Hãng xe Nhật qua mặt hãng xe Mỹ tại Mỹ?

3

Ngành sản xuất ô tô đang tính sổ xem trong năm 2021 vừa qua, số bán của hãng Nhật Bản Toyota có vượt số bán của General Motors (GM) tại Hoa Kỳ hay không, và nếu đúng vậy thì đây là lần đầu tiên GM không dẫn đầu số bán ô tô tại Hoa Kỳ kể từ năm 1931.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Toyota đã bán được 1,86 triệu xe tại Hoa Kỳ so với 1,78 triệu của GM, khác biệt 80.000 xe. Trong suốt năm 2020, tổng số xe bán tại Mỹ của GM là 2,55 triệu chiếc, so với 2,11 triệu chiếc của Toyota và 2,04 triệu chiếc của Ford.

Ngành xe hơi năm 2021 lao đao do thiếu hụt các bộ phận bán dẫn được sử dụng nhiều trong các xe, buộc các nhà sản xuất ô tô phải tập trung vào các kiểu xe sinh lời nhất của họ.

Các nhà sản xuất ô tô sẽ báo cáo kết quả bán hàng cả năm 2021 của Hoa Kỳ vào thứ Ba. GM là công ty bán xe lớn nhất tại Hoa Kỳ kể từ năm 1931, là năm GM bóp kèn qua mặt Ford, theo số liệu của tạp chí Automotive News.

Toyota không tự hào về thành tích mong đợi. Đệ nhất Phó chủ tịch Jack Hollis cho biết trong một thông cáo báo chí rằng Toyota “biết ơn” những khách hàng trung thành của mình, nhưng “vị trí số 1 không bao giờ là trọng tâm hay ưu tiên”.

Phát ngôn viên của GM, Jim Cain, cho biết nhà sản xuất ô tô có bản doanh ở thành phố  Detroit đã có một năm bán hàng rất mạnh tại Hoa Kỳ về loại xe SUV và xe bán tải cỡ lớn, vì họ tập trung vào lợi nhuận và khi nguồn cung chất bán dẫn được cải thiện, doanh số bán hàng cũng sẽ tăng theo.

“Tôi sẽ không vội vã trong việc sản xuất, nếu tôi là Toyota và trên người có xăm câu ‘Chúng tôi là số 1′”, Cain nói.

Dưới sư lãnh đạo của CEO Mary Barra, GM chú trọng nhiều vào khả năng sinh lời hơn là số lượng bán ra, cuốn gói khỏi các thị trường thua lỗ như châu Âu và Nga.

Nhà phân tích ô tô Jessica Caldwell cho biết Toyota sẽ bán chạy hơn GM trong năm 2021 “trừ khi nhà sản xuất ô tô ở Detroit tạo ra một điều kỳ diệu.” Nhưng bà nói thêm “không chắc đây là dấu hiệu của một sự thay đổi lâu dài” và lưu ý GM bán nhiều kiểu xe hơn Toyota.

Cox Automotive cũng dự báo Toyota bán chạy hơn GM trong cả năm 2021 tại Hoa Kỳ: “Toyota đã thành công trong việc quản lý hàng tồn kho một cách chặt chẽ trong cả năm.”

Đối với toàn ngành, Cox Automotive dự báo doanh số bán xe mới của Hoa Kỳ trong tháng 12 năm 2021 sẽ giảm 32% so với tháng 12 năm 2020 – tốc độ chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2020, khi nước Mỹ hầu như đóng cửa vì làn sóng đầu tiên của đại dịch COVID.

Các nhà phân tích trong ngành dự báo sẽ có khoảng 15 triệu xe được bán cho cả năm 2021 tại Hoa Kỳ, vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm – từ 2015 đến 2019 – là 17,3 triệu chiếc.

IHS Markit dự báo năm 2022 số bán tại Mỹ dự kiến đạt gần 15,5 triệu xe, tăng 2,6% so với mức dự kiến năm 2021.

Những người mua ô tô đều choáng khi thấy giá xe tăng chóng mặt. Giá trung bình cho các loại xe mới đạt kỷ lục mới khác vào tháng 11, ở mức 45.872 đô la – so với 39.984 đô la vào tháng 11 năm 2020. Các nhà phân tích cũng dự báo giá xe cũ, đã qua sử dụng sẽ lần đầu tiên vượt mốc trung bình 30.000 đô la vào năm 2022.

IHS Markit dự báo trong năm 2022, số bán xe hạng nhẹ mới trên toàn thế giới là gần 82,4 triệu xe, tăng 3,7%, trong khi số bán năm 2021 trên toàn cầu dự kiến chỉ tăng 2,9% so với năm 2020.

(Theo Reuters)

3 BÌNH LUẬN

 1. Bản tin trên yahoo hôm nay cũng nói xe Toyota của Nhật lần đầu tiên sản xuất và bán tại Mỹ nhiều hơn Ford của Mỹ, hơn cũng ít thôi
  Xe Nhật ngay cả người Mỹ cũng thích mua vì nó ít hao săng, đẹp và ít hư hại

 2. Bài viết này như một viên thuốc “chấn an” rằng thì là ….Rồi đây, xe “ma ze in VN” hiệu Vinh Phét cũng sẽ qua mặt xe Tesla ngay trên đất Mỹ….cho mà xem.

  Mại zô, mại zô! Các Việt kiều yêu Việt cộng hãy an tâm mà đặt tiền cọc để được sở hữu chiếc xe Vinh Phét trong….mơ.

  Ngay như “kit” Việt Á là sản phảm “hàng chợ….cửa khẩu” mà ta còn biến thành “hàng thật, chất lượng cao, được WHO công nhận và được quốc tế tranh nhau đặt hàng….” cơ mà!.

  Việt Á và Vinh Phét sẽ là hai niềm tự hào….trào máu họng của CHXHCNVN, đúng như lời bộ chưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng từng tuyên Bố là “VN sẽ làm được những điều mà thế giới không làm được”

  Qua thành tích “kít” Việt Á, thế giới hãy vững tin vào nền Khoa học Công nghệ của CHXHCNVN!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên