Hai lãnh đạo cao cấp của ĐCS đề nghị hỏa táng HCM

5
Ảnh VOV

Người thứ nhất, theo nhà báo Trương Huy San là ông Phạm Quang Nghị.. Phạm Quang Nghị cũng đã công khai đề nghị hỏa táng thi hài “Bác” trong “Hội thảo 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019)”.

ông Phạm Quang Nghị đặt vấn đề rất chính trị. Ông cho rằng: “Phần cuối Di chúc Người viết ‘Về việc riêng’. Nói về việc riêng nhưng cũng là những mong muốn đem lại lợi ích cho dân, cho nước”.

Ông viết tiếp: “Người dùng từ ‘yêu cầu’ để nhấn mạnh mong muốn của Người: Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, nói chữ là “hỏa táng”. Tôi mong rằng cách “hỏa táng” sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh lai không tốn đất ruộng”. Người còn gạch dưới hai từ”đốt đi” như để con cháu không phải phân vân, lo ngại khi thực hiện những lời Người dặn”.

Ủy viên Bộ chính trị Phạm Quang Nghị cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để thực hiện tiếp phần cuối cùng trong Di Chúc, phần nói về “việc riêng”. Ông cho rằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cân nhắc rất kỹ khi di chúc điều này. Ý kiến của UV BCT Phạm Quang Nghị không chỉ được đọc công khai trong Hội thảo mà vừa mới đây, còn được đăng lại trên tạp chí khoa học lịch sử Xưa & Nay. Chắc chắn trong Đảng hẳn đã có rất nhiều người suy nghĩ như ông Phạm Quang Nghị.

Người thứ 2 ở đây là ông Nguyễn Đình Bin. Ông Bin nguyên là thứ trưởng bộ bộ Ngoại Giao, Ủy viên Trung Ương Đảng.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, ông Bin cho hay vào tháng 7/2019 ông đã có đơn thư gửi tới bà Kim Ngân, chủ tịch Quốc Hội Việt Nam với đề nghị hỏa táng thi hài HCM, nhân 50 năm ngày giỗ của nhân vật này.

Bức thư cũng đồng gửi cho tất cả các đại biểu quốc hội Việt Nam. Trong thư ông viết:

“Tôi nghĩ: nay là thời điểm thích hợp để nêu lên và giải quyết vấn đề này, nhân dịp sắp tới Giỗ lần thứ 50 Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là kỷ niệm 74 năm Người đọc bản Tuyên ngôn Độc lập lịch sử, khai sinh ra nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở đầu Thời đại Hồ Chí Minh trong lịch sử dân tộc ta, và đúng nửa thế kỷ thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.”

Bức thư cũng nhắc lại di chúc Hồ Chí Minh:

“Tôi yêu cầu thi hài tôi được đốt đi, tức là hỏa táng. Tôi mong rằng cách hỏa táng sau này sẽ được phổ biến. Vì như thế đối với người sống đã tốt về mặt vệ sinh, lại không tốn đất ruộng. Khi ta có nhiều điện, thì điện táng càng tốt hơn.
Tro thì chia làm ba phần, bỏ vào ba hộp sành. Một hộp cho miền Bắc. Một hộp cho miền Trung. Một hộp cho miền Nam.
Đồng bào mỗi miền nên chọn một quả đồi mà chôn hộp tro đó. Trên mả, không nên bia đá tượng đồng, mà nên xây một ngôi nhà giản đơn, rộng rãi chắc chắn, mát mẻ, để những người đến thăm viếng có chỗ nghỉ ngơi.
Nên có kế hoạch trồng cây trên và chung quanh đồi. Ai đến thăm thì trồng một vài cây làm kỷ niệm. Lâu ngày, cây nhiều thành rừng sẽ tốt cho phong cảnh và lợi cho nông nghiệp. Việc săn sóc nên giao phó cho các cụ phụ lão”.

Ông Nguyễn Đình Bin đưa ra các giải pháp sau:

1)- Thực hiện đúng Di chúc, tiến hành hỏa táng thi hài Chủ tịch hiện đang được gìn giữ tại Lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như Người đã “ yêu cầu”.
2)- Làm tượng sáp Chủ tịch đang nằm ngủ để thay thế thi hài Người hiện tại trong Lăng. (Công nghệ làm tượng sáp trên thế giới nay đã đạt mức tuyệt hảo, hệt như người thật).
3)- Giữ gìn Lăng như hiện tại. Lăng sẽ là Đền thờ, Tượng đài, Di tích lịch sử quốc gia rất đặc biệt, gắn với các sự kiện lịch sử oai hùng, khắc ghi công trạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Dân tộc và Tổ quốc Việt Nam, nơi nhân dân ta và bạn bè quốc tế tiếp tục được đến thăm viếng Người, để mãi mãi tôn vinh Người.
4)- Chọn ba ngọn đồi ở ba miền Bắc, Trung, Nam, tốt nhất, đẹp nhất theo phong thủy và cảnh quan, lại thuận tiện cho mọi người tới thăm viếng, để an táng ba quách đựng tro hài cốt Người và xây dựng Đền thờ Người thật tôn nghiêm, thể hiện đúng công lao to lớn, đạo đức mẫu mực, nhân cách thanh cao của Người.

Ông Bin cho rằng đây là việc làm đúng với tín ngưỡng dân gian và đúng với ý nguyện của người đã khuất, đồng thời tiết kiệm tiền cho ngân sách nhà nước.

Nhưng ông Bin không đề nghị phá lăng đi mà vẫn để lại để “Nhân dân ta và bạn bè trên thế giới đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng sẽ được chiêm ngưỡng Người như lúc Người sinh thời, một niềm hạnh phúc mà cho đến nay không thể có được với thi hài Người hiện tại. Hơn nữa, mọi người sẽ được đến quanh năm chứ không phải như tới nay, hàng năm Lăng phải đóng cửa một thời gian để bảo dưỡng thi hài Người.”

Ở cuối bức thư ông viết:

“Thưa Bà Chủ tịch và các Quý vị,
Tôi nhận thức rõ đây là một việc hết sức hệ trọng và vô cùng nhậy cảm. Song tôi vẫn mạnh dạn trình lên Cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước kiến nghị này, là do được khích lệ và thôi thúc bởi :
– Lòng tôn kính và biết ơn vô hạn của bản thân và gia đình tôi đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
– Những điều tốt đẹp việc làm này sẽ mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho Quốc hội và Lãnh đạo nước nhà, theo thiển nghĩ của tôi, như đã trình bầy ở trên.
– Tinh thần đổi mới mà Quốc hội thể hiện ngày càng mạnh mẽ.
Vậy, xin kính trình Quốc hội xem xét và quyết định theo thẩm quyền hiến định.
Tôi mong sẽ được biết ý kiến của Quốc hội về kiến nghị này.”

Đàn Chim Việt tổng hợp

5 BÌNH LUẬN

 1. “Bao nhiêu tiền bạc sẽ đổ vào 4 lăng này vậy hở trời ???”

  Không có bao nhiêu đâu Người đọc báo, có lẽ vải chục…ngàn tỉ thôi!
  Với lại chuyện xây lăng cũng giống như xây cái…hố để…ấy vậy mà, cũ quá rồi ai cũng chê không muốn vào để…
  Hơn nữa, kinh doanh theo kinh tế thị trường định hướng xhcn là vốn một phải lời…tỉ thì đất nước mới…xuống hố chớ.
  Tin tui đi, vụ Lăng xuống… Lọ này bảo đảm các nhà…thầu kế hoạch mập cho mà coi

 2. Đốt mẹ nó cho rồi! Một trung đoàn âm binh canh giử xác cộng thêm chi phí bảo dưởng lăng, xác….không biết tốn không biết bao nhiêu tiền thuế mà dân nai lưng ra làm để cung phụng. Quái thú gánh xiệc nay không còn hấp duẩn!!!!

 3. Bây giờ có một lăng Ba Dình hao tốn bao nhiều tài sản quốc gia. Các ông lại đề nghị dốt đi và chia làm ba hũ tro chia ra ba miền đặt trên ba ngọn đồi. Như vậy trong tương lai Việt Nam sẽ có 4 lăng Ba Đình hả. Bao nhiêu tiền bạc sẽ đổ vào 4 lăng này vậy hở trời ???

  • Cố nhiên khi xác bị đốt chỉ còn lại một năm tro dem chia cho 3 miền đát nước,
   Ba hủ tro đó đẻ trong 3 cái THAP nhỏ có mạ vàng trong 3 ngôi chùa của 3 phần VN 1/ Bắc:chùa Bái Đình hay chùa Hương /nhìn các em gái đi chùa trong áo dài, Hồ chìm trong bài hát:”em đi chùa hương ” cũng đở cô dơn !2/ Trung :Chùa Từ Đàm /Hồ vui mưng vì đây là nơi xuất phát cuộc đấu tranh chống ngụy quyền Sè gòn.của các vị ĐAI TU sĩ 3/Nam :Chùa Ấn Quang (hay chùa Vĩnh Ngiêm của các sư nữ)để nghe kinh kệ ê a giọng trong trẻo như hát…
   Vào nương của Phật cũng tốt.(Hồ đã vao ngồi chễm chệ trước mạt Đức Phật ở quốc tự Binh Dương đó thôi )VÀ CỐ NHIÊN DÂN KHÔNG PHẢi ĐÓNG TIỀN NỮA ĐẺ xây lăng trên đồi cho tốn kém …

 4. Ông Nguyễn Đinh Bin gởi đơn cho Bà kim Ngân chủ tịch Quốc hội mà không gởi cho Bộ chính trị Bà Kim Ngân đâu có quyền gì chủ tịch đám nghị vỗ tay và gật đầu thì làm sao có số má để quyết định Thiêu hài cốt già Hồ ,mấy ông nầy khi còn đương chức đương quyền thì không dám hó hé kiến nghị chuyện cần làm cho Dân cho Nước bây giờ về đuổi Gà cho vợ cũng không xong ,thì Hài HCM tốt hơn đem trộn thuốc Súng bắn ra Biển Đông Tụi Tàu nó đang chờ chực Tấn công bãi Tư chính , không lo mà lo chuyện gì đâu .đúng là một lũ đầu óc mất bình thường ./

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên