Những mối quan hệ mờ ám

12
Ông Lê Thanh Hải

Chồng bà Trương Mỹ Lan là Chu Nap Kee Eric, một doanh nhân người Hồng Kông. Bà Trương Mỹ Lan là người đứng đầu tập đoàn Vạn Thịnh Phát, một tập đoàn rất lớn nhưng khá kín tiếng. Ở Việt Nam, nếu không dựa vào chính trị thì không thể làm ăn lớn như vậy được. 

Các dự án bất động sản của Vạn Thịnh Phát đều có dấu ấn của một công ty kiến trúc tại Hồng Kông, quê hương ông Chu Nap Kee Eric. Đấy là công ty Kent Lui. Công ty này đã thiết kế hầu hết các dự án cho Vạn Thịnh Phát như Sai Gon Penisula, Sai Gon Times Square vv… Công ty này có trụ sở chính tại Hồng Kông và có chi nhánh tại toà nhà VTP Building, 193-203 Trần Hưng Đạo, Phường Cô Giang, Quận 1, TPHCM và nơi đây cũng là trụ sở chính của Vạn Thịnh Phát. Điều đáng nói là Công ty Kent Lui chỉ có một trụ sở chính và một chi nhánh duy nhất tại TP. HCM.

Công ty Kent Lui của Kiến trúc sư cùng tên vào năm 2002 đã từng thiết kế dự án Tuyến Metro Olympic Bắc Kinh. Để thiết kế được dự án cực lớn như vậy ở Trung Quốc Đại Lục ắt là có quen biết đến hàng Bộ Chính Trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Và đến năm 2010, công ty Kent Lui đã thiết kế rất nhiều dự án cho Việt Nam như Thủ Thiêm, Cảng Sài Gòn, cảng Bạch Đằng, Quảng Trường Times Square, đặc khu kinh tế Vân Đồn, Đặc khu kinh tế Vân Phong. Chính công ty Kent Lui hiện nay đang thiết kế 3 đại dự án cho Sunny World (công ty con của Vạn Thịnh Phát) tại Vân Đồn, Quảng Ninh trị giá lến đến hàng chục tỷ đô la.

Có vẻ như Vạn Thịnh Phát chỉ là cái vỏ cho một cánh tay nào đó từ nước ngoài, bà Trương Mỹ Lan và con cháu của bà đứng tên pháp lý, người có quyền lực thực sự ở tập đoàn này là ông Chu nap Kee Eric, chồng bà Lan. Chính ông này là cầu nối để những công ty có mối quan hệ với Bắc Kinh sang hỗ trợ. Việc Kent Lui nhúng tay vào Thủ Thiêm, Vân Đồn và Vân Phong cho thấy công ty này không đơn giản chỉ là doanh nghiệp thông thường. Có thể nó là một bình phong cho thế lực chính trị thì mới hốt được những dự án nhạy cảm như thế. Ai cũng biết, đụng tới Vân Đồn và Vân Phong và Thủ Thiêm là đụng tới ổ kiến lửa lòng dân Việt Nam, rất rủi ro.

Sự lớn mạnh của Vạn Thịnh Phát gắn liền với những ưu ái từ ông Lê Thanh Hải. Từ thời ông Lê Thanh Hải làm bí thư Quận 5 cho đến Bí thư Thành ủy thành phố. Cấp bậc của ông ông Lê Thanh Hải lớn lên thì Vạn Thịnh Phát cũng lớn lên. Đáng chú ý là năm 2008, ông Chu Vĩnh Khang lúc đó là Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc tới thăm TP. HCM. Một ông Bộ trưởng đáng lý ra làm việc với đồng cấp bên Việt Nam chứ thăm người đứng đầu chính quyền địa phương làm gì? Tiếp ông Chu Vĩnh Khang có Lê Thanh Hải và Nguyễn Văn Đua, hai trong ba nhân vật gây ra nỗi oan khuất cho bà con Thủ Thiêm. Ông Chu Vĩnh Khang được biết là trùm mật vụ của Trung Quốc là cánh tay phải của Hồ Cẩm Đào, tuy nhiên đến thời Tập Cận Bình ông Chu bị thất sủng. 

Càng ngày càng lộ ra là Vạn Thịnh Phát đang bị điều hành bởi thế lực nước ngoài. Ông Lê Thanh Hải khi còn nắm quyền lãnh đạo thành phố cũng có mối liên hệ với trùm mật vụ Trung Quốc, và ông Lê Thanh Hải hỗ trợ Vạn Thịnh Phát. Mối liên hệ quyền – tiền này dường như không giới hạn trong nước mà nó vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Việc bắt bà Trương Mỹ Lam không hẳn là vụ án kinh tế, kinh tế chỉ là lý do.

Liên quan đến Vạn Thịnh Phát có hai cái chết. Chắc mọi người còn nhớ cái chết của ông Phạm Quý Ngọ. Tại phiên tòa ngày 7 Tháng Giêng 2014, bị cáo Dương Chí Dũng đã khai tại tòa là vào năm 2010, ông đã giúp bà Trương Mỹ Lan của Công ty Vạn Thịnh Phát ở TP Hồ Chí Minh khoản tiền hối lộ 1 triệu USD cho Phạm Quý Ngọ – Thứ trưởng Bộ Công an. Và không lâu sau, ông Phạm Quý Ngọ chết rất kịp lúc vì bệnh “ung thư”. Cái chết thứ nhì là Chủ tịch Chứng khoán Tân Việt, thành viên Hội đồng Quản trị độc lập SCB Nguyễn Tiến Thành mới diễn ra cách đây vài ngày. Ông này chết đột ngột trong khi có thông tin bà Trương Mỹ Lan bị bắt là một dấu hỏi to tướng. Được biết, ông Thành là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng – phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Chết là không đối chứng, để cắt mạch điều tra một cách an toàn thì từ hàng ngàn năm trước, các thế lực chính trị đã biết cho người đó ngậm miệng vĩnh viễn là các tốt nhất để họ an toàn. Không biết nguyên nhân cái chết ông Phạm Quý Ngọ và Nguyễn Tiến Thành có phải là do bệnh hay không? Chỉ biết những người này chết thì sẽ đứt mạnh điều tra của Bộ Công an. Đặc biệt cả hai cái chết đều dẫn đến một cái tên duy nhất – Trương Mỹ Lan.

Việc chết làm đứt mạch điều tra chỉ có thể diễn ra với những vụ án cực lớn và liên quan đến những nhân vật cực khủng trong hệ thống chính trị, vì chỉ có những nhân vật làm to hay có mối quan hệ lớn có thể bí mật cho người khác ngậm miệng vĩnh viễn phải có quyền lực chính trị lớn mới làm được để không bị lộ. Trước đây, cái chết của ông Trần Bắc Hà cũng na ná với hai cái chết kể trên. Biết rằng, đã chết vì bệnh thì không ai có thể chọn được thời gian nhắm mắt, tuy nhiên cái chết là làm đứt mạch điều tra thì không thể không làm người ta nghi ngờ.

Rất nhiều người thắc mắc rằng, ông Lê Thanh Hải đã mất hết quyền lực chính trị, tại sao đã 7 năm sau khi không còn quyền lực mà ông Trọng chưa tống được ông này vào lò trong khi tội chứng đã hai năm rõ mười ở đại án Thủ Thiêm? Và mối quan hệ phức tạp của ông này cũng có thể cho người ta hiểu được phần nào ông Trọng lại cứ mãi vờn mà không tóm. Liệu lần này có tóm được ông Lê Thanh Hải hay không thì cứ đợi mà xem./.

Đỗ Ngà (Facebook)


12 BÌNH LUẬN

 1. Cháu trai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc sang Vietnam ở khách sạn của VTP bị bắt cóc , đại diện tham tán china tại Saigon là em họ của bộ trưởng QP Trung Quốc . Sự việc ông Trọng vào Saigon là thương thảo đe dọa không được nên dẫn đến sự việc tan nát mất kiểm soát đến vậy .

 2. Cháu trai bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc sang Vietnam ở khách sạn của VTP bị bắt cóc , đại diện tham tán china tại Saigon là em họ của bộ trưởng QP Trung Quốc . Sự việc ông Trọng vào Saigon là thương thảo đe dọa không được nên dẫn đến sự việc tan nát mất kiểm soát đến vậy .

 3. Bao giờ
  thì
  Việt Cộng mới đưa
  giun-đất Phạm Nhật Vượng vào lò.
  Coi bộ
  cái lò của Lú nhỏ quá,
  không nhét được giun-đất Vượng
  vào đó.

 4. Đánh Bọn Tu Bản TÀU tại miền Nam thì chỉ có VĩET CỘNG LE DUẢN mói là đỉnh điêm mà thôi.

  Bọn Tu Ban TÀU nó khống chế thao túng toàn bộ kinh tế miên Nam mà NGUY SAI GON từ Diệm cho tói THIỆU- KỲ đều bó tay.

  Trong hồi ký của đám tuóng tá NGUY SAI GÒN viét sau khi tháo chạy khói SAI GON đả viet rằng “Làm Chi Củng không bằng làm chức CANH SÁT QUẬN 5 tại SAi Gòn. Chỉ cần dút lót 15 triệu tiền NGUY SAI GON(tuong đuong vói khoảng 125,000 dollars MẼO năm 1967) là có thê? làm CANH SAT TRUỎNG QUẬN 5 là chi cần vài năm là láy lại tièn dút lót và sau đó là HỐT BẠC.

  Sau năm 1975, VC chúng anh đả ra tay sát ván triệt tiêu bọn TƯ bẢN TÀU tại SAI GON CHƠ LỚN cho biet thé nào là CONG SẢN nói là làm và làm tói noi tói chốn.

  Anh Phét nói rồi , làm chính trị thì đám tuong tá NGỤY SAI GON chỉ là đám thảo khâu TAY SAI , có đầu mà khong có não , từ DIỆM cho tói THIỆU KỲ HUONG đều chỉ là nhưng tên TAY SAI YES MEN cho bu MẼO.

  Còn tuóng tá NGỤY SAI GON thì hảy nghe bu MẼO nó bảo rằng “SOUTH VIET NAM’s GENERALS are Sergeants with General Uniforms. Tạm Dich: Tuóg lảnh của Ngụy Sai Gon chỉ là những tên TRUNG SĨ mặc quân phục tuóng mà thôi “, kakkkkakaka.

  • @ Nguy Hen Cay Cu,
   Nhỏ không học lớn làm dlv ngu, giấu đầu lòi đuôi nhé!

   * “15 triệu tiền NGUY SAI GON(tuong đuong vói khoảng 125,000 dollars MẼO năm 1967) là có thê? “

   – Hoá ra tiền NguySG có giá dữ hen, mặc dù mày đã tính ăn gian.
   Thời điểm 1967, 1 đô la Mỹ chỉ ăn có 80 đồng VNCH; tính ra 125.000 USD chỉ trị giá 10 triệu đồng VNCH thôi.

   125,000 USD bi chừ ở xứ xhcn vc trị giá chợ đen là 2 tỷ rưỡi ₫ + 1/4 của 2 tỷ rưỡi ₫ nữa, vị chi là hơn 3 tỷ vc₫ nhé!

   Tỷ giá hối đoái tiền vc so với tiền Mỹ hiện nay là 1 US$ = 2.400 vc₫, tức 2400 lần kém giá trị hơn so với tiền Mỹ.

   Trong khi 1 đô Mỹ chỉ ăn có 80 đồng VNCH vào 1967, là thời điểm được nêu để so sánh.
   $125,000 đổi ra tiền VNCH (1967) chỉ mất có 15 triệu đồng (thực ra chỉ 10 triệu), bằng giá chiếc xe đạp điện bi chừ.
   Chứng tỏ kinh tế của VNCH thời đó mạnh thế nào dù đạng bị vc phá hoại!
   Vung vít ba hoa cho lắm lòi ngu nhé,

   * “…làm CANH SAT TRUỎNG QUẬN 5 là chi cần vài năm là láy lại tièn dút lót và sau đó là HỐT BẠC.”

   @ Vài năm lận à?
   Quan tham QVNCH khổ thế! Muốn tham nhũng phải lâu thế ư!
   Chả bù Cán bộ vc, chỉ mất vài tháng là lấy xong cả vốn lẫn lời.
   Đc anh bò dài trên bàn ký cái rẹt là đc chú có ngay miếng đất mặt tiền.
   Ngủ đêm thức dậy…thành triệu phú đô na mẽo!
   Khỏi cần đợi chờ mấy năm…

   * “Bọn Tu Ban TÀU nó khống chế thao túng toàn bộ kinh tế miên Nam mà NGUY SAI GON từ Diệm cho tói THIỆU- KỲ đều bó tay.”

   Thằng ngu nghe đây,
   – Dụ số 10 quy định về Bộ Luật quốc tịch Việt Nam do chính quyền NĐD ban hành ngày 07- 12-1955, Điều 12 minh xác:
   “con chính thức mà mẹ là người Việt Nam, và cha là người Trung Hoa, nếu sinh đẻ trên lãnh thổ Việt Nam” thì tự động trở thành công dân Việt Nam. Như vậy, tất cả trẻ em gốc Hoa, sinh tại Việt Nam đều là người Việt Nam.
   – Dụ số 48 ngày 21-8-1956, Sửa đổi Bộ Luật Quốc tịch Việt Nam, Điều 16 quy định: Hoa kiều (tức cả cha lẫn mẹ là người Hoa) thổ sanh (sinh trưởng tại Việt Nam) sẽ là người Việt Nam, bắt buộc phải nhập quốc tịch Việt Nam, hoặc xin hồi hương (về Đài Loan) trước ngày 31-8-1957. Phải chấp hành quyết định nầy và làm khai sinh mang tư cách công dân VN trong thời hạn kết thúc ngày 08-4-1957,
   việc kiểm tra sẽ hoàn tất vào ngày 22-6-1957.

   Tính cưỡng chế của luật pháp VNCH đối với người Hoa như thế có quyết liệt không, nguỵ hèn cay cú?
   Thấy NĐD đã thể hiện uy quyền/chủ quyền quốc gia đối với Hoa kiều thế nào ?
   – Đó là chưa kể những đạo dụ “hạn chế hoạt động kinh tế có khả năng gây ảnh hưởng lấn lướt, tạo nguy cơ thao túng lũng đoạn thị trường bởi ngoại kiều nói chung, trong đó có Hoa kiều.

   Dụ số 53 (06-9- 1956) chỉ định những nghề nghiệp mà các ngoại kiều (chủ yếu nhắm vào hoa kiều, cá nhân/tập thể/công ty…) KHÔNG được phép hoạt động, gồm :
   1. Buôn bán cá và thịt; 2. Buôn bán chạp phô; 3. Buôn bán than, củi; 4. Buôn bán xăng, dầu lửa và dầu nhớt; 5. Cầm đồ bình dân; 6. Buôn bán vải vóc tơ lụa, chỉ sợi; 7. Buôn bán sắt, đồng thau vụn; 8. Mở nhà máy xay lúa; 9. Buôn bán ngũ cốc vv…

   Nói là “cấm người ngoại quốc” là để không gây ấn tượng kỳ thị. Thực ra chẳng có người Âu Mỹ nào cạnh tranh sinh sống lẻ tẻ với dân bản địa, ngoài anh ba tàu: nổi tiếng đi đâu cũng chuyên lũng đoạn thị trường địa phương.

   Rõ rồi chứ ?

 5. Chỉ cần mật thư của anh Chọng gởi đến hoàng đế Tập Cận Bình thì tất cả đều hảo hảo, huống hồ chi bọn tài phiệt hoa kiều là đồ đệ của Chu Vĩnh Khang thì càng phải trảm, một mũi tên xuyên nguyên bầy nhạn. Bắt Hải heo và hai thằng kia và di lý về Hà Nội, tuần sau đem ra trường bắn liền để khỏi rắc rối, tiền trảm hậu xét đi anh Chọng và dân cả nước sẽ hân hoan bầu anh làm chủ cái lò tôn đến suốt đời.

  • ………quang….chọng là chi bao nhiêu? Vì chi tiền nhiều hay ít thì sẽ bắt sớm hay bắt muộng, và ở tù nhiều hay ít….!!!!!!tiền chi tiền chạy án, chứ cùng là lủ cướp thì bắt nhốt mà không có tiền chỉ là công cóc. Còn việc xử trảm thì tụi Việt cộng mọc nanh cũng không dám làm, ví như tập cận bả cũng chỉ tuyến án tử hình, nhưng chờ 2 năm tức là giảm xuống còn chung thân. Cùng là kẻ cướp tụi Việt cộng hay trung cộng rất sợ hậu quả trả thù. Vì đám đàn em chúng nó nhiều vô kể, mà không thể nhận biết hết vào lúc này…Ví dụ, Võ văn thưởng ở trung ương làm trưởng ban nhân sự là đàn em của Hải heo……….Và kim Hồng bồ nhí của chọng lú, lại là người của Hải heo, tức Lê thanh Hải…dây mà mối nhợ biết đâu mà lần…..nay kính.

 6. Trước khi xảy ra vụ tóm bà Trương Mỹ Lan thì đích thân ông già Nguyễn Phú Trọng và bộ chính trị gồm cả tướng cầm đầu côn an và quân đội cũng như chính trị đã tháp tùng cùng Trọng vào “thăm” Sài Gòn. Phải là chuyện lớn và quan trọng mới có chuyến công tác xa như vậy của cả một bộ sậu lãnh đạo cao nhất nước. Phải cho ai đó thấy là tổng bí thư và bộ chính trị đồng ra tay. Và nghe đâu có tin ban đầu bắn tiếng đồn là Trọng vào Đà Nẵng chứ không phải Sài Gòn để đánh lừa. Lê Thanh Hải đã thất sủng từ lâu và tội rành rành như thế mà 7 năm nay Trọng vẫn chưa dám đốt lò vậy tại sao phải là lúc này và phải đích thân Trọng ra tay thì vây cánh công ty Vạn Thịnh Phát của bà Lan này có ảnh hưởng rất lớn và phải có kẻ chống lưng từ bên ngoài. Cũng nghe đâu đảng chuẩn bị kê khai và tịch thu tài sản.

  Thời Lê Duẩn đảng cũng đã một lần đánh tư sản toàn bộ người Việt gốc Hoa ở Sài Gòn và Chợ Lớn; lần này là lần thứ hai nhưng gọn lẹ và đánh thẳng vào cái đầu trung tâm quyền lực tài chánh tại thành phố lớn nhất nước. Bà này bị bắt thì số phận những tay chân còn lại sẽ bị vào lò sớm thôi. Liệu bọn tình báo Hoa Nam có để yên cho Trọng đưa LT Hải vào lò?
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên