Dư âm 100

6
 (Ảnh: Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn đánh đấu thành lập 100 năm của đảng CSTQ ngày 1 tháng 7 - CNN)

Câu nói sắt máu

Hôm thứ Năm, trong bộ quần áo nhiều túi kiểu Mao Trạch Đông, trước đám đông tụ tập trước quảng trường Thiên An Môn, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc đã đọc bài diễn văn một tiếng đồng hồ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng CSTQ.

Không biét có nhận được chỉ thị trước hay không, trong số các quan lớn vây quanh họ Tập, không thấy ai mặc bộ đồ này.

Bài diễn văn có một câu gây chú ý và làm nhiều người lo ngại. Ông Tập nói: “Bất cứ ai định (bắt nạt hoặc chèn ép Trung Quốc) sẽ thấy đầu mình đổ máu vào bức tường lớn bằng thép được rèn bởi hơn 1,4 tỷ người Trung Quốc.” 

Đám đông cuồng nhiệt khoảng 70.000 người đã reo hò tán thưởng như sấm sét sau câu này. 

Ngay sau đó, chính phủ đã phát hành bản dịch tiếng Anh, có vẻ làm dịu lời của ông Tập, nói rằng bất kỳ ai cố gắng bắt nạt Trung Quốc sẽ “rơi vào tình huống va chạm” với một bức tường thép.

Qua bản dịch, chính phủ dường như muốn giảm bớt hình ảnh sắt máu của tuyên bố, nhưng dù sao thì phiên bản tiếng Trung cũng khiến người ta phải nhíu mày, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông phương Tây, nơi mà câu nói này đã chiếm những hàng tít lớn.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, một số người đã nhanh chóng chỉ ra rằng “đầu bị đổ máu” là một thành ngữ được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc, cụm từ này không nên hiểu theo nghĩa đen. Câu thành ngữ này nên hiểu là sẽ phải hứng chịu một thất bại thảm hại, thường ám chỉ một thực tế khắc nghiệt – ví dụ, một người trẻ ngây thơ ngơ ngác học được những bài học nhớ đời khi bước vào thế giới người lớn.

Một số người lập luận rằng, bản dịch những lời của ông Tập như thế nào cũng không thực sự quan trọng; dù theo nghĩa đen hay không, nó đều gửi cùng một thông điệp rõ ràng đến thế giới: Trung Quốc bây giờ có quyền ăn to nói lớn, đang trên đà phát triển về mọi mặt.

Có nên dùng vắc-xin Trung Quốc?

Trung Quốc cho biết đã tặng 350 triệu liều vắc-xin cho hơn 80 quốc gia, nhân danh “lợi ích công cộng toàn cầu” chứ không có hậu ý gì; thế nhưng, nhiều người, trong đó có Ngoại trường Mỹ Antony Blinken, đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện chính sách ngoại giao vắc-xin “có ràng buộc đi kèm”, sử dụng các mũi chích để đạt lợi thế chính trị.

Trong vài tháng qua, những lo ngại về hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc đã thúc đẩy một cuộc tranh luận rộng rãi hơn: Điều gì sẽ xảy ra khi vắc-xin bạn đang sử dụng có thể không hiệu quả?

Seychelles, Chile và Mông Cổ – ba nước phụ thuộc nhiều vào vắc-xin Sinovac hoặc Sinopharm do Trung Quốc sản xuất – vẫn đang chứng kiến những ca lây nhiễm cao, mặc dù đã tiêm cho hơn 50% dân số. Tại  Indonesia, ít nhất 20 bác sĩ được tiêm chủng đầy đủ Sinovac đã tử vong vì Covid-19.

Trong các thử nghiệm ở Brazil, Sinovac có hiệu quả khoảng 50% đối với các ca có triệu chứng Covid-19 và 100% hiệu quả đối với các ca nghiêm trọng, theo dữ liệu thử nghiệm được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới. Hiệu quả của Sinopharm đối với cả các ca có triệu chứng và các ca nằm viện được ước tính là từ 72% đến 78%, theo kết quả thử nghiệm lâm sàng được công ty công bố.

Dù Sinovac và Sinopharm có thể kém hiệu quả hơn Pfizer trong việc dứt khoát chận đứng  lây lan, các nhà khoa học cho biết vắc-xin Trung Quốc vẫn có thể giảm số ca bệnh nghiêm trọng, có nghĩa là giảm áp lực cho các bệnh viện và cuối cùng, ít tử vong do Covid-19 hơn.

Ben Cowling, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hồng Kông, cho biết: “Tôi nghĩ rằng vắc-xin (của Trung Quốc) chắc chắn có công hiệu và chúng chắc chắn đã cứu sống rất nhiều người.”

Trung Quốc nói rằng các câu hỏi thắc mắc về hiệu quả của vắc-xin là có mục đích chính trị. Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân gọi những lời chỉ trích vắc-xin của Trung Quốc là một “sự bôi nhọ” có “động cơ thiên vị”.

Công chúng thường gom tất cả các loại vắc xin do Trung Quốc sản xuất lại với nhau, khác với các loại vắc xin do phương Tây sản xuất. Lý do các công ty sản xuất vắc-xin của Trung Quốc hoặc là xí nghiệp quốc doanh hoặc là có phần góp vốn của nhà nước. Hễ nói đến quốc doanh hoặc nhà nước là vấn đề minh bạch lại đặt ra.

Tại Singapore, quốc gia duy trì quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc, tuần trước đã có một đợt mua vắc-xin Sinovac. Nhưng ở Mông Cổ, nơi có tình cảm chống Trung Quốc từ lâu, đã có phản ứng dữ dội đối với vắc-xin của Trung Quốc.

Theo các chuyên viên, hiện nay, có nhiều loại vắc-xin tốt hơn so với các sản phẩm của Trung Quốc; do đó, chính sách ngoại giao vắc-xin của Bắc Kinh chỉ nhận được lợi ích khiêm tốn; và tại thời điểm này vẫn chưa thành hiện thực.

(Tổng hợp nhiều nguồn)

 

 (Ảnh: Chủ tịch Tập Cận Bình đọc diễn văn đánh đấu thành lập 100 năm của đảng CSTQ ngày 1 tháng 7 – CNN)

 

6 BÌNH LUẬN

 1. Dân Saigon và Hà Nội nó coi VC như con chó ghẻ, chỉ có mấy thằng người không ra người, chó không ra chó mới theo VC
  Những thằng VC đều có nhiều triệu đô, còn thằng Phét phải đi ăn trộm ăn cắp mới đủ bỏ vào mồm thì là VC cái đéo gì
  Thằng Phét nói nó là VC, nó ở Mỹ, như thế là VC, Tầu cộng cũng kiếm cơm thừa canh cặn của Mỹ

 2. Một thằng CS như Nga sô hình thành từ 1917 tới nay gần 100 năm mà tan như xác pháo
  Cái khôi hài là thằng Nga nó vứt cờ búa liềm xuống cầu tiêu mấy chục năm rồi mà Việt cộng, Tầu cộng vẫn thờ búa liềm, thối không chịu được
  Nay CSVN, CS Tầu cũng từ từ tàn lụi, cấp ủy viên trung ương vơ vét thẳng tay, chơi gái, vợ năm vợ ba…chuyển ngân sang Mỹ, sang Úc.. chờ ngày tếch
  Trên cõi đời này chưa có cái chế độ nào thối tha mất dậy, khốn nạn, chó đẻ cho bằng chế độ CS, thế mà có những thằng cặn bã xã hội vỗ ngực tao là VC mà chỉ là VC giả, mặt chai mày đá đến thế
  Những thằng này bà con ỉa đầy mồm nó mà nó vẫn gáy

  • Ừ hén tức khong thẻ chiụ đuoc hén đai úy. Dân VN cứ theo thèng CSVN mà đéch co’ chịu nghe loì thèng NGỤY TÀn DƯ đúng len GIAT SAP VC trả thù cho ngụy hén. Tức hộc máu mủi luon á nghen, hehhehehehe.

   46 năm nay pả miạ đám NGỤY COCK TÀn DƯ cứ gaò rú khoc lóc , chủi rũa mà dân VN chúng nó cứ đi theo VC tức chêt đi duọc. Hỏng biet là còn bao nhieu cái 46 năm nủa thì VC mói chiu sụp hén. Lúc đó thì đám NGUỴ COCK TÀN DƯ đi chầu diem vuong mẹ nó hết rồi làm sao mà trả thù anh Phét này hén, hehehhehêh . Tức oi là tức.

 3. Một thèng như thèng NGỤY SÈ GÒNG tốn tại một cách èo uột chỉ tói 21 năm thì…………..đứt bóng mà đi dè bĩu một thèng khác nhu thèng TÀO+ thì tồn tại một cách hùng mạnh tói 100 năm và sẻ còn tiép tục tồn tại không biét cho đén bao giò.

  Guát Thờ Phắc !

 4. Mao không có cơ hội như Tập vì Mao là mở đầu và Tập là kết thúc của chế độ. Sự kết thúc bằng lời tuyên bố không coi nước nào là bạn mà đối xử với tất cả như kẻ thù. Có Mao có Đặng mới có Tập ngày nay. Đúng là không có một nước nào dám bắt nạt Tàu Cộng nhưng thế giới có quyền bắt một nước Tàu tồn tại phải có trách nhiệm là một nước lớn đông dân nhất thế giới. Khác với quá khứ thời Mao là một nước cộng sản nghèo đói nhờ Đặng thay đổi theo kinh tế tư bản mà ngày nay Tàu là một nước cộng sản kinh tế bậc hai để Tập tung tiền đi mua chuộc mọi thứ xâm lược thế giới. Tập là thời kỳ cộng sản Tàu là một đế quốc xâm lăng thời đại mới, chính phục thế giới bằng sức mạnh của 1,4 tỷ dân và kinh tế hàng nhì.

  Vậy còn hạng nhất? Hạng 3, hạng 4, 5, 6, 7…? Tại sao không đoàn kết chống lại? Tại sao Mỹ lại để Tàu Cộng trỗi lên bằng mình và có nguy cơ lớn hơn sức mạnh của mình? Mỹ nên nhớ được hạng nhất là vì bảo vệ được lợi ích chung với các nước nhỏ nhưng sẽ mất không còn nếu vẫn còn làm ăn với nước Tàu. Vài ba hãng Mỹ trở nên giàu hơn và vĩ đại hơn trước nhưng sẽ chẳng là gì khi so với quyền lực của nước cộng sản Tàu mà khi làm ăn họ phải tuân thủ để cuối cùng các ông chủ Mỹ cũng chỉ là tay sai và lệ thuộc. Vài cá nhân giàu mạnh nhưng cả nước Mỹ sẽ yếu và thua.

  Trong lịch sử nhân loại, các đế quốc đi xâm lăng chưa từng có nước nào có một dân số khổng lồ hơn một tỷ như nước Tàu. Tàu mạnh vì thống nhất lãnh thổ và dân số, cai trị sắt máu trên nòng súng. Cộng sản Tàu cai trị phân chia dân ra để dễ trị. Họ biết tạo được sức mạnh nhân lực và ngày nay thêm sức mạnh về kinh tế mà đế quốc mạnh như Mỹ không có được. Mỹ ngày nay dân số khoảng 320 triệu, chỉ bằng 1/4 của nước Tàu, nhưng kinh tế vẫn còn là số một hơn Tàu.

  Nhưng Tập nên nhớ dân số nước Tàu chỉ bằng 1/5 dân số thế giới. Một nước không dám chống cộng sản Tàu nhưng đoàn kết lại thì dám. Liệu Tập có đủ sức dám nói không sợ cả thế giới?
  nv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Tên