Mười nguyên nhân Hoa Kỳ thất bại trong cuộc chiến với covid-19

33

Hoa Kỳ đã thảm bại trong việc bảo vệ người dân của mình trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Tuy có dân số chỉ chiếm ít hơn 5% dân số thế giới, nhưng Hoa Kỳ lại có hơn 25% tổng số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu.  Nước Mỹ hiện đang đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và số người tử vong (hơn 20 triệu ca nhiễm với hơn 350,000 người tử vong.)

Theo báo Los Angeles Times, hiện nay tại Cali, người chết chồng chất tại các nhà xác.  Bệnh nhân nằm kín các hành lang bệnh viện, và các nhân viên y tế đều cạn kiệt sức lực và tinh thần trước cảnh dịch bùng phát.

Tình hình càng ngày càng tệ.  Cứ 10 phút lại có một bệnh nhân COVID chết ở quận Los Angeles.  Đến nỗi các bác sĩ, y tá, và nhân viên cấp cứu đang lâm vào một hoàn cảnh bi đát.  Họ phải chọn người nào và ở mức độ nào để cứu sống.

Tại sao một quốc gia tiên tiến hàng đầu như Mỹ mà lại để cho tình trạng đại dịch trở nên tệ hại đến vậy?

Theo nghiên cứu và nhận xét cá nhân, người viết sẽ liệt kê 10 nguyên nhân chính.

Chú thích:  Nội dung phức tạp của mỗi nguyên nhân cần được đào sâu, khai triển thêm; nhưng công việc đó nằm ngoài phạm vi và mục đích gợi ý của bài viết.  Người đọc có thể dễ dàng truy thêm tài liệu của nguyên nhân nếu cần.

10 Nguyên nhân của sự thất bại

 1. Thiếu Lãnh đạo

Nguyên nhân chính, quan trọng nhất và bao trùm nhất của thất bại phải nói là do sự thiếu lãnh đạo từ Donald Trump và chính quyền của ông ta. Từ lúc đầu, Trump đã lãng phí nhiều tuần lễ, không chịu bắt tay vào việc đối phó với nạn dịch.  Ông đã cố bám vào một niềm tin hão huyền rằng virus sẽ tự nhiên “biến mất”.

Đến bây giờ mà các chương trình kiểm tra và truy dấu người tiếp xúc bị nhiễm Covid vẫn không đầy đủ.  Đi ngược lại các khuyến cáo của các bác sĩ và khoa học gia, Trump khuyến khích các tiểu bang “mở cửa” hoạt động trở lại.  Ông ta chọn những con số thống kê thích hợp để chứng tỏ rằng tình hình đại dịch tại Mỹ không đến nỗi quá lo ngại.

Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward ngày 19 tháng 3, Trump nói “Tôi muốn luôn luôn xem nhẹ nạn dịch.”  “Cho đến giờ, tôi vẫn muốn giảm nhẹ tầm quan trọng của nó, vì tôi không muốn tạo ra hỗn loạn.”

Giải pháp cần thiết nhất để phòng ngừa lây nhiễm Covid như đeo khẩu trang cũng bị xem nhẹ hoặc bỏ qua. Theo các nghiên cứu, và được chứng minh từ các quốc gia trong vùng Đông Á Châu, thì chỉ việc đeo khẩu trang thôi cũng có thể làm giảm đáng kể sự lây lan của COVID-19.

Tiếc thay việc đeo khẩu trang cũng bị chính trị hóa. Trump đã nhất định không chịu đeo khẩu trang nơi công cộng cho đến ngày 11 tháng 7, hơn ba tháng sau ngày CDC có lời chính thức khuyến khích mọi người phải đeo khẩu trang để chống lây nhiễm.

Khẩu trang chỉ là một ví dụ điển hình.  Người đọc sẽ thấy vấn đề thiếu lãnh đạo của chính quyền Trump xuất hiện gần như ở mọi nơi trong bài viết này.

 1. Xem thường các chuyên gia

Kể từ trước khi đắc cử, Trump đã bác bỏ hoặc xem nhẹ uy tín của các chuyên gia. Ngay cả sau khi Hoa Kỳ có lệnh báo động về Covid-19, ông vẫn xem thường nó.

Vào năm 2018, Trump cho đóng cửa văn phòng đặc biệt của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia chuyên lo chuẩn bị cho những trận đại dịch có thể xảy ra. Các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo về mối đe dọa của Covid-19 vào tháng Giêng, nhưng Trump không xem trọng nên không tham dự những cuộc họp của các cơ quan này.

Bộ trưởng bộ Y Tế Alex Azar cũng đưa ra lời khuyên tương tự, và hai lần bị phớt lờ.

Cho tới khi Mỹ có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, ông Trump vẫn khẳng định rủi ro sức khỏe đối với người Mỹ là thấp.

Ngày 25/02, bà Nancy Messonnier – một quan chức cấp cao của CDC nói với các phóng viên rằng virus corona có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng ở Mỹ và có tác động nghiêm trọng tới đời sống hằng ngày.  Ông Trump đã gọi ngay cho Bộ trưởng Y tế Azar trên đường trở về từ chuyến đi tới Ấn Độ và phàn nàn rằng bà Messonnier đang làm khủng hoảng thị trường chứng khoán.

 1. Thiếu chuẩn bị và không có sự phối hợp của liên bang  

a. Cẩm nang ứng phó đại dịch

Cẩm nang ứng phó đại dịch được truyền từ thời Tổng thống Barack Obama đến Tổng thống Donald Trump là một trong những tài liệu và kế hoạch quan trọng của quốc gia.

Cẩm nang dài 69 trang gồm có các quyết định huy động các cơ quan và những công tác cần thực hiện khi nước Mỹ phải đối đầu với một thảm họa y tế sức khỏe. Tài liệu này nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang cần phải điều phối sớm các phản ứng để bảo vệ sức khỏe toàn dân.

Chính quyền Trump đã hoàn toàn không sử dụng cẩm nang này.[i]

b. Khẩu trang, thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), và máy trợ thở (Ventilator)

Ngày 13 tháng 3, các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã viết thư kêu gọi Trump sử dụng ”Đạo luật Sản xuất Quốc phòng “để bắt đầu sản xuất thêm các thiết bị cần thiết để đối phó đại dịch như khẩu trang, thiết bị bảo vệ cá nhân và máy trợ thở.

Đạo luật này cho phép tổng thống chỉ định các doanh nghiệp có khả năng sản xuất “dụng cụ khan hiếm và quan trọng” và buộc họ phải sản xuất thêm.

Mặc dù Trump tuyên bố vào ngày 18 tháng 3 rằng ông đang xúc tiến thi hành đạo luật nhưng ông không muốn buộc các công ty sản xuất thêm khẩu trang, máy thở hoặc thiết bị bảo vệ cá nhân. Cho đến ngày 27 tháng 3, Trump mới thông báo rằng ông đã “buộc General Motors chấp nhận, thực hiện và ưu tiên các hợp đồng sản xuất máy trợ thở cho liên bang.”

Hơn một tháng trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo các quốc gia về khả năng thiếu PPE.  Thông điệp này được Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota nhấn mạnh:

“Theo đánh giá của WHO, nhu cầu PPE cao gấp 100 lần so với bình thường và giá cao hơn 20 lần”, trung tâm báo cáo.

Mặc dù chính phủ liên bang có thể tăng cường cung cấp PPE và sử dụng sức mua của mình để mua với giá rẽ hơn, họ đã không làm vậy. Với lượng thiết bị quá ít so với nhu cầu, nhiều tiểu bang đã phải tự tìm kiếm vớt vát mua lại từ các trên thị trường mở.

c. Lệnh đóng cửa và cách ly

Chính quyền Trump đưa ra các hướng dẫn đóng cửa và cách ly tương đối lỏng lẻo.  Họ yêu cầu dân Mỹ “lắng nghe và làm theo” các hướng dẫn từ chính quyền địa phương và tiểu bang. Nhưng các hướng dẫn từ các tiểu bang rất khác nhau.  Một số thống đốc đợi đến tháng 4 mới ra lệnh đóng cửa.  Một số ít thống đốc khác, bao gồm các thống đốc của Arkansas, South Dakota và Iowa, thì quyết liệt chống lại việc đóng cửa hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công Cộng Mailman của Đại học Columbia đã dự đoán rằng nếu Hoa Kỳ, vào tháng Ba, thực hiện các biện pháp cách ly chỉ trước một tuần, gần 36.000 người có thể đã không tử vong.[ii]

Bản nghiên cứu này đã được đúc kết từ các tài liệu về sự di chuyển của người dân và sự lây lan của virus từ hàng trăm quận trong nước Mỹ.

Ông Jeffrey Shaman, một trong những tác giả của bản nghiên cứu và là giám đốc của Chương trình Sức khỏe và Khí hậu của Đại học Columbia nói: “Nếu không kịp thời can thiệp, virus sẽ phát triển rất mạnh. Nó sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân. Trung bình một người bị nhiễm sẽ lây cho hai người.”

Trump đã bác bỏ nghiên cứu này,và gọi nó là một “thủ đoạn chính trị” (political hit job).

 1. Phản khoa học

“Nó (nạn dịch) sẽ biến mất,” Trump nói vào ngày 27 tháng 2. “Một ngày nào đó – như một phép màu – nó sẽ biến mất.”

Mặc dù bị nhiễm và được điều trị bằng một loại thuốc thử nghiệm tại bệnh viện quân đội Walter Reed, Trump vẫn gọi các khoa học gia của chính phủ liên bang và ông bác sĩ Fauci là “ngu ngốc,” là một “thảm họa.” [iii]

Trump cáo buộc các bác sĩ và những bệnh viện đã tăng độn tổng số ca tử vong liên quan đến COVID để “kiếm thêm tiền”.[iv]

Hôm 23-3, ông Trump một lần nữa ca ngợi thuốc chloroquine (thuốc chống sốt rét) như một thần dược điều trị Covid.  Ông nói : “Đây là quà tặng từ Thượng Đế nếu nó hiệu nghiệm”.

Nghe lời ông ca tụng, một cặp vợ chồng ở tiểu bang Arizona đã ăn một muỗng chloroquine phosphate. Rốt cuộc ông chồng thì chết còn bà vợ thì phải nhập viện.

Trong buổi họp báo ngày 23/4, Trump ngây ngô đặt câu hỏi:

“Tôi thấy các loại chất khử trùng có thể giết chết virus chỉ trong một phút. Vậy có cách nào chúng ta có thể tiêm chúng vào trong người để tẩy uế không?”

Công ty Lysol và các bác sĩ đã phải nháo nhào can ngăn.  Nhà Trắng phải chấm dứt các cuộc họp báo hàng ngày sau khi các các cố vấn của Trump thấy ông bị mất uy tín. Nhưng sau đó Trump cứ tiếp tục dùng Twitter để đưa tin thất thiệt.

Cho đến nay, Trump vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc tụ họp thường xuyên với hàng nghìn người, mặc kệ sự phản đối của nhiều thống đốc.

Bất chấp khuyến cáo của giới chức y tế về các cuộc tụ họp trong nhà, Nhà Trắng vẫn tổ chức khoảng 20 buổi họp mặt trong mùa lễ hội cuối năm. Tối 9/12, Tổng thống Donald Trump đã tiếp đón 200 khách mời chào mừng lễ Hanukah thường niên của người Do Thái.

 1. Chính trị hóa nạn dịch 

a. Chính sách ngừa dịch của mỗi tiểu bang

Chính sách y tế của mỗi tiểu bang còn tùy thuộc vào khuynh hướng đảng phái của tiểu bang đó.

Các chính sách này có ảnh hưởng đến thời gian và thời hạn của lệnh lưu trú tại gia, lệnh cấm tụ tập và nhiệm vụ đeo khẩu trang.

Thái độ của người dân cũng bị ảnh hưởng từ đảng phái và chính sách của từng tiểu bang. Những người sống ở các tiểu bang Dân Chủ có nhiều khả năng chịu mang khẩu trang, tuân theo lệnh ở nhà hoặc cách ly hơn những người sống ở các tiểu bang theo đảng Cộng Hòa.[v]

Jared Kushner, con rể và là cố vấn cấp cao của Trump, nói với Fox News rằng ông thật thấy “kinh tởm” khi các chính trị gia cố gắng sử dụng Covid-19 để ghi điểm chính trị trong năm bầu cử.

Tuy vậy, chính Trump là người đưa sự phân biệt đảng phái vào công cuộc chống đại dịch.

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng vào tháng 9, Trump lại nói số người tử vong vì Covid-19 phần lớn chỉ gia tăng ở “các tiểu bang màu xanh” (theo đảng Dân Chủ.)

Trump nói tiếp: “Con số tử vong của Hoa Kỳ thực sự đang ở mức rất thấp. Nhưng một số tiểu bang theo đảng Dân Chủ, được quản lý bởi đảng Dân Chủ, lại có con số tử vong cao.”

“Nếu loại bỏ các tiểu bang màu xanh, chúng ta sẽ ở mức mà tôi không nghĩ rằng bất kỳ nước nào trên thế giới có thể đạt được” [vi]

b. Kêu gọi giải phóng

“Giải Phóng Minnesota,” “Giải Phóng Michigan,” “Giải Phóng Virginia,” là ba khẩu hiệu được Tổng Thống Trump tweet ra hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư.

Đồng thời, Trump cũng không quên tấn công Thống Đốc Andrew Cuomo (Dân Chủ) của tiểu bang New York, vì những chỉ trích của ông này về sự chậm trễ tiếp cứu của chính quyền liên bang.

Cho đến nay người ta vẫn thấy hàng ngàn người biểu tình, đội mũ đỏ, cầm cờ, và biểu ngữ có tên Tổng Thống Trump xuống đường tại các tiểu bang như Ohio, Texas, North Carolina, Kentucky, Virginia, và Michigan để phản đối lệnh cách ly.

Các cuộc xuống đường này còn quy tụ thêm các nhóm bảo thủ ủng hộ việc thu hẹp chính quyền, chống chích ngừa, và ủng hộ quyền sử dụng súng.

 1. Thiếu phương tiện kiểm tra Covid

Cho đến nay, thất bại rõ ràng nhất của chính phủ là sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng để thử nghiệm Covid-19 cho mọi người.  Kiểm tra là chìa khóa để đối phó với đại dịch vì càng có nhiều tài liệu về các đợt bùng phát của dịch, các chuyên gia y tế càng ứng phó tốt hơn.

Thay vì kêu gọi thử nghiệm nhiều hơn, Trump đã kêu gọi Hoa Kỳ nên thử nghiệm ít hơn. Ông đã nhiều lần đổ lỗi cho việc gia tăng con số nhiễm bệnh là vì Hoa Kỳ thử nghiệm nhiều quá.

Ông nói: “Nếu bây giờ chúng ta ngưng kiểm tra Covid-19 thì chúng ta sẽ có ít hoặc gần như không có ca nhiễm nào” [vii]

Dĩ nhiên ai cũng biết rằng ít thử nghiệm hơn chỉ có nghĩa là ít phát hiện những ca nhiễm hơn, chứ không phải là ít có người nhiễm bệnh.

 1. Quan niệm sống tự do hay là chết

Người Mỹ thích tụ tập trong nhà và họ rất ghét bị cách ly. Theo nghiên cứu thì tỷ lệ lây nhiễm virus từ người bị nhiễm bệnh trong nhà cao hơn khoảng 19 lần so với ngoài trời[viii].

Tuy nhiên nhân sinh quan về cuộc sống tự do của người Mỹ rất mạnh.  Sau vài tháng bị cô lập, họ cần phải đi chơi, đi ăn, tụ họp.

Vào tháng Tám, cuộc họp mặt Mô Tô Sturgis lần thứ 80 tại tiểu bang Nam Dakota đã thu hút hàng trăm ngàn người. Trong mười ngày họp mặt, những người tham dự kéo về ngồi chật quán rượu và các buổi trình diễn ca nhạc, hầu hết không ai giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang.

“Chúng tôi sẽ cưỡi Harleys đến tham dự, và sau đó chúng tôi … sẽ bị nhiễm bệnh và chết. Nhưng tất cả chúng tôi đều cảm thấy thực sự sung sướng trong một phút. ”

Tuy phần đông người Mỹ không có triết lý sống liều mạng như vậy.  Nhưng nhìn chung quanh, chúng ta có thể thấy nhiều trường hợp mà người ta vẫ tiếp tục đi gym, đi ăn hoặc họp mặt tiệc tùng cuối tuần.

 1. Dân số nhà tù

Nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những nơi mà hàng chục năm nay đã chật cứng người.  Đó là những nhà tù.

Số người bị giam tại Mỹ hiện nay là khoảng 2.3 triệu người, con số này đã tăng gấp bảy lần kể từ những năm 1970.

Nếu dựa trên dân số, nước Mỹ giam giữ khoảng 5 đến 18 lần nhiều hơn các nước dân chủ Tây phương khác[ix]. Nhiều nhà tù ở Mỹ bị chật cứng và vượt quá sức chứa, khiến tù nhân không thể cách ly được. Xà phòng thường thì khan hiếm.  Nạn nhiễm lây tràn không thể nào tránh khỏi.

 1. Viện dưỡng lão

Tuy các viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn của Mỹ chỉ chứa ít hơn 1% dân số, nhưng tính đến giữa tháng 6, số người chết tại các viện này đã chiếm 40% tổng số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ. [x]

Hơn 50.000 người già và nhân viên đã thiệt mạng. Ít nhất là 250.000 người lân cận cũng bị nhiễm bệnh.

Những con số nghiệt ngã này không chỉ phản ánh cái tác hại lớn lao mà COVID 19 đang gây ra đối với người cao tuổi, mà nó còn có ảnh hưởng đến sự chăm sóc của người già.

Trước đại dịch, cứ bốn viện dưỡng lão thì có ba viện thiếu nhân viên. Đến nay thì cứ năm viện thì bốn viện không có khả năng kiểm soát nhiễm trùng.

Từ lâu, ¼ những nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão thường là người di dân.  Các chính sách giảm người nhập cư của chính quyền Trump đã làm tăng thêm sự thiếu thốn nhân lực tại các nơi này.

 1. Y tế công cộng và bệnh viện

Hệ thống y tế công cộng của Hoa Kỳ đã bị thiếu hụt trong nhiều thập kỷ.  Sau khi được điều chỉnh theo lạm phát thì ngân sách hàng năm của CDC dành cho việc chuẩn bị khẩn cấp cho sức khỏe người dân (khoản tiền dành để đối phó với đại dịch và các thảm họa khác) đã giảm hơn một nửa từ 1.4 tỷ đô la trong năm 2002 xuống còn 675 triệu đô la vào năm 2020.[xi]

Ngân khoản dành cho việc chuẩn bị cho các bệnh viện còn bị giảm với tốc độ nhanh hơn – 62% – từ 723 triệu đô la năm 2004 xuống còn 275.5 triệu đô la vào năm 2020.

Các bệnh viện Hoa Kỳ hoạt động dựa trên tiêu chuẩn “Just-in-Time” (JIT).  Tóm lược ngắn gọn nhất của JIT là: “Đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – vào đúng thời điểm cần thiết”.

Giải thích JI một cách nôm na hơn là:  khi nào cần mới làm.

Nhưng trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay, các sản phẩm thường được làm ở các quốc gia có sức lao động rẽ.  Khoảng một nửa số khẩu trang trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc, một số được sản xuất ở tỉnh Hồ Bắc. Khi khu vực đó trở thành trung tâm của đại dịch thì nguồn cung cấp khẩu trang bị xuống cấp trong lúc nhu cầu của nó thì tăng vùn vụt.

Vào tháng Tư, 4/5 y tá cho biết là họ không có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân.[xii]

 Kết

Như đã nói từ đầu, nguyên nhân chính, quan trọng nhất và bao trùm nhất của sự thất bại của nước Mỹ trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 là sự thiếu lãnh đạo từ Donald Trump và chính quyền của ông ta.

Khi phải đối phó với đại dịch, người lãnh đạo cần tập hợp được quần chúng. Người lãnh đạo phải nói lên sự thật, phải nói rõ ràng và có chính sách nhất quán.

Thay vào đó, Trump liên tục mâu thuẫn với các chuyên gia y tế, với các cố vấn khoa học và với chính ông.[xiii]

Một mặt ông ta nói “không ai nghĩ là đại dịch có thể xảy ra” nhưng một mặt ông lại nói “từ lâu tôi đã cảm thấy nó là một đại dịch, tôi cảm thấy vậy trước khi người ta gọi nó là đại dịch.”[xiv]

Cả hai tuyên bố không thể đúng cùng một lúc, và trên thực tế không có tuyên bố nào đúng cả.

Trump là một người góp phần vào thảm trạng đại dịch COVID 19 hiện nay. Ông ta không phải là người duy nhất phải chịu trách nhiệm về sự thất bại trong công cuộc chống dịch của nước Mỹ, nhưng ông ta là trung tâm của sự thất bại đó.

Sydney Trần (H. Khôi)

Nguồn: An Intellectual Walkabout

—————————————————-

[i] Obama team left pandemic playbook for Trump administration, officials confirm | PBS NewsHour

[ii] https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.05.15.20103655v1.full.pdf

[iii] Donald Trump calls Dr. Fauci ‘an idiot’ and a ‘disaster’ during leaked call | Daily Mail Online

[iv] Trump Claims Doctors Are Overcounting Covid-19 Deaths To Make More Money; Physician Groups Say Otherwise (forbes.com)

[v] https://www.brookings.edu/blog/up-front/2020/09/17/politics-is-wrecking-americas-pandemic-response/

[vi] https://www.newsweek.com/fox-news-matthew-mcconaughey-criticizes-both-sides-politicization-coronavirus-1541004

[vii] Trump on coronavirus: ‘If we stop testing right now, we’d have very few cases, if any’ | TheHill

[viii] https://www.medrxiv.org/content/10.1101/2020.02.28.20029272v2

[ix] States of Incarceration: The Global Context 2018 | Prison Policy Initiative

[x] Nursing homes might account for 40% of US COVID-19 deaths | CIDRAP (umn.edu)

[xi] https://www.jsonline.com/in-depth/news/2020/10/14/america-had-worlds-best-pandemic-response-plan-playbook-why-did-fail-coronavirus-covid-19-timeline/3587922001/

[xii] In National Survey of Frontline Nurses, 92 percent Say Federal Government Is Not Doing Enough to Protect Healthcare Staff; 82 Percent Say They Do Not Have Enough Protective Equipment – SEIU – Service Employees International Union

[xiii] Trump Contains Multitudes – The Atlantic

[xiv] Experts predicted a coronavirus pandemic years ago. Now it’s playing out before our eyes. – CNN

 

33 BÌNH LUẬN

 1. Sau biểu tình của bọn cuồng Trump ,một việc làm của Trump xúi biẻu qua các Twists từ Nhà Trăng,an ninh vãn hòi .QH tái họp vào đêm qua . Một số DB CH Arizona,qua nhóm bạo loan cướp phá QH mà từ trức đến nay chưa xãy ra, nên bỏ Trump, không phản đối kết quả ở TB này nữa . Còn mây người CH ở Pensylvania vẫn phản đối phiêu bầu,nhưng vẫn len án biểu tình và cùng đồng viện ,y/c QH luận tội TT và truất phế ngay. Sau đó tới 3h sáng 7/1/21, Pence và QH thông qua Chưng nhận Biden đắc cử TT thứ 46 Hoa kỳ vói 306 phiếu CTĐ ….
  2 dân biêu TV mới bâu lại thuộc phe dân chủ .TV nay là 50/50. Như vậy ,CH sẻ không còn thế thương phong . Nếu bỏ phiêu 50/50 thi lá phiêu của bà PTT quyết dinh “Yes” hay “No”
  Tóm lại LƯA đã THẮNG VOI…

 2. 1.- Một Tổng Thống đã lú lẫn
  2.- Một Tổng Thống không dám giáp mặt báo chí, không chấp nhận phỏng vấn
  3.- Một Tổng Thống giựt vợ bạn
  4.- Một Tổng Thống có con loạn luân
  5.- Một Tổng Thống có con đã bị Thượng Viện lột mặt nạ với những tội hình sự “liên luc địa”
  6.- Một Tổng Thống quỳ lạy trước hình ảnh của một tên tội phạm để xin phiếu.
  7,- Một Tổng Thống kết hợp với những phần tử bạo loạn, phá hoại tài sản quốc gia.
  8.- Một Tổng Thống coi Tàu Cọng như là đồng minh thân thiết vì lợi ích của con mình.
  9.- Một Tổng Thống hứa sẽ mở cửa để công dân Hồi Giáo quá khích có thành tích khủng bố vào Mỹ
  Trích bài : CHÂN DUNG NGÀI TT DC MỸ NĂM 2021 của T/g Kiêm Ái
  @@@@@
  #1/Trump 75 Biden 79 hơn Ngài TT 4 tuổi .Nếu chê Biden già thì Trump trẻ chăng ?Chê Biden lua lẩn thì lú lẩn chổ nào khi thể hiện trong cuộc tranh luận vói Ngài Trump ,bình tỉnh ,nhẹ nàng và sắc sảo.? LÁO (!)
  #2/40 năm qua nhiều chức cụ trong chính quyền ,Biden không gặp b/c.Sợ báo chí sao? Mới đây 2 vọ chồng được FOX phỏng vấn .. LÁO (2)
  #3/ Bạn nào ? Biden vọ và con gái chét rong ti nạn xe cộ . Bà vợ Biden hiện nay là vợ của 01 cầu thủ ,ly dị . Vậy 01 bên không vợ 01 bên không chòng sao không thể ráp thành 01 gđ?Bà ta về vói Biden ,nuôi dạy 2 con trai của Biden ,đi dạy học và đổ Thạc sỉ giáo duc . Có nghi lực va là một trí thức thực sự. LÁO (3)
  #4/Con nao loạn luân .? Có hiểu chử loạn luân không ? Có hiểu Mỹ và VN luật pháp phong tục tập quan khác nhau không ? Loan luân là như ở VN ,con “đè” Mẹ ruột thỏa mản thú tinh,cha và ông nội đè con bé là con là cháu dẻ chơi trò xác thịt khi Mẹ đi ban hàng, hay cha chồng và con dâu xà nẹo bên nhau trong lúc con trai (chồng cô ả) đi làm xâ…vv và vv.. Còn đây anh ruột đã chét vì ung thư,chi dâu còn trẻ …thì nếu sau đó họ có yêu nhau thi cung được Ở VN một vung nào đó đều có tục lệ này (khi người chồng chét thf cô dâu lấy em hoạc anh chồng …) .Chuyên này không biết có thật KA hỏi Biden hay Hunter mà biết? Nghi ngờ bịa đặt . LÁO (4)
  #5/Barr điều tra Hunter nhưng không xác nhận là có tội hay không ?Biden không tin ,Hunter cũng nói không .Trump giận dử ,sao Barr không cho Ông ta biết ,không còng tay Hunter như tiết lộ của FBI trước ngày b/c TT của bả Clinton & Trump dẻ b/c nàyTrump có lợi . Barr từ chức trước khi bị Trump sa thải đẻ giử chút danh dự. Vậy chưa bị bắt chưa luận tội chưa tuyên án chưa vao tù sao noi “Thượng Viện lột mặt nạ với những tội hình sự “liên luc địa” ? lúc nào ở đâu ? LÁO (5)
  #6/hành động xử dụng bạo lực quá dáng ở một chuyện nhỏ KHÔNG ĐÁNG CHẾT :kỳ thị da màu.
  Da màu biểu tình ,nổi loạn,có cã kẻ lợi cụng “hôi của ” (trong đó có vài thằng VN du học). Nếu Không làm một cử chỉ có tính cách chính trị thì như Ngài Trump đem QQD tới đàn áp ? Xin phiếu csi gi? LÁO (6)
  #7-8-9 Bia dặt ,suy diển bậy bạ ,chụp mủ ,không chứng có (LÁO 789)
  Ngoài ra KA không phân biệt được người Hồi và bọn hồi giáo quá khich (IS) . Nó cũng như VNCH và CS. Hồi (giáo) ở Mỹ khá đông ,nhiều người cải qua đạo TCG/TL,học giỏi và có người phục vụ trong QĐ Mỹ (một Đ/U người Hồi chết ở Iraq mà ông Trump còn làm họ đau lòng vì tệ phân biệt )
  Có người hỏi sao là 9 mà không là 7 hoặc 12. Thật ra KA bắt chước bọn Tàu chống TC nêu 9 điều XÁU của TC. Những bài này òn trên các WEBSITES….Nhưng Cữu Bình người Tàu vẫn có người đọc người than khảo ,còn cửu bành của 01 tên da vàng mủi tẹt KA chống Biden thì cũng ,nếu có ,là bọn CUỒNG Trump và 86% dân ViệtCộng …dùng đẻ tham khảo ,mở mang kiến thức .

  • trantruong:”#4/Con nao loạn luân .?”

   Hunter Biden đớp…chị dâu của hắn chưa phải là loạn luân?
   Hay phải đợi tới khi hắn đụp… mommy của trầntruồng thì mới gọi là loạn luân?

 3. Tác giả nhận xét hoàn toàn đúng . Đừng tự lừa dối mình trong hoang tưởng , người Việt tị nạn CS tại Mỹ nên thức tỉnh khi ủng hộ một con người thiếu khả năng Lãnh đạo như Trump .

  • Phải bắt chước Tiên Ngu mà ĐÙ mấy thằng ché đỏ cuồng Lừa này một phát, tát vào mặt chúng lia lịa may ra chúng nó mở to cặp mắt hí của bọn chúng ra. Đù cái thằng Chống Con Cờ…đoan sao mà nó ngu chết mẹ. Ông Trump làm chủ bao nhiêu là công ty mà quản lý chắc là không bằng thằng Bai ĐẦN ĐỘN gà què ăn quẩn cối xay, hoặc thằng Community Organizer Ô Bá Mà hay sao??? Từ ngày..LỠ đắc cử tổng thống đến nay, ông Trump chỉ có hao tốn chớ đâu có gom góp giàu lên như mấy thằng ché đỏ đảng Lừa???? Chắc vì vậy cho nên bọn cuồng Lừa chê bai ông Trump là “thiếu khả năng lãnh đạo”???

   • Tin VOA :
    -Phó TT Pence và QH XÁC NHÂN Ông BIDEN đắc cử Tổng Thóng HCQ/Hoa Kỳ.
    -Bạo đóng xảy ra ,kẻ ủng hộ Trump tràn vào điện Capitol . Bị đảy lui. Một người phụ nữ biểu tình bị băn chết .
    -Ông Trump bị cảnh cáo về 3 cai Twists Kich dộng bạo lực .
    -Vê binh QG được điều động đến đẻ giử an ninh QH và Wahington
    _các DB chỉ trich Trump .
    -TT Biden kêu gọi Trump ngừng bạo đông . Trump kêu gọi toán bieru tình trở về nhà.
    -An ninh chặt chẻ trong đêm nay
    -Thế giới kinh ngạc…
    (Tóm tăt VOA mới nhất)

    • VOA mất dậy từ lâu rồi, có ai coi VOA, BBC đâu, tụi nó bốc mùi thum thủm, người ta coi tụi nó như hủi
     Tụi Lừa trà trộn vào đám biểu tình đâp phá để gây tiếng xấu cho đám biểu tình
     Tụi Lừa dân khinh nhu chó

 4. Trước hết cần phải sửa lại bài viết này cho đúng là nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Trump đã đạt THÀNH TÍCH lớn trong việc chống lại con virus Tàu. Chưa có một vaccine nào đã được nghiên cứu và sản xuất cho công chúng trong vòng 1 năm, như lần này. Tác giả bài viết này nên tìm hiểu thêm về quá trình này thay vì chỉ NGU NGƠ như bao nhiêu con CỪU khác chỉ biết nghe và tin theo bọn TTTT. Bọn báo chí mất dậy TTT trước hết là thối phồng sự việc vì con cúm năm nào cũng có hàng ngàn người chết. Có người bị cúm mà qua khỏi dễ dàng, có người khác thì không. Cúm nào mà không lây lan như con cúm Tàu này??? Những nhóm nào được hưởng lợi trong vụ cúm Tàu này???
  Đầu tiên là bọn thủ phạm Tàu cộng. Tiếp theo là những kẻ thù Trump, chỉ cần biết duy nhất một việc đó là phải loại trừ ông Trump bằng mọi giá, kể cả làm tay sai hay cộng tác với bọn Tàu cộng. Trong đó nhóm TTTT đã xuyên tạc bóp méo tin tức, sao cho hình ảnh của ông Trump từ một TT hết lòng yêu dân Mỹ làm được rất nhiều cho nước Mỹ và thế giới bỗng trở thành một TT “thất bại thảm hại” trong việc phòng chống dịch ….cúm xuất phát từ Tàu!!! Cứ mỗi người chết vì nhiều nguyên nhân khác trong thời gian này, là các bệnh viện tìm đủ mọi cách để quy về…”tại vì con cúm Tàu”, bởi vì lợi nhuận quá lớn. Các công ty bảo hiểm sức khỏe của Mỹ charged chính phủ ít nhất là 40 ngàn đô cho mỗi nạn nhân. Nhân viên y tế đã được lệnh làm sao cho kết quả tử vong liên quan đến con cúm Tàu càng nhiều càng tốt. Nhóm bào chế dược phẩm đua nhau nghiên cứu vaccine mới để thay thế cho những loại thuốc khác đã được sử dụng an toàn từ nhiều năm qua với những phản ứng phụ đã được theo dõi rất lâu rồi. Nhóm y tế đã không xài nó, chỉ vì giá nó …RẺ quá, so với loại thuốc mới mà chưa ai biết hết những tác dụng của nó. Lại nữa, tác quyền của thuốc cũ đã hết hạn khiến cho bệnh nhân tốn ít tiền với cùng kết quả, giúp cho những nước nghèo tiết kiệm trong việc sản xuất lại hay nhập từ ngoài về để chữa trị. Đây là một “vụ lừa của thế kỷ” lớn nhất từ trước đến nay. Nhóm điếm chánh trị gia của đảng Lừa thì đạt được mục đích về chính trị là đổ hết tội cho ông Trump. Nếu bạn LỠ tin rằng vaccine có thể vừa nghiên cứu vừa sản xuất trong một thời gian ngắn kỷ lục thì cũng phải nhớ lại THỜI ĐIỂM của sự công bố nghiên cứu thành công và chấp thuận cho phát hành trong công chúng. Thuốc chủng ngừa phải làm sao phát hành SAU CUỘC BẦU CỬ, trước là không được. Ông Trump mà đắc cử nhiệm kỳ hai, thì vaccine chống cúm Tàu này còn phải “đang trong vòng nghiên cứu và thử nghiệm”.
  Ông Trump chỉ có một tội RẤT LỚN đó là ông đã LỠ đắc cử tổng thống năm 2016.

 5. Bốn năm qua, người ta cho rằng nước Mỹ rối loạn là do cuộc chiến giữa hai đảng phái, ông Trump đại diện đảng Cộng Hoà chống lại đảng Dân Chủ, nhưng đó chỉ là một cái nhìn phiến diện.
  Bởi thực tế ai cũng thấy, ông Trump đã phải đối đầu với cả một băng đảng tham nhũng bán nước, bởi các tay gộc của cả đảng Cộng Hoà, đảng Dân Chủ, và thế lực ngầm (Deep State) Big Tech media, Big Pharma, Big Banks, Big Silicon Valley Technology….đã bị mua chuộc vì lợi ích riêng tư rất nhiều năm nay với các thế lực toàn cầu (globalism) mà Trung Cộng là chủ chốt, chắc chắn 100%.

  Chắc 100% là dĩ nhiên vì ai cũng có thể thấy mưu đồ thống trị của TC.
  Vì Cộng Hoà Liên Bang Hoa Kỳ là một thế lực tự do dân chủ, kinh tế, quân sự mạnh nhất thế giới hiện nay mà Trung Cộng muốn triệt tiêu cho được để nó giành quyền thống trị thế giới.
  Và kinh tế là một vũ khí sinh tử nhất mà ông Trump đã chọn để đánh và đã làm cho kinh tế Trung Cộng khốn đốn trong bốn năm qua.
  Cho nên con Wuhanvirus là một cuộc Chiến tranh sinh học mà Trung Cộng đã phản đòn để hầu triệt hạ kinh tế Hoa Kỳ, hơn nữa nó không chỉ Hoa Kỳ mà nhắm vào cả kinh tế các nước giàu có Âu châu như Anh, Pháp, Đức, Ý….là một bằng cớ rõ rệt.

  Âm mưu thâm độc đó của Trung Cộng là gì?
  Nếu, “Ta chết thì vua cũng phải băng hà”, đã rõ ràng.

  Thế thì Trung Cộng âm thầm chơi cuộc chiến sinh học này thế nào ?

  Các chuyên gia y tế thế giới đã thử nghiệm và đều xác định rằng, sự lây lan chính của Virus là do sự tiếp xúc trực tiếp, bởi sự đụng chạm: Tức là khi tay chúng ta chạm vào các cánh tay mở cửa của các Shopping Centers, nhà hàng, nơi vui chơi công cộng, và cả các tay cầm mở cửa xe ở ngoài bãi đậu xe, hay ngay cả cánh cửa trước nhà của chúng ta.
  Vậy hãy nhớ lại, cuối năm 2019 tới đầu năm 2020, có (400 ngàn) dân Tàu từ Trung Quốc đang có mặt ở Âu châu, và khoảng (450 ngàn) dân Tàu từ Trung Quốc cũng đang du lịch tại Mỹ.
  Thế thì chỉ cần (100 dân Tàu) đang mắc bệnh có mặt ở Âu châu và (100 dân Tàu) đang du lịch ở Mỹ nhận nhiệm vụ được Bắc Kinh giao phó đi khắp nơi gieo rắc sự lây lan với cấp số Nhân.
  Hoặc họ mang con Wuhanvirus đó bôi trét lên những nơi vừa kể trên thì làm sao ai biết?
  Vì các chính phủ Âu châu và Mỹ đâu có luật nào cho phép chính quyền gắn hàng triệu AI Cameras để kiểm soát nhận dạng từng người dân như ở Trung Cộng.

  Liên bang Hoa Kỳ có 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang là một nước độc lập có luật và chính sách tự trị riêng, nhưng bầu cử tổng thống là luật dựa theo hiến pháp liên bang được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ vậy mà cuộc bầu cử 11/3/20 vừa qua còn bị gian lận tràn ngập thì thử hỏi quyền tự do đi lại của hàng trăm triệu người dân làm sao kiểm soát?

  Và, tại sao con Wuhanvirus này không xảy ra trước đó mà đợi tới năm bầu cử 2020?
  Rồi lại tái phát dữ dội sau khi cuộc bầu cử chưa ngã ngũ ?

  Vì Trung Cộng đã nhiều năm khuynh đảo, lũng đoạn, đầu độc đảng Dân Chủ bằng tiền bạc, nếu giúp đảng DC hạ được Trump để giành lại quyền cai trị, thì lúc đó TC mặc sức mà thao túng thế giới, vì hiện nay các cơ chế thế giới như UN, WHO, WTO…bị TC mua chuộc để khuynh đảo đều đang bị tê liệt dưới tay Trump.

  Con Wuhanvirus giết người này là tội ác của Trung Cộng chống lại nhân loại, với sự tiếp tay của đảng Dân Chủ và những kẻ chống lại nền tự do Hoa Kỳ như bài viết quy trách nhiệm cho Trump ở đoạn kết dưới đây của Huỳnh Khôi:

  “Trump là một người góp phần vào thảm trạng đại dịch COVID 19 hiện nay. Ông ta không phải là người duy nhất phải chịu trách nhiệm về sự thất bại trong công cuộc chống dịch của nước Mỹ, nhưng ông ta là trung tâm của sự thất bại đó.”

  Đúng vậy, trong đó có trách nhiệm của Huỳnh Khôi.
  Bởi vì trước khi có bài viết để chạy tội này, biết đâu Huỳnh Khôi là một trong những tên người Tàu đó đã đi gieo rắc, phát tán con Wuhanvirus khắp nước Mỹ và khắp cùng thế giới.

  Chưa hết đâu, tin tức cho thấy con Chinavirus -19 đang “biến thể”.
  Và sau ngày 1/20/21, sau khi ông Trump nhậm chức, Trung Cộng sẽ tiếp tục mượn tay đám Dân Chủ, đám chống Trump như Huỳnh Khôi…tung ra những con Virus…20, 21, 22, 23…

  • Đúng vậy bạn Tudo.com,

   Mưu đồ thống trị Mỹ và Thế giới của Trung cộng đã bắt đầu từ khi Nixon và Kissinger bắt tay Mao, bỏ VNCH cho cộng sản. Liên xô và Đông Âu sụp đổ là cơ hội tốt nhứt cho Mỹ dẹp bỏ Tàu cộng, nhưng vì tham tiền nên Mỹ không quyết liệt cấm vận Trung cộng lúc nổ ra vụ Thiên An Môn. Mỹ đã bỏ qua cơ hội quí báu không có lần thứ hai!

   Đối với cọng sản VN cũng vậy, nếu Mỹ liên tục cấm vận thì Việt cộng cũng đã sụp đổ lâu rồi.

   Chỉ vì quyền lợi riêng của đám tài phiệt và phe Dân chủ Mỹ giúp Trung cộng và Việt cộng tiến lên. Họ tưởng rằng khi kinh tế phát triển, Trung cộng và Việt cộng sẽ tự thay đổi, dẫn đến tự do dân chủ như Đông Âu và Liên xô. Sự thật không đơn giản như vậy.Mỹ đã sai lầm bỏ VNCH và đánh giá quá thấp cộng sản da vàng nên bây giờ phải đối diện đại hoa Tàu cộng.

   Chỉ có TT Trump là người đủ sức đương đầu Tàu cộng bảo vệ nước Mỹ. Nhưng nếu Trump không tái đắc cử kỳ này thì e rằng kế hoạch của Trì Hạo Điền : Sử dụng vũ khí sinh học, QUÉT SẠCH NƯỚC MỸ với Chinavirus -19 sẽ thật sự là đại họa cho Hoa kỳ nói riêng và Thế giới Tự do nói chung.

 6. Bảo tác giả đọc các bài báo của bọn “phù “Trump thì DN cũng nên đọc các bài báo ,những bài viết mà tác gia nêu lên đã.
  Đem bài báo cua tên K.Á (đã có người gọi là VC gài qua làm việc vói Lão Móc …Một Nam một Huế gắn bó chỉ thị nâng đở nhau…
  (LM là sqctct vùng 4.,lam báo QUEN nhiều người viết báo (ký giả theo cộng ) bị CSQG bắt 18 tên (qua báo Sống -Chu Tử-không Sai một tên nào )-nên không phải ký giả người Nam ,người Bắc mà một người Huế qua két hợp vói LM ,,,đẻ tránh phát hiện quá sơm !hiện theo LM viết cho 3 cây trúc….TỜ BÁO cuẩ những NGƯỜI CHƯỞI MỸ và Bênh vực hét lòng ,cả phịa tin .
  “TT ,đức chúa trời tái sinh của chúng ta hoạc Ngài là Trần Hưng Đao ,Thánh của người Việt trong lịch sử dân tộc ,3 lần đại phá quân Nguyên (tàu?)”
  Đã là Thánh của ngươi Việt là Đức Chúa Trời Tái sinh thì ai nói khác về Ngài đều là PHẢN hết….

  • Trantruong viết lung tung, câu cú lộn xộn, người đọc không biết trantruong muốn nói điều gì! Muốn phê binh trích đoạn bài viết của Kiêm Ái cứ tự do chứng minh từ điểm một trong 9 điểm KA nêu ra.

   Ngoài ra, nếu Kiêm Ái là vc thì trantruong phải chứng minh rõ ràng, hoặc ít nhứt cũng post bài báo khả tin chứng minh Kiêm Ái là vc nằm vùng. Viết bâng quơ vừa có ác ý vừa tự hạ thấp nhân phẩm của trantruong.

 7. Nghe cái nhà trí thức này phân giải mà…chán mớ đời.

  Mẹ nó, đứa nào ngu nhất hành tinh này cũng thấy rỏ, Tàu Cộng bị Trump tát vào mặt lia lịa, nên nó chơi lại cú..Covid-19 ( cũng do đệ tử WHO của Tàu Cộng đặt tên).

  Cả thế giới lãnh đạn theo.

  Đã vậy, Tàu Cộng còn tung tiền ra, mua các em…ngu, nghèo, làm báo kiếm cơm, nói đủ thứ kiểu để lái cái nguyên nhân chết người vì Virus, thành ra…lỗi tại Trump muôn bề…

  Dù gì, cũng phải công nhận Tàu Cộng chơi cú này…độc, rất hiệu quả. Trump xính vính, tức muốn hộc máu.

  Nhưng qua cú này, dân Mỹ, dân thế giới mới thấy rỏ bộ mặt thô bỉ của mấy đứa tham tiền, tham quyền, sẳn sàng bán lương tâm, linh hồn cho quỉ đỏ…

  • Mừng đàn anh Tiên Ngu vẫn còn hiện diện trên cõi đời này!
   Thưa quan bác khỏe không ạ?
   Xin trích câu kết của đại ca: (Nhưng qua cú này, dân Mỹ, dân thế giới mới thấy rỏ bộ mặt thô bỉ của mấy đứa tham tiền, tham quyền, sẳn sàng bán lương tâm, linh hồn cho quỉ đỏ…)
   Thưa:
   Xin ngài giảng giải giùm em, trên THẾ GIAN này có đứa nào không tham quyền, không tham tiền?
   Kính đại huynh giữ gìn sức khỏe!

   • Rất mừng thấy bác Tonydo trở lại diễn đàn. Bác đã vô tình “tạt tai, đá đít” mấy phản loạn viên tung tin đồn nhảm mấy tháng trước “rằng thì là cô Vy đã kết hôn” với bác!
    A-di-đà mệt!

    • Chúc mừng sức khỏe quan bác Tỷ Phú Thời Gian!
     Nói gì thì nói, cái con Cô Vi-Cô Vít này nó dữ dội qúa bác ạ. Chơi ngang và liều mạng như cụ Trump nhà chúng em, bây giờ cũng phải bịt khẩu trang rồi đàn anh ạ.
     Kính xin quan bác giữ gìn sức khỏe nhé~

     • Mừng bác tonydo cũng như bác Tiên ông vẫn an mạnh.

      Cô Vi Vít rất đáng sợ, dù chắc là chưa bằng dịch đen hay cúm Tây Ban Nha. Tôi cũng bị vật vài tuần nay, đã coi như hồi phục. Mất rồi lấy lại được khứu giác trong 2 tuần. Cậu con trai bảo bằng bất cứ giá nào cũng không được vào bệnh viện, Nó trị cho tôi bằng naturopath, đủ thứ concoction. Sau đó 2 tuần thì em gái tôi bị vào intensive care, vô máy thở, đã hơn 1 tuần chưa ra khỏi được máy thở. Tôi vừa hết cách ly thì phải vào thăm, vì chồng nó phải cách ly 10 ngày. Chỉ 2 người ghi danh được thăm bệnh, với PPE (quần áo mặt nạ, kiếng che mặt) kỹ lưỡng. Cho tới bây giờ tôi vẫn covid free symptoms. Khi vào máy thở, ra khỏi được rất khó nói, tỷ lệ chết nhiều hơn sống.

      Chúc các bạn an toàn đừng mắc phải bệnh, chịu khó theo luật cách ly hay distancing trong một thời gian có lẽ sẽ vẫn còn dài dài.

      Chúc các bạn của ĐVC All the Best for your health and happy New Year.

     • Cám ơn quan bác Bison!
      Em rất mừng khi biết đàn anh đã qua mặt được con Cô Vít 19. Cho em gửi lời cầu nguyện cho sức khỏe của cô em gái bác được mau lành đặng trở về sinh hoạt bình thường với gia đình.
      Thưa đàn anh Bison:
      Em cũng như bác, nhất định không đi khám Cô Vi-Cô Vít. Mậc dù đau các cơ bắp và nhức đầu cả mấy tuần nay. Tuy nhiên nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường và vẫn có thể chịu được.
      Tuổi anh em mình mà vô bệnh viện bây giờ tức là tình nguyện vô nhà xác, bác ạ. ICU không còn giường, nhà xác không còn chỗ và không đủ nhân viên chôn cất trong các nghĩa trang.
      Cố giữ gìn sức khỏe nghe bác!
      Kính đàn anh!

   • Đù à, với cái óc…đù, thì anh Ngu có giãi nghĩa đến sáng em cũng..ù ù cạc cạc.

    Kiếm tiền cho cuộc sống, cho gia đình, cho con cái, nó khác với tham tiền rồi bán linh hồn cho quỉ đỏ, em?

    Lãnh đạo một cộng đồng, một đất nước, là một cái job do public tin tưỡng cái tài, cái đức, mà bầu, mà đề cử lên. Làm không được thì nên nhường cho người khác, chớ có nên tham mà…bám trụ, lòi cái dốt cho thiên hạ cười. Lũ thô bỉ tham quyền không nhận thức được cái ý này, chúng mê muội cho rằng hể mần lãnh đạo là có quyền; mà có quyền là…làm cha, tha hồ…sướng, kiếm tiền dể hơn là…không có quyền.

    Hy vọng Đù có cái…đại khái, bớt hỏi kiểu thách đố mà…ngu (truyền thống)

    Hồi này anh Ngu ít có hưỡn, lâu lâu mới ghé qua thăm chị Hồng một tí cho đở …nhớ. Bớt đù đi em…

    • Ngu à! Bớt ngu đi Tiên Ngu à! Càng nói càng thấy ngu đến độ hết thuốc chữa.
     Trump hay Biden làm ton ton thì Tiên Ngu vẫn cứ là thằng ngu, là công dân hạng 3 ở xứ Cờ Hoa này.
     Có nhớ Kissinger nói “Sao chúng (VNCH trong đó có Tiên Ngu) chết lẹ đi cho rồi”

     • Trật!

      Càng nói càng ngu là thằng…phụ bồi bếp trên tàu Tây.

      Vì cái ngu của nó mà dân Bắc ăn…rau muống trồng bằng…ấy, đến mấy đời. Tiếp theo là dân Nam, lãnh đạn hơn mười năm.

      Thanh niên miền Bắc, miền Nam, bị tàn sát gần 10 triệu…

      Sống sót lây lất đến ngày nay, toàn là lũ tự xưng, tự sướng, mà…láo.

    • Trọng kính đàn anh Tiên Ngu!
     Em đã thưa với đàn anh rằng thì là; Ở cái THẾ GIAN này, chỗ nào cũng vậy, kiếm sao ra nổi một thằng thật thà như đếm, sạch sẽ như tiên cô?
     Mà nếu có, chắc phải vô Chùa hoặc vào Nhà Thờ thì may ra mới gặp.
     Ngay trên đất Mỹ này, chúng nó chửi nhau gian lận bầu cử, gian dối thuế má, trai trên gái dưới..v.v. như chửi chó mỗi ngày.
     Người THẾ GIAN bầu, xử, phán cho người THẾ GIAN.
     Muốn tử tế, thật thà, cụ Tiên Ngu dư biết, phải là người Cõi Trên!
     Đại ca cứ ngẫm cho kỹ trước khi phán xét kẻ khác trong THẾ GIAN này nhé.
     Chúc sức khỏe đàn anh!

     • Đúng là cái thứ …Đù mắt hí…

      Suy bụng ta ra bụng người như lũ cò mồi Cộng láo nhìn đâu cũng thấy…phản động.

      Đù có biết anh Trần Huỳnh Duy Thức chăng?
      Luật sư Lê Thị Công Nhân?
      luật sư lê Công Định?
      Vân vân…và vân vân…

      Những người này mà tham tiền, tham quyền, bán lương tâm, bán linh hồn cho quỉ đỏ thì bảo đãm là họ…khoẽ, cơm no bò cỡi…

      Đừng có …đù hoài, rống họng lên ra vẽ ta đây hiểu biết đầy quần. Nghe bịnh quá, Đù?

    • Ngu à, sao không chết lẹ đi cho xứ Cờ Hoa bớt thằng ngu như Tiên Ngu. Ngày 06-01-2021 này Ngu có bám cẳng ton ton Trump đi biểu tình không đấy?
     Không đi theo Trump là ngu đã phản bội Trump rồi đó.
     Hy vọng phen này ngu chết lẹ cho rồi Hoa Kỳ quốc bớt 1 thằng ngu!

     • Bậy!
      Vậy là em không biết cách kiếm tiền rùi.

      Thời buổi này theo Trump làm éo gì có ăn? Anh Ngu chỉ mánh cho em kiếm …sướng, thời này ta nên theo thằng Niễng, ma de in Việt nam. Chắc ăn như bắp! Thèng này coi nó dốt, nhưng mà nó…lanh. Hơn cả thằng…Lú.

      Thấy nó đi họp, cứ đeo đeo theo Trump, cười tít toát hông? Qua vài chục năm, nó thấy theo Tàu Cộng hoài mà…éo khá, lạng quạng phải bán thêm vài phần đất biển cho Tàu, thì….thấy mẹ. Cho nên, trên nguyên tắc là vẫn phải làm con chó cho Tập cận Bình, nhưng nó đã xe lẽ được chút chút, mần ăn với các xứ tự do, Âu Mỹ. Âu Mỹ mà cho nó cơ hội, lên vù vù, em?

      Nghe lời anh Ngu đi, theo thằng Niễng, là cứ…cơm no bò cỡi. Theo Trump thì làm được cái mẹ gì?

 8. Huỳnh Khôi đọc thêm bài báo dưới đây để mở rộng kiến thức.

  Donald Trump named ‘most admired man’ in US, ending Obama’s 12-year streak
  … news.com.au/world/north-america/us-politics/donald-trump-named-most-admired-man-in-us-ending-obamas-12year-streak/news-story/d80cb325b92b2cb17ee0e28e0ddcb24c

  Donald Trump has topped an annual survey naming the “most admired man” in the US, ending the 12-year winning streak of his predecessor.

  Sam ClenchSamClench – DECEMBER 30, 20208:04AM

  Donald Trump has topped an annual survey naming America’s “most admired man”, ending the 12-year winning streak of his predecessor in the White House, Barack Obama.

  The polling company Gallup has asked Americans to come up with their most admired man in the world 74 times since 1946, with the incumbent president topping the list on 60 occasions.

  It doesn’t always happen though. Former presidents Harry Truman, Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Jimmy Carter and George W. Bush were all beaten at least once during their years in office.

  President Trump has previously trailed behind Mr Obama, whose 12 times topping the list tie him with another US president, Dwight Eisenhower, for the most ever.

  This time around, 18 per cent of respondents named Mr Trump, ahead of Mr Obama with 15 per cent.

  The rest of the top ten were: president-elect Joe Biden (6 per cent), infectious disease expert Dr Anthony Fauci (3 per cent), Pope Francis (2 per cent), and then 1 per cent apiece for the Dalai Lama, basketballer LeBron James, Senator Bernie Sanders and businessmen Bill Gates and Elon Musk.

  Former first lady Michelle Obama topped the list of most admired women for the third consecutive year, with 10 per cent of the vote.

  The other women in the top ten were: vice president-elect Kamala Harris (6 per cent), First Lady Melania Trump (4 per cent), Oprah Winfrey (3 per cent), German Chancellor Angela Merkel (2 per cent), former secretary of state Hillary Clinton (2 per cent), Congresswoman Alexandria Ocasio-Cortez (2 per cent), Queen Elizabeth (2 per cent), and then a percentage point each for Supreme Court Justice Amy Coney Barrett and activist Greta Thunberg.

  The “most admired woman” question has been asked 71 times over the years, with a current or former first lady winning on 57 occasions.

  FROM NEWS.COM.AU (Gallup tracking)

  • Huỳnh Khôi đọc thêm bài báo dưới đây đã được Đàn Chim Việt đăng hồi tháng 10/2020

   Biên tập viên báo Washington Times nói về TT Donald Trump
   Tác Giả: Người Đà Lạt Xưa (bản Việt ngữ) – Đàn Chim Việt đăng 28/10/2020

   Bản gốc Anh ngữ:
   The eight reasons we enthusiastically endorse Trump for reelectionThe eight reasons we enthusiastically endorse Trump for reelection
   “…… washingtontimes……….”

   • Đây là mẫu người của Biden được tụi Antifa, bọn da màu và đám thiên tả chuyên đập phá, cướp bóc nước Mỹ bầu chọn

    1.- Một Tổng Thống đã lú lẫn
    2.- Một Tổng Thống không dám giáp mặt báo chí, không chấp nhận phỏng vấn
    3.- Một Tổng Thống giựt vợ bạn
    4.- Một Tổng Thống có con loạn luân
    5.- Một Tổng Thống có con đã bị Thượng Viện lột mặt nạ với những tội hình sự “liên luc địa”
    6.- Một Tổng Thống quỳ lạy trước hình ảnh của một tên tội phạm để xin phiếu.
    7,- Một Tổng Thống kết hợp với những phần tử bạo loạn, phá hoại tài sản quốc gia.
    8.- Một Tổng Thống coi Tàu Cọng như là đồng minh thân thiết vì lợi ích của con mình.
    9.- Một Tổng Thống hứa sẽ mở cửa để công dân Hồi Giáo quá khích có thành tích khủng bố vào Mỹ

    Trích bài : CHÂN DUNG NGÀI TT DC MỸ NĂM 2021 của T/g Kiêm Ái

 9. Chả có nguyên nhân nào đúng cả, theo tỷ lệ thì các nước Âu châu chết và nhiễm nhiều hơn Mỹ. Các nước tân tiến bị nặng nhất thế giới gồm Mỹ, Tây ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Ý …ngay như tại sao các nước tân tiến lại bị nhiễm nhiều, chết nhiiều, người ta chưa nói rõ và biết rõ nguyên do, tại sao Tây Âu lại chết và nhiễm nhiều hơn Đông Âu người ta cũng không biết lý do, ông t/g chỉ dùm !!!
  Tại sao ở Mỹ những tiểu bang Dân chủ lại chết nhiều nhất, hơn các bang Cộng Hòa?
  Mỹ dân số bằng một nửa Âu châu dĩ nhiên chết nhiều nhất là đúng rồi. Tác giả nói vì không có chính sách, nhưng thử hỏi ông chính sách thế nào cho vừa lòng dân? họ phản đối đeo khẩu trang, họ phản đối cấm tụ tập thì thử hỏi ông t/g làm ơn chỉ cho chính quyền biết cái phương thức nào?
  Bài này t/g thiên về chính trị, chỉ trích chính phủ mà chỉ trích trật lất, có lẽ t/g không phải là người sống ở Mỹ, Mỹ theo chính sách địa phương phân quyền, mỗi tiểu bang là một quốc gia (states), có chính sách đối phó Corvid riêng, trong đó các tiểu bang NY, Cali.. của Dân chủ chết hằng hà sao số, tại sao??

  • Bác nvqg nói chí phải. Đất nước tự do (quá trớn) và nhiều đảng đối lập chính quyền ra sắc lệnh được bọn đối lập xúi bẩy, dẫn đoàn người đi biểu tình chống đối làm loạn cào cào, đàn áp nó thì bị vu cáo, đổ đủ thứ tội: nào là độc tài, phát xít, phản dân chù…..
   Mẹ kiếp, t/g là TT Trump thì có kế sách gì hay hơn, nói cho tụi tôi coi???

  • Và tin tức cho thấy chính phủ Nga cũng đang thú nhận bị trầm trọng dưới đây:

   “Covid-19: Tử vong ở Nga nhiều gấp ba lần số liệu chính thức
   Nga báo cáo có trên 3,1 triệu ca nhiễm virus corona
   Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova nói hơn 80% các ca tử vong vượt ngưỡng bình thường trong năm nay liên quan tới virus corona; điều đó có nghĩa là số người chết liên quan tới Covid-19 có thể cao gấp ba lần so với số liệu chính thức.
   Các số liệu chính thức nói có 55.827 người đã chết do Covid-19 tại Nga, nhưng lượng tử vong vượt ngưỡng bình thường có thể khiến con số này tăng lên tới 186.000.
   Bà Golikova nói rằng số người chết trong 11 tháng đầu năm 2020 cao hơn 13,8% so với năm trước.
   Cơ quan thống kê quốc gia Nga, Rosstat, nói rằng năm nay đã có thêm 229.700 người tử vong.
   Dựa trên tuyên bố của bà Phó Thủ tướng, tính ra có khoảng 186.057 ca tử vong liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới virus corona.
   Con số này thậm chí cao hơn cả con số Rosstat cung cấp, theo đó xác định các ca tử vong liên quan tới virus corona ở Nga là 116.030 người.
   Chỉ có Hoa Kỳ và Brazil báo cáo có số người chết cao hơn thế.
   Vì sao thống kê chính thức đưa ra số liệu khác?
   Nga chỉ tính là chính thức chết do Covid-19 đối với các ca có kết luận chứng tử theo đó nói virus corona là nguyên nhân chính gây ra cái chết.
   Điều đó có nghĩa là các ca có liên quan tới Covid-19 nhưng không liệt kê bệnh này như nguyên nhân chính gây tử vong thì sẽ không được tính đến.
   Số lượng người chết có liên quan tới virus corona tại Nga trong tháng Mười Một cao hơn nhiều so với các tháng khác trong năm nay; Rosstat đưa ra con số 35.645, cao hơn nhiều so với mức 24.333 đã được xác nhận cho tháng trước. Có tới gần một phần mười các ca tử vong trong tháng trước là ở thủ đô Moscow.
   Bà Golikova khẳng định dứt khoát rằng Chính phủ Nga chưa bao giờ che giấu dữ liệu tử vong.
   “Tôi có thể lưu ý quý vị tới thực tế rằng trên 81% các ca tử vong tăng vọt xảy ra trong giai đoạn này là có liên quan tới Covid-19 và do tác động của virus corona,” bà nói.
   Bà Phó Thủ tướng nói rằng tháng Mười Hai cũng như tháng Mười Một là giai đoạn tồi tệ hơn so với các tháng trước đó, bởi các ca lây nhiễm Covid-19 tăng lên kết hợp với các loại bệnh tật khác thường xảy ra trong thời gian thu – đông.”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên