S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Putin

7

Ngày 17 tháng 3 năm 2023, Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC) ra lệnh bắt giữ Tổng Thống Nga Vladimir Putin vì đã vi phạm hàng loạt tội ác chiến tranh, kể cả việc bắt cóc trẻ con – theo như lời tố giác của giới truyền thông từ khắp mọi nơi:

Quàng cái khăn Phát Xít ngay vào cổ Putin như thế thì kể cũng hơi tội. Bởi đương sự chưa đáng gọi là học trò của Hitler, về quy mô cũng như bài bản, trong cái việc làm thất nhân và ác đức này. Wikipedia ghi nhận:

“Trong Thế Chiến Thứ Hai, khoảng 200 ngàn đứa bé người Ba Lan cùng nhiều trẻ em thuộc những chủng tộc khác đã bị đưa đến Đức để dùng vào việc lao động cưỡng bách, thử nghiệm y khoa, hay đồng hóa. During World War II, around 200,000 ethnic Polish children as well as an unspecified number of children of other ethnicities were abducted from their homes and forcibly transported to Nazi Germany for purposes of forced labour, medical experimentation, or Germanization.”

Còn Putin? Ổng bắt con nít để làm chi vậy kìa?

Từ Sydney, ký giả Helen Sullivan cho biết: “Mấy cuốn phim videos được phổ biến cho thấy trẻ con trong cầm cờ, hát quốc ca, học lịch sử Liên Xô và Nga. Chúng cũng được huấn luyện xử dụng vũ khí…” (“Thousands of Ukrainian Children Put Through Russian ‘Re-education’ Camps,” The Guardian – 14 Feb 2023).

Chà! Vụ này sao nghe hơi quen quen … Ngẫm nghĩ một lát mới nhớ ra là nó giống y chang như chuyện “Bắt Trẻ Đồng Xanh” ở xứ sở mình, hồi giữa thập niên 1960:

Đồng loạt, người ta phát giác ra trẻ em bị bắt ở khắp nơi trên toàn quốc Việt Nam Cộng hòa, từ Quảng Trị, Thừa Thiên, Pleiku, Kontum, đến Mỹ Tho, Cà Mau, người ta gặp những toán trẻ em chuyển ra Bắc Việt bằng phi cơ từ Cam-bốt, hoặc bị dẫn đi lũ lượt trên đường mòn Hồ Chí Minh, nghĩa là bằng mọi phương tiện, một cách gấp gáp.

Họ bổ sung quân số đó chăng? – Không đâu. Trẻ bị bắt có hạng mới tám chín tuổi. Trong những trường hợp khẩn cấp, họ có thể tạm sử dụng một số trẻ con bắt được ngay tại địa phương; chứ thành lập những đơn vị con nít như thế để dùng ngay vào chiến cuộc này là chuyện điên rồ. Không phải bổ sung quân số đưa vào chiến cuộc đang kết thúc đâu, mà là họ đang tổ chức chiến cuộc mai sau đấy…

Như thế, chủ trương bắt đám trẻ em ở miền đồng bằng Nam Việt bát ngát, phì nhiêu đem ra xứ Bắc đông người đất hẹp, nhà cầm quyền Hà Nội đang bắt đầu chiến cuộc mai sau ngay từ lúc này, lúc mà chúng ta còn đang xôn xao mong ước ngưng chỉ chiến cuộc hiện tại… (Võ Phiến.“Bắt Trẻ Đồng Xanh.” Tạp Chí Bách Khoa 10/68)

Té ra là rứa! Rứa mới biết Putin cũng lo xa dữ lắm. Không phải là lo chuyện đối phó với Ukraine đâu vì theo dự tính thì thằng chả sẽ nuốt sống nó trong chớp mắt thôi. Thằng chả chuẩn bị nhân sự cho cuộc chiến tương lai dài lâu với cả khối NATO luôn nữa đó. Tham vọng dữ nha.

Tiếc là tài bất cập chí. Napoleon và Hitler đều đã từng quậy tưng bừng và quậy gần nát cả Âu Châu, trước khi cả hai phải nếm mùi cay đắng. Còn Putin thì chỉ mới xuất chiêu thôi (“chiến dịch quân sự đặc biệt”) cũng đã thấy yếu cơ rồi, và mỗi lúc lại càng thêm thảm hại khiến cho ngay cả mấy ông nhà báo đồng hương của tui cũng phải chê cười:   

 • Lê Phú Khải : “Hơn một năm qua, sự sa lầy của quân xâm lược Nga ở Ucraina càng làm cho dân Nga bừng tỉnh về cái gọi là sức mạnh cường quốc quân sự Nga!”
 • Đinh Xuân Thái & Đinh Quang Anh Thái: “Dân Nga hiện giờ đã gọi Putin bằng cái tên miệt thị: ‘Thằng Pu! Và người Ukraine nào cũng tin tưởng sắt đá vào công cuộc bảo vệ đất nước của mình đến thắng lợi cuối cùng.” (Đinh Xuân Thái và Đinh Quang Anh Thái. Vinh Quang Cho Ukraine – Bút Ký Chuyến Đi Ukraine Và Ba Lan. Nxb: Culture Art Education Exchange Resource 2022).

Chiếm Ukraine không xong, “thằng Pu” lại còn bị ICC “dọa” bắt nhốt luôn nữa chớ. Tui thì ngay đến luật đi đường cũng còn rất mù mờ (nói chi đến chuyện luật lệ của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế) nên xin phép được mượn đôi lời bình luận của nhà báo Nhật Tân về sự kiện này:

“Lệnh này là lệnh đầu tiên được ICC ban hành về phương diện tội ác chiến tranh ở Ukraine. Lệnh cũng là một trong những trường hợp hiếm hoi nhắm vào một nguyên thủ quốc gia đương nhiệm. ICC dường như muốn đặt ông Putin vào tình huống tương tự của nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.

Ông Gaddafi bị lật đổ và bị hành quyết chỉ vài tháng sau khi lệnh về ông ta được công bố. Ông Bashir cũng bị lật đổ và hiện đang ngồi tù ở Sudan, mặc dù ông vẫn chưa được chuyển đến The Hague.

Nga không công nhận thẩm quyền của tòa án, và khẳng định vào thứ Sáu rằng họ không bị ảnh hưởng bởi các trát tòa. Nhưng ông Putin sẽ phải đối mặt với các giới hạn về quyền tự do đi lại tới 123 quốc gia thành viên của ICC, khiến ông và Nga bị đẩy vào tình huống bị cô lập sâu sắc hơn.”

Thực tế là ngoài đám đầu trâu mặt ngựa (Syria, Cuba, Nicaragua và Venezuela … ) thiếu đói thường trực ra, Putin chỉ có một đồng minh duy nhất đáng kể là Tập Cận Bình thôi. Chuyến đi Nga của họ Tập đã được VOA tường thuật, theo bản tin Reuters, như sau:

Ông Tập sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên bắt tay với ông Putin kể từ khi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) tống đạt lệnh bắt giữ ông Putin vào hôm 17/3 trước việc Nga đưa trẻ em Ukraine sang nước họ kể từ khi cuộc xâm lược khai mào.

Nga đang thể hiện chuyến đi của ông Tập, lần công du đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông giành được nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có, là bằng chứng cho thấy họ có một người bạn hùng mạnh sẵn sàng sát cánh với họ chống lại phương Tây thù địch mà họ cáo buộc đang muốn cô lập và đánh bại Moscow.

“Chúng ta có thể cảm nhận bối cảnh địa chính trị ở thế giới bên ngoài đang có những thay đổi triệt để,” ông Putin nói trong một bài viết trên tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc được đăng lại trên trang web của Điện Kremlin và nói thêm rằng ông kỳ vọng cao vào chuyến thăm của người bạn tốt lâu năm.”

Kỳ vọng của Putin – ngó bộ – hơi quá cao, nếu so với lời tuyên bố (không được hùng hồn gì cho lắm) của “người bạn tốt lâu năm” Tập Cận Bình: “Các vấn đề phức tạp không thể có giải pháp đơn giản.

Quả là đúng thế. Putin đã tạo ra một tình huống “phức tạp” đến độ chính y cũng không biết, hoặc không có, đường lui. Thằng nhỏ hết khôn dồn ra dại hay (vẫn nói theo kiểu dân gian VN) là khôn ba năm dại một giờ!

7 BÌNH LUẬN

 1. Russia and China have never had any interest in being friendly with the West. For the last 30 years, the West thought that if they were just nice enough and integrated trade with them, they’d eventually come around, relations would be great, and goals would be aligned.

  The West has been used like useful idiots all along. Russia used its oil to make the West too dependent to stop its slow corruption and retaking of the Eastern Bloc.

  China used Western money and intellectual property (both stolen and freely given out of greed) to accelerate its development as a modern nation. All the while, it is undermining its key partners in this explosion of progress.

 2. Russia has ground its best offensive forces to dust in Ukraine, while severely damaging its (admittedly poor to begin with) economic future.

  China’s continued belligerence has increasingly pushed key regional actors into the American sphere, most notably the unmitigated disaster that is its treatment of the Philippines. Fundamental questions about a looming demographic crisis and vulnerability to blockade remain.

  Iran remains a deeply destabilizing death cult whose influence in making the world worse far exceeds its resources.

  I would like to see the US take a more muscular role in Ukraine, but that is unlikely to happen under Biden and all but guaranteed not to happen under Trump. U.S. leadership is, as always, grudgingly accepted by some of our more thoughtful European partners, but its importance has rarely been so clear.

  I remain concerned at the thought of a second Trump term.

 3. “Trong chiến lược không ai để Nga và Tàu là “một” cả.”
  Bất cứ một chính trị gia và một chính phủ Mỹ nào cũng phải hiểu điều này.

  Thời tổng thống Nixon, thêm tay đồ tể họ Kiss, họ thẳng thừng bán đứng và bỏ rơi VNCH cũng vì để ngăn hai nước cộng sản Tàu và Liên Xô kết hợp lại chống Mỹ.

  Thời tổng thống Carter. Carter muốn bang giao với VC năm 1976 nhưng Hà Nội say mê chiến thắng đòi bồi thường chiến tranh, Mỹ bỏ, quay sang bang giao với Tàu Cộng.

  Thời tổng thống Reagan, cộng sản Liên Xô sụp đổ chấm dứt chiến tranh lạnh, Mỹ toàn thắng.

  Nhưng tới thời Bush 43rd, Mỹ bắt đầu o Tàu Cộng với hy vọng sau này đất nước Tàu giàu lên sẽ thay đổi về chính trị nên Bush làm ngơ vụ Thiên An Môn để Tàu Cộng giết sinh viên biểu tình; rồi sau đó tới thời Clinton chính thức toàn cầu hóa, tư bản nhảy vào đất Tàu cho đến ngày nay. Giờ Mỹ nhìn lại mới thấm thía chính sách nuôi ong tay áo, để cộng sản Tàu lớn mạnh về kinh tế nhưng Bắc Kinh vẫn bóp chặt về mặt chính trị và nay đang đe dọa nước Mỹ và cả thế giới.

  Các thời tổng thống trước vẫn không để Tàu Cộng và Nga kết hợp lại cho tới thời Obama để mất Crimea năm 2014, đưa đến cái hậu quả tiếp theo là Putin đánh Ukraine và tổng thống Biden để Nga và Tàu có cơ hội kết hợp lại chống Mỹ. Đây là một sai lầm lớn về chính sách và chiến lược. Nga càng suy yếu thì Putin lại càng bám vào Tàu Cộng và thậm chí bám cả vào các nước cộng sản đàn em một thời là Bắc Hàn và VC. Trục ác đang kết hợp trở lại để chống Mỹ.

 4. Ai củng biết Putin lên nắm quyền là do TT Nga tiền nhiêm Boris Yelsin.Đối vơi Putin ,thì Yelsin là người “Thầy” ! Nhìn hình ảnh Putin đứng nghiêm trước Yelsin trong phòng làm viêc của Yelsin ,khi Ông trao mạnh lả cờ Nga về tay Putin và nói :”Nước Nga đây,lo mà giữ lấy ! “. Phải chăng từ câu nói đó,mà Putin trở nên “hung hản”.! Vởi nươc Nga ,thời Yelsin,nước Mỹ là ân nhân! Vì sao ?? Yelsin bị bênh Tim rất nặng,gia đình và chính phủ Nga ,lúc đó Putin là Thủ Tướng,cầu cưu Mỹ chửa trị. TT Mỹ lúc đó là Bill Clinton đả thỉnh cầu Giao sư Phẩu thuật Tim giỏi nhất của Mỹ củng là Thế giới giúp đở.Lúc đó vị Giao sư đả ngoài 80 tuổi !Nhưng với câu nói củ TT Clinton :” Vì danh dư v2 uy tín của nước Mỹ ,xin Giao sư chấp nhân”.Vị giáo sư nầy cùng 2 hoc trò và e-kíp sang Mac tư khoa để thưc hiên cuôc giải phâu.Tôi đươc xem trên truyền giải phẩu nầy ! Từ đó Elsin sống thêm đươc 10 năm! Sau khi trao quyền cho Putin ,Yelsin sống thêm đươc vài năm. Kể ra như thế để biết Nga và Mỹ “thân thiết” như thế nào !!! Trong chiến lượt không ai để Nga và Tãu là “một” cả.Nhưng đến thời Biden đả để trường hơp đó xẩy ra .Thật đáng tiếc !!

 5. VC theo ai???

  Theo cờ đỏ búa liềm. Theo TC, theo Liên Xô, Bắc Hàn, Cuba. VC chẳng những theo TC, VC bản chất là đệ tử GUỘT của TC. Thế VC có đu dây, có chối cãi hay không. Không ! dù có ghét VC nhưng cũng phải nhìn nhận là VC rất triệt để, rất nhất quán không hề chối cãi gì cả. VC rất rõ ràng lằn ranh TA dzà ĐỊC !!! Chỉ có dân Mít đặc mới ấm ớ ngây thơ chứ VC không ấm ớ !!! Thằng nào con nào chống nhà nước nó thì chày dzồ nó nện khum xương sống !!! Mít dặc ngu quá !!! Ha ha ha !!!

 6. Mấy thằng ác ôn nó không sợ hậu quả việc làm của nó vì nó cứ nghĩ là nó sẽ sống mãi không chết. Ai ngờ con người ta rồi cũng có lúc phải già yếu. Lúc đó chúng mới hối hận thì đã quá muộn.

  Trông gương Hồ Chí Minh thì biết. Lúc đương quyền mạnh nhất cũng là lúc nó làm nhiều trò ác độc nhất: vu oan giá họa giết bao nhiêu người trong Cải Cách Ruộng Đất ở miền Bắc, phá sập bao nhiêu chùa chiền, nhà thờ,… Lúc về già bị Duẩn và Thọ giam lỏng, có miệng nhưng không cho nói. Uất ức nhưng hết quyền rồi làm gì được bọn chúng. Duẩn và Thọ lại chơi đểu là lợi dụng danh nghĩa của chính Hồ Chí Minh để thủ ác.

  Vòng đời luẩn quẩn. Kẻ thủ ác lại bị bọn ác hành hạ. Có ai thương cho bọn ác khi bị thất thế?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên