Sổ Tay Cư Sỹ Tưởng Năng Tiến –  Tu Tịnh Khẩu

51

Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng! Tinh thần này cần được vận dụng công cuộc phòng chống dịch bệnh hiện nay của nước ta.

T.T. Nguyễn Xuân Phúc

Sống giữa thời mắc dịch – thỉnh thoảng – tôi vẫn nghĩ đến chuyện bị Cô Vy (đột ngột) đến thăm, với đôi chút băn khoăn. Chết thì cũng chả oan uổng gì nữa nhưng mang cuộc đời về không thì kể cũng hơi buồn. Không công danh, sự nghiệp (gì ráo) đã đành; chút hư danh (liệt sỹ, thạc sỹ, tiến sỹ, kẻ sỹ, chiến sỹ, đấu sỹ, dũng sỹ, hàn sỹ, thi sỹ, văn sỹ, họa sỹ … ) cũng không luôn. Bia mộ chỉ ghi vỏn vẹn là “thường dân” ngó cũng kỳ.

Loay hoay mãi rồi cũng tìm ra được một giải pháp khả thi: tôi sẽ tu tại gia để mộ bia có thể ghi mình là … cư sỹ! Cạo trọc đầu vô chùa tu với mệt, chớ tu tại gia thì khoẻ re. Chỉ cần giữ ngũ giới thôi là cũng đủ ngon rồi:

 1. Pànàtipàtà veramanì: Tránh xa sát sinh.
 2. Adinnàdàna veramanì: Tránh xa sự trộm cắp.
 3. Kàmesu micchàcàrà veramanì: Tránh xa sự tà dâm.
 4. Musà vàdà veramanì: tránh xa sự nói dối.
 5. Không nói gì ráo trọi cho tới chết luôn.

Đúng ra giới luật thứ 5 là không rượu chè (suràmeraya majjappamàdatthàna veramanì: Tránh xa sự dễ dãi uống rượu và các chất say) nhưng ngưng uống là tui sẽ ngưng thở luôn tức khắc nên phải lật đật thay thế bằng một giới luật khác, cũng nghiêm khắc không kém: tịnh khẩu.

Dù có cái thói xấu hễ rượu vào là lời ra nhưng bắt đầu từ hôm nay tôi nhất định  chỉ uống (tì tì) và đọc với viết thôi, chớ sẽ không nói năng chi nữa. Sáng sớm, mới vô mạng đã thấy ngay một bài viết hấp dẫn (“Chống Dịch Là Khát Vọng Của Giới Trẻ Lúc Này”) trên báo Thanh Niên.” Mà nào có riêng chi “giới trẻ.” Xem ra thì đây là “khát vọng” của cả nước luôn – bất kể già trẻ, thành phần, giới tính … Coi nè:

Thiệt là quá đã, và quá đáng nên không tránh được nhiều điều tiếng eo xèo, xin ghi lại dăm ba – theo thứ tự alphabetique:

 • Hoàng Bùi: “Nếu mà việc này là thật, thì mình bảo anh em đảng viên cộng sản này, mình bảo thật nhé, anh chị em đảng viên lãnh đạo ấy, nhất là lãnh đạo cao cấp ấy, mình bảo thật nhé… Anh chị hãy đâm đầu vào nắp cống mà chết đi.”
 • Thảo Dân : “Nhục lắm. Mà giả như có định đem cá thính chim mồi ra thì cũng nên chọn lựa và đạo diễn cho cẩn thận. Dân giờ nó không còn ngu như thời bà Cát Hanh Long nữa đâu.”
 • Hoàng Dũng : “Mẹ kiếp bọn Tuyên giáo đảng cộng sản vô liêm sỉ. Chúng suỵt cho các nhà mạng nã tin nhắn xin tiền dân, suỵt nhà báo dựng lên những ví dụ về người nghèo mà vẫn ủng hộ tiền vàng cho nhà nước chống dịch… Mả bố chúng nó, gương bà Cát Hanh Long còn sờ sờ kia kìa.”
 • Mạc Việt Hồng: “Việt Nam nên thôi cái bài lải nhải kiểu này đi. Nghe chướng lắm, chối lắm. Muốn nêu gương tốt thì các quan chức hiến xe, hiến nhà, góp vàng, góp usd chống Covid đi, đừng ‘bòn khố rách sắm dù sơn kiệu/ Hút máu dân làm rượu làm trà’ kiểu này nữa.”
 • Dinh Huong: “Trẻ không tha già không thương. Hút hết tủy bào tận xương.”
 • Lương Thị Huyền: “Tôi ngả nón trước những việc thiện lành, nhường cơm sẻ áo cho nhau mà mọi người đang làm trong cơn dịch bệnh này… Ngược lại, không có hành động nào khiến tôi khinh bỉ bằng cái việc cả một nhà nước, đã không lo cho dân thì thôi, mặt mũi nào, nỡ lòng nào nhận lấy từng xu lẻ tiền ‘bán con gà’ của một cụ già nghèo, rồi ‘tiền con cháu cho tích cóp lại’, ‘tiền tiết kiệm của bà mẹ Việt Nam anh hùng’… nhân danh quyên góp chống dịch. Đã thế không cảm thấy bẽ mặt lại còn đăng báo khoe.”
 • Luân Lê :“Không còn bất cứ ngôn từ nào để nói nữa! Một người Mẹ Việt Nam anh hùng già cả đập lợn góp toàn bộ số tiền vài triệu đồng tiết kiệm được. Một người phụ nữ già sống một mình trong cảnh nghèo khó bán con gà duy nhất để quyên góp.Và giờ thì tới tận 5 người phụ nữ già không nơi nương tựa quyên góp tới 23 triệu đồng.”
 • Bùi Văn Thuận: “Lãnh đạo quốc gia mà để cho dân nghèo nhan nhản đã không ra gì, đằng này lại còn chìa tay vui vẻ và ca tụng khi nhận ‘đóng góp’ từ một bà già ‘không còn lai quần’ thì quả thực rất khốn nạn!”
 • Từ Thức : “Dụ các cụ già ăn phân gà hoài… Bao giờ tới lượt các đầy tớ lớn, các đại gia cúng lều, cúng vàng, cúng xe hơi, cúng dinh cơ ở ngoại quốc để làm gương cho trăm họ ?”
 • Phuong Tran: “Quyên góp gom tiền của trẻ em, cụ già, những người già neo đơn là một việc làm quá tệ hại và ngược đời.Vậy mà bọn phóng viên cò mồi còn bày trò làm truyền thông rùm beng. Điều này chỉ gây hiệu ứng ngược.”
 • Phạm Minh Vũ: “Giá như, chủ tịch quốc hội Kim Ngân bán bớt một nửa số áo dài đang có để ủng hộ cho chính phủ, thì 2 học sinh đâu phải đập heo tận 200 trăm triệu, số tiền để vào đại học, để chuẩn bị hành trang cho tương lai phía trước, sao đảng nỡ lấy tương cái của các em để quyên góp? Đáng lý ra đó là việc của chính phủ, của người lớn chứ? Và giá như, đảng, chính phủ yêu nước và thương dân thật thì hay biết mấy!”

Đảng & chính phủ có yêu nước yêu dân (thật) không là điều mà tôi không dám quyết, và cũng chả bận lòng. Đã là người tu hành nên tôi không còn muốn quan tâm quá nhiều đến chuyện thế tục nữa.

Nẫy giờ, có mọi người làm chứng, tôi không có khen chê hay phê phán ai ráo trọi. Những lời chỉ trích, mỉa mai, xỉa xói, rỉa rói, rủa xả (rất khốn nạn/ mả bố chúng nó/ hút máu dân làm rượu làm trà/ đâm đầu vào nắp cống mà chết đi/ nhục lắm) đều là của thiên hạ cả hết trơn.

Những qúi vị có tên tuổi thượng dẫn (Hoàng Bùi, Thảo Dân, Hoàng Dũng, Mạc Việt Hồng, Đinh Hương, Lương Thị Huyền, Luân Lê, Bùi Văn Thuận, Từ Thức, Phương Trần, Phạm Minh Vũ) sẽ bị mang khẩu nghiệp nặng, và rất có thể sẽ bị công an phường mời lên làm việc vì đã xúc phạm đến lãnh đạo nước ta, chớ riêng tui thì hoàn toàn và tuyệt đối vô can đó nha. Nói trước cho mà biết như vậy để khỏi mất công gửi giấy triệu tập. Tui nhứt định tu tại gia, và cương quyết sẽ không rời nhà – trừ trường hợp rượu bia đều cạn!

51 BÌNH LUẬN

 1. Thằng lại cái , “ mặt trơ , trán bóng “ Nguyễn vũ Trụ đã không biết mắc cỡ vì cái tên của mình!! Check tất cả học sinh năm đó , có đứa nào họ “ Tưởng “ như TNT !! Chỉ có tổng thống Tưởng Giới Thạch ( Taiwan ) , người Tầu thôi !! Trôi sông, lạc chợ mà sang An nam !!

 2. NTTN , bố cô này là classmate của bà vợ cựu thủ tướng Trần Thiện Khiêm hỏi tôi : bồ của bạn em nó cũng đậu vào KTMĐ như anh mà nó celebrate , sao anh chẳng làm gì cả ? Đó là trước 1975 . Bởi vì tôi còn dư quá nhiều tuổi !! Cỡ Trần Tường thì nghĩa lý gì ? Hỗn !

 3. Trong cái list đó có tên Nguyễn tấn Hùng , từ Quốc Học ( Huế ) vào , thủ khoa thi tuyển vào kỹ sư EE của Đại học Phú Thọ , Đàm hữu Phước ( vào Dược ) , Vũ Mạnh Tiến ( vào Quân Y ) , Trần công Khanh ( giáo sư Toán ) , Nguyễn văn Phấn ( lái F5 ) , Phạm đình Nữ ( vào Võ bị Đà Lạt ) ; Huỳnh văn Ngày , Tiêu anh Dũng đi du học ở Đức , Lưu hữu Tín kể chuyện tiếu lâm . Chứ đâu phải lang thang đi ciné ké với người lạ kiểu TNT , “ có căn “ như tudo.com , hay Trần lung tung ( cũng khoe là bạn B !! ) . Ban B như Ba bia , biết là dùng sức mình nếu thoát khỏi cái cổng , chắc chắn phải đậu ; nó khác xa với TNT , ban C mà “ chó ngáp phải ruồi “ , thấy cứ 100 đi thi mà 97 sẽ rớt , mà thấy mình đậu là “ hú hồn “!! Rồi từ đó cứ nói thánh nói tướng với một lũ lâu la “ thổi ống đu đủ “!!

 4. Khi mà tôi đến Mỹ 1975 , cứ 2 dollars là mua được quyển sách in từ NY , từ Do thái thì đúng hơn , cứ viết tràng giang đại hải , quyển này refer quyển kia , tôi lại order , riết rồi chẳng biết refer chỗ nào !! Tụi nó tưởng tôi là collector !! Cho nên chỉ có sách kỹ thuật nó không làm cho mình khùng !! TNT là nạn nhân của cái style đó vì cái gốc gác ban C của mình !

 5. Trong một phim diễu của Chevy Chase hàng mấy chục năm rồi , có một hàng dài , ai cũng nói :” Dr “ rồi “ Dr “ rồi “ Dr “. Bây giờ coi YouTube của Bundestag thì mới hiểu Hollywood chọc quê Quốc Hội của Đức , đa số là Dr đủ nghành . Ở Đức không có hoăjc rất ít bậc cử nhân và Cao học như ở Mỹ . Do Thái ở Hollywood thích chọc quê Đức nếu có dịp .

 6. TNT copy từng trong mấy kinh phật phát free Trong mấy chùa Việt nam thiếu Đống gì . Rồi giả vờ như Tề Thiên Đại Náo thiên đình chọc cả kinh Phật . Thật sự TNT chỉ là tên vô lại , nương theo gió chống Cộng của những người đã là nạn nhân của Cộng sản mà chưa hề làm chuyện theo Cộng sản để phá hoại đệ nhất , đệ nhị VNCH như TNT.

 7. Ông thanh tra chính phủ “ lòng thòng “ đầu chim kia ơi !!! Ông về học lại bài bản “ Khỉ trường Sơn “ gốc gác của ông đi !! Cái gốc gác Pleiku, Kon-Tum, Ban mê thuộc của mình đi ông ơi !! May mà ổng theo cộng sản , chứ nếu ông mà ở phe quốc gia thì chỉ có bắt gà, bắt vịt của bà con lối xóm , chứ không khá hơn là bao !!

 8. TNT đã mở to một cách kín đáo cái chi tiết cực kỳ quan trọng đó là TNT sinh năm 1952 , đó là tuổi ” con rồng “!! Khi mà rồng uốn khúc thì chỉ ” mon men ở Cam bốt , Lào , Miến điện … mà không dzô VN ; khi nào chiến thắng Cộng Sản rồi , bệ rồng đã sẵn sàng , thì Hoàng Thượng TNT mới trở dzề !! Lúc đó mới đem ” quách cả sở tồn làm sở dụng ” chứ còn bi giờ thì chỉ toàn ” sổ tay những đầu đề không thôi “!!
  Cho nên tôi nói cái cười tủm tỉm ” đĩ điếm ” của TNT là ở chỗ đó !

 9. Cái hình của TNT ở trạm bán xăng là cái hình kêu bằng “ co vai , rụt cổ “ của cái lúc mình biết mình thực sự là ai , là kí gì ở trong một nước rất thực tế như đất Mỹ này .Nếu một người Anh và người Mỹ cùng một câu , ngoại trừ accent khác nhau , người Anh bao giờ cũng nói nhanh hơn người Mỹ , vì từ ngày chữ đầu của một câu họ đã quyết định cả câu như thế nào . Trong khi người Mỹ có quá nhiều kinh nghiệm của dân tứ xứ đến đây lập nghiệp . Nhưng mà TNT chỉ có thế , vì trước 1975 , TNT đã biểu tình đuổi Mẽo về nước nên đời nào lại học tiếng Anh !!
  Cái hình co vai rụt cổ thời đó mày ra là lúc chán đời , nhậu nhẹt lai rai !! Ra cái vẻ nam vô tửu như kỳ vô phong !!

 10. Thanh tra chính phủ của xã hội cộng sản Việt Nam chỉ dài bằng “ đầu chim “ !! Con phải tinh luyện lại tiếng việt của cái kêu bằng “ xã hội chủ nghĩa “ của các con trước khi mở mồm !” Chống mắt lên coi cú tsunamie ở VN sau cú Coronavirus !!

 11. Ba bia chẳng bao giờ ở Khánh Hội , Ba bia ở Phan đình Phùng , đi bộ ra trường Petrus Ký . Và Ba bia chẳng ưa được bọn “ đầu nậu phông tên “ nó cũng dơ bẩn như bọn đầu nậu chính trị !! Nó chỉ hò hét vòng ngoài !! Đó là cái kiểu “ vòng ngoài bẩy chữ , vòng trong tám nghề “!!

 12. Thanh tra mười một : nên lo về cái vụ “ tsunamie “ này sau vụ coronavirus đi !! Chắc là thanh tra mười một “chi tiền “ cho hãng lái xe Limousine ( hơn 30 lần ?! ) . Nghe mấy chữ thanh tra mà Ba bia muốn “ ỉa “ !! Ba bia phải viết cho FBI là FBI chỉ cần vào YouTube đánh ;” Crime of Jehovah “ là nó hiện lên cả đống video clip , trong đó cả của FBI ; và chỉ cần đọc các title đó là hiểu bọn Tây lô can đội mũ bánh tiêu brainwash những dân nhược tiểu lớp 3 trường làng chuyên nói chuyện cao xa vời vợi !
  Nội chuyện dùng chữ “ thanh tra “ là đủ mọi rợ rồi !!

 13. Sao mà Trần Tường lại dị ứng với chữ “ phèn phẹt “ như vậy !! Khôi ngô tuấn tú như thế mà “ tường “ lại không “ tường “ tí nào !! Phải có vẻ “ bơ sữa “ như thế mới “ ăn khứa “ ; cùng nghề với nhau mà không biết ảnh nào “ được mùa “ , ảnh nào “ không được mùa “ sao ?!!

 14. Trần Tường rất chi là “ hãnh diện “ là một tay ban B mà tay lăng quăng như TNT hổng có biết !! Trời đất quỉ thần ơi , tụi tui thuộc hội đồng B1 , tú tài đôi đến 99% phải đậu !! Ban B như Trần Tường là “ dữ dằn “ lắm à nghen !!

 15. Tụi cựu học sinh Petrus ở Úc đăng cả cái liste tên tuổi , ngày sinh tháng đẻ của Ba bia , rõ như ban ngày , mà đúng ngày sinh nhật của Ba bia thì Nhật Hoàng lên ngôi kế vị vua cha . Chuyện như thế , TNT , Trần Tường , Tudo.com
  thèm rỏ rãi … vì vua không biết mặt , chúa không biết tên ; bán xăng mút chỉ !! Chuyện mà Ba bia biết tiếng Đức may ra là một lỷ do .

 16. Cho nên bọn này là dân thực sự có nhiều tiền và “ chịu chơi thứ thiệt “ ở trên đất Mẽo “ chứ không phải dân “ chơi chịu “ như TNT , Trần Tường , hoặc tudo.com !! Dân chơi lô can !!

 17. @TrầnTường 🙁 + TNT ….) Ở Mẽo nhá , ngoại trừ hơn 30 lần họ mang ce Limousine đến cách chừng 2 mètres cạnh Ba bia , và 5 hay 6 lần gái Á châu ( có thể là người Nhật đẹp tuyệt trần , thực sự tuyệt trần trên xe bus ; không bao giờ trên xe bus lại có người như thế !) ; và một lần ,từ chỗ bán hàng Frys của Ba bia , có cô gái giống y như LTKT học chung với Ba bia ở đại học KTMĐ ở Sài ghềnh năm xưa , từ Marie Curie, cũng “ nhí nhảnh “ y như vậy , to cao hơn , mà body thì tuyệt vời 10 lẩn hơn ; trong khi lúc đó Ba bia đã hơn 60 !! Như vậy là cái giá đã hơn 10 mình mong ước lúc tuổi đôi mươi . Thứ nhất là cô này mang con chó nhỏ trong sắc tay , that turn Ba bia off . Thứ hai nữa , sau đó thì chuyện gì , không phải là stop ngay ở đó !! Ở Mẽo khó tin được free lunch !

  • Mấy cô gái A Châu đẹp tuyệt trần đó chính là social worker của ông đó, cha nội!
   Tôi đề nghị mấy ông bà người miền nam nào còn thiếu tiền gánh nước của gia đình Bi bô ngày trước ở Khánh Hội thì liên lạc với cô Hương Thơ của đài Saigon TV để hoàn thành tâm nguyện cho giới nhà giàu của Hà thành.
   Thằng nhỏ nó khùng từ lúc sang Mỹ, đổi hết 6 người social worker mà vẫn không thuyên giảm.

  • Má ơi! bây giờ mới biết Bi bô có ghế trong trường đại học KTMĐ-Không Thi Mà Đậu hồi trước mà giang hồ thường gọi là đại học Trường Sơn kìa!. Hèn chi qua Mỹ được bố trí bán fries cho tới tuổi 60. Tội nghiệp! chỉ việc có cô gái mang con chó nhỏ trong cái sắc tay mà Bi đã mường tượng ra…free lunch rồi. Chó lớn chắc phải là …dinner for 4.

 18. @ tudo.com :Ở bên Mẽo và Âu châu vì vụ Coronavirus mà đang tính mấy “ gói cứu trợ lên đến hàng mấy “ ngàn tỉ dollars “ ; thì sau cú này mấy nước nghèo như Việt Nam mà toàn nói “ tiếng Việt tinh luyện “ như kiểu TNT sẽ bị một cú kêu bằng “tsunamie “ hết sức độc đáo !! Cái đó kêu bằng : “ nhắm mắt chỉ thấy một chân trời xám ngắt “!!

  • Những phiên tòa man rợ trong thời Cải Cách Ruộng Đất – trong thập niên 50- do Hồ chí Minh phát động theo lệnh đế quốc Trung- Xô::
   Cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Mạnh Tường của Hòa Khánh ở Paris :
   Luật sư Nguyễn Mạnh Tường – – năm 23 tuổi, đậu hai bằng tiến sĩ ở Pháp . Từng về nước cộng tác với Hồ chí Minh : Chẳng có chánh án, luật sư gì cả. Phiên tòa được tổ chức ở một bãi sân rộng đâu đó trong làng. Mấy anh thuộc thành phần bần cố nông ngồi ngất ngưởng trên bàn để luận tội, còn mấy người bị gọi là địa chủ thì bị xích cổ, trói chân, trói tay, quỳ mọp giữa sân…
   – Có cả chuyện xích cổ ư?
   – Có. Suốt “phiên toà”, hết bần cố nông này lên tiếng chửi thì đến bần cố nông khác lên chửi tiếp. Xong rồi đến lượt hành hình địa chủ, vậy thôi.
   – Có địa chủ nào được quyền tự biện hộ, tự thanh minh cho mình không?
   – Không. Lúc đó, ai cũng hồn kinh phách tán cả rồi, mặt mũi xanh rờn, đứng còn không nổi nữa thì nói gì đến chuyện tự biện hộ. Mà ai cho? Cứ bị khép vào thành phần địa chủ là coi như đã chết”

 19. Hổng có đâu , tui đang ở bên Huế Kỳ , chơi computer game cho nó lanh tay lẹ mắt , mà 2 tai bị dzì lúc nào “ cũng mở “ cho nên hết nghe tiếng Đức lại nghe tiếng Pháp cho nó “ nhuyễn xì nhừ “ ; còn tudo.com cứ mở 2 mắt để Google một chốc thì buồn ngủ ; còn TNT thì “ cạn chén đầy chén cạn “ tưởng tượng chỉ đọc tựa đề rồi “ link “ dzô !! Người Mẽo người ta chẳng cần dzô dzô mà Whiskey người ta nốc một hơi cái ực cho nên họ mới phải dzô Rehab !! Còn Ba bia chơi Rubik-cube bao giờ cũng chưa tới 2 phút đồng hồ !! Cái mà TNT và tudo.com cả đời làm hổng nổi ào nghen !! Dzui hông ?!

  • Sử gia Trần Gia Phụng trong bài “Cuộc cải cách ruộng đất” viết “Tòa án được tổ chức ở những vùng có cải cách ruộng đất, chánh án là một đội viên trong đội cải cách, biện lý (công tố) là một nông dân hay bần nông đã từng làm việc (gia nhân, tá điền…) trong nhà của bị cáo, biết rõ lý lịch khổ chủ. Các quan tòa nầy chỉ là những kẻ dốt nát, lâu nay thấp kém, bỗng chốc được cất nhắc lên địa vị quan trọng, nên hạch sách trả thù, moi ra hay bịa đặt mọi thứ gọi là thói hư tật xấu của khổ chủ, đặc biệt là tội dâm ô, để đấu tố…
   Trong cuốn sách “Công Và Tội”, tác giả Nguyễn Trân viết: Các địa chủ , phú nông bị giết một cách thê thảm. Dã man nhất là khi chồng bị giết, vợ phải đưa tay lên hoan nghênh, cũng như con phải đưa tay lên hoan nghênh khi cha bị giết. Có người bị bắt nhốt trong cũi heo để dân chúng dưới sự kích thích hay hiệu lệnh của cán bộ Việt Minh dùng lao cao vót nhọn (chớ không phải gươm giáo) mà đâm cho chết, có người bị chôn vùi mà chưa chết lên tiếng cầu xin: “Tôi chưa chết xin giết tôi đã”.

 20. À này , lão nên tìm cái ảnh nào
  khác mà công bố cho thiên hạ .

  Kẻo chúng cứ chỉ trích là “mặt
  phèn phẹt, đội mũ bánh tiêu “.
  Học ban C .

  Nhớ tìm cái ảnh nào xấu xấu một
  tí , kẻo người yêu của hắn bỏ nhà
  theo lão một lần nữa ,khiến hắn
  nổi tam bành ,điếc con ráy hàng
  xóm. Cái ảnh chụp hồi còn bán
  cây xăng coi cũng được .

  Nhớ đổi học ban khác ,đừng học
  ban C nữa . Mà học ban gì cũng
  chẳng sao,nhớ đừng học ban …
  Khỉ ,lại bị mất người yêu ,càm
  ràm nghe phát ớn .

 21. Chán cái lão TNT, viết bài không
  dòm trước ngó sau . Sao lại kể
  cái chuyện :”con vẹt nói được 27
  thứ tiếng bị đút lò “ làm chi .

  Thiên hạ lại cho rằng lão xỏ ngọt,
  nhẩy cẫng lên, như ngồi phải cọc
  thế này .

 22. Như giáo sư Trần văn Ngữ dạy tôi Vật Lý đệ tam hỏi tôi trong sân trường Petrus Ký : tao tưởng mày thi nhảy tú tài một ? Bây giờ giào sư sống ở Texas .

  • Dân theo cs? “Mày có thấy cs đến đâu Dân Ngụy chạy trối chết theo Ngụy không ? Bài hát nào ca tụng tên bán nước HCM tại Anh ? Mày thấy Dân bây giờ và tụi cán bộ csvn bám càng qua Mỹ không mày ở đâu trên cái xứ xạo hết chổ nói ,đầu óc mày còn thời Bao cấp Vn bây giờ là chư hầu của Mỹ ngừa tay nhận Tàu phết thải của Mỹ mày có biết không ?” Tuculy.

  • Dưới đây là những sinh viên tiêu biểu thời VNCH bị Việt Cộng chiêu dụ để nằm vùng phá rối:
   Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Tấn Á, Hồng Khắc Kim Mai, Tôn nữ Quỳnh Trân, Lê Văn Nuôi..v.v…
   Bây giờ họ ra sao?

   Họ bị VC coi như tờ giấy chùi đít chùi xong rồi ném vô thùng rác!
   Nổi bật là Huỳnh Tấn Mẫm, sau này vợ bị bắt đi cãi tạo mà Mẫm không dám đi thăm vì sợ bi liên luỵ.
   Đó là hậu quả của kẻ ca tụng HCM, ca tụng VC nên bây giờ phải chết lần mòn trong tay VC.
   (Tudo.com)

 23. Tudo.com nghĩ coi : từ 1954 đến 1975 , tui đã quen ngôn ngữ Sài ghềnh , mà TNT cứ lôi ra toàn chuyện ông Trần Trọng Kim , Võ nguyên Giáp … ra nói chuyện !! Mà tudo.com thì biểu không viết cái này , không đọc cái kia !! Mà trong cái tên “ ngụy tàn dư “ thì cũng có tôi trong trỏng !

  • Những phiên tòa man rợ trong thời Cải Cách Ruộng Đất – trong thập niên 50- do Hồ chí Minh phát động theo lệnh đế quốc Trung- Xô::
   Cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Mạnh Tường của Hòa Khánh ở Paris :
   Luật sư Nguyễn Mạnh Tường – – năm 23 tuổi, đậu hai bằng tiến sĩ ở Pháp . Từng về nước cộng tác với Hồ chí Minh : Chẳng có chánh án, luật sư gì cả. Phiên tòa được tổ chức ở một bãi sân rộng đâu đó trong làng. Mấy anh thuộc thành phần bần cố nông ngồi ngất ngưởng trên bàn để luận tội, còn mấy người bị gọi là địa chủ thì bị xích cổ, trói chân, trói tay, quỳ mọp giữa sân…
   – Có cả chuyện xích cổ ư?
   – Có. Suốt “phiên toà”, hết bần cố nông này lên tiếng chửi thì đến bần cố nông khác lên chửi tiếp. Xong rồi đến lượt hành hình địa chủ, vậy thôi.
   – Có địa chủ nào được quyền tự biện hộ, tự thanh minh cho mình không?
   – Không. Lúc đó, ai cũng hồn kinh phách tán cả rồi, mặt mũi xanh rờn, đứng còn không nổi nữa thì nói gì đến chuyện tự biện hộ. Mà ai cho? Cứ bị khép vào thành phần địa chủ là coi như đã chết”
   (Tran Van)

 24. Thế tudo.com đã rặn ra câu phú lãng sa nào mới chưa ?! Để tui còn “ dợt “ lại khả năng phú lãng sa ban B của mình !!

 25. Dân Mẽo rất thực tế , viết cao xa vời vợi như TNT , “ có căn cơ “ như tudo. com thì chỉ có ngồi “ bán xăng “!!

  • “Lịch sử, nhất là những bi kịch, thường hay lặp lại”, vẫn ngày đêm nhắc nhở tôi mỗi khi suy nghĩ về những biến cố của đất nước này.

   Và mấy hôm nay, khi theo dõi phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, thì tôi thấy lời nhắc nhở kia đang hiện ra nhãn tiền. Và hóa ra những khoảng đen tối của lịch sử có khả năng bám rễ rất sâu, chỉ chờ có cơ hội là nảy mầm sống lại.

   Chẳng hạn như thói quen chiếm đoạt. Trong Cải cách ruộng đất, trên danh nghĩa tiêu diệt giai cấp địa chủ, chính quyền đã tịch thu đất đai, nhà cửa, ruộng đất của họ.

  • Xăng nhớt bán ế ẩm quá vì đại dịch China thầy ơi!
   Tui đang xoay qua “kinh doanh” tiệm liquor, nhưng sao gọi đặt hàng với hợp tác xã Bia…coronavirus ở địa đạo Củ chi mà không có ai trả lời. Không lẽ họ….?
   Thầy đang ở nursing home…chỉ cu phải cẩn thận nhé.

 26. Tui chỉ bức xúc cái vụ bác Vũ đòi chị Ngân bán 1/2 số áo dài . Tư duy lạ đấy . Bác Tưởng từng khen chị Ngân mặc gì cũng đẹp, ý bác TNT là chị Ngân (em Ngân của bác TNT) không cần quần áo vẫn đẹp . Cần gì mấy cái áo dài đó chứ . Hôm chị sang thăm Cuba, tui cứ đợi báo đăng ảnh Chủ Tịt ở bãi biển Cuba mà đợi hoài không thấy gì hết . Bùn .

 27. Cứ tưởng tượng TNT nghồi trong “ cái cũi “ làm cashier ở trạm xăng ở SJ như thế thì cái “ piston “ của TNT có thể đủ mạnh để kéo nổi cỡ nhà văn Phan Nhật Nam ?! TNT cho đến bây giờ cũng không biết tên một nhân vật quân hoặc dân sự nào của chế độ đệ nhất và đệ nhị VNCH , dù chỉ nghe đến thôi , khỏi cân phải bắt tay , bắt chân gì cả !! Hoàn toàn không !! Con số zéro tổ bố !!

  • Trong Cải tạo Công thương ở miền Bắc, trên danh nghĩa sở hữu tập thể, chính quyền cưỡng bức các cơ sở sản xuất tư nhân phải “hợp doanh”, một biến tướng tinh vi của tịch thu tài sản.

   Trong Cải tạo tư bản miền Nam sau năm 1975, biện pháp tịch thu, cưỡng đoạt còn được tiến hành khốc liệt hơn cả thời Cải cách ruộng đất.

   Trong hồi ký của ông Đoàn Duy Thành, chúng ta biết thêm kế hoạch mang mật danh Z30, cho phép chính quyền các địa phương một số thành phố tịch thu nhà cửa, cơ sở kinh doanh của những người giàu mà không cần biết họ giàu lên vì đâu

  • Tất cả những việc làm ấy, chỉ có thể gọi bằng một cái tên chung là Chiếm đoạt (sách chính trị Mác-Lê hay dùng từ Tước đoạt) và nó là hành động man rợ, dù dưới bất cứ danh nghĩa hoặc động cơ gì.

   Sau mấy chục năm Đổi mới đất nước, mở cửa hội nhập với văn minh nhân loại nhờ đó mà kinh tế tư nhân được thừa nhận, thậm chí kinh tế tư nhân đang đóng vai trò động lực, thực ra là chủ lực trong phát triển đất nước, cứ tưởng sẽ chẳng bao giờ còn tái diễn màn kịch Chiếm đoạt (hay Tước đoạt) mông muội của hơn nửa thế kỉ trước. Vậy mà lại vẫn xảy ra vụ Nhà nước cưỡng bức mua ngân hàng không (0) đồng, khiến biết bao người mất tài sản, vướng vòng lao lý như đang diễn ra qua vụ xét xử ông Đinh La Thăng liên quan đến 800 tỷ của PVN bị mất trắng theo cáo trạng của Viện kiểm sát….Nó mất trắng hay thuộc số tài sản bị Chiếm đoạt? PVN chỉ có 800 tỷ, trong khi OJB là 4000 tỷ, với tổng tài sản đang kinh doanh lớn gấp nhiều lần. Tất cả “về 0” chỉ trong nháy mắt? Kẻ bị chiếm đoạt thành kẻ mắc nợ, là tội đồ từ chính hành vi chiếm đoạt đó?

  • Thế chẳng đáng là một bi-hài kịch lớn của thời cuộc sao? Liệu có sự bất công nào từng xảy ra trong lịch sử đáng để chúng ta suy ngẫm hơn. Không còn là số phận của một cái ngân hàng, mà có thể hành động ấy đang khởi nguồn cho một bi kịch dân tộc.

   Và hóa ra là lời nhắc của các bậc hiền nhân chưa bao giờ thừa. Mỗi sự kiện đau thương như vụ Cải cách ruộng đất, như vụ Cải tạo tư bản miền Nam trước kia và mới đây là vụ Đoàn Văn Vươn, vụ Ecopak, Dương Nội, Đồng Tâm… sẽ rất cần phải được tái hiện đi tái hiện lại. Cần phải nói về nó ngày này sang tháng khác, để không một ai được lơ là với cái ác, mới hy vọng nó không lặp lại.

   Công việc này cần nhiều người tham gia, nhưng đặc biệt trao cho các nhà văn.

 28. Cứ “ đàn anh với đàn em “!! Rõ là cả lũ có gốc gác “ tào lọt “!! Cứ đứng thẳng thắn mà nói : “ tôi là dân của một nước tự do thì đã sao ?!”

  • Đúng rồi …”đàn anh với đàn em ” làm gì …. cho mệt … Cứ cúi đầu khom lưng “đồng chí , đồng rận ,thủ trưởng, thủ dâm” mà nói : “ta đây Ba bia cựu du kích Chỉ cu có công với “cắt mạng” mà giờ đây phải làm nghề hốt cứt ủ phân xanh ” …. Ước mơ của Ba bịa thoát khỏi nghề hốt cứt …. Nhưng số phận đã an bày …không tin cũng không được …. Từ đó trong lòng Ba bịa bừng uất hận …. vì “gần mực thì đen gần cứt thì thúi” …. Thúi từ thể xác tới tâm hồn … . Lâu ngày làng xóm nhớ ơn Ba bia hàng ngày dọn cứt cho họ nên gọi Ba bia là Ba cứt cho dễ nhớ ….”anh hùng lao động Ba cứt” người đã hi sinh cả cuộc đời “hốt cứt” phục vụ Bác và Đảng .

 29. Tudo.com “ điên máu “ mới đặt câu hỏi là mấy cái “ chân vàng “ đâu không ra đá banh ?! Bởi vì người ta thấy tudo.com “ cúi đầu “ sát đất để năn nỉ tên “ thiếu tá hồ quang “ , một tay vỗ ngực xưng là :” ông đây được giáo dục từ xhcn !!” .

 30. Toàn là những tay nói phét “vô bờ bến”,nói láo đến cái mức độ bất
  cần đến cái sự thật hiển nhiên, rành rành ra đó .

  Toàn những chuyện trời ơi đất hỡi như cụ già 103 tuổi cầm
  tiền lên phường ,cụ 85 tuổi chống gậy đi 4 cây số để dâng
  tiền cho quan chức Vi xi … toàn là những chuyện bố láo kiểu
  Lê văn Tám, Võ thị Sáu ,Kim Đồng

  Chúng biết là chúng nói láo ,viết láo và chúng cũng biết
  là thiên hạ biết chúng đang nói láo . Cái lạ là chúng vẫn
  tiếp tục nói láo bất kể trời đất . Chả nhẽ chúng quay lại,
  và hoàn toàn tin tưởng vào những thứ mà chúng đã từng
  phịa ra . Thật là hết thuốc chữa .

  Trên diễn đàn này ,tôi thấy em Lác đã mắc chứng bệnh
  này ,hơi nặng .

  • “Sổ Tay Cư Sỹ Tưởng Năng Tiến – Tu Tịnh Khẩu”

   Trời đất!
   Bộ ông Tiến ổng tu tịnh khẩu luôn thiệt hả đàn anh Trần Tưởng?

   Chết mẹ rồi! Nếu vậy thì mấy cái thùng…Ba Bia đem đi liệng ở đâu?

 31. Ngay sau giải phóng miền nam thì đảng ta đã dùng AK thuyết phục được rất nhiều gia đình đóng góp nhà cửa, tài sản cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội rồi. Mình bây giờ trong giai đoạn cuối của việc xây dựng này thì chẳng may bị con Corona phản động phá hoại thì nhân dân cũng nên lột quần lột áo để làm nên viên gạch để hoàn tất thiên đường trên mặt đất chớ! Lúc đó thì mọi người cứ trần truồng chụp hình ngay trước cổng của thiên đường cho Tưởng Năng Tiến á khẩu luôn.
  Thiệt là phản động hết sức mà!

 32. Vi xi càng cao cấp thì lại càng dốt nát . Vung vít toàn là những
  từ ngữ “đao to,búa lớn” ,nhưng rỗng tuếch ,vô nghĩa .Giống như
  một tên hề rẻ tiền ,hả họng nổ sảng mà không biết mình đang
  nói cái đếch gì .

  “Thần tốc,thần tốc hơn nữa ,táo bạo ,táo bạo hơn nữa .Tranh
  thủ từng giờ ,từng phút,xốc tới mặt trận,giải phóng miền Nam.
  Quyết chiến và toàn thắng! Tinh thần này cần được vận dụng
  công cuộc phòng chống dịch bệnh hiện nay …” (Nguyễn X. Phúc)

  Đã là đại dịch ,không có thuốc ngừa ,chưa có thuốc chữa bịnh.
  Chỉ có biện pháp để phòng ngừa ,để ngăn cản đại dịch không tiến
  triển quá nhanh ,quá rộng . Lấy cái đếch gì để … chống một đại
  họa,một đại dịch !!!

  “Thần tốc,táo bạo …xốc tới mặt trận,giải phóng miền Nam”
  Mẹ tổ nó,đúng là thằng dốt hay nói chữ . Đây là con siêu
  vi khuẩn ,không thể đem AK47,xe tăng T54 vào để “giải
  phóng” con cồ rô na ,như đã từng giải phóng miền Nam .

  Đúng là một tên dốt nát ,bệnh hoạn từ thể xác cho đến
  tâm hồn .

  • Ý của đồng chí Phúc là trong lúc bệnh dịch đang hoành hành thì đồng bào miền bắc nên thần tốc và táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ từng phút để giải phóng miền nam lần thứ hai. Tinh thần này đã được lan truyền mấy mươi năm rồi, bây giờ là thời điểm của việc…tổng tấn công, nạo cho sạch đám vi trùng tư bản. Có đúng không Lác? Anh Mừ chuyên dịch tiếng Việt cộng sang tiếng Việt Nam hổng biết có sát với ý của họ hàng nhà em không?

 33. Tất cả các vụ án ch1nh trị ở VN đều có câu kết tôi”chống lại chính -quyền Nhân Dân. Cháy-nhà ra -mặt chuột ! Thật vây,các chính phủ cho Dân-vì Dân trên khắp Thế giới ,đang chi ra hàng trăm-hàng ngàn tỷ Đô để cưu trợ
  ngườ Dân.Trong lúc đó DCSVN chi một số tiền chỉ cưu trợ cho người có CÔNG (VC)! Trắng-Đen đả rỏ ,cái gọi là “chính phủ CHXHCNVN” chẳng qua là Tổ chức băng đảng Mafia./chẳng đại diện cho ai cả .Đúng như câu : Chủ tịch HCM sống mải trong sự nghiệp của CHúng (bay) !

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên