tình chống Trung Quốc.

Bạn Tuyên giáo chỉ thị nội dung như sau:

– Không được dùng từ chiến tranh, xâm lược. Có thể dùng từ “bành trướng”.
– Không phân tích nguyên nhân cuộc chiến, không chỉ trích Đặng Tiểu Bình về cuộc chiến.
– Không dùng các từ như đẫm máu, tội ác… Thậm chí việc đưa lại bài của Đài Tiếng nói Việt Nam lúc đó cũng đã bị nhắc nhở.
– Tuyệt đối không chỉ trích nhà cầm quyền Trung Quốc.
– Không dùng ngôn ngữ kích động việc tưởng nhớ những người lính đã chết trong cuộc chiến này.

Và cuối cùng thì sự khốn nạn và hèn hạ thì vẫn nguyên vẹn.

P/S: Hãy chia sẻ Thông tin này đến mọi người dân để nghiêm chỉnh chấp hành chỉ thôi của Tuyên giáo nhé bà con. Để nguoief dân hiểu định nghĩa như thế nào là sự khốn nạn.

JB Nguyễn Hữu Vinh (Facebook)

4 BÌNH LUẬN

  1. Nhu vay Vietnam bi chung Tau phu khoa mom mat roi ,cai gi no cho noi moi duoc phep noi . Dung la Hen voi giac Ac voi dan

  2. Như đả trình bày rất nhiều trên các”comments” ,cuộc chiến biên giới 1979 không phải là cuộc chiến “Vệ -Quốc”,mà chỉ là sự tranh dành ảnh hưởng
    giữa các Đảng CS(anh em) vơi nhau. Thông báo số 78 từ ban tuyên huấn DCS,một lần nữa xác nhận điều đó !

  3. “Năm nay kỷ niệm tròn 40 năm, trước áp lực lòng dân sôi sục, các tờ báo buộc phải mở miệng đôi chút về tội ác này “. – JB Nguyễn Hữu Vinh .

    Nhà báo tự do, cựu chiến binh Ngô Nhật Đăng nói với BBC hôm 12/2/2019: Vâng, đúng là có hiện tượng này, nhưng như chúng tôi thường nói với nhau là “báo chí được thở khe khẽ” nếu xét theo mức độ thông tin được báo chí chính thống đưa ra.

  4. Xâm lược. Lược có tính cách lâu dài năm này qua tháng nọ, còn đem quân tràn qua biên giới đánh thì không còn gọi là xâm lược mà là xâm lăng. Như trong sử viết… Tôn Sĩ Nghị đem 20 vạn quân xâm lăng VN…
    nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên