S.T.T.D Tưởng Năng Tiến –  Hậu Coronavirus & Tập Cận Bình

14

Cuồng vọng là căn bệnh ung thư về đạo đức đối với tất cả những kẻ độc tài, càng là những kẻ độc tài nhiều quyền lực càng cuồng vọng, không cần nhắc tới nước ngoài, chỉ cần Trung Quốc thôi cũng đã có Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Đường Thái Tông, Minh Thái Tổ, Khang Hy, Càn Long, Mao Trạch Đông… ví dụ quá đầy đủ! Những nhân vật chính trị đầy quyền lực này cũng đầy đủ năng lực để cưỡng ép, khuếch tán những tế bào ung thư ra toàn xã hội.

Lưu Hiểu Ba

Bữa mừng sinh nhật bác Hồ, Cậu Bẩy nổi hứng đọc mấy câu vè (nghe) không  thanh tao lắm:     

Nếu ngày ấy, Paris trời trở lạnh

Cục gạch hồng không đủ ấm qua đêm

Bác chết cóng trên mình cô đầm nái

Thì ngày nay tổ quốc đã êm đềm

Vì không có khả năng sáng tác những câu thơ huê dạng (Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác hay Bác về … im lặng/ Con chim hót/ Thánh thót bờ lau, vui ngẩn ngơ) và cũng chả làm được mấy câu vè bỗ bã nên tôi chỉ giản dị nghĩ rằng: Người đi đâu cũng đặng, về lúc nào cũng xong, miễn là “cái tôi” của Bác nhỏ lại tí xíu – xíu nữa thôi – thì đỡ cho trăm dân muôn họ biết chừng nào!

Hai ông Chế Lan Viên và Tố Hữu đỡ phải mang tiếng là những kẻ xu thời, ton hót. Cậu Bẩy cũng đỡ phải thốt lời cay đắng, mỉa mai. Cây rừng thì đỡ bị đốn chặt, để làm giấy in hằng trăm ngàn cuốn sách mà Bác tự viết về mình nhưng (làm bộ) ghi tên ai khác cho nó đỡ kỳ. Và bá tánh thì khỏi lâm vào cảnh chiến tranh (đến đôi ba bận) vì buộc phải đi theo “con đường mà Đảng và Bác kính yêu đã chọn.”

Ở bình diện quốc tế, international level, cũng thế. Phần lớn những cuộc binh đao trong lịch sử đều do những “cái ngã” quá lớn mà ra cả. Pascal tin rằng: “Nếu cái mũi của Cléopâtre ngắn đi một tí, bộ mặt của cả địa cầu đã khác – Si le nez de Cléopâtre eût été plus court, toute la face du monde aurait changé. Tôi sinh sau đẻ muộn, không biết mặt ngang/mũi dọc của bà nữ hoàng Ai Cập ra sao nên không tiện lạm bàn, chỉ có thể đoan chắc nếu “cái moi” của của Hitler nhỏ hơn tí nữa thì nhân loại (dám) đã tránh được một trận tương tàn khốc liệt.

Thế Chiến Thứ Hai để lại một thế giới tan hoang và vài chục triệu xác người vương vãi khắp nơi. Sau đó, cũng vì cuồng vọng của nhiều Người Cầm Lái Vỹ Đại (Lenin, Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành  … ) nên lại có thêm hằng trăm triệu sinh linh bị giết hại, thủ tiêu, hành hình … bằng muôn vàn phương cách.

Lịch sử không có cái vụ “nếu!” Tuy biết vậy nhưng mấy bữa nhớ bằng hữu quá (rủ rê tụi nó gầy bàn nhậu nhưng thằng nào cũng lắc đầu quyầy quậy vì sợ coronavirus) nên tôi vẫn lẩn thẩn nghĩ rằng nếu cái ngã của Tập Cận Bình nhỏ bớt được tí nữa thì mình đã không mất cả chục ngày đàm đúm vui chơi với bạn bè. Nỗi mất mát này, tất nhiên,  không có gì đáng kể, nếu so với con số gần nửa triệu người mất mạng chỉ trong vài tháng vừa qua – theo tường thuật của T.S Nguyễn Tường Bách:

“Nhà thiêu xác quá tải, những hộp tro vung vãi tại Trung Quốc, những nấm mồ tập thể tại Mỹ, cảnh tử thi nằm trên đường phố cả tuần tại Nam Mỹ không ai thu dọn. Tất cả đều là những cảnh tượng của thế kỷ XXI, những điều mà trước đó vài ba tuần không ai có thể hình dung được. .. Rất nhiều cơ sở phá sản, cả trăm triệu người lâm vào cảnh thất nghiệp và rơi vào bế tắc tài chánh. Rõ ràng nhất là, cấu trúc kinh tế của thế giới trong những năm qua sẽ bị thay đổi một cách triệt để…

Hiện nay, tuyệt đối không ai có thể nói, bộ mặt của thế giới cuối năm 2020 sẽ như thế nào, về trật tự chính trị, về cấu trúc kinh tế, về đời sống xã hội. Tất cả những khía cạnh này hiện đang tác động hỗ tương lên nhau và cuối cùng, ảnh hưởng lên quyết định của lãnh đạo các siêu cường, những người có thẩm quyền sinh sát toàn nhân loại.”

Với ít nhiều lạc quan, và chủ quan, tôi tin rằng dịch Vũ Hán rồi sẽ qua trong tương lai gần. Quả đất vẫn cứ quay đấy thôi. Kinh tế rồi sẽ hồi phục dần dần. Nhân loại lại tiếp tục sinh hoạt y như cũ, với ý thức vệ sinh (và cộng sinh) lành mạnh hơn xưa. Quan hệ toàn cầu sẽ trở lại bình thường, trừ mỗi cái nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Quốc (People’s Republic of China) thì tôi … không hoàn toàn bảo đảm.

Tôi (dám) có chút máu Tầu nên chả hà cớ chi mà lại đi kỳ thị gần một phần năm dân số toàn cầu. Vấn đề là cái tôi của những vỹ lãnh đạo ở xứ sở này quá lớn, nhất là ông Tập Cận Bình – Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương – người đã đẩy cả nước đi trật đường rầy quá xa (tới mấp mé hố thẳm luôn) nên hiện tình Trung Hoa – xem ra – không còn thuốc chữa. Phen này (e) sẽ lôi thôi lớn, lôi thôi lâu, và lôi thôi lắm!

Gordan Chang (The National Interest) bầy tỏ nỗi quan ngại: “Kinh tế Trung Hoa gặp rắc rối to. China’s economy is in deep trouble.” Mà nào có riêng chi kinh tế. Ngoại giao còn tệ hại hơn nhiều. Cách ứng xử của họ Tập, sau khi cúm Tầu lan tràn khắp chốn, đã giúp cho thiên hạ nhìn ra cái bộ mặt vẫn thường được che dấu của vị Tân Hoàng Đế Trung Hoa: hợm hĩnh, trơ trẽn, tráo trở, ti tiện, tham lam, xảo quyệt và gian ác! Kỳ vọng của nhân loại về một nước Trung Hoa sẽ “dân chủ” và “dễ thở” hơn khi kinh tế được cải thiện, rõ ràng, đã trở thành ảo vọng.

Le Monde kết luận: “Kể từ thời Mao Trạch Đông rồi Đặng Tiểu Bình đến nay, chưa bao giờ giữa Trung Quốc và phương Tây lại có khoảng cách xa vời vợi đến thế.” Nói chi đến phương Tây. Đến nay thì ngay cả mấy tay lãnh đạo thuộc loại đầu trâu mặt ngựa ở Trung Đông và Phi Châu cũng phải “chạy mặt” luôn rồi. Chả còn thằng nào muốn dây dưa với cái đám con Trời này nữa.

Cả quyền lực cứng lẫn quyền lực mền của Trung Hoa, sau đại hoạ Vũ Hán, đều  cùng đi trên một chuyến tầu – tầu suốt. Cái gọi là Tư Tưởng Tập Cận Bình, Trật Tự Trung Hoa, Giấc Mơ Trung Quốc, Giấc Mộng Siêu Cường, Sáng Kiến Vòng Đai & Con Đường, Dự Án Của Thế Kỷ …  – thoáng chốc – đều thành công cốc chỉ vì cuồng vọng và cái “tôi” quá khổ của Tập Cận Bình.

Coi: nếu cứ để từ từ với thời gian thì Hồng Kông làm sao mà “tuột” đi đâu được. Vì háo thắng họ Tập đã biến hòn ngọc này thành một mảnh xương gà, tuy nhỏ tí thôi nhưng cứng ngắc và nhọn hoắt, rất khó nuốt xuôi. Cũng do xuẩn động, đương sự  đã khiến cho giấc mộng Một Trung Hoa (One-China Policy) mỗi lúc một thêm xa lắc. Tấm gương Hương Cảng khiến cho người dân Đài Loan đề cao cảnh giác, biến đảo quốc này thành một pháo đài – một cục gân mà hàm răng già nua của Trung Hoa Lục Địa e không còn đủ sức để nhai.

Tham vọng bá quyền, bất chấp công luận của Trung Cộng ở Tân Cương/ Tây Tạng/ Biển Đông (cùng với những cái bẫy nợ giăng mắc khắp nơi, và thái độ trơ tráo của TCB sau khi xuất cảng Coronavirus) đã khiến cho vị Tân Hoàng Đế Trung Hoa bị coi như một tên côn đồ vô liêm sỷ, bị khinh bỉ và xa lánh!

Hitler còn có đám quân phiệt Nhật Bản hùng hổ đứng bên, chứ  hiện nay thì Tập Cận Bình chỉ có … mình ên. Trước thái độ sẵn sàng nghênh chiến của India, Hoàn Cầu Thời Báo (đọc được vào hôm 7 tháng 6 năm 2020) lên tiếng cảnh giác: “Ấn Độ chớ có ảo tưởng về sự hổ trợ vững chắc của Hoa Kỳ và Đồng Minh (The US and its allies  have established various contact mechanisms with India, making India falsely believe that it is well – supported.) Nói vậy là Trung Hoa Lục Địa đã gián tiếp thừa nhận rằng mình đang cô thế, giáo dác nhìn quanh cũng chỉ thấy hai chú đàn em nhỏ xíu xiu thôi: Bắc Hàn và Cambodia. Dân số cả hai đều chả có bao nhiêu mà lại đói rách thường trực và đói rách kinh niên. Nếu ngưng viện trợ là hai thằng sẽ chết không kịp ngáp.

Hitler tin rằng Đệ Tam Quốc Xã sẽ kéo dài cả ngàn năm. Nó tồn tại được hơn chục năm (Hitler believed that the Third Reich would endure a thousand years. It lasted a dozen Sir Alan Bullock). Đế Quốc của Tập Cận Bình, xem chừng, cũng không khác mấy!   

14 BÌNH LUẬN

 1. Tudo.com khi viết là «  …gravement malade … «  , từng chữ , lại từng chữ , chữ nào cũng rắn rỏi như chữ nào ; mà không biết điều cơ bản là khi học ngoại ngữ phải “ phóng khoáng “ từ trong óc đi ra ; cho nên nó mới có chuyện “ trăm biến , vạn hoá “ của người được giáo dục trong thế giới tự do .

 2. «  emprunter «  có nghĩa đen là mượn , như mượn cái bút , quyển sách . Còn “ mượn danh “ là nghĩa bóng , Nôm nà là “ dựa hơi “ , người Tây phương họ không có , có ít , hoặc họ không nhận ra điều đó , nên họ dùng employé par hay là worked for … tudo.com đánh vào app bằng tiếng Việt là “ mượn “ nên nó xì ra tiếng Tây là “ emprunter “ !! Đó là sự khác nhau giữa sự dùng App ( chỉ chọn một ý ) trong khi tự điển có nhiều ý để chọn . Nó đòi hỏi người programmer không những biết về kỹ thuật mà còn thông thạo về cả hai ngôn ngữ , đọc và viết thường xuyên cả hai . Vì vậy họ phải chọn lựa trường hợp thông dụng nhất để khi người xử dụng “ rake “ thì tìm ra nó đầu tiên ( search Google ) , và luôn luôn là duy nhất ( Translator ) .

 3. Tudo.com chắc dùng mấy cái app để dịch từ tiếng Việt ra tiếng Pháp nên mới viết emprunté !! Tội qúa đi !! Người ta chỉ cần mở và đóng ngoặc đơn “ () “ để chỉ rằng người viết là một nhân viên , cây bút của tờ báo gì đó …

 4. Maîtriser thì như tudo.com mở cái hãng “ dot com “ ngày trước !! Người ta có chủ nhiệm , chủ bút , biên tập viên , ký giả hoặc freelance, rõ ràng ; thế mà gọi là có căn !! Có mà “ căn cước “ thì có !!

 5. Tại sao lại “emprunté le titre « !!
  Như Ngô kỷ mang chó vào bàn tiệc !! Mà Ngô kỷ cứ tưởng là cứ “ trưng cầu dân ý “ là phải chọn lựa 2 hoặc 3 người như cuộc trưng cầu dân ý ở VN để chọn lọc giữa vị cựu hoàng Bảo Đại và cố tổng thống Ngô Đình Diệm ; thực ra , gần đây ở Anh Quốc cũng có trưng cầu dân ý để ở lại hay ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu . Cái đó đâu dạy trong trường Luật . Người ta phải học trong trường , tiêu hoá cái kiến thức họ dạy , rồi tự mình suy nghĩ .Đấy là giá trị thực sự của sự giáo dục mainstream , chứ không phải thấy gì biết nấy !! Tưởng mình là thông thiên bác cổ !

 6. Nhà văn Mai Thảo , khi vào SG , ôm mộng lật đổ Tự Lực Văn Đoàn nên đưa ra báo Sáng Tạo ; nhưng mộng chưa thành thì mất nước 1975 . Sang Mẽo thì khó sống vì số độc giả đã ít từ VN , sang đây lại càng ít hơn mà tiếng Anh thì cũng không khá lắm cho nên gặp TNT cứ chửi tràn cung mây ông này tưởng là bạn tri kỷ !! Té ra tên này có cái gốc gác đầu đường xó chợ chứ đâu phải như Mai Thảo vào Sài ghềnh mà cố giữ văn phong dân Hà nội , không xô bồ phông tên , đầu nậu máy nước .

 7. Cứ mang hình các người được Nobel rồi tưởng mình là “ bố con chó xồm “ à ?!! Vừa vừa thôi chứ ?! Hỗn !!

 8. Làm sao mà Le monde kết luận được ?! Phải có ai kết luận ở Le monde chứ !! Cứ nổ hoài mà không thấy kỳ sao ?!

  • Nếu Lơ Mông không kết luận được thì lấy Lơ…Mu làm Chủ từ, có con khỉ gì mà phải nổ?
   Cha làm tài khôn hoài!
   Nè, có ngon thì đọc đoạn văn dưới đây rồi dịch ra êm xuôi cho tui coi:

   Qui ne sait pas qu’il y a beaucoup d’écrivains pour un journal, ainsi que beaucoup qui travaillent pour un gouvernement particulier, mais quand un journal, une agence de presse ou un gouvernement ont donné leur avis, les gens ont souvent emprunté le titre. Ça, ou le nom de la capitale du pays comme: Le Monde, Reuters, BBC, CNN … ou Moscou, Pékin, Tokyo, Washington … maîtriser le mot.

 9. TNT chẳng biết gì về vua Càn Long bên Tầu , TNT thấy chữ “ càn “ , lại hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “ càn dờ “ , trong khi Càn Long là nom propre không phải nom commun !! Cho nên bèn để liền cùng với các nhà độc tài !! Rõ chán !!

 10. TNT mang “ Le monde “ ra dọa thiên hạ !! Cả bao nhiêu người viết cho Le monde !! TNT quen thói đọc “ tựa đề “ rồi đi loè thiên hạ !! Quen thói “ nhờ người lạ để đi kèm vào rạp ciné lúc con nít , lang thang đầu đường xó chợ !! Nhớ không ?!

 11. TNT mà cũng bày đặt nói chuyện chính trị !! TNT có học ngày nào về các môn học chính trị của nền giáo dục tự do đâu !!

 12. Tiền Mẽo cho hơn ngàn dollars , TNT bỏ vào túi mình , rồi viết bài phô diễn lòng tử tế của TNT định mời bạn bè đi nhậu !! Té ra chỉ là sự tử tế “ tưởng tượng “ không thôi mà cũng viết trên báo !! Rõ là “ trơ trẽn “!!

  • “….. Tiền Mẽo cho hơn ngàn dollars , TNT bỏ vào túi mình , rồi viết bài phô diễn lòng tử tế của TNT định mời bạn bè đi nhậu !! …” TNT là dzậy… có tí tiền còm gặp bạn bè là rủ nhau đi nhậu cho quắc cần câu. Ba bia không phải là bạn của TNT nên không được mời nhậu “tức quá” nên chửi đổng ….đúng là :”miếng ăn là miếng tồi tàn – mất ăn một miếng lộn gan lên đầu”… Vả lại Ba bia thúi quá ai dám ngồi gần mà “ăn với nhậu”… né xa Ba bia còn hơn cả né xa ChineseVirus. Nên biết thân phận thúi tha của mình đừng nên càm ràm…. mất dui… Nhớ nhé Ba bia.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên