Khuyến khích từ chức?

6

Tham nhũng thuộc cá nhân hay có hệ thống hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng ở VN đã là chuyện người điếc cũng có thể nghe, người mù cũng có thể thấy, rõ ràng là như thế. Ở đây chỉ nói riêng việc quan chức đảng biến đại họa covid-19 thành cơ hội! Họ cấu kết với công ty lừa đảo Việt Á bán que test covid-19 và 600 “chuyến bay giải cứu” 120.000 công dân bị kẹt ở nước ngoài để tham nhũng.

Tham nhũng, nói chung, là hút máu người dân nhưng giới bình dân khó thấy rõ được tác động trực tiếp đến chính bản thân và gia đình họ. Còn tham nhũng, vụ covid-19, thì tiếng than khóc, tiếng kêu cứu dậy trời, vì bị cô lập, bị bỏ rơi, bị đói và người chết khắp nơi, đặc biệt ở Sài Gòn, nên ai cũng thấy và hiểu.

Vụ quan chức cấu kết với công ty lừa đảo Việt Á hiện đã có 62 người bị bắt giam vì tội tham nhũng. Cấp lớn nhứt nằm ở trung ương đảng, hàng bộ trưởng, bí thư tỉnh chứ chưa lên tới Bộ Chính trị. Dù thực tế những quan chức đó đều được Bộ Chính trị xem xét cẩn trọng và chuẩn thuận, cái gọi là “việc tuyển chọn nhân sự rất quan trọng”. Vì thế Bộ Chính trị không hề vô can.

Kế đến là các “chuyến bay giải cứu” công dân bị kẹt ở nước ngoài. Dùng 2 chữ “giải cứu” với hàm ý nhân đạo, nhấn mạnh đến cảm xúc có thể làm lay động lòng người. Vì chỉ thoáng nghe đã thấy đầy lòng trắc ẩn và nhân ái. Nên phải hiểu đó là “công ơn” vì đảng quan tâm đến từng người dân. Mà “giải cứu” thì phải chấp nhận hy sinh, bất chấp tất cả miễn là “cứu” được. Ở đây không phải “cứu” một nhóm nhỏ mà là cả trăm ngàn người bị kẹt khắp nơi trên thế giới thì “công ơn” đó to lớn vô cùng! Người được cứu mang ơn, đã đành, nhưng toàn bộ xã hội phải ghi nhận. Phải “đời đời nhớ ơn”, dĩ nhiên là “nhớ ơn đảng”!

Bây giờ từ nghĩa bóng đến nghĩa đen của 2 chữ “giải cứu” như thế nào thì chính báo chí nhà nước đã và đang kể ra, rõ như giữa ban ngày! Cho đến lúc nầy đã có 22 người bị bắt gồm có: 4 ở Văn phòng chính phủ, có trợ lý Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh – 5 ở Bộ Ngoại giao bao có Thứ trưởng – ở Bộ Công an có Cục phó Cục quản lý xuất nhập cảnh – 1 nguyên Tổng lãnh sự VN ở Nhật – 1 nguyên cán bộ Đại sứ quán VN ở Malaysia – 2 ở Bộ Y tế – 1 ở Bộ Giao thông vận tải – 4 ở Công ty Du lịch và 1 môi giới hối lộ.

Điều lạ là hình ảnh, tên và chức vụ số quan chức bị bắt đều được đưa ngay ra công luận, nên phải hiểu đó là một kiểu quảng cáo. Là “đảng chống tham nhũng không có vùng cấm, sai đến đâu xử đến đó”!

Như vậy thay vì bị đảng viên làm ô nhục, đảng lại nhân vụ/việc để tự khen mình!

Nhưng với các nước theo thể chế dân chủ tự do thì chẳng ai đem khoe chuyện xấu hổ bằng câu chữ đại loại như thế, vì vi phạm thì cứ căn cứ theo luật pháp. Ví dụ mới nhứt là trường hợp Thủ tướng Boris Johnson của nước Anh phải từ chức, dù đang là thủ tướng năng động và thành công, nhưng chỉ vì tai tiếng nhóm họp chè chén trong đại dịch covid-19, vi phạm lệnh cấm của chính phủ do ông ký.

Còn VN thì với hàng chục ngàn người chết vì đại dịch covid, ra lệnh cưỡng bức xét nghiệm phi khoa học và nhân tính, hàng triệu người phải “di biến động dân cư” (câu chữ khẩn cấp giữa lúc dầu sôi lửa bỏng mà chẳng ai hiểu) quan chức đảng bất chấp tất cả, lại biến đại dịch thành cơ hội vàng để tham nhũng, thì rõ ràng họ tự xác nhận là bầy kênh kênh xúm nhau rỉa rói trên thân xác của dân lành! “Sự cố” kinh hoàng đến như thế mà ngài thủ tướng vẫn vô can?

Hơn thế nữa, “đảng lãnh đạo toàn diện” mà ông Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo cao nhứt đảng, cũng vô can?

Thế nhưng, ngay thời điểm nầy, lại khuyến khích những đảng viên vi phạm kỷ luật nên từ chức! 

Về việc khuyến khích từ chức thì đã có sẵn câu trả lời của ông Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng, trong kỳ họp Quốc Hội khóa 13, ngày 14/11/2012, là “Tôi không xin và tôi cũng không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà đảng, nhà nước giao phó”. Như vậy thì từ chức là từ chối việc đảng giao, là “chống đảng”. Vì thế Bộ Chính trị tuyển chọn sai người thì phải chịu trách nhiệm và tự giải quyết chứ “khuyến khích” từ chức gì nữa?

Còn nếu muốn bắt đầu thể hiện “văn hóa từ chức” thì người đứng đầu đảng và người đứng đầu guồng máy nhà nước phải làm gương trước tiên.

Cao hơn nữa thì đảng CSVN phải trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho dân tộc qua trưng cầu dân ý và bầu cử tự do vì đảng đã thối nát đến cùng cực và hoàn toàn bất lực trong việc cai trị.

(7/10/2022)

———

Vài đường links được trích dẫn bên trên:

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cjrn4180vkro

https://plo.vn/da-co-62-nguoi-bi-khoi-to-bat-giam-trong-vu-dai-an-viet-a-post684470.html

6 BÌNH LUẬN

 1. He he he…

  Lò…tôn nhà Tọng lú có đút hết cả họ nhà ‘anh Pét’ vào đốt cũng không hết được..phét!

  Tội nghiệp Phét!

 2. “Tự Lực”- “Đoạn Tuyệt” với dĩ vãng!

  Hãy nhìn ốc đảo Tân Gia Ba
  Rồi nhìn qua Đại Hàn Nhật Bản
  Và hãy nhìn lại chính chúng ta
  “Tự Lực”- “Đoạn Tuyệt” với dĩ vãng!

  Nhật – Hàn – Sing, xa lánh Trung Hoa
  Mà đặc biệt là Tân Gia Ba
  Con người vĩ đại Lý Quang Diệu
  Một trăm phần trăm là người Hoa!

  Người đã mang đôi hia bảy dặm
  Và tạo nên một Tân Gia Ba
  Thường lập đi lập lại – tô đậm
  “Ngu – không giao thương xứ Cờ Hoa”!

  Hỡi tuổi trẻ yêu nước Việt Nam
  Bạn có biết “Tự Lực Văn Đoàn”
  Nhất Linh – Khái Hưng, bạn có biết
  Hãy đoạn tuyệt mê tín dị đoan!

  Đoạn tuyệt với lạc hậu nghèo đói
  Đoạn tuyệt với văn hoá gian dối
  Đoạn tuyệt với dĩ vãng tôi đòi
  Đoạn tuyệt với địa ngục tăm tối!

  Nông Dân Nam Bộ

 3. Bỏ là bỏ thế nào , từ chức thế nào được mình mua bao nhiêu tiền tự dưng bỏ . Đen thì chịu thôi chứ chả làm được gì chúng ông !

 4. ….THằng trọng lú nói có mà vô duyên…..chúng tao mua chức mua quyền bõ cã tỉ đồng ra mua chức, giờ kêu tức thì lấy gì trả nợ??……….Tiền tao bố chúng mày, đã lấy, giờ kêu từ chức là từ thế nào!!!!!!____đó là lời tui muốn nói thay cho những quan chức Việt cộng tham nhũng, tham ô, hơn nữa việc họ ăn tham có chia đều, thằng Thủ tướng, thằng quốc hội, thằng Lú…thằng nào cũng ăn cũng chia chác hết rồi, chẳng qua là dân chúng chửi quá, cả thế giới đều biết, nên đem vài con chốt ra thí…..Rồi làm bộ nói chống tham nhũng nói từ chức. Nếu từ chức thì thằng Thủ tướng, và thằng đãng trưởng là trọng lú nên từ chức trước….Lý do, mua quan bán tước, tiền người ta mua chức chúng nó đã ăn đã lấy rồi, giờ chống tham nhũng là chống thế nào???…..Đế tham nhũng chúng tao có tiền cúng chúng mày ăn bò vát vàng, như Tô lâm…..Tiền chúng tao mua chức, chúng mày đã lấy rồi giờ còn bố láo……Hiên tại có nhiều youtuber nhu Phidong kếu tẩy chay tụi bắc ky 75…..đuổi hết chúng nó về lại vĩ tuyến 17…vì quá bố láo, còn N10tv thì gọi là tụi bắc cụ…tức bắc cộng bắc 75…phá nát miền nam tham ô tham nhũng mua quan bán tước rồi tối ngày bốc phét chống tham nhũng nọ kia……….Tóm lại không mua quan mua chức mua chổ thì lấy gì tham nhũng….nay kính

 5. Lò của bác TRỌNG đả và đang tiep tục đốt cháy rưng rực ngày đêm. Hàng chục ngàn quan chức từ thấp đến cao đả bị quăng vào lò mot cách không khoan nhượng. Tàn Dư Ngụy Cock hảY nhìn nguòi CS thực thi luạt Pháp mot cách nghiem minh. Dỉ nhiên bác TRỌNG làm điều này khong phải làm cho Tàn Dư Ngụy Ccok mà làm cho nguòi dân VIET NAM.

  Hỏi rằng giửa VIET CONG và NGỤY SAI GON xưa khi thì ai đốt lò mạnh? Anh Phét xin thưa rằng thăng NGỤY SAI GON đâu có đưa ra xử thằng tham nhũng nào đâu mà mạnh vói yếu. Tuyet đối tên Nguyen vAn Thiệu không dam bắt hay bỏ tù thằng tham nhũng nào sất vì chinh hắn và bầy tôi của hắn là TRÙM tham nhũng và buon lậu.

  Hảy nghe thằng cha Đại Tá Nguyen Huy Lợi tùy viên văn phòng của tên thủ tuóng NGỤY TRâN Thiên Khiêm đả trả lòi phỏng vấn của cơ quan Rand.org năm 1979 rằng nạn Lính Ma lính Kiểng đả làm mục ruỗng quân đội NGỤY SAI GÒN. Mổi năm như thế đả có khoảng 30 ngàn tên lính ma lính kiễng không bao giò có mặt tại đơn vị nhưng luong bổng vẩn đuọc tay chân của NGUYEN VAN THIỆU nhận thế và giao nộp lên trên và từ trên chóp bu Nguyen Van Thiệu lai. chia chác xuong duói.

  Duy chỉ có mot vùng IV thôi mà đả có tói 30 ngàn tên lính ma lính kiẻng . Thử hỏi cả bón vùng chien thuật thì con só đó chác chắN khong duói 100 ngàn thăng lính ma lính kiêng?.

  Còn hể mà nói tói van hóa từ chức thì Nguyen Van Thiệu là tên tham quyền bậc nhất. Tàn Du Ngụy Cock cứ khoe là VNCH tau có tam quyền phann lập, thế nhưng NGUYEN VAN THIỆU vẩn cứ khu khư ôm ghế Ton Ton ròng rả 10 năm mà không thằng nào dám hé miệng.

  Nguyen Van Thẹo nhảy lên bàn đọc từ năm 1965 và mải cho tói 1975 mói phóc chạy. Néu mà miên Nam khong bị VC bợp tai thì khong biét NguYEN VAN THIỆU ngồi chức TON TON cho tói kiép nào.

  Anh Phét mà nói tói NgUY sAI GON thì dám TÀn Du NGUY COCK phải cứng họng a nghen.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên