Người Mỹ chuẩn bị trở lại làm việc bất chấp sự lây lan của cơn dịch Sars-Cov 2?

6
Ảnh mang tính minh họa

Quá lo sợ về tình hình kinh tế ảm đạm của nước Mỹ trong tương lại do cơn dịch Sars-Cov 2 gây ra khi tình trạng giới nghiêm đã được ban hành trên nhiều tiểu bang, tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã gửi đi một tin nhắn trên mạng xã hội Twitter như sau:

“- Chúng ta không thể để cho phương pháp chữa trị làm tệ hại hơn bản chất thật s của vấn đề”

Tin nhắn trên được gửi đi vào khuya ngày 22.03.2020, trong đó ông nói thêm rằng: “- Khi thời hạn 15 ngày giới nghiêm chấm dứt, chúng ta sẽ có một quyết định đi theo hướng nào. Không thể để cho cách chữa trị làm tồi tệ hơn chính vấn đề”.

Tin nhắn này được đưa ra vào lúc cơn đại dịch Sars-Cov 2 vẫn đang tiếp tục lây, nhiễm không ngừng, tiểu bang New York đã trở thành tâm dịch với sự ước đoán là 5% số người bị nhiễm trên toàn thế giới.

Suy thoái kinh tế gây ra bởi cơn đại dịch này bắt nguồn từ các chính sách phải giới nghiêm, cô lập xã hội, đóng cửa rất nhiều các giao dịch kinh tế của Mỹ, gây ra những tác động hủy hoại dẫn đến tình trạng thất nghiệp trong quý 2 năm 2020 của Mỹ được dự đoán là 20% – 30%. Chỉ số Dow Jones Industry (DJI) chỉ trong 5 tuần mất hơn 27%, từ 29.500 điểm xuống còn 18.500 ngày 23.03.2020.

Một số các nhà lãnh đạo địa phương cho biết việc giới nghiêm, đóng cửa các nhà hàng, rạp ci-nê, quán rượu, các tụ điểm ca nhạc, tập thể dục… có thể kéo dài vài tuần đến hàng tháng.

Tuy nhiên vào sáng thứ hai 23.03.2020, ông Trump tiếp tục gửi lại những tin nhắn vào một số tài khoản yêu cầu nới lỏng giới nghiêm, giảm bớt những hạn chế, cho phép người Mỹ trở lại làm việc. Điều đó cho thấy ông Trump bắt đầu lo lắng, mất kiên nhẫn trước những báo cáo ảm đạm về kinh tế, trực tiếp đe dọa hi vọng tái đắc cử của ông trong nhiệm kỳ 2.

“- Đúng 15 ngày! Sau đó chúng tôi sẽ giữ những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao, bảo vệ họ khi cần thiết, những người khác sẽ trở lại làm việc”. Một người có tài khoản Twitter cho biết Trump đã gửi lại tin nhắn như vậy.

Trump cũng đăng lai tin nhắn của Dawn Michael một nữ bác sĩ trị liệu sinh lý, người mà Trump thường khuếch đại các tweet của bà rằng “nỗi sợ hãi không thể làm sụp đổ nền kinh tế của chúng ta”.

Dawn Michael viết rằng: ” Chúng tôi, những người dân đủ thông minh để tránh xa người khác nếu biết rằng chúng tôi đang bị bệnh hoặc họ bị bệnh – tiếc thay. không phải ai cũng được thử nghiệm để biết mình có bệnh hay không – sau ngày, thế giới sẽ bắt đầu bình phục.

Ông Trump cũng đã đưa cựu giám đốc hội đồng cố vấn kinh tế Kevin Hassett trở lại làm việc trong vai trò cố vấn. Hassett nói rằng “Để tránh một cuộc đại suy thoái, có thể chính phủ phải xem xét biện pháp đưa mọi người trở lại làm việc ở một thời điểm thích hợp.” – Thế nào là thời điểm thích hợp, chắc chỉ có ông Trump, Hassett và vài người trong nội các mới có khả năng thẩm định.

Phó tổng thống Mike Pence cũng thông báo trong một buổi họp ngày chủ nhật 22.03.2020 rằng Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch sẽ ban hành các hướng dẫn mới cho phép người lao động đã tự cách ly hoặc từng tiếp xúc với virus được nhanh chóng trở lại làm việc nhưng phải đeo khẩu trang.

Điều lệ hướng dẫn kết hợp với giọng điệu của ôngTrump cho thấy khó lòng tránh khỏi một cuộc xung đột giữa ông Trump – người cột chặt sự phát triển kinh tế mạnh mẽ vào sự nghiệp chính trị của mình trong lần bầu cử tháng 11 năm nay – với các chuyên gia y tế công cộng, những người quan niệm rằng cách ly xã hội và thay đổi lối sống hàng ngày trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng là biện pháp duy nhất và tốt nhất để chặn đứng cơn dịch, giảm số người lây nhiễm và người chết.

Sáng sớm ngày thứ hai, Savannah Guthrie, người dẫn chương trình của Today đã hỏi ông Jerome Adams bác sĩ giải phẫu tổng quát về tin nhắn của tổng thống Trump và biết chắc rằng ông Adams đã tuyên bố trong tuần trước là việc cách ly xã hội phải kéo dài hơn 15 ngày. Ông Adams nói rằng:

Nghe có vẻ giống như tổng thống đang thẩm định chấm dứt việc cách ly xã hội sau 15 ngày. Có vẻ như chúng ta đang làm gì đó để chấm dứt những điều tồi tệ hơn là do con vi khuẩn gây ra. Suy nghĩ đó từ đâu đến vậy?”

Adams nói thêm: “- Tôi hiện diện ở đây với tư cách là bác sĩ của đất nước, phục vụ nước Mỹ và để hiểu rằng chúng ta phải phản ứng ra sao trong tình trạng hiện nay. Càng nhìn sâu vào vấn đề tôi càng thấy rõ rằng vấn đề thật nghiệm trọng khi từng ngày từng phút trôi qua nhiều người vẫn coi thường sự nguy hiểm khi người ta vẫn vui đùa tụ họp ở bãi biển ở California hay ngắm hoa anh đào nở ở thủ đô Washington D.C.

Các chuyên gia y tế cho biết rằng việc cách ly xã hội có thể không cho thấy kết quả ngay tức khắc về việc chặn đứng cơn dịch, giảm thiểu số người chết nhưng nếu không thực hiện thì không thể nào chặn đứng được cơn dịch.

Thạch Đạt Lang

6 BÌNH LUẬN

 1. TT Trump nói “sẽ cho chính phủ Mỹ hoạt động lại vào dịp Lễ Phuc Sinh”.
  Khi nhà Lảnh đạo nói ,nhất là nước có ảnh hưởng lớn như Mỹ,cho dù
  chúng ta có hiểu đi chăng nửa ,thì chỉ ở một góc độ nào đó thôi,trong lúc câu nói có nhiều góc cạnh khác nhau.Lý do dễ hiểu,vì sau lưng TT là tập hợp rất nhiều bộ óc thông thái trong kế hoạch hành xử.Tác giả bài viết chỉ mới nhìn bề ngoài của câu nói,mà đả vôi kết luân ! Củng như gân đây ,một ít trí thưc CS trong nước,và ngay cả Mẹ Nấm(mới qua tỵ nân) ,củng đả vôi vàng kết luận sai lạc, khi TT Trump nói thuốc Quinine sốt rét trị Cúm Tàu.
  Những người nầy cho rằng TT nói như vậy, gây nguy hiểm cho người đi mua thuốc.Thiệt tình,biết Một mà không biết Mưới.!Ở Mỹ đâu có dễ dàng đi mua thuốc chưa bệnh như ở VNCS.Thuốc mua phải có toa BS.Còn TT nói
  mục đích làm người Dân tin tưởng hơn mà thôi.Còn Chuyện chưa bệnh là của BS!

 2. Tôi ủng hộ tính toán này của TT TRump! Chúng ta tìm cách chữa trị, cố gắng chống dịch, để sống, chứ không phải để chết, không phải để nằm chờ chết

 3. Nếu so với thế giới thì 3 năm nay kinh tế Mỹ lên, chứng khoán lên. Bây giờ vì dịch mà 2 điều này có xuống trong giai đoạn ngắn cũng không ảnh hưởng gì nhiều, nếu nhìn chung cả thế giới thì ngược lại, kinh tế lẩn thị trường chứng khoán trong 3 năm qua bị ngưng trệ, giờ lại bị dịch thì…te tua hơn nhiều lắm! Theo tôi thì tác giả nên nhìn chung quanh để biết đâu là…thiên đường!
  Hảy bình tâm mà chờ xem “sau cơn mưa gió trời lại…bão” hay là “sau cơn giông tố trời lại sáng”.
  Thất nghiệp trong giai đoạn này chỉ ngắn hạn vì dịch thôi, không phải vì kinh tế xuống.

  • Cần gì phải “nhìn chung quanh dẻ biết đâu là thiên đường ” vì Mỹ từ lâu được coi là 01 thiên đường rồi .
   Nếu không thế sao có đi dân ,sao có Tn sao có VC sao có TT?
   Kinh té thế giới đều tăng thì Mỹ cũng tăng theo ,đuôi theo nếu không sẻ tụt hâu . nay con VC làm cho kinh té toàn thế giới TE TUA thì Mỹ cũng te tua theo . Bởi vậy dù sợ con vírúu ngài TT cung hứa hẹn sẻ mơ của sinh hoạt binh thường trở lại sơm nhất (dù 4 TB phản đôi).
   Thất nghiệp dù là ngắn hạn (bao lâu? )thì kinh tế vẫn xuông là xuống (cach ly giới hạn ra đường cò có màn giới nghiêm ,,,sáng nay TT lại ký lẹnh phạt đầu cơ tích trử (khuyến cáo mua đủ dùng trong 14 ngày /thời hạn cách ly)….

 4. Có báo viết Sars-Cov2,vì nó gần gióng như Sars nhưng lây lan nguy hiểm với mức độ nhanh chóng khủng khiếp nen ngày nay nó dược coi như một Đai Dich . .
  TT Trump hứa sẻ cho mở cửa buôn bán lại vì kinh tế xuống kinh khủng.Coi như cả thế giới Khủng hoảng kinh tế.Nên Trump có cái nhìn về bênh khác vói bác sĩ TBO.Một bên lo kinh tế ,Một bên lo cho dân bệnh
  Ngoài ra TT chỉ hứa vậy thôi vì tình hinh hiện nayca nhiểm VC ở Mỹ khá trâm trọng ,không hề thuyên giảm
  Không ai bàn chính trị ở đây.

 5. TĐL dịch bài nẩy từ t/g Củ Khoai Đá. Sars-Cov 2 là chuyện thời xa xưa. Biết gì chính trị mà xíu vô!!!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên