Mua siêu đắt, bán siêu rẻ

2

Doang nghiệp (DN) nhà nước nổi tiếng bởi những thương vụ “mua đắt bán rẻ” nhưng với việc Mobifone mua AVG thì không. Đây là thương vụ mua siêu đắt và bán siêu rẻ!

Mobifone là DN Nhà nước bỏ tiền ra mua một công ty cổ phần truyền thông với số vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng, được thành lập từ năm 2011. Từ khi ra đời cho đến khi được Mobile fone mua lại, chưa một năm nào công ty này có lãi.

Theo báo cáo tài chính được công bố đến 31/3/2015, thời điểm trước khi chuyển nhượng cổ phiếu, tổng tài sản của AVG là 3.260,686 tỷ đồng. Nợ phải trả là 1.266,826 tỷ đồng. Giá trị còn lại của tài sản cố định là 208,589 tỷ đồng.

AVG là doanh nghiệp ngoài quốc doanh nên không có quyền tự phát sóng, nên đã hợp tác với Đài truyền hình Bình Dương để phát triển kênh An Viên TV. Một Công ty cổ phần, tồn tại năm năm, chưa năm nào có lãi, chỉ sở hữu một kênh truyền hình liên kết, được kê khống giá mua lên tới xấp xỉ 8.890 tỷ đồng.

Cũng cần phải nói thêm, Bộ Thông tin truyền thông, cơ quan chủ quản của Mobile Fone, trước đó ít lâu đã quyết tâm đẩy Đài truyền hình VTC, một đài có 16 kênh, phát sóng rộng khắp trong và ngoài nước với lượng người xem đông đảo cho VOV với giá chỉ xấp xỉ 2.000 tỷ đồng.

Dư luận cho rằng, thương vụ này là điển hình trong việc “mua đắt bán rẻ” của những người quản lý tài sản nhà nước. Nói như vậy chưa đúng, vì bản chất nó là mua siêu đắt, bán siêu rẻ.

Anh Bắc Son, Bộ trưởng đương nhiệm thời đó có bằng tiến sỹ kinh tế. Anh Trương Minh Tuấn, thứ trưởng cũng có bằng tiến sỹ về triết học, các anh chắc sẽ rất thấu hiểu quy luật này.

Phan Thế Hải (Facebook)

2 BÌNH LUẬN

  1. Bạn ( tác giả, xin lổi tạm xưng hô như thế ) có nói đùa và luôn cả đá giò lái không vậy ?. Đây vừa là một kế hoạch hái ra tiền tuyệt hảo ( của một tiến sĩ kinh tế ) và vừa là một triết lý thương vụ kinh tế thị trường theo định hướng XHCN thượng thừa ( của một tiến sĩ triết ). Mà chắc chắn bạn đã biết rõ giá trị thật của các tấm bằng tiến sĩ của các quan chức Hanoi hơn tôi rất nhiều phải không ?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên